Trang chủ » Châu Úc » Úc - Australia » Tổng Quan Về Úc » Adelaide Nam Úc Tiểu Bang thơ mộng [Đầy đủ nhất]

Adelaide Nam Úc Tiểu Bang thơ mộng [Đầy đủ nhất]

Cùng đọc thêm về bài viết dưới đây để hiểu thêm về địa lý, văn hóa, con người, kinh tế, khí hậu, cũng như thông tin về du học cũng như các trường đại học tại Adelaide tiểu bang Nam Úc nhé!

adelaide nam úc

Tổng quan về Adelaide Nam Úc

Adelaide là thủ phủ và thành phố lớn nhất tiểu bang Nam Úc. Nơi đây cũng đồng thời là thành phố lớn thứ 5 nước Úc. Vào năm 2017, Adelaide có dân số ước tính gần 1.500.000 người. Bang Adelaide chiếm 80% dân số bang Nam Úc, làm cho nó trở thành thủ phủ có dân số tập trung nhất trong bất kỳ tiểu bang nào ở Úc.

Adelaide nằm ở phía bắc bán đảo Fleurieu, trên đồng bằng Adelaide giữa vịnh St Vincent và dãy núi Lofty thấp nằm xung quanh thành phố. Adelaide trải dài 20 km từ bờ biển đến chân đồi.

Có thể bạn chưa biết: Thành phố Adelaide chỉ bận rộn một tháng trong năm. Vào tháng 3 hằng năm, thành phố trở nên năng động với hàng triệu khách du lịch. Bởi hàng chục lễ hội, cuộc thi như cuộc đua V8 Supercar, the Fringe, Liên hoan nghệ thuật, Adelaide Cup,…

Được đặt theo tên của Adelheid của Sachsen-Meiningen, hoàng hậu của vua William IV của Anh, thành phố được thành lập năm 1836 như là thủ phủ được lên kế hoạch cho một tỉnh của người Anh định cư tự do tại Úc. Adelaide sớm được hình thành bởi sự thịnh vượng và giàu có – cho đến chiến tranh thế giới thứ hai, nó là thành phố lớn thứ ba của Úc và là một trong số ít thành phố của Úc không có tiền sử về tội phạm.

Thành phố đã được ghi nhận về tự do tôn giáo, một cam kết về sự tiến bộ chính trị và tự do dân sự. Adelaide được gọi là “Thành phố của các Giáo hội” kể từ giữa thế kỷ 19, đề cập đến sự đa dạng của các tín ngưỡng. Từ “Adelaide” được sử dụng để chỉ thành phố và cư dân của thành phố.

Là trụ sở chính phủ và trung tâm thương mại của Nam Úc, Adelaide là tập trung khá nhiều tổ chức chính phủ và tài chính. Ngày nay, Adelaide được biết đến với nhiều lễ hội và sự kiện thể thao, thức ăn và rượu vang, những bãi biển náo nhiệt và phân khu sản xuất lớn. Bang được liệt kê trong 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới và đứng thứ hạng khá cao về chất lượng cuộc sống người dân.

| >>> Đọc ngay bài viết sau nếu bạn muốn du học Úc:  Học bổng du học Úc 2024: Hơn 70+ loại đầy đủ nhất! UPDATE

Lịch sử Adelaide Nam úc

Vào năm 1836, Tiểu bang Nam Úc đã chính thức là một thuộc địa của Anh. Văn hóa và ngôn ngữ nơi đây gần như bị tiêu trừ hoàn toàn trong vòng vài thập kỷ sau khi người châu Âu thiết lập khu định cư ở Nam Úc. Adelaide được thành lập như một thuộc địa có kế hoạch của những người nhập cư tự do, những quyền tự do dân sự đầy hứa hẹn và tự do khỏi sự bức hại tôn giáo, dựa trên những ý tưởng của Edward Gibbon Wakefield. 

Địa lý Adelaide Nam Úc

adelaide nam úc
Bản đồ vị trí bang Nam Úc

Adelaide nằm ở phía bắc của bán đảo Fleurieu, trên đồng bằng Adelaide giữa vịnh St Vincent và dãy núi Lofty. Thành phố trải dài 20 km từ bờ biển đến chân đồi. Theo sáng kiến ​​quy hoạch của chính phủ Úc, “Vùng đô thị Adelaide” có tổng diện tích chỉ gần 900 km2. Thành phố này nằm ở độ cao trung bình 50 mét so với mực nước biển. Núi Lofty là điểm cao nhất của thành phố.

Có thể bạn chưa biết: Adelaide còn hay được gọi là thành phố “20 phút” bởi dù bạn có đi đến đâu trong thành phố này cũng chỉ mất dưới 20 phút, điều đó chứng minh hệ thống giao thông khá thông minh nơi đây.

Một số lạch và sông chảy qua khu vực Adelaide. Lớn nhất là các lưu vực Torrens và Onkaparinga. Adelaide dựa vào nhiều hồ chứa của nó để cung cấp nước với Hồ chứa Happy Valley cung cấp khoảng 50% trong nước của Adelaide tương ứng.

Khí hậu Adelaide Nam Úc

Adelaide có khí hậu Địa Trung Hải, với mùa hè khô nóng và mát mẻ vào mùa đông với thời tiết ôn hòa. Lượng mưa nhiều nhất đến trong những tháng mùa đông, dẫn đến khí hậu lạnh. 

Có thể bạn chưa biết: Adelaide là thành phố khô nhất ở Úc. Trong số tất cả các thành phố thủ đô của Úc, Adelaide được cho là khô nhất và có độ ẩm thấp nhất.

Adelaide nhận đủ lượng mưa hàng năm nên không bị phân loại là khí hậu BSh (bán khô hạn). Lượng mưa và ánh sáng không thường xuyên trong suốt mùa hè. Ngược lại, mùa đông có lượng mưa khá cao với tháng 6 là tháng ẩm ướt nhất trong năm. Adelaide là một thành phố lộng gió với gió lạnh đáng kể vào mùa đông, làm cho nhiệt độ có vẻ lạnh hơn thực tế. Tuyết rơi trong khu vực đô thị là vô cùng phổ biến, mặc dù có nắng nhưng khá rời rạc trong những ngọn đồi gần đó và tại núi Lofty. Thường chỉ có 2-3 ngày vào mùa hè, nhiệt độ đạt đến 39,0 °C hoặc cao hơn, mặc dù tần suất của những nhiệt độ này đã nhiều hơn trong những năm gần đây.

Dân cư Adelaide Nam Úc

So với bốn thủ phủ bang lớn khác của Úc, Adelaide đang phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều. Vào năm 2017, đô thị này có dân số đô thị hơn 1.333.927, trở thành thành phố lớn thứ năm của Úc. Khoảng 77% dân số Nam Úc là cư dân của khu vực đô thị Adelaide, làm cho Nam Úc trở thành một trong những tiểu bang có dân số sống tập trung nhất.

Các khu vực tăng trưởng dân số chủ yếu trong những năm gần đây đã ở ngoại ô như Mawson Lakes và Golden Grove. Cư dân của Adelaide chiếm 366.912 ngôi nhà, 57.695 nhà liền kề, hàng hiên hoặc nhà phố và 49.413 căn hộ, căn hộ hoặc căn hộ.

| >>> Đọc thêm về bài viết cực đầy đủ sau: Du học Úc 2024: 16+ điều quan trọng cần nắm!

Khoảng một phần sáu dân số có trình độ đại học.

Ở Adelaide, người nước ngoài chiếm 29,8% tổng dân số. Các vùng ngoại ô có các cộng đồng Hy Lạp và Ý khá lớn. Cộng đồng người Việt Nam cũng khá nhiều, định cư tại các vùng ngoại ô phía tây bắc của Woodville, Kilkenny, Pennington, Mansfield Park và Athol Park và Parafield Gardens và Pooraka ở phía bắc Adelaide.

Có thể bạn chưa biết:  Adelaide là một khu định cư miễn phí. Adelaide là thành phố thủ đô duy nhất ở Úc không bị những người bị kết án định cư.

Mawson Lakes có dân số sinh viên quốc tế lớn, do gần trường Đại học Nam Úc. Năm nhóm sinh viên lớn nhất ở nước ngoài đến từ Anh (7,0%), Ý (1,6%), Ấn Độ (1,4%), Trung Quốc (1,3%) và Việt Nam (1,0%). Các ngôn ngữ được nói nhiều nhất ngoài tiếng Anh là tiếng Ý (2.6%), tiếng Hy Lạp (1.9%), tiếng Quan thoại (1.3%), tiếng Việt (1.3%) và tiếng Quảng Đông (0.7%).

Tôn giáo

Adelaide được thành lập trên một tầm nhìn về sự khoan dung tôn giáo đã thu hút rất nhiều các học viên tôn giáo. Điều này dẫn đến việc nó được gọi là Thành phố của các Giáo hội. Nhưng khoảng 28% dân số không có liên kết tôn giáo trong Tổng điều tra năm 2011, so với mức trung bình toàn quốc là 22,3%, khiến cho Adelaide trở thành một trong những thành phố tôn giáo ít nhất của Úc. Hơn một nửa dân số Adelaide xác định là Kitô giáo, với giáo phái lớn nhất là Công giáo (21,3%), Anh giáo (12,6%), Giáo hội Đoàn kết (7,6%) và Chính Thống giáo Đông phương (3,5%).

Chính phủ Adelaide Nam Úc 

Adelaide, là thủ phủ của Nam Úc, là trụ sở chính của Chính phủ Nam Úc. Vì Adelaide là thủ phủ của Nam Úc và là thành phố đông dân nhất của bang, nên Chính phủ Tiểu Bang hợp tác rộng rãi với Thành phố Adelaide. 

Năm 2006, Bộ thành phố Adelaide được thành lập để tạo thuận lợi cho sự hợp tác của Chính phủ Tiểu bang với Hội đồng Thành phố Adelaide và Thị trưởng của Chúa để cải thiện hình ảnh của Adelaide. Ủy ban thành phố thủ phủ của Quốc hội cũng tham gia vào việc quản trị thành phố Adelaide, chủ yếu quan tâm đến việc lập kế hoạch phát triển và phát triển đô thị của Adelaide.

Hệ thống giáo dục Adelaide Nam Úc

Có thể nói, hệ thống giáo dục dần trở thành một phần ngày càng quan trọng của nền kinh tế thành phố Adelaide, với Chính phủ Nam Úc và các tổ chức giáo dục cố gắng định vị Adelaide là “trung tâm giáo dục của Úc” và tiếp thị nó như là “Thành phố học tập”. 

Số lượng học sinh, sinh viên quốc tế đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây.

Có thể bạn chưa biết:  Adelaide là nơi sinh của ba người đoạt giải Nobel, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác của Úc: nhà vật lý William Lawrence Bragg và nhà bệnh lý học Howard Florey và Robin Warren, tất cả đều hoàn thành giáo dục trung học và đại học tại Cao đẳng St Peter và Đại học Adelaide.

Giáo dục sau trung học phổ thông

Có ba trường đại học công lập địa phương ở Adelaide, cũng như một trường đại học tư thục và ba trường đại học thành phần của các trường đại học nước ngoài:

  • Đại học Flinders, Đại học Adelaide, Đại học Nam Úc và Đại học Torrens Úc – một phần của Đại học quốc tế Laureate có trụ sở tại Adelaide. Đại học Flinders của Nam Úc, với 25.184 sinh viên trong nước và quốc tế, nằm ở ngoại ô phía nam của Bedford Park, cùng với Trung tâm Y tế Flinders, và duy trì một cơ sở nhỏ ở Quảng trường Victoria. Quảng trường trên khuôn viên Bedford Park đã được tân trang lại vào năm 2014 và chính thức mở cửa trở lại vào năm 2016.
  • Đại học Adelaide được xếp hạng trong 150 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Flinders xếp hạng trong top 250 và Đại học Nam Úc trong top 300. Với 25.000 sinh viên, là trường đại học lâu đời thứ ba của Úc và là thành viên của “nhóm 8 hàng đầu. Trường có năm cơ sở trong toàn tiểu bang, bao gồm hai cơ sở ở trung tâm thành phố và một cơ sở ở Singapore. 
  • Đại học Torrens Úc là một phần của mạng lưới quốc tế của hơn 70 cơ sở giáo dục đại học tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới. Tòa nhà Torrens lịch sử ở Quảng trường Victoria có trường Đại học Carnzie Mellon, 
  • Đại học Quản lý và Công nghệ Quốc gia Cranfield, và Trường Năng lượng và Tài nguyên Đại học London (Úc), và tạo thành khu đại học quốc tế của thành phố.
  • Đại học Nam Úc, với 37.000 sinh viên, có hai cơ sở North Terrace, ba cơ sở khác trong khu vực đô thị và các cơ sở tại Whyalla và Mount Gambier. 

 >>> Đọc thêm bài viết: Đất Nước Úc: 13 lý do nên tới để du học!

Tình hình kinh tế Adelaide Nam Úc

Nam Úc

Trong giai đoạn 2009-2010, sản xuất tại Nam Úc có việc làm trung bình hàng năm là 90.000 người so với 110.000 đối với chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội. Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội chiếm gần 13% công việc hàng năm của tiểu bang.

Vùng sản xuất rượu vang Adelaide Hills là một khu vực kinh tế mang tính biểu tượng và khả thi cho cả nhà nước và quốc gia về sản xuất và bán rượu vang. Thương mại bán lẻ là nhà tuyển dụng lớn thứ hai trong SA (2009–2010), với 91.900 việc làm và 12% lực lượng lao động của tiểu bang.

Sản xuất, công nghệ quốc phòng, hệ thống điện tử công nghệ cao và nghiên cứu, xuất khẩu hàng hóa và các ngành dịch vụ tương ứng đều đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nam Úc. Gần một nửa số xe ô tô sản xuất tại Úc được sản xuất tại Adelaide tại nhà máy General Motors Holden ở Elizabeth. 

Số liệu thống kê việc làm

  • Tính đến tháng 11 năm 2015, vùng đô thị Adelaide có tỷ lệ thất nghiệp là 7,4% với tỷ lệ thất nghiệp thanh niên là 15%.
  • Thu nhập cá nhân hàng tuần trung bình cho những người từ 15 tuổi trở lên là $ 447 mỗi tuần trong năm 2006, so với $ 466 trên toàn quốc. 
  • Thu nhập trung bình của gia đình là 1.137 đô la mỗi tuần, so với 1.171 đô la trên toàn quốc. 
  • Tỷ lệ thất nghiệp theo xu hướng ba tháng đến tháng 3 năm 2007 là 6,2%. Tỷ lệ thất nghiệp của vùng ngoại ô phía Bắc cao hơn các khu vực khác của Adelaide là 8,3%, trong khi Đông và Nam thấp hơn mức trung bình của Adelaide là 4,9% và 5.0% tương ứng.

Chi phí nhà ở và sinh hoạt ở Adelaide 

Chi phí nhà ở và sinh hoạt của Adelaide thấp hơn đáng kể so với các thành phố khác của Úc, với nhà ở đáng chú ý là rẻ hơn.

Giá nhà ở Adelaide trung bình chỉ bằng một nửa so với Sydney và 2/3 ở Melbourne. 

>>> Đọc thêm bài viết: Queensland – Những điều bạn có thể chưa biết

Giao thông Adelaide Nam Úc

Có vị trí thuận lợi để di chuyển đến bất kì đâu trên lãnh thổ Úc, Adelaide tạo thành một trung tâm giao thông chiến lược cho các tuyến đông-tây và bắc-nam. Bản thân thành phố có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp đô thị, được quản lý bởi và được biết đến với tên gọi là tàu điện ngầm Adelaide. Tàu điện ngầm Adelaide bao gồm một hệ thống xe buýt có hợp đồng bao gồm O-Bahn Busway, đường sắt đô thị (với động cơ diesel và đường dây điện) và Xe điện Adelaide-Glenelg, được mở rộng như một xe điện đô thị vào năm 2010 thông qua trung tâm thành phố. – vùng ngoại ô Hindmarsh. Ngoài ra còn có kế hoạch mở rộng xe điện đến Port Adelaide và Semaphore. Một tuyến xe điện CBD cũng đang được xem xét và kế hoạch tổng thể sân bay Adelaide mới nhất cũng đã tiết lộ một chuyến xe điện đến sân bay trong tương lai gần.

Giao thông đường bộ ở Adelaide có lịch sử tương đối dễ dàng hơn so với nhiều thành phố khác của Úc, với bố trí thành phố được xác định rõ và các con đường nhiều làn đường rộng từ khi bắt đầu phát triển. Trong lịch sử, Adelaide được biết đến như là một “thành phố 20 phút”, với những người đi làm đã có thể đi từ ngoại thành đô thị đến thành phố trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, những con đường này hiện nay thường được coi là không đủ để đối phó với giao thông đường bộ ngày càng tăng của Adelaide, và thường gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao thông

Thể thao, văn hóa Adelaide Nam Úc

>>> Đọc thêm bài viết: Những tips khi du học Adelaide

  • Theo thời gian, Lễ hội Adelaide đã mở rộng để bao gồm Lễ hội Adelaide Cabaret, Liên hoan phim Adelaide, Lễ hội Ý tưởng Adelaide, Tuần lễ nhà văn Adelaide, và WOMADelaide, được tổ chức chủ yếu trong tháng mùa thu tháng 3. Các lễ hội khác bao gồm FEAST (một lễ kỷ niệm văn hóa kỳ quặc), ẩm thực Úc (một món ăn hai năm một lần và rượu vang), và Royal Adelaide Show (một triển lãm nông nghiệp hàng năm và hội chợ tiểu bang).

Có thể bạn chưa biết: Adelaide là thành phố của các nhà thờ. Để hiểu biệt danh này, bạn chỉ cần nhìn quanh thành phố. Bạn sẽ thấy nhà thờ ở mọi ngóc ngách trong thành phố này! Dù ở độ tuổi nào, mỗi nhà thờ được thiết kế đẹp mắt sẽ làm tăng thêm bầu không khí yên bình của thành phố.

  • Có rất nhiều hội chợ văn hóa quốc tế, đáng chú ý nhất là Schützenfest và Hy Lạp Glendi của Đức. Adelaide là quê hương của cuộc thi Giáng sinh Adelaide, cuộc diễu hành Giáng sinh lớn nhất thế giới.
  • Là thủ phủ của bang, Adelaide là nơi tập trung nhiều cơ quan văn hóa với nhiều đại lộ dọc theo đại lộ North Terrace. Phòng trưng bày nghệ thuật Nam Úc, với khoảng 35.000 tác phẩm, tổ chức bộ sưu tập lớn thứ hai của Úc. Liền kề là Bảo tàng Nam Úc và Thư viện Tiểu bang Nam Úc, trong khi Vườn Bách thảo Adelaide, Trung tâm Rượu Quốc gia và Viện Văn hóa Thổ dân Quốc gia Tandanya nằm ở phía Đông của thành phố. Ở mặt sau của Thư viện Tiểu bang là Bảo tàng Di cư, bảo tàng lâu đời nhất của Úc thuộc loại này. 
  • Adelaide đã được UNESCO công nhận là “Thành phố âm nhạc”.
  • Những cảnh nghệ thuật đương đại bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Nam Úc. Trung tâm Lễ hội Adelaide, trên bờ sông Torrens, là nơi tập trung nhiều hoạt động văn hóa trong thành phố và quê hương của Công ty Nhà hát Quốc gia Nam Úc, với các địa điểm khác như Trung tâm Giải trí Adelaide và nhiều nhà hát nhỏ của thành phố, quán rượu và quán bar cabaret.

Tư vấn du học Úc

Đến HISA, có VISA

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Úc từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học bang Nam Úc uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Úc với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Úc, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Úc.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Úc. Vì vậy khi theo học Úc thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Du học tại bang Nam Úc cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại đất nước Úc.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

09/10/2023

Đất Nước Úc: 13 lý do nên tới để du học!

Đất nước Úc – một vùng đất phong phú, ngôi nhà của các thắng cảnh tự nhiên hấp dẫn và là một đất nước được…

01/10/2023

Du học Úc 2024: 16+ điều kiện quan trọng cần nắm!

Du học Úc 2024 thu hút nhiều học sinh quốc tế trên toàn thế giới, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam. Với…

19/09/2023

Công nghệ thông tin tại Úc ngành ưu tiên định cư số 1

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đó là một ngành vô cùng đa dạng, luôn…

17/02/2024

Trại hè Úc 2024 – sôi động nhất Melbourne SMART English

Tại Trại hè Úc 2024 của SMART English, bạn sẽ được cải thiện trình độ giao tiếp tiếng anh nhanh hơn; trải nghiệm văn hóa…

08/01/2024

Khám phá du học hè Singapore 2024 sôi động cùng Lion Island

Con bạn đã có một năm học hành vô cùng chăm chỉ và vất vả, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không thưởng…

08/01/2024

Du học hè 2024: 10 Lợi ích của trại hè PHỤ HUYNH cần biết!

Du học hè 2024 - Summer Camp (hay còn gọi là trại hè quốc tế) là một khóa học ngắn hạn, chất lượng vào mùa…

(+84)983104430