Trang chủ » Châu Mỹ » Mỹ USA » Tổng Quan Về Mỹ » Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ là những mỹ từ dành cho du học sinh khi du học tại Mỹ- xứ sở của xứ sở cờ hoa hàng đầu thế giới. Chính vì những điều trên, du học Mỹ là niềm khao khát của rất nhiều bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới ao ước và muốn đặt chân lên đất nước này. Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh và các bạn học sinh còn băn khoăn và do dự khi lựa chọn du học tại đất nước này đó là vấn đề về tài chính. Có nhiều cách để bạn tiết kiệm chi phí du học Mỹ mà lại vẫn đảm bảo được chất lượng học và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng xem những cách vừa có thể tiết kiệm tiền vô cùng hiệu quả lại vừa có thể ung dung hưởng thụ cuộc sống sinh viên thú vị sau đây nhé.

Tiết kiệm chi phí du học Mỹ
Tiết kiệm chi phí du học Mỹ

Chọn trường, chọn ngành phù hợp với khả năng của mình

Việc lựa chọn trường, chọn ngành trước khi bạn có kế hoạch đi du học là một việc rất hệ trọng. Việc này ảnh hưởng đến tương lai và hướng đi của bạn sau này.

Nếu bạn bắt đầu hành trình du học từ bậc phổ thông, bạn có thể chọn cho mình các trường với chi phí vừa phải, hoặc bạn có thể xin học bổng học thuật hoặc học bổng hỗ trợ tài chính (financial aid) của trường. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các điều kiện để có thể xin được các loại học bổng này.

Đối với việc chọn trường và chọn ngành ở bậc Đại học, cao đẳng, bạn phải xác định được ngành học phù hợp với mình là gì trước khi bạn còn ngồi trên  giảng đường phổ thông. Qua đó, bạn hãy nghiên cứu sâu thêm về các ngành nghề, cơ hội việc làm trong tương lai, từ đó bạn có thể so sánh và xác định rõ khu vực và trường mà mình sẽ chọn học để ra quyết định lựa chọn thật hợp lý. Tránh các trường hợp khi bạn đặt chân đến Mỹ và trải qua một vài học kỳ học tập, bạn lại cảm thấy chán nản và muốn chuyển sang ngành học/ trường học khác.

Ngoài ra, các trường công lập cũng là một trong những lựa chọn để các bạn có thể tiết kiệm được chi phí trong quá trình du học của mình. Vì các trường này thường sẽ có mức học phí thấp hơn các trường tư rất nhiều.

Săn học bổng du học

Nếu bạn đã lên kế hoạch du học cho mình mà vẫn có thể giảm bớt gánh nặng về chi phí khi bạn sinh sống và học tập tại một đất nước đắt đỏ như Mỹ, bạn cần nên có lộ trình học tập thật tốt để có thể đạt được mức học bổng càng cao.

Săn học bổng du học Mỹ
Săn học bổng du học Mỹ

Nếu xác định “săn” học bổng du học Mỹ, bạn cần trang bị cho mình một nền tảng vững chắc và các đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn mà các trường đề ra. Chắc hẳn rằng việc sở hữu học bổng sẽ gánh vác hơn 20% chi phí du học của bạn. Ngoài ra, việc săn học bổng du học cũng giúp các bạn có tinh thần học tập tốt và phát triển các kỹ năng của bản thân nhiều hơn.

Học các chương trình kết hợp

Chương trình kết hợp tại Mỹ, sinh viên vẫn lấy được tầm bằng cử nhân mà lại còn tiết kiệm thời gian và chi phí. Cụ thể: Sinh viên có thể lựa chọn học chương trình vừa học vừa làm giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập ở các học kỳ thực tập; chương trình học 2 năm Cao đẳng và chuyển tiếp lên 2 năm Đại học, vì học phí các trường Cao đẳng thấp hơn ở các trường Đại học đồng thời các trường Cao đẳng cũng giúp các bạn có nền tảng và sự thích nghi văn hóa khi bạn hòa nhập và thích nghi với môi trường mới, cách học mới.

| >>> Ngành nào dễ được nhập cư nhất tại Mỹ: Du học ngành STEM tại Mỹ – Phân tích sâu Cơ Hội, Học Bổng, Chuyên Ngành!

Chương trình học kết hợp này, du học sinh có thể bắt đầu học khi bạn 16 tuổi trở lên nghĩa là khi chưa tốt nghiệp phổ thông bạn vẫn có thể học chương trình cao đẳng trong 2 năm. Học sinh đăng ký học các môn học ở trình độ cao đẳng để lấy bằng tốt nghiệp phổ thông cùng thời gian với lấy bằng cao đẳng cộng đồng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi du học Mỹ. Tuy nhiên, chương trình này chỉ có tại bang Washington. Lựa chọn này sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được nhiều chi phí trong 2 năm học đầu tiên thay vì 4 năm học liên tục Đại học.

Ở homestay

Việc lựa chọn homestay để ở chính là một ý tưởng tuyệt vời và tiết kiệm trong quá trình học tập và sinh sống tại Mỹ.  Các du học sinh trước khi qua đây sẽ được sắp xếp ở cùng với một gia đình người Mỹ bản địa với mức phí khoảng từ $600- $800/tháng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí du học Mỹ.

Khi bạn ở homestay, bạn sẽ có phòng riêng được trang bị đầy đủ mọi vật dụng cần thiết đồng thời mỗi ngày bạn sẽ được dùng bữa với gia đình người Mỹ và cùng tham gia vào các hoạt động thường ngày của họ như giặt giũ, mua sắm hay thậm chí là đi dã ngoại.

Bạn còn có thể tiết kiệm chi phí đi lại nhờ vào khoản này, vừa được trải nghiệm du lịch vừa tiết kiệm chi phí.  Đây sẽ là cơ hội rất tốt để trải nghiệm văn hóa Mỹ một cách chân thực nhất

Ở ghép

Ngoài việc lựa chọn homestay, ở ghép cũng giúp bạn tiết kiệm đươc kha khá tiền. Bạn có thể ở chung với một người bạn khác. Như vậy tiền nhà sẽ được chia đôi. Trung bình một căn hộ rơi vào khoảng tầm $800- $1000/tháng. Như vậy bạn có thể chỉ phải bỏ ra $500/tháng để có một không gian như mong muốn.  Ngoài ra, nếu các bạn tự nấu ăn thì tiền ăn này cũng có thể được chia đôi. Vậy là tiết kiệm được một khoản nhỏ nữa.

Tư vấn du học Mỹ

Học cách tự nấu ăn

Nếu bạn ăn ở ngoài thay vì tự nấu ăn, bạn sẽ vô cùng tốn tiền nếu như việc bạn ăn ngoài thường xuyên. Bạn có thể tự mình vào bếp nấu cho mình những món ăn ngon lành và bổ dưỡng. Bạn chỉ cần tốn công để đi chợ và nấu ăn là bạn có thể tiết kiệm thêm một khoản nữa. Hơn nữa, một lợi ích khi tự nấu ăn ngoài việc tiết kiệm chi phí, các bạn du học sinh có thể nấu các món ăn Việt Nam ưa thích nhằm làm giảm bớt nỗi nhớ nhà cũng như thèm các món ăn Việt. Điều này không tốn nhiều thời gian của mà còn “nâng cao tay nghề” nấu ăn của bạn nữa cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ của bạn và gia đình.

Mua sách cũ hoặc qua mạng

Sách vở khi học tập tại Mỹ cũng là một khoản chi đáng kể đối với học sinh-sinh viên. Bạn có thể mua từ trường, hoặc có những cách khác mua sách rẻ hơn mà vẫn rất chất lượng. Bạn có thể tham khảo theo các phương thức mua sách sau đây:

  • Bạn cũng có thể lên trang ratemyprofessors.com để xem kinh nghiệm mua sách cho môn học của những giáo viên cụ thể.
  • Nếu bạn mua sách mới, bạn nên mua sách trên các trang web bán sách thay vì sách ở các hiệu sách ở trường, vì sách ở các trang mạng trực tuyến rẻ hơn thường sẽ rẻ hơn. Các trang mua bán và cho thuê sách trực tuyến nổi tiếng nhất là Amazon, Chegg, Barnes & Noble, BookByte, Cash4Books, Valore, Half.com, AbeBooks và Alibris.
  • Bạn có thể mua sách cũ, vì sách cũ rẻ hơn sách mới. Đối với lựa chọn này, bạn có thể mua ở hiệu sách trường, mua trên các trang web bán sách, hoặc mua từ học sinh các khóa trước trong trường
Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ - share sách, mua sách online
Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ – share sách, mua sách online

