Hướng Dẫn Tạo Bộ Hồ Sơ Gây Ấn Tượng Với Trường

Tao-Ho-so-du-hoc-my-an-tuongViệc chọn trường đại học là một quá trình dài, đòi hỏi sinh viên cần hiểu rõ và nắm được các thông tin cần thiết trên website của trường.

 

 

Judy Muir, một cố vấn trường tư thục ở Houston, khuyên, “Hãy dừng lại và tự đánh giá bạn là ai, bạn giỏi về lĩnh vực nào”.

 Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Quốc gia về Cố vấn Tuyển sinh Đại học (NACA) tiến hành, 64% các trường đại học, cao đẳng có sự gia tăng đột biến về lượng ứng viên dự tuyển trong mùa thu 2012. Các thí sinh ngày nay có xu hướng quan tâm hơn đến du học nước ngoài và liên tục ứng tuyển ngày càng nhiều.

Năm nay, các áp lực như vậy vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt ở các trường top đầu. Đại học Stanford chỉ nhận hơn 5% trong số 42,167 đơn ứng tuyển cho khóa 2018; trong khi đó, tỉ lệ ứng viên được nhận vào đại học Yale là 6,3%. Dù những con số thống kê này có vẻ đáng sợ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là, theo NACA, các trường đại học thường nhận gần hai phần ba ứng viên vào học.

“Đối với hầu hết học sinh, vào đại học không đến nỗi quá khó khăn, miễn là bạn đang đi đúng hướng,” Mark Montgomery, nhà cố vấn giáo dục tại Denver, Hoa Kỳ cho biết như vậy trong cuộc nói chuyện với các nhà tuyển sinh, các cố vấn đại học tư thục và các cố vấn hướng dẫn tại trường phổ thông, với mục đích tìm ra hướng đi đúng cho học sinh.

Tao-Ho-so-du-hoc-my-an-tuong

1.Xây dựng một danh sách ngắn gọn và thông minh

Việc chọn trường đại học là một quá trình dài, đòi hỏi sinh viên cần hiểu rõ và nắm được các thông tin cần thiết trên website của trường. Judy Muir, một cố vấn trường tư thục ở Houston, khuyên, “Hãy dừng lại và tự đánh giá bạn là ai, bạn giỏi về lĩnh vực nào”. Sau đó, xem xét mức độ tương thích giữa phương pháp học cũng như các ưu tiên khác của bạn với thế mạnh đào tạo của mỗi trường đại học.

Ted Spencer, giám đốc bộ phận tuyển sinh thuộc Đại học Michigan-Ann Arbor, cho biết, bạn nên chuẩn bị năm lý do để ứng tuyển vào mỗi ngôi trường trong danh sách của mình. Tiếp đến, nhờ người cố vấn hướng dẫn xem qua để đảm bảo tính khả thi của các cơ hội trúng tuyển. Một số trường phổ thông còn có phần mềm so sánh các điều kiện của bạn với những ứng viên đã trúng tuyển.

2. Cân nhắc việc nộp hồ sơ sớm

Theo NACAC, khoảng 47% các trường đại học cho biết số lượng ứng viên gia tăng vào mùa thu năm 2012 thông qua phương thức nộp hồ sơ sớm có ràng buộc (early decision) – tức các ứng viên bắt buộc phải vào học nếu được trường này chấp nhận – và 68% các trường có sự tăng vọt về số lượng thí sinh trúng tuyển qua nộp hồ sơ sớm không ràng buộc (early action).

Trường Montgomery luôn khuyến khích các ứng viên nộp đơn sớm nếu biết chắc nơi họ muốn đến, từ đó không cần cân nhắc các trợ cấp tài chính, vì các trường đại học muốn nhận các ứng viên chắc chắn sẽ theo học, và các lợi thế thường lớn hơn.

“Chúng tôi có các ứng viên không nộp hồ sơ sớm và phải nằm trong danh sách chờ, trong khi lẽ ra họ đã được nhận từ sớm,” Mike Sexton, phó phòng quản lý tuyển sinh tại Đại học Santa Clara, bang California.

3. Thể hiện sự quan tâm chân thành

Khi việc ứng tuyển vào các trường đại học ngày một trở nên dễ dàng hơn thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến Common Application, các nhà tuyển sinh lại đang cảnh báo về tình trạng “thí sinh ảo”, những người chẳng làm gì ngoài việc điền đơn đăng ký. Nếu nghiêm túc, “bạn nên cho họ thấy một chút đam mê” -Caroline Brokaw Tucker, một cố vấn trường tư thục thuộc Hội đồng Cố vấn Giáo dục Dunbar đặt tại Connecticut, cho biết.

Muốn biết mình có phù hợp với ngôi trường này không, hãy thực hiện một chuyến thăm trường. Đó cũng là phương pháp hữu hiệu nhất cho thấy sự quan tâm của bạn. Ngoài việc tham quan ngôi trường, bạn hãy đến gặp bộ phận tuyển sinh và đặt ra những câu hỏi về bất cứ điều gì mà bạn thắc mắc về trường. Nếu là một sinh viên quốc tế không thể tham quan trực tiếp tại trường, hãy tận dụng những buổi triển lãm giáo dục và bất kỳ cơ hội khác để được trò chuyện với đại diện trường.

“Viết thư cho văn phòng tuyển sinh, đăng kí vào trang Facebook của họ – bất kỳ việc gì có thể để cho thấy sự quan tâm của bạn,” Montgomery khuyên.

“Tôi phải đảm bảo mình gây được sự chú ý,” Abigail Fleming of Evansville, Indiana, người đã nộp đơn ứng tuyển vào 10 trường Liberal Arts, cho biết sau chuyến viếng thăm một vài trường, trong đó tập trung vào Đại học Beloit ở Wisconsin. Cô đã giữ liên lạc với văn phòng tuyển sinh bằng cách đặt ra các câu hỏi, thậm chí đã lái xe ba giờ đồng hồ để đến buổi triển lãm trường để tái kết nối. Hiện nay cô đang là sinh viên năm nhất tại Beloit.

Đừng quên những chi tiết nhỏ nhặt – và đặt biệt là Deadline!

4. Chú trọng đến từng chi tiết

Trường không bắt buộc viết bài luận không bắt buộc? Hãy viết chúng. Có cơ hội làm “dày” thêm thành tích hoạt động ngoại khóa? Hãy nắm lấy cơ hội đó. Đặc biệt đối với những bạn có tỉ lệ đậu thấp hơn, một chút nỗ lực thế này có thể tạo ra sự khác biệt trong việc bạn được nhận hay không.

Thyra Briggs – phó ban tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Đại học Harvey Mudd ở California – khuyên các bạn nên đầu tư suy nghĩ về việc lựa chọn các giáo viên để nhờ viết thư giới thiệu. “Không phải lúc nào cũng chọn những thầy cô cho bạn điểm A,” cô khuyên. Thư giới thiệu từ một giáo viên đã quan sát bạn nỗ lực cố gắng học tập có thể cho nhà trường nhìn thấy cách bạn đối mặt với thử thách ra sao.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng không kém chính là hạn chót nộp hồ sơ. Đừng quên chúng nhé!

5. Hãy chủ động trong mọi việc

Trong suốt quá trình, cần đặc biệt ghi nhớ rằng, chính bạn, chứ không phải bố mẹ bạn, đang nắm vai trò chủ đạo. Hãy tự lập danh sách trường, sắp xếp các cuộc viếng thăm, trò chuyện và liên hệ với văn phòng tuyển sinh để đặt các câu hỏi thay vì đợi bố mẹ làm thay.

“Thật dễ chịu và thú vị khi một ứng viên có thể tự thực hiện điều đó,” Rick Clark, trưởng phòng tuyển sinh tại Viện Công nghệ Georgia cho biết, “bởi vì trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra.”

 Tham Khảo : The Tree Academy.

==================================================================

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA)

Tầng 4, Tòa nhà 279 Vũ Tông Phan, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: www.hisa.vnwww.hisa.edu.vn

Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Điện thoại: 04.3640.1996 hoặc 043.2222.369– Fax: 04.3640.1997 Hotline 0983104430

Tư vấn trực tuyến: Yahoo: duhoc_hisa, Skype: hisa_education

Facebook: https://www.facebook.com/DuHocToanCauHISA

Công Ty Hợp Tác Du Học Quốc Tế Hà Nội (HISA)

Tầng 4 Tòa Nhà 279 Vũ Tông Phan,Định Công,Hoàng Mai,Hà Nội.
Điện Thoại: 04.3640.1996 – Fax: 04.3640.1997
Website: www.hisa.edu.vn - www.hisa.vn
Email: duhoc@hisa .edu.vn - duhoc@hisa .vn
Tư Vấn Trực Tuyến:  Skype: hisa_education

VP Thành Phố Vinh : Số 80 Hồng Bàng Tp. Vinh , Nghệ An.
Điện Thoại : 0383 598 098 - 0912 480 978

facebook FaceBook

phone 0983 10 44 30

Rss RSS

E-mail Email