Trang chủ » Châu Mỹ » Mỹ USA » Tổng Quan Về Mỹ » Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Du học Mỹ sau đại học (hay còn được gọi là du học hệ Thạc Sĩ tại Mỹ) được đa số các bạn sinh viên lựa chọn của sau khi đã hoàn thành chương trình cử nhân và muốn nâng cao, học sâu kiến thức vào chuyên môn và bồi dưỡng, phát triển các kỹ năng mềm thật tốt. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các chương trình và học bổng của chương trình sau Đại học nhé.

Du học Mỹ bậc thạc sĩ , du học Mỹ hệ sau đại học thông tin
Du học Mỹ bậc thạc sĩ , du học Mỹ hệ sau đại học thông tin

Tổng quan du học Mỹ sau đại học

Tổng thời gian đào tạo Thạc sĩ thường rơi vào từ 1 năm rưỡi đến 2 năm; thời gian đào tạo tiến sĩ từ 3 đến 5 năm. Đối với thạc sĩ, có 2 loại là thạc sĩ học thuật và thạc sĩ chuyên ngành.
Bằng thạc sĩ chuyên ngành sẽ bao gồm các bằng như: MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh), Med (Thạc sỹ giáo dục), MFA (Thạc sỹ mỹ thuật),…

Đối với tiến sĩ, đòi hỏi sinh viên phải có đề tài nghiên cứu lớn, viết luận án và tức nhiên phải bảo vệ thành công luận án của mình trước một hội đồng phản biện. Quá trình học có thể lên đến 8 năm.

Du học Mỹ sau đại học

Chương trình Dự bị Thạc sỹ (Pre-Master’s)

Đây là chương trình được thiết kế đặc biệt dành cho những người chưa có chứng chỉ tiếng Anh mà vẫn  đáp ứng yêu cầu nhập học chương trình Thạc sĩ. Thời gian học thường 1 học kỳ hoặc 1 năm để học ngôn ngữ, văn hóa và một số môn chuyên ngành.

Điều kiện nhập học:

  • Bằng Đại học.
  • Điểm IELTS >= 6.0.

Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med…)

Với chương trình này, sau khi kết thúc thời gian học các bạn có thể đi làm ngay. Thời gian học kéo dài trong 12 tháng hoặc có khi nhiều hơn tùy theo ngành và tùy trường. Giai đoạn này bạn cần lên lớp tham dự để thực hiện các bài nhóm, viết tiểu luận, viết luận văn. Đó là những học phần bắt buộc.

Điều kiện nhập học:

  • Bằng Đại học,
  • Chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ.

Thạc sỹ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil)

Chương trình kéo dài từ hai đến ba năm. Chương trình học này không yêu cầu sinh viên phải lên lớp, chỉ cần tập trung hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình dưới sự hướng dẫn của giáo sư được phân công. Cuối khóa, hội đồng sẽ dựa vào bài luận văn khoảng 30.000 – 40.000 từ của bạn để đánh giá kết quả học tập. Những người học thạc sĩ nghiên cứu là để học tiếp lên Tiến sĩ.

| >>> Đọc ngay bài viết cực quan trọng sau: STEM là gì? Phân tích sâu Cơ Hội, Học Bổng, Chuyên Ngành!

Điều kiện nhập học:

  • Bằng đại học với chuyên ngành phù hợp.
  • Chứng chỉ IELTS >= 6.5
  • Đề cương nghiên cứu được chuẩn bị rõ ràng, cụ thể.

Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA)

Chương trình này được khá nhiều sinh viên lựa chọn, thu hút các cử nhân quốc tế từ khắp mọi nơi đến với nước Mỹ.

Điều kiện nhập học chương trình MBA:

  • Bằng Đại học.
  • Điểm IELTS >= 6.5.
  • Kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm hoặc điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.

Du học thạc sỹ tại Mỹ

Hồ sơ ứng tuyển học bổng du học Mỹ sau đại học gồm những gì?

  • Đơn nhập học;
  • Bài luận cá nhân;
  • Bảng điểm & bằng cấp
  • Thư giới thiệu.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Các chứng chỉ kèm theo: chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL;
  • Ngoài yêu cầu về tiếng Anh (điểm TOEFL/IELTS), tùy vào chuyên ngành dự định theo học bạn sẽ phải vượt qua một trong các kỳ thi chuẩn sau đây:

GRE: Graduate Record Examination, dành cho ứng viên vào các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành kỹ sư, xã hội và nhân văn.

GMAT: Graduate Management Admission Test, dành cho ứng viên vào các chương trình thạc sĩ chuyên ngành Quản lý, Kinh doanh.

MCAT: Medical College Admission Test, dành cho ứng viên vào các chương trình y, dược, nha, điều dưỡng sau đại học.

