Trang chủ » Châu Âu » Du Học Thuỵ Sĩ » Tổng Quan Về Thuỵ Sĩ » Đất nước Thụy Sĩ : thiên đường của trần gian!

Đất nước Thụy Sĩ : thiên đường của trần gian!

Đất nước Thụy Sĩ là một trong số các quốc gia phát triển nhất , đứng đầu về của cải bình quân trên thế giới (2010) và GDP bình quân đầu người cao thứ 8 theo IMF (2011). Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng thuộc top đầu toàn cầu về thành tựu quốc gia, bao gồm tính minh bạch chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, cạnh tranh kinh tế và phát triển con người. Hai thành phố nổi tiếng Zürich và Genève đạt chất lượng sinh hoạt hàng đầu thế giới – theo Mercer (2009)

Đất nước Thụy Sĩ
Đất nước Thụy Sĩ

Địa lý của đất nước Thụy Sĩ

Thủ đô: Bern

Diện tích: 41.285 kilômét vuông

Diện tích Thụy Sĩ trải dài Dãy Alps tại Tây-Trung Âu và đặc biệt dãy núi này chiếm khoảng hơn 60% diện tích toàn quốc. 

Khí hậu: Thụy Sĩ là 1 quốc gia nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Mùa hè có xu hướng nhiệt độ ấm và độ ẩm cao cùng các cơn mưa, thích hợp cho đồng cỏ và chăn nuôi gia súc. Mùa đông trên các dãy núi có độ ẩm thấp hơn, trong khi tại các vùng thấp có xu hướng nghịch ôn tức là có thể không có Mặt trời trong nhiều tuần.

Các địa điểm du lịch: Thụy Sĩ là sở hữu vẻ đẹp tự nhiên vô cùng hùng vĩ cũng như các công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử vô giá. Đây là 1 trong những điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách. Bạn có thể thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các thắng cảnh như hồ Geneva, Tượng đài sư tử ở Lucerne, Thị trấn cổ Bern, Vườn nho Lavaux, Thác nước Trümmelbach, Sông băng Aletsch,…

Đặc điểm địa lý của đất nước thụy sĩ
Đặc điểm địa lý của đất nước thụy sĩ

Các dãy núi hùng vĩ : Thụy Sĩ có một hệ thống núi đồi vô cùng hùng vĩ và hoang dã bao gồm 48 núi với độ cao từ 4.000 m (13.000 ft) trở lên so với mực nước biển. Monte Rosa được biết đến là ngọn núi cao nhất với 4.634 m (15.203 ft), tuy nhiên núi Matterhorn với độ cao 4.478 m (14.692 ft) lại được biết đến nhiều hơn.

Hồ: Thụy Sĩ có trên 1500 hồ và chúng chứa đến 6% tài nguyên nước ngọt của châu Âu. Quốc gia này có thể coi là nguồn nước ngọt lớn nhất tại Trung-Tây Âu với các hồ lớn như Geneva, Bodenseehồ Maggiore

Hệ thống sông: Thụy Sĩ có rất nhiều sông băng với tổng diện tích là 1.063 kilômét vuông. Chúng là đầu nguồn của một vài con sông lớn chẳng hạn như sông Rhine, RhoneTicino. Các hồ và sông băng ở đất nước này chiếm khoảng 6% diện tích quốc gia.

Tiền tệ và ngân hàng

Đơn vị tiền tệ: Francs. Là đồng tiền được sử dụng tại Thụy Sĩ, Liechtenstein, Campione d’Italia, Italia, Büsingen am HochrheinĐức

Tỷ giá ngày 19/03/2020 so với USD: 1 Frans ≈ 1,03USD

Tiền tệ và ngân hàng cùa đất nước thụy sĩ
Tiền tệ và ngân hàng cùa đất nước thụy sĩ

Bạn có biết Thụy Sĩ là đất nước có hệ thống kho bạc đáng tin cậy nhất trên thế giới. Ở Thụy Sĩ, khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, không những không nhận được tiền lãi mà bạn còn phải trả cho họ thêm phí quản lý nữa. Song có rất nhiều người giàu có đã chọn hệ thống ngân hàng của đất nước này để gửi gắm gia tài của họ vì sự an toàn tuyệt đối này. Một phần bởi vì Thụy Sĩ là quốc gia trung lập vĩnh viễn, do đó nó sẽ không bao giờ chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị trên thế giới. 

Kinh tế

Thụy Sĩ là quốc gia có nền kinh tế ổn định và vô cùng phát triển.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ: Lĩnh vực kinh tế chủ yếu nhất của Thụy Sĩ là chế tạo. Ngành chế tạo ở quốc gia này bao gồm sản xuất các mặt hàng hóa chất, y dược, các dụng cụ đo lường khoa học và nhạc cụ. 

Nền kinh tế Thụy Sĩ
Nền kinh tế Thụy Sĩ

Xuất khẩu: Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất là hóa chất, máy móc, đồ điện tử, và đặc biệt là đồng hồ. Xuất khẩu dịch vụ chiếm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu, đặc biệt là ngân hàng, bảo hiểm và du lịch.

Chính phủ & chính trị của đất nước Thụy Sĩ

Liên bang Thụy Sĩ gồm có 20 bang và 6 bán bang. Chính phủ Thụy Sĩ là một liên minh của bốn chính đảng lớn kể từ năm 1959. 4 Đảng bao gồm Đảng Nhân dân Dân chủ Cơ Đốc giáo, Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Nhân dân Thụy Sĩ. Dân chủ trực tiếpchủ nghĩa liên bang là 2 điểm nổi bật của hệ thống chính trị Thụy Sĩ. 

Biểu tượng quốc gia & quốc kỳ: Nhắc đến Thụy Sĩ thì chắc hẳn hình ảnh hiện lên trong tưởng tượng của chúng ta là chữ thập trắng dưới nền cờ đỏ. Trong đó màu đỏ chính là tượng trưng cho sự tự do và chữ thập trắng chính là hình tượng của một cây thánh giá.

Quốc ca: Bài Thánh ca Thụy Sỹ chính thức trở thành quốc ca của Thụy Sĩ vào ngày 01/08/1981. Nó được sáng tác vào năm 1841, bởi nhà soạn nhạc Alberich Zwyssig (1808–1854)

Dân số đất nước Thụy Sĩ

Dân số: 7,9 triệu người. Tính đến năm 2012, cư dân là người ngoại quốc chiếm 23,3% dân số, Hầu hết trong số họ đến từ Liên minh châu Âu hoặc các quốc gia EFTA. Người Ý có cộng đồng lớn nhất với tỷ lệ 15,6% trong nhóm này, tiếp đến là người Đc (15,2%), Bồ Đào Nha (12,7%), Pháp (5,6%), Serbia (5,3%), Thổ Nhĩ Kỳ (3,8%) và Tây Ban Nha (3,7%) 

Dân cư đất nước Thụy Sĩ
Dân cư đất nước Thụy Sĩ

Mật độ dân số bình quân là khoảng 195 người/km²

Chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm: Toàn thể công dân Thụy Sĩ được yêu cầu mua bảo hiểm y tế và các công ty bảo hiểm được yêu cầu chấp nhận đơn của bất kỳ ai. Chi phí y tế của đất nước Thụy Sĩ nằm khá cao, song lại đạt kết quả tốt so với các quốc gia châu Âu khác. Năm 2012, tuổi thọ trung bình dự tính là 80,4 đối với nam giới và 84,7 đối với nữ giới –  đây là con số cao nhất thế giới.

>>> Đọc thêm bài viết: Du học Thụy Sĩ 2020: nên hay không?

Văn hóa, tôn giáo đất nước Thụy Sĩ

Văn hóa Thụy Sĩ vô cùng đa dạng với rất nhiều phong tục truyền thống và được tổ chức trong các lễ hội như Lễ hội Paléo, Lễ hội Lucerne, lễ hội Jazz Montreux,… Thụy Sĩ có nhiều đóng góp nổi bật cho văn học, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc và khoa học được minh chứng là quốc gia có tổ chức  liên hoan Phim Quốc tế Locarno và Art Basel và có khoảng hơn 1000 bảo tàng. 

Tôn giáo: Cơ Đốc giáo là tôn giáo chủ yếu của Thụy Sĩ (75% công dân Thụy Sĩ ) Sự nhập cư lập nên các cộng đồng tôn giáo thiểu số đáng kể, như Hồi giáo (4,95%) và Chính thống giáo Đông phương (khoảng 2%).

Thể thao: Trượt tuyếtleo núi nằm trong số các môn thể thao phổ biến nhất tại Thụy Sĩ. Các giải vô địch trượt tuyết thế giới đầu tiên được tổ chức tại Mürren (1931) và St. Moritz (1934). Trụ sở của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn khúc côn cầu trên băng thế giới (IIHF) đặt tại Zürich. Đặc biệt hơn, trụ sở của nhiều liên đoàn thể thao quốc tế khác cũng nằm tại Thụy Sĩ như Ủy ban Olympic Quốc tế , Bảo tàng Olympic,..

Văn hóa và đất nước của đất nước Thụy Sĩ
Văn hóa và đất nước của đất nước Thụy Sĩ

Ngôn ngữ: Thụy Sĩ có bốn ngôn ngữ chính thức: Tiếng Đức chiếm đa số (63,3% ); tiếng Pháp (22,7%) tại miền tây; và tiếng Ý (8,1%). Ngôn ngữ thứ tư là tiếng Romansh (0,5%), đây là một ngôn ngữ thuộc hệ Latinh và được nói ở quy mô địa phương tại bang Graubünden thuộc miền đông nam. 

Chính sách định cư tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia hạnh phúc và an toàn nhất thế giới. Nơi đây cũng là quốc gia giàu có với các chính sách an sinh xã hội tốt, thu nhập cao và thuế thấp. Vì vậy nó luôn là điểm đến cho những ai có ý định định cư nước ngoài.

Luật Quốc Tịch ( 2018 ) của Thụy Sĩ quy định bạn phải ở quốc gia ít nhất 10 năm nhưng chỉ có những người có thẻ C mới được phép nộp đơn xin nhập tịch. Chi tiết hơn, nếu muốn nhập tịch bạn phải đạt được những điều kiện sau đây:

chính sách định cư Thụy Sĩ
chính sách định cư Thụy Sĩ
  1. Sinh sống và có việc làm hợp pháp tại Thụy Sĩ.
  2. Nếu kết hôn với công dân Thụy Sĩ thì trong quá trình sinh sống 2 vợ chồng phải ở chung với nhau trong vòng 5 năm. 
  3. Nếu kết hôn với người sở hữu Giấy Phép C (Permit C) thì:
  • Bạn phải sống tại Thụy Sĩ 12 năm và cả 2 đều phải có Permit C, trong đó 5 năm cuối không được phép dời chỗ ở. 
  • Không được vi phạm pháp luật.
  • Phải hiểu được tốt 1 trong 3 ngôn ngữ Pháp, Đức, Ý và hiểu được tiếng địa phương tại nơi bạn ở.
  • Phải có công việc ổn định và không được nợ thuế.

Lưu ý: Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Thụy Sĩ sẽ không được mang quốc tịch Thụy Sĩ nếu như cha hoặc mẹ không có quốc tịch Thụy Sĩ. Nếu muốn có quốc tịch Thụy Sĩ phải đi học ít nhất 5 năm ở các trường Thụy Sĩ.

Tư vấn du học Thụy Sĩ

Thông tin hỗ trợ về đất nước Thụy Sĩ của chúng tôi

Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học Thụy Sĩ tại Việt Nam , luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Anh, học bổng du học và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Thụy Sĩ .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Thụy Sĩ, vì vậy khi học sinh theo học tại các trường tại Thụy Sĩ thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất – Tất cả dịch vụ của HISA đều miễn phí.

Học sinh, sinh viên khi đăng ký làm hồ sơ giấy tờ sẽ được miễn phí hoàn toàn dịch vụ , hỗ trợ dịch sang tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được làm thủ tục hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Du học tại đất nước  Thụy Sĩ 2020 cùng HISA bạn sẽ được

Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
Săn học bổng bán phần, toàn phần
Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.
__________________________________________________

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

 • Hotline: +84 98 310 4430
 • Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
 • Skype: hisa_education
 • Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997
 • Email: duhoc@hisa.vn
 • CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98
 • Email: hisahcm@hisa.vn

21/11/2019

Du học Thụy Sĩ 2020: nên hay không?

Du học Thụy Sĩ phù hợp với ai? Có nên du học Thụy Sĩ hay không? Nên du học ngành quản trị du lịch khách…

31/10/2019

Tất tần tật cẩm nang đi Thụy Sĩ dành cho bạn

Ngày nay, việc tham quan những danh lam thắng cảnh của Thụy Sĩ đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Xe buýt có thể đưa…

28/03/2020

Du học Ba Lan – Đại học Nicolause Copernicus

Đại học Nicolause Copernicus (NCU)- một trong những trường đại học lớn nhất tại Ba Lan. Hiện với 17 khoa, hơn 80 lĩnh vực nghiên…

28/03/2020

Cao đẳng Sault – Sault College of Arts and Technology

Trường cao đẳng Sault - Sault College of Arts Arts and Technology là trường cao đẳng công lập của bang Ontario, Canada chuyên cấp bằng…

28/03/2020

SAIBT – Học Viện Kinh doanh và Công nghệ Nam Úc

Viện Kinh doanh và Công nghệ Nam Úc (SAIBT) là một tổ chức giáo dục hiện đại cung cấp các chương trình chất lượng cao…