Trang chủ » Châu Á » Singapore » Tổng Quan Về Singapore » Kinh nghiệm xin việc Singapore: Sau khi tốt nghiệp làm gì?

Kinh nghiệm xin việc Singapore: Sau khi tốt nghiệp làm gì?

Câu hỏi là làm thế nào để có được lợi thế cạnh tranh so với các sinh viên tốt nghiệp khác. Khi nào bạn cần bắt đầu xin việc để có cơ hội tốt hơn? Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn có kinh nghiệm xin việc tại Singapore sau khi tốt nghiệp, cùng tham khảo nhé.

Các trường đại học ở Singapore được biết đến trên toàn thế giới vì là sự pha trộn hiệu quả giữa hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Bằng cử nhân từ một trường đại học Singapore có thể tăng cơ hội kiếm việc làm tốt hơn.

Tìm kiếm công việc đầu tiên có thể là một kinh nghiệm rắc rối và đáng sợ, đặc biệt là nếu nền kinh tế không bùng nổ. Bạn biết rằng bạn đang cạnh tranh với tất cả các sinh viên tốt nghiệp cùng bạn cho cùng một công việc? Vậy hãy bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ.

Kinh nghiệm xin việc tại Singapore sau tốt nghiệp
Kinh nghiệm xin việc tại Singapore sau tốt nghiệp

Lộ trình chuẩn bị xin việc như thế nào ?

Chuẩn bị sẵn sàng: 9-12 tháng trước khi tốt nghiệp

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh thành tích học tập tốt, hoạt động ngoại khóa cũng được coi là một trong những yếu tố giúp CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác, nhất là trong thời đại kết nối toàn cầu như hiện nay. Vậy những hoạt động ngoại khóa nào sẽ giúp CV của bạn “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Lộ trình du học Singapore hay Úc cần những gì? Đăng ký ngay: để được tham gia buổi tư vấn 1 – 1 cùng đại diện tuyển sinh trường đại học TOP đầu của Úc và Singapore vào ngày 23/04/2021 (Thứ 6) 20:00 – 21:45. 

  • Hoạt động ngoại khóa ngay tại trường của bạn

Bạn khỏi cần tìm kiếm đâu xa vì chính những hoạt động diễn ra ngay tại trường của bạn cũng góp phần giúp cho CV của bạn tỏa sáng.

Theo kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, săn các hoạt động ngoại khóa là việc khá quan trọng. Các trường đại học tại Singapore đều có rất nhiều câu lạc bộ sinh viên, bạn có thể tham gia theo sở thích của mình, thích gì tham gia nấy như: clb thể thao, clb kinh doanh, tình nguyện, diễn thuyết, trao đổi văn hóa, phát triển kỹ năng lãnh đạo và nghề nghiệp…Ngoài ra, nếu bạn trở thành chủ tịch của một câu lạc bộ nào đó trong trường thì Woa! việc bạn giữ một vị trí lãnh đạo sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có trách nhiệm, từng ít nhiều tham gia các vấn đề của trường và dường như các sinh viên khác tin tưởng sự quản lý của bạn.

Bạn dành thời gian làm gì ngoài giờ lên lớp? Đó chính là những gì nhà tuyển dụng và trường đại học muốn đào sâu tìm kiếm. Cách bạn biến sở thích cá nhân của mình thành đam mê và giúp đỡ mọi người qua công việc yêu thích là điều bạn nên thể hiện trong CV để “hạ gục” nhà tuyển dụng.

  • Hoạt động ngoại khóa thú vị ngoài trường học

Tại Singapore có rất nhiều tổ chức tình nguyện, phi chính phủ, hay tư nhân sẵn sàng tạo cơ hội cho sinh viên đi tình nguyện hoặc thực tập ngắn hạn. HISA giới thiệu tới bạn một số tổ chức “Volunteer” hay ho tại Đảo quốc xinh đẹp này nhé : Bethel Community Services, Willing Hearts, Institute of Mental Health, Youth Corps Singapore, Singapore Association of the Visually Handicapped,ONE Singapore …

Mẹo tình nguyện ở Singapore : giving.sg and volunteer.sg là các webtiện dụng liệt kê các chương trình tình nguyện hiện tại và trong tương lai ở Singapore. Nếu bạn bận rộn và thích làm việc tình nguyện trên cơ sở đặc biệt hoặc nếu bạn không chắc chắn về tổ chức nào bạn muốn cam kết hoàn toàn, đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu và tìm cơ hội mà hoàn toàn phù hợp với bạn. 

Đối với những người hay di chuyển, ứng dụng SG Cares ( iOS / Android ) cũng cho phép bạn nhanh chóng xem các cơ hội tình nguyện gần đó và thu hẹp chúng theo sở thích của bạn.

SG Cares - Kinh nghiệm việc làm Singapore
Ứng dụng di động SG Cares cho phép bạn thuận tiện khám phá các cơ hội theo sở thích và theo khu vực để tình nguyện tại Singapore

Tình nguyện thậm chí còn có ý nghĩa hơn khi bạn tìm cách phát triển kỹ năng của mình. Bạn không chỉ có thể đóng góp tốt hơn cho xã hội – bạn cũng sẽ có thể đưa những kỹ năng đó vào sử dụng tốt trong công ty hay công việc của bạn đó nhe.

Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch

Trước khi bạn bắt đầu nghĩ về việc xin việc hoặc thực tập, bạn cần sắp xếp chuẩn bị một CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch) xin việc thông minh và KHÔNG CÓ LỖI. Một bản lý lịch tốt là điều cần thiết để có được công việc tốt nghiệp mà bạn muốn, vì vậy hãy dành thời gian để làm CV thật tốt. Một bản lý lịch được viết tốt sẽ làm nổi bật sở thích nghề nghiệp của bạn, các kỹ năng liên quan và kinh nghiệm làm việc theo cách mà các nhà tuyển dụng thích.

Theo kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, bạn nên chuẩn bị CV trước ít nhất 9-12 tháng trước khi tốt nghiệp. Mặc dù điều này có vẻ như là một thời gian dài, nhưng việc thể hiện bản thân tốt không thể chỉ trong vài phút.

Đây là một sự thật thú vị: các nhà tuyển dụng thường chỉ dành 30 giây đến 60 giây để quét một sơ yếu lý lịch – chỉ đủ lâu để lướt qua nó (và để ý bất kỳ lỗi chính tả nào). Vì vậy, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Một bản lý lịch được viết tốt mà các nhà tuyển dụng thích sẽ là chìa khóa để bạn có được công việc mà bạn muốn và thuyết phục họ gọi bạn tới cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị một CV tốt để xin việc tại Singapore
Chuẩn bị một CV tốt để xin việc tại Singapore

Với quy trình tìm kiếm việc làm và nhà tuyển dụng hiện nay dần chuyển sang tuyển dụng trực tuyến. Hãy liên kết hồ sơ ngoại tuyến của bạn thành một bản trực tuyến, đặc biệt là trên tài khoản LinkedIn hoặc các trang web tuyển dụng. Các liên kết cho phép bạn bắt đầu “tương tác” với các nhà tuyển dụng tiềm năng trước khi được mời cho cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn, giúp họ có cái nhìn tổng quan sớm về những thành tích trong quá khứ của bạn.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng các trường học tại Singapore đều có phòng hỗ trợ sinh viên, hãy tận dụng nó. Bất cứ khi nào bạn rảnh, hãy sắp xếp thời gian để tham gia các lớp rèn luyện kỹ năng viết CV sao cho thuyết phục ngay tại trường bạn nhé.

Bắt đầu tìm kiếm, tham khảo công việc : 6-9 tháng trước khi tốt nghiệp

Mặc dù bạn có thể có một ý tưởng tốt về công việc bạn muốn, nhưng chắc chắn bạn nên giữ một tab về các cơ hội việc làm . Nó không chỉ giúp bạn tìm ra những gì bạn thực sự muốn, mà còn cho bạn cảm giác về những cơ hội khác trên thị trường.

Theo Kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, việc bắt đầu tìm kiếm hay tham khảo công việc đủ sớm, bạn thậm chí có thể nhận ra rằng CV của bạn chưa sẵn sàng cho công việc bạn đang ứng tuyển. Có lẽ bạn cần tăng cường một số kỹ năng mềm hoặc cải thiện một số điểm yếu của mình? Biết những gì nhà tuyển dụng mong đợi từ bạn có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác.

Hãy tham gia những buổi chia sẻ, nói chuyện chuyên đề do các chuyên gia trong ngành được mời về trường học của bạn. Họ chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm trong thực tế làm việc, giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định sáng suốt. Các Hội chợ việc làm tại trường còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ và ghi dấu ấn với các nhà tuyển dụng mà bạn kỳ vọng nhằm giúp bạn có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, một số trường học còn tổ chức những chương trình tham quan ngành cho sinh viên, giúp bạn có cái nhìn và trải nghiệm thực tế trước khi bắt đầu đi làm, vì vậy đừng bỏ lỡ nhé!

Kinh nghiệm phỏng vấn : 3-6 tháng trước khi tốt nghiệp

Bên cạnh việc chuẩn bị CV và theo dõi thị trường việc làm, bạn cũng nên có một số kinh nghiệm phỏng vấn. Đó là sự chuẩn bị tốt giúp bạn có được công việc bạn mong muốn. Ví dụ: nếu bạn muốn bảo đảm một công việc tiếp thị tại một công ty đa quốc gia, bạn nên xem xét việc thể hiện sự phù hợp của bạn với văn hóa của công ty.

Có một số kinh nghiệm phỏng vấn trước khi gặp người quản lý tuyển dụng tại công ty mơ ước của bạn sẽ giúp cảm thấy thoải mái, tập trung và tự tin hơn. Làm sao kỹ năng trả lời phỏng vấn của bạn thu hút được nhà tuyển dụng? Điều này bạn phải học. Bạn có thể tự học, học qua các lớp online. Học giao tiếp, tự tin trước đám đông…

Theo kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, bạn có thể đến văn phòng Hỗ trợ sinh viên tại trường của bạn để nhận hướng dẫn interview tuyển dụng, phân tích nhà tuyển dụng và công việc ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ và buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể tự luyện tập tại nhà, giả định một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra trong các cuộc phỏng vấn và tìm kiếm những câu trả lời phù hợp.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc tại Singapore
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc tại Singapore

Cuộc phỏng vấn của bạn là một cơ hội để cho thấy bạn phù hợp như thế nào và điều này bao gồm cả sự xuất hiện của bạn. Đừng quên hình thức bên ngoài của bạn là cái đập vào mắt nhà tuyển dụng đầu tiên nhé.

Một số mẹo chải chuốt nhanh chóng để giúp bạn:

Dành cho các bạn nam :

  • Cái nhìn sạch sẽ luôn luôn an toàn. Bạn có thể loại bỏ râu rườm rà trên mặt nếu có
  • Hãy chắc chắn rằng tóc của bạn không chạm vào cổ áo của bạn, và mái của bạn không tràn qua lông mày của bạn.
  • Đeo một chiếc đồng hồ hoặc một đôi khuy măng sét đơn giản để bổ sung cho trang phục của bạn. Đừng quá lạm dụng nước hoa hay bodymist.

Dành cho bạn nữ :

  • Sơn móng tay chói chỉ làm người xem mất tập trung – màu trung tính hoặc tự nhiên là tốt nhất. Trong thực tế, đôi khi tốt hơn là không nên làm móng tay của bạn.
  • Giữ tóc của bạn gọn gàn bằng cách vén vào tai hoặc buộc lại. Điều này sẽ cho bạn một cái nhìn nghiêm túc hơn.
  • Nếu bạn có kế hoạch đeo đồ trang sức và trang điểm, hãy giữ mọi thứ tinh tế và đơn giản.

>>> Đọc thêm bài viết: Du học Singapore 2022: những điều bắt buộc cần biết!

Đếm ngược đến cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn

Một khi bạn đã chuẩn bị tất cả những điều trên từ sớm, bạn sẽ sẵn sàng và tự tin để đến với cuộc phỏng vấn xin việc thực sự của bạn. Theo Kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, bạn hãy chuẩn bị mọi thứ bạn cần vào tối hôm trước, đến nơi phỏng vấn sớm trước 30 phút, làm quen với môi trường xung quanh bằng cách bắt chuyện với một người tại công ty bạn chuẩn bị phỏng vấn (không phải người phỏng vấn bạn) để có thể tự phá băng và sẵn sàng thể hiện kỹ năng của bạn với nhà tuyển dụng.

Hiểu về luật và các loại visa việc làm tại Singapore

Tất cả người nước ngoài có ý định làm việc tại Singapore phải có giấy phép hợp lệ (thường được gọi là visa làm việc) trước khi họ bắt đầu làm việc. Vậy cùng tìm hiểu xem Singapore có các loại visa việc làm nào phù hợp với bạn nhé.

Kinh nghiệm xin việc Singapore và Visa việc làm

Professionals

Loại visa Đối tượng phù hợp
Employment Pass (EPass) Dành cho các cá nhân là người nước ngoài làm việc tại các vị trí như chuyên gia, quản lý và giám đốc điều hành và lương hàng tháng tối thiểu phải từ 3.900 SGD/tháng, có bằng cấp công nhận.
EntrePass Dành cho các cá nhân là người nước ngoài đủ điều kiện muốn bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp mới ở Singapore.
Personalised Employment Pass Dành cho những cá nhân đang sở hữu EP và có mức thu nhập cao hoặc dành cho những cá nhân đang làm việc tại vị trí như chuyên gia. PEP có chính sách tốt hơn, linh hoạt hơn so với EP.

 

Các loại job visa tại Singapore
Các loại job visa tại Singapore

Công nhân lành nghề và bán lành nghề

Loại visa Đối tượng phù hợp
S Pass Dành cho các cá nhân là người nước ngoài có trình độ trung cấp. Ứng viên cần kiếm được ít nhất 2.400 SGD/tháng và đáp ứng các tiêu chí đánh giá.
Work Permit for foreign domestic worker Dành cho lao động nước ngoài ( FDWs ) làm việc tại Singapore.
Work Permit for foreign worker
Dành cho lao động nước ngoài bán lành nghề trong ngành xây dựng, sản xuất, đóng tàu biển, quy trình hoặc dịch vụ.
Work Permit for confinement nanny Dành cho những người giữ trẻ ở Malaysia làm việc ở Singapore trong tối đa 16 tuần bắt đầu từ khi đứa trẻ sinh ra.
Work Permit for performing artiste Dành cho người biểu diễn nước ngoài làm việc trong các cửa hàng giải trí công cộng như quán bar, khách sạn và câu lạc bộ đêm.

Học sinh sau khi tốt nghiệp, visa chủ yếu để làm việc ở Singapore là S Pass và E Pass. Xin được việc làm và xin được visa việc làm sẽ là hai chuyện hoàn toàn tách biệt.

Để xin được Spass bạn phải có mức lương trên 2,400 SGD/tháng dành cho người mới tốt nghiệp hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc. Theo Kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, ngoài ra, các công ty muốn có thêm nhân viên là người nước ngoài thì phải đạt đủ quotar tức phải có 6 nhân viên là Singaporean or Permanance Resident. Để đảm bảo điều này, các bạn nên tìm hiểu các công ty của người Singapore hoặc các công ty to có từ 30 nhân viên trở lên thì cơ hội visa mới cao được. Công ty nhỏ, một là không đủ quotar; hai là họ không chịu nổi levy (thuế) phải đóng hàng tháng cho bạn nên tỷ lệ đậu sẽ thấp hơn.

Để xin được Epass bạn phải có mức lương trên 3,900 SGD/tháng thường dành cho những người có tầm hơn 3 năm kinh nghiệm, bằng cấp cao và thường là làm trong các lĩnh vực như kỹ sư, IT,.. (khối dịch vụ sẽ khó xin EPass hơn khối kỹ thuật). Với EPass bạn có thể xin việc vào tất cả các công ty to – nhỏ, nội địa hay quốc tế đều được. Việc quyết định thành hay bại phụ thuộc vào hồ sơ năng lực cá nhân của bạn, và của công ty mà bạn được nhận. Bạn cần tốt nghiệp ở trường tốt, có kinh nghiệm làm việc và đặc biệt là công ty thuê bạn trả mức lương trên 3,900 SGD/tháng. Công ty nhận bạn vào làm việc cũng cần là một công ty tốt, có năng lực tài chính cũng như triển vọng xa.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc tại Singapore chu đáo và xin jobvisa sau khi tốt nghiệp

Thông thường nếu công ty nhận bạn vào làm việc, công ty sẽ là người đứng ra xin visa làm việc cho bạn, việc xin visa như Spass thường mất từ 7 – 54 ngày làm việc (tùy từng hồ sơ mà thời gian xét duyệt sẽ khác nhau), thời gian càng dài thì tỷ lệ đậu visa càng giảm. Thực chất hồ sơ xin Spass khá là đơn giản, tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là bạn được làm qua loa đại khái. Hãy kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bản gốc + bản dịch có công chứng rõ ràng. Ngoài các giấy tờ cá nhân như: Hộ chiếu; giấy khai sinh; ảnh; CV, bằng cấp, bảng điểm bạn cần bổ sung thêm các giấy tờ về các hoạt động ngoại khóa, các kỹ năng mềm, các chứng chỉ khác (như ngoại ngữ, marketing,…) nếu có. Hãy nhớ hồ sơ càng dày thì càng đẹp nhưng đừng có quá lan man, hồ sơ thực sự hữu ích hãy cho vào.

Theo Kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên, mặc dù Singapore nhỏ về mặt địa lý, nhưng có rất nhiều việc làm dành cho sinh viên quốc tế. Theo Chính phủ Singapore, các ngành công nghiệp sau đây đang bùng nổ tại quốc gia này – Sản xuất, Xây dựng, Du lịch và Bán lẻ, Truyền thông Thông tin Y tế và Tài chính, Truyền thông Kỹ thuật số.

Hầu hết các trường đại học Singapore đều có một bộ phận riêng gọi là ‘Dịch vụ nghề nghiệp’ để giúp sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ liên tục cần phải tìm kiếm cơ hội việc làm trong và sau khi tốt nghiệp thông qua các trang web cổng thông tin việc làm, báo chí,

Trên đây là một số kinh nghiệm mà HISA và các cựu du học sinh đã đúc kết được trong quá trình làm việc và học tập tại Singapore. Hy vọng có thể giúp các bạn học sinh một phần nào đó chuẩn bị thật tốt cho sự nghiệp tại Đảo quốc Sư tử này.

Tư vấn du học Singapore

Đến HISA, có VISA

Du học Singapore 2022 cùng HISA bạn sẽ được

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học Singapore 2022
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Chia sẻ kinh nghiệm xin việc Singapore từ các cựu sinh viên
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 2, Tòa C2 D’Capitale Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

01/09/2021

Hành trang du học Singapore cần gì? [Đầy đủ nhất]

Đến một đất nước hoàn toàn mới lạ như Singapore để học tập và sinh hoạt thì bạn cần chuẩn bị rất nhiều từ tâm…

01/09/2021

Du học Singapore 2022: 15 điều bắt buộc cần biết! 🛑 [NEW]

Với chất lượng giáo dục cao tuy nhiên học phí lại thấp hơn rất nhiều so với Anh, Mỹ, Canada, ... cùng với nhiều ưu…

01/09/2021

Chi phí sinh hoạt và mức sống du học Singapore

Chi phí sinh hoạt luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh bất kể bạn muốn du học ở nước…

24/09/2021

Đại học Anglia Ruskin University ở Anh Quốc [Đầy đủ nhất]

Anglia Ruskin University là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở East Anglia, Vương quốc Anh. Nguồn gốc của trường đại học có thể…

23/09/2021

Wilfrid Laurier University – Đại học học thuật lý tưởng

Theo bảng xếp hạng Maclean’s, trường Wilfrid Laurier University nằm trong top các trường đại học có chất lượng đào tạo và giáo dục tại…

16/09/2021

Ryerson University – Đại học ươm mầm doanh nhân

Nằm tại trung tâm thành phố Toronto – thành phố an toàn và sôi động nhất Canada, thành phố lớn thứ 4 khu vực Bắc…

(+84)983104430