[ du học Anh ] Giáo dục đại học Anh mạnh ở những ngành nào và đâu là những trường nổi bật?

Trả lời:

Ở Anh, mỗi trường đại học sẽ có một thế mạnh riêng. Một số trường nổi tiếng và nằm trong top các trường đại học trên thế giới như Oxford hay Cambridge sẽ nổi bật trong nhiều ngành. Tuy nhiên, các trường đại học khác cũng có những thế mạnh riêng của mình. Ví dụ như trường City University London nổi tiếng nhất trong việc đào tạo ngành tài chính ngân hàng, hay trường University of Warwick sẽ đứng đầu trong các khóa về kinh doanh. Vì vậy, khi lựa chọn các trường đại học tại Anh để theo học, bạn không nên chỉ nhìn vào thứ hạng của trường, mà cần xác định xem bạn muốn theo học ngành gì và trường nào có thế mạnh về ngành đó.

Giáo dục Anh là một trong những nền giáo dục tốt và uy tín nhất trên thế giới và có hầu hết tất cả các chuyên ngành. Một số chuyên ngành nổi trội có thể kể đến: Tài chính & Ngân hàng, Kinh doanh, Marketing, Truyền thông & Marketing, Nghệ thuật & Thiết kế, Kỹ thuật…

Điều kiện để được theo học một trường đại học tại Anh là gì? Trình độ tiếng Anh như thế nào thì có thể đáp ứng được yêu cầu của chương trình đại học?

Trả lời:

Điều kiện đầu tiên bạn cần là phải có một vốn tiếng Anh khá để có thể hiểu được các bài giảng cũng như làm các bài luận, các bài presentation bằng tiếng Anh trong khi theo học. Về các tiêu chí học thuật, bạn cần phải hoàn thành 13 năm học trước đại học để có thể được xem xét theo học đại học. Vì vậy, các học sinh ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp lớp 12 vẫn cần phải theo học một trong các khóa học dự bị đại học (1 năm) hoặc A-level (2 năm) để đăng ký vào học tại các trường đại học tại Vương quốc Anh.

Trình độ tiếng Anh của các bạn cần đạt ít nhất 6.0 IELTS cho các chuyên ngành kỹ thuật, 6.5 cho các chuyên ngành kinh doanh, tài chính. Ngoài ra các bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình kỹ năng viết tốt vì một phần không thể thiếu của các khóa học đại học tại Anh là những bài luận cho từng môn học.

Có phải chi phí sinh hoạt tại Anh thuộc vào hàng đắt đỏ nhất thế giới?

Trả lời:

Theo một nghiên cứu vừa được công bố ngày 10.9.2014 bởi ngân hàng HSBC, Theo đó, Úc là nơi có mức phí cao nhất để du học – tương đương 42.093 đô la Mỹ/ năm (tăng 9.3%).

Tiếp theo bao gồm Singapore (vị trí thứ 2 với 39 229 đô la Mỹ/năm), Mỹ (36.564 đô la Mỹ/ năm, tăng 2,4%). Thứ tư mới đến Vương quốc Anh với mức 36 564 đô la Mỹ/ năm, tăng 15.6% so với năm ngoái. Giữ vị trí thứ 5 là Hong Kong và sau đó là Canada (29.947 đô la Mỹ/năm).

Ở vị trí thứ 7 là Pháp với mức chi phí khá khiêm tốn – 16.777 đô la Mỹ/ năm.

Như vậy, Anh chỉ đứng hàng thứ 4 sau Úc, Singapore và Mỹ.

Em nên nộp đơn khi nào?

Trả lời:

Bạn nên nộp đơn sớm nhất có thể cho khoá học mà bạn muốn tham gia. Thông thường các khoá học sau đại học ở Vương quốc Anh bắt đầu vào tháng 9 và tháng 10. Bạn có thể nộp đơn một năm trước ngày nhập học và tốt nhất là không nên muộn hơn tháng 4, cho dù một số khoá học vẫn tiếp nhận hồ sơ vào tháng 8.

