Trang chủ » Châu Mỹ » Mỹ USA » Tổng Quan Về Mỹ » Bang California Mỹ: 17 điều bạn chưa hề biết!

Bang California Mỹ: 17 điều bạn chưa hề biết!

Bang California không chỉ đơn thuần là một tiểu bang ở Mỹ – bởi lẽ xét về quy mô phát triển, nó có GPD cao ngang nền kinh tế thứ 6 trên thế giới , ngoài ra nơi này còn sở hữu 4 trường Đại học danh giá nhất thế giới (bốn trong số 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo World Uni Ranking nằm ở bang California).
Không chỉ có vậy, đây là bang đặc biệt tại Mỹ may mắn sở hữu nhiều khí hậu dễ chịu cùng với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên ngoạn mục, là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh. Cùng đọc thêm về bài viết dưới đây để hiểu thêm về địa lý, văn hóa, con người, kinh tế, khí hậu, cũng như thông tin về du học, các trường đại học tại bang California nhé!

Thông tin tổng quan về bang California

Tên State of California
Biểu tượng
Địa lý California là một tiểu bang thuộc khu vực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Thu nhập Thu nhập của một gia đình trung lưu ở bang California là $71,228 (2,018) tương đương với 1 tỷ 6 trăm triệu VND 1 nă,
Dân số 39,512,223
Ngôn ngữ Tiếng anh: 58,1%
Tây Ban Nha: 28,8%
Tiếng trung: 3.0%
Tiếng Philipin: 2,2%
Khác: 7,9%
Múi giờ Mùa đông UTC-08: 00 (PST)
Mùa hè (DST) UTC-07: 00 (PDT)
Website http://www.ca.gov/

Địa lý

Về địa lý, California là tiểu bang lớn thứ 3 của Hoa Kỳ trong khu vực, sau Alaska và Texas. Tiểu bang California thường bị chia cắt về mặt địa lý thành hai khu vực, Nam California, bao gồm 10 quận cực nam và Bắc California, bao gồm 48 quận cực bắc. Nó giáp với Oregon ở phía bắc, Nevada ở phía đông và đông bắc, Arizona ở phía đông nam, Thái Bình Dương ở phía tây và nó có chung biên giới quốc tế với bang Baja California của Mexico ở phía nam (với nó chiếm một phần của khu vực California thuộc Bắc Mỹ, cùng với Baja California Sur).

Ở giữa tiểu bang là Thung lũng Trung tâm California, giới hạn bởi Sierra Nevada ở phía đông, các dãy núi ven biển ở phía tây, Dãy núi Cascade ở phía bắc và Dãy núi Teachapi ở phía nam. Thung lũng trung tâm là trung tâm sản xuất nông nghiệp của California.

| >>> Đọc ngay bài viết cực quan trọng sau: DU HỌC MỸ 2022: KINH NGHIỆM, HỌC BỔNG, BẬC HỌC [UPDATED] 
Vị trí địa lý theo bản đồ của bang California trong nước Mỹ
Vị trí địa lý theo bản đồ của bang California trong nước Mỹ
Phần lớn các thành phố tập trung đông dân cư của California nằm trong Khu vực Vịnh San Francisco hoặc khu vực đô thị Sacramento ở Bắc California; hoặc khu vực Los Angeles, Đế chế Riverside-San Bernardino-Inland hoặc khu vực đô thị San Diego ở Nam California. Khu vực Los Angeles, Khu vực Vịnh và khu vực đô thị San Diego nằm trong số một số khu vực đô thị lớn dọc theo bờ biển California.

Khí hậu

Mặc dù hầu hết các khu vực trong bang California có khí hậu Địa Trung Hải, do kích thước lớn của nó, khí hậu dao động từ cực đến cận nhiệt đới. Những vùng giáp biển có khí hậu mát mẻ hơn.. Cùng với đó những vùng xa hơn trong đất liền, có mùa đông lạnh hơn và mùa hè nóng hơn. Sự điều tiết của các dòng hải lưudẫn đến nhiệt độ mùa hè ven bờ của Los Angeles và San Francisco là mát nhất trong tất cả các khu vực đô thị lớn của Hoa Kỳ và mát mẻ độc đáo so với các khu vực có cùng vĩ độ trong nội địa và trên bờ biển phía đông của lục địa Bắc Mỹ .

Khí hậu California
Khí hậu California

Ngay cả bờ biển San Diego giáp Mexico cũng mát mẻ vào mùa hè hơn hầu hết các khu vực ở Hoa Kỳ tiếp giáp. Chỉ cần một vài dặm nội địa, thái cực nhiệt độ mùa hè cao hơn đáng kể, với trung tâm thành phố Los Angeles là một vài độ ấm hơn ở bờ biển. Hiện tượng vi khí hậu tương tự được nhìn thấy trong khí hậu của Vùng Vịnh, nơi các khu vực được che chở khỏi biển trải qua mùa hè nóng hơn đáng kể so với các khu vực gần biển.

| >>> Du học KHÔNG CẦN TIỀN TỶ? Sự thật có phải vậy không? -> Đăng ký tham gia ngay để tìm hiểu tại đây – Hội thảo tổ chức vào tối Thứ 7 Ngày 11/06/2022 

Dân số

Cục điều tra dân số Hoa Kỳ ước tính rằng dân số California là 39.512.223 vào ngày 1 tháng 7 năm 2019, tăng 6,06% kể từ Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010. Dân số dự kiến sẽ đạt 40 triệu vào năm 2020 và 50 triệu vào năm 2060.

Trong bán cầu Tây California là thực thể hành chính địa phương đông dân thứ hai (sau bang São Paulo ở Brazil) và thực thể địa phương đông dân thứ ba ngoài châu Á (trong đó loại rộng hơn cũng đứng sau Anh ở Vương quốc Anh, không có chức năng hành chính). Dân số California lớn hơn tất cả trừ 34 quốc gia trên thế giới.

Các thành phố & thị trấn

Bang có 482 thành phố và thị trấn hợp nhất, trong đó 460 thành phố và 22 là thị trấn. Theo luật của California, các thuật ngữ “thành phố” và “thị trấn” có thể hoán đổi cho nhau; tên của một đô thị hợp nhất trong tiểu bang có thể là “Thành phố (Tên)” hoặc “Thị trấn (Tên)”.

Sacramento trở thành thành phố hợp nhất đầu tiên của California vào ngày 27 tháng 2 năm 1850. San Jose, San Diego và Benicia gắn liền với thành phố hợp nhất thứ hai của California, mỗi nơi được thành lập vào ngày 27 tháng 3 năm 1850. Thung lũng Jurupa trở thành đô thị gần đây nhất và 482 vào ngày 1 tháng 7 , 2011.

Phần lớn các thành phố và thị trấn này nằm trong một trong năm khu vực đô thị: Khu vực đô thị Los Angeles, Khu vực vịnh San Francisco, Khu vực bờ sông-San Bernardino, khu vực đô thị San Diego hoặc khu vực đô thị Sacramento.

Con người

Bắt đầu từ năm 2010, lần đầu tiên kể từ California Gold Rush, cư dân sinh ra ở California chiếm phần lớn dân số của bang. Cùng với phần còn lại của Hoa Kỳ, mô hình nhập cư của California cũng đã thay đổi trong suốt cuối những năm 2000 đến đầu những năm 2010. Nhập cư từ các nước Mỹ Latinh đã giảm đáng kể với hầu hết người nhập cư đến từ châu Á.

Tổng cộng trong năm 2011, có 277.304 người nhập cư. Năm mươi bảy phần trăm đến từ các nước châu Á so với 22% từ các nước Mỹ Latinh. Nhập cư ròng từ Mexico, trước đây là quốc gia có nguồn gốc phổ biến nhất cho những người nhập cư mới, đã giảm xuống do nhiều công dân Mexico đang rời khỏi đất nước của họ hơn là nhập cư. Do đó, dự kiến rằng công dân Tây Ban Nha sẽ chiếm 49% dân số vào năm 2060, thay vì dự kiến trước đó vào năm 2050, chủ yếu là do sinh trong nước.

 

Phân bổ số lượng người Việt sống tại Mỹ
Phân bổ số lượng người Việt sống tại Mỹ

Theo Điều tra dân số Hoa Kỳ 2000, có 1.122.528 người tự nhận là thuần gốc Việt và 1.223.736 khi tính thêm các người Việt lai với các chủng tộc khác. Trong số đó, 447.032 người (39,8%) sống ở California và 134.961 (12,0%) sống ở Texas. Nơi người gốc Việt sống đông nhất bên ngoài nước Việt Nam là Quận Cam tại California, có 135.548 người Việt. Những công ty người Việt có ở khắp nơi tại Westminster và Garden Grove, còn được gọi là khu Sài Gòn Nhỏ (Little Saigon): tại Westminster họ chiếm 30,7% dân số và tại Garden Grove họ chiếm 21,4% dân số. nguồn: tại đây

Người Mỹ gốc Việt là một trong những nhóm người nhập cư mới nhất tại Hoa Kỳ, cho nên họ là nhóm có tỷ lệ người lai chủng tộc khác thấp nhất trong các nhóm người Mỹ gốc Á châu chính. Theo điều tra năm 2000, có đến 1.009.627 người 5 tuổi trở lên tự khai rằng họ nói tiếng Việt ở nhà, làm cho tiếng Việt đứng thứ 7 trong những ngôn ngữ phổ thông tại Hoa Kỳ.

Văn hóa

Văn hóa của tiểng bang California là một nền văn hóa phương Tây và rõ ràng nhất có nguồn gốc hiện đại trong văn hóa của Hoa Kỳ, nhưng về mặt lịch sử, nhiều ảnh hưởng của Tây Ban Nha California và Mexico. Là một quốc gia biên giới và ven biển, văn hóa California đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một số dân số nhập cư lớn, đặc biệt là những người từ Mỹ Latinh và châu Á.

Văn hóa California

Tiểu bang California từ lâu đã là một chủ đề được quan tâm trong tâm trí công chúng và thường được quảng bá bởi những tên lửa đẩy như một thiên đường. Vào đầu thế kỷ 20, được thúc đẩy bởi những nỗ lực của những tên lửa đẩy nhà nước và địa phương, nhiều người Mỹ đã xem Golden State là một điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng, quanh năm nắng và khô ráo, dễ dàng tiếp cận với đại dương và núi non. Vào những năm 1960, các nhóm nhạc nổi tiếng như The Beach Boys đã quảng bá hình ảnh của người dân California như những người đi biển thoải mái, rám nắng.

Cơn sốt vàng California những năm 1850 vẫn được coi là biểu tượng của phong cách kinh tế của California, nơi có xu hướng tạo ra công nghệ, xã hội, giải trí, và mốt kinh tế và sự bùng nổ và bán thân liên quan.

| >>> Đọc thêm bài viết: Nước Mỹ: Tất cả những điều bạn chưa hề biết!

Tôn giáo

Các giáo phái tôn giáo lớn nhất theo số tín đồ theo tỷ lệ phần trăm dân số California năm 2014 là Giáo hội Công giáo với 28%, Tin lành Tin lành với 20% và Tin lành Mainline với 10%. Cùng với nhau, tất cả các loại Tin lành chiếm 32 phần trăm. Những người không bị ảnh hưởng với bất kỳ tôn giáo nào chiếm 27% dân số. Sự đổ vỡ của các tôn giáo khác là 1% Hồi giáo, 2% Ấn Độ giáo và 2% Phật giáo.

Tôn giáo tại tiểu bang California
Tôn giáo tại tiểu bang California

Đây là một sự thay đổi từ năm 2008, khi dân chúng xác định tôn giáo của họ với Giáo hội Công giáo với 31%; Tin Lành Tin Lành với 18 phần trăm; và Tin Lành Mainline với 14 phần trăm. Trong năm 2008, những người không bị ảnh hưởng với bất kỳ tôn giáo nào chiếm 21% dân số. Sự sụp đổ của các tôn giáo khác trong năm 2008 là 0,5% Hồi giáo, 1% Ấn Độ giáo và 2% Phật giáo.

Cuốn sách Năm Do Thái của Mỹ đã đặt tổng dân số Do Thái ở California vào khoảng 1.194.190 vào năm 2006. [173] Theo Hiệp hội Lưu trữ dữ liệu tôn giáo (ARDA), các giáo phái lớn nhất trong năm 2010 là Giáo hội Công giáo La Mã với 10.233.334; Nhà thờ các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô với 763.818; và Công ước Baptist Nam với 489.953.

Du học mỹ tại tiểu bang California

Dành cho những người đang băn khoăn với câu hỏi, có nên du học tại tiểu bang California hay không? Dưới đây là 5 lý do để bạn cân nhắc!

1. California có một số trường đại học tốt nhất tại Mỹ

California không chỉ có một số trường đại học tư thục tốt nhất thế giới, các trường đại học công lập thường vượt xa Ivy Leagues về thành tích học tập xuất sắc và danh tiếng tổng thể.
Hệ thống Đại học bang California nổi tiếng thế giới là hệ thống đại học lớn nhất, giá cả phải chăng nhất và thành công nhất trên thế giới – 23 cơ sở của nó trên toàn tiểu bang tuyển sinh gần nửa triệu sinh viên và tốt nghiệp khoảng 100.000 mỗi năm. Đại học bang California San Marcos là một trong những tổ chức tốt nhất trong hệ thống bang California, tự hào là một trong những khoa văn học và viết văn mạnh nhất của bất kỳ trường đại học nào, một chương trình thể thao mạnh mẽ và một trường nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Các cựu sinh viên đáng chú ý của nó bao gồm huy chương vàng bóng chuyền bãi biển Olympic Misty May-Treanor và đạo diễn Steven Spielberg.

2.Bang California có nhiều cơ hội việc làm hơn nữa nơi khác

Từ ngành công nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon đến nghệ thuật / giải trí sáng tạo ở Hollywood, California cung cấp vô số lựa chọn cho sinh viên tìm kiếm sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cộng với cộng đồng người Việt đông đảo hơn 2 triệu dân, bạn có hể vừa có mối quan hệ. và nhiều job partime tại nhf hàng với mức lương ổn để sinh sống tại đây.

3. Ẩm thực của bang California nổi tiếng thế giới rất hấp dẫn

Trong khi cụm từ ẩm thực California California có thể gợi lên hình ảnh của những chiếc đĩa cầu kỳ được thiết kế đẹp mắt nhưng không thể nhận ra, thực phẩm ở California thực sự là một sự pha trộn của những ảnh hưởng văn hóa từ không chỉ trên khắp Hoa Kỳ, mà trên toàn thế giới. (Người ta đã tranh luận rằng thực phẩm Trung Quốc và Mexico ở California là tốt nhất trong bất kỳ khu vực nào ngoài Trung Quốc và Mexico.)
Ẩm thực California
Ẩm thực California
Do sự đa dạng khí hậu đáng kinh ngạc ở California, có hàng trăm trang trại địa phương chuyên về mọi loại sản phẩm có thể tưởng tượng được. Có sẵn các loại trái cây, rau và thịt hữu cơ tuyệt vời (và giá cả phải chăng) có thể có nguồn gốc tại hàng chục thị trường nông dân hàng tuần trên toàn tiểu bang. Bất kể sở thích ăn kiêng của bạn là gì, chúng có thể được cung cấp dễ dàng và ngon miệng ở bất cứ đâu tại California.

4. California là tiểu bang đa dạng nhất ở Hoa Kỳ

Tiểu bang California có một dân số vô cùng đa dạng. Với những người đại diện cho mọi quốc gia, dân tộc, chủng tộc, tôn giáo và văn hóa, có một sự phong phú và phức tạp đối với văn hóa California sẽ bổ sung đáng kể vào kinh nghiệm học tập của bạn. Khi bạn tương tác với những người mới với những triết lý, quan điểm và phong tục khác nhau, bạn sẽ có được sự hiểu biết toàn diện về quan điểm cơ bản của con người và được trang bị tốt hơn để hoạt động sau tốt nghiệp trong nhiều môi trường khác nhau.

5. Tiểu bang California – thiên đường phiêu lưu mạo hiểm

Không có giới hạn cho những điều bạn có thể làm ở tiểu bang California! Nếu bạn yêu thích hoạt động ngoài trời, bạn sẽ không bao giờ đi bộ đường dài, leo núi hay cắm trại tuyệt vời, bất kể bạn ở đâu trong tiểu bang. Ngoài ra còn có nhiều công viên quốc gia, 840 dặm bờ biển tuyệt đẹp và trượt tuyết quanh năm gần và trượt tuyết.
Khám phá bang California
Khám phá bang California
Một trong những điều tuyệt vời về California là thực tế là gần như mọi loại môi trường tự nhiên đều được thể hiện tốt. Bắc California có những khu rừng gỗ đỏ dày đặc, đẹp đẽ; Nam California có phong cảnh sa mạc ngoạn mục; cả Bắc và Nam California đều có những bãi biển và dãy núi tuyệt đẹp.
Đến HISA, có VISA

Thông tin hỗ trợ du học tại đất nước Mỹ từ chúng tôi

Du học HISA tự hào là là đại diện tuyển sinh du học tiểu bang California uy tín tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường tại Mỹ với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Mỹ, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Mỹ .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Mỹ. Vì vậy khi  theo học Mỹ thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Du học tại bang California cùng HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại tiểu bang California.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

02/12/2022

Du học Mỹ 2023: kinh nghiệm, học bổng, bậc học [updated]

Ngày nay, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước. ​Học tập ở những quốc gia có nền…

07/10/2020

Tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Mỹ [Updated]

Du học Mỹ sau đại học (hay còn được gọi là du học hệ Thạc Sĩ tại Mỹ) được đa số các bạn sinh viên…

07/10/2020

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Mỹ: 13 mẹo hay!

Chất lượng giáo dục hàng đầu, các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại, độc đáo và mới mẻ…

01/02/2023

Du học Hà Lan – Đại học Maastricht (Maastricht University)

Đại học Maastricht - Maastricht University là trường đại học quốc tế nhất ở Hà Lan, với gần 22.000 sinh viên và 4.400 nhân viên,…

31/01/2023

Học bổng du học Thụy Sĩ 2022 – 2023: Điều kiện, Deadline Update

Học bổng du học Thụy Sĩ luôn là sự lựa chọn tối ưu và hàng đầu dành cho các bạn muốn nâng cao kiến thức…

31/01/2023

Học viện Glion – Sự nghiệp dịch vụ toàn cầu hạng nhất

Học viện Glion xếp hạng trong số 3 tổ chức hàng đầu thế giới về quản lý khách sạn và giải trí, và nằm trong…

(+84)983104430