Trang chủ » Châu Mỹ » Mỹ USA » Tổng Quan Về Mỹ » Làm thêm tại Mỹ: những điều cần lưu ý!

Làm thêm tại Mỹ: những điều cần lưu ý!

Du học sinh Mỹ làm thêm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể dễ dàng thích nghi với một sống hoàn toàn khác biệt, khi đặt chân tới Mỹ, bước vào môi trường sống mới cũng như tìm được nguồn thu nhập khi làm thêm tại Mỹ để giảm gánh nặng tài chính khi học tập tai đây. HISA gửi đến bạn những thông tin về làm thêm tại Mỹ, hy vọng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp.

Mỹ có những chính sách làm thêm mà bạn cần phải biết như: Sinh viên được phép làm Tối đa 20h/tuần, chỉ được phép làm thêm trong trường. Các công việc làm thêm này sẽ có mức lương giao động từ 8-10 USD/h. Với mức thu nhập này bạn có thể trang trải phần nào chi phí ăn ở. Những bạn có kiến thức hay kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó ví dụ như thiết kế, đồ họa, xây dựng thì mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.

Việc làm thêm tại Mỹ cho du học sinh Việt Nam
Việc làm thêm tại Mỹ cho du học sinh Việt Nam

Có được làm thêm tại Mỹ khi đang học tập không?

Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Nếu là sinh viên học toàn thời gian, bạn sẽ nhận được thị thực F-1 hoặc M-1. Thị thực cho khách du lịch B-1 không cho phép làm việc tại Mỹ. Người có thị thực F-1 có thể làm việc trong trường 20h/ tuần trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian vào các dịp ngày lễ hay kỳ nghỉ.

Khi đi du học bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường hoàn toàn mới, những trải nghiệm mới. Chắc hẳn ngoài chất lượng giáo dục, môi trường sống thì việc có được làm thêm hay không cũng là một trong những điều mà các bạn du học sinh vô cùng quan tâm. Một số quốc gia có chính sách cho phép sinh viên được quyền làm thêm vừa giúp bạn kiếm thêm thu nhập cũng như va chạm với cuộc sống và xây dựng các mối quan hệ.

Các bạn sinh viên nên tìm hiểu kỹ các việc làm để có thể sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả. Nhu cầu tìm việc có vẻ là điều mà các bạn du học sinh dành một sự quan tâm đặc biệt khi đặt chân đến Mỹ. Tìm được một công việc làm thêm không những giúp các bạn có thêm thu nhập mà còn mang đến cho bạn những trải nghiệm mới, tiếp thu thêm kiến thức cũng như rèn luyện thêm các kỹ năng trong cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo các công việc dành riêng cho sinh viên quốc tế trong học xá, khuôn viên trường học bao gồm: Làm thêm tại khu thư viện, ký túc xá, làm trợ giảng cho các giảng viên, làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường.

>>> Đọc thêm bài viết: Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Bạn nên lựa chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình để vừa giúp mình kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn không hề làm ảnh hưởng đến kết quả và thành tích học tập ở lớp Đọc thêm về luật làm thêm cho du học sinh Mỹ tại đây

Các công việc làm thêm ở ngoài trường học

Nếu bạn muốn kiếm một công việc làm thêm ở ngoài trường học, bạn phải liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế, nêu lý do của mình cho họ và nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ. Để được phê duyệt, cấp phép giấy phép lao động làm việc ngoài học xá bạn phải hoàn thành 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình….hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.

Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa 

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa còn được viết tắt là CPT – là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các trường Đại học thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức, lĩnh vực mà mình học tập vào trong thực tiễn.

Những công việc làm thêm tại Mỹ của chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Thời gian làm việc không bị giới hạn hàng tuần, bạn được phép làm toàn thời gian. Nhưng nếu muốn đăng ký chương trình CPT bạn phải hoàn thành xong một năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn 

Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT là chương trình giúp các du học sinh quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ có cơ hội được việc làm thêm tại Mỹ mang tính thực tế trong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Và chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ở ngoài khuôn viên trường để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế cho ngành học của mình.

Làm thêm tại Mỹ khi du học trong trường on campus
Làm thêm tại Mỹ khi du học trong trường on campus

Để du học sinh có visa F1 được phép đăng ký chương trình OTP, bạn phải hoàn thành một năm học fulltime tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ. Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (Gồm các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng).

| >>> Ngành nào dễ được nhập cư nhất tại Mỹ: Du học ngành STEM tại Mỹ – Phân tích sâu Cơ Hội, Học Bổng, Chuyên Ngành!

Tuy nhiên, có rất nhiều du học sinh bất chấp luật pháp để “đi làm chui”, cho dù có rất nhiều lời cảnh cáo của Đại sứ quán Mỹ, vì nếu sai quy định bạn có thể bị tước visa, bị trục xuất không thể quay lại Mỹ nữa. Và còn rất nhiều hệ quả khác nữa, chính vì thế, bạn nên dành thời gian cho việc học, cho việc tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu để giúp mình có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường.

Những công việc mà bạn có thể làm trong khuôn viên trường 

  1. Phục vụ trong canteen
  2. Quản thủ thư viện
  3. Trợ lý phòng tuyển sinh
  4. Phòng truyền thông, PR
  5. Phòng quản lý sinh viên trong ký túc xá

Một số công việc làm thêm tại Mỹ đòi hỏi kĩ năng

  • Trợ giảng: Đây là một trong những công việc làm thêm tại Mỹ rất lượi thế đối với các bạn du học sinh Việt Nam, kiến thức Toán học, đọc hay viết ở trình độ phổ thông là một thế mạnh tương đối lớn. Đây là đặc điểm rất phù hợp với công việc trợ giảng ở Mỹ. Với công việc này, sinh viên có thể hỗ trợ giảng viên hướng dẫn các em học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 – những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ – hiểu kỹ hơn về bài học cũng như các cách thức thực hành, làm bài tập.

Để làm được công việc này, trước hết bạn phải là người kiên nhẫn và có niềm vui, yêu thích với các em nhỏ. Bởi vì công việc chính của trợ giảng là dạy kỹ cho các em hiểu hơn về bài học. Một yếu tố nữa cũng giúp bạn truyền cảm hứng học hỏi cho các em nhỏ là tinh thần tích cực và thái độ lạc quan. Còn về năng khiếu sư phạm cũng như kiến thức chuyên môn, đừng quá lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể hiểu bài bằng cách nghe trực tiếp thầy cô tại Mỹ giảng.

  • Làm việc tại phòng thí nghiệm/nghiên cứu: Đây được coi là công việc làm thêm tại Mỹ trong mơ của tất cả du học sinh Mỹ bởi mức lương khá và tính vận dụng cao dành cho kiến thức học ở trường.

Các bạn sinh viên thường làm việc độc lập hoặc được chia theo nhóm để thu thập số liệu, lên kế hoạch cho các chương trình thực nghiệm, khảo sát các mẫu thử, phụ giúp các giáo sư sử dụng công cụ nghiên cứu,… Ba lĩnh vực thí nghiệm siêu hot dành cho tất cả các sinh viên là pháp lý, y tế và chế tạo.

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau: Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ TIỆN NHẤT!

  • Hỗ trợ quay bài giảng: Tại rất nhiều trường Đại học, việc giảng dạy bằng video vừa giúp đem lại kiến thức một cách trực quan, vừa giúp các giáo sư không phải nói quá nhiều về một nội dung. Việc học với tiếng nước ngoài có thể là trở ngại của các bạn du học sinh quốc tế vì các bạn có thể chưa quen cách học này, chưa quen dùng tiếng Anh. Thì việc giảng dạy bằng video mang đến rất nhiều lợi ích. Ngay cả các sinh viên bản ngữ khi muốn nghiền ngẫm bài giảng hơn có thể xem lại các video để học, và sinh viên quốc tế có thể xem lại để hiểu rõ bài hơn.

Do vậy công việc làm thêm tại Mỹ như quay phim bài giảng đã được ra đời tại rất nhiều Đại học tại Mỹ. Tuy công việc này thường không đòi hỏi có kỹ năng gì, nhưng để làm được lâu dài thì thường chỉ có các sinh viên đến từ các trường Đại học lớn – những người ham học hỏi và muốn trải nghiệm cách giảng dạy của nhiều giảng viên. Đây là cách vừa giúp bạn kiếm thu nhập cũng như học hỏi nhiều kiến thức thú vị.

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học Mỹ 2021 uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Du học tại đất nước Mỹ cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Chia sẻ mẹo giúp bạn có thể tìm được việc làm thêm du học Mỹ
  • Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

07/10/2020

Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Du học Mỹ sau đại học (hay còn được gọi là du học hệ Thạc Sĩ tại Mỹ) được đa số các bạn sinh viên…

07/10/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

07/10/2020

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ TIỆN NHẤT!

Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn đầy thử thách của Đại sứ quán Mỹ. Cuộc phiêu lưu của bạn tới đất nước…

13/11/2021

Học bổng NIM đặc biệt cho kỳ tháng 1 – 3 năm 2022

Học bổng đặc biệt các kỳ nhập học tháng 1 - tháng 3 năm 2022 tại Nanyang Institute Management Thành lập năm 2001, Học Viện…

09/11/2021

Đại học Curtin Singapore – Phân viện Công lập Curtin Úc

Đại học Curtin Singapore tự hào rằng khi học sinh sinh viên chọn campus tại Singapore là nơi học tập, thì chính là bạn đã…

05/11/2021

Học bổng lớn từ Zuyd University of Applied Sciences

Zuyd University of Applied Sciences (tiếng Hà Lan: Zuyd Hogeschool) là một trường Đại học Khoa học Ứng dụng có các cơ sở tại Heerlen, Sittard và Maastricht ở phía đông nam Hà Lan.…

(+84)983104430