Trang chủ » Châu Á » Du Học Singapore » Tổng Quan Về Singapore » Hầu hết sinh viên đều chọn chuyên ngành kép, Vì sao?

Hầu hết sinh viên đều chọn chuyên ngành kép, Vì sao?

Bạn chuẩn bị bước vào con đường đại học phía trước? Bạn có đang băn khoăn tự hỏi mình nên học chuyên ngành kép hay tập trung nghiên cứu vào một chuyên ngành nhất định? Bài viết dưới đây HISA sẽ chia nhỏ những lý do tại sao chúng tôi ủng hộ sinh viên học gấp đôi chuyên ngành, hy vọng đến cuối bài viết có thể thuyết phục được bạn chọn học song ngành.

Dưới đây là một số lợi ích đi kèm với quyết định lựa chọn “double major” của bạn, cùng tìm hiểu nhé:

  • Sự đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận
  • Nổi bật trong chính lĩnh vực bạn chọn
  • Gặp gỡ và kết nối đa dạng hơn
  • Cơ hội việc làm cao gấp đôi
Du học bằng kép là gì
Du học bằng kép là gì

Hai chuyên ngành sinh viên nên theo đuổi trong thời gian học đại học

Trước khi đi sâu vào các lý do để bạn chọn học chuyên ngành kép, chúng ta sẽ đi vào 2 chuyên ngành mà sinh viên nên theo đuổi trong thời gian học đại học

Chuyên ngành 1: Chuyên ngành mà bạn đam mê

Chuyên ngành 2: Một chuyên ngành tập trung vào các kỹ năng hữu hình không dễ dàng có được. Chuyên ngành này nên thực tế hơn.

Sai lầm của hầu hết sinh viên đại học là chọn chuyên ngành 1 hoặc chuyên ngành 2 mà không tìm cách để hoàn thành cả hai. Ví dụ tôi thấy rất nhiều sinh viên vào đại học chỉ chọn một chuyên ngành đam mê, mặc dù biết rằng chuyên ngành đó ra trường sẽ khó kiếm tiền hơn. Và xu hướng ngược lại với các bạn chọn chuyên ngành thực tế hơn, phần lớn các bạn chọn chuyên ngành này vì gia đình, hay vì sợ hãi ra trường không kiếm được việc làm gây thất vọng. Vậy hãy cùng ngồi xuống và xem các lý do dưới đây nhé:

Ngành kép – Sự đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận

Giáo dục đại học đang dần trở nên tốn kém, các nghiên cứu gần đây cho thấy chương trình giáo dục đại học 4 năm có thể sẽ khiến bạn mất khoảng từ 54.000 – 140.000 đô la tùy thuộc vào quốc gia hay chương trình bạn theo học. Nếu bạn và gia đình đã quyết định chi ra nhiều tiền như vậy thì tạo sao không tận dụng tối đa thời gian trên giảng đường để học càng nhiều kiến thức càng tốt?

du học bằng kép đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận
du học bằng kép đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận

Bạn cũng nên nhận ra rằng du học sẽ không chỉ tốn của bạn học phí mà còn là chi phí sinh hoạt, nhà ở. Vậy thì tại sao bạn không tối ưu hóa cả việc học và thời gian của bạn ở trường đại học. Một chương trình giáo dục đại học thường trong khoảng từ 4 đến 6 năm để tập trung vào học thuật. Một khi bạn rời khỏi môi trường đại học, việc quay trở lại để tiếp tục học tập là vô cùng khó khăn.

Hãy đăng ký chuyên ngành mà bạn không đam mê và học chuyên ngành thứ hai để có thêm kiến thức mà buộc bạn phải học thêm một lĩnh vực gì đó mà bạn sẽ không cần tự học chuyên sâu.

Rõ ràng, tiềm năng mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn khi bạn có trong tay tấm bằng kép. Ví dụ : Chuyên ngành kế toán có thể rất phù hợp để đi cùng ngành tài chính, hay Logistics and Supply Chain Management là sự kết hợp hoàn hảo nếu bạn chọn học cùng Marketing. Đây là một cách tiếp cận giáo dục liên ngành thú vị giúp bạn mở rộng kiến thức thực tế sau đại học.

Ngay cả khi hai lựa chọn của bạn không khớp với nhau như một mảnh ghép, miễn là bạn có thể giải thích cho lý do đằng sau quyết định của mình một cách hợp lý, bạn sẽ thấy rằng mọi người (bao gồm cả nhà tuyển dụng) có thể đánh giá cao ai đó tin tưởng vào lựa chọn, sở thích của họ và điều đó càng giúp công ty có thêm nhân tài ở nhiều mảng để cùng hỗ trợ nhau. Nếu điều này không giải quyết được vấn đề nan giải trong quyết định của bạn, bạn có thể xem lựa chọn ngành thứ hai của mình như một bản sao lưu có sẵn trong trường hợp lựa chọn ngành đầu tiên không diễn ra như mong đợi.

Ngoài ra, hai chuyên ngành có thể giúp bạn thay đổi nghề nghiệp dễ dàng. Ví dụ, một sinh viên với chuyên ngành kép về kinh doanh và toán học sẽ dễ dàng hơn nhiều để trở thành một giáo viên trung học với bằng cấp cao hơn về toán học.

Học ngành kép – Trở nên nổi bật hơn trong lĩnh vực của bạn

Hãy thử tham dự một hội chợ nghề nghiệp cụ thể trong khuôn viên trường. Khi bạn đi bộ xung quanh và lắng nghe trong các cuộc trò chuyện, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy câu chuyện của bạn nghe rất giống những người xung quanh bạn. Một cách để thay đổi câu chuyện này là chọn một chuyên ngành khác. Chuyên ngành thứ hai sẽ ngay lập tức tách bạn ra khỏi đại đa số người trong lĩnh vực của bạn, đặc biệt nếu chuyên ngành thứ hai đó mang đến cho bạn những kỹ năng hữu hình.

Phần lớn sinh viên đại học hy vọng mình sẽ thành thạo trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, nhưng điều đó có thể hạn chế tiềm năng phát triển và hiểu biết đa đạng về các ngành nghề khác của bạn.

Ví dụ: Trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển như hiện nay, mỗi công việc trên thế giới đều có thể được tự động hóa hoặc nâng cao ở một mức độ nào đó nhờ các phần mềm (ngành khoa học máy tính). Hãy suy nghĩ về điều này. Theo nghĩa đen, mọi công ty ngoài kia có thể được hưởng lợi từ các phần mềm theo cách này hay cách khác. Vì vậy, nếu bạn biết cách xây dựng hoặc làm việc với phần mềm, bạn đã nổi bật hơn hầu hết mọi sinh viên trong lĩnh vực của bạn mà họ không thể làm điều này.

nổi bật hơn trong lĩnh vực của mình

Nhưng Khoa học máy tính không phải là duy nhất, lấy thêm 1 ví dụ về kỹ năng như Marketing chẳng hạn. Bán hàng và Marketing rất quan trọng đối với sự tồn tại của bất kỳ doanh nghiệp (dù lớn hay nhỏ) nào trên thế giới. Giả sử bạn chọn ngành học đam mê là Nghệ thuật, một ngày nào đó bạn có thể sáng tạo và bán nghệ thuật để kiếm sống. Bạn nên học cách Marketing và bán tác phẩm của mình cho người khác. Bạn muốn biết cách tuyệt vời để có được những kỹ năng đó trong khi vẫn theo đuổi đam mê của mình? Chọn ngay chuyên ngành kép Nghệ thuật và Marketing nhé.

Học ngành kép tức là bạn có kiên thức sâu rộng hơn các bạn sinh viên cùng trang lứa. Đồng thời, học về hai môn học khác nhau giúp nâng cao hiểu biết của bạn về cách thế giới hoạt động. Lên kế hoạch học ngành kép ở trường đại học tạo động lực cho bạn phát triển bản thân và có nhiều cơ hội hơn trên con đường tương lai.

| >>> Đọc thêm bài viết về đào tạo du học ngành kép: Đại học Curtin Singapore – Phân viện Công lập Curtin Úc

Gặp gỡ và kết nối các mối quan hệ đa dạng hơn

Một phần quan trọng trong quá trình du học đại học là gặp gỡ, làm quen bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Học ngành kép là bạn sẽ tham gia nhiều lớp học khác nhau, bạn sẽ kết nối với nhiều người quan tâm đến các ngành học khác nhau hơn và từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm học tập hay hiểu biết về văn hóa, con người trên thế giới.

Chọn chuyên ngành kép có khả năng tác động đến cá nhân một cách sâu sắc, trong việc tìm kiếm niềm đam mê và xây dựng các cơ hội, ý tưởng hay cảm hứng nghề nghiệp. Mở rộng quan hệ với những người bạn quen biết, bạn bè thân thiết, mạng lưới chuyên nghiệp có thể cùng bạn phát triển sau tốt nghiệp, và thậm chí là những mối quan hệ lãng mạn có thể được hình thành khi bạn gặp gỡ nhiều người. Học đại học tức là ngoài quan tâm đến các lợi ích học tập của bản thân, bạn cũng nên kết nối với các nhóm, lĩnh vực hay câu lạc bộ mà bạn quan tâm.

Nghiên cứu lợi ích ngành kép

Một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện tại Đại học Vanderbilt đã phát hiện ra rằng chuyên ngành kép đi kèm với nhiều lợi ích, theo báo cáo của US News

  1. Các nhà nghiên cứu của Vanderbilt cho rằng sinh viên có hai chuyên ngành trong trường đại học thường có nhiều ý tưởng ban đầu hơn so với các đồng nghiệp của họ. Các sinh viên được khảo sát với hai chuyên ngành liên quan chặt chẽ cũng như các sinh viên có chuyên ngành ở hai khác nhau có xu hướng có kỹ năng tư duy phê phán tốt hơn và nhiều ý tưởng nguyên bản hơn so với các sinh viên tập trung vào một lĩnh vực chủ đề.
  2. Có một nền tảng kiến ​​thức tốt trong hai lĩnh vực có thể giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động. Bằng cử nhân không còn là tấm vé vàng cho thành công mà nó đã có trong nhiều thập kỷ qua. Bằng cấp gần như là một điều cần thiết khi tìm kiếm một công việc cấp đầu vào, nhưng hầu hết sinh viên tốt nghiệp chỉ có một chuyên ngành. Sự tập trung nghiêm túc trong một lĩnh vực thứ hai sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.
  3. Các chuyên ngành liên quan chặt chẽ. Các chuyên ngành có liên quan đến nhau, chẳng hạn như kinh doanh và marketing, có thể có một số lớp học giống nhau và bạn sẽ không phải học hai lần, tiết kiệm thời gian hơn.
  4. Ngành kép cho phép bạn tập trung vào một ngành mà bạn đam mê cùng với một lĩnh vực khác mang tính thực tế hơn. Yêu nghệ thuật, âm nhạc hay lịch sử? Tuyệt vời nhưng không có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực đó như trong kỹ thuật, marketing hoặc quản lý. Học chuyên ngành kép trong trường đại học có thể giúp bạn linh hoạt hơn trong thời gian tìm kiếm việc làm
  5. Hoàn thành hai chuyên ngành giúp sinh viên cải thiện kỹ năng quản lý thời gian và đa nhiệm. Không thể phủ nhận rằng việc kiếm được một tấm bằng cần có sự quyết tâm, đòi hỏi cả quản lý thời gian và học cách thực hiện đồng thời nhiều task hiệu quả khác mà bạn sẽ sử dụng để mang lại lợi ích cho mình trong suốt quãng đời còn lại.

Cơ hội việc làm cao gấp đôi

Chuyên ngành kép cũng mở ra cơ hội việc làm lớn hơn cho bạn sau khi có bằng cử nhân. Theo Đại học Maryland, chuyên ngành toán học, khoa học máy tính kết hợp với một chuyên ngành khác là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho một tấm bằng tốt nghiệp hoàn hảo.

bằng kép có giúp tăng cơ hội việc làm không
bằng kép có giúp tăng cơ hội việc làm không

Nghiên cứu hai môn học không chỉ giúp bạn nhìn thấy từng người từ một góc nhìn mới, nó còn có thể biến bạn thành một ứng cử viên hấp dẫn hơn, giúp bạn có lợi thế trong quá trình xin việc khi bạn cung cấp cái nhìn sâu sắc và kinh nghiệm hơn các ứng cử viên khác. Nhà tuyển dụng xem xét lý lịch của bạn, họ có khả năng bị ấn tượng bởi kiến thức sâu rộng mà bạn có ở 2 ngành nghề. Ngoài ra, bạn sẽ trở thành “con cưng” trong công ty bởi vì bạn có thể linh hoạt trong việc xử lý nhiều công việc khác nhau. Đọc thêm về ngành kép bằng tiếng anh tại đây.

Chọn chuyên ngành kép là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra trong suốt sự nghiệp đại học của mình. Thỉnh thoảng bạn sẽ nghĩ nó quá sức với chính bạn, chỉ cần nhớ: không có câu trả lời đúng hay sai. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc lợi ích với thời gian cùng tiền bạc và tự hỏi tại sao bạn muốn làm điều đó. Nếu câu trả lời là bạn muốn học chuyên ngành thứ hai vì lợi thế nghề nghiệp, hoặc bạn thực sự đam mê lĩnh vực học tập đó, thì hãy chọn chuyên ngành kép! Xem xét các lý do  của riêng bạn để theo đuổi đại học chuyên ngành kép và đưa ra lựa chọn phù hợp với bạn nhất nhé.

Tư vấn chọn ngành

Đến HISA, có VISA

Du học ngành kép cùng với HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

14/09/2020

Kinh nghiệm xin việc Singapore: Sau khi tốt nghiệp làm gì?

Câu hỏi là làm thế nào để có được lợi thế cạnh tranh so với các sinh viên tốt nghiệp khác. Khi nào bạn cần…

14/09/2020

Chi phí sinh hoạt và mức sống du học Singapore

Chi phí sinh hoạt luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh bất kể bạn muốn du học ở nước…

11/09/2020

Hành trang du học Singapore – Du học Singapore

Đến một đất nước hoàn toàn mới lạ như Singapore để học tập và sinh hoạt thì bạn cần chuẩn bị rất nhiều từ tâm…

19/09/2020

Đại học Auckland – Top đầu Đào tạo ngành Kinh doanh

Trường Kinh Doanh Đại học Auckland được đánh giá là trường đại học tốt nhất đào tạo các chuyên ngành về kinh doanh do QS…

18/09/2020

Du học Ba Lan 2021 – Nên chọn ngành và trường gì?

Ba Lan là nước có các trường đại học xếp hạng cao và hệ thống giáo giáo dục xuất sắc, môi trường thân thiện, thức…

18/09/2020

Giới thiệu Whitecliffe College of Arts and Design

Whitecliffe College of Arts and Design là trường cao đẳng nghệ thuật hàng đầu Newzealand và là lựa chọn số một của sinh viên trong…

(+84)983104430