Các bạn có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp về du học Hà Lan hoặc đặt câu hỏi chi tiết hơn tại Contact form của chúng tôi.

 1. Hồ sơ yêu cầu để nhập học đại học tại Hà Lan cho học sinh hết lớp 12 ở Việt Nam gồm những giấy tờ gì?

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam, học sinh Việt Nam có thể nộp hồ sơ vào một trường đại học tại Hà Lan. Yêu cầu đầu vào của các trường đại học khoa học ứng dụng thông thường như sau:

 • Tốt nghiệp phổ thông trung học (bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tạm thời và bảng điểm)
 • Điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL (ibt) 79-80. Nếu chưa đủ điểm có thể vào học khóa dự bị
 • Sơ yếu lý lịch (CV)
 • Thư bày tỏ nguyện vọng (Personal Statement)
 • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo hoặc cơ quan (Recommendation Letter)
 • Thư học bổng
 • Hộ chiếu còn hiệu lực

 

 1. Trường đại học theo hướng nghiên cứu khác gì so với trường đại học theo hướng khoa học ứng dụng?

Có 18 trường đại học nghiên cứu được chính phủ tài trợ tại Hà Lan, ba trong số này đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật, một trường chuyên sâu về nông nghiệp và một là trường đại học mở. Các đơn vị giáo dục này về cơ bản đào tạo sinh viên trong học tập và nghiên cứu, mặc dù nhiều chương trình học cũng bao gồm một nội dung về định hướng nghề nghiệp, và trên thực tế hầu hết các sinh viên tốt nghiệp tìm việc bên ngoài cộng đồng nghiên cứu. Các trường đại học khác nhau về quy mô với chỉ tiêu tuyển sinh từ 6.000 đến 30.000 sinh viên. Tổng cộng các trường đại học nghiên cứu này tuyển sinh khoảng 240.000 sinh viên. Xem thêm thông tin về hiệp hội các trường đại học tại Hà Lan www.vsnu.nl

Các trường đại học khoa học ứng dụng

Các chương trình học của các trường đại học khoa học ứng dụng (hogescholen) chuyên sâu vào áp dụng thực tiễn kiến thức đã học. Gặt hái kinh nghiệm thực tiễn trong công việc qua thực tập là một thành phần không thể thiếu của các chương trình học phát triển nghề nghiệp. Hà Lan có 42 trường đại học khoa học ứng dụng được chính phủ tài trợ. Trường đại học lớn nhất trong số này có chỉ tiêu tuyển sinh từ 20.000 đến 40.000 sinh viên. Tổng cộng các trường đại học khoa học ứng dụng tuyển sinh khoảng 410.000 sinh viên theo học các chương trình đào tạo nghề nghiệp. Xem thêm thông tin về Hiệp hội các trường đại học khoa học ứng dụng Hà Lan www.hbo-raad.nl

 1. Thời điểm nào là tốt nhất để nộp hồ sơ du học Hà Lan?

Đa số các trường đại học Hà Lan không nhận hồ sơ sau ngày 1/6 hằng năm, và có một số trường kết thúc thời gian nhận hồ sơ sớm hơn hoặc muộn hơn 1/6, Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ cho các trường ĐH Hà Lan thông thường từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm.

 1. Học phí tại Hà Lan là bao nhiêu tiền/năm?
 

Các khóa học đại học

 

Các khóa học cao học

 

Nghiên cứu sinh tiến sĩ

7,700 đến  10,000 USD/năm 13,500   đến 17,000 USD/năm

MBA:   17,000 đến 42,000 USD/ năm

Tuỳ từng  trường


Tùy vào ngành học mà mức học phí và phí nghiên cứu khác nhau

 

Ngoài ra, một trường cũng dành nhiều suất học bổng 50% đến 70% học phí cho các bạn có thành tích học tập tốt như Saxion, Han, Stenden, The Hague, Avans, Utrecht, Amsterdam… Xin vui lòng liên hệ Văn phòng công ty TNHH Du Học Quốc Tế để biết thêm chi tiết về các loại học bổng này.

 1. Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan khoảng bao nhiêu tiền/tháng?

Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan tương đối thấp hơn so với các nước khác ở Châu Âu và Mỹ. Chi phí hàng tháng khoảng 800-1.000 USD bao gồm tiền ăn, ở, đi lại, sách, vở và chi tiêu cá nhân khác. Mức sinh hoạt phí này có thể thấp hơn nếu bạn tiết kiệm chi tiêu và share phòng với các bạn sinh viên khác.

 1. Mất bao nhiêu thời gian để nhận được thư chấp nhận của trường?

Thông thường từ hai đến bốn tuần sau khi nộp đơn bạn sẽ nhận được phản hồi của trường.

 1. Mất bao nhiêu thời gian để nhận được giấy phép cư trú?

Thông thường từ bốn đến sáu tuần.

 1. Tôi có phải chứng minh tài chính để du học Hà Lan không?

Thủ tục chứng minh tài chính rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuyển số tiền khoảng từ 10.500 Euro (tương đương với khoản tiền sinh hoạt phí trong 1 năm sinh sống tại Hà Lan) vào số tài khoản cho sẵn của trường ĐH Hà Lan, để trường có thể tiến hành xin giấy phép cư trú cho bạn. Số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản ngân hàng cho bạn bạn, ngay khi bạn đến Hà Lan.

 1. Tôi có cô họ hiện đang sống ở Châu Âu, cô tôi có thể giúp trả tiền học phí cho trường được không?

Được. Khi cô bạn thanh toán học phí cho trường phải ghi rõ nộp tiền cho tên sinh viên, mã số sinh viên của bạn vì khi bạn được chấp nhận học, bạn đã được cấp mã số sinh viên.

 1. Thủ tục xin visa để du học Hà Lan như thế nào?

Sau khi bạn đăng ký nhập học và thanh toán hóa đơn tiền học phí, nhà ở cho trường, trường đại học Hà Lan sẽ đăng ký giấy phép cư trú tại Hà Lan cho bạn. Khi được cấp giấy phép cư trú tại Hà Lan, trường sẽ thông báo cho bạn để liên hệ xin visa Schengen tại Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội (khu vực phía Bắc) hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh (Khu vực phía Nam). Bạn vui lòng tham khảo website https://www.netherlandsandyou.nl để biết thêm thông tin chi tiết.

Visa Schengen cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan có thời hạn tối đa ba tháng. Khi sinh viên tới Hà Lan, trường đại học Hà Lan sẽ hướng dẫn thủ tục nhận giấy phép cư trú thời hạn 01 năm. Sau đó bạn sẽ gia hạn giấy phép cư trú cho những năm tiếp theo. Trường sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục này.

Khi có giấy phép cư trú có nghĩa bạn cũng có được quyền đi lại trong toàn khối châu Âu mà không cần phải làm thêm bất cứ thủ tục gì (trừ Anh)

 1. Thủ tục xin học bổng của trường đại học Hà Lan như thế nào?

Hầu hết các trường đại học Hà Lan đều có học bổng riêng của trường. Có trường cấp học bổng cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất và có trường xét cấp học bổng cho sinh viên sau khi đạt kết quả học tập xuất sắc năm đầu tiên tại Hà Lan. Vì vậy, bạn nên tham khảo chi tiết trên website từng trường đại học và thường xuyên xem trang web www.nesovietnam.org để cập nhật thông tin hoặc xem các chương trình học bổng khác tại www.grantfinder.nl

 1. Thủ tục xin học bổng Chính phủ Hà Lan như thế nào?

Chính phủ Hà Lan cung cấp học bổng Netherlands Fellowship Programme (NFP). Thông tin chi tiết về học bổng này bạn nên tham khảo trực tiếp trên website www.nuffic.nl/nfp.

 1. Xếp hạng các trường đại học Hà Lan

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường đại học, tuy nhiên mỗi nền giáo dục đều có những thế mạnh riêng. Hà Lan có 12/14 trường đại học nghiên cứu thuộc 200 trường hàng đầu thế giới. Thông tin chi tiết về bảng xếp hạng các trường đại học Hà Lan tại website: http://www.topuniversities.com hoặc www.timehighereducation.co.uk.  Ngoài ra, nhiều trường đại học khoa học ứng dụng và các viện giáo dục quốc tế tại Hà Lan cũng được đánh giá cao của nhiều tổ chức đánh giá quốc tế.

 1. Danh sách trường đại học Hà Lan đào tạo khoá học MBA tại Hà Lan và yêu cầu đầu như thế nào?

Chương trình MBA được giảng dạy ở nhiều trường đại học Hà Lan.

Thông thường đối với chương trình MBA, yêu cầu đầu vào như sau:

 • Tốt nghiệp đại học của chuyên ngành liên quan;
 • Điểm TOEFL iBT tối thiểu 90 hoặc điểm IELTS 6.5;
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm;
 • Chứng chỉ GMAT và thư giới thiệu.

 

 1. Ngôn ngữ giao tiếp ở Hà Lan là tiếng gì?

Tại Hà Lan, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, hơn 80% dân số Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh nên bạn có thể sống thoải mái tại Hà Lan mà không cần biết tiếng Hà Lan.

 1. Văn phòng du học HISA có giúp gì cho sinh viên khi nộp hồ sơ du học Hà Lan?

HISA sẽ đại diện cho trường Hà Lan tại Việt Nam cung cấp thông tin và tư vấn về các khóa học, ngành học phù hợp với lộ trình học tập của mỗi sinh viên. HISA sẽ giúp các bạn xin thư mời, dịch thuật hồ sơ, tìm nhà ở, làm thủ tục visa. Ngoài ra, HISA cũng sẽ đồng hành với các bạn trong suốt thời gian học tập tại đất nước xinh đẹp này.

==============================================================================================

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan). ĐT: 0243.640.1996 hoặc 0243 640 1997  

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. ĐT: 028.3517 0797 hoặc 028.3517 0798

Hotline: 0983104430

Email: duhoc@hisa.vn hoặc duhoc@hisa.edu.vn

Website: https://hisa.edu.vn/

Skype: hisa_education

Fb: https://www.facebook.com/DuHocToanCauHISA/