Trang chủ » Châu Úc » Úc - Australia » Tổng Quan Về Úc » Tiểu Bang Victoria: 17 thông tin bạn chưa hề biết!

Tiểu Bang Victoria: 17 thông tin bạn chưa hề biết!

Tiểu bang Victoria là bang nhỏ thứ 2 của nước Úc, rộng 227,600 km2 – gần bằng kích thước của quần đảo Anh và bao lấy mũi bờ biển phía đông của quốc gia này. Thành phố nhỏ bé này có vô số các khu vực và điểm tham quan đa dạng, các công viên quốc gia và những khu rừng với đầy động vật hoang dã, cộng với nhà máy rượu vang, hồ nước và các dãy núi cung cấp dịch vụ trượt tuyết, leo núi và đi bộ đường dài. Nếu bạn đang có ý định du học Úc, đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về vùng đất thu hút sinh viên quốc tế hàng đầu tại xứ sở chuột túi nhé!

tiểu bang Victoria

Các mùa và khí hậu

Khí hậu ở Victoria biến đổi qua từng vùng dù cho diện tích nhỏ. Phía bắc khô và ấm hơn thời tiết ở phía nam. Các mùa ở nước Úc là sự đối lập với các vùng ở bán cầu Bắc, khí hậu trở nên ấm và nóng vào mùa hè (từ tháng 12 đến tháng 2), ôn hòa vào mùa thu (tháng 3 đến tháng 5), lạnh vào mùa đông (tháng 6 đến tháng 8) và mát mẻ vào mùa xuân ( tháng 9 đến tháng 11).

Nước Úc là nơi có sự đa dạng về khí hậu, từ mùa hè nóng ở phía tây bắc, đến khí hậu ôn đới và mát mẻ dọc theo bờ biển. Dãy núi Great Dividing – đặc trưng tiêu biểu của vùng đất Victoria giúp điều tiết và tạo ra khí hậu miền núi mát mẻ ở trung tâm của tiểu bang. Vào mùa đông thời tiết tương đối ôn hòa dọc theo bờ biển, đặc biệt là các khu vực xung quanh thành phố Melbourne.

| >>> Đọc ngay bài viết sau nếu bạn muốn du học Úc:  Học bổng du học Úc 2022: Hơn 70+ loại đầy đủ nhất! UPDATE

Điểm cực nam của lục địa Úc có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt hơn các quốc gia và vùng lãnh thổ khá. Vùng đồng bằng ven biển phía nam của dãy Great Dividing có kiểu khí hậu ôn hòa nhất của Victoria. Không khí từ Nam đại dương giúp giảm bớt cái nóng của mùa hè và cái lạnh của mùa đông. Melbourne và các thành phố lớn khác nằm trong khu vực ôn đới, nên các tháng mùa thu của tháng 4 / tháng 5 khá ôn hòa, mang theo màu sắc rực rỡ của các tán lá phủ lên nhiều vùng của nước Úc.

Mallee và thượng Wimmera là hai khu vực ấm ấm nhất của Victoria với những cơn gió nóng thổi từ bán hoang mạc gần đó. Nhiệt độ trung bình vượt ngưỡng 32 °C (90 °F) trong suốt mùa hè và 15 °C (59 °F) vào mùa đông. Ngoại trừ ở độ cao của núi mát mẻ, nhiệt độ hàng tháng trong đất liền ấm hơn so với quanh Melbourne từ 2 nhiệt độ 7 ° C (4 -13 ° F) (xem biểu đồ). Nhiệt độ ban đêm đa cao nhất của Victoria là 48,8 ° C (119,8 ° F) được ghi nhận trong đợt nắng nóng phía đông nam Australia năm 2009, tại Hopetoun vào ngày 7 tháng 2 năm 2009.

Image result for victoria australia landscape

Dãy núi Victoria ở phía đông bắc là vùng lạnh nhất ở Victoria. Dãy Alps là một phần của dãy núi Great Dividing mở rộng về phía đông tây qua khu vực  trung tâm của Victoria. Nhiệt độ trung bình nhỏ hơn 9 °C (48 °F) vào mùa đông và dưới 0 °C (32 °F) ở những điểm cao nhất của các dãy núi. Nhiệt độ thấp nhất mà nơi đây từng trải qua là −11.7 °C (10.9 °F) được ghi nhận vào ngày 15 tháng 6 1965 và ngày 3 tháng 7 năm 1970 ở Falls Creek.

Các công viên quốc gia nằm rải rác khắp Victoria, đặc biệt là Vườn quốc gia Alpine, nơi bảo vệ 6.500 km vuông của dãy Great Dividing. Chiếm khoảng 60 km về phía đông Melbourne, khu bảo tồn Healesville không chỉ hoạt động như là một trung tâm bảo tồn động vật hoang dã, hỗ trợ hơn 200 loài bản địa, mà còn là một trung tâm văn hóa, giữ gìn và truyền tải kiến thức địa phương thông qua hướng dẫn du lịch để nâng cao ý thức bảo vệ rừng. 

Kinh tế

Victoria là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Úc sau New South Wales, chiếm ¼ tổng sản phẩm quốc nội. Tổng sản phẩm quốc doanh (GSP) theo giá hiện tại của Victoria là 430,504 tỷ đô la Úc với GSP đầu người là 66,391 AUD giai đoạn 2017 – 2018.

Tài chính và bảo hiểm là một trong những nguồn thu nhập chính ở Victoria, trong khi chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội là ngành có nguồn lao động cao nhất. Các ngành công nghiệp dịch vụ trong những thập kỷ trước đã trải qua sự thay đổi lớn khiến ngành sản xuất mất đi vị thế về doanh thu và ngành có số lượng nhân công nhiều nhất.

Giáo dục

Victoria tự hào là nơi tập trung cơ sở hạ tầng giáo dục và nghiên cứu vượt trội trong khu vực, sở hữu mười trường đại học hàng đầu thế giới có cơ sở vật chất tiên tiến, đội ngũ nhân viên có chuyên môn với kinh nghiệm quốc tế và dịch vụ hỗ trợ sinh viên xuất sắc. Nơi đây có 5 trường trong số 20 trường đại học hàng đầu của Úc, một trong 30 trường đại học hàng đầu thế giới và 2 trường đại học hàng trong top 100.

Victoria có các trường đại học được tài trợ công khai, nổi bật nhất là Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (1887), Đại học Monash (1958), Đại học Công giáo Úc (1991) và Đại học Melbourne (1853) – trường đại học lâu đời nhất của bang về giáo dục đại học.

Viện công nghệ hoàng gia Melbourne, tiểu bang Victoria
Viện công nghệ hoàng gia Melbourne – RMIT danh tiếng vốn đã quá quen thuộc với học sinh Việt Nam

Bạn có biết: Vào đầu thế kỷ 21, gần hai phần ba sinh viên của Victoria đến từ trong tiểu bang và một phần tư khác đến từ bên ngoài nước Úc. Ở cấp độ đại học, Victoria có tỷ lệ sinh viên quốc tế nhập học cao hơn so với bất kỳ tiểu bang nào khác của nước Úc.

Các tổ chức giáo dục và đào tạo nghề chất lượng cao cung cấp sự đào tạo thực tế và phát triển các kỹ năng liên quan chặt chẽ với ngành, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có các kỹ năng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. VET và các tổ chức đại học cũng hợp tác để tạo ra các lộ trình tín chỉ làm tăng điểm đầu vào và đầu ra cho sinh viên để có lợi thế về trình độ kép và chuyển tiếp suôn sẻ hơn vào các chương trình nghiên cứu đại học. Các trường đại học Victoria và các nhà cung cấp VET cũng thống trị và dẫn dắt quốc gia trong việc cung cấp các dịch vụ giáo dục ở nước ngoài và đây là một minh chứng cho sự công nhận toàn cầu của nền giáo dục Úc.

| >>> Đọc thêm bài viết: Du học Úc nên chọn ngành nào? tại trường gì?

Ẩm thực

Sự kết hợp tuyệt vời giữa các nền văn hóa ở Melbourne đã tạo ra nền tảng hoàn hảo cho sự đa dạng và hợp khẩu vị của các món ăn. Dù cho bạn thích hương vị hiện đại, truyền thống, ngoại lai hay quê nhà, thì các bữa ăn ở Melbourne sẽ đem đến cho bạn cảm giác choáng ngợp của những nhà hàng tuyệt vời nhất thế giới, từ những món ăn phổ cho đến những món ăn thực sự đột phá về hương vị.

Con người

Người dân ở Melbourne và Victoria đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng đều nổi tiếng với sự thân thiện. Chỉ cần bước xuống bất kỳ con phố nào ở Melbourne, bạn sẽ  ngay lập tức cảm thấy sự thú vị, tốt bụng và hay giúp đỡ của mọi người .

Mua sắm

Từ thời thượng đến cổ điển, từ cửa hàng nhỏ đến quy mô lớn, khung cảnh bán lẻ sôi động ở Melbourne trở nên sinh động hơn bao giờ hết với các sản phẩm, nhãn hiệu thu hút và trải nghiệm mua sắm tuyệt vời. Một số được sản xuất tại Úc, số lại là các thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới, bạn sẽ luôn tìm được những gì mình cần một cách chính xác nhất ở Melbourne.

Lịch sử

Với một sự khởi đầu đáng tự hào, lịch sử của Victoria trải dài từ một thuộc địa khiêm tốn của nước Anh đến một quốc gia với các khu vực đô thị và nông thôn sôi động, đông đúc ngày nay. Có rất nhiều điểm tham quan bạn có thể ghé thăm để tìm hiểu về quá khứ lẫy lừng của thành phố này.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về người dân bản địa tại tiểu bang Victoria bằng cách truy cập tại đây

Việc học là cực kỳ quan trong, tuy nhiên việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng quan trọng không kém và bạn có thể thoải mái thư giãn ở Victoria, có hàng ngàn thứ để lấp đầy quỹ thời gian của bạn. Thủ đô của Victoria, Melbourne là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Nơi đây liên tục được khen ngợi bởi những cư dân cũng như các du khách từ nước ngoài và liên bang.

Giải trí

Biểu diễn âm nhạc trực tiếp, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng và vô số các lễ hội, sự kiện lớn đã xuất hiện và phát triển mạnh mẽ ở Melbourne. Bạn sẽ cảm thấy bản thân được chiều chuộng với các lựa chọn giải trí phù hợp với mọi lứa tuổi. Khi màn đêm buông xuống, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống về đêm tràn đầy năng lượng của Melbourne. Có rất nhiều quán bar và quán rượu trong thành phố hoặc quanh vùng ngoại ô xung.

Bạn có biết: Trường Đại học La Trobethậm chí còn có quán bar riêng – Eagle Bar, nơi bạn có thể chơi billiards, ăn uống, nghe nhạc live và thậm chí hát karaoke!

Thể thao

Thành phố Melbourne thuộc tiểu bang Victoria có các môn thể thao hấp dẫn bao gồm những cuộc thi quốc nội địa và các sự kiện tiêu biểu của thế giới. Nơi đây được công nhận là thủ đô thể thao của nước Úc một cách rộng rãi.

Văn hóa và Nghệ thuật

Được xem là thủ đô nghệ thuật của quốc gia với các phòng trưng bày nổi tiếng, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, lễ hội sân khấu, chương trình hài kịch và các sự kiện giải trí khác, bạn không thể trốn tránh khỏi việc trải nghiệm nền nghệ thuật và văn hóa ở Melbourne vì nó gần như xuất hiện trên mọi đường phố.

Lễ hội

Tiểu bang Victoria là ngôi nhà của hơn 2500 lễ hệ và sự kiện, như liên hoan hài kịch quốc tế, liên hoan phim quốc tế, lễ hội Fringe và lễ hội đua xe cup mùa xuân là những sự kiện nổi bật nhất. Hầu như vào mọi thời điểm trong năm, sẽ có một lễ hội hoặc sự kiện sẽ diễn ra.

