Trang chủ » Châu Âu » Hà Lan » Tổng Quan Về Hà Lan » Du học Hà Lan 2024: TOP 14 thông tin quan trọng nhất!!!

Du học Hà Lan 2024: TOP 14 thông tin quan trọng nhất!!!

Du học Hà Lan 2024 đang là xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam, theo ngài Tổng lãnh Sự Hà Lan tại Tp Hồ Chí Minh cho biết hàng năm có hơn 110.000 sinh viên quốc tế đến Hà Lan học tập trong đó có hơn 1000 Sinh viên Việt Nam. Không chỉ thu hút học sinh vì nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp nghiêm minh, phúc lợi xã hội tốt, con người thân thiện, cơ hội đi lại 26 nước thành viên khối Schengen mà Hà Lan còn thu hút sinh viên quốc tế vì sự hỗ trợ tài chính hào phóng của chính phủ cho sinh viên quốc tế qua các quỹ học bổng. Điều này giúp những bạn trẻ có năng lực giỏi tìm được cơ hội đến học tập và làm việc tại Hà Lan.

du học Hà Lan 2021 cùng HISA
Du học Hà Lan 2024 cùng HISA

Để hiểu chi tiết hơn về những vấn đề mà học sinh Việt Nam cần quan tâm trước khi chọn Hà lan, HISA đã dành hơn 4 tháng trời để thu thập thông tin dữ liệu từ tất cả các nguồn đáng tin cậy, cũng như các nguồn được trải nghiệm từ cựu du học sinh cũng như từ các trang web chính thức của chính phủ Hà Lan. Nhằm cung cáp cho các bạn 1 bộ thông tin TOÀN DIỆN + ĐẦY ĐỦ + CHÍNH XÁC + HỮU ÍCH nhất!

Bạn muốn “chắc chắn” hơn với cơ hội đặt chân tới nước Úc để du học? Muốn trải nghiệm chương trình học tại 2 quốc gia với cơ hội nghề nghiệp toàn cầu? Nắm bắt cơ hội du học Úc từ chương trình chuyển tiếp tại Singapore ngay tại Hội thảo Online: Du học Singapore chuyển tiếp Úc dễ dàng vào 20h00 thứ Năm ngày 23/5/2024 bạn nhé

james-cook-university

Các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan 2024

Do bài viết này khá dài, để phục vụ tất cả các câu hỏi và băn khoăn của các quý vị phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về du học Hà Lan, do đó mục này sẽ là tóm gọn cho những ai chỉ muốn biết những thông tin sơ qua. Tất tần tật các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan được tóm gọn tại đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (học bạ hoặc bảng điểm, bằng Tốt nghiệp (nếu có), hộ chiếu, Motivation letter, Thư giới thiệu, CV), bạn có thể tự đi dịch hồ sơ hoặc gửi qua HISA để dịch.
  • Bước 2: Đăng ký Studielink (tạo tài khoản trên hệ thống online của bộ giáo dục Hà lan. Để chọn nguyện vọng, cần HISA hướng dẫn vui lòng liên hệ HISA.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ vào trường đã chọn (theo quy trình của từng trường trên website) – Nếu biết tên Trường HISA sẽ tư vấn quy trình của trường đó
  • Bước 4: Tham dự phỏng vấn với trường qua Skype (với Ứng dụng) hoặc tham gia thi tuyển (nếu là trường đại học Nghiên cứu)
  • Bước 5: Nhận được thư mời từ trường – Kèm theo hóa đơn đóng tiền học và ăn ở ( nếu có)
  • Bước 6: Đóng tiền và hoàn thiện MVV form (form visa) để trường xin visa tại Hà lan cho các bạn
  • Bước 7: Chờ visa 3-4 tuần (trung bình) và tìm nhà với những trường không có ký túc xá.
  • Bước 8: Dán visa vào Hộ chiếu gốc (sau khi Nhận được kết quả visa từ Trường và bộ di trú Hà Lan, các bạn sẽ liên hệ với Đại Sứ Quán tại Hà Nội hoặc Lãnh Sự Quán tại Hồ Chí Minh để dán visa vào Hộ chiếu.

Lưu ý:

Hạn nộp hồ sơ các trường ứng dụng ở Hà Lan là 15/1; 14/5 hoặc 1/5 vài trường 15/5 (do vậy hãy thi IELTS sớm)

Hạn nộp học bổng là 15/1; 15/3 và 31/3 (tùy loại) do vậy nhất định chuẩn bị các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan sớm để có thể kịp xét học bổng

Thời gian nhập học: 22/8, 26/8 hay 1/9 (tùy trường)

Hạn nộp tiền là 15/5 hoặc 1/6 cũng có vài trường hạn tiền đóng 1/7 nhưng nên đóng sớm để có visa sớm. Cái này phụ huynh cần có kế hoạch chuẩn bị để chủ động đóng khi có thư mời.

Phương pháp giáo dục đặc biệt chỉ có khi du học Hà Lan

Ở Hà Lan, giáo viên ngoài dạy về kiến thức, họ còn tập trung phát triển tư duy cho học sinh một cách phóng khoáng và cởi mở hơn thông qua phương pháp “học tập tương tác.”

Phong cách giảng dạy của Hà Lan là tương tác và lấy học sinh làm trung tâm (ở Việt Nam thì thường lấy giảng viên làm trung tâm). Phương pháp này tập trung vào tinh thần đồng đội (hay gọi là team-working) , giúp các bạn học sinh dễ dàng gặp gỡ và giao lưu và học hỏi từ các sinh viên quốc tế khác. Với kĩ năng và phương pháp giảng dạy đặc biệt, mục tiêu của giáo dục Hà Lan là hướng tư duy của học sinh để định vị được thế mạnh của bản thân mình, từ đó có chiến lược phát triển riêng và mang một tư duy cởi mở để vươn tầm quốc tế và đi xa hơn nữa trong tương lai.

Phương pháp giảng dạy và học tập chỉ có khi du học Hà Lan 2020
Phương pháp giảng dạy và học tập chỉ có khi du học Hà Lan 2024

Một phần lớn thời gian của tất cả các chương trình được  nghiên cứu để dành riêng cho việc phát triển tư duy luận cá nhân và làm việc tương tác theo nhóm giúp phân tích và giải quyết các vấn đề cụ thể, thực tiễn trong cuộc sống. Ngoài chương trình học ra, bạn cũng sẽ có cơ hội có được kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua thực tập hoặc làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu.

Đây là 3 điểm chính khác biệt về phương pháp giảng dạy của nền giáo dục Hà Lan:

Chú trọng kỹ năng làm việc theo nhóm

Phát triển kỹ năng tương tác trong lớp

Học cách lắng nghe và tôn trọng mọi ý kiến

Nền giáo dục Hà Lan nhận được nhiều sự khen ngợi quốc tế về phong cách giảng dạy, trong đó tập trung vào việc tạo động lực cho các sinh viên làm việc cùng nhau như một đội và tự học và nâng cao tính tự giác. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và hướng dẫn các phương pháp tối ưu trong quá trình học tập. Tương tác trong lớp học được đánh giá cao trong phương châm giáo dục, học sinh được tự do bày tỏ và thuyết trình trước giáo viên và các bạn về ý kiến của mình, dù nó có không giống với những kiến thức có sẵn giáo viên cung cấp, còn có thể tự do đặt câu hỏi và chỉ trích những gì giảng viên hoặc sinh viên nói. Sử dụng sự sáng tạo của riêng bạn để áp dụng kiến ​​thức mới đóng mới là điều giáo dục mỗi học sinh cần đạt được. Phương pháp giảng dạy của Hà Lan được thành lập dựa trên sự tôn trọng đối với từng ý kiến ​​và niềm tin của từng cá nhân. Tư duy này không giới hạn trong các tổ chức giáo dục, nó là một đặc điểm quốc gia. Nó là nền tảng cho xã hội đa dạng và đa dạng của Holland.

Cảm nhận/ review của Lý Thị Phương Loan – cựu du học sinh tại Hà Lan

“Hi everybody! I am Loan – one of the most satisfied “Wageners”. As an alumna, the fruitful achievement of studying in Holland is simply undeniable: the excellent mindset of problem-solving to apply at further job, the professional and playful international networking, the green natural environment to live. This is worth much more success than either technology knowledge or study theories which no university can teach 21st century skills for students for us.”

Trường đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu ở Hà Lan khác nhau ở điểm nào? Trường nào thì tốt hơn?

Nhiều bạn học sinh cấp 3 mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa từng trải qua việc thực hành các ngành nghề nên chưa hiểu rõ về định hướng nghề nghiệp tương lai hay cũng như chưa hiểu rõ về chính bản thân mình, chưa biết mình có gì, cần gì, điểm mạnh, điểm yếu, để có 1 quyết định đúng đắn cho các bước đi trong tương lai.

Dưới đây là bản phân tích so sánh giữa sự khác nhau về 2 loại hình đại học của Hà Lan để bạn có thể hiểu rõ hơn chút:

Bảng so sánh sự khác nhau giữ trường nghiên cứu và trường ứng dụng khi du học Hà Lan 2020
Bảng so sánh sự khác nhau giữ trường nghiên cứu và trường ứng dụng khi du học Hà Lan

Số lượng tham dự có hạn do vé tham dự miễn phí do đó nhiều bạn đã đăng kí từ rất sớm, mà 1 năm đại diện trường Stenden cũng chỉ về Việt Nam để gặp gỡ các học sinh quan tâm đến ngành 1 lần, vì vậy đừng bõ lỡ hội thảo học học ngành truyền thông tại Hà Lan lần này cùng HISA nhé.

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau nếu bạn đang nuôi ước mơ đi du học: Học bổng du học Úc 2024: 16+ điều kiện, deadlines update cần nắm!

Kinh nghiệm từ cựu du học sinh Hà Lan khi lựa chọn trường Ứng dụng và Nghiên cứu

Hỏi: Mình dự định sẽ theo học 1 trường Applied Science ở Hà Lan trong năm tới.

Tuy nhiên mình nghe 1 vài thông tin tiêu cực nói rằng trường AS ở Hà Lan chỉ ngang với “trường nghề”, “bằng cấp không có giá trị”, “học kém mới vào”, “không có cơ hội học lên PhD”… Mình lên Wiki thì thấy Wiki gọi trường AS là “vocational school”, tra ranking các trường AS top cũng chỉ đứng thứ mấy nghìn…
Nhưng rất nhiều các bạn khác cũng nói là ngành giáo dục ở Hà Lan nói chung là tốt, kể cả học ở AS cũng sẽ được đánh giá cao.
Các bạn đã và đang học Research và AS có thể cho mình biết nhận định của các bạn về AS không ạ?

Trả lời: Các bạn hãy tham khảo 4 câu trả lời dưới đây không quá ít cũng không quá nhiều để có được cái nhìn khách quan.

Phan Lương (cựu du học sinh Hà Lan): Câu trả lời nhanh gọn là vầy: tùy mục đích của em.

Nếu em muốn đi theo hướng academics, học lên cao hơn như PhD, đi dạy, làm các việc chuyên môn sâu như data scientist… thì nên học research. Nếu là học để lấy bằng rồi đi làm thì AS sẽ rất tốt, được các công ty khi xem CV đánh giá cao. Hiển nhiên trường research ranking cao hơn, và thường chất lượng chung sẽ tốt hơn, nhưng quan trọng là mình hấp thu tới mức nào, nếu mình tốt nghiệp cum laude ở AS thì cũng ngon hơn mình tốt nghiệp làng nhàng ở research thui. Một khi đã chuyên tâm học thì theo anh ở đâu cũng có đầy đủ cơ hội để mình phát huy và tiến bộ. Danh tiếng của trường sau này chỉ là 1 phần rất rất nhỏ trong thương hiệu bản thân của em thui.

Huong Thu Le (du học sinh Hà Lan): Dựa trên kinh nghiệm chị học bachelor ở AS, master ở WO và sau này phỏng vấn intern/ job candidate thì chị thấy như thế này:

  1. Nếu em thích học xong đại học đi làm ngay thì chọn AS vì AS có 1 năm đi thực tập, thường sẽ chia làm 2 kì. Nếu em thực tập rất tốt thì có khả năng công ty giữ lại luôn, đỡ mất công xin việc. Thực tế nếu có thể thì công ty rất muốn giữ intern lại làm việc vì tuyển nhân viên mới rất đắt đỏ và tốn thời gian.Nếu em muốn học master và phd sau này thì nên học ngay WO từ đại học. Nhiều trường WO yêu cầu sinh viên tốt nghiệp HBO phải học pre-master để bổ sung một số môn HBO thường không dạy (academic writing, advanced statistics, ect…
  2. Đa phần các công ty đều ghi rõ là họ muốn tuyển HBO hay WO trong job requirement. Ở bậc đại học chị không thấy rõ sự khác biệt trong performance của candidates học HBO hay WO nhưng sang master thì khá rõ. Các bạn học master ở HBO thì có khả năng làm các công việc routine, không ngại làm đi làm lại một việc nên sau một thời gian làm việc rất chuẩn xác. Các bạn học WO thì lại có conceptual view rất tốt nên thường thiên về mảng improvement activities. Học gì cũng có thế mạnh cả nên em nên suy nghĩ bản thân mình hợp với cách phát triển nào để chọn thôi.

Hi vọng thông tin với khá nhiều đóng góp và chia sẻ của những du học sinh Hà Lan giúp bạn hiểu phần nào cụ thể hơn, đỡ bị nhầm lẫn về chất lượng của trường qua ranking hay tin đồn và có cái nhìn toàn cảnh hơn về chọn trường du học ở Hà Lan, cũng như có định hướng đúng sau khi ra trường.

Hệ thống trường đại học nghiên cứu – Research universities

Trường có các chương trình đào tạo từ Đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong đó đào tạo Đại học 3 năm, Thạc sĩ từ 1 đến 3 năm và tiến sĩ là 4 năm.

Trường Đại học nghiên cứu đào tạo hàn lâm, nghiên về lý thuyết, đề tài, không có hoặc rất ít thời gian đi thực tập mà thay vào đó là làm luận văn.  Các trường nghiên cứu thường Ranking khá cao, hiện tại có 13 trường đại học nghiên cứu của Hà Lan nằm trong top 250 các trường ĐH hàng đầu trên thế giới. Xem bảng xếp hạng trường Đại học trên Thế giới.  Tìm hiểu về 13 trường tốt nhất Hà Lan tại đây. Khi chuản bị tìm hiểu thông tin để du học Hà Lan cho năm học 2023 tại các trường đại học nghiên cứu, bạn cần phải biết các thông tin sau.

Danh sách các trường nghiên cứu tại Hà lan
Danh sách các trường nghiên cứu tại Hà lan

Yêu cầu để apply vào thẳng năm nhất của trường Đại học nghiên cứu ngoài điểm tiếng Anh IELTS khoảng 6.0, điểm trung bình học lực trên 8.0 thì bạn còn phải là học sinh của các trường phổ thông TH chuyên hoặc là phải học qua một năm Đại học tại Việt Nam nữa. Đôi khi có một vài ngành, nếu bạn là học sinh trường KHÔNG CHUYÊN thì bạn vẫn có thể apply vào trường đại học Nghiên cứu nếu bạn đồng ý học 1 năm dự bị đại học trước (Năm dự bị này cũng chỉ có một số ngành như Kinh tế, Công nghệ thông tin, truyền thông, kỹ thuật… chứ nhiều ngành không có năm dự bị, nên bạn nghiên cứu kỹ trường bạn mong muốn.

| >>> Tìm hiểu thêm về đất nước có nhu cầu nhập cư cao cho người trẻ: Du học Ireland: Tiết kiệm, cơ hội định cư dễ!

Vậy những trường Chuyên nào được các trường nghiên cứu công nhận tương đương với hệ PTTH của Hà Lan?

Đó là các trường tại Hà Nội (Trường chuyên Amsterdam, trường chuyên Sự phạm, trường chuyên Tự nhiên, Trường chuyên ngữ) và Tại Hồ Chí Minh (Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, trường chuyên Lê hồng Phong, Trường PTTH Năng khiếu).

Vậy bạn là học sinh các trường chuyên thì bạn chắc chắn được vào học trường Đại học Nghiên cứu hay không?

Trả lời là KHÔNG: Bạn đủ điều kiện apply nhưng bạn vẫn phải tham gia thi tuyển một đến 3 môn tùy từng ngành bạn chọn, kỳ thi này mới quyết định bạn được nhận vào học hay không. Du học Hà Lan có một số ngành chắc chắn bạn phải nộp hồ sơ vào trường Đại học Nghiên cứu mà không được đào tạo trong các trường Đại học Ứng dụng ví dụ như: Công nghệ sinh học, Môi trường, Tâm Lý học, Thú y, Nông nghiệp…

Trường Đại học Khoa Học ứng dụng – University of Applied Sciences

Trường ứng dụng đạo tạo hệ Đại học và thạc sĩ chứ không có khóa đào tạo tiến sĩ.

Hệ đai học 4 năm (thông thường) và hệ Thạc sỹ từ 1 đến 2 năm. Trường ĐH khoa học ứng mang thiên hướng đào tạo lồng thực hành, thực tập trong thời gian học. Các ngành được đào tạo chủ yếu trong trường ứng dụng như Kinh doanh, Logistics, Quản trị khách sạn du lịch, Quản lý, kế toán, Công nghệ thông tin…Thời gian học đại học 4 năm sinh viên sẽ có một năm dành cho việc thực tập hoặc đi học trao đổi tại các trường liên kết tại các nước ngoài Hà Lan. Điều kiện để vào ĐHKH Ứng dụng thì có phần đơn giản hơn so với các trường ĐH Nghiên Cứu.

Yêu cầu chung là bạn Tốt nghiệp PTTH và có điểm IELTS 6.0 là có thể apply du học Hà Lan 2024. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngành yêu cầu bạn có phỏng vấn hoặc portfolio để trường thẩm định được khả năng của người học. Nếu bạn tìm kiếm TOP Ranking của các trường DHKH Ứng dụng thì bạn sẽ hơi thất vọng, vì những trường này họ không tập trung ngân sách vào nghiên cứu, vào đề tài, và không tham gia xếp hạng như các trường ĐH Nghiên cứu. Đó là lý do bạn nên tìm hiểu kỹ các môn học, ngành học phục vụ cho nghề nghiệp tương lai chứ cũng không cần quá tập trung vào tìm trường có ranking cao. Với các trường DHKH Ứng dụng họ chú trọng đến thực hành nên họ cần đào tạo bạn sau khi ra trường phải đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hơn là tập trung đào tạo để bạn lên các trường trình cao hơn là thạc sĩ hay tiến sĩ.

Đầu vào của các chương trình Đại học thường là 6.0 IELTS và chương trình thạc sỹ là 6.5 IELTS. Tuy nhiên, cũng giống các nước khác nếu học sinh không đủ điều kiện về mặt tiếng Anh thì các bạn cũng có cơ hội học khóa dự bị trước đó. Cụ thể – nếu ai có 5.5 thì học dự bị 6 tháng và nếu ai có 5.0 thì dự bị là 12 tháng. Dự bị thạc sỹ yêu cầu tối thiểu là 6.0 Ielst và rất ít trường có khóa dự bị thạc sĩ. Chú ý là thời gian học dự bị tối đa tại Hà Lan là 12 tháng thôi, nếu học 1 năm ko vào được đại học thì học sinh phải về nước. Đây là tiêu chí đảm bảo cho chất lượng đào tạo và yêu cầu sự nghiêm túc của sinh viên.

| >>> Đọc thêm bài viết: Săn học bổng du học Hà Lan 2024

Về Xếp hạng: Như phần trên đã nói đến, Nếu bạn muốn Du học Hà Lan và đang tìm kiếm các học trường có ranking cao thì chỉ có trường nghiên mới có, yêu cầu đầu vào cao hơn, học có vẻ căng thẳng hơn với các bài Assignment, học sinh phải tự học và nghiên cứu là chính. Còn Đại học Khoa học Ứng Dụng thì không tham gia xếp hạng mà các trường này hướng tới dậy học để phục vụ cho công việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Vì thế các bạn cũng hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn Ngành, Trường theo mục tiêu tương lai của mình. (đọc lại kỹ hơn phần các trường ĐH Nghiên cứu phía trên).

Ưu điểm của Du học Hà Lan năm 2024 là gì?

Hà Lan với vị trí trung tâm Châu Âu, Dễ dàng thuận tiện di chuyển sang các nước láng giềng như Đức, Pháp, Bỉ, Anh Quốc và các nước khác trong khối Liên Minh Châu Âu. Thêm nữa Hà Lan có cảng Rotterdam lớn nhất Châu Âu, do vậy đây là nơi trung chuyển hàng hóa lớn, điều này làm cho Hà Lan gắn liền với sự nổi tiếng đào tạo Ngành Logistics (Supply Chain Management). Hà Lan cũng là nước có địa hình thấp hơn mực nước biển và nổi tiếng với nhiều kênh rạch, điều đó cũng làm cho Hà Lan nổi tiếng đào tạo các ngành liên quan tới Nông nghiệp và xử lý nguồn nước mà nhiều quốc gia phải tới học tập.

hà Lan được mệnh danh là phù thủy trong công nghệ và kỹ thuật về nguồn nước
Hà Lan được mệnh danh là phù thủy trong công nghệ và kỹ thuật về nguồn nước

Vậy du học Hà Lan còn những ưu điểm nào? HISA xin kể thêm ở đây vài ưu điểm để sinh viên cân nhắc lựa chọn Hà Lan là điểm đến tuyệt vời của các bạn:

  • Thứ nhất,  Hà lan có nhiều chương  trình đào tạo bằng tiếng Anh nhất trong khối Schengen với hơn 2100 khóa học hoàn toàn bằng tiếng anh cho rất nhiều ngành nghề để bạn chọn.
  • Thứ 2, theo thông tin từ bộ Giáo dục Hà Lan thì có hơn 95% dân số nói tiếng Anh, vì vậy bạn không cần học tiếng Ha Lan bạn vẫn có cơ hội đi làm và tìm hiểu văn hóa Ha lan.
  • Thứ 3, Hà lan nằm trong khối Schengen nên trong những năm học bạn có thể đi lại 26 nước thành viên mà ko cần visa,  đó điều tuyệt vời với các bạn trẻ ham học hỏi và khám phá thế giới, bạn thử nghĩ xem nếu trong vòng 4 năm đại học mà bạn đi du lịch được 26 nước Châu Âu, biết được 26 nền văn minh của nhân loại, tiếp cận được 26 nền văn hóa thế giới, điều này chỉ có Du học tại Châu Âu mới có.
  • Thứ 4, Hà lan có cảng biển Rotterdam lớn nhất châu Âu nên đây là nơi nhiều văn phòng các công ty quốc tế, đa quốc gia đặt ở đây để các bạn có thể thăm, làm việc hay thực tập một cách thuận lợi.
  • Thứ 5, Hà Lan hiện nay là nước có chỉ số hạnh phúc và an toàn đứng trong top 10 trên toàn thế giới, vì vậy học sinh rất yên tâm khi du học tại nơi này.
  • Thứ 6, Hà Lan có hệ thống giáo dục chất lượng cao với 13 trường ĐH nghiên cứu nằm trong top 200 thế giới.
  • Thứ 7, Du học Hà Lan bạn có được bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới và được ưu tiên khi làm việc trong cộng đồng các nước khối Schengen.
  • Thứ 8, Bạn có cơ hội làm việc và định cư tại Hà Lan nếu bạn tốt nghiệp sẽ được chính phủ Hà Lan cho bạn ở lại 12 tháng để tìm kiếm việc làm và tìm cơ hội (nếu bạn giỏi bạn sẽ chinh phục nhà tuyển dụng). Vẫn còn nhiều ưu điểm chưa kể ra tại đây, các bạn yêu mến Hà Lan và lựa chọn Du học Hà Lan có thể tìm hiểu thêm tại các trang web của chính phủ, bộ giáo dục Hà Lan.

Tìm hiểu về các bậc học của Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế

Chương trình dự bị đại học Hà Lan dành cho những bạn chưa đủ điều kiện IETLS

Nhiều bạn thường gặp khó khăn trong vấn đề điểm IELTS thi nhiều lần nhưng luôn bị “suýt” đạt được target hoặc đạt được target rồi nhưng lại có 1 skill dưới 5.0, như vậy vừa khiến bạn nhiều áp lực hơn trong việc thi lại và nhiều tiền mỗi lần thi, cũng như bị lỡ mất 1 kì học nếu như kì này không đủ điều kiện IELTS

Để tạo điều kiện đăng ký vào các khóa học đại học và sau đại học, các trường đại học Hà Lan đã phát triển chương trình dự bị, hay còn gọi là “chương trình xây dựng nền tảng” cho sinh viên đến từ các quốc gia khác khi chưa đủ điều kiện tiếng anh để đáp ứng học và tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất.

Khóa học dự bị kéo dài 2 tháng tới 12 tháng. Mục tiêu chính của các chương trình này giúp:Nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Anh và chuẩn bị cho thí sinh dự thi IELTS. Nếu chương trình được chọn sẽ được dạy bằng tiếng Hà Lan, hãy chuẩn bị cho học sinh cho kỳ thi tiếng Hà Lan (NT2 – tiếng Hà Lan là ngôn ngữ thứ hai);

  • Nâng cao kiến ​​thức về các môn học cần thiết cho khóa học cơ bản;
  • Chuyển tiếp suôn sẻ hơn từ trường hiện tại đến trường cao hơn;
  • Giảm thiểu các vấn đề thích ứng cho người mới.

Du học hệ đại học tại Hà Lan 2024

Qúa trình cân nhắc để lựa chọn lấy bằng cử nhân tại trường nghiên cứu hoặc bằng cử nhân tại ứng dụng cũng là một trong những quyết định đau đầu của nhiều bậc phụ huynh cho con em theo học, do đó dưới đây mình sẽ cung cấp những thông tin chuẩn được dịch từ những nguồn chính thức của các tổ chức lớn và bộ giáo dục của Hà Lan, cũng như những review cực kỳ quý giá qua việc hỏi và xin kinh nghiệm từ những bạn du học sinh và cựu du học sinh tại Hà Lan.

| >>> Nếu bạn đang lo Hà Lan có khí hậu khắc nghiệt, cũng như chi phí đắt đỏ, hãy tìm hiểu thêm về du học Tây Ban Nha với khí hậu giống Việt Nam nhưng mát hơn và chi phí sinh hoạt + học phí chỉ bằng 1/3 so với Hà Lan nhé.

Cử nhân tại các trường đại học khoa học ứng dụng

Tại các trường đại học khoa học ứng dụng, bạn có thể đăng ký vào các chương trình cử nhân trong một loạt các ngành, như kinh tế, chăm sóc sức khỏe, mỹ thuật, nông nghiệp, v.v… Trong mỗi ngành học, có rất nhiều chương trình, có thể thay đổi nội dung từ một tổ chức này sang tổ chức tiếp theo.

Các trường đại học khoa học ứng dụng có rất nhiều tự do trong việc xác định nội dung và cấu trúc chương trình của họ. Điều này đã dẫn đến việc giới thiệu các chương trình danh dự dành cho sinh viên tài năng, chuyên ngành và trẻ vị thành niên, và các chương trình kép, trong đó bạn học một thời gian và sau đó làm việc trong một khoảng thời gian. Hầu hết các chương trình cử nhân được tổ chức vào khoảng một năm đầu tiên (propedeuse), sau đó là giai đoạn chính của ba năm.

Trọng tâm của các chương trình là cung cấp cho bạn các kỹ năng và năng lực cần thiết cho một công việc trong một lĩnh vực cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế, thực hành thông qua thực tập, ngoài việc hướng dẫn trong lớp học, làm việc trong các dự án và bài tập nhóm. Sau khi có bằng cử nhân, bạn có thể đăng ký vào chương trình thạc sĩ hoặc bạn có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

Thông tin về du học bậc đại học trường ứng dụng tại Hà Lan 2020
Thông tin về du học bậc đại học trường ứng dụng tại Hà Lan

Cử nhân tại các trường đại học nghiên cứu

Tại các trường đại học nghiên cứu, bạn có thể đăng ký các chương trình cử nhân trong một loạt các ngành, như kinh tế, khoa học hành vi và xã hội, ngôn ngữ và văn hóa, kỹ thuật/công nghệ, khoa học tự nhiên, luật hoặc khoa học y tế. Bạn cũng có thể chọn một chương trình liên ngành về nghệ thuật tự do: những chương trình này được cung cấp bởi một số trường đại học trên cả nước.

Mục đích của các chương trình cử nhân định hướng nghiên cứu là để chuẩn bị cho bạn học tiếp cũng như việc làm và dạy cho bạn các kỹ năng học thuật và khoa học liên quan đến chương trình đại học truyền thống.

Nội dung của các chương trình có thể thay đổi từ rộng đến rất chuyên biệt. Tại một số tổ chức, bạn cần phải hoàn thành cả một chuyên ngành chính và một môn học nhỏ. Tại hầu hết tất cả các chương trình cử nhân, bạn cần học một khóa về phương pháp nghiên cứu và luận án cử nhân. Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ hoặc bạn có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

Thông tin du học bậc đại học Hà Lan trường nghiên cứu 2020
Thông tin du học bậc đại học Hà Lan 2023 trường nghiên cứu

Du học bậc thạc sĩ tại Hà Lan

Thạc sĩ tại các trường đại học khoa học ứng dụng

Mục tiêu chính của các chương trình thạc sĩ được cung cấp bởi các trường đại học khoa học ứng dụng là tăng cường kiến ​​thức và chuyên môn nghiệp vụ của bạn ở cấp độ sau đại học. Trọng tâm là nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, kỹ năng lâm sàng và phân tích của bạn và chuẩn bị cho bạn các vị trí quản lý và lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể.

Một số chương trình là toàn thời gian, nhưng phần lớn được cung cấp bán thời gian, vì bạn thường sẽ cần phải được tuyển dụng trong ngành nghề cụ thể. Điều này cho phép bạn áp dụng lý thuyết lớp học vào thực tiễn hàng ngày và mang trải nghiệm thực tế trở lại lớp học, để thảo luận với giáo viên và học sinh của bạn.

Trong nhiều chương trình, bạn cũng cần thực hiện một số loại nghiên cứu ứng dụng, dựa trên kinh nghiệm thực tế bạn có được trong công việc.

Các chương trình Master kéo dài ít nhất một năm (60 tín chỉ), nhưng nhiều chương trình dài hơn, từ 1,5 đến 4 năm (90 – 240  tín chỉ).

Thông tin du học thạc sĩ trường khoa học ứng dụng tại Hà Lan 2020
Thông tin du học thạc sĩ trường khoa học ứng dụng tại Hà Lan

Thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu

Mục tiêu chính của các chương trình Master định hướng nghiên cứu là cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng phân tích cần thiết ở cấp độ sau đại học, để bạn có thể thực hiện nghiên cứu độc lập trong một lĩnh vực cụ thể hoặc trong một lĩnh vực đa ngành.

Có rất nhiều chương trình tổng thể để lựa chọn

  • Học thạc sĩ đào tạo cung cấp đào tạo nâng cao để chuẩn bị cho việc làm;
  • Nghiên cứu thạc sĩ trong đó bạn đang tham gia vào nghiên cứu khoa học;
  • Đào tạo giáo viên chương trình thạc sĩ, mà chuẩn bị cho bạn để dạy ở tất cả các cấp giáo dục trung học.
  • Thời lượng tối thiểu của chương trình Master là một năm (60 tín chỉ), nhưng nghiên cứu thạc sĩ, giáo viên đào tạo thạc sĩ và các chương trình về kỹ thuật, toán học, khoa học tự nhiên và nông nghiệp dài hai năm (120 tín chỉ).

Các chương trình chuyên nghiệp tiên tiến trong các ngành khoa học y tế, như y học, nha khoa, thú y và dược phẩm mất tổng cộng ba năm (180 ect) nghiên cứu.

Thông tin du học ngành thạc sĩ đại học nghiên cứu Hà Lan
Thông tin du học ngành thạc sĩ đại học nghiên cứu Hà Lan

Nên du học Hà Lan ngành nào?

  1. Nông nghiệp
  2. Kỹ thuật – công nghệ
  3. Truyền thông: Đọc thêm bài viết: Du học ngành truyền thông tại Hà Lan: cần tìm hiểu kĩ càng!
  4. Quản lý chuỗi cung ứng Logistics – Supply chain: Đọc thêm bài viết: Du học ngành Logistics tại Hà Lan: nên hay không?
  5. Du lịch – khách sạn: Đọc thêm bài viết Du học Hà Lan ngành quản trị du lịch khách sạn

Chi phí du học Hà Lan 2024 là bao nhiêu?

Học phí của Hà Lan cũng dao động tùy thuộc vào ngành học, cũng như bậc học,

  • Dự bị 1 – 12 tháng 6.000 – 12.000 euro tương đương với 162 -324 triệu VND
  • Cử nhân 3 – 4 năm 6.000 – 10.000 euro tương đương với 162 – 270 triệu VND
  • Thạc sĩ 1 – 2 năm 7.000 – 20.000 euro tương đương với 189 – 540 triệu VND
  • Học phí thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) 1 – 2 năm 40.000 – 50.000 euro tương đương với 1 tỉ 1.3 tỉ VND
  • Cùng với đó, Tổng sinh hoạt phí là 10.000 – 19.000 EUR/ năm. tương đương với 270 – 513 triệu VND

Tổng chi phí 1 năm du học Hà Lan 2024 sẽ dao động khoảng: 540 – 700 triệu VND

Hạn nộp hồ sơ du học và hồ sơ học bổng khi du học Hà Lan năm 2024 là khi nào?

Câu hỏi của các bạn là khi nào nên nộp hồ sơ Du học Hà Lan 2024 và nếu đang là học sinh lớp 12 hay đang là năm cuối đại học có nộp hồ sơ được không?

Du Học Hà Lan có 2 kỳ nhập học là tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên kỳ khai giảng chính là tháng 9. Tùy trường mà hạn nộp hồ sơ cho kỳ tháng 9 của đại học Nghiên cứu có thể là 15/1; 15/2 hoặc 15/3. Trường Đại học Khoa học Ứng dụng là 15/3; 15/4 hoặc 15/5. Chính vì thế mà bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ sớm khi bạn bắt đầu vào lớp 12 và bắt đầu vào năm cuối đại học.

Bạn hãy cố gắng có IELTS trước ngày 15/1 hoặc chậm nhất là ngày 15/3 để có cơ hội xin đươc các suất học bổng giá trị của Chính phủ hoặc của các trường. Nếu bạn nộp hồ sơ sau ngày 15/3 thì bạn có thể sẽ không được học bổng nữa mà sẽ hoàn toàn là du học tự túc, điều này sẽ rất đáng tiếc bởi vì cùng một học lực, có thể là bạn còn giỏi hơn. Nhưng chỉ vì chưa biết các chuẩn bị lộ trình du học hợp lý, bạn đã khiến suất học bổng giá trị vụt mất khỏi tầm tay. Vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị lộ trình apply cho mình thật sớm nhé!

Điều kiện du học Hà Lan 2024 cần những gì?

Nhiều bạn thắc mắc do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Hà Lan khác nhau rất nhiều, do đó nhiều bằng cấp 3 hay bằng đại học mà các bạn đã có, chưa chắc đã tương đương để đủ điều kiện học bậc học cao hơn, sau khi muốn chuyển tiếp qua du học Hà Lan. Vậy, phải làm thế nào để biết đạt đủ điều kiện chưa, dưới đây mình sẽ cung cấp những thông tin cụ thể nhất cho các bạn.

Cột bên trái trong bảng dưới đây liệt kê các bằng cấp nước ngoài phổ biến nhất áp dụng cho tuyển sinh vào giáo dục đại học. Các cột khác cho thấy tương đương của Hà Lan cùng với các mức tương đương trong khung trình độ của Hà Lan và châu Âu.

Thông tin cách apply các khóa học
Thông tin cách apply các khóa học

Lưu ý:

  • NLQF = Khung bằng cấp Hà Lan. EQF = Trình độ chuyên môn Châu Âu
   Khung.
  • Mức EQF / NLQF không phản ánh quá nhiều về tải trọng hoặc nội dung nghiên cứu; đúng hơn, đó là một chỉ dẫn về kiến thức và kỹ năng của một người sau khi hoàn thành một chương trình học nhất định.

Thông tin về trình độ tương đương của Hà Lan có thể được tìm thấy trên trang web: so sánh khung bằng cấp của Vietnam và Hà Lan

Tổ chức Hợp tác Giáo dục, Đào tạo và Thị trường Lao động (SBB) (website: tại đây hoặc tại đây cả 2 đều để đánh giá giá trị tương đương của văn bằng khi du học Hà Lan 2024), đánh giá các tuyên bố về trình độ và đào tạo nước ngoài ở cấp VMBO và MBO. Việc đánh giá có thể thay đổi nếu SBB đánh giá bằng tốt nghiệp để được nhận vào các trường VET hoặc thị trường lao động ở Hà Lan.

Về thời gian nộp đơn của các trường là khác nhau nhưng không khác quá nhiều về thời gian, để hiểu chung chung và chuẩn bị cho bước đi dài hạn thì mình cung cấp thông tin như sau, nhưng nếu bạn nhắm vào 1 trường cụ thể để apply thì tốt nhất là nên lên website chính thức của trường hoặc email cho admission office của trường để hỏi cụ thể hơn:

  • Để nhập học vào các khóa tháng 2 tại Hà Lan năm 2024: hạn chót nộp đơn là 31 tháng 10 năm 2023, hạn chót thanh toán là 12 năm 2023.
  • Để được nhận vào khóa dự bị: hạn chót nộp đơn là tháng 7 năm 2024.
  • Để nhập học vào tháng 9 năm 2024 (chương trình Cử nhân/Thạc sĩ/Khóa dự bị): hạn chót nộp đơn là tháng 4 năm 2024, hạn chót thanh toán là tháng 7 năm 2024.

Bên cạnh các yêu cầu đầu vào chung, áp dụng cho tất cả học sinh, đối với từng cấp độ yêu cầu cụ thể đầu vào là cần thiết.

  • Đối với khóa học Cử nhân – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 6.0
  • Thạc sĩ  – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 6.5
  • Tiến sĩ  – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 7.0

Các sinh viên có trình độ chuyên môn sẽ được đánh giá bởi Cán bộ tuyển sinh của Khóa học cụ thể trên cơ sở các văn bằng, CV, motivation letter và phỏng vấn. 

Cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ quan trọng khi du học Hà Lan 2024 gồm những gì?

Hồ sơ ứng tuyển vòng 1 – sơ tuyển

Các hồ sơ cơ bản bạn cần có khi đi Du học Hà Lan 2024 là: Học bạ (2 năm gần nhất), bằng cấp cao nhất (nếu đã TN), Chứng chỉ tiếng Anh IELTS, CV , Hộ chiếu, Giấy Khai Sinh, hộ khẩu, Motivation letter, Thư giới thiệu từ thầy cô, Essay học bổng khi cần. Một vài trường cần video giới thiệu bản thân. Các ngành dặc thù như Nghệ Thuật, Design, kiến trúc cần cả Porfolio .. (theo yêu cầu của ngành và trường mà học sinh nộp hồ sơ.

Yêu cầu cho vòng 2 – phỏng vấn

Yêu cầu phỏng vấn hoặc thi đầu vào: Với các trường ứng dụng thì được trường phỏng vấn qua skype là chủ yếu. Trường sẽ pv xem mục đích của hs là gì? Tại sao chọn hà lan, chọn ngành đó và chọn trường đó. Hoc sinh có kế hoạch gì tương lai không? Cuộc pv này không khó, mà chỉ đơn giản là cuộc trao đổi để trường biết chắc là học sinh đủ khả năng ngoại ngữ cũng như có mục đích nghiêm túc mà thôi. Còn với các trường Nghiên cứu thì học sinh cần tham gia kỳ thi đầu vào với 1 đến 3 môn tùy từng chuyên ngành bạn đăng ký. Ví dụ học sinh đăng ký ngành economis thì cần thi môn toán chẳng hạn.

Các bước trong quá trình xét hồ sơ của nhà trường khi du học Hà Lan
Các bước trong quá trình xét hồ sơ của nhà trường khi apply du học Hà Lan

FAQ – những câu hỏi thường gặp cho quá trình apply du học Hà Lan 2024

Hỏi: Có anh/chị/bạn nào đã từng apply chương trình cử nhân ở Erasmus có thể cho em hỏi đc không ạ?
Em rất muốn học research mà các trường research bên này họ lại không đồng ý cho học sinh từ các trường cấp 3 thường apply, ngoại trừ Erasmus University, em có mail cho trường thì họ bảo hoàn toàn được, miễn là bạn vượt qua được bài toán kiểm tra đầu vào.
Các anh/chị/bạn có thể cho em xin kinh nghiệm và mức độ khó của bài toán này được không ạ?
Trả lời: (Huyen Thuy Nguyen) Chị học Thăng Long (aka trường thường) apply cho IBCOM. C mua bản SGK toán 12 song ngữ, scan ra gửi người ta vẫn ok không cần làm bài kiểm tra đầu vào. Được trường accept xong thì trương email chị bảo là bọn t vẫn hơi nghi ngại về độ efficiency của level toán của mình, giờ mình có 2 options:
– Thi toán SAT/ACT
– Kì 2 năm nhất hoc thêm 1 course toán
-> để đỡ mất tiền 2 triệu thi SAT khi chưa biết chắc chắn mình đỗ hay trượt erasmus thì làm theo cách của chị ok nha. Nhiều bạn cũng làm như thế này và thành công rồi

Hỏi: Em chào anh chị ạ, hiện tại em đang apply bằng cử nhân ngành Economics and Business Economics của University of Amsterdam. Trường có yêu cầu em làm Math Proficiency Test, đã có anh chị nào làm test này của trường chưa ạ? Em muốn hỏi về quy trình như là, thi ở đâu, trông thi như thế nào… để em tiện tìm supervisor phù hợp ạ.

Trả lời: Như năm mình applied thì phải làm test toán chủ yếu là các kiến thức về đạo hàm, giải phương trình, rút gọn biểu thức đơn giản thôi. Trường sẽ gửi đề bài cho supervisory của bạn và làm trong khoảng thời gian mà đã xác định với trường, mình phải nhờ 1 giáo viên đứng ra làm supervisory cho cái test đó, địa điểm test ở đâu là do mình tự chọn.

Khi bạn muốn apply cho các trường đại học tại Hà Lan ngành Communication, có vài điệu kiện đặc biệt như sau:
Ví dụ như ngành này học tại The Huage, về chương trình đại học 3 năm tại trường, yêu cầu đầu vào họ cần là sinh viên năm nhất của 1 trường đại học ở Việt Nam mới có thể apply vào trường để học, họ không chấp nhận những học sinh mới học xong cấp 3 mà apply luôn (1 năm nền tảng đại học là rất cần thiết)

Plus: Những yêu cầu đặc biệt tùy thuộc vào từng ngành học đặc thù như nghệ thuật, năng khiếu, …

Khi làm hồ sơ, ngoài phỏng vấn ra, bên trường bắt học sinh làm Video, nói tại sao chọn ngành này (để xem cách phát âm, thái độ tự tin và hào hứng của em về ngành em đã dự định học, họ muốn đánh giá mức độ đam mê của học sinh khi nói về ngành mà mình sẽ dự định học trong tương lai).

Hiện nay nhiều trường còn có những hình thức đặc biệt khác như bắt học sinh phải làm “Study Check”, gồm một bộ những câu hỏi, trong những câu hỏi đó có những thứ liên quan như, tại sao chọn trường, tại sao chọn ngành và một số kiến thức về ngành, nghề (không ảnh hưởng đến kết quả nhận) nhưng nó giúp học sinh hình dung ra được học ngành này học những thứ này, cần những kĩ năng này, phù hợp với con người có tính cách thế nào, sở thích làm sao, vì khi trả lời, học sinh có thể nhận ra đc là học ngành đó không được như mình nghĩ cũng không phù hợp, vì vậy học sinh có thể chuyển ngành, vừa không mất thời gian tuyển sinh của trường mà học sinh vừa tránh rủi ro chọn sai ngành (vì khi học xong mới nhận ra đc là nó không như tưởng tượng ban đầu của mình).

Với ngành du lịch – khách sạn, một số bạn còn phải làm Online Assessment cũng như 1 dạng Survey về ngành du lịch – khách sạn, nó cũng rất quan trọng, bạn phải có hiểu biết nhất định về ngành mà mình sẽ chọn để du học ở Hà Lan và cả kĩ năng đọc hiểu tiếng anh của bạn nữa, cái này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có được nhận hay không, ngoài ngành du lịch khách sạn ra, một số ngành chuyên biệt khác cũng có khả năng phải làm dạng bài Online Assessment này (hay như bác sĩ vật lí trị liệu, …)

Nghệ thuật, thiết kế, design thì yêu cầu portfolio, không cần học 1 năm ĐH như những ngành học thuật khác, họ quan trọng năng khiếu và gu thẩm mỹ cá nhân hơn, nếu bạn có thẩm mỹ tốt và có gu nghệ thuật riêng, khả năng được nhận của bạn cũng rất cao.

Nhận tư vấn học bổng

Có những loại học bổng nào cho du học Hà Lan 2024?

Du học Hà Lan 2024 có chi phí rất vừa phải và có rất nhiều suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó có 3 loại chính và phổ biến nhất cho sinh viên Việt Nam (còn những loại học bổng riêng của mỗi trường sẽ được dẫn link cụ thể ở đoạn dưới)

Holland Scholarship

Học bổng của Bộ giáo dục, văn hóa và khoa học Hà Lan, có giá trị 5000 Euro. Điều kiện của học bổng này dành cho các bạn lần đầu nộp hồ sơ du học Hà Lan, được nhận vào học 1 trong những trường ĐH (list trường Có học bổng holland). Học bổng này chỉ cho năm đầu tiên và cho 1 lần. Bạn hãy xem kỹ và cần hỏi trường các bạn nộp hồ sơ kỹ về tiến trình, yêu cầu và hạn hồ sơ của học bổng này nhé.

Học bổng Orange Knowledge Programme – OKP

Học bổng OKP – Orange Knowledge Programme (tiền thân của học bổng này là học bổng NFP). Học bổng này dành cho các khóa học ngắn hạn (2 tuần đến 12 tháng) và các khóa học thạc sỹ (từ 1 đến 2 năm) dành cho mốt số nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là học bổng do Bộ Ngoại Giao Hà Lan cấp, học bổng OKP được coi là cao nhất chi trả cho cả tiên học phí, tiền ăn ở và chi phí đi lại trong thời gian học. Tuy nhiên, cũng là học bổng cạnh tranh nhất và giới hạn số trường và số ngành học. Và hồ sơ của của ứng viên sẽ được thẩm định về bằng cấp qua Nuffic Neso và ngành nghề và năng lực hồ sơ được thẩm định bởi Đại sứ quán Hà lan tại Việt Nam.

Học bổng Talent scholarship, Excellent Scholarship

Học bổng Talent scholarship, Excellent Scholarship hoặc có tên gọi khác của chính các trường bạn nộp hồ sơ. Với học bổng từ các trường là học bổng bạn có thể dễ lấy nhất vì sự canh tranh không quá lớn và cũng có điều kiện dễ chịu hơn, số lượng học bổng cũng đa dạng hơn từ 2000 Eur đến 10.000 Euro tùy trường và tùy ngành. Học bổng này bạn cần chú ý trên website của trường bạn đã chọn và bạn có thể hỏi trường các cách apply cũng như hạn hồ sơ của trường đó.

Ví dụ trường KHUD Saxion là một trường đại học hào phóng cho sinh viên Quốc tế, trường có học bổng từ 2500 đến 10.000 Euro cho năm đầu tiên và 2500 euro cho cả những sau đó nếu bạn pass được 54/60 tín chỉ của các năm trước đó, do vậy học phí bạn chỉ con lại cao nhất là 5300 Euro một năm khoảng 140 triệu tiền việt. Hay đại học KHUD HAN cũng là một trường có nhiều học bổng cho sinh viên, với học phí khoảng 7.500 bạn có thể có HB 2500-euro cho một năm và cũng dễ dàng có được 2500-euro cho những năm sau, thì học phí cũng còn có 5000 Euro tương đương 130 triệu mà thôi. Còn nhiều loại học bổng nữa bạn có thể tìm thêm trên website từng trường.

Học bổng Erasmus Mundus tại Hà Lan

Các trường đại học Hà Lan tham gia vào khá nhiều chương trình học tập được tài trợ bởi Học bổng Erasmus Mundus.

  • Bạn có thể sử dụng học bổng Erasmus + để học tập hoặc làm việc tại một quốc gia EU khác. Bạn có thể thực hiện thời gian học từ 3 đến 12 tháng hoặc thực tập sinh (sắp xếp công việc) trong khoảng từ 2 đến 12 tháng.
  • Trong mỗi chu kỳ học tập, bạn có thể dành tới 12 tháng ở nước ngoài. Ví dụ, 12 tháng trong thời gian học cử nhân và 12 tháng trong thời gian học thạc sĩ của bạn. Thời hạn 12 tháng có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp giữa thời gian học và/hoặc thực tập sinh.

Ngoài ra mỗi trường Đại học tại Hà Lan cũng đều có học bổng riêng, tại đây chúng mình sẽ liệt kê một số loại cũng như kinh nghiệm săn học bổng du học Hà Lan 2024 của các cựu sinh viên du học Hà Lan chia sẻ:

Học bổng tài năng công dân thế giới Hague

Đại học Hague cung cấp học bổng cho các sinh viên quốc tế xuất sắc muốn theo đuổi chương trình Cử nhân tại Đại học. Với mức € 5.000 mỗi suất, học bổng chiếm gần hai phần ba tổng học phí của trường đại học năm đầu tiên và sẽ chỉ được trao một lần.

>>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường The Hague cho sinh viên Việt Nam

Các loại học bổng của trường đại học Saxion

Học bổng này dành cho sinh viên tài năng có kết quả học tập dựa trên điểm trung bình GPA, dành cho chương trình cử nhân tại trường Saxjon. Học bổng chỉ áp dụng cho các sinh viên ngoài EU/EEA, những người đóng học phí toàn trường. Với mức học bổng là 2500 euro cho sinh viên quốc tế học tại trường Saxion. Điều kiện apply từ 6.0 IELTS trở lên. Và thời gian apply học bổng từ 1/1 – 15/4 hằng năm.

>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường Saxion cho sinh viên Việt Nam

Học bổng NHL Stenden Excellency Scholarship

Học bổng xuất sắc của trường – Excellency Scholarship là một giải thưởng tài chính dựa trên kết quả học tập tại trường, được trao cho sinh viên cử nhân không thuộc EU có thành tích học tập tốt nhất. Nếu bạn nằm trong top 40 sinh viên cử nhân ngoài EU vào cuối năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại NHL Stenden, bạn sẽ được trao học bổng 2.000 €. Điều này dựa trên số lượng ECTS (điểm học tập) bạn có được trong năm trước tại NHL Stenden. Nếu bạn đạt được điều kiện học tập rất tốt hai năm liên tiếp, bạn có thể được thưởng tổng cộng tối đa 4.000 € trong suốt quá trình học tại NHL Stenden.

>>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường NHL Stenden cho sinh viên Việt Nam

Học bổng Excellence Scholarship của đại học Erasmus

Học bổng trị giá 7,160 EUR (2022). Nếu bạn được học bổng này bạn chỉ cần nộp học phí: 2,143 EUR. Học bổng chỉ cover cho năm nhất chương trình đại học ngành IB. Đối tượng học bổng: sinh viên quốc tế không nằm trong khối EEA. Số tiền học bổng sẽ trả vào mỗi tháng sau khi bạn nộp đầy đủ học phí.

>>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường dại học Erasmus cho sinh viên Việt Nam

Học bổng Creative Mind Scholarship trường Fontys

Học bổng trí tuệ sáng tạo ACI là học bổng dành riêng cho ACI. Học bổng lên tới 3.000 €. Mục đích của học bổng là hỗ trợ những bộ óc trẻ, sáng tạo trong suốt thời gian học tập tại ACI. Mỗi năm học ACI trao ba trong số các học bổng này. Đối với học bổng ACI Creative Mind, sinh viên của tất cả các năm học có thể nộp đơn.

Để đủ điều kiện nhận Học bổng Trí tuệ sáng tạo ACI, bạn nên tham khảo bài viết sau: Học bổng trường Fontys cho sinh viên Việt Nam

Trả lời FAQ về học bổng trường của Hà Lan trên chia sẻ của các cựu du học sinh và du học sinh Hà Lan.

Hỏi: Nguyen Tran

Các anh/chị ơi, em năm nay học lớp 12 rồi và thi ielts được 7.0 ạ. Cho em hỏi khi các trường đại học họ xét hồ sơ và học bổng thì ielts 7.0 và 7.5 có chênh nhau nhiều không ạ? Em bây giờ đang cân nhắc có nên thi lại ielts không ạ, em lưỡng lự quá đi mất.

Trả lời: Đoàn Minh Huệ: (du học sinh Hà Lan)

Theo kinh nghiệm của chị, việc xét học bổng (học bổng về học thuật) sẽ dựa trên tiêu chí chính là điểm học lực. IELTS là cần thiết và gần như bắt buộc có nếu muốn xin học bổng, và họ cần đủ, chứ thừa ít hay thừa nhiều không quan trọng lắm, nghĩa là IELTS cao không phải là yếu tố quyết định (tất nhiên là cao thì cũng tốt). Ngoài GPA, letter of motivation cũng rất quan trọng, thể hiện khả năng của em và thể hiện việc em xứng đáng với học bổng đó. Chị nghĩ 7.0 của em là ổn rồi, đừng để chịu áp lực phải lên 7.5 nữa

Hỏi: Veronica Dinh

Em hiện đang là sinh viên năm 2 trường Kinh tế quốc dân, có ý định năm sau đi du học Hà Lan

  1. GPA của em là 3.5, em đang luyện thi IELTS, target 7.0+, dự định thi vào tháng 3/4 năm sau
  2. Về hoạt động ngoại khoá: Em giữ chức phó bí thư của lớp chuyên ngành, từng tham gia 2 tổ chức phi chính phủ, tổ chức một số event giáo dục cộng đồng, là đại diện của Việt nam tham dự hai hội nghị quốc tế, dạy tiếng Anh tình nguyện cho người tị nạn Syria.
  3. Qua tìm hiểu thì em có thế bên Hà Lan khá hạn chế về học bổng toàn phần cho bậc học cử nhân, tuy nhiên với một số trường nhất định như Utrecht University thì có hb dành cho ngành Economics

Vậy em muốn hỏi trong group mình có anh chị nào học Utrecht không ạ, với hồ sơ như trên thì em có khả năng được nhận không ạ? Em nên cải thiện thêm những gì nữa ạ?
Em hiểu rằng đây không phải group tư vấn săn học bổng, nhưng em mong muốn được nhận đánh giá từ những anh chị đã học ở Utrecht. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời: Binh T H Pham (du học sinh Hà Lan) Ielts ít nhất 7.0 là an toàn vì minimum requirement để học bachelor đã là 7.0 rồi.

  1. Còn để thể hiện academic excellence thì ngoài điểm đh nếu học bạ cấp ba của bạn học trường chuyên, điểm tổng kết cao gần hoặc trên 9.0 thì cũng là điểm cộng thêm. Giải hsg quốc gia, etc. Về hdnk thì quan trọng ko phải là bạn làm bao nhiêu project mà là qua những project bạn cho trường thấy bạn đã làm được gì, đã tạo ra sự khác biệt tích cực gì, đã học được gì.
  2. Nói chung là để dc Utrecht Excellence Scholarship bậc bachelor nếu bạn đọc kĩyêu cầu trên web sẽ thấy ng ta yêu cầu tất cả các yếu tố đều harmonise với nhau. Nên lời khuyên cho bạn là đọc kĩ và suy nghĩ kĩ xem trường tìm kiếm yếu tố gì, mình có gì khiến mình match với profile đấy và nổi bật hơn những ứng viên khác.

Chi phí du học Hà Lan 2024 hết bao nhiêu tiền?

Học phí cho chương trình Đại học từ 7.800 Euro đến 11.000 Euro cho một năm; Học phí cho thạc sỹ khoảng 11.000 Euro đến 21.000 Euro một năm. Tiền ăn ở khoảng 8.000 euro đến 9.000 euro cho một năm bao gồm nhà ở , ăn uống đi lại. Ngoài ra còn một vài loại chi phí khác nữa ước chừng như sau:

  • Nhà ở trung bình 350 euro đến 600 Euro/tháng
  • Bảo hiểm: 500 Euro/năm
  • Sách vở 500 – 900 Euro/năm
  • Ăn : 150-200 Euro/tháng
  • Đi lại khoảng 50 đến 100 Euro/ tháng (tùy phương tiện)

Do đó trung bình chi phí một năm ăn học tại Hà lan khoảng 16.000 đến 25.000 Euro tương đương khoảng 400 triệu đến 600 triệu tùy trường, tùy ngành.

Thủ tục xin visa du học Hà Lan 2024 cần chuẩn bị và những lưu ý gì?

Các bước apply visa du học Hà Lan 2024

Visa Du học Hà Lan do trường ĐH đại diện xin cho học sinh tại Hà Lan, sau khi gia đình đã đóng tiền học và tiền ăn ở sang trường. Thời gian chờ visa từ 2 đến 6 tuần (tùy thời điểm). Sau khi có thông báo từ cục di trú HÀ Lan thì học sinh mang hộ chiếu lên ĐSQ Hà lan tại HN hoặc LSQ hà lan tại SG để yêu cầu dán visa vào hộ chiếu. Thời gian lấy visa là 1 – 2 tuần trung bình.

Thời hạn visa: Khi học sinh lấy visa ở VN dán trên hộ chiếu có thời hạn tối đa là 3 tháng. Sau khi đến Ha lan các bạn đi xin thẻ Cư trú (resident permit) có thờ hạn 4 năm cho hết chương trình đại học. Và sau này học sinh đi lại VN bằng thẻ cư trú đó và hộ chiếu, chứ ko cần gia hạn cái visa như ban đầu nữa.

  • Bước 1: Được 1 trường đại học tại Hà Lan chấp nhận.
  • Bước 2: Đóng tiền học cho trường (bao gồm tiền học phí + tiền chứng minh tài chính)
  • Bước 3: Điền form gửi sang trường: Điền form Antecedent form. Điền form TB test. Và gửi sang trường chờ kết quả visa du học Hà Lan.
  • Bước 4: Trường gửi kết quả visa qua mail cho học sinh (IND approval)
  • Bước 5: Dán Visa du học Hà Lan tại đại sứ quán Hà Lan.

Thủ tục dán visa tại Việt Nam

  • Bước 1: Đặt lịch dán Visa. 
  • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ

Đối với học sinh trên 18 tuổi

Đối với học sinh dưới 18 tuổi

+ Hộ chiếu gốc (có chữ kí)+ Thư mời nhập học

+ Form MVV

+ IND approval (giấy tờ visa trường gửi)

+ 02 ảnh 3.5×4.5 (chụp theo kích thước yêu cầu)

+ Booking vé máy bay

+ Hộ chiếu gốc (có chữ kí)+ Thư mời nhập học

+ Form MVV

+ IND approval (giấy tờ visa trường gửi)

+ 02 ảnh 3.5×4.5 (chụp theo kích thước yêu cầu)

+ Booking vé máy bay

+ Thư đồng thuận từ bố mẹ đồng ý cho con một mình sang HÀ LAN (dịch công chứng)

+ Chứng minh thư của bố mẹ (Gốc + Bản sao dịch công chứng)

+ Giấy khai sinh của con (mang bản gốc đi đối chiếu và 1 bản sao dịch công chứng)

 • Bước 3: Nhận giấy xác nhận. Bạn sẽ được nhận một mảnh giấy nhỏ có mã vạch số VISA bạn đã dán. (Mảnh giấy quan trọng không được để mất)
 • Bước 4: Nhận Visa đã dán trên hộ chiếu. Sau khi có kết quả Visa, sứ quán sẽ email cho bạn để lên lấy kết quả lúc này nhớ mang giấy xác nhận đã nhận tại bước 3 lên sứ quán để lấy Visa.

Yêu cầu tối thiểu của năm nhất đại học tại Hà Lan để được gia hạn VISA.

Du học Hà Lan 2024 rất khác với du học nước khác, bạn không qua được bạn có thể học lại hoặc thi lại. Với các trường Hà lan yêu cầu học sinh học 60 tín chỉ cho 1 năm. Và tùy trường mà bắt buộc học sinh phải đạt được số tín chỉ tối thiểu để được lên lớp năm 2, có trường là 45/60, 48/60, 54/60 và cũng có trường yêu cầu 60/60 như ĐH nghiên cứu Erasmus. Nếu không đạt được tín chỉ theo yêu cầu thì học sinh hoàn toàn có nguy cơ bị về hoăc nếu không phải chuyển sang 1 trường khác làm lại thủ tục từ đầu, vì không gia hạn được thẻ sinh viên với trường ban đầu. Cái điều này cần lưu ý học sinh. Điều này để đảm bảo chất lượng và uy tín của trường cũng như sự phấn đấu của học sinh.

Số tiền cần chuẩn bị để chứng minh tài chính khi xin VISA?

Số tiền cần đóng và thời hạn đóng tiền: Du Học Hà Lan không phức tạp về giấy tờ chứng minh tài chính như các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada. Do đó để phụ huynh không cần Chứng minh tài chính và nguồn thu nhập, thì chính phủ Hà lan yêu cầu học sinh có đủ tiền ăn học 1 năm. Tiền học là do từng trường, tiền sinh hoạt phí chính phủ yêu cầu 885 Eur/tháng tương đương 10.620 Eur cho 1 năm. Chính vì thế lúc đầu học sinh đóng số tiền khoảng 19.000 đến 20.000 eur ( khoảng trên dưới 500 triệu) tùy trường. Sau khi sang đến nơi, nhà trường trừ đi học phí và nhà ở (nếu ở KTX) sau đó trả lại học sinh tiền ăn vào TK cá nhân. Vậy là chỉ cần đóng tiền 1 lần mà ko cần chuyển khi con sang tới Hà Lan trong vòng 1 năm. Quá tiện lợi và tiết kiệm. Thông thường thì trường sẽ có hạn đóng tiền là 15/5 hoặc 1/6 cho kỳ tháng 9 để kịp xin visa

Những vấn đề cần lưu ý sau khi du học Hà Lan 2024

Vấn đề nhà ở khi du học Hà Lan:

Thường các trường có KTX thì sẽ ở trong KTX 1 năm đầu tiên cho đảm bảo an nình cũng như có nhiều cơ hội giao lưu học tập. Các trường có KTX hiện tại là Saxion, HAN, Stenden, Rotterdam business school. Nếu trường nào không có thì phải lên phương án tìm nhà sớm vì vấn đề nhà cũng hơi khó khăn nếu bạn chủ quan tìm muộn.

8 cách tìm nhà khi du học tại Hà Lan 2024

Sau đây là tổng hợp tất tần tật các mẹo về tìm nhà ở giá rẻ và tránh lừa đảo trong quá trình tìm nhà tại Hà Lan

1. Search  ‘Arie Haag’  và đọc những khuyến cáo từ nhiều bài đăng từ bạn này! Hàng chục lời khuyên về nhà ở. Và một danh sách những scammers (kẻ lừa đảo)! Và làm thế nào để tránh scammers.

2.Tham gia  các nhóm FB sau, đăng ở đó rằng bạn đang tìm kiếm một địa điểm và trong khoảng thời gian nào, và tiếp tục kiểm tra các nhóm cho các bài đăng từ những người khác. Đăng lên tất cả nếu có thể, đừng lười, đó là một công việc rất khó khăn để tìm phòng ở thành phố này, bạn cần phải nỗ lực một chút:

(Tương tự bạn đổi tên [Amsterdam] sang thành phố bạn cần ở để tìm nhà, nhưng các nhóm cho thuê nhà và share phòng, roommate thường có tên như sau trên facebook)

Danh sách tên các group tìm nhà trên facebook

 • Amsterdam Apartments 4 Rent
 • Woningen te huur in Amsterdam
 • Woonruimte Aangeboden / Gezocht (Amsterdam)
 • I Need a Room! Rooms/Roommates in Amsterdam
 • ROOM AVAILABLE IN AMSTERDAM
 • Appartement/studio in Amsterdam Aangeboden/Gezocht!
 • Amsterdam Room Search
 • Find a room(mate) or house in Utrecht (kamer in Utrecht)
 • Amsterdam Apartment Rentals
 • Woonruimte Aangeboden / Gezocht
 • Apartments For Rent Amsterdam The Netherlands
 • Amsterdam Flat-hunting – find a team instead of fighting for rooms!
 • Rooms in Amsterdam
 • Appartementen en Kamers Te Huur (Apartments and Rooms for Rent)
 • Student Housing Amsterdam
 • Rooms/Kamer/Zimmer in Utrecht
 • Amsterdam Apartment and Rooms for Rent No AGENCIES PLEASE..
 • Flat Share Amsterdam
 • AMSTERDAM FOR RENT

4. https://www.yestudent.com/
Trang web này có thể cung cấp cho bạn một nơi để sống trong trường hợp bất thường.

Theo trang web này mọi người đề xuất căn hộ của họ để sống tạm thời. Hầu hết các nơi có giá 15-30 euro mỗi đêm.
Giải pháp tuyệt vời trong những tình huống như mới sang, chưa có cơ hội gặp mặt chủ nhà hoặc tìm được nhà ở lâu dài.

5. http://www.marktplaats.nl/ là một trang web tiếng Hà Lan mà bạn có thể tìm thấy các phòng được thuê. Bạn cũng có thể tìm thấy đồ nội thất và nhiều thứ khác! (để dùng những trang web tiếng Hà Lan tối ưu hơn, bạn dùng trình duyệt cốc cốc, bên thanh công cụ góc trên cùng bên trái, có kí hiệu “dịch”, sẽ giúp bạn dịch mọi thông tin của trang web)

6. https://kamernet.nl/en/for-rent/rooms-netherlands cũng là một trang web hữu ích cho người tìm phòng. Trên trang web này, bạn sẽ phải trả tiền để trở thành thành viên để dễ dàng truy cập vào chỗ ở hơn nhưng nó không quá đắt.

(tuy nhiên bạn phải trả 1 phí nhỏ hàng tháng để làm membership khi tìm chỗ ở, tuy nhiên bạn có thể lên group hội sinh viên VN tại HL để share tài khoản đó, nếu muốn tiết kiệm hơn)
7. http://www.woongroep.net/

8. Bạn luôn có thể thử Amsterdam2stay, một tòa nhà có nhiều studio nhỏ dành cho sinh viên và những người tìm kiếm một ngôi nhà. Giá có thể hơi đắt nhưng nếu bạn thuê một studio, bạn có thể yêu cầu một số tiền từ chính phủ Hà Lan và tùy chọn này có thể trở nên hợp lý hơn!

Những điều cần biết khi tìm nhà ở du học Hà Lan 2024

Ở Amsterdam, có rất nhiều vụ lừa đảo vì số lượng phòng cần thiết và số lượng người muốn ở Hà Lan. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị rằng trước khi đặt bất kỳ chỗ ở, xin vui lòng tìm phòng thông qua một trang web đáng tin cậy hoặc đến Amsterdam để trực tiếp tìm phòng.

KHÔNG trả trước bất cứ điều gì nếu chủ nhà hoặc bất cứ ai sở hữu phòng yêu cầu bạn làm. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng họ có hợp đồng cho bạn và bạn có thể đăng ký chỗ ở cho cơ quan có thẩm quyền. Trước khi ký hợp đồng, vui lòng kiểm tra tất cả các điều khoản và điều kiện cẩn thận. Donith sẽ hoảng loạn nếu chủ nhà đe dọa rằng bạn sẽ không có được chỗ cho đến khi bạn trả tiền, có rất nhiều cá trên biển, hãy bình tĩnh và luôn luôn cẩn thận!

Vấn đề đi lại:

Hà Lan khá là nhỏ nên việc đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia bằng tàu hỏa (Train) rất thuận tiện, giữa các thành phố xa nhau nhất của Halan đi tới nhau là khoảng 3.5 tiếng thôi, trong cùng thành phố các bạn đi Bus hoặc Metro, Tram. Và phương tiện phổ biến nhất của người Halan cũng như sinh viên quốc tế là xe đạp. Khi đến nơi các bạn sẽ mua hoặc thuê 1 cái xe đạp để đi học, đi chơi, đi chợ… rất rẻ và tiện lợi. Để chuẩn bị kĩ hơn cho du học Hà Lan 2024 bạn nên hiểu về cách đi lại ở bên này như sau:

Các bạn du học sinh bên này về đi lại có 2 kiểu chia theo khoảng cách từ nhà tới trường:

1. Dành cho các bạn muốn dáng đẹp + người khỏe + tiết kiệm tiền + nhà gần trường

1 là những bạn may mắn có được kí túc xá hoặc thuê được nhà gần trường, thường là sẽ chọn đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa thân thiện với môi trường mà lại vừa tốt cho sức khỏe (đặc biệt người Hà Lan rất yêu và tôn trọng môi trường, mình nghĩ phí public transportation cao hay thuế đi lại cao là để họ bảo vệ môi trường và bầu không khí chung, không khí ở đây rất trong lành, khác hẳn Hà Nội, mỗi sáng ra khỏi nhà hít thở mình thấy rất hạnh phúc)

Xe đạp thì bạn có thể tìm mua trong hội expats living in [thành phố bạn ở] hay các web tương tự các trang tìm nhà mà HISA đã cũng cấp ở bên trên, bạn chỉ cần thay tên thành phố mình ở và đăng bài lên đó hỏi mua xe đạp, trong 1 ngày sẽ có ít nhất 5-6 người inbox bạn ngay vì có nhu cầu bán xe, hoặc trên facebook khi bạn qua bên này nhớ đổi location, nó sẽ tự động tìm kiếm trong bán kính 2-3km tùy bạn chỉnh để tìm được người bán xe (hay bất kể thứ gì bạn cần, kể cả chăn, gối, bàn học,…) trên mục đó, có giá và hình ảnh đầy đủ, tất cả đều trên thanh công cụ  [market place] của facebook.

Gía 1 chiếc xe dao động từ 40 euro đến 120 euro tùy vào chất lượng, tuy nhiên nếu kiên trì bạn vẫn có thể tìm được xe rẻ với chất lượng tốt, phần lớn xe đạp bên này thường không có phanh, cách họ phanh xe lại bằng cách đạp ngược lại với chiều đạp xe của xe đạp (cái nè thú vị lắm nghen, bạn nên thử 1 lần dù không có ý định đi xe đạp bên nè)

2. Dành cho các bạn xa trường

2 là phương tiện công cộng tại Hà Lan: bao gồm 4 loại chính: được chia và sử dụng với 2 loại mục đích khác nhau, tuy nhiên cũng có nhiều cách đi, bạn nên học cách dùng google maps để xem loại phương tiện bạn cần dùng đến địa điểm bạn muốn đến, vì nó rất phực tạp, bình thường không thể nhớ nổi tuyến bus số bao nhiêu và tàu flatform số mấy để đến đích (vì đôi khi nó còn hay thay đổi theo giờ và thi thoảng hay delay).

Nhưng những thứ này đều có trong google maps, nó sẽ hướng dẫn cho bạn đi bộ tầm bao nhiêu phút (hoặc tương được bao nhiêu mét) đến nơi bạn đợi xe bus hoặc tram hoặc bến tàu, vào lúc mấy giờ (hoặc còn bao nhiêu phút) tàu/xe sẽ khởi hành để bạn thu xếp đi lại thuận tiện, nếu chuyến đi phức tạp giả sử bạn phải đi bus số 52  tầm 6 điểm dừng, sau đó xuống, đi bộ tầm bao nhiêu mét, bắt tiếp tàu, flatform 5, đi tiếp bao nhiêu điểm dừng mới đến đích.

3. Làm sao để không bị lạc đường tại đây? 

Thời gian đầu khi mình sử dụng thấy khá hoảng sợ vì ở VN chưa đi thế này bao giờ, về sau càng quen, mình lại còn đi hướng dẫn cho khách du lịch lúc họ mới đến chưa quen đường nữa.

Cách làm sao đi để tiết kiệm vì tàu bên này rất đắt, giả sử bạn học ở Amsterdam nhưng khó tìm nhà, và bạn có may mắn tìm đc nhà người quen ở Utrecht ở tạm vài ngày bạn  phải mua vé lẻ đi vào Ams và về nhà trong 1 ngày thì số tiền bạn cần phải trả mỗi ngày lên tới 17,6 euro – tương đương với 462.000 vnd chỉ cho 40 phút đi tàu (1 chiều), huhu đây là câu chuyện đau lòng của mình, và mình phải trả mỗi ngày số tiền như vậy trong vòng 1 tuần đầu lúc mình mới chuyển tới ở đây.

Do đó, bạn nên apply để mua personal OV chipkard mỗi tháng bạn chỉ cần trả 105 euro đi tàu tất cả các chuyến và tất cả các line trong nước, nếu bạn tìm được nhóm để share thì giá còn thấp hơn nữa, bạn có thể lên hội sinh viên đăng bài tìm người mua chung  “Thẻ dal vrij” là thẻ theo tháng free off peak hour tức là tránh 6:30am-9:00am và 4:00pm-6:30pm không được đi. Cái này muốn làm theo nhóm thì phải 1 người làm host trước, sau 2 tuần active mới được add thêm member. Ví dụ bạn làm host đăng kí vào ngày 1/9 thì đến 15/9 mới được add thêm thành viên và đến 1/10 các members mới được dùng nên nếu bây giờ làm thì phải 1 tháng sau mới được dùng trừ host, sau đó các thành viên trong nhóm chỉ phải trả khoảng 60 euro 1 tháng để đi lại.

| >>> Link đặt mua thẻ tại đây: Thẻ tàu

Tương tự như vậy nếu bạn nào thường xuyên đi lại bằng bus vào trung tâm để nối chuyến hoặc vào trung tâm để đi bộ tới trường, bạn cũng có thể apply cho thẻ bus monthly,…etc.

Vấn đề làm thêm

Du Học Hà Lan các em được phép đi làm thêm 16h/tuần trong thời gian đi học và 40h/tuần trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè. Các việc học sinh làm như Siêu thị, quán ăn, nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, dậy học, sửa luận văn cho sinh viên mới, phòng Lab của trường, thư viện trường … tùy khả năng. Mức thu nhập khoảng 6 eur đến 12 euro một giờ.  *Các bạn phải được cấp giấy phép làm thêm tại Hà Lan
Khi bạn tìm được một công việc làm thêm thì bạn phải xin được giấy phép để được làm việc một cách hợp pháp ở Hà Lan. Và người chủ nơi bạn xin vào làm sẽ là người xin giấy phép này cho bạn. Lưu ý là bạn phải trả thuế thu nhập đối với bất kỳ số tiền nào bạn kiếm được trong quá trình học tập hoặc sinh sống tại Hà Lan. Thuế an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ thu nhập của bạn mỗi tháng.

Ngoài ra, mình còn có những trang web giúp bạn kiếm việc làm thêm hay thu nhập ngoài tại Hà Lan: http://thestudentbreak.com/20-ways-make-money-student/

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của bạn để kiếm tiền.

  1. https://www.fiverr.com
  2. https://www.upwork.com/

Cung cấp thức ăn bằng xe đạp của bạn và kiếm tiền

  1. https://www.foodora.nl
  2. https://deliveroo.nl

Vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp:

Chính phủ Hà Lan cho phép học sinh Sau khi tốt nghiệp ĐẠi học hay Thạc sĩ được ở lại 12 tháng sau khi tốt nghiệp để đi xin việc làm. Trong vòng 1 năm này nếu các bạn được doanh nghiệp bảo lãnh thì có cơ hội ở lại Halan lâu dài.

Hành Trang lên đường du học Hà Lan 2024

Sau khi bạn đã làm xong thủ tục dán visa tại Việt nam vào hộ chiếu, có nghĩa bạn sẵn sàng lên đường Du học Hà Lan. Trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ về thời tiết, lưu ý cho khu vực bạn sẽ sống qua các diễn đàn sinh viên, hoặc hội sinh viên tại thành phố đó. Bạn cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất với các tư trang cá nhân, sách vở cần thiết và quần áo theo mùa của Hà Lan.

Điều đặc biệt lưu ý là: Bạn cần cầm theo Trích Lục giấy khai sinh đã được chứng thực tại Cục Lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam để sang làm thẻ Resident permit tại City Hall sau khi tới Hà Lan. Và tiền mặt cầm theo cho thời gian đầu sinh sống tại Hà Lan.

Mặc dù có thể bạn đã đóng hết tiền cho ăn ở một năm rồi nhưng thời gian mở thẻ và lấy được tiền từ trường nhanh nhất cũng mất 2 tuần vậy bạn cần cầm theo 500 đến 1000 Euro đi phòng chi tiêu ban đầu nhé. Đặc biệt chú ý nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, khi bạn đến Hà Lan bạn chưa đủ tuồi sẽ khó mở được tài khoản ngân hàng, nên bạn cần dự trù tiền cho thời gian chờ đủ tuổi mới làm được thẻ nhé.

Nếu bạn làm hồ sơ du học Hà Lan thông qua Du học HISA, bạn sẽ được tham gia buổi Hành Trang Du học Châu Âu với nội dung:

  • Hướng dẫn bay và nhập cảnh
  • Hướng dẫn làm thẻ cư trú/ thẻ ngân hàng sau khi đến
  • Lưu ý trong khi học tập được chia sẻ bởi Cựu sinh viên HISA đang học tập tại Hà Lan
  • Gặp gỡ kết nối các bạn HSSV đi cùng trường/thành phố

Hành trang du học Hà Lan

| >>> Đọc thêm bài viết sau để có sự chuẩn bị kĩ càng hơn: Hành trang du học Hà Lan 2024

Thông tin du học Hà Lan 2024 về chúng tôi

Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường Đại học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Hà Lan. Vì vậy khi  theo học Hà Lan thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn. Để được làm thủ tục hồ sơ.

Nhận tư vấn ngay

Đến HISA, có VISA

Du học Hà Lan 2024 cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

 

09/10/2023

Đất nước Hà Lan: 27 sự thật bạn chưa biết!

Sư thật là đất nước Hà Lan có thật sự là quốc gia nổi tiếng về guốc mộc, hoa tulip và cối xay gió? Tại…

19/09/2023

Du học Hà Lan ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Du học Hà Lan khối ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn…

17/09/2023

Năm định hướng cho du học sinh tốt nghiệp tại Hà Lan 2024

Nếu bạn mới tốt nghiệp hoặc có bằng Tiến sĩ từ một cơ sở giáo dục cấp đại học ở Hà lan hoặc nước ngoài,…

20/06/2024

ICN Business School – Ranking, khóa học và học phí

Trường kinh doanh ICN (ICN Business School) trước đây là Học viện thương mại Nancy, là một trong những thành viên đầu tiên của hệ…

03/05/2024

Du học Pháp 2024: Ngành, Học Bổng, Điều Kiện [New]

Do việc tìm hiểu về du học Pháp 2024 có thể sẽ tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không…

26/04/2024

Carmel Catholic High School – Du học THPT Mỹ trường TOP

Trường Trung học Công giáo Carmel - Carmel Catholic High school, tọa lạc tại thành phố Chicago, bang Illinois là một cơ sở giáo dục…

(+84)912173322