Trang chủ » Châu Mỹ » Mỹ USA » Tổng Quan Về Mỹ » Du học Mỹ 2024: kinh nghiệm, học bổng, bậc học [updated]

Du học Mỹ 2024: kinh nghiệm, học bổng, bậc học [updated]

Ngày nay, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước. ​Học tập ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển là giấc mơ của nhiều bạn trẻ. Không có tiêu chí để có thể so sánh và đánh giá nước nào hơn nước nào, tùy thuộc vào chuyên ngành bạn muốn học, khả năng tài chính mà có lựa chọn phù hợp. Xứ sở cờ hoa sở hữu một nền một nền giáo dục top đầu thế giới và là quốc gia chiếm tỉ lệ sinh viên quốc tế cao nhất trên toàn cầu. Là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới về nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ đồng thời là cường quốc kinh tế lớn mạnh toàn cầu. Được đặt chân đến nước Mỹ để thụ hưởng nền giáo dục tuyệt vời là niềm mơ ước của biết bao học sinh sinh viên từ khắp nơi thế giới. Bài viết sau tổng hợp những kiến thức du học Mỹ để các bạn sinh viên có thể vạch ra và lên kế hoạch đúng đắn cho hành trình du học của mình.

Tổng hợp thông tin du học Mỹ
Tổng hợp thông tin du học Mỹ

Có nên du học Mỹ hay không?

 Lý do nên du học Mỹ hay không là dựa trên các ưu điểm sau đây: 

Ưu điểm

Nhược Điểm

Tính linh hoạt

Mỹ là một quốc gia có môi trường sống năng động. Việc đi du học Mỹ còn giúp cho bạn rèn luyện tính tự lập cao, sự bản lĩnh và còn giúp cho bạn tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống

Nước Mỹ luôn tạo điều kiện tối đa để mọi người ở mọi trình độ có thể theo đuổi ước mơ học tập. Nếu bạn không đủ điều kiện để học Cử nhân chính quy, bạn có thể chọn phương án học Cao đẳng Cộng đồng trong 2 năm rồi chuyển tiếp 2 năm còn lại lên Đại học hoặc tham gia chương trình dự bị Đại học. Thậm chí, bạn còn có thể đổi ngành học đã chọn lựa sau khi học xong 1 kỳ. Khi chọn du học tại nước Mỹ, bạn có nhiều con đường khác nhau để thực hiện chương trình học mà bạn mong muốn

Chương trình học Hoa Kỳ khá linh hoạt nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Nền giáo dục Hoa Kỳ đặt người học ở vị trí trung tâm nên sinh viên luôn được coi trọng và nhận được sự quan tâm đúng mực từ phía giảng viên.

Các trường ở Mỹ cũng thường có nhiều học bổng lớn dành cho sinh viên quốc tế

Mỹ có thế mạnh ở một số ngành học cụ thể như: khối ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán), Điều dưỡng, Truyền thông, Tài chính, Luật, Giáo dục… Những sinh viên yêu thích các lĩnh vực này thường chọn Mỹ làm điểm đến du học

Cảm giác cô đơn lạc lõng

Khi các bạn vừa đặt chân đến Mỹ sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà, nhớ môi trường sống tại Việt Nam. Một phần cũng do tâm lý của du học sinh chưa kịp thích nghi, cảm thấy mọi thứ ban đầu sẽ khá là bỡ ngỡ. Cho nên trước khi chuẩn bị hành trang cho việc đi du học, các bạn nên chuẩn bị tâm lý và tự trang bị cho bản thân những kỹ năng để tránh khỏi cảm giác cô đơn khi xa nhà nhé.

 Bằng cấp vàng trên thế giới

Hầu hết chúng ta đều biết được là bằng cấp tại Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới. Nổi tiếng với nền kinh tế phát triển mạnh và luôn nắm bắt xu hướng của khoa học kỹ thuật. Mỹ cam kết luôn đưa nền công nghệ mới nhất áp dụng vào bài giảng tại lớp. Chương trình dạy học áp sát với đời sống thực tế, điều này giúp cho sinh viên có thể áp dụng kiến thức được ngay khi đi làm.

Chọn sai ngành học

Vấn đề đáng được quan tâm nhất là đây, chọn sai ngành học. Điều này sẽ làm cho bạn mất khá nhiều thời gian về thủ tục hồ sơ, xin chuyển ngành và tiền học nữa. Các bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều anh chị đi trước, liệt kê ra những lợi ích mà ngành đó mang đến. Và nhớ là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chọn ngành học nhé.

 Học luôn đi đôi với hành

Chất lượng giáo dục ở Mỹ luôn nằm trong top đầu thế giới. Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực, việc học tập ở Mỹ sẽ cho bạn một cơ hội tiếp cận và học hỏi vô vàn những điều mới mẻ. Bất cứ ngành học nào cũng có thể dễ dàng tìm ra “đỉnh cao của chất lượng” khi học tập tại Mỹ.

Tại Hoa Kỳ, sinh viên không bao giờ thiếu cơ hội thực hành những gì đã học được ở giảng đường vì hầu hết các trường cao đẳng, đại học đều liên kết chặt chẽ với nhiều đơn vị tuyển dụng, công ty, thậm chí các cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật hiện đại nhất trong tất cả các lĩnh vực liên quan. Nhờ đó, sinh viên có dịp thu nhặt vô số kinh nghiệm quý báu vì được cọ xát với thực tiễn trong quá trình thực tập. Nhiều trường đại học còn đòi hỏi thực tập như một điều kiện không thể thiếu đối với sinh viên muốn tốt nghiệp.

Thời tiết khác với Việt Nam

Tại Mỹ tùy vào khu vực của mỗi tiểu bang mà sẽ có sự thay đổi thời tiết khác nhau. Nhìn chung thì không quá khắc nghiệt. Vào mùa đông thì sẽ có tuyết rơi, thời tiết có thể trở nên rét buốt, gây ảnh hưởng đến giao thông và sức khỏe của con người.

Cộng đồng văn hóa đa dạng tạo nên môi trường sống sôi động đầy màu sắc
Ngoài sinh viên Việt Nam, nước Mỹ còn thu hút rất nhiều sinh viên ngoại quốc đến du học. Đây là một môi trường rất tốt để bạn có thể tiếp xúc và học hỏi những điều hay ho không chỉ từ người Mỹ mà còn từ đa quốc gia trên khắp thế giới.
Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Việc học tập tại Mỹ sẽ rút ngắn thời gian học thêm tiếng anh của bạn lại. Bạn không những được đối thoại trực tiếp với người Mỹ, mà lâu dần bạn còn có thể phân biệt được chất giọng và ngữ điệu. Vì Mỹ là quốc gia hội tụ nhiều sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau

Cộng đồng sinh viên Việt Nam đông đảo

Mạng lưới sinh viên Việt Nam phủ rộng khắp các trường đại học Mỹ là một lợi thế rất lớn. Bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm học tập từ các anh chị Việt Nam đã từng đi du học ở Mỹ. Điều này sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều trong việc thích nghi với môi trường mới.

Giới thiệu về các bậc học & hệ thống giáo dục Mỹ

Các bậc học và hệ thống giáo dục tại đất nước Mỹ
Các bậc học và hệ thống giáo dục tại đất nước Mỹ

Du học cấp 3 tại Mỹ cần điều kiện gì?

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9, kéo dài đến lớp 12. Các tiêu chí để học sinh tìm trường bao gồm như sau: chất lượng giảng dạy của trường, học phí, địa chỉ của trường, dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, các điều kiện về sinh hoạt – ăn ở, đi lại… Hệ thống trường chủ yếu được phân chia theo dạng tư thục hay công lập, nội trú hay bán trú.

Nếu các bạn đã có định hướng cho việc trải nghiệm nền văn hóa mới, môi trường mới, phương pháp học tiên tiến và hiện đại thì việc du học Mỹ bậc Trung học phổ thông sẽ giúp các bạn học sinh nhanh chóng làm quen và trau dồi tiếng anh dễ dàng hơn, trang bị cho bản thân để có nền tảng vững chắc cho quá trình học tại Đại học, cao đẳng sau này, đồng thời cũng đây cũng chính là bước đệm để các bạn học sinh được chọn vào các trường đại học danh giá. Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm SAT trong các kì tuyển sinh nhằm kiểm tra và sát hạch trình độ học sinh trước khi cấp thư mời nhập học cho các bạn. Do đó, việc học trung học tại Mỹ sẽ là lợi thế giúp các bạn nâng cao điểm SAT khi cạnh tranh vào các trường top đầu.

Ở độ tuổi đang từng bước trưởng thành, các bạn vừa có thể tiếp thu hoàn toàn cách học tập ở môi trường mới mà không quá bỡ ngỡ hay bị sốc tâm lý, sốc văn hóa. Dù cho phụ huynh lựa chọn cho con học bán trú (ở với gia đình homesty) hoặc nội trú (ở tại kí túc xá của trường) thì các bạn đều có người giám hộ và được chăm sóc, hướng dẫn tận tình và chu đáo hơn so với những bạn du học đại học/ thạc sỹ.

>>> Đọc thêm bài viết: Nước Mỹ: Tất cả những điều bạn chưa hề biết!

Một lợi ích quan trọng nữa mà du học THPT Mỹ mang lại chính là tỉ lệ xét duyệt visa du học chương trình phổ thông được cấp dễ dàng hơn các bậc học khác

Chương trình trung học Mỹ được đánh giá là chương trình gây ít áp lực cho học sinh. Một học kỳ các em phải học 5 môn chính và các môn tự chọn. Ngoài môn bắt buộc, các em học sinh có thể lựa chọn những môn học tự chọn khác dựa vào khả năng hay sở thích của bản thân. Tùy vào sở thích và năng khiếu của mình, các bạn có thể học các môn tự chọn thuộc các lĩnh vực từ Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục thể thao, Ngôn ngữ cho tới Khoa học Kỹ thuật, v.v…

Sự khác biệt khi du học ở Mỹ là ngoài chương trình học chính, các bạn học sinh có thể tham gia các câu lạc bộ của trường như một cách rèn luyện sức khỏe, giải trí, đồng thời là để kết nối với nhau.

Ngoài các lớp lý thuyết hay tự học trong lớp, các em học sinh cũng được tham gia các hoạt động ngoại khóa, cắm trại, hay đi nghiên cứu địa sinh, đi từ thiện, v.v…

TIÊU CHÍ CHỌN TRƯỜNG THPT NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu chí quan trọng nhất trong việc chọn trường THPT là số lượng các lớp nâng cao (Advanced Placement / College-Pre). Với các lớp nâng cao, các bạn học sinh không chỉ học các môn cơ bản mà còn được tham gia các lớp dự bị để tích lũy tín chỉ trước khi vào đại học. Điều này là một lợi thế rất lớn cho các bạn vào chương trình cao hơn.

Thêm một số yếu tố khác phụ huynh cần cân nhắc khi chọn trường THPT cho con: vị trí địa lí của trường, tính an ninh và tiện lợi cho các em sinh hoạt, học tập; loại hình trường – trường nội trú/bán trú, trường tôn giáo… trường nam sinh/nữ sinh/nam nữ, tổng số học sinh trong trường, số lượng học sinh quốc tế và các câu lạc bộ, sĩ số lớp học, tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh, ngân quỹ trường, mức hỗ trợ tài chính trường cấp, tỉ lệ học sinh được nhận vào học (xem độ khó để được nhận vào trường), tỉ lệ học sinh vào thẳng đại học sau khi tốt nghiệp.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Điều kiện du học bậc THPT Mỹ
Điều kiện du học bậc THPT Mỹ

– Tuổi từ 14-19 trở lên, từ lớp 9-12.

– Yêu cầu ngoại ngữ:

Trường công lập: ít nhấp là 205 điểm cho ELTiS. Có nhiều trường vẫn chấp nhận TOEFL hay SLEP ít nhất là 45 điểm. Hoặc IELTS tương đương

Trường tư thục: có một số trường nhận học sinh với tất cả các trình độ. Tuy nhiên có một số trường khác sẽ yêu cầu cao hơn.

– GPA: thấp nhất là  7.0 (tính theo thang điểm 10)

– Tình trạng sức khỏe: ít hoặc không bị dị ứng.

Lộ trình du học:

– Hoàn tất chương trình lớp 9 tại Việt Nam:

Vào chương trình THPT (10 – 11 – 12) =>  Cao đẳng hay Đại học.

– Hoàn tất chương trình lớp 10 tại Việt Nam:

Vào chương trình THPT(lớp  11 – 12) => Cao đẳng hay Đại học.

Tùy vào năng lực và bằng cấp các em có ở thời điểm đi du học, một số trường Mỹ sẽ yêu cầu các em học lại lớp 12 hoặc tham gia chương trình học Dự bị Đại Học hoặc Cao đẳng.

>>> Đọc thêm bài viết: Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Du học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ cần gì?

Lý do tại sao nhiều bạn chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ? Bởi những lợi thế về học phí và lộ trình học tập của các trường này. Sau đây là một số lợi điểm của các trường cao đẳng cộng đồng:

+ Điều kiện đầu vào của các trường Cao đẳng cộng đồng là tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp PTTH và trên 16 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là được, và không yêu cầu phải có điểm TOEFL hay IELTS.

Sĩ số lớp học ít: Sĩ số lớp học tại Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ khoảng 15-20 sinh viên, điều này giúp giảng viên có thể dành nhiều thời gian cho sinh viên hơn, bản thân du học sinh có thể trao đổi nhiều hơn với nhau và với giảng viên. Mục tiêu hàng đầu của các trường Cao Đẳng Cộng Đồng là tập trung vào thực hành chứ không phải nghiên cứu. Nhiều giảng viên của nhà trường là các giáo sư có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình đang giảng dạy và sinh viên có thể dễ dàng tiếp xúc với các giáo sư để xin trợ giúp tại văn phòng tư vấn học tập của trường.

Đa dạng trong các chương trình học: Tại các trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ, chương trình đào tạo khá đa dạng với hàng trăm chuyên ngành từ nghệ thuật, khoa học chính trị cho đến kinh tế học.

Một ưu điểm nữa của chương trình cao đẳng cộng đồng là học sinh chưa hoàn tất chương trình phổ thông ở Việt Nam có thể chọn học chương trình kép để nhận được cả bằng tốt nghiệp trung học và cao đẳng chỉ trong thời gian 2 năm tại tiểu bang Washington. Đối với các trường Cao đẳng Cộng đồng ở bang Washington như North Seattle College, Seattle Central College, South Seattle College, Green River Community College… học sinh chỉ cần học hết lớp 10, chứng nhận đủ 16 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là đủ điều kiện được nhận vào trường trường Cao đẳng Cộng đồng. Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng các bạn đã có bằng phổ thông và bằng cao đăng đồng thời có thể chuyển tiếp tín chỉ lên trường Đại học để lấy bằng cử nhân.

+ Cơ hội chuyển tiếp lên Đại học: Các trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ đều xây dựng chương trình với các trường Đại học bốn năm cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ khi học tại Cao đẳng cộng đồng sang bằng Đại học. Sau hai năm các bạn sinh viên được cấp bằng Cao đẳng có thể đi làm hoặc nộp đơn vào các trường Đại học để học tiếp hai năm lấy bằng cử nhân.

Du học đại học Mỹ cần gì?

Du học hệ đại học phụ thuộc một phần vào việc bạn lựa chọn trường đại học và ngành bạn muốn theo học mà có những điều kiện về trình độ chuyên môn nhất định như trình độ ngoại ngữ khác nhau.

Trình độ học vấn

  1. Tốt nghiệp phổ thông trung học. Về học lực, các bạn cần có học lực tối thiểu đạt trung bình khá để được xét tuyển vào các trường Đại học của Mỹ. Tuy nhiên, để xin nhập học tại các trường Đại học danh tiếng, các bạn cần đảm bảo kết quả học tập của mình tối thiểu đạt khá (~7.0/10).
  2. Trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-iBT 70-80 hay IELTS 5.5-6.0. Số điểm yêu cầu sẽ khác nhau theo từng trường và từng chương trình học

Tuy nhiên, nếu chưa đạt đủ mức TOEFL/IELTS này, các bạn vẫn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh bổ trợ hoặc khóa Dự bị Đại học trước khi bước vào khóa học chuyên ngành.

Một số trường còn yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ SAT hoặc ACT.

Cũng có nhiều trường Đại học tại Mỹ không yêu cầu những chứng chỉ nói trên; tuy nhiên, để có sự chuẩn bị cho mình tốt nhất và cơ hội tham gia học tập tại các trường Đại học uy tín, danh tiếng, các bạn học sinh nên cố gắng có được kết quả tốt tại các kì thi này.

Du học Thạc sĩ tại Mỹ cần gì?

du học Mỹ bậc thạc sĩ cần gì
du học Mỹ bậc thạc sĩ cần gì

Đối với chương trình sau đại học:

  1. Thông thường các trường tại Mỹ yêu cầu các bạn du học sinh phải tốt nghiệp đại học.
  2. Trình độ Anh ngữ tương đương với TOEFL 80-90 hay IELTS 6.0-6.5.

Một số ít các trường tại Mỹ chấp nhận các ứng viên chưa có các chứng chỉ về ngoại ngữ, tuy nhiên các bạn sẽ phải theo học khóa tiếng anh ngay tại trung tâm Anh ngữ của trường cho đến khi đạt đủ trình độ về ngoại ngữ được yêu cầu cho khóa học.

Số điểm yêu cầu sẽ khác nhau theo từng trường và từng chương trình học, nhưng nhìn chung, điều kiện tổng quan sẽ như sau:

  • Sau đại học: TOEFL79 hoặc IELTS 6.5 trở lên

Chương trình Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s)

Những chương trình này sẽ giúp cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu của chương trình Thạc sĩ- ví dụ như kỹ năng về viết vản bản học thuật, nghe thuyết trình, kiến thức cơ bản về các thuật ngữ chuyên ngành và kỹ năng cần thiết khác.

Đây là chương trình đặc biệt dành cho những người chưa có chứng chỉ tiếng Anh đáp ứng yêu cầu nhập học chương trình Thạc sĩ. Thời gian học thường 1 học kỳ hoặc 1 năm để học ngôn ngữ, văn hóa, một số môn chuyên ngành

Điều kiện nhập học:

  • Bằng Đại học.
  • Điểm IELTS >= 6.0

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med…)

Mục đích: Sau khi hoàn thành chương trình này, bạn có thể đi làm ngay. Thời gian học kéo dài trong 12 tháng hoặc có khi nhiều hơn tùy theo ngành và tùy trường. Giai đoạn này bạn cần lên lớp tham dự để thực hiện các bài nhóm, viết tiểu luận, viết luận văn. Đó là những học phần bắt buộc.

Điều kiện nhập học chương trình Thạc sĩ chuyên ngành cần: Bằng Đại học, chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ.

Thạc sĩ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil)

Đây chính là chương trình du học Mỹ sau Đại học cho những ai thích nghiên cứu. Bạn không cần phải đến lớp học. Thời gian của bạn hoàn toàn dành cho công trình nghiên cứu trong 2 – 3 năm dưới sự hướng dẫn của giáo sư được phân công. Cuối khóa, hội đồng sẽ dựa vào bài luận văn khoảng 30.000 – 40.000 từ của bạn để đánh giá kết quả học tập.

Điều kiện nhập học:

  • Bằng đại học với chuyên ngành phù hợp.
  • Chứng chỉ IELTS >= 6.5
  • Đề cương nghiên cứu được chuẩn bị rõ ràng, cụ thể.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Đây chính là chương trình “hot” nhất thu hút các cử nhân quốc tế từ khắp mọi nơi đến với nước Mỹ. Khóa học này ở Mỹ kéo dài trong khoảng 1.5 – 2 năm.

Điều kiện nhập học chương trình MBA:

  • Bằng Đại học.
  • Điểm IELTS >= 6.5.
  • Kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm hoặc điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.

Học thạc sĩ sẽ kéo dài từ 1,5 – 2 năm với 6 – 8 môn học và mỗi du học sinh phải hoàn thành một bài luận hoặc một dự án.

Chi phí du học Mỹ sau Đại học

Chi phí du học Mỹ bậc sau đại học
Chi phí du học Mỹ bậc sau đại học

Chi phí học sau Đại học tại các trường Mỹ từ khoảng $35.000 mỗi năm. Ngoài ra, mức sinh hoạt phí khoảng $30.000/ năm cho chi phí ăn, mặc, ở, đi lại và một số khoản phụ phí phát sinh khác tại Mỹ.

Thủ tục du học Mỹ hệ Thạc sĩ

Nếu có ý định du học chương trình Thạc sĩ tại Mỹ, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu.
  • Chứng chỉ tiếng Anh.
  • Ngoài bằng Đại học, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện mà không chương trình Thạc sĩ nào không đòi hỏi. Số điểm IELTS/TOEFL tối thiểu ở bậc Thạc sĩ cao hơn so với bậc Cử nhân. Tuy nhiên, một số trường cho phép các sinh viên không đáp ứng điều kiện về IELTS/TOEFL tối thiểu có thể ứng tuyển vào chương trình trúng tuyển có điều kiện (Conditional Admission). Khi đó, bạn cần phải đáp ứng số điểm IELTS tối thiểu 4.5 hoặc TOEFL 54-79 để đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình Conditional Admission. Và nếu được trường chấp thuận vào học, bạn phải đảm bảo đạt điểm B trở lên đối với một số môn ở học kì đầu tiên để có thể tiếp tục theo học lấy bằng Thạc sĩ.
  • Bằng tốt nghiệp Đại học.

Điều kiện đầu tiên là bạn phải có Bằng Đại học cho dù bằng cử nhân của bạn có liên quan đến ngành bạn mong muốn học ở bậc thạc sĩ hay không. Đa phần các trường cũng có giới hạn mức điểm trung bình tối thiểu với tấm bằng cử nhân. Thêm vào đó, điểm GPA cao cũng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh so với các ứng viên khác.

  • Bảng điểm Đại học
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Ở cấp Thạc sĩ, bằng GRE và GMAT là điều kiện tuyển sinh phổ biến nhất.

GRE – Graduate Record Examination General Test (Bài thi GRE chung) là bắt buộc với gần như tất cả các chương trình cao học không phải ngành quản trị kinh doanh. Bài thi sẽ gồm 3 phần là Toán, Đọc hiểu, và Phân tích logic.

GMAT – Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đầu vào của hầu hết các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là bài kiểm tra bắt buộc dành cho cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế mong muốn du học Mỹ. Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu, toán, phân tích, và suy luận của ứng viên, với mức điểm GMAT tối thiểu được yêu cầu thường rơi vào khoảng 400-450.

  • Ngoài ra, hầu hết các trường còn yêu cầu thư giới thiệu từ giáo sư ở bậc Đại Học.

Kinh nghiệm làm việc

Để được chấp thuận vào bậc Thạc sĩ, đa phần sinh viên phải chứng minh được kinh nghiệm làm việc của bản thân. Bạn có thể học một ngành trái với ngành học ở bậc Đại học, nhưng quãng thời gian đi làm của bạn phải liên quan đến chuyên ngành bạn dự định theo học ở bậc thạc sĩ.

Và giấy tờ chứng minh tài chính

Bạn sẽ cần kèm theo bảng kê tài chính khi nộp đơn vào một số trường để xác nhận liệu bạn có kinh phí để trang trải cho quá trình theo học thạc sĩ.

>>> Đọc thêm bài viết: Các bước xin VISA du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ 2024

Học phí các bậc học khi du học Mỹ

Tùy vào bậc học, trường và chương trình học mà học phí tại Mỹ dao động ở nhiều mức khác nhau. Con số này có thể dao động từ 10.000 USD/năm đến hơn 50.000 USD/năm tùy thuộc vào danh tiếng và chất lượng đào tạo của ngôi trường cũng như cấp bậc học mà sinh viên lựa chọn.

Chi phí sinh hoạt ước tính mỗi năm tại Mỹ là khoảng 10.000 -12.000 USD, bao gồm chi phí chỗ ở, ăn uống, đi lại, sách giáo khoa, quần áo phù hợp với thời tiết và các khoản phát sinh khác. Chi phí này sẽ dao động ở các mức khác nhau phụ thuộc vào khu vực sinh sống và mức chi tiêu của mỗi người.

Du học bậc trung học Bậc trung học phổ thông tại Mỹ lại khác. Cụ thể, cấp trung học ở đây sẽ kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12. Và các mức chi phí du học Mỹ 2024 bậc trung học cũng khác nhau theo nhu cầu học tập của bạn.
Trung học công lập Nếu bạn học ở trường công lập, chi phí du học trung học tại Mỹ sẽ dao động từ 18.000 – 22.000 USD/năm. Chi phí này đã bao gồm học phí, tiền ăn ở, bảo hiểm,.. ở các khu vực bình thường. Còn đối với các khu đắt đỏ thì chi phí du học có thể lên tới 24.000 – 35.000 USD/năm.
Trung học tư thục

Về chi phí du học trung học tại Mỹ ở trường tư thục, học phí sẽ đắt gấp 2-3 lần trường công lập. Tức là mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chi phí tăng cũng đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và trang thiết bị tăng theo.

Mặt khác, các em học sinh còn được ở tại gia đình của người bản xứ. Tại đây, các em sẽ cùng sinh hoạt với họ để mau chóng thích nghi với nền văn hóa nước Mỹ

Trung học bán trú Một hình thức thứ ba mà bạn nên biết đó chính là: trường bán trú cấp 3 tại Mỹ. Với hình thức này, ngoài thời gian học tập ở trường thì các em sẽ về sinh hoạt tại homestay. 30.000 USD/ năm trở lên là mức chi phí du học trung học tại Mỹ cho loại hình này. Và đối với những khu vực hạng sang như Massachusett, California, thì con số có thể lên tới xấp xỉ 60.000 USD/ năm.
Trung học nội trú Chi phí du học trung học tại Mỹ theo loại hình này sẽ tốn khoảng 45.000 – 70.000 USD/ năm.

Khi lựa chọn hình thức này, học sinh sẽ học tập, ăn ở, sinh hoạt, … trong khuôn viên trường. Ưu điểm thứ nhất là giúp học sinh thoải mái về thời gian, không lo đi học muộn vì vấn đề di chuyển. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới với các bạn cùng học nội trú. Các em có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình học tập.

Du học bậc đại học, cao đẳng Học phí rất khác nhau giữa các trường Đại học công, Đại học tư và các trường Cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Thông thường chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào danh tiếng của trường Đại Học. Mức học phí trung bình mỗi năm của chương trình cử nhân khi du học Mỹ 2023 là khoảng 20.000 USD đến 40.000USD

Chi phí học tập tại Mỹ thường dao động như sau:

– Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm

– Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm

– Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm

Du học bậc sau đại học Ước tính có khoảng 1700 trường đại học tại Mỹ cung cấp khóa học Thạc sỹ, Tiến sỹ. Và chương trình đào tạo sau đại học của các trường này thì vô cùng đa dạng. Bởi vậy, nó giúp sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp với mong muốn bản thân.

Và trung bình chi phí học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Mỹ sẽ là từ 15.000 – 40.000 USD/ năm (tuỳ từng chuyên ngành và trường học)

Chi phí chỗ ở khi du học Mỹ 2024

Mức phí bạn phải cho cho nhà ở tại Mỹ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn ở ký túc xá hay chọn ở thuê bên ngoài.

Hiện nay, có 3 hình thức thuê nhà dành cho du học sinh các cấp bậc học tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và thành phố mà bạn đang sống:

Đăng ký ở tại kí túc xá của trường Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa phí sinh hoạt. Bởi vì thông thường, mức phí ở kí túc chỉ tốn của bạn khoảng 7.000 – 9.000 USD/ năm. Chưa kể đến việc nhiều trường còn bao trọn chi phí ăn ở trong tiền phí kí túc. Bên cạnh đó, khi ở kí túc, bạn có thể giao lưu thêm với nhiều bạn mới. Tiện giúp đỡ nhau trong học tập, công việc và cuộc sống sau này. Tuy nhiên, nếu chọn lựa của bạn là ở kí túc xá, thì đăng ký sớm sẽ giúp cho bạn giữ được một chỗ bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.
Ở cùng với người bản địa (homestay tại Mỹ) Chi phí thuê nhà dưới hình thức này là khoảng 6.000 – 10.000 USD/ năm. Bạn càng chọn homestay tại ngoại ô thì chi phí càng rẻ. Và ngược lại – nếu chọn khu vực trung tâm thì phí sinh hoạt nói chung rất đắt.
Thuê căn hộ chung với bạn bè Nếu bạn muốn có không gian riêng tư và có đủ kinh phí thì có thể chọn hình thức này. Giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/ tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Chí phí ăn uống du học Mỹ 2024

Phần lớn các trường đưa ra kế hoạch bữa ăn cho sinh viên nhằm cho phép bữa tối được phục vụ tại trường. Các kế hoạch này được đưa ra với nhiều cấp độ khác nhau thích hợp với khả năng tài chính cá nhân của sinh viên.

Chi phí ăn uống tại Mỹ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sinh sống vì từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tranh thủ dùng cơm nhà nấu thay vì đi ăn bên ngoài thì sẽ tiết kiệm được không ít chi phí ăn uống đâu. Thực phẩm khá phong phú và có thể dễ dàng mua tại các hệ thống siêu thị lớn của Mỹ.
Chi phí cho việc ăn khoảng du học Mỹ 2024 là $200 – $400/ tháng.

Chi phí đi lại khi du học Mỹ 2024

Bạn có thể thuê phương tiện cá nhân để di chuyển tại Mỹ. Nhưng như vậy sẽ phải tính đến cả tiền gửi xe, xăng xe, bảo trì mỗi tháng.

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau nên tùy thuộc vào bạn chọn bang nào mà mức chi phí du học Mỹ tự túc của bạn cũng khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày.

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa…

Tiền vé xe công cộng tại Mỹ khá rẻ.

  • Vé tàu, vé xe buýt ngày: 2 USD
  • Vé tháng xe buýt: 60 USD
  • Vé tháng tàu điện ngầm: 56 USD (không giới hạn lượt đi)

Các loại chi phí khác

Ngoài các khoản chi phí du học Mỹ tự túc 1 năm bên trên thì hàng năm sẽ không có nhiều biến động nào nhưng chắc hẳn các bạn đều biết trong học tập cũng như cuộc sống bạn có thể gặp một số trường hợp bất ngờ xảy ra và mất tiền ví dụ như: ốm đau đi viện, gặp tai nạn… vì vậy các bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền dự phòng ít nhất 1.000$ cho 1 năm.

  • Tiền điện nước, gas: 60 – 100 USD/ tháng.
  • Phí dùng mạng: khoảng 50 USD/ tháng.
  • Tiền điện thoại khoảng 20 – 50 USD/ tháng
  • Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim, …: 80 – 200 USD/ tháng. Số tiền này sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người.
  • Bảo hiểm y tế: khoảng 400 – 500 USD/ năm.

Học bổng du học Mỹ 2024

Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học – học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA, thi chứng chỉ, tham gia hoạt động ngoại khóa, làm đẹp CV,…) và một năm trước thời điểm bắt đầu khóa học để lựa chọn ngành, trường, tìm hiểu học bổng, chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ sớm. Cụ thể hơn, hãy đầu tư cho từng yếu tố sau:

  1. Điểm GPA: Bạn phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn, trên cơ sở đó trội hơn một số môn thì càng tốt. Đối với các bạn muốn đăng kí vào các chương trình sau đại học thì kiến thức chuyên sâu rất quan trọng, cộng thêm đó là những kinh nghiệm làm việc và các công trình nghiên cứu được công nhận.
  2. Tiếng Anh và chứng chỉ: Ngoại ngữ chính là chìa khóa cho việc xin học bổng, hãy có kế hoạch thi điểm cao TOEFL hoặc IELTS, thêm chứng chỉ SAT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ. không thể thiếu, dùng để phỏng vấn, viết bài luận, tìm hiểu thông tin cũng như trong qá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài.
  3. Hoạt động ngoại khóa: Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp làm đẹp CV của các bạn học sinh hơn, tăng tỷ lệ chấp nhận và mức học bổng của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều đối với các bạn chưa có các hoạt động ngoại khóa nào.
  4. Giải thưởng, chứng nhận: Đây là điểm cộng, tạo nên sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác.

Các loai học bổng:

Học bổng du học có nhiều loại, như: financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí), scholarship (hỗ trợ học phí, học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp với lãi suất thấp),… Bạn có thể xem thêm danh sách các loại học bổng du học Mỹ tại đây

Cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ

Việc làm thêm tại Mỹ khi đang học tập

Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường.

Nếu là sinh viên học toàn thời gian, bạn sẽ nhận được thị thực F-1 hoặc M-1.

Thị thực cho khách du lịch B-1 không cho phép làm việc tại Mỹ. Người có thị thực F-1 có thể làm việc trong trường 20h/ tuần trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian vào các dịp ngày lễ hay kỳ nghỉ.

Các công việc trong học xá, khuôn viên trường học gồm:

– Làm thêm tại khu thư viện, ký túc xá.

– Làm trợ giảng cho các giảng viên.

– Làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường.

Bạn nên lựa chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình để vừa giúp mình kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn không hề làm ảnh hưởng đến kết quả và thành  tích học tập ở lớp

Các công việc làm thêm ở ngoài trường học

Nếu bạn muốn kiếm một công việc làm thêm ở ngoài trường học, bạn phải liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế, nêu lý do của mình cho họ và nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ. Để được phê duyệt, cấp phép giấy phép lao động làm việc ngoài học xá bạn phải hoàn thành 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình….hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa cho sinh viên

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa còn được viết tắt là CPT – là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các trường Đại học thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức, lĩnh vực mà mình học tập vào trong thực tiễn.

Những công việc của chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Thời gian làm việc không bị giới hạn hàng tuần, bạn được phép làm toàn thời gian. Nhưng nếu muốn đăng ký chương trình CPT bạn phải hoàn thành xong một năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn cho sinh viên

Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT là chương trình giúp các du học sinh quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ có cơ hội được làm việc thực tế trong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Và chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ở ngoài khuôn viên trường để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế cho ngành học của mình.

Để du học sinh có visa F1 được phép đăng ký chương trình OTP, bạn phải hoàn thành một năm học fulltime tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ.  Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (Gồm các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng).

Tuy nhiên, có rất nhiều du học sinh bất chấp luật pháp để “đi làm chui”, cho dù có rất nhiều lời cảnh cáo của Đại sứ quán Mỹ, vì nếu sai quy định bạn có thể bị tước visa, bị trục xuất không thể quay lại Mỹ nữa. Và còn rất nhiều hệ quả khác nữa, chính vì thế, bạn nên dành thời gian cho việc học, cho việc tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu để giúp mình có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường.

Cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ sau khi ra trường

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại Mỹ
Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Mỹ luôn là quốc gia mà bất cứ ai cũng khao khát được học tập và sinh sống lâu dài tại đây. Tuy nhiên mỗi quốc gia có một chính sách nhập cư riêng và chính sách này tại Mỹ được đánh giá là tương đối khắt khe.

Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ

Khi bạn xin visa Mỹ việc chứng minh mục đích học tập rõ ràng để lãnh sự quán không nghi ngờ bạn có ý định ở lại làm việc là một điều vô cùng quan trọng. Bạn phải chứng minh lộ trình học tập của mình trong suốt quá trình học tại Mỹ và sẽ quay trở lại nước bạn sau khi kết thúc khóa học. Thực tế là trong hồ sơ visa cấp cho du học sinh cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Đối với visa sinh viên F-1, Sau khi khóa học kết thúc, du học sinh có quyền lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày.

Tuy nhiên, vẫn có những con đường đặc biệt để bạn có thể được cấp thẻ xanh và định cư hợp pháp tại Mỹ!

Trước khi visa hết hạn, có 4 phương án để bạn tiếp tục được ở lại Mỹ:

Xin cấp thị thực lao động

Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Để làm được điều đó bạn phải xin được việc ở một công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có thẻ xanh và chuyện ở lại Mỹ là vấn đề không khó khi xin được visa H1-B.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

>>> Tăng cơ hội định cư Mỹ với ngành học STEM: STEM là gì? Phân tích sâu cơ hội, ngành học, trường.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Bạn phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo, như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị…

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ.

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Ngoài ra để nhập cư Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh.

Mỗi con đường dẫn bạn đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ sau tốt nghiệp đều có những ưu điểm và bất cập riêng. Do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp nhất với điều kiện cá nhân và hãy luôn làm những điều hợp pháp.

Hồ sơ visa du học Mỹ 2024 cần những gì?

Hồ sơ xin VISA Mỹ cần những gì
Hồ sơ xin VISA Mỹ cần những gì

Độ tuổi quy định

Điều kiện để du học Mỹ 2024 hiện nay không quy định cụ thể về độ tuổi. Do đó, nếu bạn được một trường ở Mỹ nhận vào học và đáp ứng đủ các yêu cầu về tài chính, ngôn ngữ là đã có thể nộp hồ sơ xin visa và nhập học.

Trình độ học tập

Tiếng Anh theo chuẩn của nhà trường đặt ra và điểm GPA ở mức trung bình là 2 yêu cầu bắt buộc để có thể được nhận vào một trường tại Mỹ. Bên cạnh đó, du học sinh còn phải đạt điểm đậu một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Tùy theo trường, bậc học, ngành học mà yêu cầu về trình độ cũng sẽ khác nhau.

  • GP: Từ 7.0 trở lên
  • SA: 1000 điểm trở lên
  • GRE: Trung bình 300 điểm
  • GMAT: 700 điểm trở lên

Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những điều kiện đi du học Mỹ bắt buộc. Mỗi trường, mỗi ngành học sẽ có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, ví dụ:

IELTS TOELF iBT
 • Cao đẳng: 5.5 trở lên
 • Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
 • Cao đẳng: 61 điểm trở lên
 • Đại học: 79 – 90 điểm trở lên

Nếu bạn du học Mỹ bậc THPT thì không cần hai chứng chỉ trên mà chỉ cần làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) và đạt tối thiểu 45.

Điều kiện về tài chính

Điều kiện đi du học Mỹ ngoài trình độ học vấn và ngôn ngữ thì bạn cần phải chứng minh được tài chính đủ để theo học tại đất nước này. Bạn sẽ phải nộp xác nhận số dư ngân hàng cùng với Form I-20 với số tiền tối thiểu phải bằng hoặc hơn chi phí dành cho học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên.

điều kiện tài chính xin visa du học mỹ 2024
điều kiện tài chính xin visa du học mỹ 2024

Điều kiện xin thư chấp nhận học I20 từ trường:

  • Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của trường).
  • Bản sao hộ chiếu (còn hạn).
  • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.
  • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
  • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.
  • Thư giới thiệu của giáo viên
  • Bài luận
  • Phí ghi danh: tùy vào yêu cầu của nhà trường và phí này sẽ không được hoàn lại. Giấy xác nhận số dư ngân hàng

Điều kiện xin visa du học Mỹ

  • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ liên quan (IETLS, TOELF…)
  • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng), giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
  • Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, giấy tờ tài sản (nhà đất, xe, các bất động sản), giấy tờ chứng minh công việc của ba mẹ

Hành trang du học Mỹ 2024, và những thứ nên làm khi sang Mỹ

Chuẩn bị khởi hành

Lập dự trù kinh phí cho thời gian du học ở nước ngoài

Quản lý tài chính của bản thân là một yếu tố quan trọng và thách thức để bạn có thể học tập thành công và hiệu quả. Hãy cân nhắc các danh mục sau đây là những khoản chi phí mà bạn phải chi trả trong quá trình du học của mình: Học phí, tiền ăn ở, tiền sách vở, tiền bảo hiểm y tế, tiền đi lại, tiền giải trí,…

Bảo hiểm y tế: các trường có chính sách bảo hiểm cho sinh viên quốc tế và việc tham gia này là bắt buộc

Các giấy tờ cần mang theo

  • Những thông tin cần thiết về nước đến du học như thời tiết, tỷ giá ngoại tệ, phong tục tập quán, số điện thoại trợ giúp,…
  • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng và thị thực nhập cảnh
  • Vé máy bay
  • Giấy tờ bảo hiểm
  • Một số ảnh 3*4 và 4*6 dùng khi cần làm các loại thẻ
  • Các giấy tờ liên quan tới trường học nước ngoài: thư mời nhập học, thông tin nhà ở, người đón sân bay
  • Các giấy tờ liên quan tới quá trình học tập trước đây, hồ sơ tiêm chủng,…
  • Một ít tiền tiêu vặt trong thời gian đầu
  • Số điện thoại, email cần thiết
  • Thuốc dự phòng thông thường
  • Dán tên, địa chỉ, nơi bạn đến, số điện thoại liên lạc lên tất cả túi hành lý
  • Ghi lại đồ đóng gói trong mỗi vali để tiện trình báo trong trường hợp thất lạc
  • Kiểm tra những đồ sẽ bị cấm mang và sử dụng ở Mỹ

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học Mỹ uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Du học tại Mỹ 2024 cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Chia sẻ mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ
  • Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

27/10/2023

Du học Mỹ ngành Tâm lý học 2024 [Phân tích sâu]

Sức hút của ngành tâm lý học trong những năm gần đây rất cao. Rất nhiều câu hỏi của phụ huynh và học sinh khi tìm…

07/10/2023

Du học Mỹ ngành Tài Chính, Ngân Hàng, Kế toán [Đầy đủ]

Đối với sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong khối ngành tài chính, thì Mỹ vẫn luôn là miền đất của cơ…

07/10/2023

Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Du học Mỹ sau đại học (hay còn được gọi là du học hệ Thạc Sĩ tại Mỹ) được đa số các bạn sinh viên…

17/02/2024

Trại hè Úc 2024 – sôi động nhất Melbourne SMART English

Tại Trại hè Úc 2024 của SMART English, bạn sẽ được cải thiện trình độ giao tiếp tiếng anh nhanh hơn; trải nghiệm văn hóa…

08/01/2024

Khám phá du học hè Singapore 2024 sôi động cùng Lion Island

Con bạn đã có một năm học hành vô cùng chăm chỉ và vất vả, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không thưởng…

08/01/2024

Du học hè 2024: 10 Lợi ích của trại hè PHỤ HUYNH cần biết!

Du học hè 2024 - Summer Camp (hay còn gọi là trại hè quốc tế) là một khóa học ngắn hạn, chất lượng vào mùa…

(+84)983104430