Rớt visa du học Canada lần đầu không có nghĩa là đã mất cơ hội du học Canada. Tùy vào lý do từ chối của LSQ mà sẽ có những giải trình hợp lý. Tuy nhiên cần có những sự chuẩn bị kỹ càng trước khi nộp lại hồ sơ.

Trình độ học vấn, công việc hiện tại và kế hoạch học tập không rõ ràng

  • Các điểm số trong 3 năm học gần nhất của bạn rất quan trọng, nếu kết quả học tập của bạn dưới điểm trung bình hoặc do lịch sử học tập trước đây đã từng nghỉ học ngang tại trường trong nước hoặc một nước khác mà không có lý do chính đáng là một trong những lý do quan trọng bị từ chối visa.
  • Nếu như bạn không đi học hoặc thất nghiệp trong khoảng thời gian 3 tháng gần nhất ngày nộp hồ sơ thì khả năng bạn bị từ chối visa là rất cao. Điều này chứng tỏ bạn không phải là một học sinh chăm chỉ, hai là bạn không có đủ năng lực học tập và làm việc cần thiết. Canada không chấp nhận những công dân không có đủ khả năng học tập và làm việc đi du học tại Canada.
  • Không chứng minh được khả năng quay về VN sau khi học. Lỗi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc chọn ngành học, khả năng tài chính, tài sản gia đình và không chứng minh được điều gì sẽ khiến mình trở về sau khi hoàn thành khóa học tại Canada. LSQ là người có tầm nhìn và hiểu biết sâu rộng , nắm rõ về tình hình kinh tế của từng vùng ở Việt Nam. Nên bạn phải chọn ngành học phù hợp với năng lực ,đam mê, hoàn cảnh gia đình và liên quan đến nơi bạn sinh sống hay ngành mà Việt Nam cần phát triển để có sự giải trình đúng đắn và hợp lý. Nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị bất hợp lý ở khâu chọn ngành.
  • Vấn đề quan trọng nhất và cũng là lí do mà LSQ thường hay từ chối visa của du học sinh đó là “Mục đích học tập thực sự của du học sinh”. Đây cũng được xem là lí do mấu chốt nhất, chỉ cần nhìn hồ sơ của các bạn không thuyết phục, LSQ sẽ đánh ngay vào lỗi này vì họ không tin rằng lý do mà bạn chọn du học Canada là để học tập. Và lỗi này được xem như là lỗi nhạy cảm. Gặp lỗi này, nếu muốn nộp lại hồ sơ, thư giải trình phải viết lại. Học sinh cần phải trình bày tất cả với LSQ, hãy chứng minh cho họ thấy rằng bạn có mục đích rõ ràng khi đến Canada du học, và điều gì đang chờ đợi bạn trong tương lai sau khi du học Canada. Để làm được điều đó, bạn phải tổng hợp tất cả các yếu tố trên lại, lý luận một cách chặt chẽ và logic các lập luận, và đều phải có bằng chứng đi kèm.
  • Vì thế, nếu như bạn đang có ý định du học Canada, trừ khi bạn nhận được học bổng toàn phần, còn nếu không, bạn nên nhờ một tổ chức hỗ trợ du học có uy tín và kinh nghiệm về du học Canada để hoàn thiện hồ sơ. Thứ nhất, visa Canada cũng tương đối mới và không giống với visa các nước khác. Thứ hai, tùy từng trường hợp cụ thể mà học sinh phải giải trình được những vướng mắc của LSQ bên trong bộ hồ sơ. Thứ ba, họ là những người đã làm việc rất nhiều với LSQ nên hồ sơ của bạn sẽ được chuẩn bị kỹ và đúng chuẩn hơn, không phải mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho cả việc làm hồ sơ và xét visa của LSQ.

Lý do về tài chính

Các đương đơn phải chứng minh được đương đơn có đủ tiền để trả học phí tại trường cao đẳng hoặc đại học Canada mà họ muốn theo học. Việc không đáp ứng được thẩm quyền trong vấn đề này có thể dẫn đến việc từ chối đơn xin cấp thị thực của bạn.

Nếu bạn không thể cung cấp bằng chứng về các nguồn tài chính của bạn, hoặc nếu nguồn tài chính của bạn không đủ để cho bạn tại Canada cho việc học tập và sinh sống của bạn, thị thực của bạn cũng có thể bị từ chối. Phần lớn các gia đình đều có chuẩn bị nhiều trong việc tài chính cho con em du học nhưng thường nộp thiếu giấy tờ để chứng minh điều này hoặc không thể hiện hết các nguồn thu nhập và tài sản mình có nên người xét chưa thấy được sự ổn định trong thu nhập và nguồn tài chính không đủ cho việc du học của SVHS.  Đối với các gia đình có doanh nghiệp, thường thiếu các hợp đồng, hóa đơn mua bán hoặc sổ tay ghi chép để chứng minh thu nhập thực tế vì biên lai thuế phần lớn là không phản ánh được thu nhập thật sự của doanh nghiệp

Thông tin cá nhân và hồ sơ không trung thực

LSQ thường tập trung kiểm tra các vấn đề sau của bạn:

– Lịch sử xuất ngoại của bạn

– Người thân của bạn tại Canada và các mối quan hệ gia đình

– Lộ trình và thời gian học tập tại Canada

Không khai có người thân trực hệ ở Canada: Những hồ sơ không khai có người thân tại Canada do lo sợ ảnh hưởng đến kết quả Visa thường bị từ chối vì lý do không trung thực. Lưu ý rằng, việc có người thân ở Canada hay không đều không ảnh hưởng đến kết quả visa của người nộp đơn. Nhất thiết phải khai ngay cả khi họ không phải là người giám hộ hoặc tài trợ về tài chính.

Không khai đủ người thân ở Canada: Những hồ sơ không khai tên người thân do đã lâu không liên lạc hoặc vì những lý do khác cũng có thể bị từ chối visa với lý do không trung thực.

Hồ sơ không trung thực: Những hồ sơ bị phát hiện khai thông tin gian dối, không đúng với thực tế, hoặc giấu thông tin ví dụ như không khai việc đã từng bị từ chối đi Canada bằng bất kỳ hình thức nào của người nộp đơn hoặc của các thành viên trong gia đình như ba, mẹ, anh, chị em.

Những lý do khác

  • Không hiểu rõ yêu cầu, thủ tục trong quá trình làm visa.
  • Ngoại ngữ không tốt là một bất lợi lớn. Thông thường để đạt điều kiện đi du học ở các nước nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất Ielts 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học. Cho nên khi quyết định du học, bạn cần tập trung bồi dưỡng các khóa học tiếng Anh để lấy được các chứng chỉ cần thiết. Bên cạnh đó, cần thường xuyên luyện giao tiếp bằng tiếng Anh để có thể nói một cách lưu loát, trôi chảy và tự nhiên nhất khi phỏng vấn.

 

Theo : Minh phương

=============================================================================================

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

VP Hà Nội: Tầng 4, 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Tel: +84 243 640 1996 hoặc +84 243 640 1997; Email: duhoc@hisa.vn

VP HCM: Tầng 2, Toà nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tel: +84 28 3517 07 97 hoặc +84 28 3517 07 98; Email: hisahcm@hisa.vn

Website: https://hisa.edu.vn/; Facebook: https://www.facebook.com/duhochisa/