Tiết Kiệm Chi Phí Du Học Mỹ

Một Số Lời Khuyên cho các Bạn du học sinh ở Mỹ nhé.

 Tiet kiem chi phi du hoc My 1

 

1. Thức ăn

Để tiết kiệm nhất, các bạn nên nấu đồ ăn ở nhà và mang theo đến trường. Tốt hơn nữa thì rủ bạn cùng phòng nấu với nhau để tiết kiệm hơn..
Không phải các siêu thị và chợ có giá như nhau, bạn nên bỏ một chút thời gian so sánh các chợ với nhau. Mỗi chợ lại có mặt hàng này rẻ, mặt hàng kia mắc nên nếu biết lên kế hoạch mua đồ ăn dự trữ và mua số lượng lớn thì sẽ rất tiết kiệm.
Viết list những thứ cần mua trước khi bước vào chợ.
Tìm các “happy hour” ở các nhà hàng, đó là các khung giờ hoặc các ngày trong tuần họ giảm giá. Và đừng quên mang đồ ăn thừa về nhà. Ở Mỹ việc xin người ta cái hộp để mang đồ ăn thừa về là một hành động rất lịch sự và nhân viên sẽ cảm thấy rất vui và thoải mái với chuyện đó. Không phải như văn hóa ở Việt Nam nhé.
 


2. Quần áo
Có những cửa hàng chuyên bán hàng discount (Ví dụ DD Discount), bạn cũng rất dễ tìm thấy những thương hiệu uy tín ở các cửa hàng này. Ví dụ bạn muốn mua một đôi giày chạy bộ Nike, hãy đến các cửa hàng discount trước, sau đó đến các shopping mall ở các khu vực clearance (xã hàng) rồi sau đó mới tới các outlet của Nike.
Kiên nhẫn chờ đợi các đợt sale lớn trong năm Black Friday, Cyber Monday, Noel, end of season…
Các khu chợ trời cũng là địa điểm tốt để mua quần áo rẻ.
Quần áo thì bạn nên phân theo 3 nhóm: Quần áo bình thường có thể mặt tới trường, đồ thật formal để có thể cần khi đi phỏng vấn xin việc, đồ có thể mặc đi các bữa tiệc, lễ hội, ngày lễ quan trọng. Với 3 nhóm đó thì bạn cân nhắc để mua đủ dùng trong từng nhóm một thôi. Bình tĩnh trước những cái bẫy Sale trong năm dễ làm bạn đưa ra những quyết định lãng phí.
Giày dép cũng vậy. Bạn thật sự cũng chỉ cần 3 đôi thôi. Một đôi để đi cùng với trang phụ formal khi đi xin việc, 1 đôi có thể phối với quần jean hay quần tây, váy để đi các bữa tiệc, và một đôi sneaker thoải mái để đi học đi làm.


3. Đồ dùng trong nhà
Để ý các nguồn sau:
 Craiglist.com – trang mua bán đồ cũ, chợ trời, yard sales hay garage sales vào cuối tuần, hoặc người Mỹ rất hay bỏ đồ dùng gia đình ra vỉa hè rồi dán giấy (For Free), nếu nhà bạn thật sự cần thì cứ mang về thôi. Ngoài ra cũng cân nhắc các deal trên Amazon và ebay, ngoài việc có phí delivery thì giá mua online rẻ hơn mua ngoài nhiều


4. Sách
Half.com  thriftbook.com là 2 trang bán sách cũ rất nổi tiếng. Sách cũ được phân loại theo các cấp độ chất lượng (rất mới, mới, chấp nhận được…) Nên gom mua nhiều cuốn 1 lần để được free delivery. Ngoài ra Amazon.com cũng là một kho sách. Cân nhắc thêm ebook nữa.
Thư viện công cộng Public Library cũng là một nơi bạn nên đến thăm thường xuyên. Thư viện công cộng ở Mỹ được đầu tư rất nhiều, và dịch vụ cực kỳ tốt, có cả app trên điện thoại cho bạn lưu giữ thông tin ngày mượn, ngày trả, tìm kiếm sách, hẹn ngày lấy. Bạn tưởngng tượng một thư viện công cộng có thể làm được điều này: “Mình search cuốn Peace in every steps của Thầy Thích Nhất Hạnh thì app hiện ra là sách đang có người mượn rồi, mình chọn hold. 2 ngày sau app báo sách đã available tại thư viện, bạn muốn pick up không hay muốn chuyển về tận nhà, mình chọn pick up. Hôm tới lấy thì sách đã được để sẵn trên giá sách khu vực có chữ V (chữ cái đầu của tên mình). Ngoài ra thư viện còn có máy tính, phòng cách âm để mình học bài, máy in để mình in tài liệu mang về (được in tối đa 10 trang free). Vâng và đó là thư viện công cộng, hoàn toàn free.


5. Các hoạt động xã hội
Đừng vì không có điều kiện tiền bạc mà cuối cùng chỉ biết đi làm, đi học, về nhà… Những kinh nghiệm và trải nghiệm văn hóa, cuộc sống sẽ giúp các bạn rất nhiều sau này. Hãy ưu tiên các hoạt động tình nguyện, có các sự kiện văn hóa lớn nổi tiếng hay tuyển các tình nguyện viên hỗ trợ. Đó là cơ hội các bạn được thấy, được biết tới những mặt của cuộc sống mà trước giờ bạn chưa bao giờ thấy. Nếu điều gì là lần đầu tiên của bạn, hãy sẵn sàng trả gía cao một tí để trải nghiệm. Nhưng nếu điều đó bạn đã biết rồi, hãy suy nghĩ nhiều yếu tố hơn.
Hãy mở rộng mạng lưới quan hệ của mình? Nếu bạn quen nhiều người, bạn sẽ có nhiều cơ hội được đi chơi free. Ví dụ lâu lâu lại nghe rủ: “tao có 2 vé đi cái này, mày rảnh ko đi cho vui”. Mạng lưới quan hệ của bạn càng rộng thì bạn sẽ được nghe câu đó nhiều hơn.


6. Vài lời khuyên khác
 
Tận dụng đặc quyền student của mình. Student có rất nhiều offer từ các dịch vụ từ phương tiện giao thông, nhà hàng.. cho tới Amazon (Nếu là sinh viên sẽ được đăng ký xài thử Prime 6 tháng
 :D, prime là quyền lợi mua hàng nhanh – chuyển về nhà trong 2 ngày, xem phim ở Hulu, nhạc này nọ…)
Đừng quên từ khóa warehouse deal khi search trên amazon. Bạn sẽ thấy nhiều mặt hàng có giá rất bất ngờ
Thử
 http://www.shopgoodwill.com/– một trang rất nổi tiếng về bán đồ secondhand. Mô hình kinh doanh này giúp đỡ nhiều người có việc làm… nên nhiều người mua ở đây cũng để giúp đỡ chứ ko phải thiếu tiền. Bữa có mua 3 bộ bài tarot trên này :D.
Bargain với các thể loại dịch vụ. Có nhiều dịch vụ bạn không nghĩ rằng có thể mặc cả giá ví dụ như Internet, mạng di động nhưng lại có. Một câu mặc cả rất phổ biến là “không giảm giá thì tao nghỉ chơi”, bạn sẽ nhận được những offer bất ngờ.

 Theo nguồn thông tin Học tiếng anh ở Mỹ

Công Ty Hợp Tác Du Học Quốc Tế Hà Nội (HISA)

Tầng 4 Tòa Nhà 279 Vũ Tông Phan,Định Công,Hoàng Mai,Hà Nội.
Điện Thoại: 04.3640.1996 – Fax: 04.3640.1997
Website: www.hisa.edu.vn - www.hisa.vn
Email: duhoc@hisa .edu.vn - duhoc@hisa .vn
Tư Vấn Trực Tuyến:  Skype: hisa_education

VP Thành Phố Vinh : Số 80 Hồng Bàng Tp. Vinh , Nghệ An.
Điện Thoại : 0383 598 098 - 0912 480 978

facebook FaceBook

phone 0983 10 44 30

Rss RSS

E-mail Email