Trang chủ » Châu Á » Singapore » Tổng Quan Về Singapore » Du học Singapore có được đi làm thêm không?

Du học Singapore có được đi làm thêm không?

Du học ở Singapore có được đi làm thêm không? Câu hỏi này có lẽ là mối quan tâm khá lớn của hầu hết các bạn học sinh sinh viên có ý định du học Singapore. Không những để giảm gánh nặng cho gia đình mà còn có thêm kinh nghiệm, khám phá tìm hiểu môi trường bản địa.

Tuy nhiên, với từng quốc gia khác nhau mà quy định về việc làm thêm với sinh viên quốc tế lại có những điểm khác biệt. Vậy, sinh viên Việt Nam du học Singapore có được làm thêm hay không? HISA sẽ chia sẻ với các bạn qua bài viết này nhé.

Du học sinh có nên đi làm thêm?

Làm thêm là mối quan tâm của bất cứ sinh viên nào chứ không chỉ riêng du học sinh. Làm thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vước đầu tiên giúp bạn hòa nhập với thế giới và có những kinh nghiệm cho quá trình xin việc làm sau khi ra trường.

Cũng như ở Việt Nam, đa số các học sinh, sinh viên đều thích đi làm thêm để có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt để giúp đỡ một phần chi phí cho gia đình. Du học sinh ở các quốc gia khác cũng như vậy.

Đặc biệt, làm thêm ở nước ngoài trong quá trình học tập du học sinh sẽ có cơ hội tìm hiểu, khám phá nền văn hóa, phong tục, tạo nhiều mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mềm. Quan trọng nhất chính là nâng cao trình độ tiếng Anh nhờ quá trình giao tiếp, tiếp xúc với người quốc tế thường xuyên.

Đọc thêm bài viết: Các loại hình nhà ở của Singapore

Quy định của chính phủ Singapore

Khác với các quốc gia khác trên thế giới, du học sinh tại Singapore sẽ không được làm thêm ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Không như tại Nhật, du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày và đối với ngày nghỉ học sinh được phép làm 8h/ngày với mức lương khá hấp dẫn phụ thuộc năng lực tiếng nhật.

Theo quy định của chính phủ Singapore, sinh viên theo học ở các trường ngoài công lập không được phép đi làm thêm. Nếu bạn đi làm thêm là vi phạm pháp luật của Singapore. Trường hợp đi làm thêm mà bị cảnh sát bắt được, sinh viên có thể bị trục xuất về nước trong vòng 48 giờ. Vì vậy trước khi lên đường du học, HISA luôn khuyến cáo sinh viên không nên đi làm thêm khi du học Singapore.

Luật làm thêm tại Singapore
Luật làm thêm tại Singapore

Tuy nhiên, các trường ngoài công lập sẽ có thời gian học ngắn hơn. Do đó, các kỳ nghỉ sẽ bị rút ngắn. Vì vậy, hãy tập trung hết thời gian đó để hoàn thành tốt chương trình học của mình trước khi quan tâm đến việc đi làm thêm.

Một số ngành du lịch khách sạn, nhà hàng hay kinh doanh tại Singapore có chương trình đi thực tập nâng cao trình độ được hưởng lương. Lương thực tập tại đây thường rơi vào khoảng 600-1000 S$/tháng, tổng thời gian thực tập khoảng 6-9 tháng cho toàn khóa học. Đây không phải là chương trình làm thêm mà được coi như là một phần của chương trình học để giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế nhất sau khi ra trường

Có nên đi làm chui không?

Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu đi du học nhưng luôn đặt vấn đề làm thêm lên hàng đầu. Một tuần có thể được đi làm bao nhiêu giờ, được làm thêm ở đâu,…? Nhưng, bạn sẽ không được đi làm thêm nếu du học tại Singapore. Với mục tiêu đào tạo nhanh, chất lượng, chính phủ Singapore rất khắt khe trong vấn đề giáo dục và làm thêm của sinh viên. Nếu bị phát hiện làm chui, bạn sẽ bị buộc về nước và vào black list, không thể quay trở lại Singapore theo bất kỳ diện nào.

Tâm sự của một du học sinh Singapore, đã từng suýt đi làm cho một tiệm đồ ăn của người Việt gần trường. “Mình nghĩ là cùng người Việt họ nhận mình làm sẽ dễ dàng hơn trong môi trường giao tiếp ban đầu nên sẽ ko có vấn đề gì nên mình cũng yên tâm. Nhưng có một người bạn đã ngăn cản không cho mình đi làm thêm vì quy định của Singapore sinh viên không được làm thêm, và cuối cùng may là mình từ bỏ ý định. Ba tháng sau đi qua chỗ đó, mình giật mình phát hiện ra tiệm đồ ăn ấy đã bị đóng cửa, và hỏi ra thì biết là do chủ tiệm vi phạm pháp luật, bao gồm việc nhiều lần chứa chấp nhân công không được phép làm thêm ngoài nơi học tập/làm việc của họ.Thật may vì mình đã nghe bạn mình, nếu không mình đã phải về nước trong cay đắng, công sức học tập và cố gắng bao nhiêu năm của bản thân và gia đình đều phung phí.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin du học Singapore 2023

Kiếm thêm thu nhập bằng cách nào

Nếu học sinh sinh viên thực sự muốn kiếm thêm thu nhập thì có rất nhiều lựa chọn lương ổn mà vẫn hợp pháp. Học sinh Việt Nam thật ra rất nhanh nhẹn và có tư duy đầu óc tốt nên hãy nghĩ bản thân có thể làm được những công việc tốt hơn những công việc tay chân, mệt mỏi dễ ảnh hưởng tới việc học tập của bản thân. Bạn có thể tìm kiếm những cơ hội làm thêm trong trường, làm nghiên cứu, làm online vv… liên quan đến ngành học của mình, như vậy bạn vừa kiếm được tiền vừa làm cho hồ sơ của mình đẹp hơn cho công cuộc xin việc sau này. Và vì mục đích của bạn là đi du học là để trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến hơn, vậy nên hãy nghĩ là nếu nỗ lực học tập thì sau này chắc chắn bạn sẽ có một công việc tốt, thành công và có được nhiều thứ mình mong muốn

Mức chi phí sinh hoạt cũng như chi tiêu của bản thân khi ra ở riêng tại một đất nước khác khiến học sinh , sinh viên có nhiều khoản tiền ” không tên ” mới. Nhiều bạn đã bắt buộc phải đi làm những công việc nặng nhọc với mức lương bèo bọt mà không khai báo, không hợp đồng lao động. Điều đó khiến bạn phải làm chui lủi, trốn tránh cơ quan chức năng hay chính giáo viên của mình, và sẽ thật tiếc nếu bạn bị phát hiện, phải về nước ngay khi đang còn hoài bão lớn lao về tấm bằng danh giá quốc tế

Có một cách khá hiệu quả khi du học sinh học tập ngành du lịch khách sạn Singapore tại các trường Học viện, cao đẳng, đại học như NIMSHMRSDHShelton ,.. hoặc ngành kinh doanh trường TMC Academy sẽ được thực tập trong 6 tháng tại các khách sạn 4-5 sao với mức lương khá  hấp dẫn từ 800 – 1,000 SGD/ tháng.

Chương trình thực tập có lương cao tại Singapore
Chương trình thực tập có lương cao tại Singapore

Trường hợp được phép đi làm thêm

Có 2 trường hợp Singapore cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm. Trong cả 2 trường hợp, sinh viên đều cần phải có sự chấp thuận của Văn phòng sinh viên nơi trường mà bạn theo học.

 • Trường hợp 1 : Làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè

Sinh viên sẽ được miễn Giấy phép làm việc trong kỳ nghỉ hè nếu :

Sinh viên trên 14 tuổi hoặc là sinh viên của các trường dưới đây:

 1.  Australian International School
 2. Canadian International School
 3. Chatsworth International School
 4.  Digipen
 5.  EDHEC Risk Institute-Asia
 6. ESSEC Business School (Singapore)
 7. German European School Singapore
 8.  GIST-TUM Asia
 9. Government Junior Colleges
 10. Government Secondary Schools
 11.  Government-aided Junior Colleges
 12. Government-aided Secondary Schools
 13.  Hollandse School
 14. INSEAD, Singapore
 15. Institute of Technical Education, Singapore
 16.  International Community School
 17.  ISS International School
 18. Japanese School (Secondary School)
 19.  LaSalle College of the Arts
 20.  Lycee Francais De Singapour
 21. Nanyang Academy of Fine Arts
 22. Nanyang Polytechnic
 23.  Nanyang Technological University
 24.  National University of Singapore
 25. New York University Tisch School of the Arts, Asia
 26. Nexus International School
 27.  Ngee Ann Polytechnic
 28. Overseas Family School
 29. Republic Polytechnic
 30. S P Jain School of Global Management Singapore
 31. Sekolah Indonesia
 32. SIM University
 33. Singapore American School
 34. Singapore Institute of Technology
 35. Singapore Management University
 36. Singapore Polytechnic
 37. Singapore University of Technology and Design
 38. Swiss School
 39. Tanglin Trust School
 40. Temasek Polytechnic
 41. The American College
 42. United World College of South East Asia
 43. University of Chicago Graduate School of Business in Singapore
 44. University of Nevada, Las Vegas (Singapore)
 45. Waseda Shibuya Senior High School
 • Trường hợp 2: Làm thêm bán thời gian ( Quy định 16 giờ/ tuần)

– Sinh viên trên 16 tuổi

– Sinh viên hệ chính quy tập trung thuộc các khoá Đại học – Cao đẳng

– Là sinh viên của các trường dưới đây:

 1. Digipen
 2. EDHEC Risk Institute-Asia
 3. ESSEC Business School (Singapore)
 4. GIST-TUM Asia
 5. INSEAD, Singapore
 6. LaSalle College of the Arts
 7. Nanyang Academy of Fine Arts
 8. Nanyang Polytechnic
 9. Nanyang Technological University
 10.  National University of Singapore
 11. New York University Tisch School of the Arts, Asia
 12. Ngee Ann Polytechnic
 13. Republic Polytechnic
 14. S P Jain School of Global Management Singapore
 15. SIM University
 16. Singapore Institute of Technology
 17. Singapore Management University
 18. Singapore Polytechnic
 19. Singapore University of Technology and Design
 20. Temasek Polytechnic
 21. University of Chicago Graduate School of Business in Singapore
 22. University of Nevada, Las Vegas (Singapore)

Trước khi xin việc, du học sinh cần chú ý các điều kiện của nhà tuyển dụng và nên nộp đơn xin phép được làm thêm trong kỳ nghỉ hè.

Đại diện HISA tại các trường có thực tập hướng lương tại Sinapore
Đại diện HISA tại các trường có thực tập hưởng lương tại Singapore

Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore tại Việt Nam, luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Singapore, học bổng du học Singapore 2023 và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Singapore .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Singapore, vì vậy khi học sinh theo học Singapore thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất – Tất cả dịch vụ của HISA đều miễn phí.

Học sinh, sinh viên khi đăng ký làm hồ sơ giấy tờ sẽ được miễn phí hoàn toàn dịch vụ , hỗ trợ dịch sang tiếng Anh hoàn toàn miễn phí

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được làm thủ tục hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn du học Singapore

Đến HISA, có VISA

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 2, Tòa C2 D’Capitale Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

29/11/2022

14 điều luật khác thường bạn nên biết trước khi đặt chân tới Singapore

Singapore là một quốc gia vô cùng đa dạng và thú vị. Với diện tích khá khiêm tốn, nằm ở đầu bán đảo Malay, nhưng…

11/11/2022

Chọn trường tốt khi du học Singapore

Du học Singapore mang lại rất nhiều lợi ích như được học tập gần nhà, chí phí thấp, sở hữu bằng cấp từ nhiều nước…

11/11/2022

Du học Singapore – Lựa chọn tối ưu của sinh viên Việt Nam

Với tốc độ phát triển không ngừng trong những năm vừa qua, một Singapore nhỏ bé đã khiến cho các nước láng giềng không khỏi…

01/02/2023

Du học Hà Lan – Đại học Maastricht (Maastricht University)

Đại học Maastricht - Maastricht University là trường đại học quốc tế nhất ở Hà Lan, với gần 22.000 sinh viên và 4.400 nhân viên,…

31/01/2023

Học bổng du học Thụy Sĩ 2022 – 2023: Điều kiện, Deadline Update

Học bổng du học Thụy Sĩ luôn là sự lựa chọn tối ưu và hàng đầu dành cho các bạn muốn nâng cao kiến thức…

31/01/2023

Học viện Glion – Sự nghiệp dịch vụ toàn cầu hạng nhất

Học viện Glion xếp hạng trong số 3 tổ chức hàng đầu thế giới về quản lý khách sạn và giải trí, và nằm trong…

(+84)983104430