Trang chủ » Châu Mỹ » Mỹ USA » Tổng Quan Về Mỹ » Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ TIỆN NHẤT!

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ TIỆN NHẤT!

Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn đầy thử thách của Đại sứ quán Mỹ. Cuộc phiêu lưu của bạn tới đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đến gần. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra đầy đủ “Hành trang du học Mỹ” của mình nhé. Bài viết dưới đây HISA sẽ tổng hợp từ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ giúp bạn checklist lại những đồ dùng cần mang theo để không bỏ lỡ bất cứ thứ gì trong chuyến hành trình thú vị trước mắt ha!

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ
Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ

Những thứ cần chắc chắn phải có trong vali

Bạn đang phấn khích vì sắp được đặt chân tới một đất nước mới mẻ và trải nghiệm những điều thú vị, vì vậy bạn sẽ dễ dàng quên mất một số tài liệu cần thiết sẽ cần tại điểm nhập cảnh hay ở trường. Danh sách kiểm tra Hành trang du học Mỹ này giúp cho các bạn rà soát giấy tờ đầy đủ nhất để đảm bảo bạn có các tài liệu cần thiết ở nơi xứ người nhé.

Tài liệu cần mang theo khi đi du học

  1. Hộ chiếu
   Hãy nghĩ hộ chiếu của bạn là chìa khóa để mở ra cả một thế giới trải nghiệm! Đây là tài liệu chính bạn cần để ở nước ngoài và cũng là giấy tờ tùy thân chính thức của bạn với tư cách là công dân nước bạn. Hãy chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn đã kèm visa Mỹ nhé!
  2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện
   Xác nhận bạn có I-20 hoặc DS-2019 do trường đại học bạn sẽ theo học cấp. Kiểm tra xem tài liệu này đã được ký bởi Cán bộ trường được chỉ định (DSO), rằng tên của bạn đúng như trong hộ chiếu của bạn và ngày sinh của bạn là chính xác. Giữ I-20 cùng với hộ chiếu của bạn. Bạn sẽ cần bản gốc, có chữ ký để chứng minh cho nhân viên hải quan tại điểm nhập cảnh của bạn.
  3. Giấy chứng nhận sức khỏe quốc tế
   Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn phải có chứng nhận sức khỏe này trước khi bạn đi du học. Giấy chứng nhận sức khỏe quan trọng không kém vì khi ở cửa khẩu sân bay, nhân viên an ninh có thể yêu cầu bạn xuất trình cho họ xem.
  4. Hồ sơ học tập
   Thư mời nhập học, Giấy khai sinh, bằng hay bảng điểm học tập, xác nhận đóng tiền học, xác nhận nhà ở, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng còn hiệu lực, v..v. Các quan chức tại điểm nhập cảnh của bạn cũng có thể yêu cầu xem các tài liệu này của bạn để chứng minh điểm đến hay nhân thân của bạn. Những giấy tờ này không cần thiết là bản chính, mà chỉ cần sao y, có dịch sang tiếng Anh và công chứng.
  5. Tài liệu chuyến bay
   Bạn sẽ cần vé máy bay để đi qua các trạm kiểm soát an ninh và lên máy bay. Giữ một bản sao của hành trình chuyến bay của bạn là tốt. Không chỉ dựa vào điện thoại di động của bạn để lưu trữ các tài liệu quan trọng này trong trường hợp pin cạn kiệt trong một chuyến bay dài. Và hãy nhớ có mặt tại sân bay ít nhất 3 tiếng trước giờ bay để kiểm soát nếu có bất kỳ tình huống nào xảy ra nhé.
  6. Thông tin liên lạc
   Hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin liên hệ của nhân viên trong trường mà bạn theo học, số điện thoại trong tay để liên lạc với gia đình hoặc bạn bè ở nhà nếu bạn gặp rắc rối ở sân bay cần hỗ trợ kịp thời. Theo kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ của những người đi trước, khi đến Hoa Kỳ, thẻ điện thoại có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi tại sân bay hoặc hãy kích hoạt chế độ roaming trước ở nhà nhé.

Tài liệu cần mang theo khi đi du học Mỹ

| >>> Đọc thêm bài viết: Nước Mỹ (The United States of America): Tất cả những điều bạn chưa hề biết!

Lưu ý

Hãy nhớ rằng, bạn có thể mua nhiều thứ bạn cần khi đến nơi, nhưng bạn phải có bản gốc của các tài liệu này để vào nước Mỹ và bắt đầu năm thứ nhất đại học.

  • Bạn nên mang theo bản gốc của tất cả các tài liệu này trong túi cá nhân hoặc hành lý xách tay luôn ở bên bạn mọi lúc. Không đóng gói tài liệu gốc trong hành lý ký gửi. Bạn sẽ cần “show” hầu hết các tài liệu này trong hành trình tới Mỹ của bạn.
  • Làm bản sao của tất cả các tài liệu (có ban dịch tiếng Anh và công chứng), đóng gói các bản sao vào một túi khác với bản gốc. Bằng cách đó, nếu một trong những chiếc túi của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể dễ dàng thay thế những tài liệu cần thiết này.

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ

Tiền bạc

Theo quy định của nhà nước Việt Nam thì công dân Việt Nam khi xuất cảnh có thể mang theo tối đa là 5.000 đô la Mỹ. Nên để tiền chung một chỗ, đừng chia nhỏ ra. Công nghệ an ninh ở sân bay rất cao, do đó họ chỉ cần soi qua độ dày xấp tiền là biết được bạn mang theo bao nhiêu. Đừng chia nhỏ vì sẽ khiến họ không chắc được số lượng và bạn sẽ bị giữ lại để kiểm tra riêng, rất phiền phức. Bên cạnh đó, trước khi đi nên đổi khoảng 100 đô là sang tiền lẻ mệnh giá 1 hoặc năm đô la để tiện dùng trong hành trình.

Hành lý

Theo quy định của các hãng hàng không khi bay qua Mỹ, bạn được phép ký gửi 2 hành lý mỗi kiện hành lý không quá 23kg kèm theo hành lý xách tay và một túi hay balo nhỏ. Do đó, bạn có thể mang theo từ 50 – 52kg, một khối lượng không ít mà cũng chẳng quá nhiều.

Những thứ nên mang theo

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ những thứ nên mang theo
Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ những thứ nên mang theo

Có thực mới vực được đạo nha 

Lần đầu sang Mỹ đừng quên mang theo mì gói và các nguyên liệu hay đồ ăn khô nhé. Vì có thể bạn sẽ rất thèm hương vị đơn giản ở quê nhà này vì mùi vị mỳ gói bên Mỹ cũng khác với Việt Nam đó nha. Mỳ gói và đồ khô sẽ giải quyết tốt đẹp chuyện ăn uống của bạn trong những tuần đầu đến Mỹ còn bỡ ngỡ nè.

Bên cạnh những thứ cần mang thì có những thứ không được mang theo: thịt động vật đi trên cạn và bay trên trời. Chỉ có những thịt động vật bơi dưới nước (tôm cá mực khô) được mang theo. Nếu bạn mang theo mì gói hay hủ tiếu gói thì hãy chọn mua những sàn phẩm có bao bì hình con cua, tôm. Đừng chọn hình hay chữ quảng cáo liên quan đến thịt nhé.

Hãy kiểm tra thật kỹ thông tin các thực phẩm được phép mang vào Mỹ và cân nhắc kỹ lưỡng vì nếu không khai báo đầy đủ đồ ăn mang theo, bạn có thể bị phạt tiền lên đến $10.000 đó.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ – quần áo

Đừng mang quá nhiều quần áo vì phong cách của Mỹ có đôi chút khác biệt với châu Á. Theo kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ, bạn nên mang đồ mùa đông vì đồ mùa đông ở Mỹ khá đắt và nhiều khi lại chính là hàng Việt Nam xuất khẩu. Bạn nên tìm hiểu khí hậu của khu vực mình sẽ sinh sống để mang hành lý theo cho phù hợp, tránh lãng phí cân nặng hành lí.

| >>> Đọc thêm bài viết cực quan trọng sau: Du học Mỹ 2024: 18 Thông tin bắt buộc phải biết! 

Bạn nên mang theo 1-2 bộ quần áo truyền thống của dân tộc để sử dụng cho những dịp trao đổi văn hóa – một trong những sự kiễn rất hay được tổ chức ở các trường đại học Mỹ.

Thuốc

Du học có nghĩa là bạn phải tự lập và học cách chăm sóc bản thân khi rời xa vòng tay của bố mẹ. Hãy nhớ đem theo một số loại thuốc cảm, nhức đầu, tiêu chảy, táo bón kèm theo cặp nhiệt độ và các loại kem bôi ngoài da hay bôi nhiệt (do mới sang hay bận bịu học hành mà vấn đề ăn uống của du học sinh thường không điều độ nên việc bị nhiệt miệng là rất thường xuyên).

Theo kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ, tại đây thuốc khá mắc và khi bị ốm thì bạn cần lên lich hẹn với dịch vụ y tế trường hay bác sĩ. Muốn mua thuốc thì cần có kê đơn của bác sĩ chứ không tự chạy ra tiệm thuốc mua như ở Việt Nam được, vậy nên hãy chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản nhé.

Một số đồ cá nhân

Bạn có thể sẽ muốn mang theo những đồ dùng có giá trị tinh thần, nó giúp bạn vượt qua các giai đoạn khó khăn và còn khiến phòng bạn trông ấm cúng hơn nữa.

Các đồ điện tử như máy tính, laptop, máy ảnh.. nếu có sẵn hãy mang đi còn nếu chưa có sẵn thì bạn có thể qua Mỹ mua bởi vì Mỹ là thiên đường của đồ điện tử chất lượng và hiện đại với chi phí rẻ hơn so với ở Việt Nam đó nhe.

Nhớ mua bộ chuyển đổi điện nhé vì các loại ổ cắm ở Mỹ thường là jack cắm ba chân, khác với jack 2 chân cắm Việt Nam hay sử dụng. Hiệu điện thế ở Mỹ là 110V, ở Việt Nam là 220V, bạn nên lưu ý để an toàn cho các thiết bị điện mà bạn sử dụng ha.

Nếu ai dùng kính thuốc thì nên làm sẵn ít nhất hai cái vì bên Mỹ gọng kính rất rẻ nhưng tiền làm tròng kính và khám mắt thì rất mắc, nên hãy dự phòng trước nhé.

Những thứ không nên mang theo trong chuẩn bị hành lý du học Mỹ

Máy sấy tóc và / hoặc máy duỗi tóc

Bạn có thể muốn thử nó. Chúng tôi hứa với bạn. Ngay cả với một bộ chuyển đổi điện áp, không có gì đảm bảo rằng các công cụ tóc của bạn sẽ tồn tại. Bạn tốt hơn hết là để các thiết bị đắt tiền của bạn ở nhà và chi tiêu một vài đô la cho một thiết bị mới ở địa điểm du học của bạn. Phải chạy ra cửa hàng với một nửa mái tóc xoăn vì bạn chiên máy ép tóc 100 đô la của bạn là điều tồi tệ nhất, vì vậy hãy làm những gì bạn có thể để tránh điều này.

Quần áo khó kết hợp với bất cứ thứ gì

Bạn có thể thích chiếc quần jeans màu hồng sáng nào đó, nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc kết hợp nó với bất cứ thứ gì ngoại trừ chiếc áo sơ mi trắng mà bạn sở hữu, đừng mang chúng. Để lại bất kỳ quần áo nào ở nhà mà bạn có thể pha trộn và kết hợp hoặc lớp. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ của mình theo guyên tắc nhỏ để đóng gói quần áo là không lãng phí không gian hạn chế trong hành lý của bạn với thứ gì đó bạn sẽ chỉ mặc một hoặc hai lần. Với lại trừ khi bạn cực kì có gu ăn mặc, nếu không việc mặt những bộ đồ “nổi bật” này chỉ khiến bạn trông “quê” hơn trong mắt ng bản địa thui.

Và còn rất nhiều tips hữu ích các bạn có thể check thêm tại đây.

| >>> Xem thêm mới – đầy đủ nhất về: Học bổng du học Mỹ 2024: 72+ loại – điều kiện, deadlines, cách apply.

Những tình huống bạn có thể gặp trong hành trình

Những điều lưu ý trong hành trình bay tới Mỹ
Những điều lưu ý trong hành trình bay tới Mỹ

Bị yêu cầu kiểm tra hành lý sau khi đi qua máy quét anh ninh sân bay

Điều này là hoàn toàn bình thường và không nên lo lắng nhiều. Bạn nên bình tĩnh, làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh. Thông thường họ sẽ trực tiếp mở hành lý của bạn. Họ không xóc tung hành lý lên, máy soi đã chỉ chính xác vị trí vật dụng khả nghi của bạn. Do đó, hành lý xách tay phải do chính bạn sắp xếp để bạn biết được trong vali của mình không mang những chất lỏng vượt quá 100ml hay đồ vật kim loại nhọn. Theo kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ, điều quan trọng là bạn cứ bình tĩnh và trả lời nhân viên an ninh, nếu tình huống xấu nhất cũng chỉ là đồ vật đó bị giữ lại và không được bay cùng bạn mà thôi.

Thất lạc hành lý ký gửi

Lại một điều rất ư bình thường ở hệ thống sân bay siêu to khổng lồ ở Mỹ. Việc bạn cần làm đó là đi tới khu vực “Lost and Found” (Thất lạc và tìm thấy) ở sân bay. Làm theo những yêu cầu của họ để mô tả hành lý và cung cấp thông tin cá nhân. Khoảng một tuần sau hành lý sẽ được gửi trả lại cho bạn (hoàn toàn miễn phí).

| >>> Đọc thêm bài viết sau: Kinh nghiệm thuê nhà du học Mỹ: 6 Điều cần lưu ý!

Bạn cũng nên chuẩn bị một thẻ tên (bảng treo thông tin hành lý) ở chỗ dễ thấy trong vali bạn để người cầm nhầm có thể dễ dàng liên hệ với bạn khi thất lạc.

Không tìm được cổng để thực hiện check-in chuyến bay kế tiếp hay bị lạc đường

Các sân bay khá lớn và những chuyến bay đi Mỹ thường cần phải transit nhưng bạn chỉ cẩn để ý thông tin trên vé máy bay. Nhìn những bảng chỉ dẫn là có thể dễ dàng tìm được đường đi. Nếu không chắc thì không nên tự ý đi, hãy hỏi bất kỳ nhân viên sân bay nào (thậm chí là cả nhân viên lau dọn vệ sinh), họ sẽ vui vẻ chỉ cho bạn, nếu cần, họ sẽ trực tiếp dẫn bạn đi. Một điều hữu ích khi hỏi những nhân viên này là khi bạn gần trễ chuyến bay, họ có thể thông báo cho bộ phận bay chờ bạn thêm một chút.

Tóm lại, nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào thì hãy mạnh dạn hỏi nhân viên sân bay. Họ được huấn luyện và được trả lương để trợ giúp bạn. Một điều quan trọng nữa là đừng nói chuyện với người lạ, đừng giữ đồ hay nhờ người lạ giữ đồ. Luôn để mắt đến hành lý và an toàn chính mình, đừng quên bạn đang ở nơi xứ người và hoàn toàn chưa biết bất cứ điều gì có thể xảy ra.

Thông tin Lãnh sự quán Việt Nam ở Mỹ

Địa chỉ : Số 1233 20th Street, NW, Phòng 400, Washington, DC 20036.

Điện thoại : (202) 861-0737

Đường dây nóng (các vấn đề lãnh sự) : (202) 716-8666

Fax : (202) 861-0917

Email : info@vietnamembassy.us (giải đáp thông tin chung)

Lãnh sự : vnconsular@vietnamembassy.us (giải đáp thông tin lãnh sự)

Bảo hộ công dân : Ông Phạm Anh Tuấn –  Điện thoại: 202 315 8645

Đọc thêm: Du học ngành tâm lý 2024 ở Mỹ 

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học Mỹ 2024 uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Du học tại đất nước Mỹ cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà cho sinh viên khi du học tại Mỹ
  • Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý, hành trang du học Mỹ
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại đất nước Hà Lan

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

27/10/2023

Du học Mỹ ngành Tâm lý học 2024 [Phân tích sâu]

Sức hút của ngành tâm lý học trong những năm gần đây rất cao. Rất nhiều câu hỏi của phụ huynh và học sinh khi tìm…

07/10/2023

Du học Mỹ ngành Tài Chính, Ngân Hàng, Kế toán [Đầy đủ]

Đối với sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong khối ngành tài chính, thì Mỹ vẫn luôn là miền đất của cơ…

07/10/2023

Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Du học Mỹ sau đại học (hay còn được gọi là du học hệ Thạc Sĩ tại Mỹ) được đa số các bạn sinh viên…

21/11/2023

Du học Singapore chuyển tiếp Úc: Cơ hội hiện thực ước mơ du học Úc

Bạn đang mong muốn được du học Úc nhưng lại gặp khó khăn trong việc xin visa? Bạn không nản lòng và vẫn muốn đến…

11/11/2023

Học bổng Mỹ 2024 [NEW]: 72+ loại, kinh nghiệm deadlines, điều kiện.

Ai cũng nghĩ đi du học Mỹ rất khó và tốn thật nhiều tiền! Nhưng sự thực là đi du học Mỹ không khó, thậm…

01/11/2023

Săn học bổng du học Hà Lan 2024 [TOÀN TẬP]

Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác nhất về các loại học bổng lớn nhất và giá trị nhất khi du học…

(+84)983104430