Giáo Dục Nauy - Hệ Thống Giáo Dục Không Học Phí

He-thong-giao-duc-khong-hoc-phi-2Hệ thống giáo dục của Na Uy bao gồm sáu trường đại học, sáu viện đại học chuyên ngành, 25 trường cao đẳng và hai viện nghệ thuật quốc gia và 29 trường tư thục.

 

 

 

Sáu trường đại học Na Uy gồm: Đại học Oslo (trường rộng nhất và lâu đời nhất), Đại học Bergen, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy – NTNU (ở Trondheim), Đại học Tromso, Đại học Stavanger và Đại học Khoa học Đời sống – UMB (ở As).

Sáu viện đại học chuyên ngành: Học viện Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Na Uy (ở Bergen), Nhạc viện Na Uy, Học viện Thể dục thể thao Na Uy, Học viện Khoa học Thú y Na Uy, Học viện Tôn giáo Na Uy (MF) và Học viện Kiến trúc và Thiết kế Oslo.

Hai viện nghệ thuật quốc gia nằm ở Oslo và Bergen.

Ngoài ra, 26 trường cao đẳng còn đào tạo nhiều chương trình nghề trong khi các trường đại học không có. Những chương trình này thường từ 2-4 năm. Nhiều trường cao đẳng cũng cung cấp các khóa ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

He-Thong-Giao-Duc-Norway-Nauy-2016

Hệ thống giáo dục bậc cao tại Na Uy

- Chương trình đại học: Đây là chương trình kéo dài trong vòng 3,5 năm đối với các ngành toán và khoa học tự nhiên, bốn năm đối với các ngành về nghệ thuật và khoa học xã hội. Du học sinh muốn đăng ký theo học chương trình đại học tại Na Uy cần phải tốt nghiệp chương trình giáo dục đại cương tương đương với chương trình phổ thông trung học tại Na Uy, khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Na Uy tốt (vì các trường đại học Na Uy giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Na Uy), TOEFL 500/IELTS 5.0. Các văn bằng du học sinh được cấp sau khi tốt nghiệp chương trình đại học: Cand.mag Degree tương đương với bằng cử nhân (Bachelor’s Degree); specialized Hứgskolekandidat degrees tương đương với bằng cử nhân danh dự.

- Chương trình thạc sĩ: Chương trình này kéo dài từ 1,5-2 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Du học sinh phải có bằng cử nhân đúng chuyên ngành, khả năng tiếng Anh TOEFL 550/IELTS 6.0 trở lên, một số ngành quản trị đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm làm việc từ 1-2 năm. Các văn bằng được cấp: Candidatus / Candidata (Cand.) kèm theo sau là tên lĩnh vực mình học, ví dụ như ngành y thì được cấp bằng Candidatus Medicinae (Cand.Med); lĩnh vực âm nhạc là Candidatus Musicae (Cand.Musicae)… Chương trình thạc sĩ được đào tạo tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng – đại học, một số trường cao đẳng công lập và tư thục.

- Chương trình tiến sĩ: Chương trình này kéo dài trong vòng ba năm sau khi du học sinh đã có bằng thạc sĩ (trừ ngành kinh tế học hai năm) và đều đào tạo theo hình thức nghiên cứu. Bằng cấp được gọi tên bằng Doctor và theo sau là tên lĩnh vực học tập, ví dụ như Dr.Scient (Khoa học tự nhiên); Dr.Art (Nhân văn); Dr.Polit (Khoa học xã hội); Dr.ing (Kỹ sư); Dr.Juris (Luật)… Chương trình tiến sĩ là một chương trình chung nhất mà học sinh có thể theo học ở tất cả các lĩnh vực mà không cần phải là một khóa học cụ thể nào. Chương trình này được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng – đại học, một số trường cao đẳng công lập và tư thục.

Hệ thống giáo dục Na Uy cho phép chuyển đổi giữa hệ đại học và cao đẳng.

Ở Na Uy có một tổ chức chuyên giám sát nhằm đảm bảo chất lượng về giáo dục được gọi tắt là NOKUT. Tổ chức này là một tổ chức thuộc chính phủ nhưng mang tính độc lập. Thông qua các đánh giá, thẩm định và công nhận chất lượng giáo dục trong các trường, viện, mục đích của tổ chức NOKUT là giám sát nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và giúp hệ thống giáo dục phát triển ở Na Uy.

Các cơ sở giáo dục bậc cao tại Na Uy luôn chào đón học sinh, sinh viên đến từ các nước trên thế giới và đã có khoảng 10.000 sinh viên ghi danh tại bậc học này. Ngành học phong phú đa dạng cho sinh viên nhiều lựa chọn từ bậc cử nhân đến sau đại học. Đặc biệt, còn có một số trường thiết kế các chương trình dành riêng cho sinh viên nước ngoài. Các chương trình này dạy bằng tiếng Anh và không yêu cầu thẻ cư trú.

Sinh viên nước ngoài cũng có yêu cầu nhập học giống như sinh viên Na Uy. Những yêu cầu này tùy thuộc vào từng quốc gia mà ở đó sinh viên tốt nghiệp chương trình nào. Với sinh viên Việt Nam, tối thiểu phải tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, những yêu cầu khác phụ thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên chọn học. Đó có thể là một số kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc cần thiết để ghi danh. Sinh viên đăng ký học thạc sĩ phải tốt nghiệp đại học.

He-thong-giao-duc-khong-hoc-phi-2

Chi phí

Các cơ sở giáo dục bậc cao tại Na Uy không thu học phí, tuy nhiên vẫn có một số chương trình chuyên ngành, chương trình giáo dục đặc biệt và một số trường tư có thu học phí. Sinh viên du học tự túc phải có sổ tiết kiệm tối thiểu là 80.000 NOK (khoảng 10.000 EUR hoặc 14.000 USD) cho mỗi năm học tại Na Uy.

Tiền ăn ở tùy thuộc vào loại hình nhà ở và từng vùng mà học sinh ở (học sinh sẽ trả tiền theo báo giá của trường hoặc chủ nhà nơi mà học sinh sẽở. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo giá bình quân như sau:

+ Tiền ăn, ở, sách vở và đi lại: 700-1.100 USD/tháng.

+ Học sinh phải có tài khoản 80.000 NOK tương đương với 11.000 USD tại ngân hàng Na Uy để được cấp visa.

Ngoài ra, một số trường cao đẳng công lập và đại học tại Vương quốc Na Uy hằng năm thường có các suất học bổng Norad Fellowship Scholarship cho các học sinh theo học chương trình lấy chứng chỉ sau đại học và bằng thạc sĩ, học bổng trị giá 8.000 NOK tiền ăn ở và sách vở, đi lại + 4.000 NOK tiền chi tiêu thêm (tương đương với 1.650 USD)/tháng.

Chương trình học bổng Na Uy: Norwegian Government Quota Scheme – cho sinh viên quốc tế từ các nước đang phát triển

Quốc gia: Na Uy

Ngành: Cơ khí và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học ứng dụng và Khoa học cơ bản, Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, Kinh doanh và Quản lý, Luật, Nhân văn, Y tế và Sức khỏe

Bậc học: Sau đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ (PhD), đại học, cao đẳng

Chuyên ngành: Các khóa học cung cấp bởi Quota Scheme

Trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Cử nhân,…

Đơn vị cung cấp học böíng: Chính phủ Na Uy

Đối tượng: Tất cả các sinh viên quốc tế đến từ các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam)

Sơ lược về học bổng:

Mục đích chính của Quota Scheme là thông qua những hỗ trợ về giáo dục giúp sinh viên có những kiến thức nhất định để đóng góp vào sự phát triển của đất nước khi quay về.

Quota Scheme thông qua việc hỗ trợ học bổng để nâng cao mối quan hệ với các quốc gia có ứng viên được lựa chọn đồng thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục chung.

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Na Uy đều tham gia vào Quota Cheme. Các học viện cung cấp một số lượng không nhỏ sinh viên theo học mỗi năm.

Hầu hết các học viện ở Na Uy cung cấp các khóa học và chương trình học bằng tiếng Anh.

Điều kiện:

Bạn phải cư trú ít nhất là một năm tại quốc gia của mình trước khi học tập tại một trường đại học / cao đẳng tại Na Uy.

Ứng viên nộp đơn cho chương trình học với mục tiêu chuyển tiếp từ quốc gia đang theo học.

Hầu hết các chương trình ở trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ nhưng Quota Scheme cũng đồng thời cung cấp văn bằng cử nhân.

==================================================================

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA)

Tầng 4, Tòa nhà 279 Vũ Tông Phan, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: www.hisa.vnwww.hisa.edu.vn

Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Điện thoại: 04.3640.1996 hoặc 043.2222.369– Fax: 04.3640.1997 Hotline 0983104430

Tư vấn trực tuyến: Yahoo: duhoc_hisa, Skype: hisa_education

Facebook: https://www.facebook.com/DuHocToanCauHISA

Công Ty Hợp Tác Du Học Quốc Tế Hà Nội (HISA)

Tầng 4 Tòa Nhà 279 Vũ Tông Phan,Định Công,Hoàng Mai,Hà Nội.
Điện Thoại: 04.3640.1996 – Fax: 04.3640.1997
Website: www.hisa.edu.vn - www.hisa.vn
Email: duhoc@hisa .edu.vn - duhoc@hisa .vn
Tư Vấn Trực Tuyến:  Skype: hisa_education

VP Thành Phố Vinh : Số 80 Hồng Bàng Tp. Vinh , Nghệ An.
Điện Thoại : 0383 598 098 - 0912 480 978

facebook FaceBook

phone 0983 10 44 30

Rss RSS

E-mail Email