Trang chủ » Châu Âu » Ý - Italia » Du học Ý (Italia) 2022: thông tin quan trọng cần nắm!

Du học Ý (Italia) 2022: thông tin quan trọng cần nắm!

Việc tìm hiểu về du học Ý 2022 có thể sẽ tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không đáng tin cậy hiện nay, cùng với rất nhiều câu hỏi như học ở Ý có khó không, du học Ý có được làm thêm không, có thể du học Ý vừa học vừa làm được không, du học Ý có được ở lại không, vân vân, bài viết này giúp giải đáp nhiều thắc mắc của những người tìm hiểu về du học Ý về những khó khăn khi du học Ý cũng như những lý do vì sao nên du học Ý 2022.

Ý (Italia), đất nước hình chiếc ủng nằm ở phía Nam châu Âu, là một đất nước của cái đẹp, của ẩm thực, thời trang, nơi có nền văn hóa đa dạng và lịch sử lâu đời,cũng là quê hương của trường đại học lâu đời nhất thế giới, Đại học Bologna, thành lập vào năm 1088 sau Công nguyên. Nước Ý sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những sinh viên quan tâm đến Nghệ thuật, Kiến trúc, Thời trang, Kinh tế, Y dược, Nhân văn, Ngôn ngữ, Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn. Đã có hơn 20 chương trình của Ý được đưa vào danh sách 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Bài viết này mang tính chất cung cấp thông tin toàn thể cho quý bạn đọc, tuy nhiên du học HISA chỉ cung cấp dịch vụ apply du học Ý cho các chương trình bằng tiếng anh, chứ không hỗ trợ cho các khóa học tiếng bản địa.

du học Ý Italia 2022
du học Ý Italia 2022

Góc nhìn khái quát về du học Ý 2022

Vì sao nên đi du học Ý 2022? Có nên du học Ý trong đợt dịch Covid không?

Ý là một quốc gia phát triển, có bề dày lịch sử văn hóa cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao trên toàn thế giới với nhiều lựa chọn chương trình học phong phú bằng tiếng Anh và tiếng Ý. Ý trải dài từ dãy núi Alps ở phía Bắc đến các bãi biển ven biển ở phía Nam, việc chọn du học ở Ý sẽ giúp bạn tiếp cận với một loạt các di sản văn hóa, lịch sử và cơ hội du lịch vô cùng phong phú.

Có khoảng 70.000 sinh viên quốc tế ở Ý, bao gồm cả sinh viên độc lập và những sinh viên tham gia các chương trình trao đổi. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế chọn Ý để học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ đang tăng lên nhanh chóng.

Thông tin ngắn gọn về nước Ý (Italia):

Thủ đô Rome
Ngôn ngữ Tiếng Ý
Dân số Khoảng trên 60 triệu người
Diện tích 301338 km²
Số lượng sinh viên 1,800,000 (có khoảng 30,000 sinh viên quốc tế)
Năm học Từ tháng 09 – tháng 7 (tùy trường)
Tiền tệ Euro
Đầu số điện thoại +39
Múi giờ CET( UTC+1) muộn hơn Việt Nam 5-6h

Hệ thống giáo dục của Ý – Italia

Hệ thống giáo dục ở Ý theo hệ thống Bologna từ năm 1999. Hệ thống 3 + 2, 3 chu kỳ có nghĩa là bạn có thể học lấy bằng cử nhân và thạc sĩ sau 5 năm học tại một trường đại học Ý (3 năm Cử nhân – laurea triennale và 2 năm Thạc sỹ- laurea magistrale). Hệ thống này là kết quả của “một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng và các thỏa thuận giữa các nước Châu Âu để đảm bảo tính cạnh tranh về tiêu chuẩn và chất lượng của hình thức giáo dục đại học và sau đại học có cấp bằng.”

Note: Hiện nay HISA chỉ support cho các hồ sơ du học Ý bằng các chương trình tiếng Anh, tuy nhiên chúng tôi đang hỗ trợ săn học bổng lên tới 100% khi đi các nước sau: du học Úc, du học Mỹ, du học Canada, du học Anh. Cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn trong mùa dịch. 

Có 4 loại bằng cấp chính trong hệ thống giáo dục đại học của Ý.

  1. Laurea triennale học ba năm – tương đương với bằng cử nhân.
  2. Laurea magistrale bao gồm học Laurea triennaleba năm sau đó là hai năm học bổ sung, tương đương với bằng Thạc sĩ.
  3. Laurea magistrale one ciclo unico là khóa học 5 năm hoặc 6 năm chỉ được trao trong một số lĩnh vực – bao gồm Y học, Kiến trúc và Luật – tương tự như bằng thạc sĩ tích hợp vì không có sự tách biệt giữa các phần của cử nhân và thạc sĩ để trình độ chuyên môn.
  4. Dottorato di ricercar là chương trình học tiến sĩ chủ yếu được cung cấp trong các trường đại học lớn.

Hệ thống giáo dục ở Ý theo hệ thống tín chỉ để định lượng khối lượng công việc cần thiết để vượt qua mỗi môn học (ví dụ: 25 giờ làm việc = một tín chỉ), cũng như cơ hội để thay đổi khóa học của bạn hoặc tiếp tục nghiên cứu ở nước ngoài sau ba năm học cử nhân

Hệ thống giáo dục của nước Ý Italia
Hệ thống giáo dục của nước Ý Italia

Điểm số ở Ý cho theo thang điểm 30, điểm cao nhất là 30 Cum Lode. Điểm tích lũy theo thang 110 ( ví dụ bạn tốt nghiệp với số điểm 109/110).
Để tốt nghiệp, các sinh viên thường phải bảo vệ luận án của mình trước hội đồng giáo sư và khán giả là bạn bè và thành viên gia đình. Sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học ở Ý, các sinh viên trên khắp nước Ý sẽ được một người đã có bằng cấp đội lên đầu một vòng nguyệt quế màu xanh lá cây (tượng trưng cho tri thức).

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau nếu bạn đang nuôi ước mơ đi du học: Học bổng du học Úc 2023: 16+ điều kiện, deadlines update cần nắm!

Ưu và Nhược điểm khi du học Ý

7 Ưu điểm du học ở Ý 2022 1 số điểm bất lợi bạn đầu mà bạn cần thích nghi khi du học Ý 
1. Ý có nhiều trường đại học chất lượng cao, với môi trường quốc tế
Ý là một địa điểm du học quốc tế nổi tiếng không chỉ do môi trường đa dạng văn hóa, mà đất nước này còn có các trường đại học công lập và tư thục chất lượng hàng đầu.
Giáo dục bậc cao của Ý được chia thành hai loại hình – công lập (statale) và tư thục (private). Tính đến năm 2018, Ý có:
– 67 đại học công lập (Università Statali), trong đó có 03 đại học Bách khoa (Politecnico)
– 49 đại học tư thục (Università Private), trong đó có 29 trường đã được luật pháp công nhận (Università Private legalmente riconosciute); 09 đại học chuyên ngành (Scuole Superiori) hoặc viện đào tạo bậc cao (Istituto di alta formazione dottorale) chỉ chuyên đào tạo các khóa từ thạc sỹ và tiến sỹ; 11 trường đào tạo từ xa (Università Telematiche).
Đại học Bologna là một cơ sở uy tín đặt nền móng của hệ thống giáo dục đại học phương Tây hiện nay với tư cách là trường đại học lâu đời nhất ở Châu Âu. Ngoài ra, Bologna còn nằm trong danh sách các thành phố hàng đầu của Châu Âu chào đón số lượng sinh viên Erasmus lớn nhất.
1. Những bữa ăn tràn đầy tinh bột

Ý có rất nhiều món ăn ngon làm từ tinh bột như: Spaghetti, pizza, linguine, fettuccine, penne, carvedatoni, macaroni, ciabatta…Thử 1 ngày sống như người Ý, các bữa ăn của bạn sẽ tràn đầy tinh bột từ sáng tới tối.

Trong khi được bao quanh bởi mùi và hương vị đích thực của ẩm thực Ý, bạn sẽ khó mà không gọi món mì đó mỗi lần. Nhưng chỉ cần bạn chăm chỉtập thể dục, đi bộ hay chạy vài km mỗi ngày, bạn sẽ không sợ tăng cân mà có thể an tâm thưởng thức đồ ăn Ý.

Sẽ tốt hơn nếu thỉnh thoảng bạn đổi bữa với salad để dạ dày của bạn được nghỉ ngơi và đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng và rau xanh cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh.

2. Ý là một điểm đến giá cả phải chăng cho sinh viên quốc tế

Ý là một trong những quốc gia có chi phí hợp lý nhất ở Châu Âu, nơi bạn có thể đi du học và mà ít phải lo lắng về học phí và chi phí sinh hoạt.
Học phí trung bình cho tất cả các loại bằng cấp: 850 đến 2.000 EUR / năm trong đó rất nhiều trường Đại học công lập ở Ý có chương trình miễn phí/ giảm học phí cho các sinh viên quốc tế đủ điều kiện
Chi phí sinh hoạt trung bình: 400 đến 700 EUR / tháng cho nhà ở, ăn uống, đi lại và vui chơi (chi phí này sẽ khác nhau tùy theo thói quen tiêu dùng và sinh hoạt của mỗi người)
Các thành phố đắt đỏ nhất thường là các thành phố miền Bắc Ý: Milan, Bolzano, Brescia, Bologna, … và thủ đô Rome
Các thành phố rẻ hơn thường là các thành phố miền Nam nước Ý: Salerno, Calabria, Messina, Palermo

2. Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Nếu bạn chỉ biết tiếng Anh và không biết tiếng Ý, bạn có thể gặp một chút khó khăn khi đến Ý bởi không nhiều người Ý biết tiếng Anh. Trên thực tế, ở các nước Scandinavia hoặc Bắc Âu, người dân biết nói tiếng Anh nhiều hơn là dân miền Nam Âu.

Chính vì vậy, trước khi qua nước Ý, bạn có thể nên học một chút tiếng Ý căn bản để hiểu người bán hàng, hỏi đường hoặc nghe/ đọc thông báo tại nhà ga. Nhiều trường đại học Ý cũng cung cấp các khóa học bổ sung để giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Ý nên có thể coi việc người Ý ít biết tiếng Anh là một động lực để bạn học tiếng Ý – một ngôn ngữ tuyệt vời.

3. Bạn sẽ có khả năng song ngữ nói 2 ngoại ngữ:

tiếng Anh và Ý sau khi du học Ý
Có thể bạn theo học khóa học dạy bằng tiếng Anh ở Ý, nhưng trường đại học của bạn sẽ luôn tạo điều kiện giúp bạn làm quen và học tiếng Ý. Ví dụ, trường Đại học University of Rome “Tor Vergata” có trung tâm ngoại ngữ CLICI cung cấp các lớp học tiếng Ý miễn phí cho sinh viên trường để giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ địa phương nhanh hơn.

Cũng luôn có các tổ chức dành cho người nhập cư tại nhiều thành phố nước Ý dạy các khóa ngoại ngữ miễn phí cho người nước ngoài. Bạn cũng có thể tham gia các buổi meet-ups khi tham gia các nhóm dành cho người nước ngoài trên Facebook, ví dụ Expats in Rome, để gặp gỡ, trao đổi thực hành ngôn ngữ với những người biết tiếng Ý tại thành phố nơi bạn sống. Đối với những người học tiếng Anh, việc gặp gỡ, tiếp xúc văn hóa với người bản địa và trải nghiệm càng nhiều càng tốt – bạn sẽ học được nhiều điều, giúp bạn tăng khả năng ngôn ngữ và tiếp xúc xã hội.

3. Giờ giấc kiểu Ý
Bạn rất háo hức mong chờ chuyến đi cuối tuần? Chà, chuyến tàu của bạn vừa bị hoãn 10 phút trước khi khởi hành cho chuyến đi nghỉ cuối tuần của bạn đến đảo Sicily. Hoặc bạn có những kế hoạch gặp gỡ bạn bè của bạn sau bữa tối với gia đình chủ nhà của bạn?Bữa tối kéo dài đến ba tiếng đồng hồ khiến bạn bỏ lỡ những câu chuyện tại cuộc gặp gỡ bạn bè. Người Ý có thói quen sống chậm và để quen với điều đó, bạn nên học cách sống chậm rãi và khái niệm thời gian linh hoạt và ‘live like water’.Hãy chấp nhận những thay đổi và thách thức, bạn sẽ trưởng thành và học hỏi từ chúng. Thêm vào đó, học cách sống chậm lại không bao giờ là điều xấu, ngay cả khi bạn phải mất một thời gian để làm quen. Tận hưởng từng miếng ăn, từng khoảnh khắc trò chuyện và từng tiếng cười chung. Đó là những khoảnh khắc bạn sẽ được thực sự hưởng thụ cuộc sống.
4. Cơ hội du lịch khám phá đất nước Ý xinh đẹp

Tại Ý, bạn có thể bắt một chuyến xe buýt hoặc xe lửa chỉ với tầm vài chục Euro để trốn khỏi Milano lạnh giá và sương mù, hoặc từ Bologna cổ kính, để đến một số bãi biển đẹp nhất trên thế giới như bờ biển Amalfi, Sardinia, Portofino, Linguria, Tyrrhenia hay biển xanh ngọc tại vùng Catania miền Nam nước Ý.

Hầu hết mọi thành phố lớn ở Ý cũng được kết nối hoàn hảo với các nước Châu Âu và ngoài Châu Âu với 87 sân bay trên toàn nước Ý. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng tàu hỏa vì tất cả các thành phố lớn hơn của Ý đều được kết nối với nhau bằng 77 ga đường sắt (chính).

Có 2 hãng tàu chính tại Ý: Treinitalia và Italotreno với nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá vé trong suốt năm cho bạn tha hồ trải nghiệm đi du lịch bằng tàu hỏa. Thêm 1 cách khác tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch đó là lựa chọn di chuyển bằng xe bus Flixbus để du lịch khắp châu Âu với vé tầm 20 EUR cho 1 chuyến đi direct không đổi xe giữa điểm đi và điểm đến.

5. Ý có nhiều kỳ quan, có nền văn hóa lâu đời và lịch sử phong phú

Khi học tập ở Ý, bạn có thể tận dụng cơ hội thăm quan một loạt Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ý đánh bại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với 51 di sản về văn hóa và lịch sử.

Bạn có thể tưởng tượng cảnh các võ sĩ giác đấu chiến đấu trong Đấu trường La Mã khi thăm Coloseum ở Rome, chụp ảnh ôm Tháp nghiêng Pisa ở Pisa, lạc trên đường phố và kênh đào của Venice, và khám phá trung tâm của đức tin Công giáo ở đất nước Vatican nằm trong lòng thủ đô Rome. Bạn cũng có cơ hội tìm hiểu một chút lịch sử và địa lý của Ý và thăm di tích Pompeii và Núi lửa Vesuvius hiện vẫn đang hoạt động.

Ý được biết đến với những đóng góp cho văn hóa phương Tây – đặc biệt là trong các lĩnh vực nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc, văn học và sân khấu. Nếu bạn muốn học nhạc, hãy thử đến Perugia – hoặc bất kỳ thành phố nào trong số bốn thành phố lớn (Rome, Venice, Florence và Milan). Nếu bạn bị thu hút bởi kiến trúc, bạn có thể tìm thấy những ảnh hưởng của thành phố phía bắc lâu đời nhất của Ý ở Padua — được thành lập bởi người Trojan vào năm 1183 trước Công nguyên và là nơi trường đại học nơi Galileo từng giảng dạy.

6. Cơ hội làm việc 
Theo luật, sinh viên quốc tế tại Ý được phép làm việc nhưng không vượt quá 1040 giờ/năm. Ví dụ, bạn có thể làm bán thời gian (tối đa 20 giờ một tuần) trong vòng 12 tháng hoặc làm full-time (40h/ tuần) trong tối đa 6 tháng.Tất cả các trường đại học công lập của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp để bố trí thực tập cho sinh viên, và thực tập cũng thường là bắt buộc và tính điểm tín chỉ do đó, trong khi học, bạn có thể có cơ hội thực tập với các công ty hàng đầu của cả Ý và quốc tế, bước những bước đầu tiên để tìm công việc toàn thời gian tại đây, góp phần thăng tiến trong sự nghiệp.Ý là quốc gia có nhiều doanh nghiệp lớn, nổi tiếng như Ferrari, Fiat, Enel, Eni, Poste Italiane, Prada, Gucci, Marco Piva.. ngoài ra các tập đoàn đa quốc gia: Amazon, Google, Facebook, Apple, Intel, Accenture, Microsoft – là những nơi luôn yêu cầu nhân viên phải có tay nghề cao, có trình độ học vấn và khả năng cao đều có đặt trụ sở tại Ý. Đây là cơ hội cho bạn nộp hồ sơ ứng tuyển để có một công việc ưng ý tại Ý.
7. Khám phá thế giới

Nếu bạn muốn khám phá thế giới càng nhiều càng tốt, thì du học Ý là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ý nằm phía Nam Châu Âu, giáp với Áo, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, việc đi lại ở Ý tương đối thuận tiện do Ý có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Giá cả phải chăng và hệ thống giao thông kết nối tốt là lợi thế cho sinh viên quốc tế học tập tại Ý. Điều này cũng tạo điều kiện cho bạn khám phá các thành phố và cảnh quan tuyệt vời của Ý.

Ý nằm ở vị trí phía Nam châu Âu, nên bạn có thể bắt các chuyến bay nhanh từ Ý đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhất của Châu Âu như thăm quan tháp Eiffel (Paris, Pháp), bức tường Berlin (Đức), nhà thờ kiến trúc Gaudi ở Barcelona, Tây Ban Nha trong một ngày cuối tuần dài thật dễ dàng (và giá cả phải chăng). Với các chuyến bay ngắn và một kế hoạch hoàn hảo, bạn sẽ quay lại Ý kịp để học cho các bài kiểm tra vào thứ Hai tuần tới và hơn thế nữa.

Thông tin bổ sung cho Ý 1 – ưu điểm khi du học Ý. Top các trường đại học công lập chất lượng hàng đầu tại Ý xếp theo QS Ranking 2022:

Tên trường QS Ranking 2022
Politecnico di Milano 137
University of Bologna 160
Sapienza University of Rome 171
University of Padua 216
University of Milan 301
Politecnico di Torino 308
University of Pisa 383
University of Naples Federico II 392
Vita-Salute San Raffaele University 395
University of Trento 403

Một lý do quan trọng khác để du học Ý là Ý cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn học các khóa học khác nhau và rất nhiều chương giảng dạy bằng tiêng Anh và tiếng Ý.
Các trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu ở Ý cung cấp hơn 1000 khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Kỹ thuật, Thời trang, Nghệ thuật và Thiết kế, Kiến trúc, Y khoa, Dược, Kỹ thuật công nghiệp,Tài chính ngân hàng, Nhân văn, Khoa học xã hội, Nhà hàng Khách sạn, Du lịch, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, chương trình dạy tiếng Ý và nhiều hơn nữa.

| >>> Hiện nay HISA đang support làm hồ sơ và săn học bổng cho học sinh/sinh viên muốn apply chương trình học tại: Học viện Thiết Kế Nuova Accademia di Belle Arti (NABA Milan)

Đọc đến đây HISA hi vọng các bạn học sinh và các vị phụ huynh có thể tự đưa ra quyết định của mình sau khi tham khảo một cách rõ ràng. Nếu đã có quyết định du học Ý 2022, đừng bỏ qua bài viết vì ở phần dưới, sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích mà HISA đã dày công sưu tầm để viết nên bài viết này.

Tham gia ngay hội thảo: Lộ trình du học Singapore chuyển tiếp Úc dễ dàng cùng cơ hội học bổng lên tới 100% vào 9h30 sáng Chủ nhật ngày 17/12/2023 tại Văn phòng HISA Hà Nội

du học singapore chuyển tiếp úc

Du học Ý 2022 tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Ý tốn bao nhiêu tiền
Chi phí du học Ý tốn bao nhiêu tiền

Học phí du học Ý – Italia

Học phí ở mỗi trường là khác nhau song phần lớn dao động từ khoảng 850 – 2000 EUR mỗi năm nếu bạn học trường đại học công lập. Trường tư mức phí sẽ cao hơn, tầm 6000-15.000 EUR.

Trường công Trường tư
850-2.000 EUR/năm 6.000-15.000 EUR/ năm

Học phí đại học công lập thường đóng theo 2 “rata” (2 đợt):
– Đợt 1: đóng khi làm thủ tục nhập học, là phí cố định bao gồm phí vùng, phí nhập học,…
– Đợt 2: đóng vào khoảng học kỳ 2 của năm học, là học phí đóng theo “fascia” là mức thu nhập gia đình, chứng minh bằng ISEE: thu nhập cao thì đóng nhiều, thu nhập thấp thì đóng ít. Thu nhập gia đình này phải được chứng nhận ngay từ khi làm thủ tục nhập học, nếu không có sẽ phải đóng mức học phí cao nhất. Với sinh viên Việt Nam, học phí thường chỉ rơi vào fascia 1 hoặc 2.
Đóng tiền học theo đợt như thế này sẽ giảm áp lực tài chính cho sinh viên và cũng tạo điều kiện cho sinh viên apply xin miễn giảm học phí.

Chi phí sinh hoạt tại Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý thấp hơn một chút so với mức trung bình của khu vực châu Âu;
– Tiền ở: chi phí thuê nhà 250 – 500 EUR/ tháng dao động tùy vào thành phố và khu vực bạn ở có gần trung tâm thành phố hay không.
– Tiền ăn uống hết tầm 150 – 200 EUR/ tháng (tầm 4 – 8 triệu đồng) là đủ để chi trả tiền đi lại, mua đồ ăn, đồ dùng học tập, nạp sim điện thoại,… nếu bạn ít đi ăn ngoài mà tự nấu ăn.
Lưu ý: các con số trên chỉ là ước tính, chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau giữa từng bạn sinh viên do thói quen tiêu dùng khác nhau và ở các thành phố khác nhau.

>>> Review hồ sơ săn siêu học bổng Canada lên tới 40.000 CAD cùng chuyên gia ngay tại thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Du học Ý nên chọn ngành nào?

  • Economics/ BusinessEngineering
  • Art and Cultural Studies 
  • Architecture
  • Fashion design 
  • Medicine/ Pharmacy

Điều kiện đầu vào các chương trình học tại Ý

Du học Ý 2021 có khó không, điều kiện đầu vào du học Italy
Du học Ý 2022 có khó không, điều kiện đầu vào du học Italy

Đại học – Tốt nghiệp THPT 
– Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)

Thạc Sĩ – Tốt nghiệp Đại học
– Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS
– Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

Tiến Sĩ – Tốt nghiệp Thạc sĩ
– Ngoại ngữ: tiếng Ý (CILS,CELI) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)
– Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

Xin VISA du học Ý

Đi du học tại Ý 2022 có được làm thêm không?

Theo qui định làm việc của chính phủ Ý, sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian với visa du học Ý và điều kiện như sau:
– Tối đa 20 giờ mỗi tuần không vượt quá 1040 giờ/năm.

Các công việc làm thêm tại Ý:

Du học sinh tại Ý có thể làm thêm trong trường như làm thủ thư, hành chính giới hạn số giờ hoặc làm thêm ngoài trường với các công việc như bồi bàn, giao hàng, phụ bếp, gia sư tiếng Anh, bán hàng, hái hoa quả, giữ trẻ……
Lời khuyên cho các bạn là nên dự trù tài chính đủ trước khi đi, đừng quá hi vọng dựa vào nguồn thu nhập khi đi làm thêm để trang trải chi phí. Thêm nữa, khi đi làm thêm, bạn cần có sức khỏe tốt và biết sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để không ảnh hưởng tới việc học tập.

Du học Italy có được làm thêm không
Du học Italy có được làm thêm không

Các trang web hỗ trợ việc tìm việc ở Ý

  • https://www.infojobs.it/
  • https://www.monster.it/
  • https://www.kijiji.it/
  • https://www.bakeca.it/
  • https://www.subito.it/
  • http://linkedin.co/
  •  http://indeed.it/
  • http://www.jobrapido.it/
  • http://lavoro.corriere.it/
  • http://miojob.repubblica.it/
  • http://www.careerjet.it/

Quy trình apply du học Ý 2022

Để biết được du học Ý  2022 cần những điều kiện gì để giúp bạn chuẩn bị kĩ càng hơn, cùng đọc về quy trình apply du học Ý  2022 dưới đây nhé:\

Khi chuẩn bị hồ sơ du học Ý  2022. Về cơ bản, một bộ hồ sơ xin visa du học Ý sẽ cần:

• Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học (Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)
Hồ sơ cá nhân: Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu,…
Đơn xin nhập học Invitation letter của trường bạn nộp
Bằng cấp của các bậc học cao nhất của bạn (nếu có yêu cầu): bằng THPT/ Đại học/ Thạc sỹ, học bạ, bảng điểm
Chứng chỉ ngoại ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Ý tùy theo khóa học mà bạn đăng ký

Lưu ý: Các giấy tờ cần được sao công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý.

Thủ tục, quy trình apply du học Italy
Thủ tục, quy trình apply du học Italy

Ngoài ra, để việc xin visa du học Ý được thuận lợi, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ sau:

• Đơn xin cấp thị thực, có chữ kí của sinh viên
• Hộ chiếu còn hiệu lực và ảnh visa 4×6 hoặc 3.5×4.5
• Giấy tờ chứng minh tài chính
• Thư mời nhập học
• Bảo hiểm y tế cho tháng đầu tiên với mức được bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro

Một số giấy tờ cần thiết khác như xác nhận đặt vé máy bay, giấy tờ về chỗ ở tại Ý (có thể là hợp đồng thuê nhà hoặc booking khách sạn) sẽ giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn
Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng Lãnh sự quán Ý tại Hà Nội, hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Ý tại TP.HCM hoặc các trung tâm tiếp nhận Thị thực Việt Nam tùy vào nơi bạn cư trú.
– Phí visa du học Ý tầm 60 EUR (1.7 triệu đồng)

| >>> Đăng ký ngay Webinar Online Chưa Từng Có Trước Đây TẤT TẦN TẬT về DU HỌC THỤY SĨ – HỌC BỔNG

Có nên đi du học Ý 2022 qua trung tâm tư vấn du học không?

Thông thường, các trung tâm du học uy tín có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên, có địa chỉ văn phòng rõ ràng, với đội ngũ các chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao và thông tin minh bạch về các dịch vụ và chi phí. Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi đi du học Ý qua trung tâm tư vấn du học:
Lên lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp
Bạn chưa biết nên học ngành nào phù hợp với bản thân? Ngành nào dễ định cư tại Ý? Chưa biết nên học tập tại trường nào thì tốt nhất cho bản thân? Tất cả sẽ được các chuyên viên tư vấn với trình độ chuyên môn và hiểu biết về thị trường Ý lên kế hoạch lộ trình học tập phù hợp nhất với bạn

#1 Tiết kiệm thời gian tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ

Khi tìm đến các trung tâm tư vấn du học, phụ huynh và học sinh sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi làm thủ tục, hồ sơ. Từ đó, thời gian cũng như công sức chuẩn bị cũng được rút ngắn một cách đáng kể. Qua đó, lộ trình du học của các học sinh cũng diễn ra thuận lợi và nhÝ chóng hơn so với việc phải tự chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau.

#2 Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục

Do đặc thù nghề nghiệp, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn du học là những người rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt các thông tin mới về chính sách visa, học bổng các trường, điều kiện nộp đơn nhập học, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, định cư … tại Ý.

Vì vậy, họ có thể phân tích thấu đáo và hiệu quả cho các bậc phụ huynh, bạn học sinh về khả năng học tập, tài chính, cũng như việc chọn trường nào cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.
Bên cạnh đó, các trung tâm thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường nên họ sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh được trực tiếp tham gia các buổi hội thảo có đại diện các trường tham gia. Họ cũng sẽ thường xuyên được các trường, các đơn vị tổ chức giáo dục quốc tế mời tham dự các buổi tập huấn, trao đổi và cập nhật các thông tin cập nhật nhất. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

có nên du học Italia qua trung tâm tư vấn du học không
có nên du học Italia qua trung tâm tư vấn du học không

Ngoài các ưu điểm kể trên, các trung tâm còn có nhiều chính sách duy trì các ưu đãi và hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh, học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập tại Ý. Đồng thời, họ cũng hỗ trợ rất đắc lực cho các phụ huynh làm thủ tục sang thăm con em mình, thu xếp chỗ ở, xin visa, giúp các gia đình tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Công ty TNHH Hợp tác du học quốc tế Hà Nội – HISA ra đời từ năm 2009 theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch Đầu tư số 0103642009, và giấy phép hoạt động tư vấn du học số 5142/CN-SGD&DT do Sở Giáo Dục Hà Nôi cấp với mong muốn đồng hành, chắp cánh ước mơ du học cùng học sinh Việt Nam.
Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường cao đẳng, đại học Ý tại Việt Nam, luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Ý 2022, học bổng du học Ý 2022 và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Ý.
Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được làm thủ tục hồ sơ du học Ý với mức phí ưu đãi.

Học bổng du học Ý  dành cho sinh viên Việt Nam

Có một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế đi học tại Ý từ nhiều nguồn khác nhau như: Chính phủ Ý, các vùng tại Ý, các trường Ý và các tổ chức khác. Những học bổng này chỉ được trao theo quyết định của các tổ chức cá nhân đặt ra tiêu chí đủ điều kiện của riêng họ. Sinh viên nên liên hệ trực tiếp với trường hoặc tổ chức mà họ lựa chọn để có thêm thông tin chi tiết.

Học bổng của Chính phủ Ý dành cho sinh viên nước ngoài MAECI

Chính phủ Ý trao học bổng du học Ý cho cả công dân nước ngoài và công dân Ý cư trú ở nước ngoài (IRE).

  1. Học bổng được cung cấp cho các loại khóa học sau: Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale 2 ° ciclo), Các khóa Giáo dục Đại học về Nghệ thuật, Âm nhạc và Khiêu vũ (AFAM), Chương trình Tiến sĩ, Nghiên cứu dưới sự giám sát học thuật (Progetti in co-tutela) và các Khóa học về Văn hóa và Ngôn ngữ Ý.
  2. Học bổng bao gồm học phí, bảo hiểm y tế và trợ cấp hàng tháng.
  3. Chỉ có thể đăng ký học bổng ba, sáu hoặc chín tháng.
  4. Học bổng này thường bắt đầu mở đơn từ đầu tháng Tư và kết thúc vào giữa tháng Năm.

Vì thời hạn mở đơn khá ngắn, bạn hãy tìm hiểu trước về học bổng này và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ nhất nhé!

Học bổng Invest your Talent

Được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Ý và Bộ Phát triển Kinh tế Ý, mang đến cho sinh viên Việt Nam cơ hội phát triển kỹ năng của họ và chuyên môn hóa thông qua một loạt các khóa học cấp bằng Thạc sĩ và sau đại học bằng tiếng Anh, trong các lĩnh vực Kỹ thuật, Công nghệ tiên tiến, Kiến trúc, Thiết kế, Kinh tế và Quản lý tại các trường đại học danh tiếng của Ý. Những sinh viên xuất sắc nhất sẽ được cấp học bổng, được tài trợ bởi các đối tác và nhà tài trợ chính của công ty.

Học bổng lên tới trên 8000 EUR/ năm và có điều kiện ràng buộc với số lượng tín chỉ và điểm cần đạt trong từng năm.

Học bổng Vùng EDISU – Ente Regionale per il Diritto dello Studio Universitario

Là 1 hình thức trợ cấp quyền lợi dựa trên Luật Ý (Diritto allo Studio – Quyền đi học) được Chính quyền Vùng/ địa phương cấp, trong đó xem xét cấp hỗ trợ cho sinh viên dựa trên tiêu chí thu nhập gia đình, kết quả học tập để hỗ trợ bạn tiền (tầm 5000 EUR/năm) + chỗ ở ký túc xá.

Vùng nào cũng có cơ quan này với các tên gọi khác nhau như: ERSU, ADISU, LAZIODISU, … Sinh viên muốn nhận học bổng có thể cần apply trước khi qua Ý học và sẽ nộp các giấy tờ cần thiết và làm thủ tục tại cơ quan học bổng sau khi qua Ý nhập học. Có thể sẽ mất vài tháng để Vùng xét hồ sơ rồi quyết định cấp học bổng cho những sinh viên nào. Sinh viên cần theo dõi website của cơ quan cấp học bổng để biết tình trạng hồ sơ của mình đã win học bổng hay vướng mắc chỗ nào, để được nhận học bổng sẽ phải có thành tích học tập như quy định ràng buộc đạt đủ số lượng các tín chỉ trong từng năm.

Một số trường sẽ cho bạn được miễn học phí nếu bạn được học bổng vùng, bạn có thể được có chỗ ở ký túc xá của quĩ học bổng vùng, và được tiền thưởng để trang sinh hoạt phí. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có thể thực hiện được như vậy. Bạn có thể liên hệ HISA để được tư vấn thêm.

Học bổng trường

Do trường Đại học cấp cho sinh viên, thường dựa trên tiêu chí thành tích học tập, sinh viên cần apply học bổng này trước khi sang học. Đối với mỗi trường, yêu cầu, mức học bổng và hạn nộp là khác nhau nên bạn hãy kiểm tra thông tin chi tiết trên website của trường bạn muốn apply nhé!

Học bổng đại học Bologna cho sinh viên quốc tế

Đại học Bologna cung cấp tài trợ học tập cho những sinh viên quốc tế xứng đáng muốn đăng ký các Chương trình cấp bằng Chu kỳ thứ nhất (Cử nhân), Chu kỳ thứ hai (Thạc sĩ) hoặc Chương trình cấp bằng một chu kỳ tại Đại học Bologna.

• Học bổng tổng giá trị 11,000 EUR (Unibo Action 2);
• Miễn học phí (Unibo Action 1).

Đánh giá xét học bổng dựa trên điểm SAT, GRE hoặc TOLC cho 1 năm học

Học bổng Bocconi dành cho Sinh viên quốc tế

Học bổng Bocconi dành cho Sinh viên quốc tế được cấp cho những sinh viên bậc đại học mong muốn theo học tại trường đại học Bocconi, Ý. Có 2 hạn mức học bổng khác nhau:

Bocconi Merit Award: miễn giảm toàn bộ học phí, trị giá khoảng €12,000 cho mỗi năm học. Một số học sinh xuất sắc nhất sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí tại kí túc xá của trường đại học Bocconi cho hai năm đầu học tại trường.
Bocconi International Award: miễn giảm 50% học phí, tương đương €6,000 cho mỗi năm học

Học bổng này sẽ được tự động gia hạn tối đa là 2 năm nếu sinh viên đáp ứng đúng điều kiện về kết quả học tập trong quá trình theo học tại trường.

Học bổng du học Italia Ý
Học bổng du học Italia Ý 2021

Học bổng quốc tế của Đại học Pavia dành cho sinh viên các nước đang phát triển

Đại học Pavia (UNIPV), nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế với các nước đang phát triển, cấp học bổng cho sinh viên xuất sắc từ các nước đang phát triển theo học Chương trình Thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh tại trường. Mỗi suất học bổng trị giá khoảng € 8.000.

Học bổng thường sẽ mở đơn đăng kí vào tháng 5 và đóng đơn vào tháng 7 mỗi năm nên bạn hãy lên website của trường tìm hiểu trước về học bổng này và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ apply cho đầy đủ, tỉ mỉ nhé!

Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học Ý 2022

Chi phí sinh hoạt khi du học Ý tốn bao nhiêu? Tiền thuê nhà, iền kí túc xá, tiền ăn uống, cũng như các chi phí sinh hoạt, giải trí khác sẽ được cung cấp đầy đủ dưới đây”

  1. Khi là sinh viên tại Ý, bạn sẽ được ưu đãi giảm giá các loại vé dịch vụ trong thành phố: vé năm các phương tiện công cộng, vé vào cửa bảo tàng, khu thăm quan, vé xem phim, opera, ca nhạc,… nên luôn nhớ mang thẻ sinh viên/ ảnh chụp thẻ sinh viên theo người nhé
  2. Về ăn uống, bạn có thể lựa chọn ăn trong căn tin của quỹ học bổng vùng tên gọi là Mensa với mức giá ưu đãi tầm 2 euro (nếu có chứng minh thu nhập bằng ISEE ở cơ quan học bổng vùng) hoặc đi chợ trời/ mua đồ siêu thị về tự nấu. Có rất nhiều cửa hàng Trung Quốc bán đồ ăn châu Á với mức giá bình dân: mỳ gói, nước mắm, xì dầu, rau củ, quả… nên bạn sẽ không lo nếu nhớ hương vị đồ ăn Việt Nam

Chi phí thuê phòng trong kí túc xá là bao nhiêu?

Chi phí thuê phòng trong kí túc xá thay đổi tùy theo trường mà bạn theo học. Nhìn chung, chi phí trung bình, bạn phải trả từ 150-250 EUR một tháng tức là  Nếu bạn ở chung phòng, chi phí sẽ rẻ hơn. Lợi ích của việc ở trong kí túc xá khi du học Ý 2022 bao gồm:

  1. Cơ sở vật chất ok cho bạn học hành và nghỉ ngơi, tiện nghi vừa đủ
  2. Trả tiền trọn gói, đã bao gồm điện nước, tiết kiệm hơn
  3. Hỗ trợ từ ban quản lý ký túc xá, có nhân viên, tăng cường an ninh
  4. Sống trong ký túc xá, bạn sẽ dễ kết bạn và gặp gỡ những người bạn mới
  5. Đảm bảo chất lượng chỗ ở

Chi phí thuê trọ ngoài khi du học Ý

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 200 – 500 EUR/ tháng, càng gần trong trung tâm thành phố thì giá phòng sẽ càng đắt.
Nếu bạn ở một mình giá phòng tầm 300-500 EUR/tháng, nên nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy ở chung phòng share cùng bạn khác và ở xa trung tâm một chút nhưng gần metro/ bến bus cho tiện đi lại.
Ở những thành phố lớn hoặc thành phố du lịch như Rome, Milan, Venice, Florence, chi phí sẽ cao hơn. Ở những thành phố về phía Nam nước Ý, chi phí thường thấp hơn, giá phòng rẻ hơn.

Làm thế nào để tìm được nhà trọ tại Ý?

Bạn nên tham gia các hội nhóm trên Facebook như: Hội du học sinh Việt tại Ý, chăm kết bạn với các sinh viên khác để cùng tìm nhà, tìm kiếm phòng trên các website như: subito.it, Immobiliare.it, idealista.it, Facebook group: Affitasi Roma

Hãy bỏ một chút thời gian ra tìm hiểu và liên hệ với các sinh viên khác nữa nhé vì biết đâu bạn sẽ tìm được bạn cùng phòng tại Ý.

• Lời khuyên dành cho bạn:

– Không tìm nhà qua các trang trôi nổi. hãy qua bạn bè, qua trường hay dịch vụ tìm nhà
– Hãy đến xem trực tiếp nhà và làm việc trực tiếp hoặc nhờ bạn bè xem hộ nêu bạn không có mặt ở nơi thuê nhà
– Không tùy ý cung cấp thông tin cá nhân của mình khi đi thuê nhà, giao dịch trên mạng
– Khi nhận được email hãy kiểm tra địa chỉ email đó có thật không? có được gửi trực tiếp qua địa chỉ đó hay transmit từ gmail
– Các dịch vụ online (airbnb, booking…) sẽ có hệ thống chuyển và nhận tiền trong platform của website. Bạn sẽ không bao giờ được yêu cầu tự chuyển tiền tới một tài khoản nào cả.
– Các đại lý cho thuê thường đúng giờ, vì vậy hãy tạo ấn tượng tốt bằng cách tới đúng giờ khi bạn đặt hẹn đi xem nhà.
– Ở các khu vực gần trường Đại học, nhà cho thuê có thể khó tìm hơn vào tháng 9 vì đây là thời điểm bắt đầu năm học và rất nhiều sinh viên sẽ tìm kiếm chỗ ở nên bạn nên bắt đầu tìm kiếm nhà sớm nhé.
– Nếu bạn đang tìm kiếm một khu vực đông sinh viên và ít lựa chọn chỗ ở thì khi đã tìm được phòng ưng ý, bạn cần phải nhanh chóng và quyết định thuê cho nhanh.

Cẩn thận với trò lừa đảo thuê nhà tại Ý

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về du học Ý – Italy, bạn rất dễ bị rơi vào tình trạng sau, bởi vì rất nhiều vụ lừa đảo cho thuê nhà trực tuyến và chúng thường nhắm vào những người nước ngoài tới Ý. Người ta sẽ liên lạc với bạn qua địa chỉ email, cung cấp thông tin cá nhân của người ta (ảnh, hộ chiếu), cũng như thông tin về ngôi nhà. Sau đó sẽ giải thích là do có lý do cá nhân đang không ở trong Ý, không trực tiếp cho xem nhà được rồi đề nghị bạn là sẽ nhờ dịch vụ của Airbnb là bên thứ 3 để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng. Bạn đặt cọc cho Airbnb, rồi Bnb sẽ cử người qua làm hợp đồng.

Kẻ lừa đảo sẽ lập một email ảo của Airbnb với tên miền gần giống của Airbnb như: automated@airbnb-verifiche.com. Người ta có số điện thoại của bạn nên sẽ ra một request từ Airbnb thật (vì số điện thoại gửi trùng khớp với số điện thoại mà bạn nhận code khi kích hoạt tài khoản bnb lần đầu) đến số điện thoại bạn cung cấp với một cái mã code giao dịch. Sau đó người ta dùng email giả nói trên để gửi cho bạn một email với nội dung: căn nhà bạn đang thuê đã được kiểm tra và xác nhận: hóa đơn điện, ga đã đóng… Và yêu cầu bạn chuyển khoản để đặt cọc. Người ta cũng yêu cầu bạn gửi passport để làm hợp đồng

Bạn yêu cầu được chuyển khoản đến tài khoản được cho là của Airbnb (tài khoản của người B ở quốc gia XXX – tên người dùng rất khó hiểu và dài nên nhìn có vẻ là tên của một tổ chức, công ty). Bạn cũng được yêu cầu gửi hóa đơn chuyển tiền trong đó có các thông tin của người gửi, người nhận, mã số giao dịch để chứng minh
Có thông tin của người gửi (passport) và hóa đơn chuyển tiền người ta có thể claim ngân hàng để rút tiền. Hoặc cá nhân người B cũng là một người trong mắt xích lừa đảo.
Tóm lại: Bạn sẽ không thể lần ra dấu vết của người ta vì: bạn thuê nhà trong Ý, liên hệ với người A ở nước M và chuyển tiền cho người B ở nước XXX. Nên bạn nên tìm thuê tại các trang web thuê uy tín, với chủ nhà được đánh giá tích cực từ người thuê trước và cẩn thận với việc chuyển tiền trước.

Đi lại khi du học tại Ý dùng phương tiện nào tiện nhất?

Ở Ý, bạn có nhiều lựa chọn phương tiện đi lại để di chuyển một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất. Có thể sử dụng app Omio/ web Omio.com để có các lựa chọn di chuyển hợp lý và tiết kiệm nhất.

Tàu hỏa

Ở Ý, tàu hỏa là một phương thức rất phổ biến vì tàu đi nhanh và đúng giờ. Bạn có thể kiểm tra lịch trình và giá cả trên trang web của Trenitalia.com hoặc Italotreno.it. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt đúng loại tàu.

– Accelerato, regionale và locale là loại tàu chậm, dừng lại ở tất cả các bến.
– Diretto, loại tàu được những người đi làm thường sử dụng, thì nhanh hơn và dừng ở ít bến hơn. – Espresso thường chỉ chạy qua các thành phố chính
– Freccia là tàu cao tốc đi lại trong nước Ý, chất lượng cao, giá vé cao.
– Tàu Intercity: đi chậm hơn tàu cao tốc nhưng giá rẻ hơn Freccia, nhất là nếu mua sớm
– Tàu Eurocity (từ Ý đi Thụy sỹ, Pháp, Áo, Đức): là tàu cao tốc, chất lượng cao, giá vé cao
–  Eurostar là loại phương tiện nhanh nhất và thường có thêm phí. Với những loại tàu nhanh này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lên đúng tàu của mình. Tại các ga trung tâm, những tàu đường dài có thể chia thành hai hoặc nhiều nhánh phụ hướng tới những điểm đến khác nhau

Xe Buýt

Ngoài ra, ở Ý bạn có thể chọn phương tiện Bus đi lại trong thành phố với giá rẻ nhưng đi chậm, hay dừng tại nhiều điểm. Xe buýt chạy hầu hết trên đường phố của các thành phố ở Ý và mỗi thành phố thì hang bus do 1 công ty quản lý. Những chuyến xe buýt ở Rome đều thuộc hãng ATAC. Trạm xe buýt chính ở ngay trước khu Stazione Termini. Tại đó sẽ sẽ thấy có một văn phòng thông tin hỗ trợ cho du khách từ 7h30 đến 20h mỗi ngày. Xe buýt thường hoạt động từ 5h30 sáng đến 12h đêm sau đó sẽ có các bus đêm thay thế.
Một kinh nghiệm đối với các tuyên xe Bus tại các thành phố lớn ở Ý: vào giờ cao điểm, sẽ đông người di chuyển và có rất nhiều trộm cắp vì vậy bạn nên để ý đồ đặc đặc biệt với các dân nhập cư (đân da đen, người digan). Phải mua vé bus tại máy bán tự động hay các tạp báo (Tabacchi) và nên xe tự động bấm vé vào máy (hộp màu đầu xe). Nhớ chú ý biển tại các bên đỗ xe Bus rất dễ nhầm tránh đi nhầm chuyến, nên hỏi thông tin tại các quầy infomation gần nhà ga. Trốn vé bị kiểm tra sẽ bị phạt từ 50 – 100 EURO

Metro/ tàu điện ngầm

Tại một số thành phố lớn của Ý như Roma, Milan.. đều có Metro (tàu điện ngầm) và vé bus/metro dùng chung được với nhau. Khi đi Metro thì luôn luôn lưu ý để biển hướng dẫn Line đi và bên dừng vì nếu quá bến bạn sẽ mất tương đối thời gian, với mình nếu quá một bến thì quay lên trên đường đi bộ ngược lại sẽ nhanh hơn. Metro cũng như đi Bus luôn rất đông và có những kẻ móc túi vì thế bạn cũng nên cận thận

Shared car

Download app: Blablacar hoặc vô trang web blablacar.it. Đây là 1 ứng dụng rất hay, tương tự Uber, những người có ô tô còn chỗ trên tuyến họ đi sẽ offer chỗ với giá do họ quyết định, điểm đón sẽ được thỏa thuận giữa người lái xe và người đi cùng thông qua email. Nếu thời gian, địa điểm phù hợp thì cũng là một lựa chọn, tuy nhiên đi cách này thì nên chọn chủ xe uy tín với nhiều rating cao, không nên đi một mình nếu đi chuyến dài

Taxi

Khi bạn đã đặt chân đến những thành phố hiện đại của Ý thì sẽ có rất nhiều phương tiện đi lại ở Ý để đưa bạn đi lại khắp nơi trong thành phố. Dịch vụ taxi tại thành phố lớn của Ý có khá nhiều, tuy nhiên taxi hoạt động không giấy phép cũng không phải là ít. Để không bị lừa gạt, bạn nên đi xe taxi có giấy phép hoạt động. Những xe này thường được sơn màu trắng hoặc vàng và có ký tự SPQR ở ngay cửa trước. Một điều lưu ý là bạn luôn kêu họ tính tiền theo kilomet bạn đi, đừng thương lượng thỏa thuận rồi bạn chịu thiệt thòi.

Máy bay

Nếu muốn thể tiết kiệm thời gian đi du lịch những nơi xa ví dụ ra nước ngoài hoặc từ miền Bắc xuống miền Nam nước Ý, bạn có thể di chuyển bằng máy bay. Các hãng máy bay giá rẻ: Ryanair, Alitalia, EasyJet thường có các ưu đãi giảm giá nên bạn có thể tham khảo book chuyến sớm để hưởng ưu đãi giảm giá vé.

Du học Ý 2022 cùng HISA bạn sẽ được

• Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học Ý 2022
• Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
• Săn học bổng bán phần, toàn phần
• Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
• Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
• Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
• Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
• Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
• Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
• Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
• Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education
Trụ sở chính: Tầng 2, Tòa C2 D’Capitale Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn
CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98

15/03/2022

NABA Milan – Học viện Thiết Kế Nuova Accademia di Belle Arti

Học Viện Thiết Kế NABA Italy (MILAN - ROME) Nuova Accademia di Belle Arti, "Học viện Mỹ thuật Mới", còn được gọi là NABA, là…

03/06/2021

International Academy of Naples: Học viện Quốc tế Napoli

International Academy of Naples (Học viện Quốc tế Napoli Italy) là một trong những trường đại học tư hàng đầu nước Ý nơi dạy các…

21/11/2023

Du học Singapore chuyển tiếp Úc: Cơ hội hiện thực ước mơ du học Úc

Bạn đang mong muốn được du học Úc nhưng lại gặp khó khăn trong việc xin visa? Bạn không nản lòng và vẫn muốn đến…

11/11/2023

Học bổng Mỹ 2024 [NEW]: 72+ loại, kinh nghiệm deadlines, điều kiện.

Ai cũng nghĩ đi du học Mỹ rất khó và tốn thật nhiều tiền! Nhưng sự thực là đi du học Mỹ không khó, thậm…

01/11/2023

Săn học bổng du học Hà Lan 2024 [TOÀN TẬP]

Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác nhất về các loại học bổng lớn nhất và giá trị nhất khi du học…

(+84)983104430