HISA đang online
Trang chủ > LSQ CANADA TỔNG KẾT TỶ LỆ VISA DU HỌC TRONG NĂM 2017

LSQ CANADA TỔNG KẾT TỶ LỆ VISA DU HỌC TRONG NĂM 2017

13/03/2018 10:44 193

Vào ngày 10.3.2018 vừa qua, Tổng Lãnh Sự quán Canada đã tổng kết số lượng học sinh xin visa du học Canada và tỷ lệ cấp visa trong năm 2017 cho sinh viên Việt Nam.

  1. Tổng học sinh quốc tế năm 2016 du học Canada:
    Trong năm 2016 số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada là 7.470 trong đó có 4.873 sinh viên Việt Nam.
    Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia có số học sinh đông nhất tại Canada: Trung quốc – Ấn độ – Pháp – Hàn Quốc
  2. Học sinh Việt Nam nộp đơn du học Canada năm 2017:
    Năm 2017 số lượng hồ sơ nộp xin visa Canada tại Việt Nam là hơn 11.000 đơn trong đó số lượng đơn nộp loại CES là 40%. Tổng tỷ lệ visa là 72% và riêng CES là 82%. Các hồ sơ nhận từ Hồ Chí Minh là 65%. Trong đó: Học phổ thông là 27%. Cao đẳng là 54%, Đại học là 13% và các chương trình khác là 6%.
    Các Thành phố mà học sinh đăng ký học theo tỷ lệ: Ontario: 54%; BC 24%; Alberta 8%, Quebec 5%, Manitoba: 5% và các TP khác là 9%.

Hiện tại do số lượng hồ sơ visa du học Canada tăng gấp đôi năm 2016 (5000 đơn) nên thời gian xét duyệt một bộ hồ sơ visa Canada kể cả CES là 13 tuần.

Riêng trong buổi họp báo lần này, Tổng Lãnh Sự Quán Canada đã chính thức thông báo đóng cửa loại visa cấp tốc CES bắt đầu từ ngày 30.6 và bắt đầu triển khai chương trình visa mới SDS bắt đầu có hiệu lực từ 15.3.2018. Vậy SDS là loại visa như thế nào? SDS là loại visa Study Direct Stream – vẫn được miễn giảm thủ tục chứng minh tài chính, tuy nhiên sẽ có một số khác biệt về yêu cầu hồ sơ. Cụ thể, để đủ điều kiện tham gia SDS, bạn phải:

  • Có thư mời nhập học chính thức từ một trường cao đẳng, đại học hoặc học viện học thuật được chỉ định trong danh sách DLI Canada:
  • Yêu cầu IELTS tối thiểu là 6.0 không kỹ năng nào dưới 6.0
  • Phải tốt nghiệp lớp 12
  • Mua giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD từ ngân hàng Stocia;
  • Đóng đủ học phí của năm học đầu tiên;
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi xin visa một tuần

Một số điểm khác biết giữa các loại visa

Các Loại visa CES SDS Thông Thường
Áp dụng 4 nước: Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ Tất cả các quốc gia Tất cả các quốc gia
Chứng minh tài chính Không yêu cầu Không yêu cầu Yêu cầu
Điểm IELTS 5.0 (không kỹ năng nào dưới 4.5) 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) Không yêu cầu
Chương trình Áp dụng cho chương trình cao đẳng đại học nằm trong danh sách 55 trường Áp dụng cho chương trình cao đẳng, đại học nằm trong danh sách DLI Tất cả các chương trình
Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo Yêu cầu Yêu cầu Không Yêu cầu
Học phí Đóng trước một năm đầu tiên Đóng trước một năm đầu tiên Đóng một phần
Thời gian xét duyệt 60 ngày 45 ngày 13 tuần
Kế hoạch học tập Yêu cầu Không yêu cầu Không bắt buộc

Tiêu chi của Lãnh Sự Quán khi cấp visa là:
– Form khai xin visa phải đầy đủ, trung thực
– Phải có Kế hoặch học tập logic, rõ ràng
– Phải có đủ tài chính theo học

  1. Về việc làm thêm: – Học sinh học chuyên ngành được làm thêm 20h/tuần
    – Học sinh học chương trình tiếng Anh ko được đi làm ngoài campus.
  2. Việc làm Sau khi tốt nghiệp:
    – Nếu học sinh có thời gian học từ 8 tháng đến dưới 2 năm thì được ở lại làm việc bằng thời gian học
    – Nếu học sinh có thời gian học trên 2 năm thì được ở lại làm việc tối đa 3 năm
  3. Về việc xin visa và Study Permit:
    – VISA sẽ được dán vào hộ chiếu tại LSQ Việt Nam
    – Study permit sẽ được cấp khi đến Canada tại Hải Quan.
  4. Visa online

– Không áp dụng cho CES

– Bắt buộc cho renewal visa

– Phải thanh toán tiền phí visa qua thẻ

– Phí visa là 150 đô + 85 đô phí lăn dấu vân tay và VFS

– Lấy dấu vân tay yêu cầu cho học sinh từ 14 tuổi trở lên. Những bạn học sinh dưới 14 tuổi thì phải mang ảnh chụp ở nhà trước khi lên nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực.

Các câu hỏi được đặt ra:
– Nếu đang học lớp 12 đã xin visa CES đươc chưa?

Hoàn toàn được
– Nếu chưa có IELTS đã xin thư mời được chưa?

Cái này do trường quyết định
– Nếu tháng 11.2018 mới nhập học thì giờ xin visa du học Canada được chưa?

Hoàn toàn được
– Có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi học bao lâu?

Tối thiểu là 60 ngày
– Học sinh có thể mang theo vợ chồng và con đi cùng với loại visa SDS không?

Được, nhưng những người phụ thuộc phải chứng minh tài chính.

– Visa Summer Camp thì áp dụng xét bao nhiêu ngày?

Vẫn 60 ngày như loại bình thường nên lãnh sự quán khuyến khích nộp hồ sơ du học hè càng sớm càng tốt.
– Loại visa CES đến 30.6 là ngừng, vậy phải nộp hồ sơ loại này trước bao lâu để vẫn được áp dụng?

Nộp hồ sơ CES trước 30.6 là được.

– Nếu học sinh đang học tại Anh và giờ muốn apply visa Canada loại SDS thì học sinh có cần phải về VN không?

Học sinh có thể xin loại visa này tại Anh.