Những lễ hội hoành tráng tại tiểu bang Victoria
Rainbow Serpent Festival tại tiểu bang Victoria, Úc

Tiện ích

Năng lượng

Nguồn năng lượng chính của Victoria bao gồm một bộ các nhà máy nhiệt điện than nâu, đặc biệt là ở Thung lũng La Trobe. Một trong số đó là Nhà máy điện Hazelwood – xếp thứ 1 trong danh sách các nhà máy điện thải ra ít carbon nhất trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động gần đây.

Nguồn nước

Cơ sở hạ tầng cung cấp nước của Victoria bao gồm một loạt các đập và hồ chứa trữ và thu thập nước cho phần lớn tiểu bang, chủ yếu ở trung tâm Victoria. Nước được thu thập có chất lượng rất cao và qua xử lý, cho nước có vị giống như nước trong bể nước mưa. Tuy nhiên, tại nhiều vùng của tiểu bang, mức độ clo hóa cao hơn nhiều chẳng hạn như ở phía Tây của tiểu bang

| >>> Đọc thêm về bài viết cực đầy đủ sau: Du học Úc 2022: 16+ điều quan trọng cần nắm!

Mạng lưới hệ thống nước Victoria bao gồm một số kết nối và các đường ống mới đang được xây dựng trên toàn Bang. Điều này cho phép nước được chảy qua Victoria đến các nơi cần nhất và giảm tác động của hạn hán cục bộ trong thời kỳ biến đổi khí hậu đang gây ra các ảnh hưởng nặng nề. Các dự án lớn của mạng lưới cũng đã hoàn thành bao gồm Đường ống Wimmera Mallee và Superpipe Goldfields.

Cuộc sống hoang dã

Victoria là thiên đường các loài động vật và thực vật độc đáo nhất. Đại học La Trobe có khu bảo tồn riêng trong khuôn viên Melbourne, bạn có thể quan sát và tìm hiểu về hệ sinh thái đáng kinh ngạc cũng như là các cư dân bên trong nó tại đây.

Trải dài từ vùng đồng bằng rộng lớn của Dãy Great Dividing đến những bãi biển cát trắng trải dài ở bờ biển phía đông, Victoria là một trong những thành phố đẹp nhất trên Trái đất. Luôn có điều gì đó cho tất cả mọi người, bao gồm cả đường chân trời đẹp một cách choáng ngợp và những khu vực đất hoàng đầy bụi rậm rộng lớn, trốn chạy khỏi vẻ đẹp của Victoria thật sự là một điều bất khả thi.

>>> Đọc thêm: Tổng hợp về tiểu bang Tây Úc và thành phố sinh viên Perth

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường tại Úc với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Úc, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Úc.

Chính vì vậy, khi du học Úc thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Úc

Đến HISA, có VISA

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

01/12/2022

Du học Úc 2023: 16+ điều kiện quan trọng cần nắm!

Du học Úc 2023 thu hút nhiều học sinh quốc tế trên toàn thế giới, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam. Với…

30/06/2022

Lưu ý chuẩn bị trước khi lên đường Du học Úc

Sẵn sàng, sắp xếp, lên đường. Xin chúc mừng – bạn đang chuẩn bị bắt đầu một cuộc phiêu lưu đầy ấn tượng tại Xứ sở…

12/01/2022

Làm thêm tại Úc: Kinh nghiệm, Quy định, Cách tìm

Kiếm việc làm thêm là một hình thức khá phổ biến đối với sinh viên quốc tế đặc biệt đối với các bạn du học…

14/03/2023

Loughborough University – Đại học Top 10 tại Anh Quốc

Loughborough University có khuôn viên xanh lớn nhất tại Vương quốc Anh và nằm ở hạt Leicestershire. Đại học Loughborough là một trong 10 trường…

13/03/2023

Gonzaga University – Đại học vàng tại bang Washington

Gonzaga University tập trung vào việc giáo dục trí óc, cơ thể và tinh thần, đồng thời phát triển sự phát triển cá nhân, học…

10/03/2023

Du học Anh tại Đại học Dundee –  University of Dundee

University of Dundee sở hữu danh tiếng xuất sắc và được xếp hạng trong 30 trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh (Complete…

(+84)983104430