Để phần nào giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam tránh được những sai lầm dễ mắc phải khi đi du học hoặc du lịch ở Hà Lan, HISA đã tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ những kinh nghiệm của các bạn đi trước về những điều nên tránh khi sống và học tập tại Hà Lan trong bài viết này.

Khi đến một đất nước khác, hay đơn giản chỉ là tới một vùng miền khác, một nơi ở khác nếu chúng ta biết được văn hóa, cũng như thói quen, sở thích hoặc phong tục của người dân địa phương, thì thì cuộc sống sẽ thuận lợi hơn và hạn chế được nhiều phần chuyện “sốc” văn hóa.

Con người Hà Lan

Xã hội Hà Lan rất bình đẳng và hiện đại, người dân nơi khiêm tốn, khoan dung, độc lập, tự chủ và có tư duy kinh doanh. Họ tự hào về di sản văn hóa vốn giàu giá  trị lịch sử nghệ thuật và âm nhạc của mình, luôn coi trọng giáo dục, chăm chỉ làm việc, có tham vọng và có năng lực.

Gặp gỡ và chào hỏi

Người Hà Lan có văn hóa bắt tay mọi người, kể cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em, từ những cuộc họp quan trọng đến gặp gỡ ngoài xã hội. Và họ cũng bắt tay lại một lần trước khi rời đi. Khi tự giới thiệu, người Hà Lan thường bắt tay và nói tên của họ thay cho lời chào “Hello”.

Khi gặp gỡ bạn bè và người thân, người Hà Lan thường hôn má ba lần. Phụ nữ sẽ hôn lên má cả phụ nữ và nam giới, ngược lại nam giới có thể hôn má phụ nữ nhưng bắt tay với những người đàn ông khác.

Mách nhỏ bạn: Nếu trong một cuộc gặp gỡ không ai giới thiệu bạn, đừng ngại đứng ra chào hỏi mọi người nhé.

Ngôn ngữ cơ thể

Người Hà Lan thích giao tiếp bằng mắt trong cuộc đối thoại, khá khép kín, tránh đụng chạm nơi công cộng, cũng như không thể hiện sự tức giận hay quá khích. Họ ít khi nói chuyện với người lạ và thường chờ bạn làm quen trước.

Mách nhỏ bạn: Khi nói chuyện với họ, tránh di chuyển ngón tay trỏ lên trán của bạn, cử chỉ này được coi là mất lịch sự và thô lỗ.

con người Hà Lan

Văn hóa doanh nghiệp

Người Hà Lan rất đúng giờ cho các cuộc họp kinh doanh, họ rất nghiêm túc và hy vọng rằng bạn sẽ làm tương tự như vậy. Nếu bạn tới muộn, bạn nên gọi cho họ và giải thích về sự trì hoãn của mình. Chậm trễ, hủy hẹn, thay đổi hoặc trì hoãn sẽ làm giảm sự tín nhiệm và có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn.

Người Hà Lan có văn hóa trao đổi danh thiếp trong hoặc sau cuộc trò chuyện, rất giỏi trong việc thương lượng với người nước ngoài và là những thương nhân có kinh nghiệm và thành công nhất ở châu Âu. Tuy vậy, họ rất bảo thủ và cứng nhắc trong đàm phán, chỉ sẵn sàng đổi mới hoặc thử nghiệm với rủi ro tối thiểu.

Chiến lược và kế hoạch cũng được người Hà Lan đưa ra rõ ràng từng bước một, truyền đạt tới tất cả các cấp. Có những quyết định họ đưa ra chậm là bởi vì họ sẽ tiếp tục trao đổi cho tới khi tất cả mọi người đều đồng ý vì họ rất chú trọng tới sự đồng thuận trong tổ chức, còn sau khi đưa ra quyết định thì công việc được triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

Mách nhỏ bạn: Ở Hà Lan, các cam kết rất được tôn trọng và thực hiện nghiêm túc. Vì vậy đừng hứa hẹn bất cứ điều gì hoặc đưa ra đề nghị mà bạn không có ý định thực hiện hay hoàn thành.

Ăn uống và giải trí

Có một cụm thành ngữ gọi là Go Dutch. Có nghĩa là ai ăn phần nào thì trả tiền phần đó, khi đi ăn chung từ 2 người trở lên, kể cả người yêu với nhau. Ở Hà Lan,chuyện ăn uống không đóng vai trò chính trong sự hiếu khách, cũng không phải là nhân tố quan trọng để cho ai đó cảm thấy được chào đón.

Người Hà Lan họ cư xử rất thẳng thắn, nhưng cũng tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc, nghi thức cơ bản. Đàn ông họ sẽ đợi cho đến khi tất cả phụ nữ ngồi trước khi họ ngồi. Hãy để chủ nhà ăn trước rồi bạn mới ăn. Ban đầu hãy lấy một lượng nhỏ thức ăn, đó được coi là phép lịch sự tối thiểu. 

Giữ bàn tay của bạn trên bàn ở trong suốt bữa ăn – không phải trong lòng của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để giữ khuỷu tay của bạn khỏi bàn.

Sử dụng dao và nĩa để ăn tất cả thức ăn bao gồm bánh mì, trái cây và bánh pizza.

Để biểu thị rằng bạn muốn thêm thức ăn hoặc bạn chưa ăn xong, hãy xỏ dao và nĩa ở giữa đĩa của bạn thành hình chữ X.

Nó được coi là thô lỗ nếu bạn rời khỏi bàn trong lúc đang dung bữa ăn (thậm chí để đi vào nhà vệ sinh).

Khi ăn xong, đặt dao và nĩa cạnh nhau ở vị trí 5:25 trên đĩa của bạn.

 

món ăn truyền thống Hà Lan

Quà tặng

– Quà tặng thường không được sử dụng trong những cuộc họp kinh doanh. Quà tặng chỉ được trao đổi khi mối quan hệ trở nên gần gũi và thân thiết.

– Nên tặng sách, đồ nghệ thuật, rượu. Không nên tặng dao

– Khi được mời đến nhà của một ai đó, nên mang theo một món quà nhỏ cho bà chủ nhà. Mang theo cho trẻ một món quà nhỏ hoặc kẹo. Hoặc gửi hoa trước hoặc sau bữa tiệc cũng thích hợp.

Trang phục

Người Hà Lan thích thời trang giản dị, khiêm tốn và dịu dàng.

Một bộ đồ truyền thống và cà vạt chỉ được yêu cầu mặc trong một dịp đặc biệt của công ty hoặc của đất nước.

Trong công việc, đàn ông thường mặc vest và cà vạt, còn phụ nữ mặc vest hoặc váy.

Trong công ty, bạn có thể cởi áo khoác của bạn ra, tuy nhiên bạn không nên vén tay áo của mình lên.

văn hóa Hà Lan

 

Quyền bình đẳng giới

Hà Lan có tỉ lệ phụ nữ đi làm thấp nhất châu Âu và những người đi làm này thường có mức lương thấp. Nhiều phụ nữ Hà Lan đấu tranh vì giành quyền bình đẳng cho phụ nữ nhưng cũng chỉ mới bắt đầu, chính sách bình đẳng cho phụ nữ luôn được quan tâm. 

Tuy vậy, phụ nữ nước ngoài sẽ không gặp khó khăn khi làm ăn ở Hà Lan.

 

Những lời khuyên có ích

– Người Hà Lan họ tránh so sánh, họ cũng rất tiết kiệm lời khen, họ thường sẽ nói cái gì đó không tệ là có ý khen nó. Một người không bao giờ đưa ra những lời chỉ trích được xem là một người sống đơn giản hoặc là họ không nói thật. Một người nước ngoài không cần phải lo lắng quá nhiều về việc nói điều gì đó sẽ làm tổn thương cảm xúc của người khác. Người Hà Lan cũng tranh luận, nhưng ít khi có hành vi phạm tội.

– Người Hà Lan hài hước một cách tinh tế hơn là vui nhộn.

– Người Hà Lan nói chuyện trực tiếp và thường sử dụng giao tiếp bằng mắt.  

– Đừng gọi Hà Lan  là “Holland”. Vì Holland chỉ là một khu vực của Hà Lan mà thôi.

Hút thuốc bị cấm ở nhiều khu vực, cần hỏi trước khi hút

– Hãy đứng lên khi một người phụ nữ bước vào phòng.

– Không nhai kẹo cao su ở nơi công cộng.

– Không thảo luận về tiền bạc, giá cả hoặc đặt câu hỏi cá nhân.

– Giữ tay của bạn ra khỏi túi của bạn trong khi nói chuyện với một ai đó hoặc bắt tay.

 

Trên đây là những chia sẻ của HISA về những việc nên tránh khi sống và học tập tại Hà Lan. Các bạn đã và đang học tập và sinh sống tại Hà Lan có thêm những kinh nghiệm gì nữa thì hãy chia sẻ với HISA và các bạn du học sinh khác nhé!

Bạn muốn được hỗ trợ về chương trình du học Hà Lan, hay muốn khám phá thêm những quy tắc ứng xử nên biết khi sống và học tập tại Hà Lan?

Đăng ký tư vấn ngay >

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn