Trang chủ » Châu Mỹ » Du Học Canada » Tổng Quan Về Canada » Kinh nghiệm tìm nhà du học Canada [đầy đủ nhất]

Kinh nghiệm tìm nhà du học Canada [đầy đủ nhất]

Việc khó nhất và quan trọng nhất là sở hữu trong tay tấm visa thì các bạn đã làm được rồi. Giờ thì chúng mình sẽ phải chuẩn bị cuộc sống sau khi sang tới nơi sao cho chu đáo để có một tâm lý thật tốt để bắt đầu cuộc sống của một du học sinh thực thụ tại đất nước lá phong xinh đẹp này. Ngoài việc chuẩn bị hành trang du học thì việc chuẩn bị nơi ở khi sang tới nơi là vấn đề các bạn du học sinh quan tâm hàng đầu, vì vậy bài viết này được sinh ra để chia sẻ tất cả kinh nghiệm tìm nhà du học Canada. Ở mỗi khu vực khác nhau, tỉnh bang khác nhau sẽ có chi phí và các hình thức nhà ở khác nhau. Nên trong bài viết này, HISA chỉ xin chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà khi đi du học ở Canada nói chung. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ biết mình nên chọn hình thức nhà ở nào, cách tìm như thế nào để vừa tìm được nhà ở ưng ý và vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí nhất?

Kinh nghiệm tìm nhà du học Canada
Kinh nghiệm tìm nhà du học Canada

Các hình thức nhà ở dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Ký túc xá tại Canada có tốt không?

Đối với các trường công lập tại Canada hầu như trường nào cũng có ký túc xá, có thể là ở trong khuôn viên của trường hoặc cũng thể ở bên ngoài khuôn viên của trường. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có ký túc xá cho sinh viên.

Ưu điểm Nhược điểm
  • An toàn, do có bảo vệ 24/24.
  • Khoảng cách gần trường, giúp các bạn tiết kiệm thời gian đi lại, khi mới sang chưa biết đường sẽ thuận tiện cho việc tới trường hàng ngày, hoặc tới thư viện của trường học cũng rất thuận lợi.
  • Được ở cùng các bạn sinh viên cùng trường, nên các bạn sẽ có cơ hội học hỏi, giao lưu với các bạn.
  • Có thể sử dụng toàn bộ các dịch vụ trong khuôn viên ký túc xá/ trường như khu vực nấu ăn, khu vực tập gym, khu vực thư giãn sau những giờ học căng thẳng.
  • Chi phí thường cao hơn so với các hình thức khác. Giá dao động khoảng 800 – 1300 CAD/tháng (chưa bao gồm ăn).
  • Và thường phải ký hợp đồng tối thiểu là 1 kỳ học (4 tháng) hoặc 1 năm học (8 tháng).

Có nên ở homestay khi du học Canada không?

Đây là một hình thức nhà ở khá phổ biến tại Canada và được nhiều bạn du học sinh quốc tế lựa chọn. Thông thường trường sẽ kết hợp với một số đối tác (các công ty dịch vụ nhà ở) để sắp xếp homestay và giám hộ cho sinh viên quốc tế (nếu là sinh viên dưới 18 tuổi). Nếu trường không hỗ trợ, bạn có thể sử dụng dịch vụ của các công ty dịch vụ chuyên sắp xếp nhà ở cho du học sinh. Thông thường homestay sẽ cách trường khoảng 45 phút đi bằng phương tiện công cộng. Giá thuê dao động khoảng 850 – 1100 CAD/ tháng (đã bao gồm 3 bữa ăn).

Ưu điểm Nhược điểm
  • An toàn vì sống cùng chủ nhà.
  • Được sống cùng gia đình bản xứ nên các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều với người bản địa nên khả năng tiếng Anh của các bạn cũng được cải thiện đáng kể và nhanh chóng.
  • Ngoài ra, hiểu hơn về văn hóa cũng như cuộc sống, cách sống của người dân Canada.
  • Bạn cũng sẽ rèn luyện được nề nếp sinh hoạt, rèn luyện các kỹ năng làm việc nhà, tự lập khi sống xa gia đình.
  • Và vì sống trong không khí gia đình, nên các bạn sẽ bớt nhớ nhà hơn khi mới sang. Và trong trường hợp các bạn không may bị ốm thì chủ nhà sẽ thay bố mẹ bạn chăm sóc cho bạn.
  • Thêm một ưu điểm nữa đó là Homestay thường không yêu cầu các bạn ký hợp đồng dài hạn, các bạn có thể ở 1 tháng hoặc 2 tháng, trước khi đi các bạn báo trước cho chủ nhà 1 tháng.
  • Khi các bạn mới sang, chưa quen thuộc đường xá, chủ nhà có thể sẽ hỗ trợ bạn đưa bạn tới trường hoặc hướng dẫn cho bạn địa điểm và cách sử dụng các phương tiện công cộng.
 

  • Thường vị trí của nhà Homestay thường không gần trường bạn học, khoảng cách trung bình khoảng 45 phút di chuyển bằng các phương tiện công cộng.
  • Thường bạn sẽ phải ăn uống theo sở thích của chủ nhà và có thể thời gian đầu khi mới sang bạn sẽ chưa hợp được.
  • Bạn phải tuân thủ theo các quy định, quy tắc của chủ nhà về việc nhà hoặc thời gian đi về nên nhiều bạn không quen cũng sẽ cảm thấy kho chịu chút xíu.

 

nên lựa chọn hình thứa thuê nhà nào khi du học Canada
nên lựa chọn hình thứa thuê nhà nào khi du học Canada

Du học Canada có nên tự thuê nhà không?

Nhà thuê ngoài: Đối với các bạn thích tự do và không gian theo ý mình thì thường lựa chọn hình thức nhà ở này. Với hình thức nhà ở này, bạn có thể tự tìm để thuê, hoặc nhờ bạn bè của mình tìm giúp, hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ của các công ty dịch vụ nhà ở tại Canada. Hình thức nhà ở này có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm Nhược điểm
  • Giá sẽ rẻ hơn hai loại hình nhà ở kia, giá dao động khoảng từ 500 – 1200 CAD/ tháng.
  • Các bạn thường được ở phòng theo đúng yêu cầu của mình (vì mình tự đi xem và lựa chọn).
  • Khoảng cách thường gần trường bạn học.
  • Và bạn có thể lựa chọn ở với bạn bè để giảm chi phí.
  • Không có sự giám sát của người lớn, nên các bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn các hình thức nhà ở khác.
  • Ở hình thức này, thường các bạn sẽ tự nấu ăn vì nhà thường sẽ có một phòng bếp để nấu nướng, nên các bạn thường tự nấu các món theo khẩu vị của mình và sẽ tiết kiệm chi phí.
  • Vì có thể mình tự thuê và ký kết hợp đồng với chủ nhà, nên nhiều khi các bạn không kiểm định được tính pháp lý của căn nhà và hợp đồng, nên khi có tranh chấp xảy ra các bạn dễ bị thiệt.
  • Nếu không ở cùng chủ nhà, nên cũng sẽ không an toàn bằng hai hình thức kia.
  • Nếu như bạn không nắm được luật, bạn có thể bị chủ nhà lấy lại nhà bất cứ lúc nào, nên nó không có tính ổn định.

Một số kinh nghiệm tìm nhà tại Canada

Kinh nghiệm ở Ký túc xá

Về Kinh nghiệm ở Ký túc xá tại Canada, các bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt, có thể đăng ký trước khi có kết quả visa, vì thường số lượng chỗ ký túc xá của các trường thường rất giới hạn. Và họ ưu tiện cho các bạn đăng ký trước. Khi các bạn mới qua các bạn nên ở ký túc xá một kỳ, vì khi các bạn mới sang chưa quen đường, chưa quen cuộc sống ở đây, nên nếu ở gần trường sẽ thuận tiện cho các em trong công việc học tập, sức khỏe và sinh hoạt.

