Trang chủ » Châu Mỹ » Du Học Mỹ » Tổng Quan Về Mỹ » Những điều cần biết khi du học bậc đại học tại Mỹ

Những điều cần biết khi du học bậc đại học tại Mỹ

Nền giáo dục Mỹ sở hữu những trường Đại học hàng đầu thế giới với chất lượng giáo dục cao, bằng cấp danh giá, chú trọng đào tạo thực tiễn, cuộc sống hiện đại và mới mẻ là những yếu tố hấp dẫn thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Theo báo cáo hàng năm của Viện Giáo Dục Quốc Tế, số lượng du học sinh Việt Nam bậc đại học tại Mỹ tăng 18 năm liên tiếp. Trong tổng số 24.392 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, 69.9 % học hệ đại học. Việt  Nam đang trở thành điểm đến quen thuộc hơn của sinh viên Mỹ. Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh, chiếm 21% tổng số du học sinh bậc đại học trên toàn thế giới, gấp đôi số lượng du học sinh ở nước xếp thứ hai. Kỹ Thuật, Toán học và khoa học máy tính, Kinh doanh và Quản trị vẫn là các ngành học được sinh viên quốc tế theo học nhiều nhất trong năm 2018-2019.

Tìm hiểu về hệ thống đại học Mỹ

Ở Mỹ, sinh viên sẽ mất bốn năm để hoàn thành chương trình đại học. Thông thường, sinh viên sẽ có 2 lựa chọn để lấy tấm bằng cử nhân.

Lựa chọn 1: Chọn học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng hai năm đầu chương trình cơ bản v trong 2 năm và chuyển tiếp lên Đại học trong 2 năm tiếp theo.

Lựa chọn 2:  đăng ký trực tiếp vào trường đại học hệ 4 năm.

Sau khi tốt nghiệp bậc học này, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science) tùy vào ngành học là kinh tế, xã hội,… hay khoa học tự nhiên, toán học,…

Do tính linh hoạt của hệ thống giáo dục Mỹ, sinh viên có thể thay đổi ngành học bất cứ lúc nào (thông thường thay đổi trong vòng 2 năm đầu tiên).

Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp ở Mỹ không giới hạn tuổi.

Kỳ nhập học: đa phần các trường Đại Học Mỹ chia năm học theo 03 kỳ nhập học chính:

– Kỳ nhập học mùa xuân (Spring) bắt đầu vào tháng 1

– Kỳ nhập học mùa hè (Summer) bắt đầu vào tháng 5

– Kỳ nhập học mùa thu (Fall) bắt đầu vào tháng 9

du học bậc đại học Mỹ

Khác biệt giữa trường Đại học công lập và tư thục

Mỹ có hơn 4.500 trường đại học, phân biệt thành 2 loại hình chính là đại học tư thục và đại học công lập. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn học tại đại học tư thục hoặc đại học công lập. Để có lựa chọn đúng đắn trường và ngành học phù hợp với khả năng và ngân sách của mình, bạn cần nên biết sự khác biệt giữa trường đại học công lập và tư thục.

Đại học công lập

Tại Mỹ, đại học công lập thường được hiểu là trường của nhà nước, được tài trợ bởi chính quyền của từng bang. Như vậy, mỗi tiểu bang ở Mỹ sẽ có ít nhất một trường đại học hoặc cao đẳng công lập.

Đại học tư thục

Tính chất:

Đại học tư thục là dạng trường không được sự tài trợ hoặc điều hành bởi chính phủ. Ngân sách các trường này nhận được chủ yếu từ các tổ chức kinh tế hoặc cựu sinh viên.

Mức học phí ở các trường tư thường cao hơn trường công và áp dụng một mức chung dành cho sinh viên ở trong và ngoài tiểu bang.

Chi phí:

Thứ nhất, theo học các trường đại học công ít tốn kém hơn các trường đại học tư.

Thứ hai, số lượng sinh viên nhập học những trường công mỗi năm thường cao, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường tư lại có xu hướng ít hơn

Ngoài ra, vì các trường đại học tư được phép hạch toán độc lập nên thường có nhiều kinh phí hơn để đầu tư vào trường lớp, giáo viên và dịch vụ cho sinh viên hơn so với trường công.

>>> Đọc thêm bài viết sau: Làm thêm tại Mỹ: những điều cần lưu ý!

Điều kiện Du học Đại học Mỹ

Điều kiện học thuật

Để được một trường tại Mỹ chấp nhận, du học sinh cần đảm bảo rằng mình có điểm GPA ở mức trung bình khá trở lên, đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đủ điểm thi một số chứng chỉ như SAT, ACT. Ngoài ra nếu bạn muốn nâng cao khả năng được nhận vào các trường top, các điều kiện này của bạn phải ở mức tốt.

Điều kiện Tiếng anh

 • IELTS:  6.0 – 6.5 trở lên
 • TOEFL iBT: 79 – 90 điểm trở lên
 • Tuy nhiên, nếu bạn chưa có tiếng anh, bạn cũng có thể đăng ký khóa tiếng anh học tại trường trước khi bước vào chương trình chính khóa.

Điều kiện tài chính

Nếu bạn du học Mỹ theo dạng visa F-1, Form I-20 do nhà trường cung cấp sẽ yêu cầu bạn nộp xác nhận số dư ngân hàng, trong đó thể hiện chi phí du học sinh phải chi trả trong năm học đầu tiên.

Nguồn thu nhập ổn định của gia đình bạn phải đủ để chi trả cho bạn học hành, sinh hoạt tại Mỹ trong những năm còn lại của quá trình học.

Hồ sơ chuẩn bị du học đại học Mỹ cần những gì?

Hồ sơ du học bậc đại học mỹ bao gồm những gì?

 • Bằng tốt nghiệp và học bạ trung học phổ thông
 • Hộ chiếu
 • Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL
 • Các bài thi chuẩn hóa: SAT/ACT trong trường hợp nếu trường đại học bạn nộp yêu cầu
 • Bài tự luận về bản thân
 • Thư giới thiệu
 • Phí ghi danh vào trường
 • Đơn xin nhập học
 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Học phí

Tùy vào trường, ngành học và ngân sách của bạn, bậc đại học Mỹ có nhiều mức học phí để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với bản thân và gia đình.

 • Trường tư: học phí dao động từ 30,000 USD đến 45,000 USD /năm.
 • Trường công học phí dao động từ 20,000 USD đến 30,000 USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng học phí dao động từ 7,000 USD đến 12,000 USD/năm.

Các Nhóm Ngành Đào Tạo Tại Mỹ

 • Chăm sóc sức khỏe- y tế
 • Hospitality
 • Công nghệ sinh học- môi trường
 • Giáo dục và đào tạo
 • Kế toán – kiểm toán
 • Khoa học nghiên cứu
 • Khoa học máy tính – công nghệ thông tin
 • Khoa học xã hội và nhân văn
 • Kiến trúc xây dựng
 • Kinh doanh và quản trị
 • Quản trị chuỗi cung ứng- logistics
 • Tài chính ngân hàng
 • Truyền thông Media
 • Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Lơi ích khi học bậc đại học tại Mỹ

Những Lợi Ích Của Việc Du Học Bậc Đại Học Mỹ

  • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Bằng cấp của Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới. Khi bạn có tấm bằng Đại Học Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc bạn có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới. Bằng cấp đạt được tại các trường Cao Đẳng hoặc Đại học tại Mỹ được xem như là tiêu chuẩn vàng cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Việc học tập cùng những trải nghiệm có được từ một trường Đại học Mỹ được đánh giá rất cao. Giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng việc đào tạo hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của sinh viên. Việc học tập tại Mỹ sẽ giúp sinh viên phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa.

  • Các trường hàng đầu thế giới

Những trường Đại Học tại Mỹ được biết đến vì những nghiên cứu vượt trội cũng như sáng chế về công nghệ mới mang tầm ảnh hưởng lớn tới con người.

Mỹ có rất nhiều Học Viện hàng đầu thế giới. Những học viên đi đầu trong cả chương trình đào tạo về lý thuyết lẫn thực hành. Chất lượng đào tạo tại các trường Cao đẳng hoặc Đại Học được so sánh là đứng hàng đầu trên thế giới.

  • Sự lựa chọn vô hạn và linh hoạt

Các trường Đại Học và Cao Đẳng tại Hoa Kỳ có rất nhiều chuyên ngành đào tạo để bạn lựa chọn. Đồng thời bạn còn được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn khi các trường luôn liên kết chặt chẽ với các ngành công nghệ. Thiết kế của chương trình học luôn đặt tầm quan trọng của việc xây dựng một chương trình kết hợp cân bằng giữa nền tảng lý thuyết vững vàng và các kỹ năng làm việc thực tế.

Ngoài ra, nền giáo dục Hoa Kỳ rất linh hoạt. Các lớp học được chia theo học kỳ và các khóa học được chia thành tín chỉ. Sinh viên có thể đăng ký nhiều tín chỉ và phù hợp với năng lực học tập của mình theo từng học kỳ. Được phép lựa chọn lớp học để theo học, phù hợp với nhu cầu của từng sinh viên, phát huy tối đa tính cá nhân của học sinh trong lớp học. Học sinh được tự do làm những điều mình thích, học theo phương pháp riêng của mình, làm chủ lớp học, tự do trao đổi, tranh luận các vấn đề với thầy cô, thẳng thắn phát biểu ý kiến của mình dù đúng hay sai, không có sự phân biệt tuổi tác trong lớp học. Cũng không có chuẩn mực về độ tuổi trong mỗi lớp học. Các môn học chính cũng có nhiều giáo viên dạy vào các giờ khác nhau cùng một học kỳ để sinh viên có thể lựa chọn giờ phù hợp. Sinh viên sẽ đến gặp các academic advisor của mình để được tư vấn chọn môn học.

Ngành giáo dục Mỹ rất linh hoạt trong việc luôn ưu tiên cho các sinh viên nếu muốn thay đổi lịch học hoặc ngành học để phù hợp với mong muốn và sở thích của bản thân

Ngoài ra, hệ thống tín chỉ giữa các trường đại học sẽ được chuyển đổi trong trường hợp sinh viên muốn chuyển từ trường này sang trường khác, điều này giúp ích cho sinh viên không phải học lại, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Ở giai đoạn nâng cao của chương trình Đại học, sinh viên có thể tự điều chỉnh chương trình học để phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, ví dụ như bạn có thể kết hợp môn học về Nhạc Jazz hiện đại với khóa học về Kỹ thuật.

  • Được nghiên cứu và đào tạo thực tiễn

Học tập tại các trường Hoa Kỳ ngoài việc học tập tại lớp bạn còn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm thực tiễn nữa. Thường xuyên được tham gia các hoạt động thực tế ngoài trời, mở rộng mối quan hệ, nâng cao trình độ ngoại ngữ và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.Các trường Cao Đẳng hoặc Đại Học tại Mỹ luôn là đối tác với các công ty và các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau để giúp sinh viên của họ học hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Điều này sẽ là lợi thế cho bạn sau này khi ra làm việc đồng thời kết nối và mở rộng mối quan hệ tốt cho sinh viên sau này trong cơ hội nghề nghiệp của mình.

  • Cơ hội tiếp cận công nghệ và khoa học kỹ thuật hiện đại.

Các trường Đại học Mỹ luôn là những người dẫn đầu về công nghệ và khoa học kỹ thuật trên thế giới và cam kết sử dụng những công nghệ và kỹ thuật này trong giảng dạy nhằm giúp sinh viên tiếp cận với những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và các ngành có liên quan khác.

Điều này khuyến khích sinh viên học hỏi công nghệ mới và cũng là nền tảng cơ bản cho việc tiếp cận công việc sau này của các bạn. Nhờ vậy, các trường tại Mỹ đã đào tạo nên một đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường lao động với đầy đủ các kỹ năng cần thiết và khả năng sử dụng những công nghệ, kỹ thuật mới nhất.

  • Cộng đồng và văn hóa

Giáo dục Hoa Kỳ luôn mở rộng cho tất cả các sinh viên quốc tế, bạn sẽ có rất nhiều bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều nền văn hóa khác nhau để làm giàu thêm kiến thức của bạn.

Các trường Đại học Mỹ mang lại nhiều lựa chọn đa dạng trong chương trình học cùng các hoạt động văn hóa và thể thao dành cho sinh viên. Điều này không những giúp sinh viên làm giàu thêm kinh nghiệm học tập mà còn giúp sinh viên làm quen với nhiều bạn bè mới và trở thành công dân quốc tế. Bên cạnh các hội, nhóm và câu lạc bộ sinh viên, …

  • Các dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế

Các trường Đại học Mỹ luôn chào đón sinh viên quốc tế và có hệ thống hỗ trợ để giúp sinh viên thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại Mỹ. Dịch vụ tại các văn phòng sinh viên quốc tế giúp sinh viên chuyển tiếp vào môi trường sống mới dễ dàng hơn. Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức trong suốt cả năm học từ việc tổ chức chương trình hướng dẫn thông tin hội nhập ban đầu đến các hỗ trợ sinh viên trong kỹ năng viết học thuật và đặc biệt kỹ năng viết hồ sơ tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

>>> Đọc thêm bài viết sau: Du học Mỹ: kinh nghiệm, học bổng, bậc học updated

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ.

Chính vì vậy, khi du học Mỹ thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Mỹ

Đến HISA, có VISA

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

26/06/2020

Du học Mỹ ngành nhà hàng – khách sạn [Đầy đủ]

Mỹ là một trong những đất nước hấp dẫn du học sinh ngành Hospitality nhiều nhất bởi các trường đại học Mỹ sở hữu vị thế…

16/06/2020

Du học Mỹ ngành Quản trị kinh doanh [Đầy đủ]

Khi du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích to lớn. Trước tiên, Mỹ là trung…

08/06/2020

Làm thêm tại Mỹ: những điều cần lưu ý!

Du học sinh Mỹ làm thêm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể dễ dàng thích nghi với…

10/07/2020

Công nghệ thông tin tại Úc ngành ưu tiên định cư số 1

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đó là một ngành vô cùng đa dạng, luôn…

08/07/2020

Làm thêm tại Úc: Kinh nghiệm, Quy định, Cách tìm

Kiếm việc làm thêm là một hình thức khá phổ biến đối với sinh viên quốc tế đặc biệt đối với các bạn du học…

06/07/2020

Cơ hội khi du học ngành tài chính ngân hàng tại Anh

Tài chính – Ngân hàng từ lâu đã được xem là thước đo lường sự nhộn nhịp, sầm uất và phát triển của một quốc…

(+84)983104430