Du học luôn là một khoảng thời gian đáng nhớ đối với mỗi sinh viên – cơ hội lý tưởng để khám phá một đất nước, thành phố hoặc văn hóa mới. Nếu bạn đang cân nhắc du học tại xứ sở hoa tulip mà chưa định hình được Du học Hà Lan nên chọn thành phố nào? , thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ cùng lựa chọn ra những thành phố lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế của Hà Lan và những trường đại học nổi bật nhất của từng thành phố.

Các tỉnh của Hà Lan

Danh sách 12 tỉnh của Hà Lan

Thủ đô Amsterdam

Vùng đất thủ đô của xứ sở cối xay gió liên tục nằm trong top 30 thành phố lý tưởng nhất thế giới dành cho sinh viên theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities Ranking

Amsterdam được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel thuộc phía tây Hà Lan tỉnh Noord-Holland. Đây cũng là thành phố lớn nhất của Hà Lan, với dân số hơn 851.000 người và đón tiếp hơn 3,5 triệu du khách mỗi năm. Những địa điểm nổi tiếng của Amsterdam thường mang đậm giá trị lịch sử như bảo tàng Van Gogh, quảng trường Dam Square, nhà của Anne Frank (đọc thêm bài viết về Anne Frank tại đây).

Ngoài ra hệ thống kênh đào chằng chịt khiến nơi đây được mệnh danh là Venice của phương bắc – gồm 3 kênh đào chính: Herengracht, Prinsengracht, và Keizersgracht, được đào khoảng thế kỷ thứ 17, trong thời gian hoàng kim của Hà Lan – được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Amsterdam cũng là thủ đô kinh tế tài chính và văn hoá của Hà Lan với 7 trên 500 công ty hàng đầu thế giới, bao gồm Philips và ING, Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, thị trường chứng khoán lâu đời nhất trên thế giới cũng nằm ở trung tâm thành phố, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được tiếp cận môi trường học tập và làm việc đẳng cấp nhất.

Một số ngôi trường nổi tiếng tại Amsterdam:

 • Đại học Nghiên cứu Amsterdam: Là một tổ chức hiện đại với một lịch sử lâu dài và phong phú, UvA là một trong những trường đại học nghiên cứu dẫn đầu nổi bật nhất Châu Âu.
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam: là một trong những trường Đại Học Khoa Học Ứng Dụng lớn nhất trong hệ thống các trường đại học ở Hà Lan và là trường lớn nhất tại thủ đô Amsterdam
 • Vrije Universiteit Amsterdam là một trường đại học ở Amsterdam, Hà Lan, được thành lập năm 1880, thường được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố Rotterdam

Được xây dựng lại từ đầu dưới bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư bậc thầy sau khi gần như bị phá hủy hoàn toàn bởi đợt dội bom của Đức trong thế chiến thứ Hai, ngày nay thành phố Rotterdam hội tụ những công trình đặc sắc, ấn tượng và hiện đại. Nơi đây được mệnh danh là thành phố tương lai với những tour tham quan kiến trúc đặc trưng, từ những khối nhà hình lập phương đến cầu dây văng Eramus dài và nặng nhất thế giới.

Thành phố có cảng biển lớn nhất châu Âu và nhì thế giới sau Thượng Hải này mang trong mình bầu không khí sôi động và hiện đại của một môi trường quốc tế thật sự. Đây là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia đình đám như Unilever và tập trung hơn 170 dân tộc trên thế giới cùng nhau sinh sống, học tập và làm việc.

>> Bạn có biết: Rotterdam sở hữu 4 tòa nhà cao nhất Hà Lan?

Một số trường đại học nổi tiếng tại Rotterdam

Đại học nghiên cứu Erasmus Rotterdam: là một trong những trường Đại học lớn nhất và danh tiếng nhất Hà Lan, luôn nằm trong top 100 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới, trường cũng cấp học bổng lên đến 5,000 euro cho sinh viên quốc tế. Trường cung cấp chương trình giáo dục xuất sắc và tạo ra những nghiên cứu khoa học bậc nhất trong hàng thế kỷ. Ngôi trường cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa học lỗi lạc trên Thế giới, trong đó có người giành giải Nobel về kinh tế đầu tiên, Jan Tinbergen năm 1969.

Đại học Khoa học Ứng dụng Rotterdam: nằm ở trung tâm của thành phố Rotterdam và đều gần với tuyến tàu điện ngầm, đi qua Rotterdam từ đông sang tây. RUAS cung cấp nhiều lựa chọn về các khóa học lý thuyết và thực hành được trang bị tốt nhất và cập nhật những kiến thức mới kịp thời.

Trường Kinh doanh Rotterdam: là một trường quốc tế, trực thuộc đại học khoa học ứng dụng Rotterdam. Những ngành thế mạnh của trường bao gồm Kinh doanh quốc tế, Quản lý, Tài chính và Logistics. Chương trình đào tạo bậc Cử nhân và Thạc sỹ của trường hỗ trợ cho sinh viên để xây dựng được một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố The Hague

Tuy không phải là thủ đô, nhưng The Hague lại là thủ phủ chính trị của Hà Lan, vùng đất mang tầm ảnh hưởng quan trọng đến chính sách quốc gia và thế giới Nơi sinh sống và làm việc của nữ hoàng Beatrix, nơi tọa lạc các đại sứ quán ngoại quốc và phần lớn các bộ của Chính phủ cùng với Tối cao Pháp viện Hà Lan (Hoge Raad der Nederlanden) và nhiều tổ chức hoạt động hành lang.

Đây cũng là nơi đặt Tòa án công lý quốc tế, địa điểm chính thức nhận hồ sơ, thụ lý và giải quyết tranh chấp các vấn đề giữa các quốc gia thành viên có liên quan, cũng như làm công tác cố vấn pháp luật cho Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng như các ủy ban khác trực thuộc Liên Hiệp Quốc 

Thành phố này cũng là một điểm du lịch đáng ghé thăm của mọi du khách khi sở hữu những tòa nhà bề thế có kiến trúc cổ kính lẫn hoa lệ và những bãi biển được xem là đẹp nhất Hà Lan.

Tòa án Công Lý Quốc Tế đặt tại The Hague, còn được biết đến là Cung điện Hòa Bình

The Hague là nơi bạn có thể tạo sức ảnh hưởng, mở rộng mạng lưới, tham gia vào các mối quan hệ đối tác độc đáo và tạo sự khác biệt trên thế giới. Ngoài lĩnh vực phi lợi nhuận, một số lĩnh vực kinh tế khác tại The Hague cũng phát triển mạnh mẽ như Năng lượng, Tài chính & Pháp lý, và CNTT & Viễn thông – là nơi đặt trụ sở của các công ty đa quốc gia như Shell, Total, Siemens, Huawei, KPN, T-Mobile, Aegon, ING và Nationale Nederlanden.

Một số trường đại học nổi tiếng tại The Hague

Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague: ngôi trường lớn nhất thành phố The Hague, là sự sáp nhập của 14 tổ chức giáo dục, tập trung đào tạo chuyên sâu vào thực hành để chuẩn bị hành trang cho công việc trong tương lai cho sinh viên. Trường làm việc với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh giúp sinh viên có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ những nhà kinh doanh có danh tiếng và hiểu sâu về thị trường việc làm và điều kiện việc làm.

Trường Khách sạn The Hague: một trong những trường đại học ứng dụng hàng đầu về ngành nhà hàng và khách sạn tại Hà Lan.

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố Groningen

Được hình thành từ những năm 300 trước công nguyên, Groningen được biết đến như là “thủ phủ của miền Bắc” – với vị trí nằm ở ngã ba của 2 con kênh lớn là Hoornsediep và Winschoterdiep, Groningen là một cảng giao thông đường thủy quan trọng của Hà Lan. Dù không phải là thành phố quá lớn, Groningen vẫn đóng vai trò quan trọng là trung tâm đô thị của Hà Lan, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc và hội họa, giáo dục và kinh doanh.

Đây cũng là nơi nổi tiếng nhất trên thế giới với tên gọi là World World Cycling City, nơi duy nhất có tới 57% hành trình được thực hiện bằng xe đạp. Sự hiện diện của rất nhiều sinh viên ở Groningen khiến nó trở thành một trong những thành phố đa dạng văn hóa nhất trên toàn Hà Lan.

Thành phố phía bắc là điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế với nhiều cơ hội việc làm nhờ vào dân số trẻ nhất Hà Lan với tỉ lệ cứ 4 người sẽ có 1 sinh viên.

Một số trường Đại học nổi tiếng tại Groningen

Đại học nghiên cứu Groningen: là một trong những trường đại học lâu đời nhất, lớn nhất và được bình chọn là trường đại học tốt nhất của Hà Lan theo bình chọn của International Student Barometer.

Đại học Khoa học Ứng dụng Hanze: là đại học khoa học ứng dụng đầu tiên thành lập trường kinh doanh quốc tế tại Hà Lan và thuộc Top 25 trường đại học trên thế giới dẫn đầu về các công trình nghiên cứu ứng dụng

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố Leiden

Chỉ cách thủ đô Amsterdam khoảng 40km về phía Bắc và Den Haag khoảng 20km về phía Nam, Leiden có đặc điểm tương tự là kênh đào và các tòa nhà lịch sử, cũng như kết nối mạnh mẽ với nền nghệ thuật châu Âu. Nhỏ hơn nhiều so với Amsterdam, thị trấn tập trung nhiều hơn vào cộng đồng sinh viên, nơi chiếm một phần đáng kể dân số và đảm bảo một khung cảnh xã hội sống động.

Tại đây sở hữu Đại học Leiden là trường đại học lâu đời nhất Hà Lan, được thành lập năm 1575 và hiện đang đứng thứ 122 trên thế giới.

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố Maastricht

Phía đông giáp với Đức, phía Nam giáp với Bỉ, bạn có thể cảm nhận được sự giao thoa giữa các nền văn hóa tại Maastricht, nơi được xem là thủ phủ vùng cực Nam của Hà Lan. Thành phố này sở hữu một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng với nhiều hội nhóm sinh viên mang đến một nét văn hóa rất riêng.

Thành phố Maastricht cũng nổi tiếng là một địa điểm du lịch phổ biến với các loại hình giải trí và mua sắm, một trung tâm truyền thống, lịch sử và văn hóa, từ Nhà Thờ Đức Bà Maastricht – 100 di tích quốc gia hàng đầu của Hà Lan đến Địa đạo Casemates hay cầu Sint-Servaasbrug, cây cầu đá cong được bắc qua con sông Meuse nổi tiếng.

Một số trường Đại học nổi tiếng tại Maastricht

Đại học nghiên cứu Maastricht: là trường đại học quốc tế nhất ở Hà Lan, với hơn 16,000 sinh viên và 4,000 nhân sự. Trường nổi bật với phương pháp giáo dục tiên tiến, quốc tế và phương pháp tiếp cận đa ngành áp dụng vào nghiên cứu và giáo dục. Nhờ vào phương pháp nghiên cứu chất lượng và các chương trình học cũng như việc chú trọng vào các sinh hoạt cộng đồng, đại học Maastricht đã nhanh chóng xây dựng được uy tín vững vàng. Ngày nay, trường được xem là một trong những trường đại học trẻ xuất sắc nhất Thế giới. 

Đại học Khoa học Ứng dụng Zuyd: là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn tại Hà Lan với tầm nhìn “Lấy chính sinh viên làm trung tâm của sự phát triển” cũng như đề cao sự sáng tạo, ứng dụng và phát triển công nghệ cao và thực tiễn. Bên cạnh các giảng viên chuyên sâu và giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình đào tạo ở Zuyd UAS đặc biệt chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề thực tế và cả quá trình hỗ trợ sinh viên sát sao và cụ thể. Một điểm nổi bật khác ở Zuyd UAS đó là bạn có thể lựa chọn kỳ thực tập hoặc một học kỳ ở các nước khác bên ngoài Hà Lan.