Để mua từ học sinh các khóa trước, bạn có thể tham gia các diễn đàn dành cho học sinh ở các đại học Mỹ như collegeconfidential, tham gia các Facebook group của học sinh các thế hệ trước trong trường, hoặc tham gia các Google groups về việc mua bán sách và đồ dùng cũ của học sinh trong trường bạn.

  • Bạn có thể thuê sách từ hiệu sách của trường. Lựa chọn này có một bất lợi là bạn không thể bán sách bạn đã dùng để lấy tiền được

| >>> Đọc thêm bài viết: Làm thêm tại Mỹ: những điều cần lưu ý!

Học ở thư viện

Đến thư viện học tập sẽ vô cùng thuận lợi vì đây là nguồn cung cấp rất nhiều tài liệu, sách vở phục vụ cho việc học tập, tra cứu. Bạn không cần phải di chuyển quá nhiều nơi để tìm kiếm tài liệu mình cần. Ngoài ra, thư viện còn có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí bằng những cách mà ít ai nghĩ đến. Thư viện cung cấp internet và cho phép sử dụng điện free. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ sạc laptop hoặc sử dụng internet ở thư viện để giảm bớt hóa đơn tiền điện và internet tại nhà mình.

Chi tiêu cá nhân

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tránh tiêu hao lãng phí. Bạn nên tham khảo các lời khuyên sau đây để giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn vừa có thể mua sắm đúng nhu cầu của bản thân vừa có thể tiết kiệm được một khoản:

  • Tìm hiểu các chương trình mua sắm giảm giá dành cho sinh viên. Các siêu thị ở Mỹ thường phát hành những coupon giảm giá 10-25%.
  • Mua sắm tại các cửa hàng tiết kiệm. Các cửa hàng tiết kiệm bán quần áo, đồ dùng đã qua sử dụng vẫn còn trong tình trạng tốt với giá thấp hơn nhiều

Kiểm tra sức khỏe

Chúng ta biết đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ cung cấp một số dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất trên thế giới, nhưng chi phí cực kỳ tốn kém.

Trước khi khởi hành đi Mỹ du học, bạn nên đi kiểm tra tổng quát sức khỏe, tiêm chủng, kể cả răng miệng và mắt. Chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ dù có bảo hiểm y tế vẫn thường đắt đỏ hơn ở Việt Nam rất nhiều. Một trong những điều quan trọng nhất cần làm là bạn phải có bảo hiểm y tế, một số trường sẽ yêu cầu điều này trong suốt quá trình bạn học để tránh cho các bạn khỏi những tổn hại về sức khỏe và đảm bảo rằng bạn sẽ không phải trả toàn bộ chi phí. Một số trường không yêu cầu bắt buộc mua bảo hiểm từ trường, cho phép sinh viên mua bảo hiểm từ bên ngoài, bạn cần nên tìm hiểu mức bảo hiểm đáp ứng yêu cầu tối thiểu của trường học để tránh khi các bạn mua bảo hiểm từ ngoài nhưng lại không được chấp nhận hoặc mức bảo hiểm quá thấp không chi trả được cho bạn khi bạn có vấn đề gì xảy ra.

Đọc thêm: Đất nước Mỹ (USA) – Tất tần tật những điều bạn cần biết khi du học

Làm part-time

Làm trong trường

Tại các trường ở Mỹ, bạn có thể sắp xếp thời gian rảnh để làm thêm trong trường khoảng 20 giờ/tuần. Hơn nữa, ở học kỳ hè bạn có thể có được 40giờ/tuần làm thêm. Nếu chịu khó và năng động,  bạn sẽ kiếm được số tiền khá khá để trang trải chi phí sinh hoạt, đồng thời tích lũy và gia tăng kỹ năng và kinh nghiệm của mình sau khi bạn tốt nghiệp.

Tuy nhiên bạn cũng cần nên cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm để tránh xao nhãng việc học của mình.

Tích cực sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thông thường, du học sinh sẽ lựa chọn nhà homestay gần trường hoặc sống trong ký túc xá khuôn viên trường. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được 1 khoản đi lại khi bạn tới trường. Bạn cũng có thể tự sắm cho mình chiếc xe đạp mới hoặc mua lại chiếc cũ để bạn có thể đi học hoặc gặp gỡ các bạn bè của mình. Điều này vừa thuận tiện lại vừa nâng cao sức khỏe của bạn nữa.

Trong trường hợp bạn ở xa trường hoặc muốn đi đâu đó, bạn vẫn có thể đi lại thoải mái bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như: Bus, tàu điện ngầm… Đây cũng là cơ hội để bạn hòa nhập vào văn hóa Mỹ, giao lưu, kết bạn và trò chuyện với người bản xứ, cải thiện trình độ tiếng Anh.

Tận dụng Internet

Với thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay, đặc biệt ở đất nước có hệ thống mạng phát triển như Mỹ, các bạn có thể thoải mái sử dụng Internet hay Wifi ngay tại trường hoặc những nơi công cộng để học hành, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, đọc sách, kết nối bạn bè. Ngoài ra với các ứng dụng gọi điện thoại miễn phí tiện ích như Skype, Viber, facebook,…thật đơn giản để bạn có thể liên lạc và trò chuyện với người thân và bạn bè của mình tại Việt Nam rồi.

Trên đây là một số cách giúp các bạn du học sinh đã, đang và sẽ du học tại đất nước danh giá này những kiến thức và thông tin để các bạn có thể chuẩn bị cho mình hành trang du học Mỹ một cách tốt nhất mà vẫn hiệu quả, ít tốn kém nhất. Còn có rất nhiều cách thức tiết kiệm khác mà các du học sinh có thể dùng. Các bạn du học sinh có thể liên hệ với HISA để biết thêm những thông tin hữu ích khi đi du học nhé.

| >>> Đọc thêm bài viết tất tần tật về: Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học Mỹ 2024 uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

\

Đăng ký tư vấn ngay
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
Họ và tên
Khách hàng là
Khách hàng cần cung cấp thêm thông tin gì trước khi tham dự hội thảo. Ngoài ra, Khách hàng có thể cung cấp chi tiết về thông tin học tập và mong muốn du học để Du học HISA có thể hỗ trợ tư vấn Khách hàng nhanh nhất!

Đến HISA, có VISA

Du học tại đất nước Mỹ cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Chia sẻ mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ
  • Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại đất nước Hà Lan

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

27/10/2023

Du học Mỹ ngành Tâm lý học 2024 [Phân tích sâu]

Sức hút của ngành tâm lý học trong những năm gần đây rất cao. Rất nhiều câu hỏi của phụ huynh và học sinh khi tìm…

07/10/2023

Du học Mỹ ngành Tài Chính, Ngân Hàng, Kế toán [Đầy đủ]

Đối với sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong khối ngành tài chính, thì Mỹ vẫn luôn là miền đất của cơ…

07/10/2023

Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Du học Mỹ sau đại học (hay còn được gọi là du học hệ Thạc Sĩ tại Mỹ) được đa số các bạn sinh viên…

21/11/2023

Du học Singapore chuyển tiếp Úc: Cơ hội hiện thực ước mơ du học Úc

Bạn đang mong muốn được du học Úc nhưng lại gặp khó khăn trong việc xin visa? Bạn không nản lòng và vẫn muốn đến…

11/11/2023

Học bổng Mỹ 2024 [NEW]: 72+ loại, kinh nghiệm deadlines, điều kiện.

Ai cũng nghĩ đi du học Mỹ rất khó và tốn thật nhiều tiền! Nhưng sự thực là đi du học Mỹ không khó, thậm…

01/11/2023

Săn học bổng du học Hà Lan 2024 [TOÀN TẬP]

Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác nhất về các loại học bổng lớn nhất và giá trị nhất khi du học…

(+84)983104430