Alo, HISA nghe: 10 câu hỏi về du học Canada (Phần 1)

(Mời bạn đặt câu hỏi cho chủ đề du học Na Uy – được công bố vào 20:00 thứ 5 tuần sau tại: http://bit.ly/2IXNonH)

1. Hỏi: Em đang học lớp 10, em muốn tiếp tục học THPT tại Canada mà không có IELTS được không HISA?

Đáp: Hiện tại các trường THPT tại Canada tuyển sinh đều KHÔNG yêu cầu IELTS em ạ. Tuy nhiên họ sẽ nhìn điểm tiếng anh của em trong quá trình học tại Việt Nam để cân nhắc em có cần học bổ túc tiếng anh hay không.

2. Hỏi: Trong trường hợp mình đã có offer mà bị rớt visa thì trường có hoàn lại số tiền đã đóng không?

Đáp: Có 2 loại tiền mà e cần lưu ý. 1 là phí ghi danh (phí này tùy trường mới có) là không hoàn lại. 2 là tiền học – được hoàn lại trong trường hợp bị trượt visa.

3. Hỏi: Cho mình xin thông tin một số học bổng MBA tại Canada

Đáp: Học bổng cho chương trình MBA khá đa dạng. Ví dụ như University of Calgary sẽ trao học bổng $23,000 CAD cho năm đầu tiên và $13,000 CAD cho những học sinh có điểm GPA đại học và điểm GMAT cao nhất. Trường sẽ tự động xét duyệt học bổng này khi bạn đăng ký vô trường mà không cần làm 1 bộ hồ sơ đăng ký xét học bổng riêng rẽ. Một số trưởng khác sẽ yêu cầu viết bài luận xin học bổng, hoặc yêu cầu GMAT, SAT, GRE,v..v. Để nói rõ hơn thì mình cần biết một số thông tin về bạn để có thể tư vấn phù hợp hơn.

4. Hỏi: Em có nghe qua về chương trình post graduate và master, em vẫn chưa rõ lắm về 2 chương trình này khác nhau như thế nào, mong HISA giải thích giúp em. Em đang là sinh viên IT năm 3, không biết với ngành của em thì em nên học chương trình nào sau tốt nghiệp ạ? Em cảm ơn.

Đáp: Điểm giống: đều là những CT sau đại học, tức là e phải tốt nghiệp đại học/cao đẳng thì mới có thể apply học 2 CT này.
Điểm khác:
+ Post graduate: chỉ cấp chứng chỉ hoặc bằng Diploma (nôm na là tương đương bằng cao đẳng). Loại bằng cấp chứng chỉ hoặc Dip như này có ưu thế là học xong năm nào là e có chứng chỉ hoăc bằng năm đó. Với tấm bằng đó là em có thể đi tìm việc được. Đặc biệt là ở Canada có chương trình học 1 năm post graduate thì sẽ được ở lại 1 năm tìm việc. Học 2 năm post sẽ được 3 năm ở lại. Yêu cầu đầu vào: 6.0. không cần kinh nghiệm và cũng k cần GMAT hay GRE
+ Master: đây là CT cấp bằng Degree (hiểu nôm na là cấp cao hơn bằng Dip). CT thạc sĩ ở Canada thường kéo dài 1.5-2 năm. Để đăng ký thường sẽ có yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành em đăng ký, ngoài ra chỉ tiêu IELTS cũng khá cao, thường rơi vào khoảng 6.5-7.0. Ngoài ra cũng sẽ yêu cầu thêm thư giới thiệu từ ít nhất 2 người và có thể yêu cầu GMAT, GRE nếu e học ngành IT nè.
Theo chị, em nên cân nhắc Post graduate em ạ.

5. Hỏi: Đối với chứng minh tài chính, nếu gia đình mình vay tiêu dùng của ngân hàng để cho mình du học Canada thì có được LSQ chấp nhận không?

Đáp: Đó là một dạng du học nhưng được ngân hàng bảo lãnh, nên câu trả lời là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên bạn cần chú ý khi chuẩn bị hồ sơ, phải nêu rõ được kế hoạch tương lai là gì? Công việc và mức lương, dự định nghề nghiệp như thế nào sau khi tốt nghiệp để có thể hoàn trả được số nợ dó thì LSQ mới cảm thấy thuyết phục được.

6. Hỏi: Tôi có nộp hồ sơ xin visa du học Canada đã hơn 4 tháng nhưng không có phản hồi gì, gần ngày nhập học của cháu mà vẫn chưa có visa thì trường có xem xét dời lịch học của con tôi lại được không?
Đáp: Trường sẽ xem xét rời lịch trong khoảng thời gian nhất định. Nếu vượt quá thời gian đó thì con chị sẽ phải đợi đến kì nhập học sau.

7. Hỏi: Du học MBA ở Canada có yêu cầu kinh nghiệm không? Do mình sắp tốt nghiệp đại học nhưng muốn học lên tiếp.

Đáp: Du học MBA ở Canada có yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm. Ngoài ra sẽ yêu cầu thêm ít nhất 2 thư giới thiệu và một số ngành yêu cầu cả GMAT/SAT/GRE.

8. Hỏi: Mình nghỉ ngang không bảo lưu trường đại học cách đây 3 năm vì gia đình có chuyện, giờ mình muốn du học Canada thì có khả năng không?

Đáp: Bạn có thể cân nhắc đi du học Canada diện không cần chứng minh tài chính SDS. Nhưng bạn sẽ cần chuân bị IELTS 6.0 nhé.

9. Hỏi: Độ này em thấy có thể thi PTE thay cho IELTS, có thể áp dụng để xin vào đại học ở Canada không ạ? Và thi PTE có dễ không ạ?

Đáp: Một số trường sẽ chấp nhận PTE em nhé. Tuy nhiên nếu em chọn đi du học Canada theo chương trình SDS – k cần chứng minh tài chính thì yêu cầu bắt buộc phải có IELTS. Vậy nên nếu lựa chọn thi PTE thì em sẽ đi theo diện chứng minh tài chính thông thường. Chị sẽ không trả lời là dễ hay không vì kì thi nào cũng có cái khó, cái dễ của riêng nó. Còn đặt trong thế so sánh thì IELTS phổ biến hơn ở VN, lựa chọn địa chỉ học tin cậy hoặc những nguồn tài liệu phong phú có thể giúp em có điểm cao. PTE thì ngược lại, k phổ biến lắm ở thị trường mình nên những lựa chọn nơi học hoặc tài liệu đều là khan hiếm. Thay vào đó, nếu em đã k muốn thi IELTS, em có thể cân nhắc SAT hoặc GMAT, độ phổ biển của 2 loại chứng chỉ này cao hơn là PTE và cũng được đánh giá cao hơn em ạ.

10. Hỏi: Mình năm nay 24 tuổi, nghỉ học THPT và học trung cấp tại TPHCM. Mình có khả năng xin sang du học Canada đăng ký chương trình học nghề không?

Đáp: Bạn hoàn toàn có khả năng đăng ký học nghề, nhưng phụ thuộc vào nghề bạn chọn có tương ứng với ngành bạn học không. Ví dụ bạn học kinh tế nhưng lại đăng ký học nghề kĩ sư thì LSQ sẽ thấy k phù hợp. Vậy nên mình cần được biết bạn học trung cấp nghề nào tại TPHCM và bạn đã có kinh nghiệm như thế nào để có thể tư vấn sâu hơn.

Chuẩn bị hành trình du học Canada cùng HISA tại: m.me/DuHocHISA

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan).

ĐT: 0243.640.1996 hoặc 0243 640 1997

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú
Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

ĐT: 028.3517 0797 hoặc 028.3517 0798

Hotline: 0983104430

Email: duhoc@hisa.vn hoặc duhoc@hisa.edu.vn

Website: https://hisa.edu.vn/

Skype: hisa_education

Fanpage: https://www.facebook.com/DuHocHISA/