Trang chủ » Châu Úc » Du Học New Zealand » Tổng Quan Về New Zealand » Xin việc tại New Zealand: Visa, quy định, kinh nghiệm

Xin việc tại New Zealand: Visa, quy định, kinh nghiệm

Sau khi học xong chắc hẳn các du học sinh đều muốn được làm việc tại đất nước đã gắn liền nhiều năm học tập nhưng để tìm được một công việc đâu phải dễ dàng, bạn nên tìm hiểu kỹ càng để có những hướng đi đúng đắn. Bài viết dưới đây du học HISA sẽ chia sẻ kinh nghiệm xin việc làm sau khi tốt nghiệp tại New Zealand

Kinh nghiệm xin việc tại New Zealand
Kinh nghiệm xin việc tại New Zealand

Các loại Visa việc làm tại New Zealand

Trước khi muốn xin việc tại New Zealand bạn cần tìm hiểu các loại Visa làm việc tại New Zealand để hiểu biết hơn về từng loại visa.

Essential Skills work visa

Đây là loại Visa dành cho các bạn lưu trú tạm thời. Thời hạn và điều kiện của thị thực phụ thuộc vào thời hạn cung cấp công việc của bạn, tiền lương và điều kiện thị trường lao động của bạn. Nếu bạn có một lời mời làm việc trong một ngành nghề nằm trong những danh sách những ngành nghề cần thiết và bằng cấp cũng như kinh nghiệm của bạn phù hợp, bạn có thể nộp đơn xin loại Essential Skills work visa này. Trong trường hợp công việc của bạn không nằm trong danh sách cần loại visa này nhưng khi chủ sở hữu lao động cần những người dân gốc của họ làm nhưng lại không thể tìm thấy ai phù hợp, trong trường hợp này nếu trong tay bạn có loại visa này rồi thì bạn sẽ được ưu tiên tuyển dụng.

Residence Visa (Work to Residence)

Có hai loại visa Work to Residence chính cho phép bạn xin việc ở New Zealand đó là Visa làm việc thiếu hụt kỹ năng dài hạn và visa làm việc được nhà tuyển dụng công nhận.

Visa thường trú thiếu hụt kỹ năng dài hạn Visa thường trú được các nhà tuyển dụng công nhận
Nếu như bạn được mời hay tìm được một công lâu dài nằm trong danh sách các ngành nghề đang thiếu hụt kỹ năng dài hạn và bạn có bằng cấp cũng như kinh nghiệm trong các ngành nghề này thì bạn có thể nộp work to residence (visa làm việc để xin cư trú).

Khi bạn nộp visa này bạn cần đáp ứng các yêu cầu về tuổi tác (dưới 55 tuổi), sức khỏe và những yêu cầu khác nhau. Bạn lưu ý rằng, Visa này bạn sẽ không thể mang người phụ thuộc cùng (vợ/chồng hoặc con cái)

Nếu bạn có một lời mời làm việc lâu dài từ một chủ lao động được New Zealand công nhận nhập cư, bạn có thể nộp đơn xin việc để xin thị thực cư trú.

Bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu về tuổi tác, sức khỏe và tính cách, và lời đề nghị công việc của bạn sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định theo yêu cầu của chủ lao động.

Kinh nghiệm xin việc làm tại New Zealand

Đến các công ty hoặc các đại diện tuyển dụng – Xin việc làm tại New Zealand

Các nhà tuyển dụng New Zealand thường sử dụng các công ty tuyển dụng hoặc các công ty đại diện tuyển dụng để tìm kiếm nhân viên phù hợp, đặc biệt là các công việc mang tính chuyên môn và cấp cao. Bạn có thể đăng ký với nhiều công ty cùng một lúc để tìm kiếm công việc của mình. Thị trường việc làm New Zealand rất nhỏ, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi những người bạn đã liên hệ về công việc để nếu như họ liên lạc bạn đã nắm rõ được thông tin cần thiết về tính chất công việc bạn đã nộp đơn.

Các trang thông tin mạng xã hội – Xin việc làm tại New Zealand

Bạn cũng có thể tìm việc trên các trang web như: Haystack.jobs; trade me job; careers.govt.nz;  MyJobSpace.co.nz; workhere.co.nz ; Indeed; google for job; Glassdoor; Seek; hoặc working in new Zealand (http://www.workingin-newzealand.com/jobs/) đây là những trang web bạn có thể tin tưởng để và tìm kiếm công việc của mình.

Các tips để có thể tìm kiếm một công việc 

  • Tìm kiếm công việc có thể rất khó với các bạn vừa mới ra trường vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ càng sớm càng tốt. Bạn cần tìm đến những người bạn, hay các đàn anh, đàn chị để xin chia sẻ kinh nghiệm trong công cuộc tìm kiếm công việc của mình điều đó sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn
  • Bạn vào trang web “New Kiwis” để tìm kiếm công việc. Chương trình được cung cấp bởi Phòng Thương mại Auckland và được tài trợ bởi Bộ Di trú New Zealand. Nó được thiết kế để giúp phù hợp với những người mới có kỹ năng kết nối với các nhà tuyển dụng cần kỹ năng của họ. Bạn chỉ cần đăng ký CV của bạn với “New Kiwis” và tìm kiếm việc làm được quảng cáo bởi các nhà tuyển dụng đã đăng ký với trang web.
  • Bạn cũng có thể tham gia vào chương trình hỗ trợ tìm kiếm người mới trong khu vực để tìm kiếm công việc của mình. Các chương trình hỗ trợ tìm kiếm kỹ năng cho người mới đến khu vực và tìm kiếm việc làm xây dựng mối liên kết giữa những người di cư tìm việc làm, bao gồm cả đối tác và vợ/ chồng của những người di cư có tay nghề và chủ lao động cần kỹ năng của họ. Ghé thăm Our Regions and Cities (https://www.newzealandnow.govt.nz/regions-nz) để tìm nhà cung cấp chương trình hỗ trợ tìm kiếm kỹ năng và tìm kiếm việc làm cho người mới trong khu vực trong khu vực của bạn.

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau: Du học New Zealand 2020: Tất cả thông tin cần biết!

Quyền lợi làm việc tại New Zealand

Theo luật làm việc của New Zealand, cả chủ lao động và nhân viên đều có quyền và trách nhiệm của mình.

Chủ lao động của bạn phải đối xử công bằng với bạn, trả cho bạn ít nhất mức lương tối thiểu do chính phủ quy định (Theo quy định của chính phủ nước này, mức lương tối thiểu cho 1 giờ làm việc là 17.70 đô la New Zealand (NZD) (tỷ giá NZD/VND ~ 16000). Đến năm 2021, mức lương tối thiểu sẽ là 20 NZD) và đáp ứng các nghĩa vụ pháp luật về việc làm khác của họ. Họ cũng phải đảm bảo nơi làm việc của bạn an toàn. Nếu bạn làm việc vào một ngày nghỉ lễ, chủ của bạn phải trả thêm tiền cho bạn. Bạn cũng có thể đi nghỉ vào một ngày khác – nó được gọi là “một ngày thay thế”. Bạn cũng được hưởng một khoản nghỉ phép có lương nhất định vì những lý do khác, ví dụ nếu bạn bị bệnh.

Quyền lợi theo luật khi làm việc xin việc tại New Zealand

Tại New Zealand thông thường bạn sẽ làm việc trung bình 10h/ tuần hoặc khoảng 40h một tháng và bạn cũng được hưởng những chế độ đãi ngộ theo quy định của chính phủ như được nghỉ lễ 11 ngày, được nghỉ phép ít nhất 4 tuần một năm, được bảo hộ tại nơi làm việc, được giảm thuế… và những chế độ đãi ngộ khác sẽ được ghi trong hợp đồng lao động của bạn.

Chú ý các ngày nghỉ lễ: Tết dương lịch, Ngày Waitangi, thứ 6 may mắn, ngày thứ 2 phục sinh, ngày Anzac, sinh nhật nữ hoàng, Ngày lao động, lễ giáng sinh và ngày tặng quà.

Nộp đơn xin thị thực sau khi tốt nghiệp

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi tốt nghiệp để ở lại xin việc tại New Zealand đó là nộp hồ sơ xin Visa làm việc sau tốt nghiệp đó là “visa mở” và “visa hỗ trợ lao động”. Bạn chỉ được phép nộp loại visa này duy nhất một lần.

Khi có trong tay Visa mở thì bạn sẽ được phép nộp visa hỗ trợ lao động. Khi bạn xin được visa làm việc sau tốt nghiệp thì thời gian bạn ở lại New Zealand có thể lên tới 3 năm, điều này cho phép bạn có một số kha khá kinh nghiệm làm việc thực tế. Bên cạnh đó vợ hoặc chồng bạn có thể nộp đơn visa xin thị thực làm việc (visa phụ thuộc) và con cái của bạn có thể học miễn phí như học sinh nội địa.

Visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Visa mở) Visa làm việc sau khi tốt nghiệp (visa hỗ trợ lao động)
Visa làm việc sau tốt nghiệp (visa mở) cho phép bạn tìm kiếm 1 công việc phù hợp với trình độ bằng cấp của bạn tại New Zealand. Visa này có thời hạn là 12 tháng, trong khoảng thời gian này bạn có thể làm việc cho bất cứ nhà tuyển dụng nào ở New Zealand. Sau khi tìm được công việc đúng với chuyên môn, bạn có thể áp dụng visa làm việc sau tốt nghiệp (Visa hỗ trợ lao động) Visa làm việc sau tốt nghiệp (visa hỗ trợ lao động) cho phép bạn làm việc cho một nhà tuyển dụng cụ thể trong 1 hoặc 2 năm tiếp theo. Để đảm bảo cho visa hợp lệ, công việc bạn làm phải đúng với chuyên môn ngành học và bằng cấp bạn có, và bạn phải có visa làm việc sau tốt nghiệp (visa mở) trước đó thì bạn mới nộp được visa này

Thị trường lao động và ngành nghề nằm trong danh sách ưu tiên

Kinh nghiệm xin việc tại New Zealand – Thị trường lao động

Thị trường việc làm tại New Zealand rất mạnh trong những năm gần đây do bởi sự tăng trưởng kinh tế vững chắc khoảng 3% mỗi năm. Tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp 10 năm vào năm 2018. New Zealand dự tính sẽ có hơn 47.000 việc làm mỗi năm cho lao động trong tương lai.

Nghề nghiệp ưu tiên định cư dễ xin việc tại New Zealand
Nghề nghiệp ưu tiên định cư dễ xin việc tại New Zealand

Phần lớn các công việc này sẽ thuộc các ngành nghề có tay nghề cao, và tạo điều kiện cho ​​hầu hết những người nước ngoài đến học tập và muốn ở lại làm việc tại New Zealand. New Zealand có nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau như y tế, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Nhưng cũng có những cơ hội cho người lao động có kỹ năng tổng quát hơn, đặc biệt là trong xây dựng hay trong các ngành nghề khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh.

| >>> Đọc thêm bài viết sau: HỌC BỔNG DU HỌC NEW ZEALAND: ĐẦY ĐỦ, MỚI NHẤT!

Những ngành nghề thu hút sinh viên ở lại và nằm trong danh sách ưu tiên

New Zealand luôn chào đón những người có kỹ năng, một số kỹ năng được đặc biệt luôn được tìm kiếm. Các tính năng này trong danh sách chính thức các kỹ năng cần thiết trong nhu cầu trực tuyến (ESID) và được cập nhật thường xuyên. Nếu công việc của bạn nằm trong một trong những danh sách thiếu hụt kỹ năng dài hạn, điều đó có nghĩa là Chính phủ chấp nhận rằng có đủ người New Zealand đủ điều kiện cho vai trò nên nhà tuyển dụng cần tuyển dụng từ nước ngoài. Giả sử bạn có trình độ và kinh nghiệm phù hợp trong các ngành nghề các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nguồn nhân lực thì điều đó sẽ giúp việc xin visa cư trú trở nên dễ dàng hơn.

Danh sách các ngành nghề nằm trong diện ưu tiên xin việc tại New Zealand và cần những kỹ năng cần thiết:

Tên ngành nghề Thiếu hụt dài hạn Thiếu hụt theo khu vực Xây dựng và cơ sở hạ tầng
Nông lâm nghiệp x
Xây dựng x x
Giáo dục x
Kỹ sư x x
Tài chính x x
Kinh doanh x x
Y tế và dịch vụ xã hội x x
Công nghệ thông tin và thiết bị điện tử x x
Giari trí và du lịch khách sạn x x
Khoa học x x
Thương mại x x x
Giao thông x x

 

Tư vấn duhọc Newzealand

Đến-HISA-có-VISA-02

Du học New Zealand với HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu Du học New Zealand 2020
  • Tư vấn chọn ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

15/10/2020

Hành trang du học New Zealand: Mang gì cho đủ?

Hành trang du học New Zealand là điều cần thiết dành cho sinh viên trước khi bước sang một môi trường hoàn toàn mới mẻ…

22/09/2020

Ngành Ẩm thực và Du lịch khách sạn New Zealand [đầy đủ]

Ngành Du lịch khách sạn New Zealand nằm trong danh sách thiếu hụt kỹ năng do vậy việc quan tâm tới ngành này sẽ giúp…

22/09/2020

Ngành nông nghiệp tại New Zealand đã phát triển ra sao?

Ngành nông nghiệp tại New Zealand tạo ra gần hai phần ba thu nhập xuất khẩu hàng hóa và sử dụng 11% tổng lực lượng…

02/03/2021

Du học các trường danh tiếng thế giới cùng tập đoàn giáo dục Navitas

Navitas là tập đoàn giáo dục lớn và uy tín, chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh, dự bị đại học, chuyển tiếp, dự…

19/02/2021

Học viện ERC Singapore: Học Bổng, Điều Kiện [New]

Học viện ERC Singapore (ERCi - ERC Institute) là một trong những trường hàng đầu tại Singapore, được sáng lập bởi những nhà quản trị…

19/02/2021

HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ IRELAND KÌ NHẬP HỌC 9/2021

Đây là cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn du học sinh học tập và sinh sống tại một quốc gia Châu Âu vô…

(+84)983104430