Trang chủ » Châu Mỹ » Du Học Mỹ » Tổng Quan Về Mỹ » Georgia, Mỹ – 10 điều bạn nên biết !

Georgia, Mỹ – 10 điều bạn nên biết !

Georgia, tiểu bang cấu thành của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1732 . Xếp thứ tư trong số các tiểu bang Hoa Kỳ ở phía đông sông Mississippi về tổng diện tích (mặc dù đứng đầu về diện tích đất liền). Phong cảnh của nó thể hiện rất nhiều sự tương phản, với nhiều loại đất hơn bất kỳ tiểu bang nào khác khi nó trải dài từ dãy núi Appalachian ở phía bắc (trên biên giới của Tennessee và Bắc Carolina) đến đầm lầy của bờ biển Đại Tây Dương ở phía đông nam và đầm lầy Okefenokee (nơi có chung với Florida ) ở phía nam. Các con sông Savannah và Chattahoochee tạo thành phần lớn ranh giới phía đông và phía tây của Georgia với Nam Carolina và Alabama, tương ứng. Thủ đô là Atlanta .

georgia

Thông tin tổng quan về tiểu bang Georgia State

Tên Georgia State
Biểu tượng
Thủ đô Atlanta
Diện tích 153.909 km²
Dân số 10.736.059
Ngôn ngữ Georgia chỉ định tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của nhà nước vào năm 1996
Múi giờ UTC -4 EDT Eastern Daylight Time
Website https://georgia.gov/

Địa lý

georgia map
Vị trí tiểu bang Georgia Hoa kỳ

Tiểu bang Georgia bắt đầu từ Đại Tây Dương, biên giới phía đông của tiểu bang South Carolina chạy lên sông Savannah , phía tây bắc đến ngã ba của Tugaloo và Sông Seneca . Những giới hạn này đã được quyết định trong Hiệp ước Beaufort năm 1797.

Biên giới sau đó rẽ một vòng quanh mũi Rabun , ở vĩ độ 35 ° N, mặc dù từ thời điểm này, nó hơi lệch về phía nam. Biên giới phía bắc này ban đầu là biên giới Georgia và Bắc Carolina đến tận sông Mississippi, cho đến khi Tennessee bị chia cắt từ Bắc Carolina.

Biên giới phía tây của tiểu bang chạy theo một đường thẳng theo hướng nam-đông nam từ một điểm phía tây nam của Chattanooga, giáp sông Cherahoochee gần West Point. Nó tiếp tục xuôi dòng đến điểm nối với sông Flint (ngã ba sông tạo thành sông Apalachicola của Florida ); biên giới phía nam đi gần về phía đông và rất hơi về phía nam, theo một đường thẳng đến sông St. Mary, sau đó tạo thành phần còn lại của ranh giới trở lại đại dương.

Các phần cực nam của dãy núi Blue Ridge bao gồm phía đông bắc và bắc trung bộ Georgia. Ở phía tây bắc, một khu vực thung lũng và sườn núi đá vôi chiếm ưu thế trên Rome và sông Coosa. Độ cao cao hơn mở rộng về phía nam khoảng 75 dặm (120 km), với đỉnh như Kennesaw và đá núi bốc lên từ Piemonte. Điểm cao nhất trong tiểu bang, Brasstown Bald ở Blue Ridge, đạt tới độ cao 4.784 feet (1.458 mét) so với mực nước biển . Bên dưới những ngọn núi, Piemonte kéo dài đến dòng thác của các dòng sông, dòng sông từ đông sang tây của Augusta, Millsgeville, Macon và Columbus. Bên dưới những ngọn đồi, địa hình gồ ghề của các vùng đồng bằng ven biển đến các vùng đồng bằng gần bờ biển, các khu rừng thông của những ngày đầu tiên, phần lớn hiện đang được canh tác.

Tóm tắt:

  • Khu vực:

Diện tích: 59.441 sq.mi (153.952 sq.km.)

Đất: 57.919 sq.mi. (150.010 dặm vuông)

Nước: 1.522 sq.mi. (3.942 dặm vuông)

Đường bờ biển: 100 dặm. (161 km.)

Bờ biển: 2.344 dặm. (3.772 km.)

Các quốc gia biên giới: Alabama | Florida | Bắc Carolina | Nam Carolina | Tennessee

Hồ sơ quận: 159 Quận

Trung tâm địa lý: Twiggs, 18 dặm phía đông nam của Macon

Điểm cao nhất: Brasstown Hói ; 4,784 feet, (1.458 m), cao thứ 25

  • Vị trí:

Trung tâm tuyệt đối: 32 ° 42,8’N / 83 ° 29,7’W

Trung tâm tương đối: Twiggs, 18 dặm phía đông nam của Macon

Lịch sử hình thành bang Georgia

Bang Georgia ở phía đông sông Mississippi và là nước trẻ nhất trong số 13 thuộc địa cũ của Anh, Georgia được thành lập vào năm 1732, lúc đó ranh giới của nó thậm chí còn lớn hơn bao gồm cả các bang Alabama và Mississippi ngày nay. Vào giữa thế kỷ 19, Georgia có số lượng đồn điền lớn nhất của bất kỳ tiểu bang nào ở miền Nam. Năm 1864, Đại tướng Liên minh William Tecumseh Sherman xâm chiếm Georgia, chiếm Atlanta và bắt đầu March to the Sea, cắt một ngọn lửa rộng 200 dặm và phá hủy đến tận Savannah. Cảnh quan của Georgia rất lớn khi nó trải dài từ dãy núi Appalachia ở phía bắc đến đầm lầy của bờ biển Đại Tây Dương ở phía đông nam đầm lầy Okefenokee ở phía nam.

Khí hậu Georgia

Khối không khí nhiệt đới thống trị khí hậu vào mùa hè, nhưng trong các mùa khác, khối không khí cực lục địa không phải là hiếm. Nhiệt độ trung bình tháng 1 ở Atlanta là 42°F (6°C); vào tháng 8 là 79°F (26°C). Xa hơn về phía nam, nhiệt độ tháng 1 trung bình cao hơn 10°F (6°C), nhưng vào tháng 8, sự khác biệt chỉ khoảng 3°F (2°C). Ở phía bắc Georgia lượng mưa thường trung bình từ 50 đến 60 inch (1.270 đến 1.524 mm) hàng năm. Các khu vực trung tâm phía đông khô hơn, với khoảng 44 inch (1.118 mm). Lượng mưa phân bố đều hơn trong các mùa ở miền bắc Georgia, trong khi khu vực phía nam và ven biển có mưa nhiều hơn vào mùa hè. Tuyết hiếm khi xảy ra bên ngoài các quận miền núi phía bắc.

Dân số & Thống kê về giới & Tôn giáo

Dân số Georgia 2020: 10.736.059. Georgia đứng thứ 18 ngày tại Hoa Kỳ vào mật độ dân số. Thành phố lớn nhất ở Georgia theo dân số là Columbus. Các quận có dân số cao nhất ở Georgia là Fulton, với hơn 1 triệu cư dân.

Độ tuổi trung bình ở Georgia là 36,2 tuổi, với sự khác biệt giới tính là 51,3% nữ và 48,7% nam trên toàn tiểu bang.

Về mặt tôn giáo, Georgia thể hiện sự liên kết 79% với bất kỳ đức tin nào theo Cơ đốc giáo, 3% cho các tín ngưỡng phi Kitô giáo và 18% không phù hợp hoặc không ưu tiên tôn giáo đối với toàn bộ bang.

Nhân khẩu học Georgia, thành phần chủng tộc của Georgia là:

Trắng: 59,04%

Người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi: 31,46%

Châu Á: 3,91%

Chủng tộc khác: 2,75%

Hai hoặc nhiều chủng tộc: 2,45%

Người Mỹ bản xứ: 0,33%

Người Hawaii bản địa hoặc đảo Thái Bình Dương: 0,06%

Các thành phố lớn tại Georgia

Các thành phố lớn tại Georgia bao gồm: Atlanta, Augusta, Columbus, Macon, Savannah, Athens, Sandy Springs, South Fulton, Roswell, Johns Creek

>>> Đọc thêm bài viết: Nước Mỹ: Tất cả những điều bạn chưa hề biết!

Con người và văn hóa

georgia

Các nền văn hóa của Georgia là một nét đẹp văn hóa của Hoa Kỳ Nam đã đến từ sự pha trộn của Scotland-Ireland nông thôn văn hóa với văn hóa của châu Phi và thổ dân châu Mỹ . Kể từ cuối thế kỷ 20 của miền Bắc, miền Trung và vùng đô thị Atlanta của Georgia đã trải qua nhiều sự phát triển từ những người di chuyển từ vùng trung tây và đông bắc của Hoa Kỳ và cùng với nhiều người nhập cư từ Mỹ Latinh. Văn hóa miền Nam vẫn nổi bật ở vùng nông thôn miền Nam và vùng Appalachia của bang. Người Georgia chia sẻ một lịch sử với các quốc gia miền Nam khác bao gồm thể chế nô lệ ,Nội chiến Hoa Kỳ , Tái thiết , Đại khủng hoảng , phân biệt và Phong trào Dân quyền .

Ngôn ngữ ở Georgia là sự kết hợp của một số phương ngữ khác nhau của tiếng Anh Nam Mỹ được tìm thấy ở các khu vực khác nhau của tiểu bang. Văn hóa của nhà nước cũng bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế của nó, đáng chú ý nhất là từ lâm nghiệp và nhiều lợi ích của nó đối với nhà nước và người dân. Ẩm thực của Georgia là không thể thiếu trong văn hóa của nó với các loại thực phẩm như hải sản, bánh ngô, đào và đá xay là một phần của chế độ ăn kiêng và kinh tế của người dân Georgia.

Ở mức độ trừu tượng hơn, văn hóa của Georgia có thể được nhìn thấy và nghe thấy trong văn học, âm nhạc, thể thao, phim ảnh, truyền hình và nghệ thuật. Văn hóa của Georgia có nguồn gốc với giải quyết của nó bởi thực dân Anh sau khi thành lập thuộc địa bởi James Edward Oglethorpe trong 1732. 

Những đặc điểm của người Georgia theo khuôn mẫu bao gồm cách cư xử được gọi là “hiếu khách miền Nam”, ý thức mạnh mẽ về cộng đồng và văn hóa chia sẻ, và một phương ngữ đặc trưng của miền Nam. 

Các trường tại bang Georgia 

Georgia có 62 trường cao đẳng công lập, đại học và trường cao đẳng kỹ thuật cùng với hơn 45 viện tư thục học tập cao hơn. Đa số đều nằm quanh khu vực thủ phủ Atlanta và một số những trường lớn khác nằm ở Athens, Augusta và Savannah. Các trường nổi bật tại Georgia có thể kể đến như:

  • University of George
  • Georgia Institute of technology
  • Emory University
  • University System of Georgia
  • Georgia State University
  • Morehouse School of Medicine
  • Clark Atlanta University
  • Morehouse College
  • Spelman College
  • Oglethorpe University
  • Beulah Heights University
  • Atlanta Metropolitan State College

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học bang Georgia uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Du học tại bang Georgia cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại đất nước Mỹ

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

02/06/2020

STEM là gì? Phân tích sâu cơ hội, ngành học, trường.

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể - Science…

02/06/2020

Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Ngày nay, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước.  ​Học tập ở những quốc gia có nền…

01/06/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

02/06/2020

STEM là gì? Phân tích sâu cơ hội, ngành học, trường.

Giáo dục STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể - Science…

02/06/2020

Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Ngày nay, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước.  ​Học tập ở những quốc gia có nền…

01/06/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

(+84)983104430