Trang chủ » Châu Úc » Úc - Australia » Tổng Quan Về Úc » Kinh nghiệm xin việc tại Úc sau khi tốt nghiệp [đầy đủ]

Kinh nghiệm xin việc tại Úc sau khi tốt nghiệp [đầy đủ]

Kinh nghiệm xin việc làm tại Úc vô cùng quan trọng bởi vì sau khi dành thời gian, công sức và tiền bạc đầu tư vào giáo dục tại các trường đại học tại Úc thì tìm việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là mong ước cháy bỏng của các bạn sinh viên để đánh dấu cột mốc cũng như một dấu chấm hoàn hảo đối với trải nghiệm học tập của bản thân mình tại Úc.

Để được ở lại Úc và xin được việc làm bạn cần phải nỗ lực và chuẩn bị cho mình đầy đủ kĩ năng cùng kiến thức và đặc biệt bạn phải tạo dựng được ấn tượng cho bản thân và chứng minh bạn là một nhân viên tiềm năng mà các nhà lãnh đạo không thể bỏ lỡ. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một vài tip chuẩn bị để kiếm việc sau tốt nghiệp.

kinh nghiệm xin việc tại úc sau tốt nghiệp
kinh nghiệm xin việc tại úc sau tốt nghiệp

Làm thế nào để có một công việc tại Úc?

Tìm kiếm một công việc hoàn hảo rất thú vị, nhưng nó có thể quá sức nếu bạn không chắc tìm hiểu từ đâu. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn đi đúng hướng để có kinh nghiệm xin việc tại Úc.

Có các loại VISA làm việc nào tại Úc?

Bước đầu tiên trong quy trình nộp đơn xin thị thực là gửi Expression of Interest (EOI) trong ‘SkillSelect’, đây là hệ thống đơn xin thị thực trực tuyến của Bộ Nội vụ Úc. Sau khi EOI của bạn đã được gửi, bạn có thể được mời nộp đơn xin thị thực di cư lành nghề. EOI không phải là đơn xin thị thực nhưng sẽ đưa bạn đến trước các nhà tuyển dụng tiềm năng của Úc, điều này có thể dẫn đến việc các công ty hỗ trợ đơn xin thị thực của bạn.

Bạn cũng sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và ngôn ngữ cho visa làm việc tại Úc. Khi bạn nộp đơn xin thị thực, bác sĩ sẽ cần cung cấp cho bạn tài liệu về kiểm tra sức khỏe đã hoàn thành. Bạn cũng cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình bằng cách thực hiện một số bài kiểm tra được công nhận và bạn cần kiểm tra xem trình độ của bạn có hợp lệ ở Úc không. Nếu không được công nhận, bạn có thể được yêu cầu thực hiện một khóa học bắc cầu hoặc nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Một số thị thực làm việc tạm thời sinh viên có thể tham khảo là

   • 476 Skilled-Recognised Graduate visa
   • 485 Temporary Graduate Visa
   • 407 Training visa
   • Các loại Bridging Visas

Để biết các yêu cầu thị thực làm việc và một số liên kết hữu ích, hãy xem https://www.australia.gov.au/inif-and-service/immigration-and-visas/work-visas

| >>> Đọc ngay bài viết sau nếu bạn muốn du học Úc:  Học bổng du học Úc 2022: Hơn 70+ loại đầy đủ nhất! UPDATE

Trang web tìm kiếm việc làm tại Úc

Ở Úc, việc làm được quảng cáo trên các tờ báo quốc gia, địa phương và trực tuyến. Dưới đây là một số địa chỉ giúp bạn bắt đầu con đường tìm kiếm công việc mơ ước tại xứ sở Kangaroo.

Chia sẻ kinh nghiệm các website tìm việc tại Úc
Chia sẻ kinh nghiệm các website tìm việc tại Úc

Trang web tìm kiếm công việc : seek.com.au,mycareer.com.aujobs.com.aujobsearch.gov.au, Adzuna, GradAustralia, GradConnectioncareerone.com.au là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Tận dụng các cập nhật email tự động mà các trang web này cung cấp, các công việc bạn có thể quan tâm đến thường xuyên trong hộp thư đến của mình, giúp bạn có thông tin về tình hình thị trường tuyển dụng ngành nghề mà bạn đang quan tâm.

Luôn cập nhật hồ sơ xin việc của bạn và làm nó phù hợp với các nhà tuyển dụng Úc. Khi bạn được hẹn phỏng vấn, hãy đảm bảo bạn có sẵn công nghệ phù hợp như Skype..để sẵn sàng phỏng vấn Online.

Các trang thông tin mạng xã hội

Các trang web mạng xã hội, đặc biệt là LinkedIn và Twitter, là một cách tuyệt vời để bạn biết về vai trò trong ngành và lĩnh vực chuyên môn của bạn. Bạn cũng có thể tự nghiên cứu về các loại web này để tìm hiểu xem nhân viên hiện tại và quá khứ đang nói gì về nhà tuyển dụng mới tiềm năng của bạn.

Ngày hội nghề nghiệp

Đừng quên trường đại học của bạn. Vào những workshops, fair về việc làm ở trường là cơ hội tuyệt vời để bạn nắm bắt. Các nhà tuyển dụng hay startup chính là những người truyền tải năng lượng và cũng là một nhà tuyển dụng tiềm năng đối với bạn. Nói chuyện với cố vấn nghề nghiệp của bạn tại trường đại học để có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm.

Có cần Bảo hiểm Sức khỏe khi làm việc ở Úc không?

Khi công việc và thị thực của bạn đã được hoàn thành, tùy thuộc vào loại thị thực làm việc, Sở Nội vụ sẽ chỉ định liệu bảo hiểm y tế là bắt buộc hay được đề nghị. Trong khi bạn đang ở Úc bằng visa làm việc, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí sức khỏe của bạn. Chi phí y tế của bạn sẽ không được Medicare – hệ thống y tế quốc gia của Úc chi trả, trừ khi quốc gia của bạn có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng với Úc.

| >>> Đọc thêm bài viết sau: Đất Nước Úc: 13 lý do trở thành vùng đất đáng sống!

Kinh nghiệm xin việc tại Úc 

Sau khi tốt nghiệp đại hoặc thạc sĩ tại Úc nếu bạn muốn xin việc làm tại đây bạn cần nộp đơn xin Visa 485 để ở lại Úc tối thiểu 18 tháng. Tùy theo từng vùng, thành phố bạn học thời gian ở lại sẽ được kéo dài theo chính sách của chính phủ Úc quy định.

Visa 485 là gì?

Visa 485 hay còn được gọi là TR (Temporary Resident) là thị thực tạm thời được cấp cho sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học tại Australia. Du học sinh được cấp visa 485 được phép lưu trú tại Úc từ 18 tháng – 4 năm tùy thuộc vào cấp học và trình độ của bạn.

Bộ Di trú Úc đã thông báo về việc các sinh viên quốc tế học ở các trường đại học trong khu vực “regional” sẽ được ở lại tổng cộng lên đến 5-6 năm sau khi tốt nghiệp và cộng thêm 5 điểm khi tính điểm định cư tại nhiều khu vực. Có 3 khu vực được phân chia và độ dài visa 485 sẽ được chia làm 3 loại như sau :

Loại 1: “Major Cities”
 • Gồm Sydney, Melbourne, Brisbane đây là các thành phố không thuộc REGIONAL nên chính sách không thay đổi
  Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ với độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 2 năm
  Sinh viên tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 3 năm;
  Sinh viên tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 4 năm.
Loại 2: “Major Regional Centres”
 • như Perth, Adelaide; Gold Coast; Sunshine Coast; Newscastle; Lake Macquarie; Wollongong; Geelong; Hobart thì sinh viên sẽ được ở lại thêm 1 năm và độ dài visa sẽ được dài hơn sinh viên tốt nghiệp vùng Major Regional sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên.
  Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ với độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 3 nă
  Sinh viên tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 4 năm
  Sinh viên tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 5 năm.
Loại 3: Tất cả các vùng khác ngoài 2 vùng trên
 • Sinh viên sẽ được ở lại thêm 2 năm sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên.
  Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 4 năm
  Sinh viên tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 5 năm
  Sinh viên tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 6 năm.

Khi bạn muốn có ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp bạn cần có sự tìm hiểu, đầu tư và hiểu rõ chính sách của từng vùng trước khi đăng kí học. Thời gian ở lại càng nhiều, cơ hội của bạn càng lớn. Bên cạnh tìm hiểu về chính sách ở lại sau tốt nghiệp bạn cũng cần chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản nhất và quan trọng trong quá đi xin việc.

| >>> Đọc thêm về bài viết cực đầy đủ sau: Du học Úc 2022: 16+ điều quan trọng cần nắm!

Các loại công việc ở Úc

Cơ hội việc làm ở Úc vô cùng đa dạng và sinh viên mới tốt nghiệp có thể tìm được nhiều vị trí tuyển dụng phù hợp với kỹ năng của của mình, tuy nhiên theo chúng mình biết từ chia sẻ của các cựu sinh viên, kinh nghiệm xin được việc tại Úc tương đương với skill mình đang có là khá khó.

Các loại công việc dễ xin việc tại Úc - chia sẻ kinh nghiệm xin việc tại úc
Các loại công việc dễ xin việc tại Úc – chia sẻ kinh nghiệm xin việc tại úc

Nhờ có một nền kinh tế mạnh mẽ và nhiều năm có mức thất nghiệp thấp kỷ lục, triển vọng việc làm ở Úc rất tốt, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ tìm được việc làm ngay lập tức

Theo tạp chí Forbes, Kinh nghiệm xin việc tại Úc từ các bạn cựu sinh viên ở các ngành công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng nhất là dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, xây dựng, khách sạn và làm tóc.

Cũng có những công việc trong một số ngành nhất định với sự thiếu hụt kỹ năng được phân loại là ‘Nghề nghiệp theo nhu cầu’. Những thiếu hụt này là trên một loạt các lĩnh vực bao gồm:

  • Kế toán
  • Công việc kỹ thuật
  • Sức khỏe và y tế đồng minh
  • Tin học
  • Trades

Các chuyên gia lành nghề từ nước ngoài đang ở một vị trí tuyệt vời để tìm việc làm trong các ngành công nghiệp với sự thiếu hụt lao động lành nghề. Chính phủ Úc thậm chí còn gọi danh sách này là Migration Occupations in Demand List (MODL)

Các lĩnh vực khác có nhu cầu cao bao gồm:

  • Chọn trái cây, công việc đồng áng và công việc thời vụ
  • Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng
  • Dịch vụ khách sạn và dịch vụ ăn uống
  • Công việc bán lẻ
  • Quản lý và công việc thư ký

| >>> Đọc thêm bài viết sau: Visa du học Úc 2022: thông tin đầy đủ cập nhật

Làm việc ở Úc như thế nào?

Giờ làm việc trung bình ở Úc là 38 mỗi tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu và một nhân viên toàn thời gian có thời gian nghỉ phép và nghỉ lễ khoảng 4 tuần – Kinh nghiệm xin việc tại Úc

Các ngày lễ quốc gia Úc bao gồm:

  • New Year’s Day
  • Australia Day
  • Good Friday
  • Easter Monday
  • Anzac Day
  • Christmas Day
  • Boxing Day.

Hãy nhớ rằng số ngày nghỉ lễ bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sống (các tỉnh bang khác nhau có chính sách khác nhau) ở nước Úc. Là người không cư trú, bạn sẽ phải trả thuế nhiều hơn đáng kể so với cư dân Úc. Để biết thêm thông tin về thuế suất và điều kiện làm việc, xem:

5 Tips phỏng vấn khi đi xin việc tại Úc 

Kinh nghiệm xin việc tại Úc sẽ đưa ra 5 lười khuyên giúp bạn phỏng vấn với nhà tuyển dụng tốt hơn:

  • Nghiên cứu về công ty mà bạn apply – Tìm hiểu về công ty, những gì họ làm, nếu họ đã có bất kỳ sản phẩm nào ra mắt gần đây, v.v..
  • Tập trả lời một số câu hỏi phổ biến – Có một số câu hỏi phổ biến chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, chẳng hạn như tại sao bạn là người phù hợp với công việc, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, thật tốt khi có câu trả lời cho những câu hỏi này được chuẩn bị trước.
  • Ngoại hình tạo nên ấn tượng thành công – tạo ấn tượng tốt nhất bạn có thể với nhà tuyển dụng với vẻ ngoài lịch sự, gọn gàng
  • Giữ bình tĩnh và thở – Chuẩn bị tốt là chìa khóa để giữ bình tĩnh.
  • Đặt câu hỏi – Bạn phải luôn chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến vị trí mà bạn apply trong công ty.

Tư vấn du học Úc

Đến-HISA-có-VISA

Du học tại Úc với HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu Du học Úc 2021
  • Tư vấn chọn ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

12/01/2022

Làm thêm tại Úc: Kinh nghiệm, Quy định, Cách tìm

Kiếm việc làm thêm là một hình thức khá phổ biến đối với sinh viên quốc tế đặc biệt đối với các bạn du học…

05/04/2021

Du học Úc 2022: 16+ điều kiện quan trọng cần nắm!

Du học Úc 2022 thu hút nhiều học sinh quốc tế trên toàn thế giới, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam. Với…

19/10/2020

Du học ngành Kỹ thuật tại Úc 2022, cơ hội rộng mở!

Ngành Kỹ thuật là một trong những lĩnh vực lớn nhất ở Úc. Đây cũng là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất trong…

23/06/2022

Thủ tục “Dán” visa du học Hà Lan 2022

Hiện tại có rất nhiều sinh viên tự làm hồ sơ du học và đến khâu làm visa thì khá lúng túng nên tư vấn…

12/05/2022

Đại học Canberra: Học bổng 100%, điều kiện [New]

Đại học Canberra là một đại học công lập tọa lạc tai Bruce, Canberra, Australian Capital Territory, trường được biết đến là một trường đại…

12/05/2022

Trent University – Đứng đầu về đào tạo cử nhân tại Ontario

Trent University là một trường đại học nghệ thuật tự do công lập ở Peterborough, Ontario, với một cơ sở vệ tinh ở Oshawa, phục…

(+84)983104430