Trang chủ » Châu Âu » Ba Lan » Tổng Quan Về Ba Lan » Khám Phá Những Thành Phố Lớn Và Đáng Sống Tại Ba Lan

Khám Phá Những Thành Phố Lớn Và Đáng Sống Tại Ba Lan

Đất nước Ba Lan nổi tiếng được biết đến với vẻ đẹp và sự lãng mạn của các thị trấn nhỏ cũng như là các thành phố chính. Các hiệp sĩ, các vị vua và hoàng hậu, những tòa lâu đài hùng vĩ, những con phố ở Gothic, những khu chợ trải dài, những ngọn núi phủ đầy tuyết trên đỉnh và quá khứ rực rỡ của Warsaw là những lý do khiến cho các thị trấn xinh đẹp ở Ba Lan trở thành điểm phải đến tham quan cho tất cả các du khách. Cùng Du Học HISA khám phá các thành phố lớn tại Ba Lan trong bài viết dưới đây nhé!

các thành phố lớn tại Ba Lan

Thủ đô Warsaw – Thành phố của hàng trăm lâu đài

Nằm dọc sông Vistula ở phía đông trung tâm hoàng cung Warsaw, Warsaw là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Ba Lan. Nhà thờ và những tòa lâu đài thể hiện sự phong phú đa dạng về màu sắc cũng như các đặc điểm chi tiết về kiến trúc. Các tòa nhà đại diện cho hầu hết các phong cách kiến trúc ở châu Âu vào các giai đoạn lịch sử khác nhau. Thành phố có những công trình kiến trúc tiêu biểu tuyệt vời cho từng thời kỳ, từ thời Gothic, thời kì Phục Hưng, thời Ba Rốc và Tân cổ điển, tất cả chúng đều nằm gần nhau trong thị trấn với khoảng cách có thể đi bô được

 Vào năm 2012, The Economist Intelligence Unit xếp hạng Warsaw là 1 trong 32 thành phố đáng sống trên thế giới, đồng thời  nơi đây cũng được đánh giá là thành phố đáng sống nhất ở Trung Âu. Ngày nay, Warsaw được xem như là một thành phố nổi trội – một  vùng đất mang tính toàn cầu, là điểm du lịch quốc tế lớn đồng thời cũng là một trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị hết sức quan trọng. Nơi đây còn được gọi là thủ đô của nền văn hóa rất thời thượng và sang trọng của Đông Âu với sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật, khung cảnh của các câu lạc bộ và nhà hàng chính thống.

| >>> Đọc thêm bài viết: ĐẠI HỌC KINH TẾ WARSAW – THÔNG TIN TRƯỜNG & CỰU SINH VIÊN CHIA SẺ

thành phố warsaw - thủ đô Ba Lan

Krakow

 Xuất hiện từ thế kỷ thứ 7, Krakow là thành phố lớn tại Ba Lan thứ hai và là một trong những thành phố lâu đời nhất nằm cạnh sông Vistula thuộc vùng Lesser Ba Lan. Kraków có truyền thống là một trong những trung tâm dẫn đầu về học thuật, văn hóa, cuộc sống nghệ thuật, đồng thời  cũng là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của Ba Lan. Nơi đây đã từng là thủ đô của vương quốc Ba Lan từ 1038 đến 1569, và Khối thịnh vượng chung của Ba Lan – LitVa từ 1569 đến 1795.

Với việc thành lập trường đại học mới cũng như là các trung tâm văn hóa vào thời điểm xuất hiện Cộng Hòa Ba Lan thứ 2 vào năm 1918 và trong suốt thế kỷ 20, Kraków một lần nữa khẳng định vai trò  như một trung tâm học thuật và nghệ thuật lớn của quốc gia. Thành phố với dân số xấp xỉ 760,000 với khoảng 8 triệu người khác đang sống trong bán kính 100km của quảng trường. Sau cuộc xâm lược Ba Lan vào đầu chiến tranh thế giới thứ 2, Kraków trở thành thủ đô của Đức.  Ở thời điểm này những người Do Thái trong thành phố đã bị ép buộc vào một khu vực được che kín bởi những bức tường gọi là Kraków Ghetto, họ bị gửi đến các trại hủy diệt gần đó của Đức như Auschwitz cũng như các trại tập trung Płaszów , và không bao giờ quay trở lại nữa,

thành phố lớn thứ 2 Ba Lan - Krakow

Được xem là một trong những thành phố xinh đẹp nhất châu Âu chứa đựng các di sản văn hóa to lớn về kiến trúc trải dài qua các thời đại Gothic, thời kỳ Phục Hưng và Ba Rốc, bao gồm nhà thờ Wawel, cung điện hoàng gia dọc bờ sông Vistuka, nhà thánh Mary và Rynek Gloswwny – khu chợ thời trung cổ lớn nhất Châu Âu. Kraków là cái nôi của đại học Jagiellonian, một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới cũng như là học viện truyền thống danh tiếng nhất của Ba Lan dành cho bậc cao học

Nơi đây được xem là thủ đô văn hóa ở Châu Âu vào năm 2002, Krakow cũng đã đăng cai tổ chức ngày giới trẻ toàn cầu vào tháng 7 năm 2016

Gdańsk

Nằm dọc bờ biển Baltic, Gdańsk là thủ phủ của Pomeranian Voivodeship, nơi tập trung các cảng biển trọng yếu đồng thời cũng là trung tâm của khu đô thị lớn thứ tư của Ba Lan.

Thành phố nằm ở rìa phía nam của Vịnh Gdańsk (Biển Baltic), trong một khu liên hợp với thành phố Gdynia, thị trấn spa Sopot và các cộng đồng ở khu ngoại ô, cùng nhau tạo thành một khu vực đô thị được gọi là Tracy (Trójmiasto), với dân số gần 1,4 triệu người. Riêng ở Gdańsk số người sinh sống là 460.427 người (tháng 12 năm 2012)  khiến nó trở thành thành phố lớn nhất ở Pomeraniaregion của miền Bắc Ba Lan.

thành phố lớn tại Ba Lan - thành phố Gdańsk

Gdańsk nằm ở cửa sông Motlawa, được thông với Leniwka – một nhánh sông thuộc đồng bằng Vistula gần đó, nó rút 60% lượng nước ở Ba Lan và kết nối Gdańsk với Warsaw- thủ đô của Ba Lan. Gdańsk cũng được xem như là một trung tâm công nghiệp quan trọng, cùng với bến tàu Gynia cạnh bên. Cuối thời Trung cổ, Gdańsk là thị trấn đóng tàu gồm cảng biển quan trọng và trong suốt thể kỷ 14, 15, nó cũng là thành viên của liên minh Hanseatic.

Đọc thêm: Đại học Khoa học và Công nghệ AGH – AGH University of Science and Technology

Wrocław

Là thành phố lớn nhất miền Tây Ba Lan, thành phố Wroclaw nằm gần sông Oder thuộc vùng trũng Silesian – Trung Âu, gần 350 km từ biển Baltic về phía Bắc và 40 km từ núi Sudeten về phía Nam. Wroclaw là thủ đô lịch sử của Silesia và Lower Silesian Voivodeship. Vào các thời điểm khác nhau trong lịch sử, nó từng là một phần của vương quốc Ba Lan, Séc, Hungary, Đế quốc Áo, nước Phổ và Đức. Năm 1945, như kết quả của việc xác lập lại các đường biên giới sau chiến tranh thế giới thứ 2, Wroclaw đã trở thành một phần của Ba Lan. Dân số vào năm 2015 là 635,759 người khiến cho  nơi đây trở thành thành phố lớn thứ 4 và cũng là thành phố chính của liên hiệp Wroclaw.

thành phố Wroclaw - du học Ba Lan

Với xếp hạng về sự đầy đủ và tiêu chuẩn sống, Wroclaw được phân loại như một thành phố toàn cầu. Nằm trong top 230 thành phố đáng sống trên thế giới được xếp hạng bởi công ty tư vấn Mercer vào năm 2015, Wroclaw cũng là nơi duy nhất của Ba Lan trong bảng xếp hạng này được công nhận như là một thành phố đang phát triển theo hướng thành 1 trung tâm kinh tế.

Vào năm  2016, thành phố được công nhận như là thủ đô văn hóa của châu Âu và thủ phủ sách của thế giới

Zakopane

Zakopane là một thị trấn ở vùng cực Nam Ba Lan nằm ở phần phía nam vùng Podhale, chân núi Tatra. Từ năm 1975 đến năm 1998,  Zakopane thuộc tỉnh Nowy Sacz nhưng đã tách thành Lesser Ba Lan vào năm 1999 với dân số năm 2005 là khoảng 28,000 người. Nơi đây là trung tâm văn hóa của Goral và được gọi là “thủ đô mùa đông của Ba Lan” một cách không chính  thống. Zakopane là điểm đến nổi tiếng để leo núi, trượt tuyết và những tour du lịch chất lượng.

thành phố Zakopane

Nằm ở cực nam Ba Lan gần biên giới với Slovakia, Zakopane nằm trong một thung lũng giữa núi Tatra và đồi Gubalówka. Từ thủ phủ Kraków, với hai tiếng đồng hồ người ta có thể di chuyển đến đó bằng tàu hoặc xe buýt . Zakopane có độ cao 800-1000m so với mực nước biển, thị trấn cũng là trung tâm- nơi giao nhau giữa hai con đường Krupówki và Kościuszko.

Đọc thêm: Camosun College học phí, ngành học, điều kiện đầu vào

Poznań

Poznań là một thành phố dọc sông Warta ở Trung Tây, vùng Greater Ba Lan. Nơi đây được biết đến rộng rãi với nhà thờ Ostrów Tumski và những con phố cổ thời kỳ Phục Hưng được khôi phục lại sau khi bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2. Ngày nay, Poznán là một trung tâm kinh tế văn hóa quan trọng của Ba Lan đồng thời cũng là vùng đông đúc nhất với nhiều khu vực phong tục khác nhau như Jarmark Świętojański, bánh sừng trâu truyền thống của Saint Martin và phương ngữ của địa phương

Poznań là một trong những thành phố cổ kính nhất và là một trong những trung tâm quan trọng nhất ở Ba Lan vào đầu thế kỷ thứ 10 và 11.  Thành phố trung tâm đầu tiên là Ostrów Tumski, hòn đảo tự nhiên trên sông Warta này rất giống với Île de la Cité của Paris. Người lãnh đạo đầu tiên được chôn cất ở nhà thờ Poznań trên hòn đảo, đồng thời cũng từng là thủ đô trong một khoảng thời gian ngắn vào thế kỷ thứ 13, vì thế tên chính thức là: Thủ phủ Poznan.

thành phố Poznan Ba Lan

Sau thời kì phân vùng thứ 2 ở Ba Lan, Poznań nằm dưới sự quản lý của nước Phổ và với sự thống nhất của Đức sau chiến tranh Pháp-Phổ năm 1871, tỉnh Posen trở thành 1 phần của đế quốc Đức. Ngoài ra, thành phố được đặt tên như một khu sinh sống cho hoàng tộc, dẫn đến việc xây dựng các tòa lâu đài, quận hoàng gia, nhà hát Opera, những bức tường bao bọc mới, trạm xe lửa và nhiều địa điểm khác đã tạo nên những biểu tượng của chính thành phố ngày nay.

Białystok

Bialystok là thành phố lớn nhất Đông Bắc Ba Lan và cũng là thủ phủ của Podlaskie Voivodeship.

Nằm ở vùng cao Bialystok (Tiếng Ba Lan: Wysoczyzna Białostocka) của Polaskie Plain (tiếng Ba Lan: Nizina Północnopodlaska) dọc bờ sông Biala. Białystok xếp thứ 2 về mật độ cư dân, thứ 11 về dân số và thứ 13 về diện tích trong số các thành phố ở Ba Lan. Bialystok có lịch sử về việc thu hút dân di cư từ những nơi khác ở Ba Lan và trên hết là từ Trung và Đông Âu, điều này là do biên giới gần đó với Belarus cũng là biên giới phía đông của Liên minh châu Âu, cũng như khu vực Schengen. Thành phố và các đô thị lân cận liên kết hình thành đô thị Białystok.

Nơi đây có kiểu khí hậu mùa hè lục địa ấm áp, đặc trưng bởi mùa hè ấm và mùa đông băng giá kéo dài. Những cánh rừng đóng vai trò quan trọng tạo nên đặc trưng của Bialystok, chiếm khoảng 1,756 ha (4,340 mẫu Anh – chiếm 17,2% khu vực hành chính của thành phố) cũng là nơi có độ che phủ rừng cao thứ 5 của Ba Lan.

Katowice

Katowice là một thành phố ở Tây Nam Ba Lan và là trung tâm của thủ phủ Silesian, với dân số vào năm 2015 là 299,910 người.

Nơi đây là trung tâm khoa học, văn hóa, công nghiệp, kinh tế, giao thương và vận tải của thượng Silesia and Nam Ba Lan đồng thời nó cũng là thành phố chính của khu công nghiệp hóa thượng Silesian. Theo Eurostat, Katowice nằm trong khu thành thị với dân số là 2,746,460  và cũng là một phần của đô thị Silesian mở rộng với dân số là 5,294,000 theo ghi chép của mạng lưới quan sát quy hoạch không gian châu Âu. Ngày nay, Katowice trỗi dậy như một đô thị. Nó được xem là thành phố với tiềm lực kinh tế vững mạnh thứ 16 trong khối liên minh châu Âu tính theo GDP với sản lượng lên đến 114.5 tỉ đô la.

Ngoài các thành phố lớn tại Ba Lan, còn có các thị trấn nổi trội với các dịch vụ nghỉ dưỡng và vị trí tuyệt đẹp rất đáng lưu ý, trong đó có thể kể đến:

Sopot

Sopot là thị trấn gồm resort ven biển ở phía Đông Pomerania dọc bờ phía nam của biển Baltic, phía bắc Ba Lan, với dân số xấp xỉ 40,000 người. Sopot nằm giữa các thành phố lớn hơn của Gdańsk ở phía đông nam và Gdynia ở phía tây bắc.

Nơi đây là điểm đến nghỉ dưỡng và các dịch vụ spa về sức khỏe lớn, có bến tàu gỗ dài nhất châu Âu với chiều dài là 515.5 mét, kéo dài đến vịnh Gdańsk. Thành phố cũng nổi tiếng với chính lễ hội ca hát quốc tế Sopot, một lễ hội quy mô lớn nhất ở châu Âu chỉ sau cuộc thi hát Eurovision. Một trong những điểm thu hút du lịch chính là đài phun nước từ những con suối thường, được biết đến với cái tên“cây nấm biết thở”

Sopot đang trải qua thời kì phát triển mạnh mẽ, gồm sự xuất hiện của các khách sạn năm sao cũng như các khu nghỉ dưỡng spa ở cửa biển. Monte Cassino, con phố chủ yếu cấm phương tiện vận tải cũng được mở rộng bằng cách đổi hướng giao thông xuống bên dưới nó, có nghĩa là toàn bộ con đường hoàn toàn cấm xe cộ. Bên cạnh Warsaw thì Sopot cũng là nơi có giá bất động sản cao nhất ở Ba Lan.

Kazimierz Dolny

Kazimierz Dolny là một thị trấn nhỏ nằm ở trung đông Ba Lan, bờ phải (phía đông) của sông Vistula, hạt Pulawy, Lublin Voivodeship. Theo lịch sử thì  vùng đất này thuộc về Lesser Ba Lan và từng là một trong những thành phố quan trọng nhất của tỉnh.

Thị trấn Kazimierz dolny
Kazimierz Dolny – Ảnh từ Radio ZET

Nơi đây là điểm đến du lịch nổi trội trong số những thị trấn nhỏ có vị trí đẹp nhất Ba Lan. Thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17 là khoảng thời gian hưng thịnh nhất của Kazimierz Dolny do sự giao thương các loại hạt dọc Vistula. Nó đã trở thành hậu phương về mặt kinh tế sau sự suy thoái thương mại, việc đóng băng sự phát triển kinh tế làm cho thị trấn có thể bảo tồn được diện mạo cho những khu thành thị thời kì Phục Hưng. Từ thế kỉ 19, Kazimierz Dolny trở thành điểm đến phổ biến cho các kì nghỉ, thu hút các nghệ sĩ cũng như các ngôi nhà cho kỳ nghỉ hè.

Kazimierz Dolny cũng là một trung tâm nghệ thuật ở Ba Lan. Rất nhiều họa sĩ đã lui về thị trấn nhỏ này để vẽ và bán các tác phẩm của họ. Các phòng trưng bày thì xuất hiện hầu như ở tất cả các con phố, ở đó người ta có thể mua những bức tượng điêu khắc,những tấm kính vạn hoa, các tác phẩm mỹ thuật hoặc mang tính nghệ thuật dân gian.

| >>> Đọc thêm bài viết: Du học Ba Lan 2020: Các bước apply cần lưu ý!

Tư vấn du học Ba Lan

Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Ba Lan tại Việt Nam , luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Ba Lan, học bổng du học Ba Lan 2019 và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Ba Lan.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được làm thủ tục hồ sơ.

Du học tại các thành phố lớn ở Ba Lan với HISA bạn sẽ được

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 2, Tòa C2 D’Capitale – Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

30/11/2022

Quy trình làm hồ sơ du học Ba Lan mới nhất

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và tóm tắt quy trình làm hồ sơ du học Ba Lan 2023 trong 6 bước cụ thể…

29/11/2022

Du học Ba Lan 2023: 15 THÔNG TIN ít ai biết! [NEW]

Đối với những ai còn phân vân về du học Ba Lan cho khóa học 2023 tới, thì bài viết này thực sự dành cho…

29/11/2022

Nên chọn ngành và trường gì du học Ba Lan?

Ba Lan là nước có các trường đại học xếp hạng cao và hệ thống giáo giáo dục xuất sắc, môi trường thân thiện, thức…

14/03/2023

Loughborough University – Đại học Top 10 tại Anh Quốc

Loughborough University có khuôn viên xanh lớn nhất tại Vương quốc Anh và nằm ở hạt Leicestershire. Đại học Loughborough là một trong 10 trường…

13/03/2023

Gonzaga University – Đại học vàng tại bang Washington

Gonzaga University tập trung vào việc giáo dục trí óc, cơ thể và tinh thần, đồng thời phát triển sự phát triển cá nhân, học…

10/03/2023

Du học Anh tại Đại học Dundee –  University of Dundee

University of Dundee sở hữu danh tiếng xuất sắc và được xếp hạng trong 30 trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh (Complete…

(+84)983104430