Làm việc tại Ba Lan

Tại các thành phố ở Ba Lan, học sinh dễ dàng tìm được việc bán thời gian. Mức lương tăng lên một cách có hệ thống, rất nhiều sinh viên Ba Lan chọn học bổng trả lương và bắt đầu làm việc. Mặc dù giấy phép làm việc tại Ba Lan phụ thuộc vào quốc gia gốc của bạn.

Công dân EU / EEA: Công dân của Liên minh châu Âu và các nước EEA (Iceland, Na Uy và Liechtenstein) và Thụy Sỹ đủ điều kiện làm việc tại Ba Lan mà không có giấy phép làm việc.

Các công dân Belarus, Georgia, Moldova, Nga và Ukraine: Nếu bạn là công dân Belarus, Georgia, Moldova, Nga hoặc Ukraine, bạn có thể làm việc tại Ba Lan mà không có giấy phép làm việc trong sáu tháng trong khoảng thời gian không quá 12 tháng. Tờ khai việc làm phải được chủ nhân đăng ký tại trung tâm việc làm địa phương.

Công dân không phải là EU / EEA: Các công dân không phải là công dân EU được tuyển vào các chương trình học chính quy ở Ba Lan được phép làm việc vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9. Trong suốt thời gian còn lại của năm, cần có giấy phép làm việc. Thủ tục phải do người sử dụng lao động thực hiện. Sinh viên quốc tế không được phép làm việc trên cơ sở thị thực sinh viên. Sinh viên có giấy phép cư trú ở Ba Lan có quyền làm việc mà không có sự cho phép.

Thị thực và giấy phép cư trú

Công dân EU / EEA: Công dân EU và EEA không cần thị thực ở lại Ba Lan. Sau không lâu hơn 91 ngày lưu trú họ cần đến Văn phòng Tỉnh Voivodship và đăng ký. Người nộp đơn phải chứng minh rằng anh ta phải chịu bảo hiểm y tế công cộng và có đủ tiền để trang trải chi phí ở Ba Lan.

Công dân không phải là EU / EEA: Các công dân không thuộc EU và EEA phải nộp đơn xin thị thực dài hạn tại lãnh sự Ba Lan tại nước sở tại. Thị thực là bắt buộc đối với công dân không thuộc EU và EEA. Thị thực có giá trị trong thời gian không quá 12 tháng và phải được kiểm tra lại tại Văn phòng Tỉnh Voivodship. Thị thực cho phép ở lại Ba Lan, và trong ba tháng đầu tiên cũng đến thăm các nước thành viên Hiệp định Schengen khác. Việc kéo dài thị thực chỉ có thể xảy ra trong những trường hợp ngoại lệ. Nguyên tắc chung là, trong trường hợp gia hạn kế hoạch thời gian ở Ba Lan trong thời gian quy định trong thị thực, để xin giấy phép cư trú. Để có được giấy phép, sinh viên quốc tế phải có chính sách bảo hiểm y tế hợp lệ và đủ tiền để trang trải chi phí lưu trú và trở về nước sở tại.

Tất cả sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận tạm trú trong vòng 3 ngày kể từ ngày đến Ba Lan. Để được áp dụng, bạn cần đến Phòng Đăng ký Dân số Địa phương tại Văn phòng Thành phố.

Bảo Hiểm Y Tế: Điều này bắt buộc đối với sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm y tế tại Ba Lan. Công dân EU / EEA được phép thực hiện các quyền chăm sóc y tế của họ trên cơ sở Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC). Công dân của các nước khác phải mua chính sách bảo hiểm thương mại bao gồm chi phí chăm sóc sức khoẻ ở nước họ, hoặc trả tiền cho một chính sách tự nguyện trong Quỹ Y tế Quốc gia Ba Lan. Chi phí chính sách dao động từ 36 đến 279 bảng Anh mỗi tháng, tùy thuộc vào một số thủ tục y tế. Để có được một chính sách cần phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký nhập học, thẻ sinh viên, giấy chứng nhận tạm trú và hộ chiếu có thị thực hợp lệ hoặc giấy phép cư trú.

Tôn giáo: Mặc dù Giáo hội Công giáo La Mã là cơ quan tôn giáo nổi trội ở Ba Lan, nhưng các tôn giáo khác là cũng rất phát triển. Ba Lan có lịch sử khoan dung tôn giáo. Các tội ác thù hận trên cơ sở tôn giáo là rất hiếm. Các nhà thờ Công giáo chính thống, Hy Lạp và các nhà thờ Tin lành hiện diện ở hầu hết các thành phố lớn cũng như các trung tâm cầu nguyện Hồi giáo. Kehillas người Do Thái có mặt tại 10 thành phố. Nhiều hiệp hội tôn giáo khác đang hoạt động, và các tổ chức của họ có sẵn.

An toàn cá nhân: Tỷ lệ tội phạm ở Ba Lan thấp hơn nhiều so với ở các nước EU, và thấp hơn đáng kể so với ở Mỹ. Điều này áp dụng cho hầu hết các loại tội phạm, bao gồm giết người, trộm xe, cưỡng hiếp và cướp. Mức an toàn cao. Tuy nhiên cũng cần phải cảnh giác như không nên đi bộ vào ban đêm ở những nơi nguy hiểm nhất, theo dõi đồ đạc cá nhân, khóa căn hộ, và không để xe ô tô mở, hoặc xe đạp không được bảo vệ trên đường phố.

================================================================================================

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan). ĐT: 0243.640.1996 hoặc 0243 640 1997  

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. ĐT: 028.3517 0797 hoặc 028.3517 0798

Hotline: 0983104430

Email: duhoc@hisa.vn hoặc duhoc@hisa.edu.vn

Website: https://hisa.edu.vn/

Skype: hisa_education

Fb: https://www.facebook.com/DuHocToanCauHISA/