Trang chủ » Châu Âu » Du Học Hà Lan » Tổng Quan Về Hà Lan » Văn hóa và phong cách sống của người Hà Lan

Văn hóa và phong cách sống của người Hà Lan

Đặc điểm văn hóa và phong cách sống của con người Hà Lan là gì?  – “When in Rome, do as the Romans do” – nhập gia tùy tục. Vậy nên khi hãy đến đất nước nào đó thì hãy tìm hiểu lối sống, văn hóa, cách ứng xử của người dân ở đó để bản thân có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường sống mới mà không bị “sốc văn hóa”. Dưới đây là một vài đặc điểm về phong cách sống của con người Hà Lan mà bạn nên biết:

Đặc điểm văn hóa và con người Hà Lan
Đặc điểm văn hóa và con người Hà Lan

Đăng ký ngay để sớm được tư vấn du học miễn phí 1:1 cùng đại diện trường tại Hà Lan trong Tuần lễ vàng️ 🏆 tư vấn du học miễn phí 100% từ ngày 13/06 đến ngày 19/06/2020 tới đây. Ngoài ra, nếu như bạn ký hợp đồng ngay trong tháng 6, bạn cũng sẽ được miến phí 100% phí dịch vụ khi làm hồ sơ du học cùng HISA.

Văn hóa và Con người Hà Lan

Hai từ dùng để miêu tả xã hội Hà Lan đó chính là bình đẳng và hiện đại. Người dân ở đất nước của phô mai và cối xay gió này là những người khiêm tốn, khoan dung, độc lập và tự lực. Họ coi trọng giáo dục, sự chăm chỉ, tham vọng và năng lực.

Họ không thích phô trương, tích lũy tiền thì tốt nhưng tiêu pha tiền quá sẽ bị xem là một thói xấu. Người Hà Lan rất tự hào về di sản văn hóa, bề dày lịch sử trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật.

Văn hóa gặp gỡ và chào hỏi của người Hà Lan

Trong kinh doanh hoặc các buổi gặp gỡ xã giao, mọi người sẽ bắt tay để chào nhau. Tự giới thiệu bản thân nếu không có ai đứng ra giới thiệu bạn. Và sau đó sẽ bắt tay một lần nữa khi rời đi. Người Hà Lan xem việc không giới thiệu bản thân là thô lỗ. Họ sẽ bắt tay và giới thiệu Họ của trước chứ không phải là nói “Xin chào”. Khi trả lời điện thoại họ cũng nói “Họ” của mình trước.

Cách chào hỏi bằng việc bắt tay nhau là một trong những văn hóa điển hình của người Hà Lan
Cách chào hỏi bằng việc bắt tay nhau là một trong những văn hóa điển hình của người Hà Lan

Và họ xem việc hét lên hoặc vẫy tay chào ai đó từ xa cũng là một hành động bất lịch sự.

Ngôn ngữ cơ thể

Người Hà Lan khá kín đáo và không thích động chạm ở nơi công cộng hoặc hiển thị sự tức giận hoặc sự hăng hái cực độ. Người ta đề cao sự riêng tư và hiếm khi nói chuyện với người lạ nên đừng ngại khi thể hiện sự thân thiện của mình trước, họ sẽ hưởng ứng lại nếu như bạn bắt đầu giao tiếp trước. Người Hà Lan thường giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người đối diện.

Khi nói chuyện, người Hà Lan dùng nhiều eye contact để hiểu ý người đối diện
Khi nói chuyện, người Hà Lan dùng nhiều eye contact để hiểu ý người đối diện

Văn hóa doanh nghiệp của người Hà Lan

Người Hà Lan rất đúng giờ khi tới các cuộc họp kinh doanh và họ mong người khác cũng như vậy; hãy gọi điện tới giải thích nếu bạn tới muộn. Việc trễ hoặc lỡ hẹn, trì hoãn, thay đổi thời gian hẹn hoặc giao hàng trễ sẽ làm giảm sự tin tưởng và có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn. Trao đổi danh thiếp trong hoặc sau buổi gặp gỡ. Bạn có thể dùng danh thiếp bằng tiếng Anh Người Hà Lan rất giỏi trong việc giao thương với người nước ngoài. Họ là những thương nhân có kinh nghiệm và thành công nhất ở châu Âu.

Người Hà Lan rất thẳng thắn, họ sẽ đưa ra câu trả lời một cách dứt khoát là “có” hoặc “không”. Họ có tính cách bảo thủ và mạnh mẽ và còn là những nhà đàm phán khá cứng đầu. Họ sẵn sàng đổi mới hoặc thử nghiệm, nhưng với rủi ro thấp nhất có thể xảy ra.

Ở nhiều công ty, việc ra quyết định khá chậm rãi và phức tạp, cần sự tham vấn mức độ rộng rãi. Sự đồng thuận là rất quan trọng. Người Hà Lan sẽ tiếp tục nói chuyện cho đến khi tất cả các bên đồng ý. Sau khi đưa ra quyết định, thì sẽ triển khai rất nhanh và hiệu quả.

Người Hà Lan rất giỏi trong việc giao thương với người nước ngoài. Họ là những thương nhân có kinh nghiệm và thành công nhất ở châu Âu.
Người Hà Lan rất giỏi trong việc giao thương với người nước ngoài., có kinh nghiệm và thành công nhất ở châu Âu làm nên văn hóa kinh doanh độc đáo của họ

Văn hóa ăn uống và giải trí của người Hà Lan

Người Hà Lan thường bàn chuyện công việc, kinh doanh vào bữa ăn trưa tại nhà hàng, hiếm khi bàn chuyện công việc vào bữa sáng. Khi họ có ý định thanh toán hóa đơn cho bữa ăn thì có nghĩa là bạn là khách, còn nếu không thì sẽ chia đều tiền để trả hóa đơn theo phong cách của người Hà Lan. Và đó là chuyện bình thường ở đây, không có gì phải ngại ngùng hay xấu hổ cả.

Món ăn không đóng vai trò chính để thể hiện sự hiếu khách như ở nhiều nước khác. Việc làm cho ai đó cảm thấy được chào đón được xem là không cần thiết. Đừng mong đợi để được phục vụ một bữa ăn trừ khi có lời mời đặc biệt liên quan đến bữa ăn.

Đàn ông sẽ đợi cho đến khi phụ nữ ngồi xuống ghế trước rồi họ mới ngồi vào bàn. Để tay trên bàn trong suốt bữa ăn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để giữ khuỷu tay của bạn khỏi bàn. Sử dụng dao và nĩa để ăn bao gồm bánh mì, trái cây và bánh pizza.

Người ta sẽ xem việc rời khỏi bàn ăn (thậm chí là đi vệ sinh) khi đang dùng bữa là bất lịch sự. Khi ăn xong, đặt dao và nĩa cạnh nhau ở vị trí 5:25 trên đĩa của bạn. Các buổi tiệc thường kết thúc khá muộn sau buổi tối nên việc sẽ ở lại thêm một tiếng hoặc lâu hơn sau buổi ăn tối là chuyện thường hay xảy ra. Không nên đề nghị tới nhà chủ bữa tiệc vì đấy được coi là không lịch sự.

Văn hóa ẩm thực của Hà Lan
Văn hóa ẩm thực của Hà Lan

Văn hóa ăn mặc của người Hà Lan

Người Hà Lan thích phong cách thời trang giản dị, khiêm tốn, kín đáo và nhẹ nhàng. Một bộ đồ truyền thống và thắt cà vạt hay được mặc trong doanh nghiệp và chính phủ.

Hình ảnh vua và hoàng hậu là tượng tưng cho văn hóa ăn mặc của người hà lan
Hình ảnh vua và hoàng hậu là tượng tưng cho văn hóa ăn mặc của người hà lan

Trong làm ăn kinh doanh ở Hà Lan, đàn ông ngoại quốc có thể mặc đồ vest và thắt cà vạt, mặc dù mặc áo khoác thể thao cũng có thể chấp nhận. Phụ nữ nên mặc vest hoặc váy.

>>> Đọc thêm bài viết: Du học Hà Lan 2020: Tổng hợp mọi thông tin quan trọng

Qùa tặng truyền thống của người Hà Lan

Nhìn chung thì người Hà Lan không tặng quà trong các buổi gặp về công việc. Chỉ mối quan hệ trong công việc giữa các đối tác trở nên gần gũi thì người ta mới tặng quà.

Qùa tặng truyền thống làm nên văn hóa của người Hà Lan
Qùa tặng truyền thống làm nên văn hóa của người Hà Lan

Họ không thích sự phô trương hay khoe khoang sự giàu có thông qua món quà tặng.  Họ thường sẽ tặng sách, tác phẩm nghệ thuật hoặc rượu.

Khi được mời đến nhà của một ai đó, người ta sẽ mang theo một món quà nhỏ để tặng cho chủ nhà. Mang theo cho trẻ em một món quà nhỏ hoặc kẹo. Gửi hoa trước hoặc sau bữa tiệc cũng khá là thích hợp.


Cải thiện trình độ tiếng Anh cùng tập đoàn giáo dục đẳng cấp hàng đầu? Nhận hỗ trợ tại: https://hisa.edu.vn/vi/dang-ky-tu-van-hisa/

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường Đại học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Hà Lan. Vì vậy khi  theo học Hà Lan thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn. Để được làm thủ tục hồ sơ.

Nhận tư vấn ngay

Đến HISA, có VISA

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

15/01/2020

Năm định hướng cho du học sinh tốt nghiệp tại Hà Lan

Nếu bạn mới tốt nghiệp hoặc có bằng Tiến sĩ từ một cơ sở giáo dục cấp đại học ở Hà lan hoặc nước ngoài,…

12/10/2019

Hành trang du học Hà Lan

Trước mỗi cuộc hành trình dài chúng mình thường băn khoăn không biết nên mang những gì và không nên mang những gì. Có thể…

09/10/2019

Làm thêm tại Hà Lan: những quy định đáng lưu ý

Khi trở thành sinh viên quốc tế tại bất kỳ trường đại học nào trên đất nước Hà Lan xinh đẹp, bạn được phép làm…

06/06/2020

Thành phố London: 8 điều mà bạn chưa hề biết!

Thành phố London ( hay còn gọi là Luân Đôn), thủ đô của nước Anh, nơi đây được xem như là trung tâm kinh tế,…

06/06/2020

Du học Úc nên chọn thành phố nào tốt nhất?

Du học Úc luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các bạn học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam…

06/06/2020

Học bổng du học New Zealand: Đầy đủ, mới nhất!

Du học New Zealand ngày được quan tâm hơn bao giờ hết vì đất nước tuyệt vời, cơ ội làm việc sau ra trường và…

(+84)983104430