Đối với nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ có thể bắt đầu khoá học bất kỳ thời điểm nào trong năm với sự nhất trí của giáo sư hướng dẫn.

Khi xác định thời điểm nộp đơn bạn nên dự tính thời gian cho những việc sau:

Thu thập thông tin về khoá học, trường học. Các chuyên gia tư vấn khuyên bạn nên lập danh sách khoảng từ 4 đến 6 trường tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn.

Điền vào đơn xin học

Đề nghị giáo viên hay lãnh đạo cơ quan của bạn viết thư giới thiệu để hỗ trợ cho đơn xin học của bạn.

Chuẩn bị bằng cấp, bảng điểm dịch sang tiếng Anh và xin chứng thực những giấy tờ đó.

Thi lấy điểm tiếng Anh (IELTS hoặc TOEFL)

Trường đại học tiếp nhận đơn của bạn cũng cần một vài tuần đề đọc và xét duyệt đơn đơn của rất nhiều sinh viên cùng quan tâm đến khoá học như bạn.

Anh (chị) chia sẻ cho em những khó khăn mà một du học sinh phải đối mặt (vấn đề sinh hoạt, học hành…)?

Trả lời:

Ban đầu mới bước chân sang Anh, tất cả du học sinh chúng ta đều gặp phải những khó khăn gần như tương tự nhau nên bạn không nên quá lo lắng, cố gắng giữ tinh thần thoái mái, kết bạn rồi sẽ thấy mọi người xung quanh cũng như mình thôi. Một số khó khăn có thể là:

Làm quen với phương pháp học mới, nghe giảng, đọc sách, làm bài, viết luận, thi đều bằng tiếng Anh. Một vài tuần đầu cũng sẽ hơi bỡ ngỡ nhưng vì thầy cô là những người nói tiếng Anh chuẩn và họ nói không quá nhanh khi trong lớp có nhiều sinh viên quốc tế nên bạn sẽ quen dần. Còn để viết bài bằng tiếng Anh tốt thì chỉ còn cách luyện tập thật nhiều, tuy nhiên trong trường cũng sẽ có những buổi hội thảo hướng dẫn cách viết luận, lịch hội thảo bạn có thể tìm tại văn phòng của trường, bạn nên tham gia để tăng kỹ năng viết cho bản thân. Bên cạnh đó ở Anh dù bạn học chương trình gì cũng sẽ yêu cầu làm việc theo nhóm, nhóm của bạn có thể là với bạn học người Anh hoặc những bạn sinh viên quốc tế khác, bạn đừng quá lo lắng về điều đó, các thầy cô và bạn bè sẽ hỗ trợ bạn. Ngoài ra bạn sẽ có nhiều bài thuyết trình trên lớp nên một vài tìm hiểu về thuyết trình trước đám đông là cần thiết, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Ăn uống: Nếu bạn tự nấu ăn, thì cũng không quá khó khăn để tìm những siêu thị quanh nơi bạn ở, tại Anh siêu thị có khắp các khu dân cư, rất nhiều siêu thị mở 24h/7, các siêu thị phổ biến tại Anh như Tesco, Sainsbury, Morrison là các siêu thị bình dân bạn có thể thấy bất cứ nơi đâu trên toàn nước Anh. Tuy không có các loại thực phẩm và rau củ giống y hệt Việt Nam, nhưng các loại thực phẩm tại Anh rất đa dạng và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra tại Anh cũng không quá khó để tìm ra những siêu thị của người Hoa, tại đây thì không còn gì phải lo lắng, những thực phẩm và nguyên liệu cho đồ ăn Á đều dễ dàng tìm thấy.

Nếu bạn ăn cùng với gia đình bản xứ (homestay) thì ban đầu có thể thức ăn không hợp khẩu vị của bạn lắm. Ở Anh họ ít ăn cơm và đồ ăn thì đơn giản hơn ở Châu Á, trong các bữa ăn thường có một món chính đi kèm với một loại rau củ đơn được nấu đơn giản. Món chính đó bạn sẽ thường được nhìn thấy là các loại thịt cá được nấu thành từng xuất ăn lớn kèm với khoai tây hoặc mỳ, là bữa ăn khá nhiều đạm. Tuy nhiên bù lại tại anh các loại hoa quả và món tráng miệng khá phong phú tùy theo sở thích để bổ xung Vitamin.

Thời tiết: Xứ sở sương mù ít nắng và hay mưa, thời tiết thay đổi bất chợt nên khi ra ngoài bạn nên nhớ mang theo ô. Mùa hè thường ngắn chỉ kéo dài khoảng 2 tháng là trời tương đối nóng, những tháng còn lại trong mùa hè tuy trời nắng đẹp nhưng vẫn se lạnh nên vẫn cần mang theo áo khoác mỏng. Mùa đông thì thường rất nhiều mưa, gió to, và lạnh, đến thời điểm lạnh nhất sẽ có tuyết và đa số ở các thành phố tại Anh tuyết dơi không quá dầy nên đường thường rất ướt và trơn. Tuy nhiên mùa đông lạnh thế nhưng khi vào những nơi kín gió bạn sẽ cảm thấy ấm hơn vì trời lạnh nhưng không quá buốt như ở Việt Nam, và khi vào trong nhà hay bất cứ tòa nhà công cộng nào đều có hệ thống sưởi nên bạn cũng không cần tới áo khoác nữa. Ngoài ra khí hậu tại Anh khá trong lành nên bạn sẽ ít bị ốm.

Làm quen và thân thiết với người bản xứ và văn hóa Anh: Đây là vấn đề cảm nhận của mỗi cá nhân, nơi đâu cũng sẽ có người thân thiện và không thân thiện. Tuy nhiên ở Anh vì đất nước nhiều sương mù và thời tiết thì lạnh gần như quanh năm nên có cảm giác mọi người sống khép kín và không thân thiện. Nhưng hoàn toàn ngược lại, người Anh rất tốt bụng và cởi mở, bạn có thể hỏi xin sự trợ giúp từ bất cứ ai, từ người đi đường cũng dễ dàng dừng lại giúp bạn trả lời dăm ba câu hỏi, cho đến những người hàng xóm giúp đỡ bạn khi bạn chuyển nhà và hướng dẫn bạn cách tìm đến nơi có thể hỗ trợ cho bạn trong mọi việc hay hơn thế nữa nếu bạn may mắn sẽ được sống cùng những gia đình bản xứ tốt bụng họ cũng sẽ có thể coi bạn như một thành viên trong gia đình. Bạn không bao giờ bị lạc lõng nếu chủ động làm quen với mọi người xung quanh. Trong thời gian rảnh rỗi nước Anh cũng là đất nước với nhiều năm lịch sử cũng như các thành phố xinh đẹp, phương tiện giao thông thuận lợi cùng với hỗ trợ riêng về giá cả cho sinh viên, bạn có thể chỉ đơn giản với cái ba lô và máy ảnh cũng có thể dễ dàng đi tới mọi miền của Vương quốc Anh.

Nhớ nhà- Tất nhiên ai cũng nhớ nhà cả, nhất là dịp Tết, Noel, Trung Thu… nhưng hãy tham gia các bữa tiệc cùng bạn bè thay vì ngồi  một mình thì sẽ thấy vui vẻ hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc làm thêm bán thời gian để hòa nhập hơn vào cuộc sống xung quanh, tăng thêm các kỹ năng sống cũng như giảm bớt thời gian rảnh rỗi khiến bạn thấy nhớ da diết Việt Nam.

==================================================================

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan). ĐT: 0243.640.1996 hoặc 0243 640 1997  

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. ĐT: 028.3517 0797 hoặc 028.3517 0798

Hotline: 0983104430

Email: duhoc@hisa.vn hoặc duhoc@hisa.edu.vn

Website: https://hisa.edu.vn/

Skype: hisa_education

Fb: https://www.facebook.com/DuHocHISA/