Trường Quản lý Maastricht: là một trong những ngôi trường kinh doanh lâu đời nhất và quốc tế nhất ở Hà Lan với mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên và các đối tác rộng lớn toàn cầu.

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố Eindhoven

Eindhoven là một thành phố lớn ở tỉnh Noord Brabant. Với dân số hơn 213.000 người, đây là thành phố lớn thứ năm của Hà Lan. Đây là không phải là một địa điểm du lịch chính trong nước mà thiên về phát triển công nghệ – nơi đặt trụ sở của tập đoàn điện tử khổng lồ Philips.

Các trường Đại học nổi tiếng tại Eindhoven

Đại học Công nghệ Eindhoven: Đây là một trường đại học hàng đầu châu Âu về kỹ thuật và công nghệ và là trường đại học hàng đầu thế giới về hợp tác nghiên cứu với ngành công nghiệp.

Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys: Fontys là một trong những trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất ở Hà Lan và cung cấp nhiều chương trình cử nhân và thạc sĩ bằng tiếng Anh có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất so với bất kỳ trường đại học nào khác ở Hà Lan, với sinh viên của hơn 80 quốc tịch từ khắp nơi trên thế giới.

>> Nhận hướng dẫn nộp hồ sơ vào trường

Thành phố Tilburg

Tilburg là một đô thị không giáp biển và là một thành phố ở Hà Lan, nằm ở phía năm của tình Noord-Brabant. Thành phố có sự pha trộn của kiến trúc truyền thống và hiện đại, từ nhà xưởng và biệt thự cho đến những khu nhà ở rộng lớn.

Tilburg là thành phố lớn thứ sáu ở Hà Lan có dân số hơn 200.000, đại diện cho nhiều quốc tịch cùng hơn 27.000 sinh viên làm cho Tilburg trở thành một trong những trung tâm giáo dục chính của Hà Lan.

Một số trường Đại học nổi tiếng tại Tilburg

Đại học Nghiên cứu Tilburg là trường công lập nổi tiếng được biết đến với hệ thống giáo dục chất lượng cao, định hướng xã hội và môi trường học tập tốt. Tilburg thường xuyên có mặt trong danh sách dẫn đầu ở các bảng xếp hạng quốc tế – ví dụ như xếp hạng 5 tại châu Âu trong lĩnh vực Kinh doanh và kinh tế (THE ranking 2018) và cũng được công nhận là Best General University cho chương trình học Thạc sỹ tại Hà Lan. 

TIAS School for Business and Society là một trong những trường kinh doanh dẫn đầu tại châu Âu ở Hà Lan, xếp trong Top 20 trong Financial Times – European Business School Ranking 2013 và xếp hạng 1 về MscBA Program ở Hà Lan (theo Best Studies 2016). Các chương trình Thạc sỹ 01 năm, toàn thời gian, dạy bằng tiếng Anh của trường được thiết kế cho những sinh viên đầy tham vọng và những chuyên gia trẻ xây dựng nền tảng và sự nghiệp toàn cầu. TIAS Business School nhận tuyển sinh đa dạng từ nhóm sinh viên có nền tảng về kinh doanh cũng như không có nền tảng và đồng thời cấp học bổng cho những sinh viên xuất sắc và tiềm năng.

Thành phố Delft

Delft là một thành phố nhỏ ở Hà Lan, chỉ khoảng 100.000 dân, nằm gần thành phố cảng Rotterdam. Nếu như Rotterdam là đô thị công nghiệp hiện đại, thì Delft có phần cổ kính, yên bình. Delft được coi là một thành phố Hà Lan đặc trưng, nổi tiếng với các con kênh, đồ gốm, và là nơi yên nghỉ của Hoàng gia.

Đây cũng là nơi bắt nguồn của Đại học kỹ thuật công lập lớn nhất và lâu đời nhất, được thành lập vào năm 1842. Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) được xếp hạng thứ 54 trên thế giới, xếp hạng cao nhất cho đến nay trong cả nước.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về vấn đề du học Hà Lan nên chọn thành phố nào, nếu bạn cần hỗ trợ thêm, đừng quên liên hệ với HISA nhé!

Tôi muốn được hỗ trợ >

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn