Nếu bạn đang có ý định du học mà chưa chọn được trường phù hợp, hãy tham khảo thông tin về các trường tại Pháp dưới đây. Pháp là nước có nền giáo dục nổi tiếng thế giới với hệ thống tiên tiến, hiện đại, đào tạo ra nhiều nhân tài.

Đại học Pierre và Marie Curie

Đại học Pierre và Marie Curie (UPMC) được tách từ trường Đại học Pari năm 1970. Trường có 30.000 sinh viên, đặt tại khu phố Latinh của Paris, được coi là khu phức hợp khoa học và tế lớn nhất nước Pháp.

Trường được lấy tên từ hai nhà vật lý học là Pierre Currie và Marie Curie nổi tiếng đã đạt giải Nobel từ năm 1903. Trường có 8 bệnh viện giảng dạy chính và giành được một số giải Nobel về Vật lý, Hóa học và Y học.

Sinh viên quốc tế chiếm tới 20% tổng số sinh viên học tại trường và có 3000 nghiên cứu sinh tiến sĩ. Điều đó chứng tỏ được danh tiếng của trường khi đào tạo ra các lớp nhân tài.

Trường đại học Pierre và Marie Curie

Đại học École Normale Supérieure

Trường École Normale Supérieure được thành lập vào thế kỉ 19 và chỉ tuyển 200 học viên mỗi năm. Sinh viên sau khi ra trường sẽ được bổ nhiệm vào các công việc tại tổ chức chính phú, văn hóa hoặc các học viện. Trường cũng liên kết với các trường đại học hàng đầu thế giới như Cambridge, Oxford, Harvard, Bắc Kinh.

Để vào được trường này rất khó, thí sinh phải thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của mình trong các lĩnh vực nghiên cứu, nghệ thuật, văn hóa, khoa học và nhân văn để vượt qua 2 kỳ thi viết và vấn đáp. Một số sinh viên của trường đã đạt giải Nobel, Fields, một số làm triết gia, thủ tướng.

Trường đại học École Normale Supérieure

Đại học École Polytechnique

Cách trung tâm Paris hơn 10km, trường École Polytechnique là một trường có lịch sử lâu đời, chuyên giảng dạy về khoa học và công nghệ. Trong số 3.000 sinh viên theo học thì có tới 30% là sinh viên ngoại quốc. École Polytechnique đào tạo nhiều ngành, giảng dạy đại học và nghiên cứu sau đại học.

Trong giai đoạn tuyển sinh, học sinh được yêu cầu chuẩn bị từ năm 2 trung học tới một tuần trước kì thi viết và vấn đáp.

Ngoài ra, đối với công dân Pháp phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong vòng 8 tháng tại năm học đầu tiên. Phương châm của trường là “Vì Tổ quốc, khoa học và vinh quang”.

Trường đại học École Polytechnique

Đại học Paris-Sud

Đại học Paris-Sud nằm ở ngoại ô phía nam Paris với 30.000 sinh viên đang theo học. Trường là nơi tập trung những phòng thí nghiệm cao cấp nhất ở Pháp để nghiên cứu nhiều lĩnh vực như: Vật lý thiên văn, vật lý hạt nhân, vậy lý nguyên tử, công nghệ nano và vật lý hạt.

Trường đã đạt 2 giải Nobel và 4 huy chương Fields và tạo ra nhiều nhân tài như cựu phó chủ của Apple – Bertrand Serlet. Hiện tại sinh viên quốc tế của trường đến từ 125 quốc gia với con số 4.800 người.

Trường đại học Paris-Sud

Trên đây là các trường tại Pháp nổi tiếng nhất, hệ thống giáo dục tốt nhất và là lựa chọn không thể bỏ qua đối với các bạn đang có ý định đi du học.