Ở Homestay

Về việc chọn ở Homestay: Các bạn cũng nên tìm nhà sớm, để có nhiều sự lựa chọn hơn. Thông thường chỉ nên ký hợp đồng 1 hoặc 2 tháng, sau đó nếu thấy không hợp, hoặc muốn chuyển ra ngoài ở với bạn để tiết kiệm chi phi phí thì sẽ thuận lợi hơn cho các bạn. Bạn nên tìm qua dịch vụ của trường hoặc dịch vụ của công ty dịch vụ để đảm bảo an toàn và các quyền lợi của mình.

Thuê ngoài

Nhà thuê ngoài: Với hình thức nhà thuê bên ngoài, các bạn cũng nên sử dụng dịch vụ của công ty dịch vụ mặc dù sẽ mất một chút chi phí hoặc do bạn của các bạn đã từng ở đó rồi và giới thiệu cho các bạn , như vậy sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn hơn là mình tự tìm trên mạng. Đối với hình thức này các bạn chỉ nên ký hợp đồng ngắn hạn thôi, nếu ở ổn thì sẽ gia hạn tiếp và nên đọc kỹ hợp đồng khi ký, tránh khi có tranh chấp bạn sẽ biết quyền lợi của mình là gì.

Danh sách 1 số trang web tìm nhà tại Canada, XEM THÊM

Những lưu ý và kinh nghiệm khi thuê nhà tại Canada
Những lưu ý và kinh nghiệm khi thuê nhà tại Canada

Có nên ký hợp đồng thuê nhà không và nên ký hợp đồng bao lâu

Trong mọi trường hợp các bạn khi đi thuê nhà đều nên ký hợp đồng với chủ nhà, để biết quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên, để trong trường hợp có xảy ra tranh chấp thì có căn cứ để giải quyết. Vậy nên ký hợp đồng bao lâu là hợp lý? Thông thường các bạn sau khi có visa rồi, mà chưa tìm được nhà thì khá nôn nóng, nên khi tìm được một nhà ưng ý rồi thì thường bị dụ ký hợp đồng dài hạn. Nên nhiều khả năng cao là các bạn sẽ bị hớ và thiệt, nên khi chưa sang tận nơi, chưa xem tận mắt thì chỉ nên ký hợp đồng tối thiểu (cùng lắm là ký 3 tháng thôi). Sau đó sang rồi thì kiếm nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng. Tránh trường hợp ký dài quá, sang muốn đổi nhà cũng khó. Còn nếu chưa thuê được nhà, thì cũng đừng quá sốt ruột và lo lắng, bạn có thể thuê tạm nhà airbnb ở tạm rồi kiếm nhà sau. Hoặc một số trường còn có dịch vụ sắp xếp khách sạn cho học sinh một số ngày đầu khi mới sang như trường Fanshawe College chẳng hạn.

Tránh bị lừa đảo khi tìm nhà trên mạng

Một trong những kinh nghiệm quý báu nhất trong các kinh nghiệm tìm nhà du học Canada đó là bạn nên cảnh giác với các bài quảng cáo hình ảnh nhà rất đẹp, với giá cực rẻ. Tuy nhiên, khi bạn email liên hệ muốn tới xem nhà thì họ thường đưa ra những lý do là họ vắng nhà, hoặc lý do nào khác mà khiến bạn không thể tới xem nhà được. Thay vào đó, họ lại yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân của bạn như quốc tịch, địa chỉ, công việc của bạn. Những thông tin bạn cung cấp cho họ, có thể họ sẽ sử dụng vào mục đích riêng bất hợp pháp mà bạn không kiểm soát được. Nên các bạn phải cực kỳ cảnh giác khi tìm kiếm thông tin thuê nhà trên mạng.

