Cảm nhận của một du học sinh Việt Nam, hiện sống và học tập tại Rotterdam: “Sau hơn 10 tháng học tập và làm việc ở Hà Lan mình thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều từ cách nhận định sự việc, con người, hiểu nhiều hơn về các văn hóa khác nhau để cư xử đúng mực. Hiểu được cách học, làm việc thông minh và hiệu quả hơn. …”

Mình tên là Trinh, một du học sinh Việt Nam, hiện sống và học tập tại Rotterdam, Hà Lan. Ngôi trường mình học thuộc hệ thống Hogeschool Rotterdam có nhiều nhánh khác nhau với nhiều chuyên ngành như: nghệ thuật, kinh doanh, giáo dục, và kỹ thuật v.v. Ngành học hiện tại của mình là Quản Lý Hậu Cần (Logistic Management).

Lớp học buổi sáng thường bắt đầu từ 8:30 nên mình thức dậy lúc 7h để có đủ thời gian chuẩn bị thức ăn cho cả ngày. Bữa sáng truyền thống của người Hà Lan thường là ngũ cốc với sữa. Ở trường có căn tin và cà phê sinh viên nhưng mình vẫn thích món ăn tự tay nấu vì hợp khẩu vị và tiết kiệm hơn. Trường chỉ cách nhà khoảng 15 phút đi xe nhưng mình thích đến trường để kịp thưởng thức một ly cà phê nóng cho một ngày mới. Đây cũng là dịp để mình trao đổi với các bạn cùng lớp về các tin tức thế giới, bài vở trong ngày, hay các dự án cho trường.

Thông thường thời khóa biểu đều giống nhau cho mỗi tuần. Mỗi môn học sẽ được giảng dạy từ 1 đến 2 tiếng tùy vào độ quan trọng của mỗi môn. Các thầy cô đều chuẩn bị bài giảng bằng Power Point và gửi email bài giảng trong ngày cho chúng mình. Các giảng viên đến từ các quốc gia khác nhau như Mỹ, Hà Lan, Lithuania, Croatia, Anh v.v. Với văn hóa, tính cách, cũng như kinh nghiệm làm việc lâu năm, đội ngũ giảng viên giúp cho mình học hỏi được nhiều điều bổ ích để phát triển bản thân cũng như dần làm quen với phong cách làm việc trong môi trường quốc tế.

Khóa học Thạc Sĩ tại Rotterdam Business School chuẩn bị cho mình kiến thức về kinh doanh như kinh tế, quản lý rủi ro, tài chính v.v và trang bị cho mình các kĩ năng còn thiếu. Phong cách dạy của nền giáo dục Hà cũng rất khác so với Việt Nam. Thầy cô rất gần gũi, bình đẳng, và phương pháp dạy chính là thảo luận tự do. Tất cả mọi người đều có quyền được đưa ra ý kiến của bản thân miễn là mỗi người đều tôn trọng lẫn nhau. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tìm đến các thầy cô để hỏi thêm những điều còn khúc mắc trên lớp. Nhưng đa số sinh viên phải tự nghiên cứu, tìm tòi cách học hiệu quả nhất vì thời gian trên lớp rất hạn chế. Việc tự học, làm bài tập ở nhà, đọc thêm hoặc học nhóm là rất cần thiết để không bị bỡ ngỡ khi đến lớp và đặc biệt không bị “đuối” khi số lượng bài tập, dự án tăng lên theo mỗi kì.

Thư viện như là ngôi nhà thứ hai của mình vì đó là để mình cùng các bạn học hoặc làm việc nhóm cho các dự án của trường. Điều này cũng giúp cho tinh thần làm việc nhóm cũng như tính trách nhiệm được củng cố hơn.

Mặc dù bài vở nhiều nhưng mình vẫn dành thời gian cho các hoạt động cùng bạn bè hay cá nhân. Vào cuối tuần, mình cùng các bạn gặp nhau nấu ăn và trò chuyện về những điều trong cuộc sống. Vào các dịp lễ hội, mình và các bạn thường lên kế hoạch đi chơi cùng nhau và điều này giúp tinh thần được thư giãn đồng thời mình có cơ hội quen biết nhiều bạn bè hơn. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng mình cũng đi du lịch vòng quanh Hà Lan để biết nhiều hơn về đất nước, con người Hà Lan cũng như Châu Âu.

Sau hơn 10 tháng học tập và làm việc ở Hà Lan mình thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều từ cách nhận định sự việc, con người, hiểu nhiều hơn về các văn hóa khác nhau để cư xử đúng mực. Hiểu được cách học, làm việc thông minh và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó,mình cũng có những khó khăn chung như những bạn sinh viên quốc tế xa nhà. Mình phải tự làm hầu như tất cả mọi thứ từ việc dọn nhà, khiêng vác vật nặng, sửa chữa vật dụng trong nhà v.v. Có những lúc nhớ gia đình, quê hương và những món ăn Việt Nam mà lòng chỉ muốn mua vé máy bay về ngay.

Cuộc sống ở đây còn khá mới mẻ với mình nhưng mình thấy vui khi lựa chọn con đường du học Hà Lan để hiểu biết thêm về thế giới rộng lớn này cũng như làm giàu thêm kiến thức hành trang cho bản thân để phát triển bản thân hơn nữa.

-ST- Neso

================================================================================================

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà số 279 Vũ Tông Phan, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (Bên cạnh 699 Vũ Tông Phan). ĐT: 0243.640.1996 hoặc 0243 640 1997  

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. ĐT: 028.3517 0797 hoặc 028.3517 0798

Hotline: 0983104430

Email: duhoc@hisa.vn hoặc duhoc@hisa.edu.vn

Website: https://hisa.edu.vn/

Skype: hisa_education

Fb: https://www.facebook.com/DuHocToanCauHISA/