Khi trở thành sinh viên quốc tế tại bất kỳ trường đại học nào trên đất nước Hà Lan xinh đẹp, bạn được phép làm thêm trong thời gian học tập ở đây giúp bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt cũng như có thêm kinh nghiệm làm việc và giúp bạn hòa nhập, tìm hiểu thêm phong cách sống và văn hóa của người dân bản địa. Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn mà sẽ có yêu cầu hoặc quy định riêng để được phép làm việc ở Hà Lan. Đối với sinh viên đến từ Croatia và các nước ngoài châu Âu như Việt Nam cần đáp ứng những quy định đáng lưu ý về việc làm thêm tại Hà Lan đó là:

*Các bạn phải được cấp giấy phép làm việc

Khi  bạn tìm được một công việc làm thêm thì bạn phải xin được giấy phép để được làm việc một cách hợp pháp ở Hà Lan. Và người chủ nơi bạn xin vào làm sẽ là người xin giấy phép này cho bạn. Một khi bạn được Cơ quan thực hiện hệ thống bảo hiểm người lao động cấp giấy phép thì thời gian tối đa bạn có thể làm việc part-time là 16h/tuần trong thời gian học. Sinh viên có thể làm full-time vào các tháng hè từ tháng 6-tháng 8. Tuy nhiên thì bạn sẽ chỉ có thể lựa chọn: một là làm việc bán thời gian trong thời gian học ; hai là làm toàn thời gian vào kỳ nghỉ hè.

Nếu đi làm mà không có giấy phép làm việc:

Có một ngoại lệ đối với yêu cầu giấy phép lao động nếu bạn đang trong thời gian thực tập như là một phần của chương trình học của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải xin giấy phép lao động, nhưng trường đại học và nhà tuyển dụng của bạn sẽ cần phải ký một thỏa thuận thực tập.

Số an sinh xã hội

BSN là viết tắt của  Burger Service Nummer, dịch ra có nghĩa là ‘số dịch vụ công dân’. BSN tương đương với số an sinh xã hội: số đăng ký duy nhất cho từng công dân, được được dùng khi liên lạc với các dịch vụ của chính phủ.

Bạn cũng cần số an sinh xã hội để đi xin việc ở Hà Lan. Vì nếu bạn xin được việc, nhà tuyển dụng cần phải biết số BSN của bạn. Để có được số an sinh xã hội thì vào tuần định hướng trước khi vào năm học mới, trường đại học sẽ sắp xếp cho bạn làm thẻ cư trú đồng thời với việc đăng ký làm số BSN với tòa nhà thành phố nơi bạn sinh sống và học tập.

Các yêu cầu về bảo hiểm

Để làm việc tại Hà Lan, cả sinh viên đến từ các nước trong khối  EU hay ngoài EU đều phải có bảo hiểm y tế công cộng của Hà Lan, được gọi là basiszorgverzekering. Bảo hiểm từ nước bạn, bảo hiểm y tế tư nhân, hoặc thẻ bảo hiểm y tế của EU không cung cấp bảo hiểm đầy đủ và không đáp ứng yêu cầu như bảo hiểm ở Hà Lan sẽ dẫn đến việc bị phạt số tiền khá lớn.  

Bảo hiểm y tế công cộng đắt hơn bảo hiểm tư nhân (thường dùng cho việc học tập tại Hà Lan) Nếu bạn không có ý định làm việc trong suốt toàn bộ thời gian học, lựa chọn tốt nhất là chọn mua bảo hiểm ở một công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ chuyển đổi giữa bảo hiểm công và bảo hiểm tư nhân.

Thuế thu nhập và an sinh xã hội

Lưu ý là bạn phải trả thuế thu nhập đối với bất kỳ số tiền nào bạn kiếm được trong quá trình học tập hoặc sinh sống tại Hà Lan. Thuế an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ thu nhập của bạn mỗi tháng. Các loại thuế này nhằm vào việc trợ cấp thất nghiệp hoặc trả tiền khuyết tật và đảm bảo rằng bạn, với tư cách là người lao động, sẽ được bảo hiểm trong trường hợp có bất kỳ tai nạn nào xảy ra liên quan đến công việc. Tùy thuộc vào mức lương của bạn, các loại thuế này có thể khấu trừ một phần ba tổng lương của bạn.

Tìm việc làm thêm ở đâu?

Có nhiều công ty tuyển dụng gọi là “uitzendbureaus” trong tiếng Hà Lan có thể giúp bạn tìm việc. Có 2 trong số các công ty tuyển dụng khá nổi tiếng ở Hà Lan là Randstad – công ty này có nhiều văn phòng trên thế giới và Undutchables- công ty nhỏ nhưng chủ yếu giúp những người không biết tiếng Hà Lan tìm việc.

Dưới đây là một vài website bạn có thể tham khảo:

 • jobs.expatica.com
 • iamexpat.nl
 • undutchables.nl
 • togetherabroad.nl
 • dutchisnotrequired.nl
 • jam-nhtv.nl
 • Eures – European Job Mobility Portal

Hà Lan không phải là “thiên đường” về việc làm thêm như các nước lớn khác, làm thêm ở đây cũng chỉ đủ các bạn sinh viên trang trải một phần chi phí cũng như có cơ hội để thực hành tiếng Hà Lan. Các bạn cũng nên tập trung vào việc học là chính để không bị dở dang dẫn tới việc phải học lại môn nếu không đủ điểm. Sau này khi ra trường, các bạn có hẳn 01 năm (Orientation year- năm định hướng) ở lại Hà Lan để đi làm và tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình và cơ hội sẽ đến với những người luôn biết nắm bắt và thể hiện hết sức năng lực mà mình có!


Bạn muốn tìm hiểu thêm những quy định đáng lưu ý về việc làm thêm tại Hà Lan? Nhận hỗ trợ ngay hôm nay tại đây.

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————
Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)
Hotline: +84 98 310 4430
Fanpage: facebook.com/DuHocHISA
Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan)
Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997
Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98
Email: hisahcm@hisa.vn