Trang chủ » Châu Âu » Du Học Hà Lan » Tổng Quan Về Hà Lan » Du Học Hà Lan: Tổng Hợp Tất Cả Thông Tin Trong 1 Bài Chia Sẻ

Du Học Hà Lan: Tổng Hợp Tất Cả Thông Tin Trong 1 Bài Chia Sẻ

Bài viết này được tạo ra để giúp bạn có 1 bộ thông tin hoàn chỉnh về mọi khía cạnh và được update liên tục về du học Hà Lan, nó cũng là công sức và đam mê được chia sẻ của HISA trong suốt thời gian qua.

Ai cũng biết rằng, du học là một bước ngoặt lớn kể cả về nhận thức cũng như là đòn bẩy cho sự nghiệp trong tương lai. Do đó hiện nay có rất nhiều phụ huynh đầu tư cho con em đi du học bằng mọi giá. Tuy nhiên, đáng buồn là việc du học lại không đơn giản như vậy, vì ngay từ những bước đầu tiên hành động tới bước biến nó thành sự thật đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin.

Tổng hợp kinh nghiệm du học Hà Lan
Tổng hợp kinh nghiệm du học Hà Lan

Khi search về “thông tin du học Hà Lan” để tìm một bức tranh toàn cảnh về du học Hà Lan như học bổng, trường, bậc học, kinh nghiệm apply, kinh nghiệm xin visa, … mà trên mạng hiện ra hàng trăm website, nhưng thông tin đều không hoàn chỉnh và phải tốn nhiều thời gian để đọc nhiều bài một lúc, sau đó phải tìm thêm nhiều nguồn để kiểm chứng thông tin mình vừa đọc xong, ngoài ra các chính sách và thông tin thay đổi theo thời gian qua các năm. Điều này khiến nhiều học sinh bỏ cuộc trong việc tìm hiểu thông tin để theo đuổi giấc mơ du học của mình.

Cùng tìm hiểu những thông tin chính xác và đầy đủ nhất về du học Hà Lan trong bài viết dưới đây:

Contents

Góc nhìn khái quát về du học Hà Lan

Về chất lượng giảng dạy và đào tạo, Hà Lan được quốc tế công nhận là có trình độ ngang bằng với các nước nói tiếng anh như Anh, Mỹ, Úc,… Tuy nhiên điểm mạnh và lợi thế của Hà Lan không những về việc có chế chính trị và xã hội ổn định cũng như môi trường và thiên nhiên trong lành, Hà Lan còn có mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các nước còn lại, và nhiều cơ hội học bổng hơn.

Với hơn 2.100 khóa học và chương trình học quốc tế, hiện nay Hà Lan là nước nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhất ở châu Âu cũng như chất lượng giáo viên có trình độ nói tiếng anh tốt nhất ( trừ UK, vì đó là native speaking country rồi). Hà Lan có nhiều loại cơ sở giáo dục đại học khác nhau, nhưng hai loại chính để các bạn mới tìm hiểu có bức tranh toàn cảnh hiện tại là các trường đại học nghiên cứu và các trường đại học khoa học ứng dụng.

Danh sách các trường Đại học Ứng dụng & Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan có thể giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn khi du học Hà Lan.Phương pháp giáo dục đặc biệt chỉ có ở Hà Lan

Phương pháp giáo dục đặc biệt chỉ có ở Hà Lan

Ở Hà Lan, giáo viên ngoài dạy về kiến thức, họ còn tập trung phát triển tư duy cho học sinh một cách phóng khoáng và cởi mở hơn thông qua phương pháp “học tập tương tác.”

Phong cách giảng dạy của Hà Lan là tương tác và lấy học sinh làm trung tâm (ở Việt Nam thì thường lấy giảng viên làm trung tâm). Phương pháp này tập trung vào tinh thần đồng đội (hay gọi là team-working) , giúp các bạn học sinh dễ dàng gặp gỡ và giao lưu và học hỏi từ các sinh viên quốc tế khác. Với kĩ năng và phương pháp giảng dạy đặc biệt, mục tiêu của giáo dục Hà Lan là hướng tư duy của học sinh để định vị được thế mạnh của bản thân mình, từ đó có chiến lược phát triển riêng và mang một tư duy cởi mở để vươn tầm quốc tế và đi xa hơn nữa trong tương lai.

Phương pháp giảng dạy và học tập chỉ có ở Hà Lan
Phương pháp giảng dạy và học tập chỉ có ở Hà Lan

Một phần lớn thời gian của tất cả các chương trình được  nghiên cứu để dành riêng cho việc phát triển tư duy luận cá nhân và làm việc tương tác theo nhóm giúp phân tích và giải quyết các vấn đề cụ thể, thực tiễn trong cuộc sống. Ngoài chương trình học ra, bạn cũng sẽ có cơ hội có được kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua thực tập hoặc làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu.

Đây là 3 điểm chính khác biệt về phương pháp giảng dạy của nền giáo dục Hà Lan:

Chú trọng kỹ năng làm việc theo nhóm

Phát triển kỹ năng tương tác trong lớp

Học cách lắng nghe và tôn trọng mọi ý kiến

Nền giáo dục Hà Lan nhận được nhiều sự khen ngợi quốc tế về phong cách giảng dạy, trong đó tập trung vào việc tạo động lực cho các sinh viên làm việc cùng nhau như một đội và tự học và nâng cao tính tự giác. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và hướng dẫn các phương pháp tối ưu trong quá trình học tập. Tương tác trong lớp học được đánh giá cao trong phương châm giáo dục, học sinh được tự do bày tỏ và thuyết trình trước giáo viên và các bạn về ý kiến của mình, dù nó có không giống với những kiến thức có sẵn giáo viên cung cấp, còn có thể tự do đặt câu hỏi và chỉ trích những gì giảng viên hoặc sinh viên nói. Sử dụng sự sáng tạo của riêng bạn để áp dụng kiến ​​thức mới đóng mới là điều giáo dục mỗi học sinh cần đạt được. Phương pháp giảng dạy của Hà Lan được thành lập dựa trên sự tôn trọng đối với từng ý kiến ​​và niềm tin của từng cá nhân. Tư duy này không giới hạn trong các tổ chức giáo dục, nó là một đặc điểm quốc gia. Nó là nền tảng cho xã hội đa dạng và đa dạng của Holland.

Cảm nhận/ review của Lý Thị Phương Loan – cựu du học sinh tại Hà Lan

“Hi everybody! I am Loan – one of the most satisfied “Wageners”. As an alumna, the fruitful achievement of studying in Holland is simply undeniable: the excellent mindset of problem-solving to apply at further job, the professional and playful international networking, the green natural environment to live. This is worth much more success than either technology knowledge or study theories which no university can teach us.”

Trường đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu ở Hà Lan khác nhau ở điểm nào? Trường nào thì tốt hơn?

Nhiều bạn học sinh cấp 3 mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa từng trải qua việc thực hành các ngành nghề nên chưa hiểu rõ về định hướng nghề nghiệp tương lai hay cũng như chưa hiểu rõ về chính bản thân mình, chưa biết mình có gì, cần gì, điểm mạnh, điểm yếu, để có 1 quyết định đúng đắn cho các bước đi trong tương lai.

Dưới đây là bản phân tích so sánh giữa sự khác nhau về 2 loại hình đại học của Hà Lan để bạn có thể hiểu rõ hơn chút:

Bảng so sánh sự khác nhau giữ trường nghiên cứu và trường ứng dụng ở Hà Lan
Bảng so sánh sự khác nhau giữa trường nghiên cứu và trường ứng dụng ở Hà Lan

Kinh nghiệm từ cựu du học sinh Hà Lan khi lựa chọn trường Ứng dụng và Nghiên cứu

Hỏi: Mình dự định sẽ theo học 1 trường Applied Science ở Hà Lan trong năm tới. Tuy nhiên mình nghe 1 vài thông tin tiêu cực nói rằng trường AS ở Hà Lan chỉ ngang với “trường nghề”, “bằng cấp không có giá trị”, “học kém mới vào”, “không có cơ hội học lên PhD”… Mình lên Wiki thì thấy Wiki gọi trường AS là “vocational school”, tra ranking các trường AS top cũng chỉ đứng thứ mấy nghìn…
Nhưng rất nhiều các bạn khác cũng nói là ngành giáo dục ở Hà Lan nói chung là tốt, kể cả học ở AS cũng sẽ được đánh giá cao.
Các bạn đã và đang học Research và AS có thể cho mình biết nhận định của các bạn về AS không ạ?

Trả lời: Các bạn hãy tham khảo 4 câu trả lời dưới đây không quá ít cũng không quá nhiều để có được cái nhìn khách quan.

Phan Lương (cựu du học sinh Hà Lan): Câu trả lời nhanh gọn là vầy: tùy mục đích của em.

Nếu em muốn đi theo hướng academics, học lên cao hơn như PhD, đi dạy, làm các việc chuyên môn sâu như data scientist… thì nên học research. Nếu là học để lấy bằng rồi đi làm thì AS sẽ rất tốt, được các công ty khi xem CV đánh giá cao. Hiển nhiên trường research ranking cao hơn, và thường chất lượng chung sẽ tốt hơn, nhưng quan trọng là mình hấp thu tới mức nào, nếu mình tốt nghiệp cum laude ở AS thì cũng ngon hơn mình tốt nghiệp làng nhàng ở research thui. Một khi đã chuyên tâm học thì theo anh ở đâu cũng có đầy đủ cơ hội để mình phát huy và tiến bộ. Danh tiếng của trường sau này chỉ là 1 phần rất rất nhỏ trong thương hiệu bản thân của em thui.

