Trang chủ » Châu Mỹ » Canada » Tổng Quan Về Canada » Chi phí du học Canada hết bao nhiêu tiền? Updated

Chi phí du học Canada hết bao nhiêu tiền? Updated

Canada là một trong những điểm đến du học nổi tiếng nhất trên thế giới của các sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Bởi lẽ đây là một đất nước nổi tiếng về tốc độ phát triển kinh tế và nghề nghiệp nhanh chóng, các thành phố đa văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên, vì vậy nơi đây sẽ mang đến cho bạn hàng loạt những trải nghiệm văn hóa và cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về chi phí du học Canada trong bài viết này nhé. 

Nếu bạn muốn học tập tại Canada, tin vui cho bạn đây bởi vì học phí tại Canada nhìn chung rẻ hơn nhiều so với ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính (Mỹ, Anh và Úc), mặc dù vẫn sẽ khá đắt đỏ nếu so sánh với các nước khác. Nhưng đổi lại, bạn lại có cơ hội định cư cao hơn nhiều so với cấc đất nước khác, vì vậy đây cũng có thể được coi là một khoản đầu tư thông minh. 

Chi phí du học tại Canada 2024
Chi phí du học tại Canada 2024

Mức chi phí học tập khi du học Canada 2024

Các trường đại học tại Canada đều tự đặt mức học phí riêng và mức này thay đổi dựa trên một vài yếu tố: chương trình đào tạo bạn theo học, bạn là sinh viên quốc tế hay trong nước và bạn có ý định học chương trình đại học hay sau đại học (thạc sĩ hoặc tiến sĩ).

Dựa trên báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada, mức học phí tại Canada đã tăng trung bình 3,3% đối với các sinh viên đại học trong nước và 6,3% đối với các sinh viên đại học quốc tế.

Hội đồng các Bộ trưởng Giáo dục (CMEC) cung cấp một công cụ trực tuyến hữu ích, cho phép các sinh viên quốc tế tiềm năng nhanh chóng tính toán chi phí học tập tại các trường đại học tại Canada, cùng với việc hướng dẫn về các tài liệu cần thiết để ứng tuyển. Bạn có thể check công cụ tính toán chi phí tại đây

Mức chi phí du học chương trình đào tạo đại học tại Canada

Dựa theo Cơ quan Thống kê Canada, mức học phí trung bình đối với các sinh viên quốc tế trong giai đoạn 2018/2019 là 27.159 $ Canada (hay 20.600 $ Mỹ) mỗi năm. Chương trình đào tạo chuyên ngành nghệ thuật và nhân văn thường sẽ rẻ hơn, trong khi các chuyên ngành như: kĩ thuật và y khoa nằm trong những ngành có mức học phí cao hơn (trung bình 30.772 $ Canada hay 23.300 $ Mỹ mỗi năm). Mức học phí của chương trình đào tạo chuyên ngành kinh doanh và quản lí thấp hơn mức trung bình quốc gia, tại 26.395 đô là Canada (hay 20.000 đô là Mỹ) mỗi năm.

Mức chi phí du học chương trình đào tạo sau đại học tại Canada 2024

Nếu bạn muốn theo học chương trình sau đại học, mức học phí thường sẽ thấp hơn và thay đổi dựa trên chương trình đào tạo. Cơ quan Thống kê Canada tính ra mức học phí trung bình cho chương trình đào tạo sau đại học tại mức 16.497 $ Canada trong giai đoạn 2018/19, hay xấp xỉ 12.500 $ Mỹ, tăng chỉ 1% so với năm trước đó.

Giống như trên toàn thế giới, các chương trình đào văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cao cấp (cho nhà quản lí – EMBA) thường có mức học phí cao nhất, với trung bình 49.789 $ Canada (hay 37.700 $ Mỹ). Trong khi đó, chương trình đào tạo đào tạo văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thường (MBA) chỉ tốn trung bình 30.570$ Canada (hay 23.160$ Mỹ)

Bạn đang ấp ủ ước mơ du học Canada? Bạn muốn khám phá những ngành nghề “hot” nhất tại Toronto và Vancouver? Đăng ký tham gia ngay Hội thảo hoàn toàn miễn phí vào 8h tối thứ Năm ngày 30/5/2024 để cập nhật xu hướng thị trường lao động Canada và định hướng tương lai phù hợp với cơ hội học bổng lên tới 10,000 CAD

>>> Đọc thêm: Du học canada nên chọn ngành gì dễ định cư?

Bảng chi phí đại học và thạc sĩ tại Canada

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Canada 2024

Mặc dù những yêu cầu của visa sinh viên Canada nêu rõ rằng bạn phải có ít nhất 10.000$ Canada (hay 7.570$ Mỹ) (hoặc 11.000$ Canada hay 8.300$ Mỹ nếu học tại Quebec) cộng thêm vào học phí, bạn sẽ có khả năng cao phải cần nhiều mức này để chi trả cho các chi phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt của bạn sẽ thay đổi dựa trên địa điểm sống và thói quen chi tiêu của bạn, vì đơn giản sinh sống tại các thành phố lớn thì mọi thứ cũng sẽ đắt đỏ.

Mẹo tiết kiệm sinh hoạt phí tại Canada
Mẹo tiết kiệm sinh hoạt phí tại Canada

Đại học Montréal ước tính các sinh viên sẽ cần tổng cộng 15.050$ Canada mỗi năm bao gồm tiền thuê nhà, thực phẩm, chi phí sinh hoạt, chi phí sách giáo khoa và dụng cụ học tập, chi phí điện thoại và các chi phí khác. Tương tự, đại học British Columbia, tại Vancouver, ước tính chi phí sinh hoạt 15.500$ Canada mỗi năm, chưa bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc trị giá 864$ Canada mỗi năm theo Chương trình Sức khỏe British Columbia. Dựa theo cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt của Mercer năm 2018, Toronto và Vancouver cùng xếp hạng là 2 thành phố đắt đỏ nhất tại Canada với chi phí thuê nhà tại 2 thành phố tương đối cao.

Nhà ở cho sinh viên tại Canada

Ba loại hình nhà ở chính cho sinh viên (homestay, kí túc xá và nhà ở tư nhân) có sự khác biệt đáng kể về giá, với việc sinh viên chi trả xấp xỉ 3.000-7.000$ Canada (hay 2.550-5.640$ Mỹ) mỗi năm cho kí túc xá trong khuôn viên trường. Chi phí thuê chung tại các khu nhà ở tư nhân có thể lên đến khoản 8.400$ Canada (hay 6.320$ Mỹ) mỗi năm cộng thêm các hóa đơn khác. Kí túc xác trong trường đại học thì thường rẻ hơn, với nhiều trường đại học còn bao gồm cả thực đơn cho phép bạn mua đồ ăn từ các quán ăn trong trường.

Sinh hoạt phí cho sinh viên tại Canada

  • Đi ăn nhà hàng: 15$ Canada (hay 11$ Mỹ – 250.000đ) một người
  • Vé một chiều trên các phương tiện công cộng: 3$ Canada (hay 2.25$ – 50.000 VND)
  • Một ổ bánh mì: 2.79$ Canada (hay 2.10$ – 45.000 VND)
  • Vé xem phim: 13$ Canada (hay 9.78$ Mỹ)
  • Phí tập Gym hàng tháng : 49$ Canada (hay 37$ Mỹ)

Bạn cũng nên nhớ mua bảo hiểm sức khỏe bắt buộc khi đang học tập tại Canada. Nó sẽ khiến cho bạn tốn thêm xấp xỉ 600-800$ Canada (hay 450-600$ Mỹ) mỗi năm. Bạn cũng nên dự trù thêm các khoản chi phí khác, ví dụ như quần áo ấm cho mùa đông nếu như hiện tại bạn chưa có.

Chi phí xin visa du học và nộp đơn xét tuyển 2024

Để được học tập tại Canada, bạn phải sở hữu giấy phép học tập tại Canada, tương đương như một visa sinh viên trong quá trình bạn ở tại đây. Bạn không cần xin giấy phép học tập tại Canada nếu chương trình học của bạn chỉ kéo dài 6 tháng hoặc ngắn hơn. Chi phí xin giấy phép học tập là 150$ Canada (hay 115$ Mỹ). Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về cách sở hữu visa sinh viên tại Canada.

Chi phí apply online khi du học các trường đại học tại Canada 2020
Chi phí apply online khi du học các trường đại học tại Canada

Chi phí nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học tại Canada sẽ thay đổi dựa theo từng trường và quốc tịch của bạn. Ví dụ, đại học British Columbia thu phí 69,25$ Canada đối với sinh viên trong nước và 116,25$ Canada (hay 87$ Mỹ) đối với sinh viên quốc tế. Bạn có thể sẽ được miễn loại phí này nếu bạn là một sinh viên quốc tế đến từ một đất nước đang phát triển.

| >>> Đọc thêm bài viết: Những lý do nên lựa chọn du học tại Canada

Du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền?

Học phí Hệ phổ thông: từ 12.000 CAD – 16.000 CAD/năm khoảng 204 – 272 triệu đồng
Hệ Cao đẳng: trung bình (từ $9,000 – $15,000 CAD/năm khoảng 158 – 263 triệu đồng)
Hệ Đại học/thạc sỹ: trung bình ($19.000 – 35.000 CAD/năm khoảng 320 – 600 triệu đồng).
Phí nhà ở 8.400 – 9000 $ Canada khoảng 140 triệu VND 1 năm
Phí ăn uống Tùy thuộc vào mức ăn uống và chi tiêu có thể giao động từ 70 – 100 triệu VND 1 năm
Phí apply nhập học Giao động từ 1 – 2 triệu VND tùy trường
Tổng chi phí du học Canada 1 năm Tổng chi phí sẽ dao động khoảng từ 370 triệu/ 1 năm – 590 triệu/ 1 năm  tùy khóa học.

Các khoản hỗ trợ tài chính cho hoạt động học tập tại Canada

Các học bổng, khoản tài trợ và hỗ trợ tài chính đều có sẵn cho các sinh viên quốc tế trong cả chương trình đào tạo đại học và sau đại học, bao gồm các học bổng cụ thể cho thể thao, thành tích trong học tập và học bổng riêng theo từng ngành học.

Nhiều trường đại học tại Canada tự cung cấp học bổng, vì vậy bạn có thể nộp đơn xin học bổng của chính trường đại học mà bạn có dự định theo học. Trong mọi trường hợp, bạn luôn nên nộp đơn sớm nhất có thể bởi vì các học bổng có số lượng giới hạn và có tính cạnh tranh rất cao. Các ứng viên quốc tế cũng nên tìm hiểu về các cơ hội học bổng du học được cung cấp bởi các tổ chức ở đất nước của họ.

Một nguồn học bổng nổi tiếng để học tập tại Canada là Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada, cung cấp học bổng cho sinh viên từ các nước trong Khối. Bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin hỗ trợ tài chính hữu ích trên trang web của Trung tâm thông tin Canada về chứng chỉ quốc tế.

Công việc để giảm gánh nặng chi phí cho sinh viên tại Canada

Nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc bán thời gian để hỗ trợ bản thân khi học tập tại Canada, bạn có thể làm việc trong 20 tiếng trong các kì học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ như nghỉ đông hoặc nghỉ hè.

Việc làm thêm giúp làm gánh nặng chi phí khi du học Canada 2020
Việc làm thêm giúp làm gánh nặng chi phí khi du học Canada 2023

Để đủ điều kiện đi làm, bạn phải:

  • Sở hữu giấy phép học tập có hiệu lực
  • Là sinh viên toàn thời gian
  • Theo học tại một trường đại học cụ thể.
  • Học một chương trình đào tạo học thuật, hướng nghiệp hoặc chuyên sâu kéo dài ít nhất 6 tháng, sau đó bạn sẽ nhận được văn bằng, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ.

Bạn cũng sẽ cần sở hữu bảo hiểm xã hội (SIN) từ Cơ quan Dịch vụ Canada để được quyền làm việc tại Canada hoặc nhận phúc lợi từ các chương trình của chính phủ.

Đây là trang web giúp các bạn tìm việc làm thêm tại Canada, giảm gánh nặng chi phí khi du học Canada 2024 tới đây.

Tư vấn du học Canada

Đến HISA, có VISA

Du học Canada 2024 cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Tư vấn hỗ trợ các cách tiết kiệm chi phí du học tại Canada
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

12/01/2024

Du học Canada 2024: 18 Thông Tin Bắt Buộc Cần Biết

Du học Canada 2024 - một quốc gia với diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, sẽ là một địa điểm vô cùng tuyệt…

01/01/2024

Tỉnh bang Alberta, Canada: 12 điều bạn chưa biết !

Alberta là cực tây của ba tỉnh đồng cỏ của Canada. Thường được gọi là "tỉnh năng lượng của Canada", Alberta là nơi sinh sống…

02/10/2023

Đất Nước Canada – 23 sự thật bạn chưa biết!

Đất nước Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập…

20/06/2024

ICN Business School – Ranking, khóa học và học phí

Trường kinh doanh ICN (ICN Business School) trước đây là Học viện thương mại Nancy, là một trong những thành viên đầu tiên của hệ…

03/05/2024

Du học Pháp 2024: Ngành, Học Bổng, Điều Kiện [New]

Do việc tìm hiểu về du học Pháp 2024 có thể sẽ tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không…

26/04/2024

Carmel Catholic High School – Du học THPT Mỹ trường TOP

Trường Trung học Công giáo Carmel - Carmel Catholic High school, tọa lạc tại thành phố Chicago, bang Illinois là một cơ sở giáo dục…

(+84)912173322