Trang chủ » Châu Úc » Du Học Úc » Tổng Quan Về Úc » Giới Thiệu Về Nước Úc – Một Trong Những Vùng Đất Đáng Sống Nhất Trên Thế Giới

Giới Thiệu Về Nước Úc – Một Trong Những Vùng Đất Đáng Sống Nhất Trên Thế Giới

Nước Úc – một vùng đất phong phú, ngôi nhà của các thắng cảnh tự nhiên hấp dẫn và là một đất nước được nghĩ đến theo nhiều cách khác nhau, một quốc gia đa văn hóa và chào đón mọi quốc tịch, nguồn gốc và tôn giáo. Ngoài ra còn có những sự thật thú vị khác về nước Úc mà có thể bạn chưa biết – nếu bạn đang tìm hiểu thông tin du học tại Úc, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Vị trí địa lý

Thuộc châu lục nhỏ nhất và là một trong các quốc gia rộng nhất thế giới, nằm giữa Thái bình dương và Ấn độ dương ở bán cầu nam. Thủ đô của nước Úc là Canberra, ở phía nam giữa hai thành phố lớn đồng thời là hai trung tâm kinh tế và văn hóa quan trọng là Sydney và Melbourne.

Úc là một quốc gia ở Châu Đại Dương giáp với Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương, bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và một số đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, địa hình chủ yếu là các vùng đất thấp với sa mạc. Là quốc gia với hệ thống chính phủ là nền dân chủ nghị viện liên bang và một khối thịnh vượng chung, người đứng đầu nhà nước là nữ hoàng và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng.

Nơi đây có một nền kinh tế hỗn hợp, trong đó hệ thống kinh tế bao gồm nhiều loại tự do tư nhân, kết hợp với kế hoạch hóa kinh tế tập trung và quy định của chính phủ. Nước Úc là thành viên của Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC)Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Khí hậu và thời tiết trung bình ở nước Úc

Thuộc một châu lục rộng và có sự biến đổi lớn trong khí hậu theo từng vùng khắp đất nước. Vùng lớn nhất của nước Úc là sa mạc hoặc bán khô cằn, hầu hết các vùng nhận được hơn 3000 giờ nắng mỗi năm. Các bạn đang có ý định du học Úc nên chú ý khí hậu để chọn thành phố / bang phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân.

Xét tổng thể, phía bắc là nơi nóng và có tính nhiệt đới trong khi khí hậu ở các vùng ven biển phía nam là kiểu “Địa Trung Hải” với mùa hè khô nóng và mùa đông ẩm ướt mát mẻ. Đa số lượng mưa chủ yếu tập trung vùng ven biển, vào mùa đông nhiệt độ ở một số khu vực phía Nam có thể giảm xuống dưới mức đóng băng và dãy núi Snowy ở Đông Nam thì có dãy tuyết dài hàng mét.

Vì nằm ở bán cầu nam, nên mùa đông của nước Úc là từ tháng 6 đến tháng 8 trong khi mùa hè là từ tháng 12 đến tháng 2. Mùa đông là mùa khô ở vùng nhiệt đới, và mùa hè là mùa ẩm ướt. Khả năng thay đổi nhiệt độ theo mùa lớn hơn ở các vùng phía nam và hầu hết mưa xảy ra trong mùa đông.

Đọc thêm: Tại sao nên chọn nước Úc để du học?

Vận chuyển công cộng

Có rất nhiều cách để di chuyển ở Úc, nơi đây phụ thuộc lớn vào hệ thống giao thông đường bộ, hơn 300 sân bay với các đường băng trải nhựa. Hệ thống vận chuyển bằng đường sắt mở rộng mạng lưới giữa các thành phố thủ đô hơn là các tuyến trong thành phố hoặc liên bang. Ngành khai khoáng của nước Úc phụ thuộc vào hệ thống đường sắt để vận chuyển sản phẩm đến các cảng để xuất khẩu.

hệ thống đường sắt the Ghan tại nước Úcc

Đường sắt

Hệ thống đường sắt lớn cho hành khách Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth và Adelaide không ngừng phát triển và mở rộng theo thời gian. Đường sắt đi lại tại nước Úc thường hoạt động cả ngày với dịch vụ hai chiều ở Sydney và Melbourne. Hệ thống ở Perth hoạt động với tuyến đường ngắn hơn nhưng tần suất cao hơn nhiều, đặc biệt là trong các đường hầm chính.

Sydney là một trong những hệ thống tàu tấp nập nhất cả nước với gần 1 triệu chuyến mỗi ngày. Mặc dù có số chuyến ít hơn nhưng hệ thống tàu điện Melbourne cần hệ thống lớn hơn để vận hành.

Xe điện và đường sắt hạng nhẹ

Xét về phương diện lịch sử, xe điện đã vận hành ở các thị trấn và thành phố ở Úc từ rất lâu và phần lớn trong số này đã bị đóng cửa trước những năm 1970 với niềm tin rằng việc sở hữu xe hơi rộng rãi hơn sẽ khiến chúng không cần thiết. Melbourne là một ngoại lệ, thành phố này có trạm xe lửa lớn hơn bất kì nơi nào trên thế giới.

Thành phố Adelaide của Úc cũng duy trì một tram xe điện – the Glenelg , kể từ khi mở rộng từ năm 2018 đến Hindmarsh và the East End. Các trạm xe cũng được vận hành ở các khu chính của thành phố như Ballarat, Bendigo, Brisbane, Broken Hill, Fremantle, Geelong, Hobart, Kalgoorlie, Launceston, Maitland, Newcastle, Perth, Rockhampton, Sorrento, Sydney and St Kilda.

Một mô hình đường sắt hạng nhẹ hiện đại đã được ra mắt vào năm 1997 ở Sydney, với việc chuyển đổi một phần không được sử dụng của tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa, hiện nay là một phần của tuyến đường Dulwich Hill. Tuyến đường sắt CBD và South East Light thứ hai ở Sydney hiện đang được xây dựng và sẽ mở cửa vào năm 2019. Hệ thống đường sắt nhẹ khu bờ biển Vàng đã hoạt động vào năm 2014. Hai tuyến đường khác ở Newcastle ở Canberra được mở lần lượt vào tháng 2 2019 và tháng 4 2019.

Vận chuyển tốc hành

Sydney là thành phố duy nhất của nước Úc có hệ thống vận chuyển siêu tốc. Mạng lưới tàu ở Sydney hiện tại có 36 km – không người lái, kết nối với Tallawong và Chatswood. Tuyến đường cuối cùng cũng sẽ liên kết với Sydney Metro City và Southwest để hình thành mạng lưới dài 66km với 31 điểm dừng. 

hệ thống cao tốc Sydney Metro tại nước Úc
Tàu điện Sydney Metro tuyến North West không người lái thế hệ mới

Hệ thống đi lại ở Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth đều có một phần dưới nằm mặt đất và phản ánh một số khía cạnh đặc trưng của hệ thống cao tốc, đặc biệt là ở trung tâm thành phố.

Mạng lưới phương tiện công cộng trong thành phố

Bảng dưới đây thể hiện một cách tổng quan về mạng lưới giao thông công cộng nội thành đa phương thức tại các thành phố lớn của Úc. Thành phố chính duy nhất của nước này không có mạng lưới đa phương thức là Darwin, nơi hoàn toàn dựa vào xe buýt và Hobart, nơi có các tuyến đường sắt vắng vẻ. Bảng này không bao gồm kiểu vận chuyển khách du lịch hoặc các di sản (chẳng hạn như đường một ray tư nhân tại Sea World hoặc xe điện kéo bởi ngựa ở Victor Harbor).

Tôn giáo tại nước Úc

Mặc dù đạo thiên chúa là tôn giáo chính ở Úc với khoảng 52% dân số được xác định là Kitô hữu, nhưng không có tôn giáo được xem là chính thức. Người dân ở Úc được tự do theo bất kỳ tôn giáo nào họ chọn, miễn là không vi phạm pháp luật. Nền văn hóa đa dạng của quốc gia này được thể hiện qua sự xuất hiện của các tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Hầu hết các trường đại học và cộng đồng ở Úc đều có cơ sở và nơi thể hiện sự tôn sùng cho tất cả các loại đức tin, vì vậy các du học sinh tại Úc nên liên hệ với trung tâm sinh viên quốc tế để biết về các cơ sở tín ngưỡng tại học viện đang theo học.

Ngôn ngữ

Nước Úc không có ngôn ngữ chính thức, nhưng phần lớn người dân ở đây sử dụng tiếng anh như ngôn ngữ đầu tiên. Theo cuộc điều tra dân số năm 2016, 73% người Úc sử dụng tiếng Anh ở nhà, thậm chí còn bao gồm một bộ phận lớn người nhập cư thế hệ 1 và 2.

Anh văn của người Úc có cách phát âm và từ vựng dễ phân biệt do người dân ở đây đã nhập cảnh từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, với bộ sưu tập số lượng lớn các ngôn ngữ được sử dụng. Các ngôn ngữ khác được nói ở Úc bao gồm: Tiếng phổ thông, tiếng Ý, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông và tiếng Hy Lạp. Người ta tin rằng có thời điểm gần 400 ngôn ngữ thổ dân Úc được sử dụng nhưng hiện tại chỉ còn 70 ngôn ngữ là tồn tại và 30 trong số đó đang bị đe dọa. Ngôn ngữ bản địa vẫn là ngôn ngữ chính cho khoảng 50.000 thổ dân ở Úc.

Image result for australian

Nghệ thuật Úc

Cái nôi của nghệ thuật Úc xuất hiện từ thời tiền sử, chịu sự ảnh hưởng từ các thổ dân, vùng thuộc địa, các thắng cảnh, nghệ thuật điêu khắc và các họa sĩ đầu thế kỷ XX, nhà in ấn, nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc cùng với nền nghệ thuật đương đại. Nghệ thuật Úc có lịch sử lâu dài, có bằng chứng cho thấy nghệ thuật thổ dân đã xuất hiện cách đây ít nhất 30000 năm, ví dụ những hình điêu khắc trên đá của thổ dân được tìm thấy xuyên suốt lục địa. Nơi đây đã sinh ra những nghệ thuật gia nổi tiếng cho các trường học phương Tây và bản địa trong suốt quá trình lịch sử lâu đời và ấn tượng của nó.

Úc có các viện bảo tàng nghệ thuật và nơi triển lãm chính, cả hai đều được hỗ trợ bởi quốc gia, tiểu bang, chính phủ địa phương, các trường đại học và các bảo tàng tư nhân. Những bảo tàng nổi tiếng được biết đến nhiều nhất chính là Phòng trưng bày Quốc gia Úc, Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia Úc, Bảo tàng Quốc gia Úc, Bảo tàng và Phòng triển lãm Canberra, Phòng triển lãm Quốc gia Victoria ở Melbourne và Phòng triển lãm Nghệ thuật New South Wales.

Bảo tàng Quốc gia của Úc
Bảo tàng Quốc gia của Úc

Ngoài ra, còn có Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Sydney, Phòng triển lãm Nghệ thuật Queensland ở Brisbane, Phòng triển lãm Nghệ thuật Nam Úc ở Adelaide, Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật Tasmania ở Hobart, Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật của Lãnh thổ phía Bắc ở Darwin và Phòng trưng bày nghệ thuật của Tây Úc ở Perth. Sinh viên quốc tế du học Úc, những người có hứng thú với nghệ thuật chắc chắn sẽ khá bận rộn trong thời gian lưu trú tại quốc gia này.

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường tại Úc với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Úc, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Úc.

Chính vì vậy, khi du học Úc thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn du học Úc

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

19/10/2019

Điểm Đến Du Học Úc: Giới Thiệu Về Tiểu Bang Victoria

Tiểu bang Victoria là bang nhỏ thứ 2 của nước Úc, rộng 227,600 km2 – gần bằng kích thước của quần đảo Anh và bao…

16/10/2019

Tại Sao Nên Chọn Nước Úc Để Du Học?

Khi nhắc đến Úc, người ta thường nghĩ ngay đến những không gian mở với đầy các bụi rậm ở vùng hẻo lánh, chuột túi,…

28/09/2019

Tổng hợp về tiểu bang Tây Úc và thành phố sinh viên Perth

Tổng quan về Tây Úc Tây Úc (Western Australia, viết tắt WA) là tiểu bang lớn nhất tại Úc, nằm ở miền tây chiếm một…

16/11/2019

Bí Quyết viết Bài luận – Essay xin học bổng thành công

Bạn đang có kế hoạch xin học bổng du học? Nhưng bạn chưa biết cách viết Essay - Bài luận xin học bổng thể nào…

15/11/2019

Du học hè Fanshawe – Trải nghiệm văn hóa Canada

Du học hè Fanshawe cung cấp cho bạn một cơ hội duy nhất để tìm hiểu Văn hóa Anh và Canada, và cũng để đạt…

14/11/2019

Tận hưởng Trại hè HTMi tại Thụy Sĩ mộng mơ

Nếu bạn có dự định du học ngành Quản lý Du lịch Khách sạn thì đừng nên bỏ qua trại hè trường HTMi tại Thụy…