Huong Thu Le (du học sinh Hà Lan): Dựa trên kinh nghiệm chị học bachelor ở AS, master ở WO và sau này phỏng vấn intern/ job candidate thì chị thấy như thế này:

Nếu em thích học xong đại học đi làm ngay thì chọn AS vì AS có 1 năm đi thực tập, thường sẽ chia làm 2 kì. Nếu em thực tập rất tốt thì có khả năng công ty giữ lại luôn, đỡ mất công xin việc. Thực tế nếu có thể thì công ty rất muốn giữ intern lại làm việc vì tuyển nhân viên mới rất đắt đỏ và tốn thời gian.Nếu em muốn học master và phd sau này thì nên học ngay WO từ đại học. Nhiều trường WO yêu cầu sinh viên tốt nghiệp HBO phải học pre-master để bổ sung một số môn HBO thường không dạy (academic writing, advanced statistics, ect…

Đa phần các công ty đều ghi rõ là họ muốn tuyển HBO hay WO trong job requirement. Ở bậc đại học chị không thấy rõ sự khác biệt trong performance của candidates học HBO hay WO nhưng sang master thì khá rõ. Các bạn học master ở HBO thì có khả năng làm các công việc routine, không ngại làm đi làm lại một việc nên sau một thời gian làm việc rất chuẩn xác. Các bạn học WO thì lại có conceptual view rất tốt nên thường thiên về mảng improvement activities. Học gì cũng có thế mạnh cả nên em nên suy nghĩ bản thân mình hợp với cách phát triển nào để chọn thôi.

Hi vọng thông tin với khá nhiều đóng góp và chia sẻ của những du học sinh Hà Lan giúp bạn hiểu phần nào cụ thể hơn, đỡ bị nhầm lẫn về chất lượng của trường qua ranking hay tin đồn và có cái nhìn toàn cảnh hơn về chọn trường du học ở Hà Lan, cũng như có định hướng đúng sau khi ra trường.

Các trường đại học nghiên cứu ở Hà Lan có điểm mạnh gì? Tại sao nên chọn các ngành nghiên cứu ở Hà lan?

Các trường Đại học Nghiên cứu chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình mang nhiều tính học thuật hơn, phát triển cho sinh viên tư duy chiến lược, có xu hướng tập trung vào lý thuyết và chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình giáo dục nghiên cứu theo định hướng học thuật, chuyên sâu. Hệ thống trường Đại học Nghiên cứu tại Hà Lan là hệ thống gồm 18 trường đại học nghiên cứu được Chính phủ tài trợ. Một điểm đáng lưu ý là các trường đại học của Hà Lan nằm trong danh sách xếp hạng Thế giới đều là trường đại học nghiên cứu như: University of Amsterdam, Erasmus University Rotterdam, Masstricht University…

Cảm nhận của cựu học sinh sau khi hoàn thành khóa học tại trường nghiên cứu tại Hà Lan – Bùi Phú Nam Anh – Wageningen University

“Studying and living in the Netherlands, specifically in Wageningen University have meant a grear deal to me. I was nervous for several first days when I encounter the new enviroment, new atmosphere, new people, new method of learning… Days by days, the Dutch people have gradually change my being nervous into eagerness, and I really felt that I could really enjoy studying here, although I have to admit that the pressure of keeping up with the program is quite stressful. After returning to Vietnam and resume working at my office, I have changed my way of thinking, teaching as well of working positively. 2 years and 4 months are not a long period of time in my life but this period really plays an important role in my career.Thank you to all my Dutch friends!”

Các trường đại học nghiên cứu cung cấp các chương trình cho sinh viên quốc tế:

Delft University of Technology, Eindhoven University of Technology, Erasmus University Rotterdam, Leiden University, Maastricht University, Nyenrode Business Universiteit, Open University, Radboud University Nijmegen, The Protestant Theological University, TIAS School for Business and Society, Tilburg University, University of Amsterdam, University of Groningen, University of Humanistic Studies, University of Twente, Utrecht University, VU Amsterdam, Wageningen University and Research Centre/

Đặc điểm của các trường khoa học ứng dụng? Điều gì khiến nó phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn?

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (tiếng Hà Lan: ‘hogescholen’) cung cấp các chương trình tập trung vào tính ứng dụng thực tế, chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sinh viên ra trường có thể áp dụng ngay vào ngành nghề cụ thể với nhiều giờ ngoại khóa hơn. Các trường đại học Khoa học Ứng dụng lớn tại Hà Lan tuyển sinh từ 20.000 đến 40.000 sinh viên. Tổng cộng có 446.000 sinh viên đang theo học các chương trình chuyên nghiệp.

Cảm nhận của cựu du học sinh Lê Thanh Hương – Stenden University of Applied Sciences

The time I studied in the Netherlands is the most enjoyable experience of my student life. During one year staying there, I was always supported by the local people, who are so considerate and inventive that their ways of living and thinking made my Dutch experience unique and unforgettable.

I’m also very glad that I have chosen Stenden University of Applied Sciences to pursue higher education. Apart from a dynamic student life with multicultural classmates and valuable culture experiences, what I loved the most here is that I was offered opportunities to develop and apply critical thinking in everyday life by looking at things from different perspectives. The holistic structure of the study program helped me know how to make decisions and deal with practical issues in a sustainable way.

Các trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp các chương trình cho sinh viên quốc tế:

Aeres University of Applied Sciences, Amsterdam School of the Arts, Amsterdam University of Applied Sciences, ArtEZ Institute of the Arts, Avans Hogeschool, University of Applied Sciences. Breda University of Applied Sciences, Business School Netherlands, Business School Notenboom.

Nhận tư vấn chọn trường

Tìm hiểu về các bậc học của Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế

Chương trình dự bị đại học Hà Lan dành cho những bạn chưa đủ điều kiện IETLS

Nhiều bạn thường gặp khó khăn trong vấn đề điểm IELTS thi nhiều lần nhưng luôn bị “suýt” đạt được target hoặc đạt được target rồi nhưng lại có 1 skill dưới 5.0, như vậy vừa khiến bạn nhiều áp lực hơn trong việc thi lại và nhiều tiền mỗi lần thi, cũng như bị lỡ mất 1 kì học nếu như kì này không đủ điều kiện IELTS

Để tạo điều kiện đăng ký vào các khóa học đại học và sau đại học, các trường đại học Hà Lan đã phát triển chương trình dự bị, hay còn gọi là “chương trình xây dựng nền tảng” cho sinh viên đến từ các quốc gia khác khi chưa đủ điều kiện tiếng anh để đáp ứng học và tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất.

Khóa học dự bị kéo dài 2 tháng tới 12 tháng. Mục tiêu chính của các chương trình này giúp:Nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Anh và chuẩn bị cho thí sinh dự thi IELTS. Nếu chương trình được chọn sẽ được dạy bằng tiếng Hà Lan, hãy chuẩn bị cho học sinh cho kỳ thi tiếng Hà Lan (NT2 – tiếng Hà Lan là ngôn ngữ thứ hai);

 • Nâng cao kiến ​​thức về các môn học cần thiết cho khóa học cơ bản;
 • Chuyển tiếp suôn sẻ hơn từ trường hiện tại đến trường cao hơn;
 • Giảm thiểu các vấn đề thích ứng cho người mới.

Học phí của các khóa học dự bị phụ thuộc vào độ dài, trình độ kiến ​​thức của ứng viên và loại trường đại học. Thông tin thêm về các chương trình dự bị tại các trường đại học khoa học ứng dụng Hà Lan:

Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys, Han Univeristy của Khoa học ứng dụng, Hanze UAS, Groningen, Đại học HU, Đại học Khoa học Ứng dụng HZ, Trường kinh doanh Rotterdam, Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Đại học Khoa học Ứng dụng Stenden, Đại học Khoa học Ứng dụng Hague, Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg.

Du học hệ đại học tại Hà Lan

Qúa trình cân nhắc để lựa chọn lấy bằng cử nhân tại trường nghiên cứu hoặc bằng cử nhân tại ứng dụng cũng là một trong những quyết định đau đầu của nhiều bậc phụ huynh cho con em theo học, do đó dưới đây mình sẽ cung cấp những thông tin chuẩn được dịch từ những nguồn chính thức của các tổ chức lớn và bộ giáo dục của Hà Lan, cũng như những review cực kỳ quý giá qua việc hỏi và xin kinh nghiệm từ những bạn du học sinh và cựu du học sinh tại Hà Lan.

Cử nhân tại các trường đại học khoa học ứng dụng

Tại các trường đại học khoa học ứng dụng, bạn có thể đăng ký vào các chương trình cử nhân trong một loạt các ngành, như kinh tế, chăm sóc sức khỏe, mỹ thuật, nông nghiệp, v.v. Trong mỗi ngành học, có rất nhiều chương trình, có thể thay đổi nội dung từ một tổ chức này sang tổ chức tiếp theo.

Các trường đại học khoa học ứng dụng có rất nhiều tự do trong việc xác định nội dung và cấu trúc chương trình của họ. Điều này đã dẫn đến việc giới thiệu các chương trình danh dự dành cho sinh viên tài năng, chuyên ngành và trẻ vị thành niên, và các chương trình kép, trong đó bạn học một thời gian và sau đó làm việc trong một khoảng thời gian. Hầu hết các chương trình cử nhân được tổ chức vào khoảng một năm đầu tiên (propedeuse), sau đó là giai đoạn chính của ba năm.

Trọng tâm của các chương trình là cung cấp cho bạn các kỹ năng và năng lực cần thiết cho một công việc trong một lĩnh vực cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế, thực hành thông qua thực tập, ngoài việc hướng dẫn trong lớp học, làm việc trong các dự án và bài tập nhóm. Sau khi có bằng cử nhân, bạn có thể đăng ký vào chương trình thạc sĩ hoặc bạn có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

Thông tin về du học bậc đại học trường ứng dụng tại Hà Lan
Thông tin về du học bậc đại học trường ứng dụng tại Hà Lan

Cử nhân tại các trường đại học nghiên cứu

Tại các trường đại học nghiên cứu, bạn có thể đăng ký các chương trình cử nhân trong một loạt các ngành, như kinh tế, khoa học hành vi và xã hội, ngôn ngữ và văn hóa, kỹ thuật / công nghệ, khoa học tự nhiên, luật hoặc khoa học y tế. Bạn cũng có thể chọn một chương trình liên ngành về nghệ thuật tự do: những chương trình này được cung cấp bởi một số trường đại học trên cả nước.

Mục đích của các chương trình cử nhân định hướng nghiên cứu là để chuẩn bị cho bạn học tiếp cũng như việc làm và dạy cho bạn các kỹ năng học thuật và khoa học liên quan đến chương trình đại học truyền thống.

Nội dung của các chương trình có thể thay đổi từ rộng đến rất chuyên biệt. Tại một số tổ chức, bạn cần phải hoàn thành cả một chuyên ngành chính và một môn học nhỏ. Tại hầu hết tất cả các chương trình cử nhân, bạn cần học một khóa về phương pháp nghiên cứu và luận án cử nhân. Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ hoặc bạn có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

Thông tin du học bậc đại học Hà Lan trường nghiên cứu
Thông tin du học bậc đại học Hà Lan trường nghiên cứu

Du học bậc thạc sĩ tại Hà Lan

Thạc sĩ tại các trường đại học khoa học ứng dụng

Mục tiêu chính của các chương trình thạc sĩ được cung cấp bởi các trường đại học khoa học ứng dụng là tăng cường kiến ​​thức và chuyên môn nghiệp vụ của bạn ở cấp độ sau đại học. Trọng tâm là nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, kỹ năng lâm sàng và phân tích của bạn và chuẩn bị cho bạn các vị trí quản lý và lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể.

Một số chương trình là toàn thời gian, nhưng phần lớn được cung cấp bán thời gian, vì bạn thường sẽ cần phải được tuyển dụng trong ngành nghề cụ thể. Điều này cho phép bạn áp dụng lý thuyết lớp học vào thực tiễn hàng ngày và mang trải nghiệm thực tế trở lại lớp học, để thảo luận với giáo viên và học sinh của bạn.

Trong nhiều chương trình, bạn cũng cần thực hiện một số loại nghiên cứu ứng dụng, dựa trên kinh nghiệm thực tế bạn có được trong công việc.

Các chương trình Master kéo dài ít nhất một năm (60 tín chỉ), nhưng nhiều chương trình dài hơn, từ 1,5 đến 4 năm (90 – 240  tín chỉ).

Thông tin du học thạc sĩ trường khoa học ứng dụng tại Hà Lan
Thông tin du học thạc sĩ trường khoa học ứng dụng tại Hà Lan

Thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu

Mục tiêu chính của các chương trình Master định hướng nghiên cứu là cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng phân tích cần thiết ở cấp độ sau đại học, để bạn có thể thực hiện nghiên cứu độc lập trong một lĩnh vực cụ thể hoặc trong một lĩnh vực đa ngành.

Có rất nhiều chương trình tổng thể để lựa chọn

 • Học thạc sĩ đào tạo cung cấp đào tạo nâng cao để chuẩn bị cho việc làm;
 • Nghiên cứu thạc sĩ trong đó bạn đang tham gia vào nghiên cứu khoa học;
 • Đào tạo giáo viên chương trình thạc sĩ, mà chuẩn bị cho bạn để dạy ở tất cả các cấp giáo dục trung học.
 • Thời lượng tối thiểu của chương trình Master là một năm (60 tín chỉ), nhưng nghiên cứu thạc sĩ, giáo viên đào tạo thạc sĩ và các chương trình về kỹ thuật, toán học, khoa học tự nhiên và nông nghiệp dài hai năm (120 tín chỉ).

Các chương trình chuyên nghiệp tiên tiến trong các ngành khoa học y tế, như y học, nha khoa, thú y và dược phẩm mất tổng cộng ba năm (180 ect) nghiên cứu.

Thông tin du học ngành thạc sĩ đại học nghiên cứu Hà Lan
Thông tin du học ngành thạc sĩ đại học nghiên cứu Hà Lan

Du học hệ tiến sĩ PhD tại Hà Lan

Khi lựa chọn đuổi bằng tiến sĩ có nghĩa là bạn phải dành tối thiểu bốn năm để thực hiện nghiên cứu ban đầu và viết luận văn. Trong suốt thời gian này, các ứng cử viên tiến sĩ phối hợp chặt chẽ với người giám sát của họ. Tiến sĩ không được coi là nghiên cứu sinh, nhưng vì việc học để trở thành tiến sĩ, bạn phải trải qua thời gian nghiên cứu nghiêm túc do đó các ứng cử viên tiến sĩ ở Hà Lan thường có việc làm được trả lương.

Những thế mạnh của Hà Lan trong phát triển và xây dựng chương trình tiến sĩ:

 • Có rất nhiều trường đại học xuất sắc, trong TOP thế giới
 • Số lượng lớn về các lĩnh vực nghiên cứu và hợp tác liên ngành rộng lớn
 • Sự phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu đừng tầm cỡ thế giới: mười hai trường đại học nghiên cứu của Hà Lan được xếp hạng trong top 200 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Times Times 2015
 • Có hợp đồng lao động được trả lương cho các ứng cử viên tiến sĩ.

Sau khi luận án của bạn được phê duyệt để xuất bản, bạn sẽ tham gia bảo vệ công chúng cho nghiên cứu của mình và sẽ được trao bằng tiến sĩ tại một buổi lễ theo truyền thống. Một tiến sĩ từ một trường đại học Hà Lan được đánh giá cao vì các tiêu chuẩn học tập cao. Hà Lan có một bảng xếp hạng quốc tế xuất sắc về số lượng ấn phẩm cho mỗi nhà nghiên cứu (thứ 2) và cho tác động của xuất bản nghiên cứu (thứ 4).

Ở Hà Lan, nghiên cứu được thực hiện bởi các trường đại học nghiên cứu, viện nghiên cứu và công ty, nhưng chỉ có các trường đại học nghiên cứu mới có thể cấp bằng tiến sĩ. Các viện nghiên cứu khác hợp tác chặt chẽ với một trường đại học nghiên cứu cũng có thể cung cấp các vị trí tiến sĩ.

Hầu hết các bài đăng của Tiến sĩ thường sẽ được quảng cáo trên các tạp chí khoa học hoặc trên bảng thông báo tại các tổ chức khác. Nếu bạn thấy vị trí tiến sĩ mà bạn quan tâm, hãy liên hệ trực tiếp với tổ chức về thủ tục đăng ký.

Nếu bạn có một đề xuất nghiên cứu cụ thể của riêng bạn và không thể tìm được vị trí tuyển dụng phù hợp với nó, bạn có thể đưa ý tưởng của mình đến các trường đại học hoặc nhóm nghiên cứu thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan và có thể cung cấp kinh phí.

Chi phí du học Hà Lan là bao nhiêu?

Học phí của Hà Lan cũng dao động tùy thuộc vào ngành học, cũng như bậc học,

 •  Dự bị 1 – 12 tháng 6.000 – 12.000 euro tương đương với 162 -324 triệu VND
 • Cử nhân 3 – 4 năm 6.000 – 10.000 euro tương đương với 162 – 270 triệu VND
 • Thạc sĩ 1 – 2 năm 7.000 – 20.000 euro tương đương với 189 – 540 triệu VND
 • Học phí thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) 1 – 2 năm 40.000 – 50.000 euro tương đương với 1 tỉ 1.3 tỉ VND
 • Cùng với đó, Tổng sinh hoạt phí là 10.000 – 19.000 EUR/ năm. tương đương với 270 – 513 triệu VND

Tổng chi phí 1 năm du học tại Hà Lan sẽ dao động khoảng: 540 – 700 triệu VND

Apply du học Hà Lan như thế nào?

Nhiều bạn thắc mắc do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Hà Lan khác nhau rất nhiều, do đó nhiều bằng cấp 3 hay bằng đại học mà các bạn đã có, chưa chắc đã tương đương để đủ điều kiện học bậc học cao hơn, sau khi muốn chuyển tiếp qua du học Hà Lan. Vậy, phải làm thế nào để biết đạt đủ điều kiện chưa, dưới đây mình sẽ cung cấp những thông tin cụ thể nhất cho các bạn.

Cột bên trái trong bảng dưới đây liệt kê các bằng cấp nước ngoài phổ biến nhất áp dụng cho tuyển sinh vào giáo dục đại học. Các cột khác cho thấy tương đương của Hà Lan cùng với các mức tương đương trong khung trình độ của Hà Lan và châu Âu.

Thông tin cách apply các khóa học du học Hà Lan
Thông tin cách apply các khóa học du học Hà Lan

Lưu ý:

 • NLQF = Khung bằng cấp Hà Lan. EQF = Trình độ chuyên môn Châu Âu
  Khung.
 • Mức EQF / NLQF không phản ánh quá nhiều về tải trọng hoặc nội dung nghiên cứu; đúng hơn, đó là một chỉ dẫn về kiến thức và kỹ năng của một người sau khi hoàn thành một chương trình học nhất định.

Thông tin về trình độ tương đương của Hà Lan có thể được tìm thấy trên trang web: so sánh khung bằng cấp của Vietnam và Hà Lan

Tổ chức Hợp tác Giáo dục, Đào tạo và Thị trường Lao động (SBB) (website: tại đây hoặc tại đây cả 2 đều để đánh giá giá trị tương đương của văn bằng khi du học Hà Lan ), đánh giá các tuyên bố về trình độ và đào tạo nước ngoài ở cấp VMBO và MBO. Việc đánh giá có thể thay đổi nếu SBB đánh giá bằng tốt nghiệp để được nhận vào các trường VET hoặc thị trường lao động ở Hà Lan.

Về thời gian nộp đơn của các trường là khác nhau nhưng không khác quá nhiều về thời gian, để hiểu chung chung và chuẩn bị cho bước đi dài hạn thì mình cung cấp thông tin như sau, nhưng nếu bạn nhắm vào 1 trường cụ thể để apply thì tốt nhất là nên lên website chính thức của trường hoặc email cho admission office của trường để hỏi cụ thể hơn:

 • Để nhập học vào các khóa tháng 2 tại Hà Lan năm 2019: hạn chót nộp đơn là tháng 11 năm 2018, hạn chót thanh toán là 12 năm 2018.
 • Để được nhận vào khóa dự bị (bắt đầu ngày 18 tháng 6 năm 2019): hạn chót nộp đơn là tháng 4 năm 2019, hạn chót thanh toán là tháng 5 năm 2019.
 • Để nhập học vào tháng 9 năm 2019 (chương trình Cử nhân / Thạc sĩ, Khóa dự bị): hạn chót nộp đơn là tháng 6 năm 2019, hạn chót thanh toán là tháng 7 năm 2019.

Bên cạnh các yêu cầu đầu vào chung, áp dụng cho tất cả học sinh, đối với từng cấp độ yêu cầu cụ thể đầu vào là cần thiết.

 • Đối với khóa học Cử nhân – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 6.0
 • Thạc sĩ  – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 6.5
 • Tiến sĩ  – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 7.0

Các sinh viên có trình độ chuyên môn sẽ được đánh giá bởi Cán bộ tuyển sinh của Khóa học cụ thể trên cơ sở các văn bằng , CV, motivation letter và phỏng vấn.

Các bước trong quá trình xét hồ sơ của nhà trường khi du học Hà Lan
Các bước trong quá trình xét hồ sơ của nhà trường khi apply du học Hà Lan

FAQ – những câu hỏi thường gặp trong quá trình apply du học Hà Lan

Hỏi: Có anh/chị/bạn nào đã từng apply chương trình cử nhân ở Erasmus có thể cho em hỏi đc không ạ?
Em rất muốn học research mà các trường research bên này họ lại không đồng ý cho học sinh từ các trường cấp 3 thường apply, ngoại trừ Erasmus University, em có mail cho trường thì họ bảo hoàn toàn được, miễn là bạn vượt qua được bài toán kiểm tra đầu vào.
Các anh/chị/bạn có thể cho em xin kinh nghiệm và mức độ khó của bài toán này được không ạ?
Trả lời: (Huyen Thuy Nguyen) Chị học Thăng Long (aka trường thường) apply cho IBCOM. C mua bản SGK toán 12 song ngữ, scan ra gửi người ta vẫn ok không cần làm bài kiểm tra đầu vào. Được trường accept xong thì trương email chị bảo là bọn t vẫn hơi nghi ngại về độ efficiency của level toán của mình, giờ mình có 2 options:
– Thi toán SAT/ACT
– Kì 2 năm nhất hoc thêm 1 course toán
-> để đỡ mất tiền 2 triệu thi SAT khi chưa biết chắc chắn mình đỗ hay trượt erasmus thì làm theo cách của chị ok nha. Nhiều bạn cũng làm như thế này và thành công rồi

Hỏi: Em chào anh chị ạ, hiện tại em đang apply bằng cử nhân ngành Economics and Business Economics của University of Amsterdam. Trường có yêu cầu em làm Math Proficiency Test, đã có anh chị nào làm test này của trường chưa ạ? Em muốn hỏi về quy trình như là, thi ở đâu, trông thi như thế nào… để em tiện tìm supervisor phù hợp ạ.

Trả lời: Như năm mình applied thì phải làm test toán chủ yếu là các kiến thức về đạo hàm, giải phương trình, rút gọn biểu thức đơn giản thôi. Trường sẽ gửi đề bài cho supervisory của bạn và làm trong khoảng thời gian mà đã xác định với trường, mình phải nhờ 1 giáo viên đứng ra làm supervisory cho cái test đó, địa điểm test ở đâu là do mình tự chọn.

Khi bạn muốn apply cho các trường đại học tại Hà Lan ngành Communication, có vài điệu kiện đặc biệt như sau:
Ví dụ như ngành này học tại The Huage, về chương trình đại học 3 năm tại trường, yêu cầu đầu vào họ cần là sinh viên năm nhất của 1 trường đại học ở Việt Nam mới có thể apply vào trường để học, họ không chấp nhận những học sinh mới học xong cấp 3 mà apply luôn (1 năm nền tảng đại học là rất cần thiết)

Plus: Những yêu cầu đặc biệt tùy thuộc vào từng ngành học đặc thù như nghệ thuật, năng khiếu, …

Khi làm hồ sơ, ngoài phỏng vấn ra, bên trường bắt học sinh làm Video, nói tại sao chọn ngành này ( để xem cách phát âm, thái độ tự tin và hào hứng của em về ngành em đã dự định học, họ muốn đánh giá mức độ đam mê của học sinh khi nói về ngành mà mình sẽ dự định học trong tương lai).

Hiện nay nhiều trường còn có những hình thức đặc biệt khác như bắt học sinh phải làm “Study Check”, gồm một bộ những câu hỏi, trong những câu hỏi đó có những thứ liên quan như, tại sao chọn trường, tại sao chọn ngành và một số kiến thức về ngành, nghề (không ảnh hưởng đến kết quả nhận) nhưng nó giúp học sinh hình dung ra được học ngành này học những thứ này, cần những kĩ năng này, phù hợp với con người có tính cách thế nào, sở thích làm sao, vì khi trả lời, học sinh có thể nhận ra đc là học ngành đó không được như mình nghĩ cũng không phù hợp, vì vậy học sinh có thể chuyển ngành, vừa không mất thời gian tuyển sinh của trường mà học sinh vừa tránh rủi ro chọn sai ngành (vì khi học xong mới nhận ra đc là nó không như tưởng tượng ban đầu của mình).

Với ngành du lịch – khách sạn, một số bạn còn phải làm Online Assessment cũng như 1 dạng Survey về ngành du lịch – khách sạn, nó cũng rất quan trọng, bạn phải có hiểu biết nhất định về ngành mà mình sẽ chọn để du học ở Hà Lan và cả kĩ năng đọc hiểu tiếng anh của bạn nữa, cái này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có được nhận hay không, ngoài ngành du lịch khách sạn ra, một số ngành chuyên biệt khác cũng có khả năng phải làm dạng bài Online Assessment này ( hay như bác sĩ vật lí trị liệu, …)

Nghệ thuật, thiết kế, design thì yêu cầu portfolio, không cần học 1 năm ĐH như những ngành học thuật khác, họ quan trọng năng khiếu và gu thẩm mỹ cá nhân hơn, nếu bạn có thẩm mỹ tốt và có gu nghệ thuật riêng, khả năng được nhận của bạn cũng rất cao.

Portfolios cho các bạn học ngành nghệ thuật
Portfolios cho các bạn học ngành nghệ thuật khi du học Hà Lan

Các loại học bổng của Hà Lan và EU cho sinh viên Việt Nam

Học bổng của chính phủ Hà Lan – Holland Scholarship

Dành cho sinh viên quốc tế bên ngoài Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) muốn học Cử nhân hoặc Bằng thạc sĩ tại các trường đại học tham gia ở Hà Lan. Học bổng lên tới € 5.000 mà bạn sẽ nhận được trong năm đầu tiên học. Xin lưu ý rằng đây không phải là học bổng toàn phần. Khoản tài trợ được trao trong một năm và chỉ có thể được nhận một lần.

Học bổng Hà Lan, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan, dành cho sinh viên quốc tế ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) muốn học cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trong những trường đại học nghiên cứu và khoa học ứng dụng Hà Lan ở Hà Lan.

Tổ chức nhận đơn apply

Participating research universities hoặc Participating universities of applied sciences

Điều kiện

Điều kiện 1: Sinh viên đã nộp đơn đăng ký vào năm đầu tiên của Cử nhân – chương trình tại Đại học  X – Sau đó sinh viên sẽ đủ điều kiện cho quá trình tổ chức lệ phí học tập tại Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion
Điều kiện 2: Trước đây chưa từng ghi danh vào chương trình cấp bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ tại Đại học X hoặc trường dự bị tại trường đó
Điều kiện 3: Trước đây học hay được cấp bằng cấp từ một trường đại học khác của Hà Lan
Điều kiện 4: Sinh viên không được ghi danh tại một tổ chức giáo dục đại học khác của Hà Lan trong năm học trước đó, tức khóa học 2019/2020;
Điều kiện 5: Không được nhận 2 loại học bổng cùng một lúc.

Lưu ý: Đại học X ở trong bài viết nói về trường ĐH nằm trong danh sách có học bổng Holland Scholarship.

Bạn phải nộp đơn xin Học bổng Hà Lan trực tiếp cho tổ chức tham gia mà bạn chọn. Hạn chót cho các ứng dụng là ngày 1 tháng 2 hằng năm hoặc ngày 1 tháng 5 hằng năm.

Thông tin thêm về thủ tục đăng ký và thời hạn cụ thể có sẵn trên trang web của tổ chức bạn chọn. Điều quan trọng là truy cập trang web chính thức (liên kết được tìm thấy bên dưới) để biết thông tin chi tiết về cách đăng ký học bổng này.

Trang web học bổng chính thức: Học bổng của chính phủ Hà Lan – Holland Scholarship 

Học bổng Erasmus Mundus tại Hà Lan

Các trường đại học Hà Lan tham gia vào khá nhiều chương trình học tập được tài trợ bởi Học bổng Erasmus Mundus. Học bổng cho phép sinh viên quốc tế theo đuổi chương trình học Erasmus Mundus tham gia tại Hà Lan.

Erasmus + là chương trình mới của EU về Giáo dục, Đào tạo, Thanh niên và Thể thao và hoạt động từ 2014 đến 2020. Trong số những thứ khác, Erasmus + nhằm mục đích thúc đẩy sự di chuyển của sinh viên quốc tế bằng cách cấp học bổng cho học tập và thực tập.

 • Bạn có thể sử dụng học bổng Erasmus + để học tập hoặc làm việc tại một quốc gia EU khác. Bạn có thể thực hiện thời gian học từ 3 đến 12 tháng hoặc thực tập sinh (sắp xếp công việc) trong khoảng từ 2 đến 12 tháng.
 • 12 tháng cho mỗi chu kỳ học tập
 • Trong mỗi chu kỳ học tập, bạn có thể dành tới 12 tháng ở nước ngoài. Ví dụ, 12 tháng trong thời gian học cử nhân và 12 tháng trong thời gian học thạc sĩ của bạn. Thời hạn 12 tháng có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp giữa thời gian học và / hoặc thực tập sinh.

Cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp gần đây cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ Erasmus + cho các thực tập sinh

Tiêu chí đủ điều kiện và cấp

Đang học tại 1 trường đại học tại Hà Lan

Thực tập sinh diễn ra trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

Để đủ điều kiện nhận học bổng Erasmus +, bạn phải là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp từ một tổ chức giáo dục đại học. Tổ chức của bạn đặt tiêu chí đủ điều kiện chính xác và số tiền tài trợ.

Liên hệ với tổ chức của bạn và truy cập trang web của Erasmus + tại trường hoặc khu vực bạn đang học tập tại Hà Lan

Họ có nhiều khỏan trợ cấp sinh viên thường xuyên thường thì dao động từ 350-500 EURO hàng tháng tùy thuộc vào nước mà bạn chọn để apply cho chương trình đó.

Học bổng từ các tổ chức cho sinh viên du học tại Hà Lan

Ngoài học bổng từ chính phủ và liên minh châu âu EU, ngoài ra còn một loại chính phủ đến từ tổ chức hữu nghị về giáo dục của Hà Lan được đặt tại các nước, hiện tại có

Tổ chức Nuffic Neso đã đặt trụ sở trên nhiều đất nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, hằng năm họ cấp khoảng 768 suất học bổng cho học sinh, với số tiền 5000 euro cho năm học đầu tiên, được tài trợ bởi Bộ giáo dục – văn hóa và khoa học Hà Lan.

Chương trình kiến thức Orange

Chương trình Tri thức Orange nhằm thúc đẩy sự phát triển năng lực, kiến thức và chất lượng của cả cá nhân cũng như các tổ chức cả trong lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề và trong các lĩnh vực khác liên quan đến các chủ đề ưu tiên ở các nước chương trình.

Tìm hiểu thêm về học bổng OKP:Thông tin chính thức về học bổng OKP, Điều kiện và nghĩa vụ của học sinh được nhận OKP

Học bổng Trường tại Hà Lan

Học bổng của Đại học Twente

Học bổng Đại học Twente (UTS) là học bổng dành cho sinh viên xuất sắc từ cả hai quốc gia EU / EEA và không thuộc EU / EEA, đăng ký chương trình sau đại học (MSc) tại Đại học Twente. Số tiền học bổng là từ € 6.000 – € 25.000 trong một năm.

Chương trình học bổng của Đại học VU Amsterdam

Chương trình học bổng VU (VUFP) mang đến cho sinh viên tương lai tài năng từ bên ngoài EU / EEA cơ hội duy nhất để theo đuổi bằng cấp trong tuyển chọn các chương trình Master Master tại Đại học VU. Chương trình học bổng trị giá € 15.000 cho sinh viên trả học phí cho sinh viên không thuộc EEA.

Học bổng tài năng công dân thế giới Hague

Đại học Hague cung cấp học bổng cho các sinh viên quốc tế xuất sắc muốn theo đuổi chương trình Cử nhân tại Đại học. Với mức € 5.000 mỗi suất, học bổng chiếm gần hai phần ba tổng học phí của trường đại học năm đầu tiên và sẽ chỉ được trao một lần.

>>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường The Hague cho sinh viên Việt Nam

Các loại học bổng của trường đại học Saxion

Học bổng này dành cho sinh viên tài năng có kết quả học tập dựa trên điểm trung bình GPA, dành cho chương trình cử nhân tại trường Saxjon. Học bổng chỉ áp dụng cho các sinh viên ngoài EU / EEA, những người đóng học phí toàn trường. Với mức học bổng là 2500 euro cho sinh viên quốc tế học tại trường Saxion. Điều kiện apply từ 6.0 IELTS trở lên. Và thời gian apply học bổng từ 1/1 – 15/4 hằng năm.

Quan trọng: Bạn không cần phải đăng ký tài khoản để nộp đơn. Bạn không còn có thể nộp đơn xin học bổng này (cho năm 2019-2020)

>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường Saxion cho sinh viên Việt Nam

Học bổng xuất sắc của Đại học Leiden

Chương trình học bổng xuất sắc của Đại học Leiden (LExS) dành cho sinh viên xuất sắc ngoài EU / EEA theo đuổi bất kỳ chương trình MA, MSc và LL.M nào được cung cấp tại Đại học Leiden. Học bổng có dạng như sau: € 10.000 tiền học phí, € 15.000 tiền học phí, hoặc tổng học phí trừ đi phí nhà.


Học bổng tiềm năng cao của Đại học Maastricht

Đại học Maastricht (UM) cung cấp Học bổng tiềm năng UM cho sinh viên tài năng ngoài EEA để theo bất kỳ chương trình thạc sĩ UM hoặc chương trình sau đại học cho các chuyên gia được cung cấp tại Đại học, ngoại trừ Trường Kinh doanh và Kinh tế. Học bổng bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt mỗi tháng, bảo hiểm và chi phí visa.

Chương trình học bổng đại học Radboud

Chương trình học bổng Radboud cung cấp cho một số sinh viên không phải là EEA tương lai tài năng được lựa chọn cơ hội nhận học bổng để theo đuổi chương trình học thạc sĩ tiếng Anh hoàn chỉnh tại Đại học Radboud Nijmegen. Học bổng không phải là một khoản tiền mà bạn sẽ nhận được trong tài khoản ngân hàng của mình mà bao gồm một phần miễn học phí. Học phí sẽ được miễn theo cấp độ của một sinh viên EEA. Ngoài ra, học bổng Radboud cũng bao gồm các chi phí như visa, giấy phép cư trú, bảo hiểm y tế và bảo hiểm trách nhiệm.


Học bổng xuất sắc của Đại học Utrecht

Học bổng xuất sắc Utrecht mang đến cho một số sinh viên tương lai xuất sắc cơ hội theo đuổi bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ trong một số lĩnh vực được lựa chọn tại Đại học Utrecht. Học bổng Utrecht Excellence có thể được trao dưới dạng học phí HOẶC học phí cộng với 11.000 euro chi phí sinh hoạt.

Học bổng NHL Stenden Excellency Scholarship

Học bổng xuất sắc của trường – Excellency Scholarship là một giải thưởng tài chính dựa trên kết quả học tập tại trường, được trao cho sinh viên cử nhân không thuộc EU có thành tích học tập tốt nhất. Nếu bạn nằm trong top 40 sinh viên cử nhân ngoài EU vào cuối năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại NHL Stenden, bạn sẽ được trao học bổng 2.000 €. Điều này dựa trên số lượng ECTS (điểm học tập) bạn có được trong năm trước tại NHL Stenden. Nếu bạn đạt được điều kiện học tập rất tốt hai năm liên tiếp, bạn có thể được thưởng tổng cộng tối đa 4.000 € trong suốt quá trình học tại NHL Stenden.

>>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường NHL Stenden cho sinh viên Việt Nam

Học bổng Erik Bleumink tại Đại học Groningen

Học bổng của Quỹ Erik Bleumink thường được trao cho bất kỳ chương trình học thạc sĩ 1 năm hoặc 2 năm nào được cung cấp tại Đại học Groningen. Khoản tài trợ bao gồm học phí cộng với chi phí đi lại quốc tế, sinh hoạt phí, sách và bảo hiểm y tế.

Học bổng xuất sắc TU Delft

Đại học Công nghệ Delft cung cấp một số chương trình học bổng xuất sắc cho sinh viên quốc tế. Học bổng Justus & Louise van Effen là một trong những chương trình đó và nó nhằm mục đích hỗ trợ tài chính cho sinh viên MSc quốc tế xuất sắc muốn học tại TU Delft. Học bổng này là một học bổng toàn phần – bảo hiểm học phí và trợ cấp hàng tháng cho chi phí sinh hoạt.

Học bổng Excellence Scholarship của đại học Erasmus

Học bổng trị giá 7,160 EUR (2020 – 2021). Nếu bạn được học bổng này bạn chỉ cần nộp học phí: 2,143 EUR. Học bổng chỉ cover cho năm nhất chương trình đại học ngành IB. Đối tượng học bổng: sinh viên quốc tế không nằm trong khối EEA. Số tiền học bổng sẽ trả vào mỗi tháng sau khi bạn nộp đầy đủ học phí.

>>> Đọc thêm bài viết: Học bổng trường dại học Erasmus cho sinh viên Việt Nam

Học bổng xuất sắc của đại học  Amsterdam 

Học bổng Amsterdam Excellence (AES) trao học bổng cho các sinh viên tài năng đặc biệt ngoài EU để theo đuổi các Chương trình Master Master đủ điều kiện được cung cấp tại Đại học Amsterdam. AES là học bổng toàn phần trị giá 25.000 € bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.

Học bổng Creative Mind Scholarship trường Fontys

Học bổng trí tuệ sáng tạo ACI là học bổng dành riêng cho ACI. Học bổng lên tới 3.000 €. Mục đích của học bổng là hỗ trợ những bộ óc trẻ, sáng tạo trong suốt thời gian học tập tại ACI. Mỗi năm học ACI trao ba trong số các học bổng này. Đối với học bổng ACI Creative Mind, sinh viên của tất cả các năm học có thể nộp đơn.

Để đủ điều kiện nhận Học bổng Trí tuệ sáng tạo ACI, bạn nên tham khảo bài viết sau: Học bổng trường Fontys cho sinh viên Việt Nam

Trả lời FAQ về học bổng trường của Hà Lan trên chia sẻ của các cựu du học sinh và du học sinh Hà Lan.

Hỏi: Nguyen Tran
Các anh/ chị ơi, em năm nay học lớp 12 rồi và thi ielts được 7.0 ạ. Cho em hỏi khi các trường đại học họ xét hồ sơ và học bổng thì ielts 7.0 và 7.5 có chênh nhau nhiều không ạ? Em bây giờ đang cân nhắc có nên thi lại ielts không ạ, em lưỡng lự quá đi mất.
Trả lời: Đoàn Minh Huệ: (du học sinh Hà Lan) Theo kinh nghiệm của chị, việc xét học bổng (học bổng về học thuật) sẽ dựa trên tiêu chí chính là điểm học lực. IELTS là cần thiết và gần như bắt buộc có nếu muốn xin học bổng, và họ cần đủ, chứ thừa ít hay thừa nhiều không quan trọng lắm, nghĩa là IELTS cao không phải là yếu tố quyết định (tất nhiên là cao thì cũng tốt). Ngoài GPA, letter of motivation cũng rất quan trọng, thể hiện khả năng của em và thể hiện việc em xứng đáng với học bổng đó. Chị nghĩ 7.0 của em là ổn rồi, đừng để chịu áp lực phải lên 7.5 nữa
Hỏi: Veronica Dinh
Em rất muốn được xin sự chỉ giáo của mọi người.
Em hiện đang là sinh viên năm 2 trường Kinh tế quốc dân, có ý định năm sau đi du học Hà Lan
-GPA của em là 3.5, em đang luyện thi IELTS, target 7.0+, dự định thi vào tháng 3/4 năm sau
-Về hoạt động ngoại khoá: Em giữ chức phó bí thư của lớp chuyên ngành, từng tham gia 2 tổ chức phi chính phủ, tổ chức một số event giáo dục cộng đồng, là đại diện của Việt nam tham dự hai hội nghị quốc tế, dạy tiếng Anh tình nguyện cho người tị nạn Syria.
Qua tìm hiểu thì em có thế bên Hà Lan khá hạn chế về học bổng toàn phần cho bậc học cử nhân, tuy nhiên với một số trường nhất định như Utrecht University thì có hb dành cho ngành Economics
Vậy em muốn hỏi trong group mình có anh chị nào học Utrecht không ạ, với hồ sơ như trên thì em có khả năng được nhận không ạ? Em nên cải thiện thêm những gì nữa ạ?
Em hiểu rằng đây không phải group tư vấn săn học bổng, nhưng em mong muốn được nhận đánh giá từ những anh chị đã học ở Utrecht. Em xin cảm ơn ạ!
Trả lời: Binh T H Pham (du học sinh Hà Lan) Ielts ít nhất 7.0 là an toàn vì minimum requirement để học bachelor đã là 7.0 rồi.
Còn để thể hiện academic excellence thì ngoài điểm đh nếu học bạ cấp ba của bạn học trường chuyên, điểm tổng kết cao gần hoặc trên 9.0 thì cũng là điểm cộng thêm. Giải hsg quốc gia, etc.
Về hdnk thì quan trọng ko phải là bạn làm bao nhiêu project mà là qua những project bạn cho trường thấy bạn đã làm được gì, đã tạo ra sự khác biệt tích cực gì, đã học được gì.
Nói chung là để dc Utrecht Excellence Scholarship bậc bachelor nếu bạn đọc kĩ
yêu cầu trên web sẽ thấy ng ta yêu cầu tất cả các yếu tố đều harmonise với nhau. Nên lời khuyên cho bạn là đọc kĩ và suy nghĩ kĩ xem trường tìm kiếm yếu tố gì, mình có gì khiến mình match với profile đấy và nổi bật hơn những ứng viên khác.

Nhận tư vấn học bổng

Các loại chi phí & mẹo để tiết kiệm tiền sinh hoạt khi du học tại Hà Lan

Làm sao để tiết kiệm chi phí khi có lựa chọn để du học tại Hà Lan là một câu hỏi nhức đầu không chỉ của riêng mình mà còn của nhiều học sinh và phụ huynh khác sau khi đã biết đích đến cho lựa chọn du học của mình sau nhiều thời gian tìm hiểu về du học. Đối với mình và nhiều sinh viên khác thi chi gồm nhà ở (dao động 300-400) + Ăn (100) + Đi lại (60) + sim,.. tổng tất tần tật thì trung bình 1 tháng tầm 500-600 EURO.

8 cách tìm nhà khi du học tại Hà Lan

Sau đây là tổng hợp tất tần tật các mẹo về tìm nhà ở giá rẻ và tránh lừa đảo trong quá trình tìm nhà tại Hà Lan

1. Search  ‘Arie Haag’  và đọc những khuyến cáo từ nhiều bài đăng từ bạn này! Hàng chục lời khuyên về nhà ở. Và một danh sách những scammers (kẻ lừa đảo)! Và làm thế nào để tránh scammers.

2. Tham gia  các nhóm FB sau, đăng ở đó rằng bạn đang tìm kiếm một địa điểm và trong khoảng thời gian nào, và tiếp tục kiểm tra các nhóm cho các bài đăng từ những người khác. Đăng lên tất cả nếu có thể, đừng lười, đó là một công việc rất khó khăn để tìm phòng ở thành phố này, bạn cần phải nỗ lực một chút:

( Tương tự bạn đổi tên [Amsterdam] sang thành phố bạn cần ở để tìm nhà, nhưng các nhóm cho thuê nhà và share phòng, roommate thường có tên như sau trên facebook)

Danh sách tên các group tìm nhà trên facebook

 • Amsterdam Apartments 4 Rent
 • Woningen te huur in Amsterdam
 • Woonruimte Aangeboden / Gezocht (Amsterdam)
 • I Need a Room! Rooms/Roommates in Amsterdam
 • ROOM AVAILABLE IN AMSTERDAM
 • Appartement/studio in Amsterdam Aangeboden/Gezocht!
 • Amsterdam Room Search
 • Find a room(mate) or house in Utrecht (kamer in Utrecht)
 • Amsterdam Apartment Rentals
 • Woonruimte Aangeboden / Gezocht
 • Apartments For Rent Amsterdam The Netherlands
 • Amsterdam Flat-hunting – find a team instead of fighting for rooms!
 • Rooms in Amsterdam
 • Appartementen en Kamers Te Huur (Apartments and Rooms for Rent)
 • Student Housing Amsterdam
 • Rooms/Kamer/Zimmer in Utrecht
 • Amsterdam Apartment and Rooms for Rent No AGENCIES PLEASE..
 • Flat Share Amsterdam
 • AMSTERDAM FOR RENT

3. Phòng có thể có sẵn ở trung tâm Amsterdam (đây là người mình quen khi làm việc với Sapient, khi bạn liên lạc, cứ nói rằng mình biết bạn qua Sapient – là tổ chức hiện tại mình đang làm việc về bảo vệ môi trường ở Ams )
Liên lạc với Manuela tại manuelau@gmail.com
Phòng ở Kerkstraat, với giá 450 mỗi tháng, không có vật nuôi, chỉ hút thuốc trên ban công. Tất nhiên mọi thứ có thể đã thay đổi.
Nó không phải luôn luôn có sẵn, liên hệ để biết thêm chi tiết.

4. https://www.yestudent.com/
Trang web này có thể cung cấp cho bạn một nơi để sống trong trường hợp bất thường.

Theo trang web này mọi người đề xuất căn hộ của họ để sống tạm thời.
Hầu hết các nơi có giá 15-30 euro mỗi đêm.
Giải pháp tuyệt vời trong những tình huống như mới sang, chưa có cơ hội gặp mặt chủ nhà hoặc tìm được nhà ở lâu dài.

5. http://www.marktplaats.nl/ là một trang web tiếng Hà Lan mà bạn có thể tìm thấy các phòng được thuê. Bạn cũng có thể tìm thấy đồ nội thất và nhiều thứ khác! ( để dùng những trang web tiếng Hà Lan tối ưu hơn, bạn dùng trình duyệt cốc cốc, bên thanh công cụ góc trên cùng bên trái, có kí hiệu “dịch”, sẽ giúp bạn dịch mọi thông tin của trang web)

6. https://kamernet.nl/en/for-rent/rooms-netherlands cũng là một trang web hữu ích cho người tìm phòng. Trên trang web này, bạn sẽ phải trả tiền để trở thành thành viên để dễ dàng truy cập vào chỗ ở hơn nhưng nó không quá đắt.

(tuy nhiên bạn phải trả 1 phí nhỏ hàng tháng để làm membership khi tìm chỗ ở, tuy nhiên bạn có thể lên group hội sinh viên VN tại HL để share tài khoản đó, nếu muốn tiết kiệm hơn)
7. http://www.woongroep.net/

8. Bạn luôn có thể thử Amsterdam2stay, một tòa nhà có nhiều studio nhỏ dành cho sinh viên và những người tìm kiếm một ngôi nhà. Giá có thể hơi đắt nhưng nếu bạn thuê một studio, bạn có thể yêu cầu một số tiền từ chính phủ Hà Lan và tùy chọn này có thể trở nên hợp lý hơn!

Các giải pháp về nhà ở cho sinh viên du học tại Hà Lan khác

9. TrustedHouseSitters cũng là một giải pháp thú vị về nhà ở cho những sinh viên quan tâm đến động vật và có thú nuôi ở cùng.
Ban đầu bạn phải trả phí khi đăng nhập vào trang web này, nhưng sau đó sống trong nhà và căn hộ đó sẽ là miễn phí miễn là có thú cưng đi kèm. 😉 (Nghe thú vị phải không nào? có thể là chó, ngựa, ngỗng hoặc thậm chí là cá – hahaha). Tất nhiên về chi phí sinh hoạt, ăn uống bạn vẫn cần phải tự chi trả cho mình, nhưng đối với vật nuôi, thức ăn được cung cấp bởi chủ sở hữu căn nhà đó.
Khám phá về giải pháp này ở website sau:  https://www.trustyhousesitters.com/

Những điều cần biết khi tìm nhà ở Hà Lan.

Ở Amsterdam, có rất nhiều vụ lừa đảo vì số lượng phòng cần thiết và số lượng người muốn ở Hà Lan. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị rằng trước khi đặt bất kỳ chỗ ở, xin vui lòng tìm phòng thông qua một trang web đáng tin cậy hoặc đến Amsterdam để trực tiếp tìm phòng.

KHÔNG trả trước bất cứ điều gì nếu chủ nhà hoặc bất cứ ai sở hữu phòng yêu cầu bạn làm. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng họ có hợp đồng cho bạn và bạn có thể đăng ký chỗ ở cho cơ quan có thẩm quyền. Trước khi ký hợp đồng, vui lòng kiểm tra tất cả các điều khoản và điều kiện cẩn thận. Donith sẽ hoảng loạn nếu chủ nhà đe dọa rằng bạn sẽ không có được chỗ cho đến khi bạn trả tiền, có rất nhiều cá trên biển, hãy bình tĩnh và luôn luôn cẩn thận!

Ngoài ra, mình còn có những trang web giúp bạn kiếm việc làm thêm hay thu nhập ngoài tại Hà Lan

http://thestudentbreak.com/20-ways-make-money-student/

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của bạn để kiếm tiền.
https://www.fiverr.com
https://www.upwork.com/

Cung cấp thức ăn bằng xe đạp của bạn và kiếm tiền
https://www.foodora.nl
https://deliveroo.nl

Cách chi tiêu tiết kiệm khi du học Hà Lan

Để tiện hình dung hơn cho các bạn, mình sẽ cho bạn xem chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình ( để bạn có thể nhân lên với 12 tháng cho 1 năm và nhân 4 cho 1 khóa học bachelor của bạn để gia đình có dự định backup tài chính vững vàng cho dự định học tập )

Về ăn uống

có 5 loại bữa chính mình hay thay đổi để đa dạng:

Mì Ý (hay Spaghetti ở quê mình hay gọi – thành phần chính là bột lúa mì và trứng, cung cấp đủ cho bạn 170 calo, 7 gram protein và 35 gram carbohydrate, bao gồm 6 gram chất xơ, vitamin B-6, sắt, canxi, kẽm, magiê và phốt pho. Bạn cần canxi cho xương chắc khỏe, kẽm cho chức năng miễn dịch và chữa bệnh thích hợp, magiê cho chức năng cơ và thần kinh và phốt pho để tạo DNA và lưu trữ năng lượng.) [giá 1-2 euro tùy loại – 500gram – ăn được tầm 8 bữa]

Bánh mì – bên này ăn bánh mì vào buổi sáng và bữa phụ là rất phổ biến, bạn có thể mua những đồ ăn kèm như mứt hoa quả cùng với cheese tươi phết lên, ăn rất thơm và tươi ngọt mát vị hoa quả và sữa quyện lại, hoặc có thể thay đổi bằng mứt cacao, mứt lạc, … thi thoảng bạn cũng nên đổi để khám phá cách ăn uống của người bên này, thậm chí cũng rất tốt nếu sau này bạn làm những công việc về ngoại giao nhiều, phải bay nhiều nước, và ăn nhiều đồ Tây. Có các loại như sau:

Orowheat 100% Bánh mì nguyên chất: 90 calo, 1 gram chất béo, 16 gram carbohydrate, 2 gram chất xơ, 3 gram đường, 4 gram protein.
Bánh mì trắng hữu cơ Arnold: 130 calo, 1 gram chất béo, 25 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 3 gram đường, 4 gram protein.
Bánh mì ngũ cốc Arnold 12: 110 calo, 3 gram chất béo, 19 gram carbohydrate, 3 gram chất xơ, 3 gram đường, 5 gram protein.
Pumpernickel (được làm tại nhà từ đầu và thái lát mỏng): 50 calo, 0,6 gram chất béo, 10 gram carbohydrate, 1,3 gram chất xơ, 0,1 gram đường, 1,7 gram protein.[giá 1.49-2.49 euro tùy loại – 300gram – ăn được tầm 6 bữa]

Salad – Có 2 hình thức được bày bán ở trong siêu thị: một loại được rửa và cắt thành sợi nhỏ vào trong hộp, vài loại đc mix sẵn với thịt gà xé, cheese cắt sợi, … thường giá từ (1.25-2.99 euro) tùy loại, tùy hãng và tùy trọng lượng, những bạn nào bận rộn phải đi học từ sáng sớm và về tối muộn thì chỉ cần mua 1 hộp này, bỏ vào balo, tới khi đói lôi ra ăn ở thư viện hoặc canteen phù hợp.

Loại thứ 2 là rau củ còn nguyên, giống như ở Việt Nam, nhưng tất nhiên là sạch hơn, đã qua ít nhất 1 lần được vệ sinh, tuy nhiên bạn cũng nên rửa lại một lần trước khi chế biến, bạn có thể sáng tạo nhiều kiểu, thường thì ở VN mọi người hay ăn với mayonnaise, bên này thì họ hay mix với dầu oliu và dấm, ăn rất thanh mát, hoặc bạn có thể mua vài hộp cá hồi nhỏ (tầm 0.45euro 1 hộp 30gram), hoặc 1 hộp đậu hà lan hay đậu gì cũng được, ăn cho đủ protein (tầm 0.55-0.99 euro 1 hộp tùy loại và hãng)

Súp cũng như các món còn lại, bạn có thể tự chế biến theo cách mà mình muốn, có thể chế biến súp trong những ngày cho dạ dày mình nghỉ ngơi một chút, trong siêu thị có nhiều loại bột, như bột khoai tây, ngột ngô,… khá rẻ, cũng chỉ dao động quanh 1 euro ăn được tầm 4 bữa, các bạn của HISA thường mua 1 ít súp lơ, sau đó luộc chín, xay nhuyễn, phi ít hành rồi trộn cùng với bột khoai tây, nếu bạn thích có thể cho thêm ít thịt khi luộc để tạo độ ngọt cho nước súp.

Cơmi, món ăn quen thuộc của tất cả chúng ta, ở trong siêu thị có bán rất nhiều loại gạo, có loại chuyên hút nước để dành cho cháo hoặc súp, dù bạn có nấu ít nước thế nào thì cơm ra vẫn bị nhão, còn có loại thì hạt cơm cứng, và to, ăn cũng không quen, mình dành thời gian để lựa và mua nhầm cũng kha khá nhiều 😀 cuối cùng thì mình về với đội của Thaibonet, 2kg tầm 1,3 euro, tùy vào sức ăn, với mình thì mình ăn đc trên dưới 10 bữa.

Ngoài ra nước hoa quả bên này cũng khá rẻ, tầm 1-2 euro là bạn có được 1 bịch từ 1-2lit nước hoa quả rồi, hoặc bạn có thể mua 1 lốc 10 lọ nhỏ cũng chỉ tầm 1,5 euro, rất tiện khi cho vào balo đi học cả ngày, khi đói thì lấy ra uống.

Đi lại ở Hà Lan dùng phương tiện nào tiện lợi nhất

Các bạn du học sinh bên này về đi lại có 2 kiểu chia theo khoảng cách từ nhà tới trường:

1 là những bạn may mắn có được kí túc xá hoặc thuê được nhà gần trường, thường là sẽ chọn đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa thân thiện với môi trường mà lại vừa tốt cho sức khỏe (đặc biệt người Hà Lan rất yêu và tôn trọng môi trường, mình nghĩ phí public transportation cao hay thuế đi lại cao là để họ bảo vệ môi trường và bầu không khí chung, không khí ở đây rất trong lành, khác hẳn Hà Nội, mỗi sáng ra khỏi nhà hít thở mình thấy rất hạnh phúc)

Xe đạp thì bạn có thể tìm mua trong hội expats living in [thành phố bạn ở] hay các web tương tự các trang tìm nhà mà HISA đã cũng cấp ở bên trên, bạn chỉ cần thay tên thành phố mình ở và đăng bài lên đó hỏi mua xe đạp, trong 1 ngày sẽ có ít nhất 5-6 người inbox bạn ngay vì có nhu cầu bán xe, hoặc trên facebook khi bạn qua bên này nhớ đổi location, nó sẽ tự động tìm kiếm trong bán kính 2-3km tùy bạn chỉnh để tìm được người bán xe ( hay whatever thứ gì bạn cần, kể cả chăn, gối, bàn học,…) trên mục đó, có giá và hình ảnh đầy đủ, tất cả đều trên thanh công cụ  [market place] của facebook.

Gía 1 chiếc xe dao động từ 40 euro đến 120 euro tùy vào chất lượng, tuy nhiên nếu kiên trì bạn vẫn có thể tìm được xe rẻ với chất lượng tốt, phần lớn xe đạp bên này thường không có phanh, cách họ phanh xe lại bằng cách đạp ngược lại với chiều đạp xe của xe đạp (cái nè thú vị lắm nghen, bạn nên thử 1 lần dù không có ý định đi xe đạp bên nè)

2 là phương tiện công cộng tại Hà Lan: bao gồm 4 loại chính: được chia và sử dụng với 2 loại mục đích khác nhau, tuy nhiên cũng có nhiều cách đi, bạn nên học cách dùng google maps để xem loại phương tiện bạn cần dùng đến địa điểm bạn muốn đến, vì nó rất phực tạp, bình thường không thể nhớ nổi tuyến bus số bao nhiêu và tàu flatform số mấy để đến đích (vì đôi khi nó còn hay thay đổi theo giờ và thi thoảng hay delay).

Nhưng những thứ này đều có trong google maps, nó sẽ hướng dẫn cho bạn đi bộ tầm bao nhiêu phút (hoặc tương được bao nhiêu mét) đến nơi bạn đợi xe bus hoặc tram hoặc bến tàu, vào lúc mấy giờ (hoặc còn bao nhiêu phút) tàu/xe sẽ khởi hành để bạn thu xếp đi lại thuận tiện, nếu chuyến đi phức tạp giả sử bạn phải đi bus số 52  tầm 6 stops, sau đó xuống, đi bộ tầm bao nhiêu mét, bắt tiếp tàu, flatform 5, đi tiếp bao nhiêu stops mới đến đích.

Thời gian đầu khi mình sử dụng thấy khá hoảng sợ vì ở VN chưa đi thế này bao giờ, về sau càng quen, mình lại còn đi hướng dẫn cho khách du lịch lúc họ mới đến chưa quen đường nữa.

Cách làm sao đi để tiết kiệm vì tàu bên này rất đắt, giả sử bạn học ở Amsterdam nhưng khó tìm nhà, và bạn có may mắn tìm đc nhà người quen ở Utrecht ở tạm vài ngày bạn  phải mua vé lẻ đi vào Ams và về nhà trong 1 ngày thì số tiền bạn cần phải trả mỗi ngày lên tới 17,6 euro – tương đương với 462.000 vnd chỉ cho 40 phút đi tàu (1 chiều), huhu đây là câu chuyện đau lòng của mình, và mình phải trả mỗi ngày số tiền như vậy trong vòng 1 tuần đầu lúc mình mới chuyển tới ở đây.

Do đó, bạn nên apply để mua personal OV chipkard mỗi tháng bạn chỉ cần trả 105 euro đi tàu tất cả các chuyến và tất cả các line trong nước, nếu bạn tìm được nhóm để share thì giá còn thấp hơn nữa, bạn có thể lên hội sinh viên đăng bài tìm người mua chung  “Thẻ dal vrij” là thẻ theo tháng free off peak hour tức là tránh 6:30am-9:00am và 4:00pm-6:30pm không được đi. Cái này muốn làm theo nhóm thì phải 1 người làm host trước, sau 2 tuần active mới được add thêm member. Ví dụ bạn làm host đăng kí vào ngày 1/9 thì đến 15/9 mới được add thêm thành viên và đến 1/10 các members mới được dùng nên nếu bây giờ làm thì phải 1 tháng sau mới được dùng trừ host, sau đó các thành viên trong nhóm chỉ phải trả khoảng 60 euro 1 tháng để đi lại.

Link đặt mua thẻ tại đây: Thẻ tàu

Tương tự như vậy nếu bạn nào thường xuyên đi lại bằng bus vào trung tâm để nối chuyến hoặc vào trung tâm để đi bộ tới trường, bạn cũng có thể apply cho thẻ bus monthly.,…etc.

Nên chuẩn bị trong vali những gì khi du học Hà Lan

Những thứ mình nói sau đây sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ lúc ban đầu ban ra sân bay làm thủ tục bay đến khi nhập cảnh tại Hà Lan cho tới những ngày đầu mới đến chưa quen đường xá và thời gian đầu đi học, thời gian sau đó và sau đó nữa.

Ngày đầu, tạm biệt gia đình, người thân ra sân bay, ai thấy mình cũng nhét cho một đống đồ và bảo, thôi cầm đi con/cháu, sang bên kia không có mà ăn đâu 😀 Thế là mình ngoài cái vali 30kg kí gửi và 1 balo xách tay 7kg, thì mình tay xách nách mang một đống thứ nữa (dù tổng cộng hình như có hơn 3kg và mình có 10kg xách tay), thế là xong, vừa vào cái chị nhân viên sân bay bảo, đồ em thì nhẹ, nhưng xách nhiều quá, em bỏ bớt những túi xung quanh đi, hoặc em tìm balo nào lớn nhét hết vào, trông gọn thì được qua.

Lúc đấy mình không có biết, xong mình bỏ đi hết mấy túi nhỏ xung quanh vì không mang balo to bên người.

Thực ra bạn có thể tối ưu hóa đồ mang theo như sau:

Về giấy tờ lúc bay Bạn nên để 3 thứ sau cùng 1 chỗ ( nên mua túi đựng nhỏ đeo chéo trước bụng để quản lí và giữ giấy tờ tốt hơn) – Điện thoại, Passport, Tiền (thẻ) sắp xếp theo thứ tự bạn có thể quản lí được trong túi nhỏ trước bụng đó, khi checkin với hãng, bạn show passport và visa nhập cảnh hợp lệ ra, họ sẽ xuất vé, sau đó bạn kẹp vé đó vào với passport, khi qua security, có 1 anh an ninh xem vé của bạn và xem hành lí kí gửi của bạn có hợp lệ để đi tiếp không, bằng cách quét qua mã passport của bạn, nếu an ninh sân bay sau khi soi xong hành lí kí gửi thấy ok, thì bạn sẽ được đi tiếp.

Lúc này xuất cảnh, có 1 anh an ninh nữa sẽ hỏi lí do xuất cảnh và bla bla bạn cũng show y hệt giấy tờ như lúc check-in máy bay, nếu ok bạn sẽ được đi tiếp đến chỗ kiếm tra hành lí xách tay, họ soi qua ok thì ta đi tiếp chờ boarding. Đối với những chuyến bay dài trên 15 tiếng bạn sẽ có 3 bữa ăn, nhưng bạn sẽ bị mệt khi ngồi quálâu và khu vực trên máy bay quá chật hẹp và nhàm chán (nếu bạn đi hãng rẻ tiền và không có nhiều giải trí trên ghế bạn nên mang 1 cuốn sách để đọc).

Bạn lúc đi nên đi loại giày dễ co dãn, dễ mở tại vì ngồi máy bay lâu, với cả lúc mệt bạn có thể cở ra để ngủ cho thoải mái, máu bị tụ xuống dưới nhiều hôm mình đi chân nó phồng ra khi đứng dậy đau kinh khủng.

Chuyến bay xong, bạn xuống máy bay, nếu lần đầu bay quốc tế bạn nên làm quen với 1 vài người cũng như bạn, hỏi cách ra sân bay đi hướng nào, terminal nào, đi lấy hành lí trước hay nhập cảnh trước, …

Lúc nhập cảnh, cảnh sát nhập cảnh có làm gắt hơn chút, tại trong passport của bạn chưa có dấu nhập cảnh nào của nước người ta, tuy nhiên bạn chỉ cần show ra được visa valid và lí do nhập cảnh (giấy nhập học – bạn nên in và gấp lại làm đôi, nhét cùng túi nhỏ trước bụng). Vậy là xong, bạn được nhập vào lãnh thổ Hà Lan rồi.

Về hành lí kí gửi (giả sử hãng cho 30kg) nhưng khi cân, họ vẫn lưu động cho quá cân không quá 2.5kg, tức là 32,5kg vẫn ok, đặc biệt là khi bạn lôi VISA Type học sinh ra, luôn được các hãng ưu tiên hơn. (cái này cũng may rủi, nhưng hầu hết trên 90% mọi người luôn được hãng linh động cho như thế này)

Trong vali kí gửi không được cho đồ điện tử giả sử như pin dự phòng (vì họ sợ phát nổ), nhưng có thể cho đồ điện dân dụng (giả sử như nồi cơm điện và máy sấy,…) .

Nhắc đến đồ điện, bạn nhớ mua ổ căm điện du lịch, vì ở đây hình dạng của các loại ổ cắm điện thay đổi theo nước, châu Âu thì phần lớn là loại C, tức là giắc 2, tròn và dài, nhưng để theo tư tưởng “thừa hơn thiếu” ở nơi mình chưa đến bao giờ thì bạn nên mua loại “Ổ cắm đa năng du lịch World Travel”.

Để các đồ cứng trong vali thì nên nệm chung với quần áo để có độ đàn hồi, khi ném đồ vật bên trong không bị vỡ và hỏng. Nhiều bạn hay mang các chai nước mắm, xì dầu bằng thủy tinh thì nên bọc xung quang bằng quần áo và để ở lớp giữa, để tránh họ vận chuyển bị vỡ, giây ra quần áo là hỏng hết, huhu.

Sang bên này thì có chợ châu Á nhưng khá mắc, 1 chai tương ớt Chinsu ở Vietnam tầm 10 vnd nhưng bên này bán 3-3.5 euro (tầm gần 150k), hay gói mì hảo hảo ở Việt Nam là 3.500 VND nhưng ở đây 50cent tầm 15k,… do đó các bạn cũng nên mang theo, nhiều khi nhớ và thèm đồ Việt nam, ăn nhà hàng thì đắt, mua gói mì cũng đắt, bạn nên tầm 2 chục gói mì, bột canh sống sót tạm qua mấy ngày đầu mới sang và tiết kiệm thi thoảng nhớ đồ Việt lôi ra ăn.

Về vali xách tay, nếu hãng cho bạn 10kg, thì hãy nhét đủ đúng 10kg không quá vào vali đấy, nhớ đồ chất lỏng trên 100ml thì để trong vali kí gửi và cũng không được mang vật sắc nhọn như kéo, dao,…, được để trong vali xách tay là đồ cá nhân, và 1 ít đồ ăn khô dự phòng trường hợp bị thất lạc hành lý kí gửi, thì có đồ ăn mấy ngày đầu lúc hành lý kí gửi được gửi tới nhà.

Tuy nhiên về hành lí xách tay, bạn có thể đeo thêm 1 chiếc balo laptop mà không ai cân cả, nó được coi là hành lí cá nhân, do đó mẹo là bạn có thể cho đồ lên tới 6-7kg (tùy vào sức đeo của bạn, nhưng càng nhiều càng tốt vì chẳng ai cân). Túm gọn lại bạn có thể có 2 items với hành lí xách tay, 1 vali 10kg sẽ bị cân và 1 balo đeo bên người không ai cân => được mang trên 10+ kg với mẹo.

Thời gian đầu khi du học Hà Lan bạn cần làm vài việc chính sau khi đã về tới nhà và cất đồ cũng như xắp xếp mọi thứ ổn định. Việc thứ nhất là tìm mua sim card tại Hà Lan (sim nào nhiều khuyến mại cho sinh viên và GB internet nhiều), việc thứ 2 là làm thẻ ngân hàng (hãng nào hỗ trợ khách hàng tốt), và việc quan trọng nhất là làm Residence Permit, các giấy tờ và thủ tục cần thiết, cái này mình sẽ viết kĩ tại 1 bài riêng, tại đây.

Bài viết này luôn được cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa, vậy nên hãy lưu nó để sau này mỗi khi cần thông tin, bạn có thể dễ tìm lại được nhé

Thông tin về chúng tôi

Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường Đại học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Hà Lan. Vì vậy khi  theo học Hà Lan thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn. Để được làm thủ tục hồ sơ.

Nhận tư vấn ngay

Đến với HISA bạn sẽ được:

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học
 • Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Săn học bổng bán phần, toàn phần
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA
 • Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.
 • Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.
 • Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.
 • Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

————————

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn

12/10/2019

Hành trang du học Hà Lan

Trước mỗi cuộc hành trình dài chúng mình thường băn khoăn không biết nên mang những gì và không nên mang những gì. Có thể…

09/10/2019

Làm thêm tại Hà Lan: những quy định đáng lưu ý

Khi trở thành sinh viên quốc tế tại bất kỳ trường đại học nào trên đất nước Hà Lan xinh đẹp, bạn được phép làm…

09/10/2019

Điểm khác nhau giữa trường ĐH nghiên cứu và ĐH khoa học ứng dụng ở Hà Lan

Giáo dục bậc cao ở Hà Lan nổi tiếng trên toàn thể giới về chất lượng giảng dạy và môi trường học quốc tế với…

11/12/2019

Giới thiệu đại học Ứng dụng Karel de Grote Hogeschool

Hoàn thiện ước mơ du học Bỉ cùng đại học Ứng dụng Karel de Grote Hogeschool Karel de Grote Hogeschool tên quốc tế là Karel…

11/12/2019

Trại hè Windsor College Melbourne cho học sinh từ 10 tuổi

Windsor College là một tổ chức đào tạo đã đăng ký cung cấp khóa tiếng Anh hàng đầu trong ngành. Hãy để Trại hè Windsor…

10/12/2019

Đại học ElmHurst – Sở hữu học bổng Mỹ lên đến $100,000

Được thành lập năm 1871, Elmhurst là một trường đại học khai phóng (liberal art college) nằm ở thành phố Chicago xinh đẹp bang Illinois.…