LSAT: Law School Admission Test, dành cho ứng viên vào các chương trình luật sau đại học

Chi phí & học bổng du học sau đại học Mỹ

Một số nguồn học bổng du học Mỹ sau đại học

Học bổng Chính phủ/Các tổ chức chính phủ

Học bổng du học Mỹ sau đại học từ chính phủ hoặc các tổ chức chính phủ là một nguồn học bổng đáng tin cậy và được cấp hàng năm. Về du học Mỹ bậc sau đại học học bổng chính phủ, có 2 chương trình học bổng lớn thường được quan tâm: học bổng chính phủ Mỹ Fulbright và học bổng từ Quỹ giáo dục Việt Nam VEF.

Cả 2 chương trình đều trao cho các ứng viên cơ hội theo học Master hoặc PhD tại Mỹ với học bổng toàn phần. Cùng với những yêu cầu cao về hồ sơ, số lượng ứng viên lớn trong khi số lượng học bổng hạn chế (Fulbright khoảng 20-25 suất), học bổng Fulbright và VEF ngày càng có tính cạnh tranh cao. Nếu bạn đang có dự định apply 2 học bổng, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt và tạo sự độc đáo của riêng mình để dành cơ hội nhận những suất học bổng giá trị này nhé.

| >>> Đọc thêm bài viết đầy đủ sau: Du học Mỹ nên học ngành gì, trường nào tốt nhất?

Học bổng du học Mỹ sau đại học từ các trường cấp

Bạn có thể tìm kiếm học bổng/hỗ trợ tài chính từ hầu hết các trường Graduate School tại Mỹ, với các mức hỗ trợ khác nhau tùy theo điều kiện tài chính của trường. Có 2 dạng hỗ trợ tài chính phổ biến mà các trường thường cung cấp cho sinh viên quốc tế:

Merit – Based Scholarship Need-Based Financial Aid Học bổng du học Mỹ sau đại học từ các tổ chức quốc tế
Đây là hình thức hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích/năng lực, ví dụ như thành tích học tập xuất sắc, kinh nghiệm làm việc, khả năng lãnh đạo… Merit – based scholarship có thể bao gồm các loại khác nhau: Scholarship, Assistantship, Fellowship.

Giá trị của Merit – based scholarship này hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ của từng trường cũng như vào nhà tài trợ, và đặc biệt, bạn không phải hoàn trả sau khi tốt nghiệp. Số lượng Merit – based scholarship thường có giới hạn và bạn cũng phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên xuất sắc trên toàn thế giới.

Đây là dạng hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu hỗ trợ của bạn. Số tiền được nhận hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào khả năng chi trả tài chính của bạn trên hồ sơ và tùy thuộc vào mức độ thuyết phục của bộ hồ sơ mà bạn có thể được nhận hay không. Need-based financial aid có thể bao gồm một khoản vay (loan), khoản tiền bạn kiếm được từ các công việc làm thêm trong trường (student work) … Một số tổ chức quốc tế như Joint Japan World Bank, American Association of University Women hay Aga Khan Foundation thường xuyên có những chương trình tài trợ học bổng toàn phần hoặc bán phần cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường Graduate School tại Mỹ. Do đó, hãy chăm chỉ ghé thăm cập nhật tình hình các cổng thông tin của họ để nắm bắt cơ hội nộp hồ sơ ngay khi có chương trình mới diễn ra nhé.

Tổng quan về chương trình tiến sĩ

Văn bằng tiến sỹ khoa học là bằng tiến sỹ phổ biến nhất, đòi hỏi sinh viên có đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, viết luận án và bảo vệ thành công luận án của mình trước một hội đồng phản biện. Bằng tiến sỹ chuyên ngành, bao gồm EdD (Tiến sỹ Giáo dục) hoặc DBA (Tiến sỹ Quản trị kinh doanh) kết hợp vừa học các môn trên lớp vừa nghiên cứu.

Chương trình Tiến sĩ (PhD)

Bằng thạc sĩ thường là yêu cầu đầu vào của các chương trình tiến sĩ, tuy  nhiên, cũng có nhiều trường không yêu cầu.

Hệ thống giáo dục bậc tiến sĩ ở Mỹ thường kéo dài 5-7 năm. Trong đó, 1-2 năm đầu đào tạo giống thạc sĩ, bao gồm học các lớp liên quan đến chuyên ngành. Các năm tiếp theo tập trung nghiên cứu vào một đề tài để viết luận án và báo cáo trên các tạp chí khoa học. Điều này đảm bảo tất cả nghiên cứu sinh đều có nền tảng kiến thức chắc chắn được đào tạo bởi chính trường đại học cấp bằng tiến sĩ.

Chuẩn bị bộ hồ sơ du học

Với các bạn tại Việt Nam muốn nộp đơn vào chương trình tiến sĩ tại Mỹ, lý tưởng nhất là chuẩn bị từ những năm đầu đại học. Bạn cần chủ động liên hệ với các giáo sư (hoặc các giảng viên đang làm nghiên cứu khoa học) ở trường, để xin làm trợ lý nghiên cứu. Nếu nghiên cứu thành công và tên bạn có trên tạp chí khoa học quốc tế, hội nghị quốc tế thì đó là điểm cộng rất lớn.

Khác hồ sơ nộp vào đại học Mỹ, các chương trình tiến sĩ không quan tâm đến hoạt động ngoại khóa của ứng viên, trừ khi nó liên quan trực tiếp đến ngành học. Ngoài ra, bạn cần 3 bức thư giới thiệu từ những giáo sư hoặc chuyên gia trong ngành, điểm TOEFL, GRE (bài kiểm tra tiểu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ, một bản CV giới thiệu bản thân và bài luận cá nhân.Một bài luận lý tưởng có độ dài 500-700 từ.

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau: Du học Mỹ 2022: kinh nghiệm, học bổng, bậc học [updated]

Bạn phải chuẩn bị tối thiểu 20.000 USD/năm nếu định học tự túc và chứng minh nguồn tài chính đó (chương trình tiến sĩ mất ít nhất 4 năm). Mặc dù vậy, trên thực tế, hầu hết sinh viên học tiến sĩ ở Mỹ đều nhận được trợ giúp tài chính của trường.

Nghiên cứu sinh bắt đầu tham gia nghiên cứu chuyên sâu ngay từ đầu khóa học. Bạn phải tham gia một số khóa học bắt buộc và hai, ba khóa học tự chọn khác.

Các điều kiện nhận học bổng du học Mỹ sau đại học

  • Đạt điểm GPA tối thiểu 7.0
  • Điểm Ielts tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79
  • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
  • Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc: Đối với các chương trình học bổng toàn phần, đồng thời bạn chỉ được áp dụng đúng ngành nghề mình đang công tác để xin học bổng.
  • Thư giới thiệu: nhờ những người có học vị và chức vụ cao thì lá thư giới thiệu của bạn mới có trọng lượng
  • Ngoài ra, ứng viên cũng cần dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và viết  một bài essay thật tốt

Chi phí cho chương trình sau đại học

Học phí sau đại học cũng sẽ tùy thuộc vào trường, khoa, môn học và một số yếu tố khác. Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh) và JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật) hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

Học phí: khoảng 20,000 – 40,000 USD/năm

  • Phí sinh hoạt:10.000-15.000 USD

Như vậy, trung bình một năm học thạc sĩ tại Mỹ, bạn sẽ tốn khoảng 30.000-55.000 USD.

Tuy nhiên, rất ít sinh viên du học thạc sĩ ở Mỹ phải chi trả toàn bộ chi phí cho khóa học. Đa số nhận đều nhận được tài trợ từ trường đại học hoặc các tổ chức khác. Học phí có sự khác nhau giữa trường công và trường tư, giữa chương trình học thuật hay chuyên ngành, thường thì chương trình chuyên ngành có học phí cao hơn – đặc biệt là MBA được cung cấp bởi các trường kinh doanh nổi tiếng.

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

  • Trường công: 32.966 USD
  • Trường tư: 46.029 USD

Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng là một vấn đề mà các bạn cũng phải tính toán. Chi phí sinh hoạt có thể bao gồm phí mua sách vở, chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm sức khỏe, v..v… Các loại chi phí này nhiều hay ít phần lớn phụ thuộc vào vị trí địa lý của thành phố nơi các bạn ở. Ngoài ra, các bạn cũng nên quan tâm tới những suất Học bổng và những gói Hỗ trợ tài chính mà trường dành riêng cho sinh viên quốc tế. Đây cũng sẽ là yếu tố không nhỏ giúp cho tổng chi phí khi du học tại Mỹ của bạn giảm đi đáng kể.

>>> Đọc thêm bài viết cực quan trọng sau: Đất nước Mỹ hoa lệ có điều gì bạn chưa biết?

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ cũng như kh bạn du học mỹ hệ thạc sĩ tại các trường này.

Chính vì vậy, khi du học Mỹ thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Du học Mỹ sau đại học cùng HISA bạn sẽ được

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

07/10/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

07/10/2020

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Mỹ TIỆN NHẤT!

Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn đầy thử thách của Đại sứ quán Mỹ. Cuộc phiêu lưu của bạn tới đất nước…

07/10/2020

Làm thêm tại Mỹ: những điều cần lưu ý!

Du học sinh Mỹ làm thêm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể dễ dàng thích nghi với…

30/11/2022

Quy trình làm hồ sơ du học Ba Lan mới nhất

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và tóm tắt quy trình làm hồ sơ du học Ba Lan 2023 trong 6 bước cụ thể…

29/11/2022

14 điều luật khác thường bạn nên biết trước khi đặt chân tới Singapore

Singapore là một quốc gia vô cùng đa dạng và thú vị. Với diện tích khá khiêm tốn, nằm ở đầu bán đảo Malay, nhưng…

29/11/2022

Du học Ba Lan 2023: 15 THÔNG TIN ít ai biết! [NEW]

Đối với những ai còn phân vân về du học Ba Lan cho khóa học 2023 tới, thì bài viết này thực sự dành cho…

(+84)983104430