10 Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Anh Khi Không Tìm Được Partner

1. Nghĩ bằng tiếng Anh

Đôi khi điều khó khăn khi nói bằng một ngôn ngữ mới không phải là ngôn ngữ đó, mà là bạn nghĩ thế nào về nó. Nếu bạn nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và sau đó cố gắng nói tiếng Anh, não của bạn sẽ luôn phải dịch giữa các ngôn ngữ, mà đây không phải là điều dễ dàng vì ngay cả những người thông thạo hai hoặc nhiều ngôn ngữ cũng gặp sự cố khi chuyển đổi giữa các thứ tiếng với nhau.

Hãy thử sử dụng tiếng Anh khi bạn đang nghĩ về ngày của bạn, hoặc khi bạn đang quyết định đặt một đơn hàng. Đồng thời cố gắng sử dụng một từ điển Anh-Anh để tra cứu, tránh phải sử dụng tiếng Việt để dịch từ. Dần dà bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn nghĩ bằng tiếng Anh, bạn có thể nói tiếng Anh một cách dễ dàng hơn nhiều.

2. Nói chuyện với chính mình

Bất cứ khi nào bạn ở nhà, bạn có thể thực hành tiếng Anh của mình với người bạn yêu thích nhất: chính bạn.

Nếu bạn đã suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy thử nói những suy nghĩ của bạn to lên thành tiếng. Ngay cả khi bạn không có ai để sửa chữa những lỗi sai của bạn, hành động này vẫn sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi nói tiếng Anh.

3. Sử dụng gương

Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy dành vài phút trong ngày để đứng trước gương và nói. Chọn chủ đề, đặt hẹn giờ trong 2 hoặc 3 phút và chỉ nói chuyện. Điểm cộng của bài tập này là giúp bạn quan sát khẩu hình miệng, khuôn mặt và cơ thể của bạn khi bạn nói. Nói đủ 2 – 3 phút và đừng dừng lại vì bất cứ lý do gì. Nếu bạn gặp khó khăn trong một từ mà bạn không biết, hãy thử thể hiện ý tưởng của bạn theo một cách khác và tra cứu từ này sau khi nói.

4. Đừng tập trung vào ngữ pháp!

Khi bạn nói tiếng Anh, bạn có thường xuyên dừng lại không?

Bạn càng dừng lại, âm thanh bạn phát ra càng ít tự tin hơn và bạn càng ít thoải mái hơn, hãy thử thách bản thân để nói mà không dừng lại hoặc lắp bắp. Điều này có thể có nghĩa là các câu của bạn sẽ không được hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng không sao vì nếu bạn tập trung vào việc giúp lời nói trôi chảy thay vì chính xác, bạn sẽ vẫn hiểu và nghe tốt hơn. Khi bạn đã bắt đầu nói lưu loát hơn rồi hãy chú ý tới ngữ pháp.

5. Trò chơi uốn lưỡi

“The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.” – Trò chơi chữ như thế này sẽ giúp bạn định hình đúng vị trí cho miệng, lưỡi, giúp phát âm của bạn cải thiện trông thấy.

Khám phá thêm tại đây

6. Lắng nghe và lặp lại.

Hãy sử dụng Youtube và TV làm trợ thủ đắc lực cho việc luyện nói tiếng Anh của bạn. Chọn một phần ngắn của một chương trình và lặp lại nó từng dòng một và cố gắng phát âm giống như những người bản xứ trên chương trình.

7. Chú ý đến trọng âm.

Tiếng Anh sử dụng trọng âm trong các từ và câu – có nghĩa là bạn sẽ cần phải nhấn mạnh, lên giọng hoặc xuống giọng một số từ và âm tiết để cho các từ và câu có nghĩa khác nhau.

Bạn hãy nghe người bản xứ đặt trọng âm khi họ nói và cố gắng lặp lại giống vậy. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn nói tốt mà còn làm giảm sự hiểu lầm đáng kể.

Ví dụ, ADdress không giống với từ adDRESS. ADdress đề cập đến một vị trí thực tế nơi một người nào đó sống và adDRESS có nghĩa là chính thức nói chuyện với một nhóm người.

8. Hát theo các bài hát tiếng Anh

Một khi bạn có thể hát cùng Taylor Swift và Jason Mraz, bạn có thể thử thách mình với level khó khăn hơn: hát rap.

Rap là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh vì thường là những từ được nói như những câu thông thường với nhịp điệu mạnh hơn và tốc độ nhanh hơn. Dù một số từ trong bài hát có thể không có ý nghĩa gì cả, nhưng nếu bạn có thể theo kịp với rapper thì bạn đang dần dần tiến bộ rất nhiều!

9. Học word form của từ mới

Ví dụ, nếu bạn vừa học từ write, bạn cũng nên tìm hiểu một số hình thức khác như wrote và written

Biết cách sử dụng đúng từ trong các loại câu rất quan trọng, bạn sẽ không phải dừng lại và nghĩ về các từ khác nhau và bạn sẽ biết chính xác khi nào bạn cần sử dụng từ đó khi nói.

10. Học cụm từ, không phải từ đơn lẻ

Bạn có thể đang sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng? Đúng, nhưng chưa bao giờ là đủ.

Ví dụ: bạn có thể nói “how do you feel today?” – nhưng một người bản ngữ có thể nói “how’re you doing?” hoặc “what’s up?”. Các cụm từ sẽ giúp bạn phát âm tự nhiên hơn khi nói.

Hiện thực hoá ước mơ du học cùng HISA:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA 

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn