Trang chủ » Châu Âu » Thuỵ Sĩ » Tổng Quan Về Thuỵ Sĩ » Làm thêm tại Thụy Sĩ: Kinh nghiệm và lưu ý!

Làm thêm tại Thụy Sĩ: Kinh nghiệm và lưu ý!

Các bạn du học sinh thường nghĩ du học Thụy Sĩ sẽ không được làm thêm, vậy bạn hãy cùng https://hisa.edu.vn/ đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những quy định làm thêm, cũng như những thông tin cần thiết khi làm thêm tại Thụy Sĩ bạn nhé. Bao gồm vè số giờ làm thêm, giấy tờ cần thiết để làm thêm, các ngành nghề có thể làm thêm tại đất nước này nhé.

Tổng hợp thông tin về làm thêm tại Thụy Sĩ

Hiểu hơn về chi phí du học Thụy Sĩ, và có cần thiết phải đi làm thêm hay không?

Du học Thụy Sĩ thật sự là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn theo lĩnh vực Quản trị khách sạn, du lịch và tổ chức sự kiện. Bởi đây là “cái nôi” đào tạo những nhà quản lý hàng đầu thế giới, nhờ vậy Thụy Sĩ được trở thành một đất nước trung lập có nền giáo dục đạt tiêu chuẩn cao và được công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Bên cạnh học phí hơi” cao” hơn so với các nước Châu Âu khác, Thụy Sĩ là một đất nước đắt đỏ về chi phí sinh hoạt vì quốc gia này có mức sống rất cao, đòi hỏi các bạn du học sinh phải có tài chính vững mới lựa chọn quốc gia này để đi du học. Ví dụ:

Một năm học ngành du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ được chia làm 2 học kỳ: một học kỳ học lý thuyết và một học kỳ thực tập được trả lương. Do đó tiền học ở mỗi kỳ này là khác nhau. Cụ thể là:

Về học phí

  • Trong học kỳ lý thuyết (kéo dài khoảng 20 tuần) sinh viên bắt buộc phải đóng học phí ở mức từ 18.000 đến 24.000 Francs Thụy Sĩ.
  • Sang học kỳ thứ hai, học kỳ thực tập (kéo dài khoảng 5 tới 6 tháng) sinh viên sẽ không phải đóng học phí. Thời gian này sinh viên sẽ được thực tập tại các khách sạn, nhà hàng và được trả lương tối thiểu 2.150 CHF/tháng.
  • Với bậc cao học tại Thụy Sĩ, bạn sẽ phải đóng từ 18.000 tới 29.000 Francs Thụy Sĩ/năm.
  • Ngoài ra, tất cả sinh viên đều phải đóng khoảng 3.000 CHF cho trường để sử dụng cho các chi phí như đồng phục, bảo hiểm sức khỏe, tài liệu học, thẻ sinh viên, sinh hoạt ngoại khóa, phí an ninh…

| >>> Cập nhật ngay thông tin quan trọng đến từ bài viết sau: HỌC BỔNG DU HỌC THỤY SĨ 2022: ĐIỀU KIỆN, DEADLINE UPDATE

Về chi phí sinh hoạt

  • Về nhà ở: Ký túc xá – khoảng 360 đến 800 CHF một tháng (9-20 triệu). Nhà thuê – chi phí trung bình khoảng 650 – 800 CHF (16 – 20 triệu) cho một căn hộ.
  • Về đi lại: Khoảng 11% sinh viên lựa chọn các đi bộ, 10% đi xe đạp và 10% khác di chuyển bằng phương tiện công cộng. Chi phí cho các phương tiện công cộng tại Thụy Sĩ rơi vào khoảng 40 đến 50 CHF một tháng (1 – 1.2 triệu VNĐ).

Về ăn uống

  • Hóa đơn thực phẩm siêu thị một tháng rơi vào khoảng 180 đến 200 CHF một tháng (4 – 5 triệu VNĐ). Tuy nhiên, nếu các bạn đi siêu thị sau 5 giờ chiều, hầu hết các quầy đều có chính sách giảm từ 25 đến 50% cho thực phẩm.
  • Các nhà hàng xa xỉ ở Thụy Sĩ có giá khoảng 12 đến 22 CHF (300 – 600 nghìn VNĐ). Các nhà hàng chuyên phục vụ cho các sinh viên quốc tế sẽ có giá rẻ hơn.
  • Nếu dùng bữa tại căn tin trường, các bạn sinh viên sẽ chỉ phải chi từ 7-8 CHF một bữa (170 – 200 nghìn) hoặc tại các quầy đồ ăn trong siêu thị.
  • Các chi phí phát sinh khác: Bảo hiểm sức khỏe hàng tháng: 300 đến 330 CHF (7.5- 8 triệu VNĐ), sách vở và tài liệu học tập: 90 CHF một tháng (hơn 2 triệu VNĐ)

Chính vì vậy, các bạn du học sinh khi đi du học ở Thụy Sĩ, luôn mong muốn tìm công việc làm thêm để có thể có thêm thu nhập trang trải các chi phí khi sinh sống và học tập ở đây. Đặc biệt, quốc gia này có tỷ lệ thật nghiệp chỉ từ 2,6 đến 3,1%, do nền kinh tế luôn phát triển tốt , bền vững ,các ngành  nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ, lao động phổ thông luôn cần đến sự đóng góp tích cực từ nguồn lao động từ các dân cư nước ngoài. Chính vì vậy, có rất nhiều công việc làm thêm ngoài giờ cực kì phù hợp cho các bạn du học sinh năng động, chịu khó học tập và làm việc. Các công việc làm thêm không những giúp các bạn du học sinh có thêm thu nhập  mà còn giúp các bạn hòa nhập nhanh chóng vào môi trường sinh hoat, giao tiếp trong xã hội, mang lại những trải nghiệp thực tế, kinh nghiệm sống quý báu, cơ hội trao dồi khả năng ngôn ngữ, kỹ năng mềm.. giúp sinh viên chín chán trưởng thành hơn.

Quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế

Tuy nhiên, để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng đến việc học tập và cuộc sống, các bạn cũng nên quan tâm đến một số quy định quan trọng về việc làm thêm của sinh viên dưới đây nhé.

  • Chỉ có các sinh viên thuộc hệ đại học mới được cấp phép làm ngoài giờ.
  • Mỗi tuần, số giờ làm việc là từ 15 – 20 giờ. Trong các kỳ nghỉ, số giờ làm thêm được phép tăng lên, nhưng cũng không quá 42 giờ một tuần.
  • Sinh viên không được vắng mặt quá 20% tổng số giờ học trong chương trình học.
  • Các hình thức công việc đen (trốn thuế) tuyệt đối bị cấm.
  • Sinh viên sẽ được cấp phép làm thêm sau khi đến Thụy Sĩ 6 tháng và học tại đây ít nhất 6 tháng.
  • Sinh viên có trách nhiệm thông báo tình hình làm thêm cho các cơ quan kiểm soát.
  • Sinh viên làm thêm phải đóng thuế và bảo hiểm y tế.

Những công việc làm thêm ở Thụy Sĩ

Công việc chạy bàn tại các nhà hàng Công việc về dịch vụ như chạy bàn, phục vụ nhà hàng, quán ăn, dọn dẹp buồng phòng: Thụy Sỹ là cái nôi của ngành nhà hàng khách sạn, và là đất nước du lịch mạnh nhất thế giới, chính vì vậy có rất nhiều những nhà hàng, khách sạn, quán ăn tùy theo cấp độ cho sinh viên làm thêm.Do vậy, những công việc này là sự lựa chọn hàng đầu và được nhiều bạn lựa chọn nhất khi du học Thụy Sỹ, đặc biệt là đối với những ai theo học chuyên ngành Nhà hàng, Khách sạn. Những công việc này khá dễ  dàng để tìm việc và làm với mức lương đủ để  trả cho chi phí sinh hoạt. Hãy cố gắng học hỏi và thể hiện mình trong thời gian làm thêm công việc này, vì biết đâu được, nơi bạn đang làm thêm sẽ là nơi bạn làm việc sau khi ra trường. Yêu cầu đặt ra là sinh viên cần linh hoạt trong giao tiếp, ngoại ngữ ổn để tiếp xúc với khách hàng. Đây cũng là cơ hội để du học sinh rèn dũa khả năng giao tiếp và ngôn ngữ cho mình
Phụ bếp Những ai muốn tìm việc làm thêm khi du học Thụy Sỹ ngành Ẩm thực chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội làm phụ bếp tại các quán ăn, nhà hàng. Chỉ cần chăm chỉ, siêng năng, chịu khó, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ công việc làm thêm này, từ cách làm các món ăn, cách trình bày và cả phong thái của người đầu bếp,… với mức lương đủ để trang trải cho cuộc sống xa nhà.
Trông trẻ Người dân Thụy Sỹ thường bận rộn công việc và không có thời gian trông con trẻ. Vì vậy, các gia đình Thụy Sỹ thường tìm kiếm người giữ trẻ part-time. Đối tượng sinh viên thường được cho là dễ dàng chăm sóc trẻ con hơn vì sự trẻ trung, gần gũi. Mức lương của công việc này khá cao và được tính theo giờ, có thể được thưởng tùy vào mức độ hài lòng của phụ huynh. Nếu yêu trẻ em và chu đáo, cẩn thận thì đây là công việc đáng mong đợi dành cho bạn.
Phụ việc tại nông trại Vào mùa thu hoạch, du học sinh có thể tham gia các công việc ở nông trại, phổ biến là thu hoạch nông sản và đóng gói. Công việc này tuy là sẽ vất vả hơn so với công việc khác nhưng bù lại mức lương được trả sẽ cao hơn trung bình và những trải nghiệm trên cánh đồng sẽ thật sự đáng giá cho bạn.

|  >>> Đọc thêm bài viết: Du học Thụy Sĩ 2022: nên hay không? Cần biết những gì?

Về mức lương được trả khi đi làm thêm tại Thụy Sĩ

 • Lương: 16 CHF đến 25 CHF mỗi giờ tùy theo chính sách của mỗi công ty.
 • Lương thu nhập hàng tháng từ 1.000CHF đến 2.500CHF tùy số giờ làm việc

Những lưu ý khi làm thêm tại Thụy Sĩ

Một số lưu ý khi xin việc làm thêm tại Thụy Sĩ cho sinh viên

Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm nhân lực có trình độ và bằng cấp liên quan. Hơn thế, Thụy Sĩ là đất nước sử dụng phổ biến tiếng Pháp và Đức, nên ngoài tiếng Anh, các bạn nên trang bị cho mình thêm một trong hai thứ tiếng này để có thể tìm được công việc tốt hơn tùy vào địa điểm sinh sống của bạn.

Việc làm thêm tại Thụy Sĩ có được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mật độ dân cư và mức sống ở mỗi thành phố, trình độ văn hóa, khả năng năng động của bản thân và sự may mắn.

Tại các thành phố lớn như Genève, Lausanne, Bern, Zurich, mật độ dân số đông, mức sống cao và cũng là nơi tập trung nhiều hoạt động kinh tế. Ở đây, sinh viên có thể tìm được việc làm thêm dễ dàng hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Ngược lại, ở các thành phố nhỏ, khả năng tìm được việc làm tốt rất thấp.

Trình độ văn hóa được xem là yếu tố quan trọng nhất và cần thiết nhất để tìm được việc làm thêm tốt. Một sinh viên giỏi trong ngành quản lý khách sạn sẽ dễ tìm được chỗ làm thêm trong các nhà hàng, khách sạn. Có kiến thức rộng trong ngành marketing + management + kế toán sẽ giúp bạn có cơ hội thử việc trong các công ty.

Một sinh viên năng động luôn nắm bắt được cơ hội và dễ dàng có công việc làm thêm trong mọi hoàn cảnh. Trong khi đó, sinh viên Việt Nam ta vẫn luôn thiếu khả năng này, đa số đều khá thụ động. Nếu có nhiều mối quan hệ bạn bè rộng, sinh viên cũng có thể may mắn tìm được việc làm thêm.

| >>> Thấy bảo Hospitality tại Thụy Sĩ – được miễn thử việc sau khi tốt nghiệp? thực hư những “giá trị tuyệt vời” bạn sẽ nhận được? Tham gia ngay buổi Gặp gỡ trao đổi – tư vấn – giải mã TRỰC TUYẾN với đại diện Top 4 trường Thụy Sĩ hàng đầu về Hospitality vào 8h tối thứ 7, ngày 26/11/2022

Xin việc làm thêm tại đâu

Làm sao để xin việc làm thêm tại Thụy Sĩ ?

Sinh viên có thể tìm việc làm thêm tại các website, báo chí, tạp chí đăng tin tuyển dụng công việc làm thêm hàng ngày:

Một số link website tuyển dụng việc làm thêm mà du học sinh có thể tham khảo:

Bên cạnh đó, sinh viên có thể tìm đến  văn phòng giới thiệu việc làm tại các trường mà các bạn đang theo học. Các văn phòng này chịu trách nhiệm về môi giới việc làm cũng như là giới thiệu, cung cấp thông tin về việc làm  thêm cho sinh viên đang theo theo học.

Một số văn phòng giới thiệu việc làm tại các trường đại học tại Thụy Sĩ:

Link tham khảo: https://www.indiaeducation.net/studyabroad/swiss/jobs-for-students.aspx

Một trong những cách tìm việc làm thêm dễ dang hơn, đó là dựa vào các mối quan hệ khi bạn đi học tại Thụy Sĩ. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các anh chị đi trước, họ có thể có các công việc ổn định và giới thiệu bạn vào công việc đó. Ngoài ra, bạn tham gia vào các hội nhóm sinh viên, trên đây cũng thường đăng các thông tin về công việc làm thêm, hoặc bạn có thể đăng lên nhu cầu tìm kiếm việc của mình để nhận sự hỗ trợ của các bạn du học sinh khác tại Thụy Sĩ.

Bên trên là thông tin về các công việc làm thêm và cách xin việc làm thêm ở Thụy Sĩ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn khi lựa chọn du học tại quốc gia này. Tuy nhiên, các bạn cũng lưu ý là việc học vẫn là ưu tiên và quan trọng nhất, nên các bạn chú ý cân đối giữa công việc làm thêm và học tập để đạt kết quả tốt nhé. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc xin việc làm thêm hoặc trường bạn có quy định không cho sinh viên đi làm thêm thì hãy tham khảo Học bổng du học Thụy Sĩ mới nhất Update 2023 nhé !

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường Thụy Sĩ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Thụy Sĩ.

Chính vì vậy, khi du học Thụy Sĩ thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Thụy Sĩ

Đến HISA, có VISA

Đến với HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

28/09/2023

Du học Thụy Sĩ 2024: Đầy đủ nhất [Updated]

Du học Thụy Sĩ phù hợp với ai? Có nên du học Thụy Sĩ hay không? Nên du học ngành quản trị du lịch khách…

18/11/2022

Lợi thế của việc thực tập hưởng lương khi du học Thụy Sĩ

Thực tập là một phần không thể thiếu và cũng là cơ hội tuyệt vời dành cho bạn. Nhiều người nói rằng đừng bỏ lỡ…

14/10/2020

Du học Thụy Sĩ thành phố nào thì tốt nhất? rẻ nhất?

Du lịch, nhà hàng khách sạn là một ngành nghề kinh doanh đang bùng nổ, phát triển không ngừng nghỉ do nhu cầu giải trí,…

20/06/2024

ICN Business School – Ranking, khóa học và học phí

Trường kinh doanh ICN (ICN Business School) trước đây là Học viện thương mại Nancy, là một trong những thành viên đầu tiên của hệ…

03/05/2024

Du học Pháp 2024: Ngành, Học Bổng, Điều Kiện [New]

Do việc tìm hiểu về du học Pháp 2024 có thể sẽ tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không…

26/04/2024

Carmel Catholic High School – Du học THPT Mỹ trường TOP

Trường Trung học Công giáo Carmel - Carmel Catholic High school, tọa lạc tại thành phố Chicago, bang Illinois là một cơ sở giáo dục…

(+84)912173322