Hỏi: Tôi cần phải ghi danh vào trường đại học như thế nào tại Ba Lan?

Đáp: Để được nhận vào trường đại học mà bạn yêu thích, trước hết bạn phải check xem mình có đáp ứng đủ điều kiện về bằng cấp, chuyên ngành và yêu cầu tiếng anh không, sau đó bạn phải đăng ký khóa học trên hệ thống nộp hồ sơ online của nhà trường. Và bước cuối cùng cho việc ghi danh là đóng học phí một năm cho trường.

Một số khóa nghệ thuật, giáo dục thể chất, khoa chuẩn bị cho sinh viên về nghề giảng dạy, các trường đại học y khoa và kỹ thuật có thể tổ chức thêm các bài kiểm tra khả năng.

Hỏi: Học ở Ba Lan: Chi phí là bao nhiêu?

Đáp: Ở Ba Lan giáo dục toàn thời gian tại các cơ sở giáo dục đại học của nhà nước là miễn phí cho người dân Ba Lan. Và nó cũng miễn phí cho những người nước ngoài đang sinh sống tại Ba Lan nhưng đang được hưởng quyền công dân của Ba Lan. Tất cả người nước ngoài khác phải đóng học phí tương đương với khoản tính như sau:

Khoảng 2000 EUR / năm cho các chương trình học chuyên sâu, thạc sĩ và sau đại học;

Khoảng 3000 EUR mỗi năm cho các khóa học tiến sĩ, sau đại học và chuyên khoa và các chương trình thực tập khoa học, nghệ thuật, chuyên gia;

Khoảng 3.000 EUR / năm cho các khóa học nghề;

Khoảng 2000 EUR mỗi năm cho một khóa học ngôn ngữ, cụ thể là khóa học dự bị tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh.

Hỏi: Tôi có cần phải có trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh trước khi sang học không?

Đáp: Bạn không cần phải có trình độ ngoại ngữ trước khi sang học vì các trường đại học đều cung cấp nhiều chương trình học bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan

Hỏi: Tôi có cần thị thực không? Nếu vậy, tôi làm thế nào để có thị thực?

Đáp: Các sinh viên EU / EEA không cần bất kỳ thị thực Ba Lan nào, tuy nhiên khi đến Ba Lan, họ nên xin giấy phép cư trú tạm thời nếu họ ở lại nước đó lâu hơn 90 ngày.

Sinh viên không thuộc EU / EEA cần phải đến Ba Lan bằng thị thực sinh viên do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ba Lan ở nước sở tại cấp. Điều quan trọng cần nhớ là thị thực được cấp tối đa là 12 tháng. Để gia hạn thời gian lưu trú tại Ba Lan, cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú trong một khoảng thời gian nhất định tại Văn phòng Tỉnh 38 ngày trước ngày gia hạn visa. Để được hỗ trợ thêm, sinh viên được khuyến khích liên lạc với Văn phòng Quan hệ quốc tế của trường.

Hỏi: Có yêu cầu bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế không?

Đáp: Chăm sóc y tế tại Ba Lan không phải là miễn phí. Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả sinh viên trong suốt thời gian lưu trú tại Ba Lan. Các sinh viên từ các nước không thuộc EU / EEA được khuyến khích mua bảo hiểm y tế ở nước sở tại hoặc ngay sau khi đến Ba Lan. Nếu không, học sinh được yêu cầu thanh toán cho bất kỳ dịch vụ y tế nào mà họ nhận được. Sinh viên nước ngoài cũng nên mua bảo hiểm trách nhiệm của bên thứ ba và bảo hiểm tai nạn.

Công dân EU ở Ba Lan có thể được miễn phí các dịch vụ y tế, cho phép họ xuất trình Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC).

Công dân EU không có bảo hiểm tại nước họ cư trú và công dân ngoài EU có thể ký hợp đồng bảo hiểm với Quỹ Quốc gia Y tế Ba Lan (NFZ – Narodowy Fundusz Zdrowia) và mua bảo hiểm với mức phí hàng tháng 40 PLN.

Hỏi: Tôi có thể xin học bổng không?

Đáp: Tất cả các sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin học bổng theo các hiệp định song phương về hợp tác trực tiếp thông qua Văn phòng Công nhận và Trao đổi quốc tế (www.buwiwm.edu.pl).

Học bổng cho sinh viên từ Liên minh châu Âu được cung cấp trong khuôn khổ chương trình Socrates / Erasmus (www.socrates.org.pl). Ngoài ra, học bổng của trường đại học cũng trao cho sinh viên xuất sắc trong học tập.

Hỏi: Làm thế nào để tìm chỗ ở?

Đáp: Hầu hết các trường đại học Ba Lan cung cấp ký túc xá cho sinh viên quốc tế, nhưng số lượng phòng còn hạn chế. Trong trường hợp hết phòng ký túc xá thì trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm nhà ở.

Hỏi: Chi phí sinh hoạt tại Ba Lan hết bao nhiêu?

Đáp: Tùy theo hoàn cảnh cá nhân, lối sống và thói quen, bạn có thể có những nhu cầu khác nhau. Trong thực tế, bạn sẽ cần ít nhất 1200-2500 PLN / tháng, số tiền này bao gồm chi phí thuê nhà, tiền ăn, quần áo, vệ sinh cá nhân, đi lại, tài liệu học tập, điện thoại, giải trí và các chi phí khác – tuy nhiên không phải là học phí.

Dưới đây là tính toán ước tính của các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn: chỗ ở trong ký túc xá sinh viên chi phí 400-600 PLN, chia đều từ 1000 đến 1600 PLN / tháng; Thức ăn khoảng 500-700 PLN; Sách và giải trí khoảng 200-300 PLN; đi lại khoảng 65 PLN.

Hỏi: Phải mất bao lâu để hoàn tất chương trình cử nhân và thạc sỹ ở Ba Lan?

Đáp: Nhìn chung, phải mất 3 năm học để hoàn thành chương trình cử nhân cử nhân (6 học kỳ), trong khi các khóa học thạc sĩ phụ thuộc vào lĩnh vực học tập, kéo dài từ 1,5 đến 2 năm học (3 hoặc 4 học kỳ tương ứng).

Hỏi: Có chương trình học bổng không?

Đáp: Học sinh có nguồn gốc ở Ba Lan (có thẻ “polka”) có thể nộp đơn xin học bổng bằng ngân sách trên cơ sở giống như công dân Ba Lan. Một danh sách các học bổng do chính phủ Ba Lan và các tổ chức khác cung cấp có tại: www.buwiwm.edu.pl. Các chương trình học bổng khác có thể được cung cấp tại một số trường đại học. Bạn nên kiểm tra nó trong một công cụ tìm kiếm khóa học và trong văn phòng Sinh viên Quốc tế của trường đại học bạn chọn.

Hỏi: Khi nào năm học bắt đầu và kết thúc?

Đáp: Trong hầu hết các trường hợp, năm học tại các trường đại học Ba Lan bao gồm 2 học kỳ mỗi 15 tuần.

Học kỳ mùa thu bắt đầu vào đầu tháng 10 và kéo dài đến giữa tháng 2, nghỉ 2 tuần cho các ngày lễ Giáng sinh và với kỳ nghỉ một tuần vào tháng 2. Học kỳ mùa xuân bắt đầu vào giữa tháng 2 và kéo dài đến cuối tháng 6, nghỉ một tuần vào những ngày lễ Phục Sinh. Kỳ nghỉ hè kéo dài từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 9.

================================================================================================

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan). ĐT: 0243.640.1996 hoặc 0243 640 1997  

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. ĐT: 028.3517 0797 hoặc 028.3517 0798

Hotline: 0983104430

Email: duhoc@hisa.vn hoặc duhoc@hisa.edu.vn

Website: https://hisa.edu.vn/

Skype: hisa_education

Fb: https://www.facebook.com/DuHocToanCauHISA/