Trang chủ » Châu Âu » Du Học Anh » Tổng Quan Về Anh » Du học Anh thời hậu Brexit, nên hay không?

Du học Anh thời hậu Brexit, nên hay không?

Bài viết sẽ phân tích sâu về bối cảnh lịch sử, xã hội và những điều ảnh hưởng tới nước anh nói chung và du học sinh Việt Nam tại Anh nói riêng trong thời kì hậu Brexit.

Kể từ năm 1973, Vương quốc Anh đã trở thành thành viên của Liên Minh Châu Âu (tiền thân là Cộng đồng Kinh tế Châu Âu). Trải qua nhiều năm tháng, các chính trị gia và nhân dân ngày càng phớt lờ đi những lợi ích và cảm thấy vô cùng bất mãn với những bất lợi trước mắt. 

Năm 2016, sự bất mãn đó đã chuyển hóa thành lượng phiếu chiếm đa số trong cuộc trưng cầu dân ý để đưa quyết định “Britain exciting” hay nước Anh rời Liên Minh Châu Âu (từ đó xuất hiện thuật ngữ “Brexit”), của những người dân Anh với mong muốn “thoát ly” khỏi EU. Điều này có nghĩa rằng Vương quốc Anh sẽ tách khỏi Liên Minh Châu Âu.

Brexit - một động thái chính trị xã hội tại Anh liệu có ảnh hưởng tới du học sinh?
Brexit – một động thái chính trị xã hội tại Anh liệu có ảnh hưởng tới du học sinh?

Chính phủ Anh bắt đầu quy trình tách khỏi EU vào tháng 3 năm 2017; ban đầu, điều đó có nghĩa Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên Minh Châu Âu và ngày 29 tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên, ngày đó lại được hoãn đến 31 tháng 10 năm 2019, nhưng nếu cả 2 bên đã thỏa thuận xong thì Vương quốc Anh có thể sẽ tách khỏi EU sớm hơn, gần đây việc Brexit có thêm thông tin rằng nó có thể sẽ trì hoãn, thông tin cập nhật hơn tại đây.

Ngoài ra, thời gian chính xác và ảnh hưởng của các quy định đối với sinh viên vẫn còn chưa rõ ràng. Một vài chính trị gia đã đề nghị trưng cầu dân ý lần thứ 2 cho vấn đề Brexit và về mặt lý thuyết, Brexit có thể sẽ không xảy ra nếu đa số phiếu bầu quyết định ở lại EU.

Mặc dù vẫn còn nhiều thứ chưa rõ ràng, Brexit sẽ có tác động như thế nào tới các sinh viên đến từ Liên Minh Châu Âu, Vương quốc Anh và các nơi khác?

Liệu sẽ có sự thay đổi về học phí và các khoản hỗ trợ tài chính cho du học sinh tại Anh thời hậu Brexit?

Vào ngày 21 tháng 4 năm 2017, chính phủ Anh đã thông báo rằng các sinh viên trong EU bắt đầu học tập tại các trường đại học tại Vương quốc Anh vào mùa thu năm 2018 sẽ vẫn đủ điều kiện cho các khoản vay và tài trợ như sinh viên trong nước. Thông báo này nêu rằng những quy định này sẽ áp dụng cho toàn bộ thời gian chương trình học của sinh viên, kể cả khi Vương quốc Anh đã rời EU. Vào ngày mùng 4 tháng 7 năm 2018, quy định này sẽ tiếp tục áp dụng cho các sinh viên đến từ EU bắt đầu chương trình học vào mùa thu năm 2019. Trước đó, Scot-len là quốc gia đầu tiên trong Vương quốc Anh đã xác nhận quy định hỗ trợ tài chính cho sinh viên đến từ EU vào tháng 2 năm 2016

Các sinh viên quốc tịch EU bắt đầu chương trình học trong năm học 2018 sẽ vẫn đủ điều kiện nhận học bổng học tập của Hội đồng Nghiên cứu. Quy định này sẽ áp dụng cho toàn bộ thời gian của chương trình học.

Nói ngắn gọn: đối với các sinh viên đến từ EU bắt đầu chương trình học vào năm học 2018/19 hoặc 2019/20, học phí và các khoản hỗ trợ tài chính sẽ không có gì thay đổi so với trước cuộc trưng cầu dân ý Brexit, bất kể khi nào Vương quốc Anh thực sự rời EU. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn rằng năm học 2020/21 sẽ có gì thay đổi hay không.

 Về mặt lâu dài, có khả năng cao các sinh viên đến từ EU sẽ phải trả mức học phí cao hơn mà đang được áp dụng đối với những sinh viên quốc tịch bên ngoài EU. Tuy nhiên, những cá nhân lạc quan đã chỉ ra rằng đồng Bảng Anh đang mất giá, nếu điều này tiếp tục thì nó sẽ giúp cho chi phí học tập tại Vương quốc Anh “dễ thở” hơn cho các sinh viên quốc tế.

Các sinh viên đến từ EU có phải xin visa sinh viên không?

Với các quy định kiểm soát nhập cư là trung tâm của cuộc tranh luận Brexit, khả năng cao các quy định mới sẽ được ban hành. Nếu Vương quốc Anh rút khỏi những thỏa thuận hiện tại về quyền tự do di chuyển giữa các nước, trong tương lai các sinh viên đến từ EU có thể sẽ phải xin visa sinh viên Tier 4 hoặc visa du học ngắn hạn để được học tập tại Vương quốc Anh.

Brexit có nên du học ANH
Brexit có nên du học ANH

Cũng có thể sẽ có sự thay đổi lớn trong hệ thống visa sinh viên hiện tại, ảnh hưởng đến các sinh viên quốc tế. Cựu Bộ trưởng bộ Nội vụ, bà Amber Rudd đã công bố một số ý kiến về vấn đề visa sinh viên, nằm trong một chuỗi các chiến lược giảm thiểu số lượng người nhập cư. Bà đã đề ra kế hoạch về một hệ thống hai cấp, trong đó “các quy định khắt khe hơn” sẽ được áp dụng cho những sinh viên theo học các “chương trình đào tạo chất lượng thấp”. Vẫn chưa rõ ràng về việc những đề nghị này sẽ được ban hành hay không, nhưng có khả năng cao là sẽ không xảy ra do đã nhận nhiều chỉ trích từ khắp mọi cá nhân trong lĩnh vực chính trị và kể cả từ cộng đồng giáo dục cấp cao.

Có phải sau Brexit người Anh muốn giảm thiểu số lượng du học sinh quốc tế tới Vương quốc Anh ?

Nhìn chung, câu trả lời cho câu hỏi này vẫn là Không. Trong một cuộc bỏ phiếu tổ chức bởi các trường đại học tại Vương quốc Anh vào tháng 10 năm 2016, 75% số lượng người tham gia bỏ phiếu nói rằng họ muốn số lượng sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh giữ nguyên hoặc tăng thêm. Ngoài ra, chỉ có 24% số người tham gia trả lời rằng họ coi các sinh viên quốc tế là dân nhập cư, điều này cho thấy rằng các sinh viên quốc tế thường không được cho rằng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ nhập cư cao.

Các trường đại học tại Vương quốc Anh đều hướng về một mục tiêu, đó là tiếp tục chào đón các sinh viên và nghiên cứu sinh trên toàn thế giới. hơn 100 trường đại học và các tổ chức khác đã tham gia chiến dịch #WeAreInternational, với mục đích đảm bảo rằng Brexit không gây sụt giảm số lượng sinh viên quốc tế tới Vương quốc Anh,

Đọc thêm bài viết: What does Brexit mean for international students in the UK?

Nếu du học sinh mang quốc tịch EU có cần visa để làm việc tại Vương quốc Anh không?

Hiện nay, hầu hết các loại visa thông thường để làm việc tại Vương quốc Anh, bao gồm Tier 2 (visa chung cho người đi làm) đòi hỏi ứng viên phải được mời đi làm trước khi nộp đơn xin visa. Nếu điều này không thay đổi, cuộc sống của những người dân EU sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, bởi vì hiện tại họ đang không cần có visa để tìm việc làm tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nếu Vương quốc Anh có thể thỏa hiệp về vấn đề quyền tự do di chuyển giữa các nước, có thể thông qua việc đề xuất một khoảng thời gian ân hạn cho các sinh viên vừa tốt nghiệp và các người dân EU có thể tìm kiếm việc làm tại Vương quốc Anh.

 

Brexit sẽ làm ảnh hưởng tới du học sinh tại Anh thế nào
Brexit sẽ làm ảnh hưởng tới du học sinh tại Anh thế nào

Liệu các hoạt động nghiên cứu và học tập tại Vương quốc Anh có bị ảnh hưởng?

Sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, các nhà nghiên cứu tại Anh tỏ ra quan ngại về khả năng mất các nguồn tài trợ từ EU – trị giá gần 1 tỷ Bảng Anh hàng năm. Họ cũng lo ngại rằng sẽ có một sự sụt giảm về nhân tài trong tương lai; 16% các nhà nghiên cứu tại những trường đại học tại Vương quốc Anh hiện đang đến từ các nước khác trong EU và trong một bài khảo sát thực hiện vào tháng 1 năm 2017 với sự tham gia của hơn 1.000 giảng viên và giáo sư, ¾ số lượng giảng viên và giáo sư đến từ EU làm việc tại Vương quốc Anh nói rằng họ sẽ rời quốc gia này sau khi Brexit được thông qua.

Các mối quan hệ đối tác trong hoạt động nghiên cứu giữa các tổ chức, viện khoa học cũng sẽ có thể giảm và – nếu bạn lắng nghe theo những dự đoán bi quan nhất – cả ngành công nghiệp đầu tư có thể sẽ sụp đổ, khi mà việc vay vốn đầu tư có thể trở nên khó khăn (và đắt đỏ) hơn cho các trường đại học và kể cả chính phủ.

Nhìn từ mặt tích cực hơn, danh tiếng, cơ sở vật chất và các mối quan hệ của những trường đại học tại Vương quốc Anh chắc chắn sẽ không biến mất ngay lập tức và lĩnh vực giáo dục cấp cao của Vương quốc Anh đang đoàn kết chặt chẽ trong quyết tâm duy trì mức cơ hội cho tất cả các sinh viên và giảng viên. Chắc chắn 1 điều rằng các trường đại học tại Vương quốc Anh và sinh viên – kể cả trong nước và quốc tế – sẽ là những tiếng nói quan trọng tác động tới những cuộc thảo luận về Brexit trong tương lai.

> Đọc thêm bài viết:HỌC BỔNG CHEVENING ĐẾN TỪ VƯƠNG QUỐC ANH CÓ GÌ THÚ VỊ?

Du học Vương Quốc Anh vẫn phổ biến dù Brexit ?

Lý do tại sao du học Vương quốc Anh vẫn là một điểm đến phổ biến đối với rất nhiều sinh viên, Cổng thông tin giáo dục đại học Anh đã liệt kê 11 lý do tại sao việc học tập tại Vương quốc Anh vẫn phổ biến mặc dù Brexit bao gồm các trường đại học chất lượng, số lượng sinh viên quốc tế khổng lồ , cơ hội làm việc tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp, và nhiều lý do khác.

Các trường đại học và bằng cấp của Vương quốc Anh có giá trị quốc tế

Không có vấn đề gì nếu một sinh viên du học Anh dự định trở về nước của mình, hay tiếp tục sống và làm việc ở Anh, ở một quốc gia thành viên EU khác, ở Mỹ, ở một quốc gia châu Á hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới, tốt nghiệp tại một trường đại học Vương quốc Anh. Các trường đại học và bằng cấp của Vương quốc Anh được công nhận trên toàn cầu.

Sẽ không có sinh viên Vương quốc Anh nào gặp vấn đề bị từ chối vì trường đại học hoặc bằng cấp của họ không được công nhận.

Điều này là do chất lượng của các trường đại học Vương quốc Anh, luôn được xếp hạng trong số các vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng đại học thế giới. Vương quốc Anh có danh tiếng với một số trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, nơi đã bảo tồn và nâng cấp chất lượng học tập và nghiên cứu.

Reasons-why-you-should-study-in-uk

Thủ tục nộp đơn đại học du học Anh rất đơn giản

Thật khó để được chấp nhận tại một trường đại học Vương quốc Anh, đặc biệt là những trường được xếp hạng cao, nhưng thủ tục đăng ký rất đơn giản và dễ dàng. Trong khi nhiều trường đại học thế giới đã tạo ra các thuật toán phức tạp về cách họ tiếp nhận sinh viên quốc tế, các trường đại học Vương quốc Anh đã làm cho các thủ tục đăng ký dễ dàng và rõ ràng, thừa nhận bất cứ ai đáp ứng đủ các tiêu chí và yêu cầu.

Đơn đăng ký cho bất kỳ trường đại học nào ở Vương quốc Anh có thể được thực hiện thông qua Dịch vụ Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (Universities and Colleges Admissions Service – UCAS), đây là một dịch vụ tuyển sinh độc lập tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục đăng ký. Bên cạnh ứng dụng trực tuyến, sinh viên cần nộp các tài liệu thường được yêu cầu như giấy chứng nhận tốt nghiệp, bảng điểm học tập, chứng chỉ năng lực tiếng Anh, thư giới thiệu, v.v..

Sinh viên du học Anh được phép làm thêm

Sinh viên du học Anh theo học tại một khóa học đại học hoặc sau đại học toàn thời gian tại Vương quốc Anh được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời gian học, và toàn thời gian trong các ngày lễ.

Tất nhiên, sinh viên nên tham khảo ý kiến ​​của trường đại học trước khi nhận việc, để đảm bảo tất cả các quy tắc đều được tôn trọng.

Sinh viên nên lưu ý rằng số tiền họ có được từ công việc sẽ không đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt ở Anh. Hơn nữa, khi nộp đơn xin thị thực du học Vương quốc Anh, người nộp đơn được hỏi về cách họ dự định tự hỗ trợ tài chính và việc làm thêm ở Anh không được chấp nhận là một trong những cách để trang trải tài chính khi du học Anh.

Thật dễ dàng để có visa sinh viên sau khi nhập học tại một trường đại học

Khi một sinh viên nhận được Thư chấp nhận từ một trường đại học Vương quốc Anh, anh ấy / cô ấy có thể tiếp tục với các thủ tục xin visa du học Anh.

Thủ tục nộp đơn xin thị thực sinh viên Tier 4 bao gồm một số thủ tục, bao gồm thu thập một số tài liệu, tham dự một cuộc phỏng vấn thị thực, trả một khoản phí, và sau đó chờ xử lý đơn xin thị thực.

Có một điều là, một khi được nhận vào một trường đại học ở Anh, đặc biệt nếu đó là một trường đại học được xếp hạng cao, cơ hội bị từ chối xin visa là vô cùng thấp.

Thật dễ dàng để tìm chỗ ở đối với sinh viên quốc tế

Mặc dù có thể hơi đáng sợ khi những người trẻ tuổi bỏ lại đất nước của mình và bắt đầu một hành trình với những thách thức mới ở một quốc gia khác, việc tìm chỗ ở tại Vương quốc Anh không phải là một mối quan tâm lớn.

Thông thường, sinh viên năm thứ nhất có thể sống trong ký túc xá của trường đại học để làm quen với môi trường mới, và sau đó, một khi họ đã kết bạn, họ thường thuê phòng hoặc thậm chí là căn hộ để ở cùng với bạn. Tìm những căn phòng và căn hộ này không khó lắm, vì có hàng tấn trang web trực tuyến giúp ích cho việc tìm nhà. Người ta thậm chí có thể kiểm tra ý kiến ​​và xếp hạng của những sinh viên khác đã cư trú ở những nơi cụ thể đó.

Du học tại Vương quốc Anh có giá cả phải chăng

Vì hầu hết các nghiên cứu cử nhân ở Anh mất ba năm, điều này có nghĩa là phải trả ít phí hơn, khiến nó có giá cả phải chăng hơn so với các chương trình học 4 năm ở một số quốc gia khác. Chi phí cuộc sống ở Anh có thể tốn kém, nhưng so với mức lương cao, thì nó khá là hợp lý. Tuy nhiên, đối với những sinh viên không phải là người chi tiêu hoang phí, cuộc sống ở Anh rẻ hơn so với những người muốn tiệc tùng và đi du lịch và ăn ở nhà hàng ưa thích, vì chi phí sinh hoạt cơ bản không cao lắm.

Vương quốc Anh là một nơi an toàn

Sống ở Anh rất an toàn. Trong danh sách các quốc gia trên thế giới, từ an toàn nhất đến nguy hiểm nhất, Vương quốc Anh được xếp hạng thứ 33 trong số 162, điều khiến nó trở thành một quận rất an toàn.

Rủi ro tổng thể là rất thấp, trong khi rủi ro cao duy nhất là từ móc túi, đặc biệt là tại các điểm đến yêu thích của khách du lịch. Rủi ro lừa đảo là trung bình, trong khi rủi ro thiên tai, vận chuyển và taxi là rất thấp.

du học Anh

Có một số lượng lớn sinh viên quốc tế du học Anh

Vương quốc Anh có một lượng sinh viên khổng lồ, liên tục tăng trong suốt những năm qua. Trong năm 2017/18, đã có 458.520 sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Vương quốc Anh ở các thành phố khác nhau như Newcastle, London, Liverpool, Manchester, Glasgow, Brighton, Sheffield, Leeds, Cardiff, Bristol, v.v.

Theo thống kê , 142.715 trong số những học sinh này là công dân EU không thuộc Vương quốc Anh trong khi số còn lại là công dân quận ba. 247.685 trong tổng số sinh viên quốc tế trong cùng năm là những người đăng ký mới ở Anh.

Học sinh dễ dàng thích nghi với các chuẩn mực văn hóa và xã hội Anh

Vì ngôn ngữ tiếng Anh thường được dạy như ngôn ngữ thứ hai tại các trường bên ngoài Vương quốc Anh, hầu hết sinh viên quốc tế muốn học ở Anh đã học ngôn ngữ này từ khi còn nhỏ. Bằng cách học tiếng Anh, thông thường học sinh sẽ làm quen với văn hóa và chuẩn mực xã hội của Anh.

Hơn nữa, do có nhiều chương trình và phim ảnh ở Anh và văn học Anh phong phú, hầu hết sinh viên đến Vương quốc Anh đã quen thuộc với văn hóa Anh, do đó sinh viên dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới.

Vương quốc Anh có xếp hạng hài lòng của sinh viên cao nhất

Các trường đại học Vương quốc Anh có một số xếp hạng hài lòng của sinh viên cao nhất. Với học phí thấp hơn so với nhiều nước thế giới khác, bằng cấp được đánh giá cao, cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập, hỗ trợ học tập, đánh giá và phản hồi, tài nguyên học tập và cộng đồng, lý do tại sao họ được đánh giá cao.

Sinh viên sớm có thể nộp đơn xin thị thực làm việc sau 2 năm

Chính phủ Anh đã thông báo rằng lượng sinh viên năm 2020/2021 sẽ có cơ hội ở lại Vương quốc Anh thêm hai năm nữa và làm việc thông qua Visa làm việc sau học tập mới . Chính sách này sẽ thay thế chính sách hiện tại cho phép sinh viên tốt nghiệp ở lại chỉ bốn tháng sau khi họ học xong đại học.

Thị thực mới sẽ chỉ được cấp cho những người hoàn thành nghiên cứu của họ và có thời gian nghỉ hợp lệ để duy trì tại thời điểm nộp đơn xin thị thực. Thông qua con đường tốt nghiệp mới, Vương quốc Anh dự định sẽ thu hút những người giỏi nhất và tài năng nhất thế giới để ở lại và làm việc tại Vương quốc Anh, Vậy thì ngại gì khi du học Anh Brexit ? Nhỉ !!!

Tư vấn du học Anh

Đến HISA, có VISA

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.
  ————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

25/09/2020

Những điều cần biết chương trình chuyển tiếp du học Anh

Chương trình chuyển tiếp là chương trình đào tạo và hỗ trợ dành riêng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn chưa đáp…

23/09/2020

Du học Anh tại thành phố Bristol có nên hay không?

Bristol là một thành phố ở phía tây nam nước Anh. Nền kinh tế của nó có kết nối lâu dài với biển và cảng.…

23/09/2020

Tổng quan về du học thành phố Manchester

Nước Anh nổi tiếng là điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế với chất lượng giáo dục hàng đầu và những…

19/10/2020

Cao đẳng Stenberg – Stenberg College Canada

Stenberg College có rất nhiều chương trình học được thiết kế đa dạng, phong phú dành cho tất cả các bạn có thể lựa chọn…

19/10/2020

Đại học Royal Roads – Royal Roads University Canada

Đại học Royal Roads cung cấp một nền giáo dục thực tế và phù hợp để cung cấp cho sinh viên các công cụ đào…

19/10/2020

Trung tâm Nghệ thuật và Công nghệ – Centre for Arts and Technology Canada

Trung tâm Nghệ thuật và Công nghệ - Centre for Arts and Technology (CAT) là một trong những trường hàng đầu Canada về nghệ thuật…

(+84)983104430