Trang chủ » Châu Âu » Hà Lan » Các Trường Tại Hà Lan » Review ngành Food Technology từ học sinh The Hague

Review ngành Food Technology từ học sinh The Hague

Ngành Food Technology (Công nghệ thực phẩm) đang là ngành cần nguồn nhân lực cao tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Trong những năm gần đây, ngành học về thực phẩm là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm tại Hà Lan như thế nào? Cùng theo chân cô nàng VÕ NGỌC MINH KHANH – du học sinh của HISA theo học ngành Food Technology tại The Hague để khám phá nhé! 

 • Võ Ngọc Minh Khanh là học sinh du học Hà Lan kỳ tháng 9 năm 2018 của HISA, bạn theo học ngành Food Technology trường Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague. Khanh là một trong 19 bạn học sinh xuất sắc đạt được học bổng Holland Scholarship của trường Đại học The Hague năm 2018. Ngoài ra, Minh Khanh cũng xuất sắc lọt vào Top 15 học sinh trên toàn Hà Lan trong ngành Process Technology đó nhé !

Minh khanh nhan HB

minh khanh

Dưới đây là bài viết mà Minh Khanh chia sẻ về ngôi trường The Hague mà bạn đang theo học ngành Food Technology, các bạn có đam mê ngành này cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu chung về trường Minh Khanh học nhé

Lần này bạn Khanh không kể về những chuyến đi nữa mà sẽ chia sẻ đôi chút về việc học bên này và sẵn tiện “quảng cáo” trường mình, hihi. Hiện tại mình đang là sinh viên năm 2 ngành Công nghệ Thực phẩm trường đại học khoa học ứng dụng The Hague (The Hague University of Applied Sciences – THUAS). Ở Hà Lan có 2 kiểu trường là đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng. Các trường nghiên cứu sẽ chủ yếu tập trung vào khía cạnh ‘tại sao’ của các vấn đế học thuật và có khoảng 14 trường đại học nghiên cứu như Erasmus University Rotterdam (EUR), Delft University of Technology (TU)… Nói đơn giản là học trường này sẽ đọc cực nhiều và viết báo cáo cũng nhiều không kém. Cái trường ứng dụng (University of Applied Sciences – UAS) tập trung vào việc tiếp thu các kỹ năng thực tế và năng lực chuyên môn cụ thể và có khoảng 41 trường đại học khoa học ứng dụng (thường có đuôi UAS). Các bạn học sinh cần xác định rõ mình muốn đi theo con đường nào, học để có nghề nghiệp hay học để có kiến thức và nghiên cứu sâu hơn. Bản thân mình đã tự xác định là học để tìm việc làm vì học quá nhiều rồi, hơn 16 năm cuộc đời nên muốn đi làm xem như thế nào, còn chuyện học cao hơn nữa thì sau này tính tiếp. Nhiều bạn trong lớp mình học được nửa năm thì cảm thấy thực hành quá nhiều trong khi các bạn ấy muốn nghiên cứu tìm tòi nhiều hơn, thì có lẽ các bạn ấy đã định hướng sai khi chọn trường. Và ngược lại, cũng nhiều bạn theo trường nghiên cứu và sau 1 năm thì theo không nổi hoặc học không hợp nên phải chuyển trường. Điều đặc biệt là các trường UAS thường không xếp hạng cao hoặc không tham gia xếp hạng luôn, nhưng mình theo học và thấy cực kì chất lượng.

Sảnh chính hay được sử dụng để tổ chức các sự kiện “hoành tráng” như giải đấu lego, lễ tốt nghiệp…

Một tuần đi học thì không phải ngày nào mình cũng lên trường, khi nào có tiết mới lên trường. Có khi một tuần đi học chỉ 3 ngày ^^. Tiết học sớm nhất có thể là bắt đầu lúc 8h45 và tiết học trễ nhất có thể kết thúc lúc 17h15. Nhưng chưa bao giờ có tiết học liên tục từ sáng tới chiều, trừ khi làm thí nghiệm, có workshop hoặc họp nhóm thì mới làm việc “cật lực” từ sáng tới chiều.

>>> ĐỌC THÊM BÀI VIẾT: Thủ tục Visa du học Hà Lan 2021: Cần gì? [Updated]

Ngành Food Technology tại The Hague UAS

Một năm học của ngành mình được chia thành 4 block, mỗi block kéo dài 10 tuần và có những chủ đề khác nhau. Trong năm nhất, block đầu tiên là về việc xử lý nước thành nước uống, mình được tham dự những bài giảng về nguồn nước, cách xử lý chúng và có hẳn 1 dự án xây dựng hệ thống xử lý nước quy mô “khá lớn” của nhóm. Mô hình xử lý nước được bọn mình thực hiện trong phòng thí nghiệm và còn có cơ hội đến tham quan nhà máy xử lý nước Dunea. Bên cạnh việc làm 1 dự án mỗi block, việc làm thí nghiệm về hóa học cũng là 1 trong 2 môn thực hành (practical subjects) và 2 môn này tính điểm bằng việc viết báo cáo. Các môn học chuyên môn (technical subjects) thường có toán, thống kê, hóa học, hóa thực phẩm, an toàn thực phẩm, sinh học, vân vân và mây mây. Những môn kỹ thuật này được thi dưới dạng bài thi viết tổng hợp OAT – Overal-All-Test (3 tiếng – 4/5 môn). Ngoài ra, còn có những môn học kỹ năng mềm như giao tiếp, huấn luyện nghề nghiệp – Study Career Coaching (?!)… Mình được hướng dẫn viết báo cáo khoa học, cách viết nguồn tham khảo (reference), viết CV, tạo profile LinkedIn, vân vân và mây mây. Đến block 2 thì mình làm dự án sản xuất phô mai và được đến tận nhà máy Friesland Campina để trải nghiệm quy trình sản xuất phô mai. Những block tiếp theo thì thực hiện dự án sản xuất chất tẩy trắng (white pigment – Titanium Dioxide), sản xuất bia Tripel và hiện tại là đang có dự án sản xuất yogurt.

ngành Food Technology
Mô hình xử lý nước ngầm thành nước uống quy mô phòng thí nghiệm

Nói tổng quát thì 1 block thường sẽ có 3 môn: kỹ thuật, thực hành và kỹ năng mềm. Chỉ có môn kỹ thuật là thi viết, còn lại là viết báo cáo hoặc thuyết trình. Mỗi block 1 một dự án khác nhau, được đi tham quan nhà máy thực tế và được thực hành thí nghiệm, đây là một trong điều mình cực kỳ thích vì thật sự rất ứng dụng cho sau này. Để học tốt các môn kỹ thuật thì các bạn nên chịu khó đi học (hầu hết các lớp đều không bắt buộc và không điểm danh), nghe giảng và ghi chú cẩn thận. Nếu chuẩn bị bài trước được thì quá tốt vì sẽ dễ theo mạch giảng bài của giáo viên. Sau khi nghe giảng mà vẫn không hiểu thì mượn sách thư viện về mà ngâm cứu. Để mỗi kì thi OAT không quá áp lực thì mình xem lại bài sau mỗi giờ lên lớp hoặc trước khi đến tiết học tiếp theo, để đến lúc gần thi chỉ cần xem lại những ghi chú của mình thôi. Điểm thi viết này là điểm duy nhất bạn có thể tự kiểm soát vì có đáp án đúng sai và tiêu chí chấm điểm rõ ràng. Môn thực hành (thí nghiệm và dự án) là 2 môn “rủi ro” nhất vì làm việc nhóm nên có sự ảnh hưởng của “đồng đội” và thường không như mình nghĩ. Còn lại là môn kỹ năng mềm thì thường là đậu hoặc rớt thôi chứ không có chấm điểm.

ngành Food Technology
Tham quan nhà máy sản xuất phô mai

Ngoài việc học thì trường có nhiều các câu lạc bộ, tổ chức để sinh viên tham gia lắm. Chẳng hạn như hội sinh viên của trường, Student Ambassador, sẽ tổ chức các hoạt động trong ngày Open Day, để giúp các bạn có dự định học ở trường hoặc đang tìm hiểu về trường đại học có thể hiểu thêm về ngành học, về môi trường đại học cũng như giải đáp những thắc mắc cho các bạn học sinh ấy. Ngành mình thì có tổ chức ProXcess tổ chức trại chào đón tân sinh viên, các buổi ôn bài trước khi thi OAT, những bữa tiệc giao lưu giữa những khóa sinh viên hoặc tiệc giáng sinh… Để cuộc đời sinh viên không nhàm chán thì hãy tham gia vào các hội sinh viên nha. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tham gia các hoạt động từ thiện gần nơi mình ở do NL Cares tổ chức.

ngành Food Technology
Một tí không khí Giáng sinh nha ^^

Trường mình tuy không có nhiều học bổng dành cho sinh viên nhưng mình may mắn là 1 trong 19 sinh viên THUAS nhận được học bổng Holland (Holland Scholarship) trong năm 2018 và chỉ dành cho các sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, tin vui là năm 2 vẫn được sự tài trợ nếu bạn đủ tiêu chí”. Nhà trường sẽ chọn ra 10 trong số các bạn được nhận học bổng Holland năm nhất để tiếp tục trao học bổng The World Citizen Talent Scholarship dựa trên GPA, nên là điểm càng cao càng tốt. Ngoài GPA thì những bạn này phải hoàn thành năm 1 (foundation/propedeuse stage), đủ 60/60 tín chỉ và hoàn thành việc đăng ký học năm 2 trước khi nhà trường xét duyệt. Năm 3 và 4 bạn vẫn có thể tiếp tục được nhận nếu hoàn thành đủ 55 tín chỉ. Điều đặc biệt là không cần nộp hồ sơ xin học bổng WCTS mà trường sẽ tự động xét trong số các bạn được nhận học bổng Holland.

Gần đây mình có tham gia chương trình dành cho các sinh viên tài năng (Process Technology Talent Program – PTTP) lĩnh vực công nghệ kỹ thuật (Process Technology). Chương trình được tổ chức bởi Viện công nghệ bền vững (Institute for sustainable process technology) hợp tác với các trường đại học và các công ty, nhà máy ở Hà Lan và đôi khi là ở Bỉ. Chương trình dành cho các sinh viên muốn học hỏi thêm ngoài những giờ học chính với những kiến thức chuyên sâu về công nghệ kỹ thuật và những phát minh mới nhất. Mỗi năm, chương trình sẽ chọn ra tối đa 20 sinh viên từ các trường đại học trên toàn Hà Lan trong lĩnh vực Công nghệ. Tham gia những bài giảng từ các giáo sư, giảng viên đại học, những chuyến tham quan đến công ty, xí nghiệp hay những buổi workshops là các hoạt động chính trong chương trình với chủ đề về phát triển công nghệ một cách bền vững. Như buổi gặp gỡ đầu khóa, vấn đề xử lý nước nhiễm Arsenic ở Bangladesh được đưa ra để nghiên cứu. Các nhóm tìm hiểu những giải pháp đã có và đưa ra giải pháp mà mình cho là tốt nhất, phù hợp với người dân cũng như môi trường ở Bangladesh. Nhóm mình được bình chọn là nhóm xuất sắc với sự kết hợp của 2 giải pháp phù hợp với thời tiết 2 mùa mưa và khô ở khu vực này. Tham gia chương trình này như một bước vào thế giới khoa học công nghệ bền vững và có cơ hội “va chạm” cho tương lai, nghề nghiệp sau này.

Ngày đầu gặp gỡ các bạn trong PTTP

Để có một ánh nhìn cụ thể hơn về “nội thất” bên trong trường mình, các bạn có thể xem video này nhé 

Cám ơn bạn Hà Nguyên và Kate Breuer đã giúp mình thu thập hình ảnh cho bài viết này.

Tham khảo https://www.rug.nl/education/bachelor/international-students/study-choice-and-information/choose-a-study

Website ngành mình học https://www.thehagueuniversity.com/programmes/bachelors/process-food-technology-4

Woaa! Cám ơn Minh Khanh đã chia sẻ bài viết khá chi tiết về ngành Food Technology nói riêng và trường Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague mà bạn đang học nói chung cho các bạn có thêm thông tin về trường.
Chi tiết bài blog của Minh Khanh tại đây nếu bạn nào muốn tham khảo thêm nhé : Click here

Các bạn học sinh nào còn thắc mắc về ngành này tại trường có thể liên hệ HISA để được giải đáp nhanh nhất nhé ^^

Đại học Khoa học Ứng Dụng The Hague là nơi giảng dạy ngành Process & Food Technology (PFT) cấp độ quốc tế duy nhất ở Hà Lan. Trường còn hợp tác với các trường đại học ở Brazil, Indonesia, Trung Quốc, Anh và Mỹ để sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi nữa đó.

>>> Đọc thêm bài viết: Du học Hà Lan 2021: Tổng hợp mọi thông tin quan trọng

Tư vấn du học Hà Lan

Đến HISA, có VISA

Thông tin du học Hà Lan 2021 về chúng tôi

Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam được Nuffic Neso recommended.

Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của trường Đại học KHUD The Hague tại Việt Nam , luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng du học Hà Lan 2021 và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Hà Lan , vì vậy khi học sinh du học Hà Lan thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được làm thủ tục hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Du học Hà Lan ngành Food Technology 2021 cùng HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

05/11/2021

Học bổng lớn từ Zuyd University of Applied Sciences

Zuyd University of Applied Sciences (tiếng Hà Lan: Zuyd Hogeschool) là một trường Đại học Khoa học Ứng dụng có các cơ sở tại Heerlen, Sittard và Maastricht ở phía đông nam Hà Lan.…

11/11/2020

Bảng xếp hạng TOP đại học hàng đầu Hà Lan [Updated]

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2020 British Magazine - Times Higher Education biên soạn gồm 1400 trường đại học…

30/10/2020

Du học Hà Lan ngành LUẬT – “Thủ đô công lý” thế giới

Bạn đang tìm hiểu về du học Hà Lan ngành Luật? Tuy nhiên chưa biết bắt đầu từ đâu cũng như nên lựa chọn trường…

13/11/2021

Học bổng NIM đặc biệt cho kỳ tháng 1 – 3 năm 2022

Học bổng đặc biệt các kỳ nhập học tháng 1 - tháng 3 năm 2022 tại Nanyang Institute Management Thành lập năm 2001, Học Viện…

09/11/2021

Đại học Curtin Singapore – Phân viện Công lập Curtin Úc

Đại học Curtin Singapore tự hào rằng khi học sinh sinh viên chọn campus tại Singapore là nơi học tập, thì chính là bạn đã…

05/11/2021

Học bổng lớn từ Zuyd University of Applied Sciences

Zuyd University of Applied Sciences (tiếng Hà Lan: Zuyd Hogeschool) là một trường Đại học Khoa học Ứng dụng có các cơ sở tại Heerlen, Sittard và Maastricht ở phía đông nam Hà Lan.…

(+84)983104430