Một số luật cơ bản cần nắm được khi thuê nhà tại Canada

Lưu ý về tiền đặt cọc: Thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu các bạn đặt cọc 1 tháng tiền nhà, để trong trường hợp các bạn làm hư hỏng nhà, thì khi bạn dọn đi họ sẽ dùng khoản này để sửa chữa, còn nếu không hỏng hóc gì thì khi bạn chuyển đi, bạn báo trước đúng thời hạn (1 tháng hoặc 2 tháng) số tiền đặt cọc này sẽ trừ vào tiền nhà tháng cuối của bạn. Tuy nhiên có một số chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc 2 tháng hoặc nhiều hơn, thì bạn cần phải hiểu luật để nói lại với họ.

Tăng tiền thuê nhà: Thông thường theo luật của Canada, chủ nhà chỉ được tăng 1 lần/ năm, thường dưới 1.5 – 2% và trước khi tăng giá phải báo cho người thuê nhà khoảng 3 tháng (90 ngày).

Kết thúc hợp đồng thuê nhà: Chủ nhà chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn trong các trường hợp: người thuê nhà không trả tiền nhà, hoặc thường xuyên thanh toán trễ, sử dụng chất cấm, hoặc gây nguy hiểm cho chủ nhà và những người xung quanh, hoặc chủ nhà sử dụng nhà vào mục đích khác. Còn nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn thì phải có sự đồng ý của chủ nhà hoặc bạn muốn nhượng lại phòng cho một người khác cũng phải được sự đồng ý của chủ nhà. Nếu bạn ký hợp đồng 1 năm, sau khi kết thúc hợp đồng bạn và chủ nhà không có thỏa thuận gì khác, thì hợp đồng hiện tại vẫn tiếp tục được gia hạn theo tháng. Còn nếu bạn ký hợp đồng theo tháng thì trước khi dọn đi bạn phải báo trước cho chủ nhà trước 60 ngày.

Quyền riêng tư của người đi thuê nhà: Theo luật, trừ các trường hợp khẩn cấp như cháy nổ, ngập nước hoặc có sự yêu cầu của cảnh sát thì chủ nhà không được phép vào phòng đã cho các bạn thuê.

Nếu như hàng xóm ồn ào hoặc gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các bạn, các bạn có quyền lên tiếng.

Đồ dùng thuộc cơ sở vật chất của nhà cho thuê nếu có hỏng hóc do hao mòn như các thiết bị điện, nước mà không phải lỗi của các bạn, các bạn có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa.

Trên đây là tất cả những lưu ý cũng như những kinh nghiệm trong việc thuê nhà tại Canada mà mình biết, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm nhà khi đi du học tại Canada.

Tư vấn du học Canada

Đến HISA, có VISA

Du học Canada cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà du học canada
  • Hỗ trợ tìm nhà khi du học Canada
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Tư vấn hỗ trợ các cách tiết kiệm chi phí du học tại Canada
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

15/05/2020

Alberta, Canada: 12 điều bạn có thể chưa biết !

Alberta là cực tây của ba tỉnh đồng cỏ của Canada. Thường được gọi là "tỉnh năng lượng của Canada", Alberta là nơi sinh sống…

14/05/2020

Tỉnh bang Manitoba Canada: 11 điều bạn nên biết!

Tỉnh bang Manitoba là vùng đất của những thành phố an toàn, không khí trong lành mà còn quy tụ rất nhiều nền văn hóa…

08/05/2020

Bang Ontario: Thiên đường học tập cho du học Canada.

Đa văn hóa, sôi động chính là những gì mà tỉnh bang Ontario đang thể hiện và cảnh quan đa dạng làm cho nơi này…

10/07/2020

Công nghệ thông tin tại Úc ngành ưu tiên định cư số 1

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đó là một ngành vô cùng đa dạng, luôn…

08/07/2020

Làm thêm tại Úc: Kinh nghiệm, Quy định, Cách tìm

Kiếm việc làm thêm là một hình thức khá phổ biến đối với sinh viên quốc tế đặc biệt đối với các bạn du học…

06/07/2020

Cơ hội khi du học ngành tài chính ngân hàng tại Anh

Tài chính – Ngân hàng từ lâu đã được xem là thước đo lường sự nhộn nhịp, sầm uất và phát triển của một quốc…

(+84)983104430