Trang chủ » Tin tức » Hành Trang Du Học » Môi trường trung học phổ thông và đại học có gì khác biệt?

Môi trường trung học phổ thông và đại học có gì khác biệt?

Hành Trang Du Học

Chuyển từ môi trường trung học phổ thông sang môi trường đại học có thể khiến bạn cảm thấy như mình là Harry Potter chuyển từ cái tủ để đồ dưới gầm cầu thang tới Lâu đài Hogwarts vậy. Bạn sẽ thấy như mình đang dịch chuyển giữa 2 thế giới hoàn toàn khác nhau! Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nắm được phương thức hoạt động của một trường đại học – ngay từ giai đoạn tuyển sinh, cho đến những buổi học đầu tiên và theo kịp các học phần trên Learnline. Vậy bạn biết sự khác nhau giữa môi trường trung học phổ thông và đại học là gì không?

Có tin vui cho bạn đây, đó chính là khi lên đại học, bạn sẽ được đối xử như là một người lớn. Bạn sẽ có trách nhiệm định hướng cho sự thành công của bản thân, phân bổ thời gian và quan trọng nhất là cần bằng giữa công việc học tập và đời sống cá nhân!

khác nhau giữa môi trường trung học phổ thông và đại học

Nhưng nghiêm túc mà nói, điểm khác biệt thật sự giữa môi trường trung học phổ thông và đại học là gì?

Có một số điểm khác biệt quan trọng giữa môi trường trung học phổ thông và đại học, chúng tôi đã đơn giản hóa chúng cho bạn trong bảng dưới đây.

  Trung học phổ thông Đại học
Điểm danh Mang tính bắt buộc – Và nếu bạn có lỡ bất kì buổi nào, bạn cần có giấy xin phép của phụ huynh hay người giám hộ. Bạn được tự do đến và đi bất kì khi nào bạn muốn. Hầu hết các buổi học đều không điểm danh, nhưng các buổi hướng dẫn thì thường có. Đi học đầy đủ và tích cực tham gia các hoạt động sẽ mang đến cho bạn một tương lai sáng lạn ở trường đại học.
Giờ học Thời khóa biểu của bạn là cố định và được sắp xếp bởi nhà trường. Bạn nắm hoàn toàn trách nhiệm sắp xếp thời khóa biểu, đăng kí học phần và lập kế hoạch cho các học phần (đừng lo lắng – chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn trong việc lập kế hoạch cho các học phần như thế nào là phù hợp nhất)
Các dạng bài tập Bài tập ở trường THPT thường đơn giản với các hướng dẫn và cấu trúc rõ ràng. Ở đại học, các loại bài tập đa dạng hơn và được thiết kế để khuyến khích tư duy phản biện và nghiên cứu độc lập. Hầu hết công việc học tập diễn ra bên ngoài lớp học.
Lập kế hoạch học tập và sắp xếp ưu tiên trong học tập Mặc dù có thể bạn không để ý, các giáo viên đóng vai trò rất lớn trong việc giúp đỡ bạn đưa ra những ưu tiên hàng đầu trong quá trình học tập. Họ kiểm tra bài tập về nhà và nhắc nhở bạn về những bài tập được giao và hạn nộp bài. Bạn nắm quyền kiểm soát khối lượng học tập và quản lí những ưu tiên hàng đầu trong mỗi lĩnh vực học. Các giảng viên và gia sư vô cùng cởi mở và hữu ích, nhưng họ sẽ không kiểm tra sát sao xem bạn có đang theo kịp tiến độ của khóa học hay không. Điều này mặc dù sẽ cho bạn cảm thấy tự do nhưng nó cũng là điều lớn nhất mà bạn phải học cách thích nghi để có thể thành công ở trường đại học.
Khiếu nại Một khi bạn có vấn đề với 1 giáo viên, họ sẽ báo cáo với hiệu trưởng nhà trường. Đầu tiên, cho dù là vấn đề gì, bạn cần phải trao đổi trực tiếp với giảng viên (hay cá nhân khác liên quan). Nếu cách đó không được, bạn có thể trao đổi với Đội ngũ hỗ trợ sinh viên. Công việc của họ là giúp đỡ bạn với bất kì vấn đề nào bạn gặp phải ở trường đại học
Hỗ trợ Các trường THPT thường có những cố vấn miễn phí. Bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ sinh viên miễn phí và bảo mật.
Sự khác nhau giữa một bài giảng và một buổi hướng dẫn Một bài giảng thường diễn ra trong một phòng học lớn hoặc giảng đường với nhiều học sinh và một giảng viên. Bạn sẽ cần phải ghi chép cẩn thận trong suốt bài giảng. Những bài giảng này thường diễn ra trước các buổi hướng dẫn.

 

Buổi hướng dẫn bao gồm việc chia các sinh viên thành nhóm nhỏ, những buổi này cung cấp một nơi cho các sinh viên có thể thảo luận và tranh luận về những kiến thức trong bài giảng, đặt trọng tâm vào sự tương tác giữa các sinh viên trong lớp và tinh thần tích cực tham gia.

HISA hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu được sự khác nhau giữa môi trường trung học phổ thông và đại học, để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho một môi trường mới.

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường tại nhiều quốc gia với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng về trường đào tạo hàng đầu.

Chính vì vậy, khi du học thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

01/04/2022 Tin tức

Khanh Linh review “Climate Change in 2020: Implications for Business”

Sự biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao và tác động lên mọi thứ trên trái đất. Và dĩ nhiên, kinh doanh - lĩnh…

31/03/2022 Tin tức

Thùy Dương review sách “Climate change, extreme events and disaster risk reduction: Towards sustainable development goals”.

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã không còn là thuật ngữ xa lạ với mỗi người chúng ta thực đang sống, là một trong…

31/03/2022 Tin tức

Thu Huyền review cuốn sách “OUR EARTH, OUR ENVIRONMENT, OUR LIVES”

“Sống theo từng mùa trôi qua, hít thở bầu không khí trong lành, uống ngụm nước mát lạnh và từ bỏ lợi ích cá nhân…

01/04/2022 Tin tức

Khanh Linh review “Climate Change in 2020: Implications for Business”

Sự biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao và tác động lên mọi thứ trên trái đất. Và dĩ nhiên, kinh doanh - lĩnh…

31/03/2022 Tin tức

Thùy Dương review sách “Climate change, extreme events and disaster risk reduction: Towards sustainable development goals”.

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã không còn là thuật ngữ xa lạ với mỗi người chúng ta thực đang sống, là một trong…

31/03/2022 Tin tức

Thu Huyền review cuốn sách “OUR EARTH, OUR ENVIRONMENT, OUR LIVES”

“Sống theo từng mùa trôi qua, hít thở bầu không khí trong lành, uống ngụm nước mát lạnh và từ bỏ lợi ích cá nhân…

(+84)983104430