Ông Peter Fricke – viên chức lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết:

– Kể từ 29/3/2008, việc đăng ký cho tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn thị thực không di dân sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ (http://hanoi.usembassy.gov/) tại Hà Nội hoặc tổng lãnh sự quán tại TP.HCM (http://hochiminh.usconsulate.gov).

Ngân hàng Citibank sẽ không còn chịu trách nhiệm sắp xếp các cuộc hẹn phỏng vấn.

Hệ thống đăng ký cuộc hẹn trực tuyến mới này hoàn toàn miễn phí và được mở liên tục 24 giờ trong ngày và bảy ngày trong tuần, để đương đơn có thể hoàn tất qui trình đăng ký cuộc hẹn vào thời điểm thuận tiện nhất.

Với hệ thống mới được cải tiến, đương đơn có thể đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn cho mình trước một tháng và có thể chọn bất cứ ngày, giờ còn trống nào.

Nếu muốn thay đổi ngày hẹn hoặc giờ hẹn, đương đơn cũng có thể thực hiện qua mạng mà không cần liên hệ với tổng lãnh sự quán hoặc đại sứ quán.

Website đăng ký hẹn phỏng vấn đồng thời cũng cung cấp thông tin về từng dạng thị thực khác nhau như du học, du lịch, công tác, trao đổi văn hóa…

 

Lệ phí cho việc đăng ký này như thế nào, thưa ông?

– Dịch vụ đăng ký cuộc hẹn trực tuyến là hoàn toàn miễn phí. Tuy vậy, đương đơn vẫn phải trả lệ phí xin thị thực không di dân là 131 USD và khoản phí này sẽ không được hoàn lại. Đương đơn nộp lệ phí xin thị thực tại chi nhánh Citibank ở TP.HCM hoặc Hà Nội. 
Có căn cứ gì trong việc phỏng vấn và cấp thị thực du học không? Phỏng vấn xin cấp thị thực du học có cần chứng chỉ TOEFL không?

– Người đi học cần giải thích lý do khiến họ muốn du học tại Mỹ. Người đi học cần trả lời các câu hỏi một cách trung thực và không nên dùng các câu trả lời máy móc đã học thuộc sẵn tại cuộc phỏng vấn.

Viên chức phỏng vấn có thể cấp thị thực dựa trên các kế hoạch học tập khác nhau mà không căn cứ vào một chương trình hay chuyên ngành học tiêu chuẩn nào đó.

Phỏng vấn xin cấp thị thực du học cần chứng chỉ TOEFL.
Dự phỏng vấn một lần và không đạt, có thể dự phỏng vấn lại được không?

– Nếu bị từ chối đơn xin thị thực, đương đơn vẫn có thể nộp đơn lại và sẽ được một viên chức khác phỏng vấn. Đương đơn nên chuẩn bị trình bày mục đích chuyến đi của mình và những ràng buộc khiến người đó quay về VN sau chuyến đi.
Nếu một người được công ty đang làm việc đứng ra bảo lãnh về mặt tài chính để đi học với điều kiện sau khi học xong trở về làm việc tiếp cho công ty để trả dần số tiền đi học, có thể được chấp thuận cấp thị thực không?

– Kế hoạch tài chính như trên có thể chấp thuận được. Tuy nhiên, đương đơn cần trình bày những thỏa thuận giữa hai bên và cung cấp những thông tin chi tiết về sự thỏa thuận này với viên chức phỏng vấn.

=============================================================

 

Hiện thực hoá ước mơ du học cùng HISA:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 or  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn