Trang chủ » Châu Mỹ » Du Học Mỹ » Tổng Quan Về Mỹ » Bang New York: 8 điều thú vị bạn chưa biết!

Bang New York: 8 điều thú vị bạn chưa biết!

Bạn có biết tiểu bang New York, tên chính thức là New York State, lịch sử có tên là New Amsterdam, New York được người Anh đặt tên để tôn vinh Công tước xứ York và Albany, anh trai của Vua Charles II của Anh, khi New Amsterdam được lấy từ Hà Lan vào năm 1664. New York trở thành tên của tiểu bang và thành phố. New York là thành phố và cảng nằm ở cửa sông Hudson, phía đông nam bang New York và đông bắc Hoa Kỳ. Đây là đô thị lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của Mỹ, bao gồm các đảo Manhattan và Staten, phần phía tây của Long Island và một phần nhỏ của tiểu bang New York ở phía bắc Manhattan. 

Thông tin về tiểu bang New york
Thông tin về tiểu bang New york

Thông tin tổng quan về tiểu bang New York

Tên New York State
Biểu tượng
Thủ đô Albany
Diện tích 141.205 km²
Dân số 19.542.209
Ngôn ngữ Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi nhất ở New York, có khoảng 800 ngôn ngữ được sử dụng ở New York.
Múi giờ Eastern Daylight Time (EDT), UTC -4 hiện tại

Thời gian chuẩn (Eastern Standard Time (EST), UTC -5) bắt đầu vào 1 Tháng Mười Một, 2020

Website https://www.ny.gov

 Địa lý

New York có diện tích 141.299 km2 và tiểu bang này trở thành 27 tiểu bang lớn nhất về tổng diện tích (và hạng 30 theo diện tích đất). Bang giáp sáu bang của Hoa Kỳ: Pennsylvania và New Jersey ở phía nam và Connecticut, Rhode Island (qua Long Island Sound ), Massachusetts và Vermont ở phía đông. New York cũng giáp với Canada ở tỉnh Ontario và Quebec về phía bắc. Ngoài ra, New York giáp Đại Tây Dương về phía đông nam và hai trong số các hồ lớn: Hồ Erie ở phía tây và Hồ Ontario ở phía tây bắc. Địa lý của tiểu bang New York rất khác nhau. Hầu hết New York bị bao phủ bởi các trang trại, rừng, sông, núi và hồ. Bốn trong số năm quận của thành phố New York nằm trên ba hòn đảo ở cửa sông Hudson: Đảo Manhattan , Đảo Staten và Brooklyn và Queens trên Long Island.

Địa lý của tiểu bang New York
Địa lý của tiểu bang New York

“Upstate” là một thuật ngữ phổ biến cho các quận New York ở phía bắc các quận ngoại ô Westchester, Rockland và Dutchess. Ngoại ô New York thường bao gồm Dãy núi Catskill hoặc các khu vực phía Bắc dãy núi Catskill, quận Capital, Adirondacks, Kênh Erie, Hồ Champlain, Hồ Otsego, Hồ Oneida; các dòng sông như Delkn, Genesee, Mohawk và Susquehanna . Độ cao cao nhất ở New York là Núi Marcy của dãy núi Adirondack. New York nằm ở phía đông bắc Hoa Kỳ, thuộc phân khu điều tra dân số giữa Đại Tây Dương . 

Lịch sử hình thành

Lịch sử của New York bắt đầu từ năm 1524 sau Công nguyên, khi nhà thám hiểm người Ý Giovanni da Verrazzano đến thăm khu vực này. Người Hà Lan định cư ở đó vào năm 1609, đánh dấu sự khởi đầu của khu định cư châu Âu. Thành phố đã bị người Anh chiếm giữ vào năm 1776. George Washington đã thua trận chống lại người Anh, người đã biến nó thành căn cứ của họ cho đến năm 1783. Thành phố này đóng vai trò là thủ đô quốc gia từ năm 1785-1789 và từ năm 1789, 90 dưới thời chính phủ mới. Chính tại thành phố này, George Washington đã được tuyên bố là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ và Dự luật Nhân quyền Hoa Kỳ đã được thông qua. Tòa án tối cao đầu tiên của Hoa Kỳ được thành lập tại New York. Vào giữa thế kỷ 19, những người nhập cư mới đến từ châu Âu. 

Khí hậu của tiểu bang New York

Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là khoảng 31° F (0° C) và vào tháng 6 khoảng 72° F (22° C). Do khí hậu ôn hòa của New York, bến cảng hiếm khi đóng băng. Lượng mưa hàng năm là 44 inch (1.120 mm).

Hệ thực vật và động vật của thành phố là minh chứng cho những thay đổi nhanh chóng trong hệ sinh thái do khu định cư đô thị áp đặt. Trong các khu vực từng là thiên đường săn bắn và câu cá của một số nhóm thổ dân châu Mỹ, cả hai được giới thiệu đến thành phố thông qua thương mại với châu Âu. Một loạt các loài động vật vẫn được tìm thấy trong thành phố, bao gồm 80 loài cá, nhiều loài chim từ chim ưng peregrine đến chim bồ câu, và các động vật có vú như gấu trúc và chó sói đô thị không thường xuyên.

Các trại tị nạn động vật hoang dã tại vịnh Jamaica và trong hồ Clove (Đảo Staten) và công viên Alley Pond (Queens) cung cấp các khu bảo tồn cho nhiều loài, cho phép chúng tồn tại ngay cả trong môi trường thành phố không thuận lợi. Thảm thực vật có lượng mưa vừa đủ nhưng đã bị giảm và phá hủy với sự tiến bộ của đô thị. Các đặc điểm chính của các nhà máy thành phố đương đại là khả năng phát triển mạnh bất chấp mưa axit và không khí có chứa các thành phần lớn của ozone, khí thải xe cộ và các sản phẩm phụ công nghiệp. Tuy nhiên, hai khu vườn thực vật của thành phố, một ở khu vực Bronx và một ở Brooklyn , được đánh giá cao trên cả nước, và sở thú luôn thu hút lượng lớn khách du lịch hằng năm.

>>> Đọc thêm bài viết: Nước Mỹ: Tất cả những điều bạn chưa hề biết!

Dân số của tiểu bang New York

Bang New York có tổng thể mật độ dân số là 421 người trên mỗi dặm vuông, với một khu vực của 47.126 miles. Hầu hết mọi người khi nghĩ về New York, họ ngay lập tức nghĩ đến thành phố New York , lớn nhất thành phố tại Mỹ. Thành phố New York cũng là thành phố lớn đông dân nhất trong cả nước. Gần 43% dân số của bang New York sống trong 305 dặm vuông của thành phố New York. Thành phố lớn nhất tiếp theo ở bang New York là Buffalo, chỉ có hơn 250.000 cư dân. Điều này có nghĩa là thành phố New York lớn hơn 33 lần so với thành phố lớn thứ hai ở tiểu bang New York. Thủ đô Albany của New York là nơi chỉ có dưới 100 nghìn cư dân.

Các quận đông dân nhất ở New York là Kings County (2.648.771), Quận Queens (2.353.582) và Quận New York (1.664.727).

Tiểu bang New York là tiểu bang đông dân thứ ba trong cả nước sau California và Texas. Và mặc dù có rất nhiều đất mở trong tiểu bang, phần lớn dân số tập trung ở các thành phố. Chỉ 8% cư dân New York không sống ở thành phố. Thành phố New York cung cấp vô số cơ hội việc làm, vì một số tập đoàn lớn nhất thế giới có trụ sở tại đây. 

Thống kê về giới và tôn giáo của New York

Với dân số đa dạng như vậy, Tiểu bang New York cũng có một số lượng lớn các tôn giáo trong đó. Bảy mươi phần trăm cư dân của nó là Kitô hữu, bao gồm 39% Công giáo La Mã, 7% Baptist, 6% Phương pháp và 2% Ngũ tuần trong số các tín đồ thống trị. Các tôn giáo lớn khác bao gồm Do Thái giáo (9%), Hồi giáo (6%) và Phật giáo (1%), trong khi 17% cư dân New York không có ý thức hệ tôn giáo nào để tuân theo.

Mọi người từ tất cả các chủng tộc và tín ngưỡng sống ở bang New York, và các bản sắc dân tộc khác nhau đã dẫn đến sự đa dạng văn hóa phong phú ở khu vực này. Với ngày càng nhiều người vào New York để tìm việc làm và các cơ hội khác, sự đa dạng này sẽ chỉ phát triển, mang lại cho New York một bản sắc văn hóa phong phú hơn.

New York chính thức báo cáo sự đa dạng sắc tộc phong phú khi những người từ hơn 200 quốc tịch được tính là một phần của New York. Điều này bao gồm những người gốc Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Nga, Thụy Điển và Hy Lạp. Hơn nữa, các khu vực Albany, đông nam và trung tâm của New York chủ yếu là người Mỹ gốc Ý và người Mỹ gốc Ireland. Ngoài ra còn có một số lượng lớn người Mỹ gốc Đức ở các khu vực phía tây New York, cũng như người Canada gốc Pháp cư trú ở cuối phía bắc của New York.

Độ tuổi trung bình của dân số cư trú tại New York là 38,2 tuổi. Tỷ lệ nữ so với nam trong tiểu bang là khoảng 51,5% nữ với 48,5% nam.

Các thành phố lớn tại New York

Tiểu bang New York có rất nhiều thành phố, ba thành phố lớn của New York nằm ở cách xa nhau. Thành phố lớn nhất ở phía tây của bang là Buffalo. Thành phố lớn nhất ở trung tâm New York là Syracuse. Thành phố lớn nhất ở phía đông của thành phố là Albany, là thủ đô của bang.

Không thể không kể đến thành phố New York được mệnh danh thành phố không bao giờ ngủ! Thành phố New York có một loạt các nhà hàng, khách sạn, sự kiện và điểm tham quan hấp dẫn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, hàng triệu người Mỹ làm việc và sinh sống tại thành phố vì đây là một trung tâm tài chính ngân hàng khổng lồ ở Hoa Kỳ. Ngược lại, phần còn lại của tiểu bang rất nông thôn, được bao phủ bởi các trang trại và vùng nông thôn đáng yêu. Công viên tiểu bang lớn nhất nước Mỹ, Adirondack Park, nằm ở New York. Công viên miền núi đáng yêu này lớn hơn Yellowstone, Yosemite, Grand Canyon, Glacier và Olympic National Park cộng lại.

Con người và văn hóa

Trong hơn bốn thế kỷ, những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới đã trở thành người dân New York. Người New York đã mang theo truyền thống của họ từ khắp nơi trên thế giới. Các Bảo tàng Tenement và East Village/Historic District Lower East Side mang đến những cái nhìn về cuộc sống của những người đầu tiên ở thành phố New York. Bạn có thể khám phá truyền thống của những người nhập cư Ailen, Ý, Slovakia và xứ Wales tại Bảo tàng Thung lũng Slate.

Âm nhạc là ngôn ngữ phổ quát và hai trong số các lễ hội mùa hè nổi tiếng của Hunter Mountain – Lễ hội Alps của Đức và Lễ hội Celtic quốc tế – là sự hòa nhập văn hóa vào âm nhạc, ẩm thực và cách truyền thống. Bạn có thể muốn tham dự Liên hoan Âm nhạc & Khiêu vũ Người Mỹ bản địa hàng năm tại Tiểu bang Ganondagan ở Victor.

Bạn có thể nghe những truyền thuyết cổ xưa từ những người kể chuyện người Mỹ bản địa tại  Bảo tàng Ấn Độ Iroquois trong Hang Howe; trải nghiệm một nhà nghỉ mồ hôi tại Turn Stone Resort Casino; hoặc ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Seneca Iroquois để xem Longhouses và triển lãm văn hóa.

Lễ hội Juneteenth hàng năm ở Buffalo, lễ hội lớn nhất của loại hình này, tôn vinh những đóng góp tích cực của người Mỹ gốc Phi cho lối sống Mỹ. Nếu bạn thích tìm hiểu về các truyền thống Caribbean, Latinh và Mỹ Latinh, El Museo del Barrio thì bạn đã tìm đúng chỗ.  Bạn có thể cập nhật thêm về thông tin luật lệ tại tiểu bagn New York tại đây

Các trường tại tiểu bang New York

New York là nơi mà các bạn du học sinh vô cùng yêu thích được học tập và sinh sống, cùng HISA điểm qua các trường lớn tại New York nhé:

Columbia University in the City of New York

New York University

City University of New York

Icahn School of Medicine at Mount Sinai

Yeshiva University 

The Rockefeller University

New York Law School

CUNY Hunter College

School of Visual Arts

SUNY College of Optometry

Bank Street College of Education 

Berkeley College

Metropolitan College of New York

Pace University

Barnard College

Nếu bạn quan tâm du học tại New York hãy liên hệ HISA ngay nha.

Cuộc sống tại bang New York thế nào?

Cùng xem clip sau để biết sự thật khi sống tại New York, cũng như làm cách nào để tiết kiệm sinh hoạt phí một cách khôn ngoan nhất nhé!

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học bang New York uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Du học tại bang New York cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại đất nước Hà Lan

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

02/06/2020

STEM là gì? Phân tích sâu cơ hội, ngành học, trường.

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể - Science…

02/06/2020

Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Ngày nay, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước.  ​Học tập ở những quốc gia có nền…

01/06/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

02/06/2020

STEM là gì? Phân tích sâu cơ hội, ngành học, trường.

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể - Science…

02/06/2020

Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Ngày nay, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước.  ​Học tập ở những quốc gia có nền…

01/06/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

(+84)983104430