Trang chủ » Châu Âu » Anh Quốc UK » Tổng Quan Về Anh » Những điều cần biết chương trình chuyển tiếp du học Anh

Những điều cần biết chương trình chuyển tiếp du học Anh

Chương trình chuyển tiếp là chương trình đào tạo và hỗ trợ dành riêng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển sinh của các trường đại học mà bạn dự định theo học chuyên ngành. Chương trình chuyển tiếp du học Anh được xem là bước đệm vừng chắc giúp các bạn sinh viên quốc tế vừa có thể trau dồi khả năng tiếng Anh, làm quen với phương pháp học, rèn luyện kỹ năng tự học, nghiên cứu và dần hòa nhập vào cuộc sống hoàn toàn mới trước khi bước vào năm thứ 02 đại học.

Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp du học Anh

Chương trình trung học của Anh Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam được thiết kế khác nhau. Sinh viên Anh Quốc sau khi hoàn thành trung học đã trải qua tổng cộng 13 năm nghiên cứu, học tập trong khi sinh viên Việt Nam chỉ có 12 năm tại trường. Vì sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục hai nước, đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hầu hết các trường tại Anh đều yêu cầu phải học chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Chỉ một số ít các trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng.

Học Pathway đang là xu hướng được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn. Đây là chương trình đào tạo và hỗ trợ cho các bạn chưa đáp ứng hoàn chỉnh các yêu cầu nhập học trực tiếp của các trường Đại học. Chương trình Pathway bao gồm Dự bị Đại học Foundation, Năm nhất Đại học và Dự bị Thạc Sĩ

Hiện nay, yêu cầu đầu vào của tất cả các trường đại học tại Anh là sinh viên Việt Nam phải bắt buộc hoàn thành một trong các khóa học A-levelFoundation hoặc bằng IB quốc tế (International Baccalaureat) bất kể sinh viên đó đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hay chưa. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh đạt yêu cầu tiếng Anh, điểm GPA sẽ được chuyển tiếp lên đại học đã chọn.

Du học chuyển tiếp Anh

Lợi thế khi học chuyển tiếp

Tăng cường khả năng tiếng Anh

Chương trình Pathway sẽ giúp bạn trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ, những vốn từ vựng thường hay sử dụng trong học thuật, trong môi trường tiếng Anh hoàn toàn 100%, bạn có thể giao tiếp và làm việc để học cách như những người bản xứ, và phần nào giúp các bạn sinh viên chuẩn bị kĩ hơn khi chính thức vào học bậc Đại học.

Cung cấp kiến thức nền tảng, cơ bản

Ngoài việc tăng cường khả năng tiếng Anh, và giúp các bạn sinh viên làm quen với phương pháp học tập, thì chương trình liên thông du học Anh Quốc cũng tạo điều kiện để các bạn sinh viên làm quen với chuyên ngành qua việc cung cấp thêm kiến thức nền tảng cơ bản của một số môn liên quan đến chuyên ngành mà họ sẽ theo học tại Đại học.

| >>> Tìm hiểu ngay tất tần tật về: Du học Anh 2021: Thông tin Updated đầy đủ nhất! 

Điều kiện đầu vào không quá khó

Các khóa pathway với yêu cầu đầu vào thấp hơn, lộ trình học tập linh hoạt hơn, chương trình giảng dạy tương đương với giáo trình đại học chính quy sẽ giúp học sinh có điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân và chuyển tiếp vào chương trình lấy bằng đại học, sau đại học đã chọn.

Học tập ngay trong khuôn viên trường đại học

Được sống trong môi trường giáo dục đại học từ ngày đầu tiên nhập học là lợi ích không thể không nhắc đến khi du học chuyển tiếp đại học Anh. Phần lớn các khóa pathway đều được giảng dạy ngay trong trường đại học, bạn sẽ được hưởng quyền lợi như một sinh viên đại học thông thường, trở thành một phần của cộng đồng sinh viên toàn trường. Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế luôn sẵn sàng bất cứ khi nào các em cần, giúp gỡ rối các vấn đề về học tập, hòa nhập cuộc sống, ngôn ngữ… Điều này giúp nâng cao trải nghiệm của học sinh, hòa nhập với cuộc sống trong trường đại học, giúp việc chuyển lên năm 1, năm 2 dễ dàng hơn.

Lợi thế khi học chuyển tiếp

Lộ trình học tập từ các khóa chuyển tiếp du học Anh

Học sinh hết lớp 11, IELTS UKVI 5.0 → dự bị đại học (1 năm) → năm 1 cử nhân

Học sinh hết lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT, IELTS UKVI 5.5 → cao đẳng (diploma), 1 năm → năm 2 cử nhân

Sinh viên hoàn tất chương trình đại học, IELTS UKVI 5.5 – 6.0 → dự bị thạc sĩ (4 – 6 tháng) → thạc sĩ

Tùy vào năng lực học tập và điều kiện tài chính của mình để lựa chọn một trong các chương trình học chuyển tiếp sau đây:

A-level (hai năm): Đây là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học ở Vương Quốc Anh. Học sinh được chọn tối thiểu ba môn, tối đa năm môn học xuyên suốt trong hai năm (sáu kỳ). Đây là khóa học chuẩn quốc gia nên kết quả được tất cả các trường đại học UK chấp nhận. Học sinh đủ 16 tuổi có thể học khóa A level.

Chương trình chuyển tiếp du học Anh A-level

Thời gian học: 2 năm

Đủ 16 tuổi.

Học lực 7.0 trở lên.

IELTS 5.0 – 5.5 trở lên.

Chứng chỉ A-level là tấm vé thông hành giúp cho các em học sinh vào học tại các trường đại học danh tiếng ở Anh. A-level là khóa học chuyên sâu thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia, được giảng dạy tại cả các trường tư thục hay công lập tại Anh Quốc dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên (tương đương kết thúc lớp 10 tại Việt Nam). Chương trình học kéo dài trong 2 năm với 4 môn học chính, là nền tảng cho khóa học Đại học sau này của học sinh. Chính vì thế, học sinh sẽ lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn học tại bậc đại học ngay từ khi bắt đầu tham gia khóa học này và được phân môn phù hợp.

Do là chương trình thiết kế theo chuẩn quốc gia, chương trình A-level được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh Quốc, đồng thời số lượng môn không quá nhiều giúp giảm tải khối lượng học. Đây được coi là chương trình an toàn nhất cho các em du học sinh quốc tế.

Tùy vào chuyên ngành sẽ đăng ký học tại trường đại học, học sinh cần chọn các môn học phù hợp. Việc này tương tự như xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn môn học không đúng, học sinh không đủ điều kiện để xin học tại các trường.

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB)

Chương trình IB là khóa dự bị đại học kéo dài trong 2 năm với 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau. Tuy nhiên, chương trình IB đào tạo không phân ngành và học sinh không cần chọn ngành trước khi tham gia khóa học.Đây là chương trình có thể dùng để thay thế cho A-level nhưng học trình nặng hơn với sáu môn học. Sinh viên học chương trình Tú tài Quốc tế có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể, nhưng toán, tiếng Anh và lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc. Các chương trình học Tú tài Quốc tế hiện được giảng dạy ở khoảng 150 trường công và tư thục ở Vương quốc Anh. Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình IB

Chương trình học IB sẽ bao gồm 6 môn học thuộc vào 6 nhóm môn khác nhau, bao gồm:

  • Nhóm Ngôn ngữ/ Văn học.
  • Nhóm Toán học.
  • Ngôn ngữ thứ 2.
  • Nhóm môn Cá nhân và Xã hội: gồm Tôn giáo thế giới, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Triết học, Tâm lý học, Nhân loại học và Công nghệ Thông tin.
  • Nhóm môn Khoa học Tự nhiên: gồm Hóa, Sinh, Lý, Công nghệ Thiết kế, Khoa học Máy tính, Thể thao, Môi trường và Xã hội
  • Nhóm Nghệ thuật: gồm Khiêu vũ, Âm nhạc, Kịch nghệ, Làm phim và Mỹ thuật.

Trong đó, học sinh bắt buộc chọn 5 môn thuộc 5 nhóm môn đầu tiên, môn còn lại tùy chọn. Bên cạnh đó, chương trình IB cũng yêu cầu học sinh bắt buộc đáp ứng 3 yêu cầu ngoài các môn học, bao gồm:

  • Extended Essay: hoàn thành bài luận 4,000 từ về một chủ đề nhất định liên quan tới những môn mình đang học.
  • Hoàn thành Khóa học Lý thuyết và Nhận thức (Theory of Knowledge – TOK): kéo dài 1 năm, dạy song song cùng quá trình học các môn chính, giúp học sinh định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.
  • Hoạt động ngoại khóa (Creativity, Action, Service – CAS): Học sinh phải tham gia các hoạt động cộng đồng (service), các hoạt động thể thao (action) và hoạt động sáng tạo (creativity). Chương trình yêu cầu học sinh tham gia các hoạt động trên tối thiểu 150h với 8 dự án CAS trong 2 năm học.

Như vậy, IB là chương trình đào tạo học sinh một cách toàn diện hơn về cả kiến thức, nhận thức và thể chất; đồng thời được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là chương trình đào tạo khó nhất, phù hợp với các em học sinh có học lực tốt.

Đối với những học sinh chưa xác định được ngành nghề, hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình, không bị gò bó vào một sự lựa chọn, thì chương trình IB là phù hợp nhất. Đây là chương trình được tất cả các trường đại học chấp nhận và là chìa khóa để vào các trường danh tiếng.

Với nhiều đặc điểm ưu việt của chương trình, lượng học sinh theo học IB ngày càng đông và tỷ lệ học sinh vào được các trường danh tiếng luôn cao hơn hẳn A-level.

Yêu cầu:

Thời gian học: 2 năm

Đủ 16 tuổi.

Học lực 7.0 trở lên.

IELTS 5.0-5.5 trở lên.

Chương trình học tại Anh

Dự bị đại học – Foundation

Thời gian học: 1 năm

Đủ 17 tuổi.

Học lực 6.5 trở lên.

IELTS 5.5 trở lên.

Foundation là khóa học dự bị chỉ kéo dài trong 1 năm dành cho các em học sinh đủ 17 tuổi trở lên. Thông thường học sinh Việt Nam thường chon học chương trình Foundation khi học hết chương trình lớp 11 hoặc trung học phổ thông. Chương trình Foundation được coi là khóa dự bị đại học dễ nhất, bao gồm 4 môn học, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành. Học sinh sẽ chọn 1 trong 5 nhóm môn chuyên ngành sau:

  • Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính.
  • Kỹ sư/ Công nghệ.
  • Truyền thông.
  • Sinh học và các ngành liên quan.
  • Nghệ thuật.

Nếu như A-level và IB yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. Chương trình này là tấm vé chắc chắn để học sinh vào đại học. Tuy nhiên, với 5 trường hàng đầu, Foudation không được chấp nhận. Hiện có 2 loại chương trình Foundation là:

  • Foundation của một trường cụ thể: Học sinh học xong 1 năm, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó.  Thường học sinh sẽ học tại cơ sở của trường đại học.
  • Foundation của một nhóm trường: Chương trình này thường do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của các tổ chức đó. Học sinh kết thúc 1 năm, sẽ được lựa chọn một trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó – mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

Dự bị thạc sĩ

Các chương trình dự bị thạc sĩ thường được chia làm 3 mảng chính: các môn chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu và tiếng Anh nâng cao. Với độ dài trung bình dài từ 10 tuần đến 12 tháng, các khóa dự bị sẽ giúp bạn lại gần với môi trường học thuật nước ngoài, làm quen với các phương pháp đào tạo của trường cũng như có thời gian thích nghi với cuộc sống du học trước khi bước vào giai đoạn học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

Lợi ích của chương trình dự bị thạc sĩ

Tấm bằng đại học của bạn không đáp ứng được yêu cầu học thuật của chương trình thạc sĩ (trái ngành, điểm số thấp hoặc bạn đã đi làm trong vài năm trước khi quyết định học thạc sĩ)

Bạn có nhu cầu phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện.

Bạn cần nâng cao kỹ năng học tập, nghiên cứu và thuyết trình cùng các kỹ năng mà chương trình thạc sĩ yêu cầu

Tùy thuộc vào chương trình, bậc học và ngành học mà du học sinh quốc tế tại Anh quốc sẽ phải đóng các mức học phí khác nhau.

A Level £8.000 – 12.500
Foundation £12,000 – £21,639
International Year One £14,000 –  £25,000
Chứng chỉ A Level 14.000 – 28.000 GBP/năm
Dự bị Đại học 8.000 – 23.000 GBP/năm
Dự bị thạc sĩ 6000-17,000 GBP/năm

Chi phí nhà ở du học Anh Quốc

Ký túc xá: 240 – 600 GBP/ tháng. Tùy trường sẽ có căn tin phục vụ ăn uống. Hoặc k có căn tin thì sẽ có bếp cho bạn tự nấu ăn

Thuê nhà ở homestay: từ 300 – 500 GBP/ tháng. Bao gồm 2 bữa ăn các ngày trong tuần và 3 bữa ăn vào cuối tuần

Thuê nhà share phòng: từ 240 GBP/ tháng. Bạn tự nấu ăn và mua sắm đồ dùng cá nhân tùy ý

Trung bình tiền thuê nhà tại London: từ 100 GBP/tuần. Bạn có thể tham khảo người dân để xin host với giá khoảng 300 GBP/tháng. Hoặc ký túc xá 200 – 350 GBP/tháng

Chi phí sinh hoạt tại Anh

Mức sinh hoạt phí trung bình cho sinh viên chuyển tiếp du học Anh

Ở London: 6.763 GBP/ năm; tầm khoảng 751 bảng GBP/ tháng

Ngoài London: 5.375 GBP/ năm; tầm khoảng 597 bảng GBP/ tháng

Cách tốt nhất là bạn nên chứng minh có thể chi trả từ 10.000 – 12.000 £/năm dành cho sinh hoạt phí. Dưới đây là các khoản chi phí mà một sinh viên cần chi trả ở mức trung bình tại Anh:

Chi phí nhà ở: 100 £/tuần.

Một số chi phí sinh hoạt như điện, nước, internet (trừ trường hợp tiền nhà bạn thuê đã bao gồm các chi phí này) khoảng 21 £/tuần

Chi phí thức ăn: 50-70 £/tuần

  • Chi phí quần áo khoảng 12 £/tuần
  • Chi phí đồ dùng gia đình, bao gồm cả tiền giặt khoảng 8-12 £/tuần
  • Chi phí cho việc học tập như sách, văn phòng phẩm, thiết bị chuyên dụng, photo tài liệu khoảng 32 £/tuần
  • Chi phí đi lại (tùy thuộc vào nơi bạn sống và mức độ đi lại thường xuyên của bạn) khoảng 15 £/tuần
  • Hoạt động xã hội khoảng 38 £/tuần
  • Tóm lại, mức sinh hoạt phí trung bình cho sinh viên:
  • Ở London: 6.763 £/năm.
  • Ngoài London: 5.375 £/năm.

>> ĐỌC THÊM BÀI VIẾT: Học bổng du học Anh 2021: Tổng hợp Updated

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường Anh với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Anh nói chung.

Chính vì vậy, khi du học Anh thông qua HISA, học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Anh

Đến HISA, có VISA

Du học Anh với HISA bạn sẽ được:

  • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
  • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
  • Săn học bổng bán phần, toàn phần
  • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
  • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
  • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
  • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
  • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
  • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
  • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
  • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

Du học HISA là công ty tư vấn du học uy tín

24/11/2020

Du học Anh Quốc UK 2021: 28 Điều Bắt Buộc Cần Biết!

Với chất lượng giáo dục Anh thu hút số lượng du học sinh đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ Tuy nhiên, việc tìm…

23/09/2020

Thành phố Bristol UK – có nên du học hay không?

Thành phố Bristol là một thành phố ở phía tây nam nước Anh. Nền kinh tế của nó có kết nối lâu dài với biển…

23/09/2020

Thành phố Manchester UK: có nên tới để du học không?

Nước Anh nổi tiếng là điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế với chất lượng giáo dục hàng đầu và những…

12/12/2020

Các bước xin VISA du học Mỹ – ĐẦY ĐỦ NHẤT Updated 2021

Nếu không phải là công dân Hoa Kỳ nhưng muốn học tập tại quốc gia này, bạn cần phải có thị thực du học. Các…

11/12/2020

Đại học Tây Úc – The University of Western Australia

Trường đại học Tây Úc - The University of Western Australia (UWA) là một trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu và là một…

09/12/2020

Đại học Dublin City University DCU: Học Bổng, Điều Kiện

Đại học Dublin City University (DCU), nằm ở phía Bắc thành phố Dublin luôn tự hào về chất lượng giảng dạy và sự thân thiện…

(+84)983104430