LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC / CAO ĐẲNG

Dưới đây là một số yếu tố bạn nên quan tâm khi chọn danh sách trường:

Loại trường

Cao đẳng 2 năm (two-years colleges) Đại học 4 năm (four years colleges/universities)
Yêu cầu đầu vào thường ít khắt khe hơn

Học phí thấp

Trường có thể có hoặc không có ký túc xá cho sinh viên.

Sinh viên hoàn thành chương trình chuyển tiếp chưa chắc sẽ được chuyển sang đại học bốn năm, mặc dù việc xin vào các trường đại học có thể rất dễ dàng.

Khi bạn chuyển tiếp đến một đại học hệ bốn năm, sẽ không có đảm bảo rằng các tín chỉ của các khóa học bạn đã tham gia sẽ được chấp nhận.

Yêu cầu tuyển sinh tương đối khó.

Học phí cao hơn trường hai năm.

Trường có ký túc xá cho sinh viên, ít nhất là trong năm đầu tiên.

Có thể theo học chương trình đại học bốn năm tại một trường đại học mà không nhất thiết phải chuyển tiếp.

Đại học công lập (public colleges/universities) Đại học tư thục (private colleges/universities)
Học phí thấp hơn

Học phí khác nhau cho sinh viên trong bang, ngoài bang và sinh viên quốc tế.

Hưởng trợ cấp từ chính phủ.

Học phí cao hơn

Thông thường mức học phí được áp dụng chung cho tất cả sinh viên.

Có nhiều nguồn trợ giúp tài chính cho sinh viên quốc tế hơn.

Ngành học

Khi chọn trường bạn nên dựa vào chương trình đào tạo cũng như uy tín và thứ hạng của trường. Ví dụ, nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật thì một trường mạnh về khoa học và kỹ thuật sẽ phù hợp với bạn hơn là một trường chỉ nổi tiếng về khoa học xã hội và nhân văn.

Đối với những sinh viên chưa có quyết định cụ thể về ngành học của mình, một số trường đại học cho phép đăng ký ngành học mở. Ngoài ra, hầu hết các trường đều cho phép bạn chuyển sang học một ngành học khác với ngành bạn đã chọn trong đơn xin nhập học của mình.

Mức độ cạnh tranh

Một số trường chấp nhận phần lớn những thí sinh nộp hồ sơ trong khi một số trường khác chỉ nhận một lượng nhỏ sinh viên đăng ký. Khi quyết định nơi sẽ xin học, bạn nên cân nhắc về kết quả học tập, điểm số các kì thi và đánh giá cơ hội mình sẽ được chọn. Việc so sánh trình độ của sinh viên sẽ đơn giản hơn nếu các bạn đã tham gia các kỳ thi đầu vào quốc tế như SAT và TOEFL. Ngay cả khi thành tích học tập của bạn tương đối mạnh thì bạn vẫn không nên chỉ xin học tại các trường có tỷ lệ cạnh tranh cao, bởi vì sẽ có rất nhiều học sinh giỏi cùng nộp hồ sơ trong khi số lượng được tuyển là có hạn. Ví dụ ở một trường có tính cạnh tranh cao, tỷ lệ tuyển sinh là 10%, có nghĩa là chỉ có 1 trong số 10 học sinh được nhận vào học. Rất nhiều học sinh quyết định xin từ 5-10 trường ở các mức độ cạnh tranh khác nhau. Danh sách trường này có thể bao gồm 1 đến 2 trường đại học có mức độ cạnh tranh cao nhất (lựa chọn mơ ước), khoảng 2 trường hạng trung (lựa chọn thực tế), và một vào trường kém cạnh tranh hơn (lựa chọn an toàn).

Uy tín

Hãy tìm hiểu để chắc chắn rằng những trường bạn xin học được chính thức công nhận về giáo trình giảng dạy. Chính phủ Hoa Kỳ không trực tiếp công nhận hoặc ủng hộ bất cứ trường đại học hay cao đẳng nào. Thay vào đó các trường trải qua một quá trình kiểm định chất lượng (accreditation) bởi các tổ chức được Nhà nước cấp phép. Nếu trường bạn theo học được cấp chứng nhận khu vực (regional accreditation) thì chắc chắn rằng trường đó đảm bảo mức chất lượng tối thiểu. Đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn chuyển tiếp sang trường đại học khác hoặc học tiếp lên sau đại học. Ở một số ngành kỹ thuật, kiến trúc và kinh tế thì các chương trình học có thể được Hiệp hội ngành nghề chứng nhận. Bạn có thể tìm danh sách các trường được chứng nhận tại: www.chea.org.

 

Địa điểm

Nếu như bạn quan tâm đến thời tiết, môi trường, chi phí sinh hoạt tại nơi mà bạn theo học thì bạn cũng nên quan tâm đến địa điểm của trường.

Chi phí

Nếu nguồn tài chính của bạn hạn hẹp thì bạn sẽ cần cân nhắc về học phí của trường và các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Nhìn chung sẽ có nhiều hỗ trợ tài chính cho học sinh theo học sau đại học hơn là học sinh học đại học. Rất hiếm các trường cao đẳng cộng đồng có hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Do hạn chế của thị thực sinh viên, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm thêm trong trường tối đa là 20 giờ/tuần.

Quy mô nhà trường

Số lượng sinh viên ở các trường học ở Mỹ dao động từ 100 đến 50.000. Tại các trường có quy mô nhỏ, các lớp học thường không đông và sinh viên được nhận sự quan tâm nhiều hơn từ giảng viên. Tại các trường có quy mô lớn, trang thiết bị nghiên cứu và giảng dạy được trang bị tốt hơn, các môn học phong phú hơn và cộng đồng sinh viên đa dạng hơn.

==================================================================

 

Hiện thực hoá ước mơ du học cùng HISA:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 or  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn