Trang chủ » Châu Âu » Pháp » Du học Pháp 2024: Ngành, Học Bổng, Điều Kiện [New]

Du học Pháp 2024: Ngành, Học Bổng, Điều Kiện [New]

Do việc tìm hiểu về du học Pháp 2024 có thể sẽ tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không đáng tin cậy hiện nay, cùng với rất nhiều câu hỏi như học ở Pháp có khó không, du học Pháp có được làm thêm không, có thể du học Pháp vừa học vừa làm được không, du học Pháp có được ở lại không, vân vân, bài viết này giúp giải đáp nhiều thắc mắc của những người tìm hiểu về du học Pháp về những khó khăn khi du học Pháp cũng như những lý do vì sao nên du học PHÁP 2024.

Pháp (France), đất nước nằm ở Tây Âu, là đất nước của những món ăn tuyệt vời, kiến trúc đặc trưng phong cách châu Âu, vẻ đẹp thiên nhiên hấp dẫn, những vườn nho xinh xắn và sự tinh tế thoải mái kiểu Pháp mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Pháp cũng có một truyền thống giáo dục lâu đời, là nơi sinh ra nhiều nhân tài đã dành được 64 giải Nobel và 15 giải Fields và là điểm đến nổi tiếng của sinh viên quốc tế từ khắp mọi nơi trên trái đất.Nước Pháp sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những sinh viên quan tâm đến Nghệ thuật, Kinh tế, Kỹ thuật, Xây dựng, Kiến trúc, Thời trang, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ, Du lịch. Y dược, Điều dưỡng, Nhân văn.

Du học HISA tự hào đã chắp cánh cho hàng ngàn bạn học sinh với ước mơ du học của mình, chúng tôi luôn cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất với mức độ uy tín cao nhất đến với phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây là công sức của rất nhiều thời gian nghiên cứu, sưu tầm, so sánh từ nhiều nguồn đáng tin cậy, mang tính chất chỉ sẻ thông tin hữu ích cho quý độc giả khi tìm kiếm về du học Pháp.

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau nếu bạn đang nuôi ước mơ đi du học: Học bổng du học Úc 2024: 16+ điều kiện, deadlines update cần nắm!

Du-học-Pháp-2024

Góc nhìn khái quát về du học Pháp 2024

Vì sao nên đi du học Pháp 2024? Có nên du học Pháp không?

Pháp là một quốc gia phát triển, có bề dày lịch sử văn hóa cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao trên toàn thế giới với nhiều lựa chọn chương trình học phong phú bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm tại Pháp. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên Việt Nam chọn Pháp để học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ đang tăng lên nhanh chóng.

Thông tin ngắn gọn về nước Pháp (France):

Dân số khoảng 68 triệu người
Diện tích 640,679 km2
GDP đầu người US$45,454 (2020)
Ngôn ngữ Tiếng Pháp
Thủ đô Paris
Đầu số điện thoại: +33
Múi giờ UTC+1 (cách Việt Nam 5-6h)
Số lượng sinh viên 2.5 triệu mỗi năm
Năm học: Từ tháng 09 – tháng 6 (tùy trường)
Các thành phố lớn Paris, Lyon, Marseille, Toulouse, Lille, Bordeaux, Nice, Nantes, Strasbourg

Hệ thống giáo dục ở Pháp

Khá tương tự Việt Nam, hệ thống giáo dục Pháp chia làm 3 cấp:

  • Bậc Tiểu Học (l’enseignement primaire) (9 năm trong đó có 8 năm bắt buộc)
  • Bậc Trung Học (l’enseignement secondaire) (7 năm)
  • Bậc Đại Học (l’enseignement supérieur) (từ 2 đến 8 năm)

Luật pháp của Pháp từ năm 1959 qui định tất cả trẻ em từ 6 đến 16 tuổi đều phải được đi học và từ tháng 9/2019 thì độ tuổi bắt buộc đến trường là 3 tuổi.

Tất cả các chương trình đào tạo ở Pháp đều do Bộ Giáo Dục Quốc Gia quản lý. Ở cấp tiểu học và trung học, các chương trình giáo dục được áp dụng là như nhau cho các trường công lập, bán công hay tư thục.

Bài viết này sẽ đi sâu vào giáo dục Bậc đại học của Pháp hơn là các bậc học thấp hơn.

Note: Hiện nay HISA chỉ support cho các hồ sơ du học Pháp bằng các chương trình tiếng Anh, tuy nhiên chúng tôi đang hỗ trợ săn học bổng lên tới 100% khi đi các nước sau: du học Úc, du học Mỹ, du học Canada, du học Anh. Cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn trong mùa dịch. 

Hệ thống giáo dục tại Pháp
Hệ thống giáo dục tại Pháp

Bậc đại học (l’enseignement supérieur)

Sau khi tốt nghiệp Trung học và được cấp bằng (le bac), sinh viên có thể đăng ký vào cơ sở đào tạo bậc Đại học công lập hoặc tư thục, để tiếp tục việc học tại 1 trường trung học để có được bằng BTS (brevet de technician) hoặc lớp dự bị vào trường lớn (un classe preparatoire aux grande école- CPGE). Đa số sinh viên chọn học trường công Université.

Giáo dục Đại học Pháp được cấu trúc quanh hệ thống LMD (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ). Phần lớn các bằng cấp của Pháp cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ ECTS được công nhận bởi nhiều nước trong Liên minh Châu Âu và trên toàn thế giới.

Các loại trường Đại học:

  • Các trường đại học tổng hợp (université) và các trường bách khoa quốc gia (Instituts nationaux polytechniques) được phần đông sinh viên chọn học, chương trình học theo hướng nghiên cứu và ứng dụng thực tế.
  • Các trường Grandes ecoles và các cơ sở đào tạo nghề bậc cao được 1 số sinh viên khả năng vượt bậc chọn học, các trường này tuyển sinh có chọn lọc, rất có tiếng tăm trong việc đào tạo nhân sự cấp cao cho những công ty lớn, nhân sự làm trong lĩnh vực hành chính, chính trị gia.

Các trường Grandes ecoles thường được coi là danh giá hơn các trường đại học khác. Trong khi các trường đại học thường chỉ có các chương trình mang tính hàn lâm thì các trường Grand ecoles được đánh giá là có tính ứng dụng cao hơn, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm hơn. Tuy nhiên để vào được các trường grand ecoles sinh viên thường phải trải qua 2 năm chuẩn bị (Classe Préparatoire aux Grandes Écoles CPGE).

| >>> Đọc thêm bài viết quan trọng sau: HỌC BỔNG MỸ DU HỌC 2024 [NEW]: 72+ LOẠI, KINH NGHIỆM DEADLINES, ĐIỀU KIỆN.

– Mỗi năm học ở Pháp chia làm 2 học kì (semestres):

  • Học kì 1 từ tháng 9 đến tháng 1
  • Học kì hai từ tháng 2 đến tháng 5.

Mỗi học kì cần học tầm 30 tín chỉ ECTS (European credit transfert systeme).

– Ở Pháp, mỗi bài thi được chấm theo thang điểm 20. Bạn phải đạt điểm trung bình 10/20 để qua môn và điểm trung bình toàn khóa 10/20 để được lên lớp. Hệ thống chấm điểm cực kỳ nghiêm ngặt: chỉ một phần rất nhỏ số sinh viên đạt trên 70% trong một kỳ thi. Tất nhiên, điểm số cao hay thấp này cũng tùy thuộc sự cố gắng của bạn và đặc trưng của khóa học bạn đăng ký.

– Sinh viên phải đạt được một số lượng tín chỉ nhất định trong yêu cầu để được cấp bằng, ví dụ:

  • Cử nhân (License): Hoàn tất 6 học kỳ với số lượng tín chỉ là 180 ECTS (3 năm);
  • Thạc sĩ (Master): Sau khi hoàn thành bậc cử nhân, sinh viên cần học thêm 4 học kỳ, đạt số lượng tín chỉ 120 ECTS cho chương trình Master hoặc tổng cộng là 300 ECTS cho hai bậc học cử nhân và thạc sỹ kết hợp.Sinh viên có thể học thạc sỹ nghề (master professionel) nếu muốn đi làm luôn sau tốt nghiệp hoặc thạc sỹ nghiên cứu (master rechercher) nếu muốn học lên Tiến sỹ ( Le doctorat)
  • Tiến sĩ (Le doctorat): Thông thường là 6 học kỳ, 3 năm học, với số lượng tín chỉ 180 ECTS hoặc tổng cộng là 480 ECTS cho chương học liên tục 3 bậc học cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Riêng ngành Y khoa (les étude de médecine) thì đặc biệt hơn. Ngành học này kéo dài từ 9 -11 năm, với sự chọn lọc khắt khe. Năm đầu sinh viên phải vượt qua kỳ thi mà chỉ tiêu tuyển sinh được ấn định mỗi năm. Chỉ có khoản 20% thí sinh vượt qua để tiếp tục học năm thứ 2. Mỗi thí sinh không được dự tuyển 2 lần, trên tất cả các kỳ thi. Sau năm thứ 5, sinh viên vượt qua kỳ thi nữa để trở thành bác sỹ nội trú thực tập tại bệnh viện thuộc trường đại học (Cente hospitalier université)

Ưu và Nhược điểm khi du học Pháp 2024

Có nên du học Pháp trong mùa COVID không

7 Ưu điểm du học ở Pháp:

#1 Pháp có nhiều trường đại học chất lượng cao, giảng dạy nhiều ngành nghề

Pháp có hơn 3.500 trường công lập và trường tư, bao gồm 72 trường Đại học, 25 cơ sở đa viện, 271 trường đào tạo tiến sĩ, 220 trường Kinh doanh và quản lý. Hơn nữa, Pháp còn có một loạt các trường đại học chuyên ngành, chẳng hạn như 22 trường Kiến trúc và hơn 227 trường Kỹ thuật.

Hệ thống giáo dục đại học của Pháp là một trong những hệ thống tốt nhất ở Châu Âu và thế giới. Hàng chục trường đại học của Pháp thường xuyên được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế. Trong số các trường đại học nổi tiếng có École Normale Supérieure, École Polytechnique, Đại học Pierre và Marie Curie, và Đại học Paris-Sud.

Top các trường đại học công lập chất lượng hàng đầu tại PHÁP xếp theo QS Ranking 2024:

Trường Xếp hạng QS World University Rankings 2024
Université PSL (Paris Sciences & Lettres) 24
Institut Polytechnique de Paris 38
Sorbonne University  59
Université Paris-Saclay   71
Ecole Normale Supérieure de Lyon   184
Ecole des Ponts ParisTech   192
Université Paris Cité   236
Université Grenoble Alpes   294
Institut d’études politiques de Paris (Sciences Po)   319
Université Paris 1 Panthéon-Sorbonne   328

Một lý do quan trọng khác để du học Pháp là Pháp cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn học các khóa học khác nhau và rất nhiều chương giảng dạy bằng tiêng Anh và tiếng Pháp. Có hơn 1500 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình được định hướng chuyên nghiệp, kết hợp lý thuyết và thực hành, đồng thời sử dụng các công cụ chuyên nghiệp trong môi trường làm việc thực tế

Nếu bạn muốn học MBA, Pháp sẽ là nơi cực lý tưởng cho bạn vì ở Pháp có nhiều trường kinh doanh được xếp hạng tốt nhất ở Châu Âu như: HEC Paris, Insead, ESCP Europe (cũng có cơ sở ở nước khác), trường Edhec Business School và một số trường khác.

Từ các trường đại học công lập Université đến các trường bách khoa kỹ nghệ Grand ecoles, Pháp cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn trường đa dạng. Các trường đại học ở đây cũng nằm trong số các trường Luật, trường cao đẳng, trường Kinh doanh, trường Kỹ thuật và trường Y khoa tốt nhất trên thế giới, được xếp hạng cao và danh tiếng rộng khắp về chất lượng học tập và giảng dạy. Nếu bạn muốn học về Lịch sử nghệ thuật, Văn học và Sư phạm ở Pháp, bạn có thể chắc chắn rằng các trường của Pháp sẽ là nơi tốt nhất để đào tạo bậc Thạc sĩ, Cử nhân hoặc Tiến sĩ cho bạn.

#2 Pháp có học phí cạnh tranh so với các nước Anh, Mỹ cho sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ mùa thu năm 2019, sinh viên quốc tế sẽ phải trả mức học phí cao hơn tại các trường đại học của Pháp. Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với hệ thống miễn học phí hiệu quả trước đây, nơi sinh viên chỉ cần trả khoảng 200 euro mỗi năm. Tuy nhiên, đồng thời, số lượng học bổng do chính phủ tài trợ dành cho sinh viên nước ngoài cũng sẽ tăng gấp 3 lần.

Du học Pháp chi phí thấp
Du học Pháp chi phí thấp

Tại các trường công lập, học phí mới cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ tháng 9 năm 2019, là:

  • 2.770 euro mỗi năm cho các chương trình Cử nhân (có cấp bằng)
  • 3.770 euro mỗi năm cho các chương trình Thạc sĩ,
  • 380 euro mỗi năm cho chương trình Tiến sĩ (PhD) – học phí bằng với sinh viên đến từ châu Âu.

Lưu ý: các mức trên chỉ áp dụng cho các trường đại học công lập;

– Học phí tại các trường đại học tư thường cao hơn, dao động từ 3.000 đến 20.000 euro mỗi năm.

#3 Cơ hội học và giao tiếp bằng tiếng Pháp – một ngôn ngữ quốc tế

Tiếng Pháp không chỉ được mệnh danh là ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới; nó cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Với hơn 27 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới, đây là ngôn ngữ chính thức ở 29 quốc gia, và được dùng trong thương mại phổ biến thứ ba trên thế giới.

Chính vì vậy, sinh viên biết viết và nói tiếng Pháp sẽ nắm trong tay cơ hội lớn để có được một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên tốt nghiệp song ngữ có thể nói tiếng Anh và Pháp luôn được tìm kiếm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở Pháp, Vương quốc Anh, Canada, Bỉ và các nền kinh tế mới nổi nói tiếng Pháp ở Châu Phi.

Dù bạn đi du học Pháp học chương trình bằng tiếng Anh, bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội học tiếng Pháp, một ngôn ngữ quốc tế tuyệt vời. Biết tiếng Pháp bạn sẽ có thể giao tiếp với rất nhiều người trên toàn thế giới, thêm cơ hội tìm việc làm, hơn nữa bạn sẽ cần biết một chút tiếng Pháp căn bản để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày của mình tại đây.

Dù nhiều người Pháp có thể nói tiếng Anh khá tốt, họ chỉ đơn giản là thích tiếng mẹ đẻ của mình và sẽ đánh giá cao khi người nước ngoài cố gắng học nói tiếng Pháp, ngay cả khi bạn có thể chỉ biết trả lời “je ne comprends pas” – “Tôi không hiểu”. Đối với những người học tiếng Anh, việc gặp gỡ, tiếp xúc văn hóa với người bản địa và trải nghiệm càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa. Sẽ thật cool nếu bạn sống ở Pháp và biết cách gọi đồ ăn bằng tiếng Pháp, nghe radio tiếng Pháp, xem chương trình truyền hình và phim của Pháp và giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp của bạn bằng tiếng Pháp

#4 Cơ hội du lịch khám phá đất nước Pháp xinh đẹp với nền văn hóa đặc sắc

Sinh viên quốc tế sống ở Pháp không chỉ được học tại các trường đại học với chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới mà còn được sống ở một đất nước với nhiều các địa danh du lịch xinh đẹp nổi tiếng: tháp Eiffel, bảo tàng Luvre, nhà thờ Đức Bà Paris, cung điện Versailles, bãi biển ở Nice, vườn nho Bordeaux, pháo đài cổ Carcassonne, đảo Saint-Michel và rất nhiều địa điểm tuyệt đẹp khác.

Sống ở Pháp đồng nghĩa với việc hòa mình nền văn hóa đặc sắc nơi đây, từ ẩm thực tuyệt vời tới lịch sử, văn học, âm nhạc, kiến trúc, nghệ thuật đa dạng. Bạn sẽ thích nhâm nhi bánh macaron ở một con phố nhỏ ở Lille, tìm hiểu một số tác phẩm văn học cổ điển của Pháp trong một hiệu sách cũ ở Paris, hay nếm rượu ở French Riviera. Vẻ đẹp của Pháp hiện hữu trong sự hòa quyện của văn hóa truyền thống và đương đại.

Đất nước Pháp xinh đẹp
Đất nước Pháp xinh đẹp

Bạn có thể dành cả buổi chiều thứ Bảy của mình để dạo qua một phòng trưng bày nghệ thuật và buổi tối đi nghe một buổi hòa nhạc trực tiếp hay ho. Pháp là quê hương của nhạc thính phòng, vì vậy bạn nhất định sẽ tìm thấy những bản nhạc tuyệt vời của Chopin. Bạn cũng sẽ có cơ hội thử các món ăn nổi tiếng của Pháp, tính chỉ riêng Paris hiện có hơn 70 nhà hàng được trao sao Michelin!

#5 Tìm kiếm cơ hội việc làm trong mơ

Theo luật, sinh viên quốc tế tại Pháp được phép làm thêm giờ từ 822h – 964h/ năm tương đương 15 – 18h/ tuần mà không cần xin giấy phép lao động, với mức lương tối thiểu smic tầm 8-12 euro/ giờ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có tham vọng làm việc trong các công ty và tổ chức dẫn đầu thị trường chắc chắn nên nghĩ đến việc đến Pháp. Pháp có các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia như hãng mỹ phẩm L’Oreal, giám sát hơn 30 thương hiệu cao cấp, bao gồm Maybelline và Diesel, hãng dịch vụ viễn thông di động Orange, một trong những nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất ở châu Âu và châu Phi, cũng như bảo hiểm AXA, cung cấp các chính sách cho hơn 100 triệu khách hàng trên toàn thế giới, cũng có trụ sở tại Pháp.

Ngoài ra, bạn có tìm kiếm công việc tại các tổ chức ngân hàng, tài chính lớn của Pháp như tập đoàn tín dụng Agricole và ngân hàng BPCE, BNP Paribas – tập đoàn ngân hàng quốc tế của Pháp đã giành được giải thưởng “Nhà tuyển dụng hàng đầu châu Âu” vào năm 2018.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp, hãy chọn tới Pháp, 1 nơi đang trở thành một trong những địa điểm nên đến ở châu Âu cho các doanh nhân vì đất nước này rất chú trọng đầu tư vào các công ty start-up. Danh sách các công ty khởi nghiệp thành công nhất ở Pháp năm 2020 bao gồm các công ty đang tạo ra bước đột phá mới trong lĩnh vực AI, điện toán đám mây, nền tảng podcasting, tiếp thị kỹ thuật số và du lịch. Hơn nữa, các dự án sáng tạo này đang giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, bao gồm cả biến đổi khí hậu.

Ví dụ, BlaBlaCar là một ứng dụng nền tảng rất hay kết nối mọi người cùng đi chung xe, giúp chia sẻ chi phí đi lại và giảm lượng giao thông trên các con đường của Pháp. Tất cả điều này có nghĩa là có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp và nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời mà bạn muốn kinh doanh ý tưởng đó, thì Pháp sẽ là nơi để biến điều đó thành hiện thực!

#6 Nhiều ưu đãi cho sinh viên học tại Pháp

Các sinh viên học tại Pháp được nhận nhiều ưu đãi: hỗ trợ bảo hiểm xã hội, giảm giá nhà thuê, giá vé đi lại, thăm quan bảo tàng, rạp chiếu phim, ăn uống, mua sắm, trung tâm thể thao,…

Sống tại Pháp, bạn sẽ được hưởng chính sách về nhà ở của chính phủ Pháp, được trợ cấp từ quỹ hỗ trợ gia đình của cơ quan CAF. Sinh viên có thể làm hồ sơ xin CAF để nhận được khoản tiền hỗ trợ hàng tháng, số tiền này thay đổi tùy vào giá tiền thuê nhà và hoàn cảnh của người xin hỗ trợ (độ tuổi, chia nhà hay ở riêng, có công việc làm thêm không…).

Nhằm khuyến khích những người trẻ sử dụng phương tiện công cộng để giảm bớt áp lực giao thông, các doanh nghiệp được chính phú hỗ trợ để giảm giá vé đi lại từ 30-50% cho học sinh sinh viên tùy theo khu vực sống. Với hệ thống đường sắt nối liền các thành phố ở Pháp với châu Âu, bạn sẽ dễ dàng đi khắp nơi và được giảm tới 50% giá vé tàu nhờ “carte Jeune” dành cho người dưới 28 tuổi.

Sinh viên tuổi từ 18-25 được vào tham quan miễn phí hơn 50 bảo tàng và hơn 100 di tích quốc gia của Pháp. Bạn chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên, titre de séjour (thẻ cư trú dành cho sinh viên) hoặc passport là đủ điều kiện. Ngoài ra, chính quyền các thành phố đều có chính sách giảm giá ở các khu vực bể bơi và phòng tập thể thao chung cho sinh viên. Thêm nữa, vé xem phim và các hoạt động âm nhạc đều có mức giá ưu đãi dành cho sinh viên. Chỉ cần có thẻ sinh viên là bạn đã có thể đăng ký các hoạt động và nhận ưu đãi này.

#7 Khám phá thế giới

Nếu bạn muốn khám phá thế giới càng nhiều càng tốt, thì du học Pháp là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Pháp nằm phía Tây Âu, giáp với Đại Tây Dương (Vịnh Biscay) và giáp ranh với Monaco, Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Thụy Sỹ nên rất dễ di chuyển tới các nước này để du lịch thăm thú.

Hơn nữa, việc đi lại ở Pháp tương đối thuận tiện do Pháp có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Giá cả phải chăng và hệ thống giao thông kết nối tốt là lợi thế cho sinh viên quốc tế học tập tại Pháp. Điều này cũng tạo điều kiện cho bạn khám phá các thành phố và cảnh quan tuyệt vời của khi đi từ Pháp tới thăm các quốc gia châu Âu khác.

Pháp nằm ở vị trí phía Tây châu Âu với nhiều sân bay kết nối đến nhiều thành phố châu Âu nên bạn có thể bắt các chuyến bay nhanh từ Pháp đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhất của Châu Âu như thăm quan đấu trường La Mã (Rome, Ý), bức tường Berlin (Đức), nhà thờ kiến trúc Gaudi ở Barcelona, Tây Ban Nha, thưởng thức bia Bỉ hay đi từ Pháp tới Anh trong một ngày cuối tuần dài thật dễ dàng (và giá cả phải chăng). Với các chuyến bay ngắn và một kế hoạch hoàn hảo, bạn sẽ quay lại Pháp kịp để học cho các bài kiểm tra vào thứ Hai tuần tới và hơn thế nữa.

Một số điểm bất lợi bạn đầu mà bạn cần thích nghi khi du học Pháp

 #1 Chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại thành phố lớn

Khi lập ngân sách cho việc chi tiêu tại Pháp, bạn sẽ cần xem xét chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí ăn ở / thuê nhà, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, đi lại, tiện ích sinh hoạt, cộng thêm một chút cho các khoản linh tinh và bất kỳ hoạt động giải trí nào.

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Pháp vào khoảng 400 EUR tới 500EUR /tháng (tầm 10 triệu -12 triệu VND) nếu các bạn chọn học tại các thành phố nhỏ, trung bình và các tỉnh lẻ. Nhưng nếu bạn chọn học ở các thành phố lớn như Paris, chi phí sẽ cao hơn khoảng 800 EUR -1000 EUR / tháng (khoảng 15- 20 triệu VND) tùy thuộc vào mức chi tiêu của mỗi người. Chênh lệch lớn tới vậy là do tiền thuê nhà ở các thành phố lớn cao hơn nhiều so với các thành phố nhỏ. Các thành phố đắt đỏ nhất của Pháp là: Paris, Lyon, Marseille, Nice, Bordeaux.

Mặt trái của du học Pháp mà không ai nói với bạn
Mặt trái của du học Pháp mà không ai nói với bạn

Trong báo cáo chi phí sinh hoạt năm 2020 của Mercer, chi phí sinh hoạt ở Paris (xếp thứ 50) được xếp hạng đắt hơn Amsterdam, Munich và Brussels, nhưng rẻ hơn London, New York và Zürich.

Nếu bạn thấy hơi khó khăn để chi trả chi phí sinh hoạt ở thành phố lớn, bạn có thể cân nhắc chọn trường ở các thành phố nhỏ hơn của Pháp, như Limoges, Poitiers, Brest, Saint-Étienne và Angers.

#2 Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Nếu bạn chỉ biết tiếng Anh và không biết tiếng Pháp, bạn có thể gặp một chút khó khăn khi đến Pháp bởi người Pháp rất coi trọng ngôn ngữ nước mình. Có thể bạn sẽ thấy khá căng thẳng khi cần tương tác với những người chỉ biết nói tiếng Pháp có thể là các bạn sinh viên hoặc dân địa phương. Trước khi qua nước Pháp, bạn có thể nên học một chút tiếng Pháp căn bản để hiểu người bán hàng, hỏi đường hoặc nghe/ đọc thông báo tại nhà ga.

Nhiều trường đại học Pháp cũng cung cấp các khóa học bổ sung để giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Pháp nên có thể coi đây là một động lực để bạn học tiếng Pháp – một ngôn ngữ tuyệt vời.

Đọc đến đây HISA hi vọng các bạn học sinh và các vị phụ huynh có thể tự đưa ra quyết định của mình sau khi tham khảo một cách rõ ràng. Nếu đã có quyết định du học PHÁP 2024, đừng bỏ qua bài viết vì ở phần dưới, sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích mà HISA đã dày công sưu tầm để viết nên bài viết này.

Du học Pháp 2024 tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Pháp hết bao nhiêu tiền? Học phí du học Pháp có đắt đỏ? Chi phí sinh hoạt thì thế nào?

Chi phí du học Pháp tốn bao nhiêu tiền
Chi phí du học Pháp tốn bao nhiêu tiền

Về học phí: Kể từ tháng 09/2019, chính phủ Pháp đưa ra chính sách tăng học phí đối với sinh viên quốc tế ngoài khối EU muốn du học Pháp, theo đó học phí trọn gói cần thanh toán ngay từ đầu năm học như sau:

Chương trình Học phí tham khảo
Chương trình học tiếng Pháp 2,500 – 8,000 Euro/ năm
Đại học 2,770 Euro/ năm – 7.000 Euro/ năm
Thạc sĩ 3,770 Euro/ năm
Tiến sĩ 380 Euro/ năm
Chương trình học tại trường tư 7,000 – 20,000 Euro/ năm tùy trường

Tuy nhiên, vẫn có gần 70 trường không tăng học phí cho sinh viên ngoài EU (cập nhật tháng 06, 2020)

  1. Đại học Paris Nanterre – Paris X (Nanterre)
  2. Đại học Clermont-Auvergne (Clermont-Ferrand)
  3. Đại học Aix – Marseille (Marseille)
  4. Đại học Toulouse II Jean – Jaurès (Toulouse)
  5. Đại học Lyon-II (Lyon)
  6. Đại học Rennes-I (Rennes)
  7. Đại học Rennes-II (Rennes)
  8. Đại học Angers (Angers)
  9. Đại học Le Mans (Le Mans)
  10. Đại học Tours (Tours)
  11. Đại học Évry Val D`Essonne
  12. Đại học Rouen-Normandie (Mont-Saint-Aignan)
  13. Đại học Limoges
  14. Đại học Lorraine (Metz)
  15. Đại học Grenoble Alpes (Saint-Martin-d’Hères)
  16. Đại học Paris-Sud – Paris XI (Orsay)
  17. L’école des hautes études en sciences sociales (EHESS)
  18. Đại học Paris Sorbonne Nouvelle – Paris III (Paris)
  19. Đại học Artois
  20. Đai học Avignon và Pays du Vaucluse
  21. 21.Đại học Bordeaux Montaigne
  22. Đại học Bourgogne
  23. Đại học Bretagne – Occidentale
  24. Đại học Bretagne – Sud
  25. 25.Đại học Caen Normandie
  26. Đại học Cergy Pontoise
  27. Đại học Savoie Mont Blanc
  28. Đại học Toulon
  29. Đại học Toulouse 2- Jean Jaures
  30. Đại học Toulouse 1 Capitole
  31. Đại học Toulouse 3 – Paul Sabatier
  32. Đại học Strasbourg
  33. Đại học Tours
  34. Đại học Versailles – Saint Quentin en Yvelines
  35. 35.Đại học Perpignan Via Domilita
  36. Đại học Picardie Junes Verne
  37. Đại học Poitiers
  38. Đại học Bách khoa vùng Hautes de France
  39. Đại học Reims Campagne Ardennne
  40. Đại học Rouen – Normandie
  41. Đại học Jean Monnet Saint – Etienne
  42. Đại học Nimes
  43. Đại học Montpellier
  44. Đại học Paris 1 Panthéon – Sorbonne
  45. Đại học Paris 5 Descartes
  46. Đại học Paris 7 Didrot
  47. Đại học Paris 8. Vincennes – Saint – Denis
  48. Đại học Paris 13
  49. Đại học Paris – Saclay
  50. 50.Đại học Paris 12 Paris Est Créteil (UPEC)
  51. Đại học Paris Est Marne – la – Vallée (UPEM)
  52. Đại học Pau et Pays de l`Adour
  53. Đại học Le Réunion
  54. Đại học le Rochelle
  55. Đại học Littorial – Côte d`Opale
  56. Đại học Claude Bernard Lyon 1
  57. Đại học Lumière Lyon 2
  58. Đại học Jean Moulin Lyon 3
  59. Đại học Nantes
  60. Đại học Nice Sophia Antipolis
  61. Trường đại học Corse
  62. Đại học Haute – Alsace
  63. Trường Kỹ sư quốc gia Tarbes (ENIT)
  64. Trường Đại học công nghệ Belfort – Montbéliard (UTBM)
  65. Hệ thống trường Kỹ sư INSA
  66. Trường sư pham Paris Saclay ENS Cachan
  67. Viện quốc gia về ngôn ngữ và văn hóa phương Đông (INALCO)

Các ngành học sinh viên nước ngoài thường chọn học ở Pháp: Kỹ thuật công nghệ, Nghệ thuật, Thời trang, Quản trị Kinh doanh, Kiến trúc, Y dược, Điều dưỡng, Xã hội học

Chi phí sinh hoạt du học Pháp hết bao nhiêu tiền?

Mức chi phí sinh hoạt hàng năm của sinh viên theo học tại Pháp sẽ rơi vào khoảng 6.000 – 8.000€ mỗi năm, tương đương khoảng 220 triệu VND. Cụ thể:

Tiền ở 400-500 EUR / tháng (nếu ở thành phố lớn chi phí sẽ cao hơn)
Tiền ăn uống 100 – 200 EUR /tháng
Tiền đi lại – giải trí tầm 75-100EUR/ tháng

1 điểm thuận lợi của du học Pháp so với các nước khác là du học sinh có thể nộp đơn xin trợ cấp nhà ở khi thuê nhà có hợp đồng tại Pháp cấp bởi cơ quan chính phủ CAF, số tiền này sẽ hỗ trợ các bạn chi trả 30% – 50% tiền nhà hàng tháng tại Pháp, tùy theo việc bạn ký hợp đồng thuê nhà ở một mình hay phòng share với người khác.

Nếu bạn mua thẻ đi lại RATP theo năm, tùy theo một số vùng của Pháp, bạn có thể đăng ký mua thẻ đi lại với số thẻ học sinh – sinh viên để được ưu đãi giảm tới 50% giá vé.

Lưu ý: các con số trên chỉ là ước tính, chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau giữa từng bạn sinh viên do thói quen tiêu dùng khác nhau và ở các thành phố khác nhau.

Điều kiện đầu vào các chương trình học tại Pháp

Điều kiện đầu vào khi du học Pháp 2024 có khó không? Điều kiện IELTS – anh văn, GPA, … là bao nhiêu? Sẽ được giải đáp đầy đủ dưới bảng sau:

Điều kiện du học Pháp cần gì? IELTS hay GPA là bao nhiêu
Điều kiện du học Pháp cần gì? IELTS hay GPA là bao nhiêu
Chương trình

Điều kiện đầu vào

Đại học  – Tốt nghiệp THPT, có giấy báo đỗ đại học của một trường tại Việt Nam.

– Có chứng chỉ ngoại ngữ: TCF>350, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên hoặc IELTS >=6.0 hoặc tương đương(nếu học chương trình tiếng Anh)

– Học lực khá trở lên

Thạc Sĩ – Tốt nghiệp Đại học

– Ngoại ngữ: tiếng PHÁP (TCF/ DELF B2) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS

– Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

Tiến Sĩ – Tốt nghiệp Thạc sĩ

– Ngoại ngữ: tiếng PHÁP (TCF/ DELF B2) hoặc tiếng Anh (TOEFL, TOEIC, IELTS)

– Yêu cầu trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc tùy từng trường.

 

 Ngoài ra còn có các chương trình học hấp dẫn khác như:

Chương trình ALTERNANCE và APPRENTISSAGE: Vừa học vừa làm

Ở Pháp có nhiều hình thức đào tạo vô cùng lý thú giúp bạn vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được hưởng lương là Alternance và Apprentissage. Nếu bạn qua được phỏng vấn và được chọn, công ty sẽ đồng ý ký hợp đồng làm việc với bạn và chi trả học phí cho bạn đi học với điều kiện sau khi tốt nghiệp bạn phải làm việc cho công ty theo thời gian thỏa thuận. Khi đó, bạn sẽ xin giấy phép làm việc tạm thời APT để chuyển sang hệ học Alternance xen kẽ học và làm trong tuần hoặc hệ học Apprentissage 1 năm đi làm – 1 năm đi học.

Chương trình STAGIAIRE: Thực tập

Sau khi nộp đơn xin thực tập ở các công ty ở Pháp và may mắn được nhận, bạn có sẽ được làm thực tập viên của công ty với mức lương thực tập tối thiểu là 585 Euro/tháng với thực tập kéo dài 3 – 6 tháng.

Sau khi kết thúc kỳ thực tập năm cuối, nếu bạn thể hiện năng lực vượt trội, các công ty có thể sẽ ký hợp đồng lao động với bạn ngay sau khi ra trường. Nếu bạn muốn tìm kiếm các cơ hội tốt hơn thì hãy nhờ sự giúp từ dịch vụ hỗ trợ tìm việc của trường, cựu sinh viên khóa trước, thầy cô giảng dạy.

Đi du học Pháp có được làm thêm không?

Theo qui định làm việc của chính phủ Pháp, sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian với visa du học Pháp không quá 964 giờ/năm, quy định mức lương tối thiểu (SMIC) là 7,72 Euro/giờ sau khi tính thuế. Nếu bạn chăm chỉ và biết sắp xếp thời gian hợp lý, du học sinh có thể kiếm được ít nhất 7.442 €/năm, có thể đủ khả năng chi trả toàn bộ sinh hoạt phí trong một năm học tập.

Du học Pháp có được làm thêm không
Du học Pháp có được làm thêm không

Các công việc làm thêm tại Pháp

Du học sinh tại Pháp có thể làm thêm trong trường như làm thủ thư, hành chính giới hạn số giờ hoặc làm thêm ngoài trường với các công việc như bồi bàn, giao hàng, phụ bếp, bán hàng, hái hoa quả, giữ trẻ……

Lời khuyên cho các bạn là nên dự trù tài chính đủ trước khi đi, đừng quá hi vọng dựa vào nguồn thu nhập khi đi làm thêm để trang trải chi phí. Thêm nữa, khi đi làm thêm, bạn cần có sức khỏe tốt và biết sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để không ảnh hưởng tới việc học tập.

Các trang web hỗ trợ việc tìm việc ở Pháp

  • http://linkedin.com/
  • http://indeed.fr
  • https://www.pole-emploi.fr
  • https://www.apec.fr
  • https://www.monster.fr
  • https://www.cadremploi.fr/
  • https://www.codeur.com/
  • https://www.meteojob.com/
  • https://www.jobijoba.com/fr/
  • https://www.keljob.com/

Quy trình apply du học Pháp 2024

Để biết được du học Pháp 2024 cần những điều kiện gì?

Để giúp bạn chuẩn bị kĩ càng hơn, cùng đọc về quy trình apply du học Pháp 2024 dưới đây nhé:

Quy trình apply du học Pháp:

  • Bước 1: Chọn ngành và tìm trường
  • Bước 2: Thi chứng chỉ ngoại ngữ
  • Bước 3: Tạo tài khoản và khai hồ sơ điện tử trên Campus France https://www.campusfrance.org/ (một số ít trường không cần nộp qua Campus France)
  • Bước 4: Đặt hẹn phỏng vấn với đại diện Campus France
  • Bước 5: Chờ phản hồi từ trường
  • Bước 6: Sau khi trường đã xác nhận nhận bạn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp

 Bộ hồ sơ du học Pháp 2024 về cơ bản cần:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực hơn 6 tháng so với hiệu lực visa
  • Đơn xin visa điền đầy đủ, trung thực
  • 3 ảnh chụp gần đây, nền trắng, mặt chụp thẳng, cỡ 3.5 x 4.5cm
  • Giấy khai sinh (dịch tiếng Pháp và công chứng)
  • Thư mời nhập học của trường của Pháp
  • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (Bằng tốt nghiệp phổ thông/cao đẳng/đại học, học bạ), chứng chỉ ngoại ngữ
  • Phiếu lý lịch tư pháp (chứng nhận không tiền án tiền sự)
  • Hồ sơ tài chính đủ đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại
  • Xác nhận nơi ở tại Pháp

Có nên đi du học Pháp qua trung tâm tư vấn du học không?

Có nên đi du học Pháp 2024 qua trung tâm tư vấn du học không? Thông thường, các trung tâm du học uy tín có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên, có địa chỉ văn phòng rõ ràng, với đội ngũ các chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao và thông tin minh bạch về các dịch vụ và chi phí. Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi đi du học Pháp qua trung tâm tư vấn du học:

Lên lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp

Bạn chưa biết nên học ngành nào phù hợp với bản thân? Ngành nào dễ định cư tại PHÁP? Chưa biết nên học tập tại trường nào thì tốt nhất cho bản thân? Tất cả sẽ được các chuyên viên tư vấn với trình độ chuyên môn và hiểu biết về thị trường PHÁP lên kế hoạch lộ trình học tập phù hợp nhất với bạn

Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ
Khi tìm đến các trung tâm tư vấn du học, phụ huynh và học sinh sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi làm thủ tục, hồ sơ. Từ đó, thời gian cũng như công sức chuẩn bị cũng được rút ngắn một cách đáng kể. Qua đó, lộ trình du học của các học sinh cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn so với việc phải tự chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau.

Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục

Do đặc thù nghề nghiệp, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn du học là những người rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt các thông tin mới về chính sách visa, học bổng các trường, điều kiện nộp đơn nhập học, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, định cư … tại Pháp. Vì vậy, họ có thể phân tích thấu đáo và hiệu quả cho các bậc phụ huynh, bạn học sinh về khả năng học tập, tài chính, cũng như việc chọn trường nào cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bên cạnh đó, các trung tâm thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường nên họ sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh được trực tiếp tham gia các buổi hội thảo có đại diện các trường tham gia. Họ cũng sẽ thường xuyên được các trường, các đơn vị tổ chức giáo dục quốc tế mời tham dự các buổi tập huấn, trao đổi và cập nhật các thông tin cập nhật nhất. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Ngoài các ưu điểm kể trên, các trung tâm còn có nhiều chính sách duy trì các ưu đãi và hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh, học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập tại Pháp. Đồng thời, họ cũng hỗ trợ rất đắc lực cho các phụ huynh làm thủ tục sang thăm con em mình, thu xếp chỗ ở, xin visa, giúp các gia đình tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Công ty TNHH Hợp tác du học quốc tế Hà Nội – HISA ra đời từ năm 2009 theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch Đầu tư số 0103642009, và giấy phép hoạt động tư vấn du học số 5142/CN-SGD&DT do Sở Giáo Dục Hà Nôi cấp với mong muốn đồng hành, chắp cánh ước mơ du học cùng học sinh Việt Nam.
Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường cao đẳng, đại học Pháp tại Việt Nam, luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Pháp 2024, học bổng du học Pháp 2024 và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Pháp.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được làm thủ tục hồ sơ du học Pháp với mức phí ưu đãi.

Các loại học bổng du học Pháp dành cho sinh viên Việt Nam

Có một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế đi học tại Pháp từ nhiều nguồn khác nhau như: Chính phủ Pháp, các vùng tại Pháp, các trường Pháp và các tổ chức khác. Những học bổng này chỉ được trao theo quyết định của các tổ chức cá nhân đặt ra tiêu chí đủ điều kiện của riêng họ. Sinh viên nên liên hệ trực tiếp với trường hoặc tổ chức mà họ lựa chọn để có thêm thông tin chi tiết.

Học bổng du học Pháp dành cho sinh viên Việt Nam
Học bổng du học Pháp dành cho sinh viên Việt Nam

Bạn có thể tham khảo danh sách các học bổng du học Pháp tiêu biểu sau:

Học bổng Eiffel của bộ Ngoại giao Pháp

Dành cho bậc Thạc sĩ và Tiến Sĩ.

Sinh viên đạt được học bổng Eiffel sẽ nhận được khoản trợ cấp vô cùng hấp dẫn:

Đối với sinh viên học Thạc sĩ: 1181 euros/ tháng, và học Tiến sỹ: 1400 euros/ tháng. Thời gian nộp hồ sơ thường bắt đầu từ tháng 9 – tháng 1 năm sau.

Học bổng AUF

Tổ chức AUF dành rất nhiều học bổng cho các bạn sinh viên, thường là ở bậc Thạc sỹ và Tiên sỹ.

Học bổng AUF gồm có 2 loại: học bổng vùng và học bổng quốc tế:

– Học bổng AUF vùng (AUF Régionale) dành cho các bạn học trong trường có liên kết với AUF, học bổng du học Pháp 1 năm của hệ Master 2, trị giá khoảng 700 euros/ tháng + vé máy bay. Thời gian nộp hồ sơ vào tháng 3 hàng năm.

– Học bổng AUF quốc tế thời gian nộp hồ sơ vào trước tháng 12.

Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp.

Dành cho bậc học Master 2 và Tiến sỹ, trị giá khoảng 760 euros/ tháng, không bao gồm vé máy bay, được trợ cấp 600 euros mua laptop, được ở nhà trong cité khi sang Pháp. Thời gian nộp hồ sơ rất sớm trước tháng 1.

Học bổng Erasmus Mundus toàn phần dành cho hệ thạc sĩ và tiến sĩ trao tặng nhiều học bổng cho các bạn sinh viên ở các quốc gia đang phát triển, cho phép sinh viên có thể học học kỳ đầu hoặc cả khóa tại một quốc gia thuộc châu Âu đã đăng kí từ trước. Giá trị học bổng đối với hệ Master: 24.000 euro/năm và Tiến sĩ: 60.000 – 130.000 euro/ 3 năm, bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Thời gian nộp hồ sơ thường từ tháng 10- tháng 1 năm sau.

Học Bổng Của Bộ Giáo Dục Đại Học Pháp

Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp cấp học bổng cho một số bộ phận sinh viên nước ngoàiĐể đủ điều kiện xin học bổng, sinh viên phải sống tại Pháp từ ít nhất hai năm trở lên và có gia đình đóng thuế thu nhập cá nhân tại Pháp. Các hợp đồng Tiến sĩ do các Trường Đào tạo tiến sĩ cũng được Bộ Giáo dục chi trả.

Học bổng của các viện nghiên cứu sẽ cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các nghiên cứu sinh và những người làm nghiên cứu sau Tiến sĩ.

Học bổng trường

Các trường Đại học như Paris Saclay, École Centrale de Nantes, Đại học tổng hợp Lyon, HEC, Đại học tổng hợp Limoges, Học bổng Émile Boutmy của Sciences Po Paris,..trao tặng cho các bạn sinh viên nước ngoài những học bổng hấp dẫn nên bạn cần tham khảo trang web trường để cập nhật thông tin về học bổng một cách chính xác nhất

Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt du học Pháp 2024

– Khi là sinh viên tại Pháp, bạn sẽ được ưu đãi giảm giá các loại vé dịch vụ trong thành phố: vé năm các phương tiện công cộng, vé vào cửa bảo tàng, khu thăm quan, vé xem phim, opera, ca nhạc,… nên luôn nhớ mang thẻ sinh viên ISIC theo người nhé.

– Về ăn uống, bạn có thể lựa chọn tự nấu ăn tại nhà hoặc ăn tại hệ thống RU (Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả mỗi bữa ăn canteen của CROUS chỉ từ 3 – 3,5 EUR

– Về mua sắm, hãy tìm hiểu kĩ giá cả của bất cứ sản phẩm nào mà bạn tính mua nhé, sau đó chọn nơi nào bán với giá hợp lý nhất. Một số trang web như Groupon.fr, vouchercloud.fr hay leboncoin.fr sẽ là nơi giúp bạn săn lùng voucher hoặc mua đồ cũ với giá rẻ hơn

Nhà ở cho sinh viên quốc tế khi du học tại Pháp 2024

Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt và thuê nhà ở khi du học Pháp 2021
Mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt và thuê nhà ở khi du học Pháp 2021

Chi phí thuê phòng trong kí túc xá là bao nhiêu?

– Ký túc xá thuộc hệ thống CROUS chi phí tầm: 120 đến 350€ /tháng tùy từng loại, đã bao gồm tiền điện nước, Internet… 120 € là giá một phòng đơn và 350 € một căn hộ khép kín. Số lượng phòng ký túc xá CROUS tương đối hạn chế, có thể phải share phòng bếp và phòng vệ sinh và thường được ưu tiên cho sinh viên hưởng học bổng của chính phủ Pháp.

– Kí túc xá tư nhân ngoài hệ thống CROUS là một loại hình cư trú mới dành cho sinh viên cũng có mặt tại hầu khắp các thành phố có cơ sở đào tạo đại học. Loại nhà ở này có tiện nghi tốt hơn và có thể có các dịch vụ kèm theo (lễ tân, điện thoại nội bộ, phòng sinh hoạt chung, quán cà phê, tiệm giặt tự động, dọn vệ sinh, ga ra ô tô…). Tiêu biểu có thể kể đến Foyer Notre-Dame de Sion ở Paris. Để được ở đây, bạn phải là nữ, và là sinh viên của lớp dự bị. Giá thuê: 730 euros/ tháng và có thể thuê theo năm. Tại Paris, sinh viên nữ đang theo học sau Đại học cũng có thể thuê Foyer International des Etudiants, giá thuê: 530 euros/ tháng. Chi phí ký túc xá tư nhân sẽ khác nhau giữa các thành phố, ví dụ bạn chỉ cần trả tầm 250 euros/ tháng cho phòng ký túc xá Jean- Luc Cabes tại Rennes

– Ký túc xá của các tổ chức sinh viên, người trẻ đi làm: dành cho người độ tuổi 18-25, ưu tiên những người đang thực tập hoặc đi làm. Chi phí rẻ hơn so với ký túc xá tư nhân, một phòng tại Paris giá một tháng tầm 569 euros, ở Cannes tầm 364 euros, Lille tầm 293 euros, ở Montpellier tầm 325 euros. Chi phí này có thể được giảm nếu có trợ cấp từ chính phủ.

Chi phí thuê trọ ngoài khi du học Pháp

Thuê nhà ở tư nhân

Hình thức nhà ở này cho phép bạn ở riêng tư hơn và chất lượng hơn, bạn có thể thuê căn hộ tư nhân hoặc studio diện tích tầm 18-32 m2, luôn yêu cầu kí hợp đồng và đặt cọc tiền thuê. Bạn có thể trực tiếp liên hệ thuê nhà với chủ nhà hoặc thuê qua trung gian là các văn phòng bất động sản. Nhà thuê có thể là nhà trống hoặc nhà đã có đồ đạc và giá thuê cho studio có đồ đạc sẽ mắc hơn. Giá studio trung bình ở Pháp là 450 euro/ tháng, giá studio cao nhất là ở Pháp tầm 700-900 euro/ tháng, tiền thuê chưa bao gồm chi phí điện, nước, gas, Internet.

Ở cùng người dân

Loại hình nhà ở này thường được những bạn nói tiếng Pháp tốt và mong muốn trải nghiệm văn hóa Pháp. Các bạn sẽ được sắp xếp ở theo quyết định của chủ nhà, giá thường rất rẻ hoặc miễn phí. Đổi lại, bạn cần giúp đỡ làm một số công việc phụ giúp gia đình như trông trẻ, dạy học, trò chuyện với người già…

Các trang web tìm nhà thuê du học Pháp

Bạn nên tham gia các hội nhóm trên Facebook như: Hội sinh Việt Nam tại Pháp UEVF – Union des Etudiants Vietnamiens en France, UEVP – Hội sinh viên Việt Nam tại Paris và Ile de France, chăm kết bạn với các sinh viên khác để cùng tìm nhà, tìm kiếm phòng trên các website như:

  • https://www.Seloger.com
  • https://immobilier.lefigaro.fr/
  • https://www.paruvendu.fr/immobilier/location/appartement/
  • https://www.pap.fr/
  • https://www.leboncoin.fr/locations/offres/

Hãy bỏ một chút thời gian ra tìm hiểu và liên hệ với các sinh viên khác nữa nhé vì biết đâu bạn sẽ tìm được bạn cùng phòng coloc tại Pháp.

Lời khuyên dành cho bạn:

– Không tìm nhà qua các trang trôi nổi, hãy hỏi qua bạn bè, qua trường hay dịch vụ tìm nhà uy tín

– Hãy đến xem trực tiếp nhà và làm việc trực tiếp hoặc nhờ bạn bè xem hộ nêu bạn không có mặt ở nơi thuê nhà

– Không tùy ý cung cấp thông tin cá nhân của mình khi đi thuê nhà, giao dịch trên mạng

– Tìm hiểu kỹ các thủ đoạn lừa đảo thuê nhà và cẩn thận với việc chuyển tiền trước.

– Các dịch vụ online (Airbnb, booking…) sẽ có hệ thống chuyển và nhận tiền trong platform của website. Bạn sẽ không bao giờ được yêu cầu tự chuyển tiền tới một tài khoản nào cả.

– Các đại lý cho thuê thường đúng giờ, vì vậy hãy tạo ấn tượng tốt bằng cách tới đúng giờ khi bạn đặt hẹn đi xem nhà.

– Ở các khu vực gần trường Đại học, nhà cho thuê có thể khó tìm hơn vào tháng 9 vì đây là thời điểm bắt đầu năm học và rất nhiều sinh viên sẽ tìm kiếm chỗ ở nên bạn nên bắt đầu tìm kiếm nhà sớm nhé.

– Nếu bạn đang tìm kiếm một khu vực đông sinh viên và ít lựa chọn chỗ ở thì khi đã tìm được phòng ưng ý, bạn cần phải nhanh chóng và quyết định thuê cho nhanh.

Đi lại ở Pháp dùng phương tiện nào

Ở Pháp, bạn có nhiều lựa chọn phương tiện đi lại để di chuyển một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất. Có thể sử dụng app Omio/ web Omio.com để có các lựa chọn di chuyển hợp lý và tiết kiệm nhất.

Tàu hỏa

Ở Pháp, tàu hỏa là một phương thức di chuyển rất phổ biến và hiệu quả. Các chuyến tàu của Pháp được điều hành bởi SNCF thuộc sở hữu nhà nước (Công ty Quốc gia về Đường sắt Pháp). Có nhiều loại tàu khác nhau như: tàu TGV tốc độ cao (Train à Grande Vitesse) và các chuyến tàu nội vùng và liên tỉnh chậm hơn. Hầu hết các thành phố lớn ở Pháp đều có mạng lưới tàu nhanh tốc độ cao, khiến tàu trở thành phương tiện giao thông công cộng phổ biến và hiệu quả nhất của Pháp.

So với một số quốc gia châu Âu khác, đi tàu hỏa ở Pháp tương đối rẻ, đặc biệt là trên các tuyến tàu non- TGV Intercités. Bạn cũng có thể bắt tàu đi du lịch quốc tế, với các chuyến tàu ban ngày và tàu chạy xuyên biên giới nước Pháp. Nếu bạn sống gần Paris, bạn cũng có thể bắt dịch vụ tàu tốc hành đi lại, RER (Réseau Express Régional), liên kết trực tiếp các khu vực vệ tinh với trung tâm Paris.

Lưu ý:

Hãy mua vé tàu trước khi khởi hành sớm để mua được mức giá ưu đãi của SNCF và tiết kiệm cho mình một số tiền.

Paris có một số ga trung tâm, mỗi ga phục vụ một vùng khác nhau của Pháp. Một số ga có cung cấp kết nối với tàu nhanh TGV, trong khi một số khác thì có tàu liên tỉnh và khu vực. Đảm bảo rằng bạn biết tàu của bạn khởi hành từ ga nào.

Bạn có thể mua vé tại phòng vé nhà ga, trực tuyến tại trang web SCNF hay app SNCF, hoặc các nền tảng của bên thứ ba khác như Omio.

Trên các tuyến tàu quốc tế, các chuyến tàu được điều hành bởi các công ty khác ngoài SCNF, bao gồm Thalys (cho chuyến đến Bỉ và Hà Lan) và Eurostar (cho các chuyến đến Vương quốc Anh).

Bạn phải dập vé tàu của Pháp (trừ vé in tại nhà và vé di động) trước khi lên tàu tại các máy nhỏ màu vàng “compost”, hoặc “automat”, được đánh dấu là Compostez votre billet để bạn dập vé.

Xe buýt trong nội thành

Ngoài ra, ở Pháp bạn có thể chọn phương tiện Bus đi lại trong thành phố với giá rẻ nhưng đi chậm, hay dừng tại nhiều điểm.

Lưu ý:

Vào giờ cao điểm, sẽ đông người di chuyển và có rất nhiều trộm cắp vì vậy bạn nên để ý đồ đặc đặc biệt với các dân nhập cư (đân da đen, người digan).

Phải mua vé bus tại máy bán tự động hay các sạp báo, không được gập vé lại và lên xe phải bấm vé vào máy.

Nhớ chú ý biển tại các bên đỗ xe Bus rất dễ nhầm tránh đi nhầm chuyến, nên hỏi thông tin tại các quầy infomation gần nhà ga.

Trốn vé bị kiểm tra sẽ bị phạt từ 50 – 100 EURO.

Xe buýt đường dài liên thành phố:

Bạn có thể chọn các hãng xe OuibusEurolines, Flixbus, các tuyến xe khách liên thành phố và liên khu vực này giúp bạn di chuyển thuận tiện và rẻ hơn nhiều – để đi khắp đất nước. Hầu hết các thành phố sẽ có một bến xe (gare routière), nơi bạn có thể bắt xe buýt đường dài. Thường bạn nên chọn xe bus đường dài ở những nơi không có tàu cao tốc TGV của Pháp. Bạn cũng có thể đi xe khách đường dài từ Pháp đến các điểm đến khắp Châu Âu.

Metro/ tàu điện ngầm:

Tại hầu hết các thành phố của Pháp như Paris, Lyon, Marseille, Toulouse. Lille. Rennes đều có Metro (tàu điện ngầm) kết nối các khu vực lân cận với trung tâm thành phố. Tàu điện ngầm thường là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để đi lại trong các thành phố này. Vé thường có thể được sử dụng trên tất cả các phương thức vận tải vé bus/metro dùng chung được với nhau, cho phép bạn dễ dàng di chuyển trong thành phố. Ở Paris, mạng lưới tàu điện ngầm là lớn nhất nước Pháp với khoảng 300 nhà ga, bao phủ phần lớn các khu vực lân cận ở thủ đô nước Pháp. Hệ thống được vận hành bởi RATP, cơ quan vận chuyển nhà nước của khu vực Paris. Luôn có sẵn vé lượt và nhiều chặng (un carnet). Vé lượt có giá trị cho một lượt đi, bao gồm tất cả các chuyến, tối đa hai giờ. Thẻ Navigo hàng tháng và hàng năm cũng có sẵn cho người đi làm.

Lưu ý:

Khi đi Metro thì luôn luôn lưu ý để biển hướng dẫn Line đi và bên dừng vì nếu quá bến bạn sẽ mất tương đối thời gian, với mình nếu quá một bến thì quay lên trên đường đi bộ ngược lại sẽ nhanh hơn. Metro cũng như Bus luôn rất đông và có những kẻ móc túi vì thế bạn cũng nên cẩn thận. Hệ thống tàu điện ngầm của Pháp không hoạt động suốt đêm, vì vậy bạn cần bắt xe buýt đêm địa phương nếu muốn về nhà sau khi metro đóng cửa.

Tram – tàu điện

Kể từ năm 2000, khoảng 20 thành phố của Pháp đã mở lại mạng lưới tram – tàu điện trên mặt đất, tạo ra một cuộc cách mạng trong việc di chuyển trong thành phố. Tàu điện ở Pháp sạch sẽ, hiện đại và giá cả phải chăng. Tại nhiều thành phố của Pháp, tram là cách di chuyển nhanh chóng và hiệu quả nhất vào các khu vực trung tâm. Tram thường có thể được sử dụng cùng với các phương tiện giao thông địa phương khác như một phần của vé một chặng. Bạn có thể mua vé trước từ máy ở trạm xe điện hoặc ga tàu gần nhất.

Lưu ý:

Bạn thường có thể mua vé cho một lượt hoặc nhiều lượt, vé tram đồng thời là vé xe buýt.

Bạn phải bấm vé khi lên tram, nếu không, bạn có thể bị phạt vì không có vé hợp lệ. Máy bấm vé nằm bên trong tàu điện

Shared car:

Download app: Blablacar hoặc vô trang web blablacar.fr. Đây là 1 ứng dụng rất hay, tương tự Uber, những người có ô tô còn chỗ trên tuyến họ đi sẽ offer chỗ với giá do họ quyết định, điểm đón sẽ được thỏa thuận giữa người lái xe và người đi cùng thông qua email. Nếu thời gian, địa điểm phù hợp thì cũng là một lựa chọn, tuy nhiên đi cách này thì nên chọn chủ xe uy tín với nhiều rating cao, không nên đi một mình nếu đi chuyến dài

Taxi:

Pháp có rất nhiều taxi và taxi được cấp phép ở cấp địa phương, với việc nhà chức trách đưa ra các quy định nghiêm ngặt về khả năng đi lại, sức chứa hành khách và giờ làm việc. Các xe taxi nhỏ tư nhân không tồn tại và nói chung, tất cả các xe taxi đều hoạt động như nhau trên toàn quốc.

Lưu ý:

Taxi bất hợp pháp được biết là chờ xung quanh các nhà ga và sân bay, vì vậy, hãy luôn bắt taxi từ một hãng có tên tuổi hoặc đặt trước một chuyến trên app hoặc website để bạn biết rằng mình đang đi taxi hợp pháp.

Một số taxi chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng và một số thì không. Do đó, hãy kiểm tra trước khi gọi taxi hoặc mang theo tiền mặt đề phòng khi bạn cần gọi taxi.

Máy bay:

Pháp có một trong những cơ sở hạ tầng du lịch hàng không phát triển nhất ở Châu Âu, với một số lượng lớn các sân bay trên khắp đất nước. Hai sân bay đông đúc nhất của Pháp có thể được tìm là ở Paris – Charles de Gaulle và Orly. Ngoài ra, các sân bay ở các thành phố khác của Pháp thường nhỏ hơn, và chỉ cung cấp một số ít các chuyến bay hàng ngày đến cả các điểm đến trong nước và quốc tế.

Các hãng máy bay giá rẻ: Ryanair, AirFrance, EasyJet thường có các ưu đãi giảm giá nên bạn có thể tham khảo book chuyến sớm để hưởng ưu đãi giảm giá vé.

Du học HISA hỗ trợ du học Pháp bằng tiếng Anh, nếu bạn còn băn khoăn hay muốn biết thêm những thông tin khác. Hãy liên hệ với Du học HISA để được hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!

Du học PHÁP 2024 cùng HISA bạn sẽ được

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học Pháp 2024
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 2, Tòa C2 D’Capitale Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn

20/06/2024

ICN Business School – Ranking, khóa học và học phí

Trường kinh doanh ICN (ICN Business School) trước đây là Học viện thương mại Nancy, là một trong những thành viên đầu tiên của hệ…

21/06/2021

Rennes School of Business, trường quốc tế nhất Châu Âu

Rennes School of Business là trường Grande École de Commerce được quốc tế theo học nhiều nhất ở Pháp: 55% sinh viên và 95% giảng…

21/06/2021

Excelia Group tổ chức giáo dục cấp đại học của Pháp

Excelia Group là một tổ chức giáo dục đại học cấp đại học của Pháp. Được thành lập vào năm 1988 với tên gọi Groupe…

20/06/2024

ICN Business School – Ranking, khóa học và học phí

Trường kinh doanh ICN (ICN Business School) trước đây là Học viện thương mại Nancy, là một trong những thành viên đầu tiên của hệ…

03/05/2024

Du học Pháp 2024: Ngành, Học Bổng, Điều Kiện [New]

Do việc tìm hiểu về du học Pháp 2024 có thể sẽ tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không…

26/04/2024

Carmel Catholic High School – Du học THPT Mỹ trường TOP

Trường Trung học Công giáo Carmel - Carmel Catholic High school, tọa lạc tại thành phố Chicago, bang Illinois là một cơ sở giáo dục…

(+84)912173322