Để có thể đi du học Úc, bạn phải cần đáp ứng các điều kiện về học vấn và giấy tờ sau đây:

Trình độ học vấn

Hầu hết các trường đại học ở Úc đều yêu cầu tối thiểu học lực khá trở lên đối với tất cả các bậc học. Với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu riêng với từng môn học liên quan như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Nếu bạn không vượt qua được điều kiện này, bạn vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), trình độ tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.

Chứng chỉ tiếng Anh

Đối với bậc đại học, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ, yêu cầu sẽ cao hơn. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

Chi Phí Du Học 

Tùy theo chương trình học và cấp học mà chi phí cho từng ngành từng trường là khác nhau như sau:

–    Trường dạy Anh ngữ: khai giảng toàn thời gian trong năm với mức học phí AUD $300-400/ tuần.

–    Trung Học Phổ Thông: AUD $8.000 – $14.000/ năm học với 4 học kỳ/năm

–    Trường Cao đẳng: khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $10.000 – $18.000/ năm học

–    Trường Đại học: khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ AUD $17.000 – $30.000/ năm học bậc Cử nhân và AUD $17.000 – $30.000/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

–    Chi phí sinh hoạt : khoảng 800-1000 AUD/tháng tùy từng vùng.

–         Tốt nghiệp cao đẳng hay hệ tại chức tại Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc được không? Mức tuổi quy định khi du học Úc?

Bằng cấp

Bằng tại chức ở Việt Nam tương đương với bằng bán thời gian (part-time) tại Úc, tương đương với bằng chính quy và hầu hết các trường tại Úc chấp nhận. Bạn có thể học thêm khóa chuyển đổi ngắn hạn trước khi học khóa chính để làm quen với môi trường sinh hoạt ở Úc. Khóa học này vẫn đươc các trường tại Úc cấp bằng và có giá trị quốc tế.

Học chuyển tiếp

Những sinh viên đang học đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam, muốn học chuyển tiếp sang Úc sẽ được xét bảng điểm và mức độ phù hợp giữa 2 chuyên ngành để giảm số môn học.

Độ tuổi

Mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:

  • Học bậc THPT : < 18 tuổi
  • Học bậc Dự bị : < 19 tuổi
  • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

Với những trường hợp đã nhiều tuổi bạn cần phải có những chứng minh hợp lý với đại sứ quán để tránh trường hợp bị nghi ngờ đi học với mục đích khác. Việc chứng minh, giải trình cần căn cứ theo hồ sơ du học Úc cụ thể của học sinh.

 

–         Thời gian xét visa và nếu trượt, có được xin lại không? 

Thời gian xét visa

Thời gian xét visa du học Úc phụ thuộc vào bậc visa.

  • Visa bậc 1, thông thường thời gian xét trung bình là 2 – 4 tuần
  • Visa bậc 2 thường là 6 – 8 tuần
  • Visa bậc 3 là 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, sinh viên có thể đăng ký xét visa nhanh khi nêu được lý do hợp lý. Với trường hợp xét nhanh, khoảng 10 ngày sẽ có kết quả từ đại sứ quán.

Nếu bạn trượt visa, bạn vẫn có thể xin lại visa lần 2

Đại sứ quán Úc cho phép gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa từ trước, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp lần trước, du học sinh có thể làm lại hồ sơ visa lần 2 và giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.

–         Làm thế nào tôi có thể cải thiện khả năng Tiếng Anh? 

Những chuyên gia cho rằng tốt nhất nên mở rộng giao tiếp rộng rãi với nhiều du học sinh quốc tế ở các trường Đại Học của Úc và một trong những ngôn ngữ mà bạn có chung tiếng nói đó chính là Tiếng Anh

Sẽ có không ít câu lạc bộ ngoại ngữ trong quá trình học tập được tổ chức, hoặc nếu yêu thích bóng đá, bạn có thể tham gia câu lạc bộ nơi mà có khá nhiều bạn bè có thể chia sẻ cùng nhau niềm đam mê với môn thể thao này và có thể giúp bạn rất nhiều trong việc thực hành những đoạn hội thoại Tiếng Anh.

–         Thành phố Úc nào an toàn, chi phí vừa phải, thức ăn phù hợp với người Việt? Làm sao để tôi tìm được chỗ ở thích hợp? 

Thành phố nào dễ sống nhất?

Queensland và Perth có nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương ở đây cũng khá tốt cho sinh viên đi làm thêm,ở Queensland và Perth thì nhiều đồ ăn Tây; còn phía bên Sydney và Melbourne thì nhiều đồ ăn châu Á.

Tìm chỗ ở thích hợp

Một lời khuyên chân thành là hãy liên hệ với trường Đại học của bạn, mọi việc đều chuẩn bị trước khi bạn đến Úc và tìm hiểu kỹ về mức chi phí nhà ở.

Những trường đại học đều có cơ quan chuyên tư vấn du học Úc và hỗ trợ học sinh tìm được chỗ ở an toàn mà giá cả hợp lý.

–         Làm thế nào tôi có thể tìm thấy một nơi sống an toàn?

Lời khuyên tốt nhất đó là luôn cân nhắc kiểm tra thật kỹ kèm theo việc tìm hiểu trường Đại học. Nơi ở và khuôn viên trường Đại Học thường là nơi an toàn nhất để sống.

Nếu bạn phải sống xa phạm vi đó, thì đảm bảo rằng luôn có bên mình một bản đồ và định hướng rõ đường đi đến trường học, và nếu bạn về trễ vào ban đêm thì nên nhớ đi cùng với bạn bè nhé.

–         Làm thế nào tôi có thể giữ liên lạc với bạn bè khi ở nhà?

Hầu hết học sinh đều sử dụng các phương tiện truyền thông hỗ trợ, do đó các trường Đại học luôn cung cấp những thông tin về số điện thoại liên lạc hoặc những cửa hàng điện thoại để sinh viên có thể liên lạc với nhau dễ dàng

Trọn gói wifi miễn phí trong một số khu vực của trường, hay trung tâm mua sắm, thư viện công cộng, quán café, viện nghiên cứu…

–         Du học Úc tôi muốn vừa học vừa làm thì du học sinh có thể làm gì?

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, phục vụ nhà hàng, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều bạn lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.

Việc làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

–          Làm thế nào để tìm được 1 công việc làm thêm?

Hầu hết học sinh tìm thấy khó khăn để có công việc bán thời gian. Phương án:

  • Liên hệ với trung tâm hỗ trợ việc làm của Úc, tập làm quen với quá trình truyền thông tuyển dụng của các nơi tuyển việc làm, các trường Đại học cũng cung cấp những thông tin hữu ích cho sinh viên về vấn đề này
  • Có những hội thảo giáo dục giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm và cải thiện kĩ năng giao tiếp.
  • Nhiều sinh viên còn tìm kiếm việc làm thông qua quen biết bạn bè hay người quen.  Bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin về visa việc làm trên trang web Australian Government.

Một điều lưu ý khi sống ở một đất nước hoàn toàn mới là bạn nên mở rộng mối quan hệ với nhiều người có chọn lọc, đừng nên vội tin người nhưng cũng đừng quá dè dặt. Vì đó cũng là một yếu tố quan trọng tăng tính an toàn trong cuộc sống của bạn.

–          Bằng cấp của tôi khi học ở đây có giá trị cao khi ở Việt Nam hay không?

Những bằng cấp, chứng chỉ mà bạn nhận được ở Úc đa phần được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết thì truy cập Study in Australia website

Một điều khác bạn có thể làm nếu muốn chắc chắn có một công việc khi bạn quay trở về nước với bằng cấp ở Úc là cố gắng tìm những cơ hội thực tập ở Úc đồng thời liên hệ với dịch vụ hỗ trợ việc làm trong trường Đại Học của bạn.

===================================================================

Hiện thực hoá ước mơ du học cùng HISA:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 or  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn